Trở lại câu hỏi ‘Học văn để làm gì?’

Đặt mục tiêu cho mỗi môn học là khởi đầu và cũng là định hướng cho cả chuỗi hoạt động giáo dục sau đó.

Tuy nhiên, mục tiêu môn Văn trong Chương trình 2018 còn có nhiều điểm chưa thỏa đáng, cần tiếp tục làm rõ, cụ thể hoá.

Trở lại câu hỏi Học văn để làm gì? - Hình 1

LTS: Tiếp tục chủ đề Đổi mới giáo dục, VietTimes trân trọng giới thiệu bài viết mới của nhà giáo Minh Tuấn từng có 10 năm đứng lớp môn Văn trường chuyên cấp III, bàn luận về những mục tiêu cụ thể cần đặt ra cho dạy và học môn Văn trong nhà trường phổ thông .

1. Mục tiêu môn ngữ văn : quá nhiều và quá rối

Chương trình Ngữ văn trong nhà trường Việt Nam cả trước đây và bây giờ (2018) đều mang tham vọng rất lớn, điều đó được thể hiện trong “mục tiêu” của môn học.

Mục tiêu sẽ được phân cấp, bắt đầu là từ mục tiêu chung, trong mỗi mục tiêu ấy lại được cụ thể ra bằng những phẩm chất và năng lực. Ví dụ, mục tiêu chung của môn Ngữ văn được trình bày trong Chương trình 2018 như sau:

1. Hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất cao đẹp: yêu nước , nhân ái , chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. Qua những văn bản ngôn từ, đặc biệt là các văn bản văn học đặc sắc, môn Ngữ văn tạo cho học sinh cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh, thấu hiểu con người, biết đồng cảm, sẻ chia, có cá tính và đời sống tâm hồn phong phú, có quan niệm sống và ứng xử nhân văn; bồi dưỡng cho học sinh tình yêu đối với tiếng Việt và văn học, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc, góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị văn hoá Việt Nam; giúp học sinh thấy rõ vai trò và tác dụng của môn học đối với đời sống con người, có thói quen và nhu cầu đọc sách, có tinh thần tiếp thu tinh hoa văn hoá của nhân loại, có khả năng hội nhập quốc tế, có ý thức và tác phong của một công dân toàn cầu.

2. Góp phần giúp học sinh phát triển các năng lực chung như năng lực tự chủ và tự học , năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo . Đặc biệt, chương trình môn Ngữ văn giúp học sinh phát triển năng lực ngôn ngữ và năng lực thẩm mỹ thông qua các hoạt động đọc, viết, nói và nghe; cung cấp hệ thống kiến thức phổ thông nền tảng về văn học và tiếng Việt, để góp phần phát triển vốn học vấn căn bản của một người có văn hoá; hình thành và phát triển con người nhân văn, biết tiếp nhận, cảm thụ, thưởng thức, đánh giá các sản phẩm ngôn từ và các giá trị cao đẹp trong cuộc sống.

Đó là chưa kể tới mục tiêu của từng cấp học (Tiểu học, THCS, THPT), mục tiêu của từng khối lớp, đến mục tiêu của từng phân môn, mục tiêu của từng bài học cụ thể. Bây giờ chúng ta thử hình dung bằng cách đặt mình vào vị trí một giáo viên ngữ văn hoặc một học sinh (THPT chẳng hạn) để xem mình sẽ nhớ và thực hiện những mục tiêu vừa to tát, vừa phức tạp và khó khăn ấy như thế nào? Tôi tin rằng nếu bây giờ (hoặc 5 năm nữa) mà kiểm tra tức thời đội ngũ giáo viên văn về việc thuộc lòng những mục tiêu trên, e rằng chúng sẽ phải thất vọng! Nói như thế để thấy sự bất cập, rối, và quá đao to búa lớn trong việc xác định mục tiêu môn học mà chương trình mới đang yêu cầu.

2. Học văn để làm gì

Video đang HOT

Phải nói ngay rằng nếu kể ra cho hết thì e quá khó. Vì sao ? Vì tùy từng đối tượng, từng hoàn cảnh, từng bối cảnh, từng bài học, từng “tầm đón nhận”… mà môn Văn (và văn học nói chung) sẽ mang đến những giá trị không giống nhau. Kể làm sao cho xiết!

Chính vì thế, ở đây, với tư cách là một môn học , tức một khoa học thì mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng, và nhất là phải có cách nào đó để đánh giá được, “đo đếm” được, dù là đo đếm một cách tương đối, có nhiều phần ước định. Bởi nếu không thể đánh giá được, lượng hoá được, đo đếm được một cách khách quan thì đồng nghĩa cái mục tiêu đặt ra không khả thi hoặc thiếu tính khoa học. Trừu tượng đến như giá trị của hàng hoá, tức lao động của con người kết tinh trong nó, con người còn có cách lượng hoá và đo lường được đấy thôi.

Đo đếm làm sao cái gọi là “thấu hiểu con người, biết đồng cảm, sẻ chia, có cá tính và đời sống tâm hồn phong phú” ? Mà đó mới chỉ là nhắc tới một góc bé trong mục tiêu của chương trình 2018 để làm ví dụ thôi.

Môn Ngữ văn, theo chúng tôi, một cách cơ bản, chỉ cần thực hiện được mục tiêu giao tiếp là đủ, học văn là để biết giao tiếp, giao tiếp một cách có hiệu quả và có văn hóa. Cụ thể hóa 2 chữ “giao tiếp” này là năng lực Nói và năng lực Viết (việc nghe và đọc đã được tiền giả định trong 2 năng lực này rồi) . Học văn là để “biết nói” và “biết viết” – hiểu theo nghĩa sâu sắc và khoa học của hai năng lực này. Đó là những thứ nghe thấy được, nhìn thấy được, kiểm chứng được bằng những cộng cụ và phương pháp khách quan.

Tại sao chúng tôi quan niệm như thế? Vì Ngữ văn là môn học về ngôn ngữ (cả ngôn ngữ hình tượng và ngôn ngữ logic), mà ngôn ngữ lại là công cụ của tư duy và giao tiếp. Học ngôn ngữ không phải để giao tiếp thì là gì?

Không những chỉ có thế, mặc dù đã đặt ra những mục tiêu rất đẹp đẽ và đầy tham vọng nhưng một cách cơ bản môn văn đã chưa làm được những gì căn bản nhất mà đáng ra nó dứt khoát phải làm được, đó là năng lực nói và năng lực viết của học sinh. Học sinh bây giờ nhiều em “không biết nói”, và càng “không biết viết”. Việc một học sinh có thể tham gia vào một quá trình giao tiếp với sự trôi chảy, mạch lạc, lôi cuốn và hiệu quả là một điều xa xỉ; năng lực tạo lập văn bản (viết) thì càng quá tệ.

Các nhà hoạch định chính sách, các nhà biên soạn và người quản lý giáo dục nếu muốn kiểm chứng xin hãy cầm lên bất cứ xấp bài thi Tốt nghiệp THPT nào, và đọc. Học sinh không viết được! Sai từ chính tả đến cú pháp, “ngữ pháp văn bản” đến chiến lược dụng học, nói nôm na là viết lủng củng, ngô nghê, vụng về, rối rắm…là chuyện khá phổ biến. Nhưng điểm môn văn vẫn khá cao là vì sao? Không phải nhờ năng lực của thí sinh mà ở cách ra đề: đề thi theo lối học thuộc, đề theo văn mẫu; và cả ở cách chấm “đếm ý cho điểm”. Chỉ cần ra một cái “đề mở” và chấm là chấm chất lượng văn bản (bài làm) thì vấn đề sẽ được phơi bày, và tất nhiên là nó khiến chúng ta phải hoang mang, lo lắng tột độ.

Chỉ khi nào ta xác định được mục tiêu môn học như là một tiêu chí khoa học thì mọi bước tiếp theo trong quá trình giáo dục mới có thể được tiến hành một cách khoa học. Để Nói được thì phải nghe (nghe thầy cô và nhất là nghe bạn bè nói) và phải tham gia vào quá trình giao tiếp ấy một cách tích cực. Dạy học theo phương pháp trình bày, thảo luận, trao đổi, đối thoại, tranh luận từ đó sẽ tự khắc được lựa chọn như những giải pháp có tính logic; việc đọc sách sẽ được khuyến khích và yêu cầu, cùng với nó là nhu cầu viết ra cái suy nghĩ của mình, cũng thế, sẽ tự khắc được sinh ra.

Người ta chỉ nói tốt và viết tốt khi nói và viết chính cái điều mà họ nghĩ (chứ không phải lời người khác được học thuộc). Và như thế, việc khuyến khích trình bày quan điểm, lập luận bảo vệ quan điểm, tìm kiếm tư liệu và chứng cứ để củng cố quan điểm v.v. sẽ tự động trở thành nhu cầu – cái này chính là Tự học, một khoảng trống lớn trong giáo dục Việt Nam.

Mục tiêu môn học cần được thu gọn lại, cụ thể và có tính thao tác. Không thể có một mục tiêu tù mù đến nỗi không biết phải bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đạt được nó mà mong sẽ có một kết quả tươi sáng.

Xin hãy yên tâm, tất cả những phẩm chất tích cực sẽ được hình thành và phát triển khi mà nó được nuôi dưỡng bằng sự phát triển ngôn ngữ (tức năng lực giao tiếp). Trong giao tiếp tích cực, tư duy sẽ trở nên nhạy bén, sắc sảo; văn hóa và mối giao kết giữa con người sẽ được hun đúc. Các giá trị nhân văn khác cũng từ đó mà hình thành.

Khi chúng ta đặt mục tiêu vào những thứ hoàn toàn định tính thì không những không thể “đo” được mà hơn thế, còn gây hại bởi nguy cơ bị sa vào lối giáo dục giáo điều, giả dối và áp đặt. Trong khi làm như thế, thì những năng lực cơ bản và chính yếu nhất của môn học lại cũng đồng thời không thể đạt được như chúng ta đang thấy.

Chương trình 2018 trong mục tiêu luôn nhắc đi nhắc lại 4 chữ đọc viết nói nghe, tuy nhiên trước nó luôn là chữ “thông qua”, nghĩa là chương trình chỉ coi các hoạt động này là một thứ công cụ chứ không phải là mục tiêu như là một phạm trù có tính khoa học trong một môn khoa học. Cách quan niệm này theo chúng tôi là không chính xác. Cần phải coi năng lực nói, viết (và đọc, nghe) là mục tiêu, còn tất cả những gì có được sau nó là hệ quả mà thôi. Chỉ có quan niệm như thế thì mục tiêu mới có thể đạt được bởi những thao tác sư phạm hữu cơ của nó; đồng thời tất yếu sẽ đưa tới hệ giá trị là các phẩm chất và năng lực tích cực.

Môn Văn có một đặc trưng nữa là tính thẩm mỹ. Việc tìm hiểu sâu vào đặc trưng thể loại hay phân tích hình tượng nghệ thuật v.v. là một nội dung rất quan trọng của nó. Tuy nhiên không thể đổ đồng mục tiêu này lên tất cả học sinh được. Ở đây, vấn đề phân luồng, hướng nghiệp một lần nữa cần được đặt ra một cách nghiêm túc và quyết đoán. Hãy chỉ để những vấn đề chuyên môn sâu và có tính “hàn lâm” của văn học cho những ai đam mê, cho những ai có xu hướng chọn văn học như một nghề nghiệp tương lai mà thôi, chứ nhất định không thể đòi hỏi “giỏi toàn diện” được, vì như thế là vừa phi thực tế, vừa trái với tinh thần khoa học và gây hại cho cả người dạy lẫn người học.

Cũng ở đây (xác định lại mục tiêu môn học), chúng ta thấy tính chất tích hợp, liên môn trong mục tiêu nguyên tắc và phương pháp của giáo dục phổ thông sẽ tự khắc được đặt ra và giải quyết một cách hữu cơ chứ không còn là sự ghép nối cơ học nữa.

3. Đề xuất

Trước hết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần ban hành những văn bản hướng dẫn, khu biệt lại mục tiêu và đi kèm với nó là gợi ý về những phương pháp dạy học tương thích.

Cần có hành lang pháp lý và cả những hướng dẫn về đổi mới sinh hoạt chuyên môn ở trường phổ thông. Thay những sinh hoạt hành chính bằng “cộng đồng giáo viên học tập”, bằng “nghiên cứu bài học” để giáo viên phát triển chuyên môn một cách thực chất và làm quen với không khí dân chủ cũng như văn hóa thảo luận; từ đó mà giúp thay đổi học trò bằng những giờ tổ chức dạy-học tích cực.

Xóa bỏ văn mẫu, dễ chứ không khó

Dẹp nạn văn mẫu không phải là việc khó, cái khó là tạo dựng được giá trị gì sau đó. Đây là một vấn đề phức tạp. Sau bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ còn trở lại chủ đề này ở các khía cạnh quan trọng khác.

Xóa bỏ văn mẫu, dễ chứ không khó - Hình 1

Ảnh minh họa

LTS - Có dẹp bỏ "văn mẫu" hay không và nếu dẹp thì thay thế bằng gì là một chủ đề đang được bàn thảo sôi nổi từ các nhà giáo và giới chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. VietTimes xin tiếp tục đăng tải quan điểm của nhà giáo Minh Tuấn về vấn đề này.

Một nửa tháng nay, sau lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn về "chấm dứt" nạn văn mẫu, dư luận rộ lên nhiều luồng ý kiến, nhưng trong đó chủ đạo vẫn là ủng hộ, song song với nó là sự nhiệt tình "hiến kế" của đông đảo giáo viên, giảng viên và các nhà khoa học xung quanh ý chí quyết dẹp cho bằng được "tệ lậu" này vốn đã tồn tại trong giáo dục nhà trường suốt mấy thập kỷ qua.

Là người trực tiếp giảng dạy và cũng chú tâm quan sát phản ứng của cộng đồng, chúng tôi nhìn nhận rằng thực ra "văn mẫu" không khó dẹp như ta nghĩ. Đúng như nhiều nhà văn, nhà giáo và cả không ít các giáo sư đã nói sau khi dẫn một đề thi đại học của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc: " cứ ra đề thi thế này thì hết ra đề mẫu, luyện thi mẫu, bài văn mẫu. "

Cái đề ấy như sau: Dựa theo tài liệu bên dưới, chọn góc độ, tự nghĩ đề bài, viết bài văn trên 800 chữ, không hạn chế thể văn (trừ thơ).

"Mỗi vật đều có một tính, nước thì nhạt, muối thì mặn. Nước thêm nước vẫn là nước, muối thêm muối vẫn là muối. Chua ngọt cay nhạt mặn, năm vị điều hoà, cùng tồn tại hoà trộn tạo ra trăm ngàn vị khác. Vật đã thế, sự việc cũng thế, con người càng thế."

Chúng ta thử nghĩ xem, việc dạy mẫu, học mẫu, soạn sách mẫu có còn đất sống không với một cái đề như vậy? Nhưng chúng ta chớ quên, mục đích của dạy văn - học văn không phải là để tiêu diệt văn mẫu! Với một cái đề như trên thì đúng là văn mẫu sẽ chết, nhưng điều gì đang chờ đợi sau đó mới là quan trọng.

Việc tôn trọng góc nhìn cá nhân là tất yếu phải được thực hiện, tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì bình luận có thể trở thành... bình loạn. Nghĩa là nó không đứng trên một nền tảng phổ quát nào, cũng không tuân theo một hệ giá trị căn bản nào. Và như thế, thay vì tạo dựng chân móng tri thức và năng lực tư duy cho nhân cách và tâm hồn con người thì một lối dạy học cực đoạn khác sẽ khởi sinh những tệ lậu mới: sự trí trá thay cho trí tuệ, sự vặt vãnh thay cho thức tỉnh, sự hỗn loạn thay cho tính đa dạng...

Chúng ta đọc những đề thi "tú tài" của các cường quốc Âu - Mỹ sẽ thấy, nó không những không thể "tủ bài" mà quan trọng hơn là bao giờ cũng bám vào các giá trị căn bản và lớn lao của nhân loại dựa trên những tác phẩm kinh điển hoặc mới mẻ nhưng có "sức ảnh hưởng" tiêu biểu trong văn giới. Lối ra đề như kiểu Giang Tô trên kia, tuy rất tuyệt vời trong việc chống nạn văn mẫu nhưng luôn luôn có nguy cơ sa vào tình trạng "triết lý vặt".

"Triết lý vặt" là thứ dễ đưa chúng ta đến tự mâu thuẫn, ngụy biện mà không biết mình đang nguỵ biện, lại thường gây cảm giác giáo điều, làm mệt mỏi người nghe, người đọc, người có liên quan; nó cũng dễ ru ngủ con người trong sự an phận hoặc lối sống ích kỷ. "Triết lý vặt" nếu không là một quan niệm lệch lạc thì cũng thường lạc điệu với các giá trị phổ quát của xã hội văn minh và nhân loại tiến bộ.

Một ví dụ về "triết lý vặt": "Ta cứ hay chê rằng cuộc đời méo mó/ Sao ta không tròn ngay tự trong tâm" . Hai câu thơ này chứa đựng những ngụy biện tai hại như: đánh đồng việc "nêu ra sự thật" (méo mó) với việc "chê"; nhập nhèm giữa việc tự hoàn thiện bản thân (tròn tự trong tâm) với phê phán cái méo mó còn hiện hữu đây đó ngoài xã hội - hai phương diện này không hề mâu thuẫn để mà buộc phải chọn lấy một! Thêm nữa, tinh thần chung của hai câu thơ này sẽ triệt tiêu ý thức tranh đấu, trách nhiệm công dân và đạo đức công lợi của con người xã hội. Nó có nguy cơ làm con người sa vào lối sống hẹp hòi ích kỷ, bưng tai bịt mắt trước những sai trái và xấu ác có thể xảy ra trong xã hội; và nhất là luôn làm người ta yên tâm khi hành xử như thế, bởi vì nó "có vẻ" rất hay ho. Hai câu thơ trên cũng như những câu hoặc những nhận định tương tự cùng tính chất đã ngự trị trong các đề thi ngữ văn ở nhà trường nước ta suốt hàng chục năm qua và gây ra không ít sai lầm đối với nhận thức của cả người dạy lẫn người học. Tất nhiên vấn đề còn nằm ở đáp án nữa, nhưng khi xem các đáp án ấy thì bao giờ chúng ta cũng bắt gặp một sự "đồng tình" của tác giả đề thi với nội dung của những "triết lý" dạng này.

Đúng vậy, cách xây dựng đề thi và đáp án sẽ quyết định việc dạy và học; tuy nhiên không thể dừng lại ở đó và coi là đã thành công! Nếu một nền giáo dục không đắp vững những chân móng về tư tưởng, về tâm lý học, về đường lối tư duy đúng đắn thì đó là một nền giáo dục thất bại.

Tự do chưa bao giờ đồng nghĩa với buông thả, càng chưa bao giờ là sự rời xa sự tiến bộ. Một chương trình tốt, dứt khoát phải đặt mục tiêu lâu dài cho những tiêu chí sau cùng này để tiệm cận với trình độ nhận thức và biểu hiện văn minh của thế giới .

Một cái cây muốn cao lớn vững chãi thì phải cắm sâu vào lòng đất mỡ màu. Cảnh giác trước thói buông tuồng và sự tùy tiện mà trí năng con người luôn có xu hướng sa vào khi thiếu một chương trình có định hướng, cái định hướng nhắm vào nguồn mạch chung của trí tuệ loài người chứ không phải một mình một lối mà không chịu phê bình hay tự phê bình nghiêm khắc, là điều chưa bao giờ thừa cả. Nếu không hòa được vào dòng chảy chung của nhân loại bởi sự chia sẻ các giá trị phổ quát thì mọi thứ kỹ năng chỉ còn là sự "khéo tay". Đây mới chính là cái khó nhất mà môn Văn cũng như cả một nền giáo dục phải đạt tới chứ không phải chỉ là câu chuyện làm sao để đánh bại văn mẫu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"
20:15:11 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

La Gia Lương - Nhất ca TVB bỏ vợ tào khang lấy gái trẻ, sa sút thảm thương ở tuổi U60
03:35:25 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Trang Trần đứng dáng hiểm, vòng 1 dao kéo sắp 'nhảy' ra ngoài
07:54:52 22/10/2021
VTC réo tên Thuỷ Tiên trong vụ trao tiền từ thiện ở Quảng Trị, chỉ rõ 3 điểm bất hợp lý
08:06:33 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021
Nước mắt người cha trong vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: '2 vợ chồng chụp làm kỷ niệm, giờ lại là ảnh thờ cho con…'
08:17:30 22/10/2021
Cặp đôi mới Cbiz: Em trai Phạm Băng Băng "ngã vào lưới tình" của Âu Dương Na Na, 1001 hint lộ rõ như ban ngày
07:17:44 22/10/2021
Đọc tin nhắn trong điện thoại chồng, tôi bàng hoàng trước dòng chữ lạ lùng cùng bức ảnh bàn tay rỉ máu
06:25:27 22/10/2021

Tin mới nhất

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại

08:18:51 22/10/2021
Các trường học ở Hà Nội đang chờ thời điểm thành phố cho phép học sinh trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Phát động cuộc thi viết về 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường'

07:59:34 22/10/2021
Ngày 21-10, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại đã phát động cuộc thi viết về Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường năm 2021. Cuộc thi này năm 2020 đã thu hút hơn 80.000 tác phẩm tham dự với nhiều chia sẻ thực tế cảm động về hìn...

Hải Phòng: Thầy cô chủ nhiệm thay đổi, học sinh hạnh phúc

07:57:51 22/10/2021
Sáng 21/10, Trường THCS Lê Lợi, quận Hải An, TP Hải Phòng tổ chức chuyên đề ngoại khóa cấp thành phố năm học 2021-2022 với chủ đề Thầy cô giáo chủ nhiệm của chúng em đã thay đổi. 

Niềm vui của nam sinh dân tộc Mông nhận điện thoại mới để học trực tuyến

07:55:10 22/10/2021
Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, Văn phòng Đại diện Báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp kinh phí, để mua điện thoại mới trao tặng cho học sinh nghèo. 

Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc

07:54:08 22/10/2021
Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh 3 suất học bổng toàn phần trình độ đại học tại Cu-ba và 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Ma-rốc năm 2021.

Trường Đại học An ninh nhân dân thông báo tuyển sinh đề án mở rộng thí điểm Văn bằng hai năm 2021

06:07:25 22/10/2021
Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học ANND năm 2021:

5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng với giáo dục phổ thông

06:07:23 22/10/2021
Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), chia sẻ 5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng giáo dục phổ thông. 

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời

06:07:13 22/10/2021
Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn có sự hiểu lầm rất lớn về mối liên quan giữa trí thông minh và thành tích học tập của con.

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ

14:28:22 21/10/2021
Học online thầy cô đâu chỉ giảng cho mỗi học trò mình nghe. Phía sau các em là rất nhiều thành viên gia đình cùng tham dự. Chỉ cần một lỗi nhỏ của thầy cô cũng bị phụ huynh soi rồi chê không tiếc lời.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông không xuất hiện trong 4 khoảnh khắc này thì chưa bao giờ yêu bạn cả

Tình yêu

10:24:07 22/10/2021
Người đàn ông không xuất hiện trong bốn thời điểm này, chưa bao giờ yêu bạn. Vì trong lòng anh ấy không có bạn nên bạn cũng không quan trọng với anh ấy chút nào.

Nữ đại gia Quận 7 nói gì về tin đồn đeo đồng hồ kim cương 2,5 tỷ fake giống thật đến 99%?

Netizen

10:22:51 22/10/2021
Không những thế, Đoàn Di Băng còn để lại lời nhắn gửi đến tất cả những người có thắc mắc tương tự.

Ra chợ mua thịt, người khéo léo thấy 6 phần này sẽ mua ngay lập tức vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu vitamin, canxi rất tốt cho cơ thể

Sáng tạo

10:19:19 22/10/2021
Để chọn lựa phần thịt an toàn, đảm bảo sức khỏe bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 - 6 tuổi

Sức khỏe

10:17:47 22/10/2021
Nhiều phụ huynh không biết rằng kháng thể đối với bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt trẻ có được từ các mũi tiêm trước 2 tuổi sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ cần tiêm nhắc phòng 4 bệnh này lúc 4 - 6 tuổi.

Rộ tin Cúc Tịnh Y, Lý Nhất Đồng và loạt sao đóng phim nào thắng phim đó khiến netizen tranh cãi?

Sao châu á

10:16:35 22/10/2021
Cuộc chiến lựa chọn ra thế hệ nữ thần cổ trang mới vẫn đang vô cùng quyết liệt, nhất là khi mảng phim cổ trang thần tượng vẫn rất được ưa chuộng.

iPhone 13 chính thức được mở bán tại Việt Nam, mua ở đâu để có giá "mềm" nhất?

Đồ 2-tek

10:12:46 22/10/2021
Vào ngày 22/10, những chiếc iPhone 13 chính hãng đầu tiên sẽ tới tay người dùng Việt Nam.

Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung

Sao việt

10:08:00 22/10/2021
Trong lúc cộng đồng mạng réo tên mình liên tục trong vụ việc của cố ca sĩ Phi Nhung, Mạnh Quỳnh mới đây có chia sẻ gây chú ý trên mạng xã hội.

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa

Thế giới

10:07:57 22/10/2021
Một đoạn phim 18+ kéo dài 13 giây bất ngờ được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ.

Vì sao các nhân vật Disney đều không có mẹ? Sự thật đau lòng được hé lộ còn khiến netizen câm nín vì mức độ đen tối

Phim âu mỹ

10:04:29 22/10/2021
Thì ra đây là lý do khiến nhiều nhân vật Disney mất đi người mẹ của mình trên phim.

Món canh ngọn bí nấu hến lạ miệng thanh nhiệt

Ẩm thực

10:03:53 22/10/2021
Món canh ngọn bí nấu hến là món canh rất giản dị, dân dã cực kỳ đơn giản, dễ làm. Đây là món canh lạ miệng, thanh nhiệt, rất tốt đấy nhé!

Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong

Sự kiện nóng

10:02:59 22/10/2021
Trèo ra sau khi mắc kẹt trong thang máy tại tầng 7 toà nhà, cô gái bên trong thang đã rơi theo hầm thang máy xuống tầng 1 tử vong.

Hóa thân thành nhân vật trong tựa game huyền thoại theo phong cách cực bạo, thậm chí còn hở cả phần 18+

Cosplay

10:02:54 22/10/2021
Có lẽ trong số các phiên bản cosplay thì nữ coser này được xem là hở bạo bậc nhất khiến game thủ không khỏi cứng người.