Trò chuyện với người đứng sau tựa game Việt được xướng danh tiêu điểm trên App Store Đông Nam Á

Theo dõi VGT trên

Không chỉ có nhiều dư địa để phát triển, Việt Nam còn là “miền đất hứa” cho các nhân lực làm game, với chuyên môn lập trình tốt, năng lực làm nội dung sáng tạo, chăm chỉ, đặc biệt là những nhà phát triển game trên nền tảng di động.

Theo báo cáo của Newzoo đến tháng 11/2022, Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng thị trường game di động nhanh trong năm 2022, với Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng người chơi game di động ở khu vực, 54,6 triệu, đạt doanh thu 507 triệu USD.

Trong tháng 5 này, App Store ra mắt chiến dịch “May The Games Begin” với tiêu điểm là các tựa game di động và tất cả các hoạt động xung quanh nhằm đưa những game đặc sắc đến với người dùng. Đặc biệt, App Store cũng dành trọn 1 tháng để vinh danh những tựa game đến từ các nhà phát triển độc lập ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Trò chuyện với người đứng sau tựa game Việt được xướng danh tiêu điểm trên App Store Đông Nam Á - Hình 1

App Store giới thiệu các tựa game tiêu điểm của Đông Nam Á

Khi truy cập kho App Store, người dùng trên toàn thế giới có thể thấy một danh sách giới thiệu ” Các game đến từ Đông Nam Á mà chúng tôi yêu thích“, với lời mô tả ” Đông Nam Á không thiếu những điều tốt đẹp để mang đến cho thế giới: nền văn hóa đáng kinh ngạc, một số món ăn ngon nhất thế giới và những game độc lập tuyệt vời. Có rất nhiều tài năng trong khu vực này và những game mà họ đã tạo ra xứng đáng được chúc mừng và được bạn để ý tới. Đây chỉ là một vài tựa game mà chúng tôi yêu thích. Hãy cùng chơi.”

Danh sách bao gồm các tựa game độc lập đến từ các nước trong khu vực: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lướt đến Việt Nam, chúng tôi cảm thấy khá…xa lạ với những tựa game như Sky Dancer: Escaping from Eden và CocoMonster.io.

Trò chuyện với người đứng sau tựa game Việt được xướng danh tiêu điểm trên App Store Đông Nam Á - Hình 2

Danh sách các tựa game Việt Nam

Tìm hiểu đến Topebox – studio đã tạo ra Sky Dancer và CocoMonster.io, chúng tôi được gặp gỡ ông Thái Thanh Liêm – Nhà sáng lập và CEO của studio này. Theo chia sẻ của ông Liêm với chúng tôi, Topebox đã từng tạo ra nhiều tựa game rất ăn khách tại các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Năm 2018, Sky Dancer phần 1 đã đ.ánh bại hàng loạt tên t.uổi đình đám để dẫn đầu bảng xếp hạng App Store tại Trung Quốc, trong khi năm ngoái Titan Hunters trở thành một hiện tượng tại Nhật Bản khi là tựa game hiếm hoi của nước ngoài lọt vào top 3 trên App Store, lọt top xu hướng trên Twitter, và xuất hiện trên hơn 50 trang báo tại quốc gia này. Đây là những thành tích tương đối ấn tượng với một studio game độc lập, có đội ngũ hoàn toàn là người Việt Nam.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Thái Thanh Liêm để tìm hiểu thêm về studio làm game độc lập được App Store vinh danh tại khu vực Đông Nam Á.

Từ khi nào Topebox nghĩ đến việc đưa game ra nước ngoài?

Tôi và một số cộng sự thành lập nên Topebox sau này đã bắt đầu làm game từ những ngày đầu App Store mới ra mắt. Khi đó, nhân sự Việt Nam mình nổi tiếng về trình độ gia công game. Đó là một điểm tốt, nhưng tôi thấy các bạn đồng nghiệp cũ của tôi ở Gameloft không đ.ánh giá cao năng lực sáng tạo của các game Việt Nam. Thời điểm App Store ra đời, tôi cùng nhóm bạn nhận thấy đây là một cơ hội tốt để cho thế giới thấy năng lực làm game của người Việt Nam. Do vậy chúng tôi đã xây dựng Topebox với mong muốn thay đổi cách quốc tế nhìn vào năng lực sáng tạo của Việt Nam. Đó vẫn là một phần trong tầm nhìn của Topebox ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên chúng tôi có thêm sứ mệnh cổ vũ các bạn làm game tại Việt Nam hãy mạnh dạn trên con đường làm thử, làm mới, làm sáng tạo.

Anh đ.ánh giá sự cạnh tranh trong thị trường game hiện tại như thế nào, so với thời điểm mới thành lập Topebox?

Theo tôi, sự cạnh tranh của ngành game nhìn chung không thay đổi mấy. Thời điểm 10 năm trước đã có nhiều bên làm game tham gia vào thị trường rồi, điểm khác biệt là thị trường hiện tại đã mở rộng hơn xưa rất nhiều nên dù có nhiều studio được mở ra hơn thì cơ hội dành cho tất cả vẫn có rất nhiều.

Mặc dù vậy, trong một thị trường ngày càng mở rộng và phát triển nhanh chóng như game, thì nhiều nhà phát triển lựa chọn cách thức “fast-follow” – nhảy vào, làm theo các nội dung game đi trước và có sẵn trên thị trường, sau đó thay đổi để dễ tiếp cận hơn với người chơi. Xu hướng này bộc phát trong khoảng 5 năm trở lại đây ở cả thị trường quốc tế. Cách làm này giúp hạn chế rủi ro thất bại đối với các studio độc lập, nhưng khi những tựa game “fast-follow” này tràn ngập thị trường, miếng bánh nhiều người cùng nhảy vào, thì giá trị của các studio sáng tạo như Topebox ngày càng được nâng cao, đặc biệt ở các thị trường lâu đời, có tập người dùng lớn và yêu cầu cao.

Nói chung, thị trường thay đổi nhưng định hướng của chúng tôi từ 2012 đến giờ càng làm chúng tôi tự tin hơn và kiên định giữ cách làm đó. Trong năm nay, chúng tôi ra mắt 1 dòng sản phẩm và nó vẫn giữ nguyên phong cách mà chúng tôi hằng theo đuổi: game phải độc đáo và người chơi phải có được trải nghiệm mới. Đây cũng là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm tạo thêm giá trị cho ngành game trong nước, thay vì “cấu xé” miếng bánh của các anh em khác trong ngành.

Như vậy game của Topebox sẽ tập trung vào tiêu chí “mới” thay vì “dễ chơi”?

Bản chất của game di động là dễ chơi, do vậy chúng tôi vẫn thiết kế game sao cho người dùng cảm thấy dễ chơi. Nhưng thứ mà chúng tôi muốn làm là mang lại trải nghiệm chơi vui và mới lạ, không chỉ mang đến sự vui thích cho người chơi, mà còn tạo ra sự thú vị cho cả hệ sinh thái game.

Người chơi game của Topebox đến từ thị trường nào là nhiều nhất?

Với một studio có văn hoá làm game hơi “bạt mạng” như Topebox thì mọi người muốn khám phá đa dạng các thể loại. Chính vì vậy, game của Topebox có mặt ở khắp nơi, có game thu hút nhiều người chơi ở Mỹ, lại có game nổi tiếng ở Trung Quốc, ở Nhật Bản. Dù làm sáng tạo, nhưng chúng tôi có nghiên cứu các thị trường, và chúng tôi biết chắc chắn thị trường nào tiềm năng thì mới làm.

Thị trường Việt Nam có vai trò như thế nào với Topebox?

Thực ra chúng tôi mới chỉ tập trung vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây thôi. Trước đó, chúng tôi chú trọng vào sự sáng tạo và linh hoạt hơn, nhưng sang đến năm nay, chúng tôi đã chuyển mình để phù hợp hơn với các chính sách, các thủ tục xin giấy phép phát hành game tại Việt Nam. Trong tương lai, tôi nghĩ Việt Nam là một thị trường chiếm tỷ trọng khoảng 50% trong số người chơi game của chúng tôi.

Cho đến thời điểm hiện tại, Topebox đã tạo ra bao nhiêu tựa game?

Chúng tôi đã tạo ra hơn 80 tựa game.

Để game của mình được xuất hiện trên App Store, Topebox có bị tác động bởi đội ngũ của App Store, hay họ có hướng dẫn làm thế nào để game được lọt top không?

Đối với tôi, công việc đưa game lên App Store không có gì quá đặc biệt, quan trọng là quá trình chúng tôi thực hiện ý tưởng, tạo ra nó, và hoàn thiện sản phẩm. Điều mong muốn nhất của tôi và cả team là làm sao đưa game lên hệ sinh thái của App Store nhanh nhất có thể để xem phản ứng của người chơi như thế nào về “đứa con” của mình.

Điểm chung giữa Topebox và App Store, và đó cũng có thể là tiêu chí giúp các tựa game của studio này thường xuyên có mặt trong các bảng xếp hạng của nền tảng chính là tư duy luôn đổi mới và khác biệt. App Store không có bất kỳ sự tác động nào với các studio, và các game được tạo ra theo hướng các nhà phát triển mong muốn thay vì App Store yêu cầu để game được lọt vào top. Topebox luôn tuân theo tiêu chí game luôn phải mới và khác biệt, và App Store rất ủng hộ tư duy đó.

Game của Topebox được giới thiệu trên AppStore, xuất hiện trong mục Game của tháng, của ngày, trong các sự kiện đặc biệt. Điều đó có tác động thế nào đến công ty?

Đối với Topebox, việc được App Store giới thiệu không chỉ giúp studio tăng thêm doanh thu nhờ được nhiều người chơi biết đến, mà còn là động lực lớn cho các nhân lực làm sáng tạo trong công ty. Các bạn làm game chưa chắc là vì t.iền, nhưng các bạn cần sự công nhận đối với chất xám và sự cố gắng của mình. Việc tựa game được giới thiệu trên App Store là sự tự hào không chỉ đối với mình mà của tất cả các bạn, giúp mọi người có thêm động lực để thực hiện những game tiếp theo hoặc nuôi tiếp dự án đó.

Trò chuyện với người đứng sau tựa game Việt được xướng danh tiêu điểm trên App Store Đông Nam Á - Hình 3

Tựa game Sky Dancer: Escaping from Eden được App Store giới thiệu trong muc “Our Favorite”

Anh đ.ánh giá mặt bằng chung của các game trên App Store Việt Nam so với AppStore của những nước khác?

Dễ thấy Top 100 game trên App Store Việt Nam hầu như không có game do người Việt phát triển, nhưng Top 100 ở Trung Quốc và Nhật Bản lại có rất ít game nước ngoài. Đồng thời, người dùng Việt Nam đang nâng cao tiêu chuẩn của họ về game và yêu cầu các tựa game có chất lượng cao hơn. Thực tế này là động lực để Topebox thay đổi, và tựa game CoCoMonster.io mới ra mắt ngày 17/3 vừa qua là một trong những bước đi đầu tiên của chúng tôi để tạo ra một trò c.hơi đ.ề cao tính sáng tạo và đổi mới, và thực sự dành cho người dùng Việt Nam. Năm nay, Topebox đặt mục tiêu đầu tư một nửa ngân sách vào việc phát triển trò chơi cho thị trường Việt Nam, với 10-20 trò chơi dự thảo đang được phát triển.

Còn về chất lượng những game trên App Store Việt Nam và App Store các nước khác thì gần như là tương đương, thậm chí là đối với tôi, thị hiếu chơi game của Việt Nam khá cao. Tuy là ngành phát triển game của Việt Nam mình còn non trẻ, nhưng thị trường game phát triển từ khá lâu rồi, người chơi cũng rất biết lựa game để chơi nên chất lượng game cũng rất là cao.

3 game offline cực hay, giúp bạn giải trí dịp nghỉ lễ

Đây là những tựa game offline với chế độ chơi đơn cực hay.

3 game offline cực hay, giúp bạn giải trí dịp nghỉ lễ - Hình 1

Total War: Three Kingdoms

Three Kingdoms là phần game mới trong series game chiến thuật nổi tiếng Total War. Đương nhiên, với tên gọi như vậy, nội dung của game sẽ tập trung toàn bộ vào thời kỳ Tam Quốc, một giai đoạn chiến tranh tàn khốc trong lịch sử Trung Hoa.

3 game offline cực hay, giúp bạn giải trí dịp nghỉ lễ - Hình 2

Game lấy bối cảnh vào thời suy tàn của nhà Hán (Trung Quốc) khi triều đình ngày càng bê tha, thối nát, khiến kinh tế suy sụp và bạo loạn xảy ra triền miên. Bắt đầu từ sự kiện 18 lộ chư hầu (do Viên Thiệu làm minh chủ) nổi dậy chống lại sự bạo ngược của Đổng Trác, Total War: Three Kingdoms sẽ đưa bạn về một trong những thời kỳ chiến loạn tàn khốc nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Just Cause 3

3 game offline cực hay, giúp bạn giải trí dịp nghỉ lễ - Hình 3

Just Cause là một seri game hành động phiêu lưu của hãng Avalanche Stuidos. Phần 1 của tựa game này được phát hành vào năm 2006 và xây dựng dựa trên cuộc chiến tranh Mỹ - Panama (1989-1990). Hai phần tiếp theo được phát hành trong năm 2010 và 2015 với bối cảnh lần lượt là Đông Nam Á và Địa Trung Hải.

Như đã nói ở trên, bối cảnh chính của Just Cause 3 là tại Địa Trung Hải. Do đó, những hình ảnh liên quan đến biển sẽ là những thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất khi tham gia các màn chơi. Với hơn phạm vi địa lý lên đến 1000 km hoàn toàn tự do từ trên trời cho đến đáy đại dương, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái trong việc khám phá và tìm hiểu từng ngóc ngách của trò chơi.

Yakuza 0

3 game offline cực hay, giúp bạn giải trí dịp nghỉ lễ - Hình 4

Sau thành công của series Yakuza trên PS3 và PS4, SEGA có tham vọng muốn đặt chân nên mảnh đất màu mỡ hơn, đó chính là PC. SEGA mong muốn xây dựng lại t.iền đề cho Yakuza trước khi công bố phần thứ 7 của series này. Vì vậy, Yakuza 0 đã chính thức đặt chân lên Steam.

Trong phiên bản này, SEGA đã cải tiến công nghệ đồ họa và nâng độ phân giải lên 4K. Phối hợp với sức mạnh đến từ phần cứng máy tính, phiên bản này sẽ tận dụng triệt để nhằm mang tới hiệu xuất cao và fps không bị giới hạn như trên PS4.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Code Nghịch Duyên Thiên Ý mới nhất và cách nhập
16:13:41 11/07/2024
Vừa ra mắt chưa lâu, tướng mới của Liên Quân đã có ngay một giáo án "tà đạo" đe dọa rank Việt
06:42:03 12/07/2024
Vị tướng có cốt truyện dở tệ nhất trong LMHT
05:52:10 11/07/2024
Hướng dẫn tải trước Ace Force 2 - Siêu phẩm mới nhất của Tencent đang khiến game thủ Việt buồn phiền
07:54:35 11/07/2024
Rockstar vẫn 'im hơi lặng tiếng' sau 7 tháng tung trailer của GTA 6
13:19:57 11/07/2024
LMHT muốn ban phần cứng của những người chơi "hay dỗi"
08:07:10 11/07/2024
Trực tiếp LCK Mùa Hè 2024 hôm nay
17:39:01 11/07/2024
Lịch thi đấu Arabian League 2024 Summer LOL
06:43:05 12/07/2024

Tin đang nóng

Chị Quang Linh xót xa kể việc ăn uống của em trai, quản lý Hằng Du Mục lên tiếng
15:12:49 12/07/2024
Hoàng Thùy xuất bản phần 2 series "Chị chị em em": Gọi tên "Nữ hoàng đạo lý", khẳng định chuyện bị chèn ép
13:53:07 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng "hành" một bộ phận sau vụ vạ miệng, phải "kêu trời" cầu cứu
13:25:15 12/07/2024
Hoàng Thùy có gì trong 13 năm sự nghiệp mà bị Dược sĩ Tiến chê không đủ trình làm giám khảo Miss Universe Vietnam?
13:37:51 12/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng chính thức bị lập group anti, dân mạng thi nhau gia nhập
14:30:38 12/07/2024
CĂNG: Hoàng Thùy đá xéo "nữ hoàng đạo lý", tuyên bố sẽ "tung" thêm nhân vật mới
15:01:53 12/07/2024
Thơ Nguyễn thẳng mặt tố bộ đôi Dược sĩ Tiến - Hương Giang, bênh vực Hoàng Thùy
16:02:11 12/07/2024

Tin mới nhất

LMHT: Killerqueen gia nhập đội tuyển của SofM

14:30:04 12/07/2024
Nam streamer Lê Lưu Killerqueen Bách Đạt, cựu tuyển thủ đi rừng của Team Whales đã gia nhập Vikings Esports.

Code Bomber VNG mới nhất và cách nhập

14:25:24 12/07/2024
Huyền thoại B.oom Online đã chính thức có phiên bản trên di động. Vẫn đến từ nhà phát hành VNGGames, nhưng lần này sẽ mang tên gọi Bomber VNG.

Lịch thi đấu LEC Mùa Hè 2024 LMHT mới nhất

07:42:51 12/07/2024
(Lịch thi đấu LEC 2024) Giải vô địch LMHT khu vực EMEA - LEC Mùa Hè 2024 sẽ diễn ra từ ngày 08/06 - 30/06 tại Đức.

LMHT: Thay đổi lớn trong chế độ Võ Đài

16:56:11 10/07/2024
Chế độ Võ Đài đang ngày càng được yêu thích bởi cộng đồng game thủLiên Minh Huyền Thoại. Do đó, Riot Games cũng nỗ lực để nâng cấp và hoàn thiện chế độ chơi này qua từng phiên bản.

GG Live khép lại hành trình APL 2024, dù tiếc nuối nhưng đại diện Việt Nam đã thi đấu ấn tượng, nhiều cảm xúc!

07:14:17 10/07/2024
Tình huống tại hang Caesar Bạo Chúa trong ván 7 chính là bước ngoặt lớn nhất trong trận đấu giữa GG Live và Flash Wolves. Đại diện cuối cùng của Liên Quân Mobile Việt Nam đã không thể bước tiếp tại APL 2024.

Code Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất và cách nhập

06:39:07 10/07/2024
Học Viện Nhẫn thuật (tên cũ: Đại Chiến Lục Đạo Mobile) là tựa game nhập vai chiến thuật với chủ đề Naruto được ra mắt chính thức tại thị trường Việt Nam vào ngày 09/07/2024.

Vừa nhá hàng 2 nhân vật mới, Wuthering Waves đã phải đối mặt với nguy cơ "lỗ nặng"?

01:03:16 10/07/2024
Cách đây ít giờ,Kuro Gamesđang đăng tải drip marketing chính thức của Zhezhi và Xiangli Yao - 2 nhân vật mới nhất trongWuthering Waves.

VCS công bố địa điểm tổ chức chung kết VCS Mùa Hè 2024 khiến cộng đồng cảm xúc lẫn lộn

01:02:03 10/07/2024
Đã từ lâu, cụ thể là từ giai đoạn dịch COVID-19 bùng nổ mạnh ở Việt Nam,VCSđã không còn bóng dáng khán giả xuất hiện ở các trận đấu của khu vực.

Đâu là game PC bán chạy nhất mọi thời đại?

12:41:16 09/07/2024
PUBG: Battlegrounds trở thành game PC bán chạy nhất từ trước đến nay, với con số đáng kinh ngạc là 42 triệu bản được bán ra tính đến năm 2024.

Việt Nam góp mặt 1 đại diện tại Giải Vô Địch Thế Giới Đấu Trường Chân Lý

12:36:06 09/07/2024
Giải đấu Chung Kết Khu Vực Đại Chiến Siêu Xẻng APAC được tổ chức bởi Riot Games và VNGGames, diễn ra từ ngày 5-7/7 vừa kết thúc.

VCS lần đầu tổ chức Offline sau 5 năm

12:31:39 09/07/2024
VCS 2024 mùa Hè hiện đang tạm nghỉ nhường chỗ cho sự kiện Esports World Cup 2024 bộ môn Liên Minh Huyền Thoại thi đấu từ ngày 4-7/7.

Naraka: Bladepoint Mobile bao giờ ra mắt?

06:40:08 09/07/2024
Naraka: Bladepoint Mobile là bom tấn đang rất được mong chờ từ Net Ease và hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt trong thị trường game di động, tương tự như cái cách mà phiên bản PC đã làm được.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và mưa lớn ở đất liền

Tin nổi bật

18:37:09 12/07/2024
Các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát

Góc tâm tình

18:23:31 12/07/2024
Bố dượng nói tôi cứ lo bò trắng răng, nhưng trong lòng tôi lại rất yên tâm. Tôi tên Lệ, năm nay 48 t.uổi, hơn bốn mươi năm trước, lúc tôi mới 6 t.uổi thì theo mẹ về nhà bố dượng ở.

Nhóm nữ tầm trung phát ngôn ngạo mạn, coi thường đồng nghiệp

Nhạc quốc tế

18:13:10 12/07/2024
Ngày 8/7, (G)I-DLE comeback với mini album I SWAY cùng MV chủ đề Klaxon. Màn trở lại của nhóm nữ nhà CUBE sau gần nửa năm kể từ album 2 thu hút nhiều sự chú ý từ người theo dõi Kpop.

Một nam diễn viên 49 t.uổi: Giàu có nhưng không vợ con, sống một mình trong biệt thự rộng lớn

Tv show

18:09:45 12/07/2024
Trường Thịnh sinh năm 1975 tại Quảng Trị, hiện đã 49 t.uổi nhưng vẫn độc thân, chưa vợ con. Hiện tại, có một người chị lớn trong nhà ở gần diễn viên Trường Thịnh và thi thoảng qua nấu cơm cho anh ăn.

Vị chủ tịch mời Hoàng Thùy làm giám khảo lên tiếng, nói gì về thái độ của Hương Giang?

Sao việt

17:29:25 12/07/2024
Vị chủ tịch cảm thấy tiếc trước vụ việc đang diễn ra và với tư cách điều hành cuộc thi, ông cho biết cần lên tiếng làm rõ một vài vấn đề.

Sao hollywood đình đám quay lưng với Tổng thống Biden, khó thắng cử?

Sao âu mỹ

17:23:32 12/07/2024
Những tên t.uổi lớn ở Hollywood như Chủ tịch Netflix Reed Hastings, siêu đặc vụ Ari Emanuel, người thừa kế Abigail Disney, nhà biên kịch Damon Lindelof và tác giả Stephen King đều đã kêu gọi ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử.

Faye Malisorn: Hoa hậu được Mr. Nawat phát hiện, giờ là ngôi sao điện ảnh

Sao châu á

17:20:49 12/07/2024
Faye Malisorn sinh năm 1993, tên đầy đủ là Peraya Malisorn. Cô không chỉ được biết đến là một hoa hậu xinh đẹp, mà còn là một diễn viên đầy tiềm năng của làng giải trí Thái Lan.

Hai anh em trai cùng "come out" rồi chuyển giới, cha làm điều xúc động

Netizen

17:16:59 12/07/2024
Vốn được sinh ra trong hình hài con trai, nhưng lại mang tâm hồn của những cô gái, Nguyễn Văn Ngà và Nguyễn Văn Châu quyết định sang Thái Lan chuyển giới. Xúc động nhất là người cha già đã tiễn đến tận cửa an ninh sân bay.

Đức giải thích quyết định tiếp nhận tên lửa tầm xa của Mỹ

Thế giới

17:14:55 12/07/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết việc tiếp nhận các tên lửa tầm xa từ Mỹ sẽ cho phép Berlin có cơ hội phát triển các loại vũ khí tương tự.

Ca sĩ Orange trở lại đường đua âm nhạc với MV nói về 'người thứ 3'

Nhạc việt

16:51:56 12/07/2024
Ca khúc Em nên yêu cô ta là sản phẩm âm nhạc đ.ánh dấu sự trở lại của của nữ ca sĩ Orange. Ca khúc kể về câu chuyện một cô gái bị chàng trai mình yêu phản bội.

Xếp hạng may mắn của 12 con giáp ngày 13/7/2024: Người t.uổi Ngọ may mắn nhất hôm nay

Trắc nghiệm

16:29:40 12/07/2024
Xếp hạng may mắn 12 con giáp hôm nay 13/7. Đâu là con giáp may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.