Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? 

Kỹ sư Nguyễn Thế Vinh, một trong những người nhìn nhận thấy tiềm năng của Blockchain từ rất sớm, nêu một số nhận định của mình về thị trường tiền số năng động, đồng thời lý giải một số hiểu nhầm của “người chơi”.

Trong thời đại số, xu hướng là một cơn sóng dữ có thể quét qua rất nhiều lĩnh vực. Còn với xu hướng đầu tư trong thời đại kinh tế số, con nước lớn có thể làm choáng ngợp những nhà đầu tư chưa thạo tàu bè, có thể cuốn trôi … tài khoản của người tham gia chỉ trong nháy mắt.

Để có thể lý giải những cơ hội cũng như rủi ro xoay quanh phương pháp làm giàu rất mới, chúng tôi trò chuyện với anh Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập và CEO Coin98 Finance, một nền tảng cung cấp giải pháp tài chính phi tập trung, cho phép người dùng kiếm, trao đổi và giao thương tài sản số. Vào thời điểm tháng 8 năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của C98 cán mốc hơn 1 tỷ USD

Buổi trò chuyện diễn ra vào một ngày cuối năm, khi Tết Nguyên Đán đến gần và thị trường “đổ lửa”.

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Hình 1

Với góc nhìn của một chuyên gia, anh có thể chỉ ra những rủi ro mà các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể gặp phải?

Câu hỏi rất hay này, trước hết tôi muốn nhấn mạnh: “đầu tư” không chỉ đơn giản là sử dụng tiền bạc, mà còn đòi hỏi chúng ta tập trung công sức, chất xám để kiến tạo các giá trị cho thị trường.

Lấy đội ngũ Coin98 làm ví dụ. Ngay từ khi bắt đầu, Coin98 đã đặt mục tiêu lớn là tạo nên hệ sinh thái sản phẩm Blockchain của người Việt, có thể phục vụ phạm vi toàn cầu với thành quả bước đầu là Coin98 super app đã có hơn 1 triệu người dùng tại hơn 150 quốc gia. Điều này đòi hỏi mỗi ngày chúng tôi phải làm việc với cường độ cực mạnh, gần như “all-in” tất cả tâm huyết, kiến thức và tuổi trẻ của mình. Ưu điểm của cách làm trên là gia tăng độ nhạy và tầm nhìn của nhà đầu tư. Khi đã sống trong nhịp thở thị trường, làm việc với đối tác là những tập đoàn Top 1 như Binance, bạn sẽ nắm được hướng đi của dòng tiền, sự dịch chuyển của công nghệ rất rõ ràng. Từ đó, tăng tính chính xác, giảm rủi ro cho quyết định đầu tư hay phát triển sản phẩm.

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Hình 2

Còn với những nhà đầu tư mới, vào thị trường vì thấy đây là mảng tăng trưởng nóng thì rủi ro của họ có thể đến từ rất nhiều lý do. Trong đó, thiếu kiến thức là vấn đề lớn nhất, dễ khiến họ trở thành mục tiêu của các tổ chức, dự án không uy tín, scam (lừa đảo)… Mặt khác, khi không hiểu rõ, họ cũng không biết bảo toàn vốn hoặc đưa ra các quyết định đầu tư bất hợp lý, dễ bị “lùa gà”, càng cố đầu tư lại càng lỗ.

Theo anh, lầm tưởng mà nhiều người trẻ đang ngộ nhận khi tham gia đầu tư blockchain tại Việt Nam là gì?

Thật ra, không chỉ người trẻ mà nhiều anh chị lớn tuổi, thậm chí người đầu tư lâu năm vẫn mắc phải những ngộ nhận. Một trong những ngộ nhận phổ biến nhất là suy nghĩ: chơi Crypto kiếm tiền nhanh và dễ. Ai cũng cho rằng mình sẽ lời to ngay lập tức nên mạnh tay vay mượn, gom tiền và kết quả là thua lỗ lớn. Không một thị trường đầu tư tài chính nào giúp bạn thành tỷ phú trong ngày một ngày hai, trừ một số trường hợp cực kỳ may mắn.

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Hình 3

Bên cạnh đó là ngộ nhận về sự may rủi khi đầu tư. Yếu tố may rủi chỉ đúng khi đầu tư mà thiếu kiến thức hoặc tham gia các dự án không chất lượng. Và tất nhiên, những lúc như vậy phần rủi chắc chắn sẽ nhiều hơn. Đây là thị trường kiếm tiền bằng kiến thức, sự đóng góp cho các dự án (testnet, tham gia event…), bạn càng chăm chỉ, nỗ lực thì độ hiểu sâu về thị trường sẽ càng tăng, đi kèm với những cơ hội vàng.

Điều kiện cần của những người trẻ khi bước vào xu hướng này là gì? Anh có lời khuyên nào cho những người trẻ khi bước vào cuộc chơi này?

Thị trường này không phải là 1 xu hướng ngắn hạn, kiếm lời chớp nhoáng. Sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu thế giới, các tổ chức tài chính khổng lồ là minh chứng cho tương lai của Blockchain. Vì thế các bạn nên chuẩn bị tâm lý đi đường dài, xây dựng nền tảng kiến thức chắc chắn cho bản thân. Hệ sinh thái kiến thức miễn phí của Coin98 là một gợi ý cho cả những người mới bắt đầu học, lẫn những người đã thuần thục. Hiểu biết về thị trường không bao giờ là đủ, hãy luôn vận động tiến về phía trước.

Thời gian qua, nhiều thành phần, tổ chức đa cấp lừa đảo đã lợi dụng blockchain để tạo nên các dự án tiền điện tử, GameFi… lừa gạt nhà đầu tư. Anh nghĩ gì về các dự án “lùa gà”, “úp sọt” nhà đầu tư tại Việt Nam thời gian qua?

Video đang HOT

Cuối tháng 12 đầu tháng 1 vừa qua, Coin98 có tham gia thực hiện một gameshow tên “Lời nào Lời thật”, host trên fanpage Beatvn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng và nhận được sự đón nhận lớn. Chữ “Lời” mà chương trình đặt ra ở đây không chỉ mang nghĩa lời lãi mà còn là những lời khuyên, lời nói.

Thông qua cách đặt tên và nội dung gameshow, chúng tôi muốn nhắn nhủ mọi người: hãy thật bình tĩnh, suy xét kỹ càng trước mọi lời mời chào. Thị trường Crypto còn quá mới mẻ so với các lĩnh vực khác nên chắc chắn sẽ có nhiều “rác”. Tuy nhiên, nếu người chơi dần có kinh nghiệm, tự mình trang bị nhiều kiến thức hơn thì các dự án xấu sẽ không còn đất sống. Có 1 câu vui vui tôi hay nói với bạn bè là: “Thứ tự nhiên rơi từ trên trời xuống thì chỉ có nước mưa và cứt chim thôi”. (cười lớn)

Khi tất cả đều là ảo, thì với góc nhìn chuyên môn, đại diện chuyên gia/ C98 có thể đưa ra những nhận định giúp người dùng hiểu hơn về thị trường? Họ nên nhìn vào điều gì? Làm thế nào phân biệt “Lời Nào Là Lời Thật”?

Đầu tiên, chúng ta phải cùng nhau nhìn nhận chính xác Crypto là “kỹ thuật số” chứ không phải “ảo” như cách nhiều người hay gọi. Khi dùng từ ảo thì chính chúng ta đã tự gieo vào đầu nhau những giá trị sai lệch rồi.

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Hình 4

Hoàn toàn có thể áp dụng các góc nhìn kinh doanh vào việc phân tích 1 dự án mà bạn muốn đầu tư: “Dự án đó có làm đúng những điều họ cam kết không? Sản phẩm làm ra có được số đông người dùng chấp nhận không? Tầm nhìn của họ là gì?”. Ví dụ như khi đánh giá Hệ sinh thái Coin98 hiện nay, nếu nhìn vào mảng sản phẩm thì đã có hơn 1 triệu người dùng, công nghệ được phát triển liên tục để thêm các tính năng mới và cải tiến hiệu năng. Những gì làm được vượt xa roadmap ban đầu. Còn về mảng kiến thức và thông tin thì chúng tôi có nhiều triệu pageviews mỗi tháng, với tổng số followers cũng lên đến hàng triệu…

Rất nhiều tập đoàn lớn đã bước chân vào xu thế blockchain như VinFast với NFT, Facebook, Alibaba, Tencent, Nvidia… với metaverse. Nhiều công ty cũng bán những vật phẩm ảo bên cạnh sản phẩm thật như Adidas. Thậm chí các công ty game hàng đầu như Epic Games hay Roblox cũng phát triển metaverse của riêng mình.

Với góc nhìn của những người trong nghề, anh có thể chia sẻ cảm nghĩ về xu hướng ứng dụng blockchain vào thực tế trong tương lai? Theo anh, những vấn đề gì còn cần giải quyết?

Blockchain không chỉ có Gamefi và NFTs, blockchain còn có các sản phẩm Defi (decentralized finance), Web3… Tuy nhiên Gamefi và NFTs là những mảng giúp Blockchain dễ dàng tiếp cận với người dùng phổ thông hay các tập đoàn truyền thống nhiều hơn. Xuất phát từ mong muốn giúp đại đa số người dùng tiếp cận Blockchain và thế mạnh công nghệ, Coin98 đã hỗ trợ một số tập đoàn, tổ chức lớn từ thị trường truyền thống khai phá các mảng này.

Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy các dự án vẫn đang gặp nhiều vấn đề do mọi thứ còn rất mới mẻ. Việc cần làm lúc này là cải thiện để nâng cao tính bền vững, khả năng bảo mật cũng như dễ dàng tiếp cận người dùng hơn.

Blockchain có thực tiễn hay bị thổi phồng, cường điệu hóa? Anh đánh giá ra sao về lĩnh vực blockchain, tiền điện tử ở Việt Nam hiện tại?

Blockchain là cũng là một công nghệ có ưu và cả nhược điểm. Tuy nhiên, có thể thấy rất nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lớn đang mang nhân lực, tài chính vào thị trường, các dự án cũng đều đang nỗ lực phát triển nên tôi tin Blockchain sẽ còn tiến xa và chứng minh được rằng đây là tương lai chứ không phải xu hướng ngắn hạn. Tất nhiên việc thần thánh hóa công nghệ này quá đà là không cần thiết.

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Hình 5

Việt Nam đang đứng trước cơ hội dẫn đầu về công nghệ trong mảng này. Nguồn nhân lực sẵn có hoàn toàn có đủ trình độ, khả năng để biến cơ hội trên thành hiện thực. Mỗi ngày lại có thêm nhiều tài năng dấn thân vào thị trường, đây là một dấu hiệu rất tích cực. Hơn thế nữa, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và năng động nên việc tiếp nhận Blockchain khá cởi mở. Đặc biệt, nếu chúng ta nhận được sự định hướng và hỗ trợ bài bản từ cơ quan quản lý nhà nước thì tôi tin rằng nền Blockchain Việt Nam sẽ như cá gặp nước.

Ngoài các dự án game blockchain đang rất sôi động, anh thấy thị trường Việt Nam có những tiềm năng nào khác để triển khai blockchain?

Nhiều lắm chứ, 2022 sẽ là 1 năm dự báo mảng DeFi tiếp tục tăng trưởng vượt bật với nhiều sáng kiến cũng như ứng dụng mới, hay nền tảng Web3 cung cấp ứng dụng cho các hệ sinh thái mới… đều là những mảng tiềm năng mọi người có thể tìm hiểu và tham gia.

Là một trong những team blockchain sớm và uy tín được nhiều trang báo & cộng đồng thế giới đánh giá cao. Những lời khuyên thật nhất từ C98 đến các nhà đầu tư là gì?

Có kiến thức bạn sẽ có mọi thứ. Hãy nâng cấp bản thân từ investor thành builder của ngành. Và luôn luôn tỉnh táo để phân biệt được “Lời nào là lời thật” giữa hàng tấn thông tin thật ảo lẫn lộn trong 1 thị trường còn quá mới mẻ.

Công nghệ này cũng được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho hệ sinh thái khởi nghiệp (start-up). Anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ Việt Nam đang khởi nghiệp trong ngành blockchain?

Đầu tiên, cần kiên định với mục tiêu mình đặt ra, đừng vì lợi ích vụn vặt trước mắt mà bỏ lỡ cả một hành trình thú vị. Thứ hai, hãy chọn cộng sự phù hợp, có thể tương trợ nhau vượt qua mọi thử thách. Và cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là xây dựng con người và văn hóa doanh nghiệp. Làm được những điều này, mọi start-up đều có cơ hội bứt phá thành “Kỳ Lân”.

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng 

Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do người nổi tiếng quảng cáo.

Cuối tháng 6, tài khoản Instagram của Kim Kardashian chạy quảng cáo dưới dạng story cho EthereumMax, loại token được phát triển trên mạng lưới ERC-20 của Ethereum. Theo khảo sát của hãng phân tích dữ liệu Morning Consult trên 2.200 người dân Mỹ, khoảng 19% người được hỏi biết đến quảng cáo về EthereumMax của Kardashian.

Không chỉ Kardashian, một số người nổi tiếng như vợ chồng cầu thủ bóng bầu dục Tom Brady, YouTuber Jake Paul hay CEO Tesla Elon Musk cũng quảng cáo tiền mã hóa. Các chuyên gia tài chính cho rằng người nổi tiếng chưa nắm nhiều kiến thức nhưng nhận quảng cáo tiền số có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư.

Rủi ro lừa đảo khi nghe lời quảng cáo

"Bạn đã tham gia tiền số chưa? Đây không phải lời kêu gọi đầu tư tài chính, chỉ là lời chia sẻ từ bạn của tôi về EthereumMax" là nội dung bài quảng cáo chạy trên tài khoản có hơn 200 triệu lượt theo dõi của Kardashian. Điều đáng nói là token này mới chỉ xuất hiện được vài tháng, không nhiều người biết rõ cách hoạt động và đội ngũ phát triển.

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng - Hình 1

Bài quảng cáo cho token EthereumMax xuất hiện trên Instagram của Kim Kardashian.

Dù không biết rõ Kardashian nhận bao nhiêu tiền để quảng cáo cho EthereumMax, hồ sơ tòa án năm 2019 tiết lộ cô có thể kiếm từ 300.000-500.000 USD trên mỗi bài quảng cáo, thậm chí hàng triệu USD cho các chiến dịch dài hạn trên Instagram.

Vào tháng 9, cầu thủ Brady cùng vợ là doanh nhân Gisele Bndchen quảng cáo cho sàn giao dịch tiền mã hóa FTX. "Tôi đang tham gia giao dịch tiền mã hóa với FTX. Còn bạn thì sao?", Brady cho biết trong đoạn quảng cáo.

Vào cuối tháng 11, siêu sao Tây Ban Nha Andres Iniesta cũng bị cơ quan quản lý chứng khoán nước này nhắc nhở vì quảng cáo cho sàn giao dịch Binance.

Theo Slate, nhiều người nổi tiếng đang sử dụng tên tuổi quảng bá cho các loại hình đầu tư như NFT (token không thể thay thế), sàn giao dịch tiền số và token. Dù không nhắc trực tiếp, những người nổi tiếng đều tạo tâm lý muốn làm giàu từ tiền mã hóa, trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo khả năng mất tiền nếu tham gia các dự án lừa đảo.

Bài đăng của Iniesta trên trang cá nhân để quảng cáo cho sàn Binance. Cầu thủ này sau đó bị nhắc nhở.

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng - Hình 2

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng - Hình 3

Bài đăng của Iniesta trên trang cá nhân để quảng cáo cho sàn Binance. Cầu thủ này sau đó bị nhắc nhở.

Lawrence Cunningham, giáo sư luật tại Đại học George Washington (Mỹ) cho rằng người có tầm ảnh hưởng quảng cáo tiền mã hóa có thể lôi kéo nhiều nhà đầu tư chưa nắm kiến thức, chủ yếu tham gia do được người nổi tiếng nhắc đến.

Năm 2017, một số người nổi tiếng tại Mỹ đã tham gia quảng cáo nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, đa số bị sập sau khi "bong bóng Bitcoin" phát nổ vào cuối năm 2017 và đầu 2018.

Vào tháng 3, đồng sáng lập dự án tiền mã hóa Centra bị kết án 8 năm tù do chiếm đoạt 25 triệu USD từ nhà đầu tư. Centra từng được võ sĩ Floyd Mayweather và DJ Khaled quảng cáo, 2 người này cũng bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phạt do không công khai việc nhận tiền để quảng bá loại coin này.

Charles Randell, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh nhận định những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thường xuyên được kẻ lừa đảo trả tiền quảng cáo. Một số người còn không tiết lộ việc họ được trả tiền.

Nhiều người nổi tiếng chưa nắm kiến thức

Theo CNBC, nhiều chuyên gia cho rằng dù tiền mã hóa là loại hình đầu tư rủi ro, các loại altcoin được người nổi tiếng quảng cáo thậm chí cần được xem xét cẩn trọng hơn.

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng - Hình 4

Nhiều người nổi tiếng nhận tiền để kêu gọi đầu tư coin dù không nắm chắc kiến thức.

"Cũng như nhiều sản phẩm và dịch vụ, tiền mã hóa hoặc sàn giao dịch trả tiền cho người nổi tiếng trên mạng xã hội là cách quảng cáo hiệu quả. Tuy nhiên, một số khán giả của họ có thể không nắm nhiều kiến thức và nguồn tài chính hạn hẹp, đó là lý do lĩnh vực này được các nhà lập pháp quan tâm trong nhiều năm", James Ledbetter, cộng tác viên trang CNBC cho biết.

Cleve Mesidor, cố vấn chính sách công tại Hiệp hội Blockchain cho rằng nhiều loại token do kẻ xấu tạo ra với mục đích lừa đảo. Khi tiền mã hóa ngày càng phổ biến, người nổi tiếng đã nhận tiền quảng bá nhưng không hiểu hết về lĩnh vực này, Roll Call viết.

"Sự quảng bá từ người nổi tiếng có thể gây hại cho nhà đầu tư khi tạo cảm giác FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ), trong khi họ chưa có đủ nghiên cứu và hiểu biết về loại hình tài chính được quảng cáo", Mesidor cho rằng người nổi tiếng cần có trách nhiệm xã hội và đạo đức khi quảng bá token bởi chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế nhiều người.

"Đó là tiền của bạn, vì vậy hãy tự nghiên cứu và quyết định dựa trên khả năng chấp chận rủi ro và hoàn cảnh. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, những người nổi tiếng ấy sẽ không đứng ra bảo lãnh cho bạn", Hester Peirce, ủy viên SEC cho biết.

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng - Hình 5

Những người nổi tiếng như Elon Musk có thể thay đổi thị trường chỉ với bài đăng liên quan đến tiền mã hóa.

Năm 2017, ủy ban này từng cảnh báo token hoặc tiền mã hóa được chào bán hoặc do người nổi tiếng hậu thuẫn được xem là loại hình chứng khoán, cho rằng đầu tư chỉ vì nghe người nổi tiếng quảng cáo không phải ý tưởng tốt.

"Những người nổi tiếng kêu gọi đầu tư thường không có đủ chuyên môn để đảm bảo điều đó là phù hợp và tuân thủ luật chứng khoán liên bang", SEC cho biết vào năm 2017.

Kristin Smith, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Blockchain, cho rằng các cá nhân không nên đưa ra quyết định đầu tư lớn dựa trên những gì họ thấy trên mạng.

"Những người có tầm ảnh hưởng cần đảm bảo những mô tả của họ được đưa ra cẩn thận và chính xác, dù nó liên quan đến tiền mã hóa hay các loại tài sản khác", Smith cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi đấu quá nhiệt, Hùng Dũng phải đi kiểm tra doping sau chiến thắng U23 Malaysia00:44Khán giả háo hức mong chờ khi bạn thân vô tình để lộ kế hoạch mang thai con thứ 2 của Nhã Phương00:47Clip hiếm về Chí Tài và Phi Nhung gây xôn xao, CĐM rơi nước mắt vì 1 hành động từ sau cánh gà00:11Hồng Vân đau xót, Nhã Phương, Lệ Quyên cùng cả showbiz bàng hoàng khi Nguyễn Quang Dũng báo tin buồn18:50Luật sư lên tiếng nói thẳng về việc Ngọc Trinh có bị xử lý hay không sau khi 'nổ' mua 11ha đất23:46Những sự thật động trời về con nuôi Quang Lê tại Tịnh Thất Bồng Lai, thân thế thực sự quá bất ngờ03:13Cát Phượng công khai quan hệ hiện tại với Thái Hòa, tiết lộ cách xưng hô đặc biệt sau 16 năm ly hôn56:05Chú chó 'sang chấn tâm lý' khi bị xe máy tông 00:31HOT: Lý Nhã Kỳ mặc váy đính hàng nghìn viên pha lê, lộng lẫy trên thảm đỏ Cannes04:37Vừa lộ chuyện chia tay Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn bị ‘phanh phui’ con người thật khác hẳn ngoài đời03:02Lou Hoàng thông báo đã khỏi bệnh liệt dây thần kinh: tinh thần thế nào trước thềm trở lại với âm nhạc?00:23CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Bà Phương Hằng bị bắt một thời gian, tình hình khu du lịch Đại Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng22:25Thái độ kỳ lạ của ông Lê Tùng Vân và người Tịnh Thất Bồng Lai khi được hỏi về tung tích của Diễm My04:31Chồng thứ hai của NSND Hồng Vân xuất hiện sau thời gian dài, ngoại hình khác lạ gây ngỡ ngàng06:02Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Minh 'bắt quả tang' Vũ và Mai Anh gặp nhau02:33Bạn thân Ngọc Trinh tiết lộ sự thật việc ‘nữ hoàng nội y’ mua 11ha đất, nói về việc ‘nổ’ gây xôn xao30:10Bị hỏi 5 triệu Jack chu cấp có đủ tiêu không, Thiên An nói rõ tình hình tài chính gây bàng hoàng07:06Midu tự tin diện bikini khoe cận vòng 1 cỡ khủng và vòng eo 54 ‘siêu thực’ lấn át Ngọc Trinh30:57Ngọc Trinh bị bóc mẽ ‘xạo xạo’ khi vung tiền mua 11 héc ta đất tại Bảo Lộc03:18

Tiêu điểm

Apple sẵn sàng cho thiết bị quan trọng nhất 
04:20:09 21/05/2022
Cách nhận diện các cuộc gọi giả mạo để lừa đảo người dân 
12:56:57 21/05/2022
BOE có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14 
04:16:42 22/05/2022
Thái tử Samsung tái xuất sau cáo buộc thao túng cổ phiếu, tháp tùng Tổng thống Biden thăm nhà máy sản xuất bán dẫn 
04:01:33 21/05/2022
Nhiều tranh cãi quanh việc hồi sinh đồng LUNA 
19:01:04 21/05/2022
TSMC xây nhà máy sản xuất chip tại Singapore
04:21:03 22/05/2022
Xem cận cảnh Apple Park cực kỳ hoành tráng dưới ống kính flycam 
14:59:35 21/05/2022
‘Cha đẻ’ Unikey và mối duyên với 2 kỳ lân Việt 
13:07:44 21/05/2022
Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam 
21:01:41 21/05/2022
Truth Social thất bại, ông Trump đổ lỗi cho Google 
13:01:29 21/05/2022

Thông tin đang nóng

Luật sư lên tiếng nói thẳng về việc Ngọc Trinh có bị xử lý hay không sau khi 'nổ' mua 11ha đất
15:42:02 22/05/2022
Một sao nữ Vbiz bất ngờ xuất hiện tại LHP Cannes, nhan sắc liệu có lấn át được Lý Nhã Kỳ?
19:21:50 22/05/2022
Lê Dương Bảo Lâm hứng chỉ trích vì khiến vợ bầu tổn thương khi gọi bằng biệt danh khiếm nhã
18:20:56 22/05/2022
Sau 49 ngày bố mất, chị dâu tuyên bố một điều khiến anh em tôi choáng váng
15:41:18 22/05/2022
H'Hen Niê lên tiếng khi bị đồn hẹn hò với Kim Duyên
16:04:07 22/05/2022
Trực tiếp U23 Việt Nam 1-0 U23 Thái Lan: Nhâm Mạnh Dũng ghi bàn
17:48:21 22/05/2022
Á hậu Việt Nam mua 15 triệu/cặp vé ra sân Mỹ Đình xem chung kết
19:40:09 22/05/2022
Sao Việt hôm nay 22/5: Chồng Hà Thanh Xuân nói về con gái riêng
20:10:54 22/05/2022
Lý do tại sao đàn ông hứa bỏ vợ để lấy “người thứ ba” nhưng lần lữa mãi không làm
15:38:48 22/05/2022
Bị antifan kém duyên vào tận ảnh chê xấu, Đàm Thu Trang có màn đáp trả gây bất ngờ
18:10:15 22/05/2022

Tin mới nhất

Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter 

13:33:36 22/05/2022
Parag Agrawal, 37 tuổi, người Mỹ gốc Ấn, một cái tên có phần xa lạ đã được công bố là CEO tiếp theo của Twitter sau khi Jack Dorsey bất ngờ từ chức

CEO Satya Nadella, người ‘tái thiết’ Microsoft 

13:24:41 22/05/2022
Chúng ta phải tự hỏi bản thân mình, công ty này là về điều gì? Tại sao chúng ta tồn tại? Tôi nói với họ rằng, đã đến lúc linh hồn của công ty cần được tái khám phá , Satya Nadella viết

Huawei AppGallery gặp lỗi cho tải ứng dụng trả phí 

04:18:22 22/05/2022
Gian ứng dụng Huawei AppGallery gặp lỗi nhưng không khắc phục dù nhà phát triển đã báo với hãng về sự cố nhiều tuần qua

Tài sản của công ty đứng sau đồng USDT 

20:56:00 21/05/2022
Hành động cắt giảm thương phiếu của Tether sẽ giúp USDT bớt chịu áp lực từ những quy định pháp luật, tăng khả năng ổn định mức giá so với đồng USD

Stablecoin lâm nguy sau thảm họa tiền số LUNA

13:26:28 21/05/2022
Sau sự kiện LUNA, hàng chục tỷ USD bốc hơi khỏi mảng stablecoin. Nhà quản lý và người dùng có thêm nghi ngại về loại tài sản này

Nguy cơ bảo mật kiểu mới: Quýt làm, cam chịu! 

12:59:00 21/05/2022
Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của... doanh nghiệp khác

Lỗ hổng khiến iPhone bị hack dù đã tắt nguồn 

03:56:40 21/05/2022
Với những phiên bản iOS mới nhất, người dùng hoàn toàn có thể định vị iPhone ngay cả khi đã tắt máy, bởi thực tế khi đó máy chạy ở chế độ nguồn thấp nhằm giữ kết nối cho ứng dụng Find My. Từ tính năng này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra m...

Thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc đua nhau trở lại, bất chấp lệnh cấm 

15:55:44 20/05/2022
Bất chấp lệnh cấm của chính phủ hồi tháng 6/2021, Trung Quốc đã trở lại vị trí quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới

Thị trường xuống, người nổi tiếng bị chỉ trích vì quảng cáo tiền số 

14:09:54 20/05/2022
Nhiều người nổi tiếng bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền số nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó

Cách đặt mật khẩu của các CEO khác gì so với người bình thường? 

14:01:07 20/05/2022
Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng

Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời 

13:57:21 20/05/2022
Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề

Hàn Quốc lo lắng khi người dân đổ xô bắt đáy Luna 

13:51:15 20/05/2022
Cho rằng không còn gì để mất khi Luna xuống thấp đến nực cười, nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô bắt đáy đồng tiền mã hóa này

thủ tướng Phạm Minh Chính gặp CEO Apple tại Apple Park 

04:38:34 20/05/2022
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đến thăm Apple và các gã khổng lồ công nghệ khác tại Thung lũng Silicon hôm 17/5, bao gồm cả cuộc gặp với CEO Tim Cook của Apple

Elon Musk vừa mất 12 tỷ USD sau phát ngôn trên Twitter 

02:55:27 20/05/2022
Đêm 18/5 (giờ Việt Nam), Elon Musk đăng tweet chỉ trích chỉ số Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của Mỹ. Sau dòng tweet thể hiện quan điểm cá nhân của CEO Tesla, cổ phiếu công ty này giảm mạnh, khiến tài sản của ông giảm khoảng 12 tỷ...

Nguy cơ bị lật đổ bằng tấn công mạng, Costa Rica tuyên chiến với nhóm hacker mã độc 

02:50:47 20/05/2022
Trong gần 1 tháng vừa qua, các cuộc tấn công mạng của Conti, nhóm hacker mã độc tống tiền (ransomware) nổi tiếng, đã làm tê liệt các hệ thống của chính phủ Costa Rica

Tỷ phú Binance đăng tweet: ‘Lại nghèo’ 

02:49:18 20/05/2022
Sau khi số Luna nắm giữ tụt từ 1,6 tỷ USD xuống 2.200 USD, Chengpeng Zhao - nhà sáng lập tỷ phú của sàn giao dịch Binance --đăng tweet hài hước: Lại nghèo

Metaverse có thể đóng góp hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ 

17:31:31 19/05/2022
Theo nghiên cứu vừa được công bố của các chuyên gia Analysis Group, sự phát triển của metaverse (vũ trụ ảo) có thể tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế. Theo ước tính, vũ trụ ảo có thể góp tới 1,7% (440 tỷ USD) cho kinh tế Châu Âu trong vòn...

Trung Quốc trở thành trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới nhờ việc “đào chui” 

17:29:40 19/05/2022
Theo CNBC, Trung Quốc đã từng là trung tâm khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm từ 65 - 75% tổng hoạt động đào bitcoin trên thế giới

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna 

17:27:05 19/05/2022
Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân , một thanh niên tâm sự

Trung Quốc giảm xuất khẩu công nghệ sang Nga, dấu hiệu nới lỏng các hãng công nghệ trong nước? 

17:18:08 19/05/2022
Bộ Thương mại Mỹ cho biết các mặt hàng xuất khẩu như laptop, điện thoại và sản phẩm công nghệ của Trung Quốc sang Nga đã giảm mạnh trong tháng 3

Có thể bạn quan tâm

Đường sắt tăng cường nhiều đôi tàu du lịch phía Bắc dịp hè

Đời sống

21:38:10 22/05/2022
Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) công bố chạy thêm thường xuyên nhiều đôi tàu trên các tuyến phía bắc, phục vụ nhu cầu người dân đi du lịch tăng cao

Vân Trang tự tay làm phòng vui chơi cho con, xứng danh mẹ bỉm khéo léo

Sao việt

21:37:51 22/05/2022
Khi 2 bé mới chào đời, cô cũng kiêng cữ và giấu diện mạo nhưng hiện tại nữ diễn viên đã thoải mái hơn rất nhiều khi chia sẻ về các con

Benzema 'thăng hoa' hơn nhờ tái hợp bồ cũ

Sao thể thao

21:37:23 22/05/2022
Cái tên Karim Benzema đang đem lại sự hứng khởi cho các fan Real Madrid, sau khi giúp Real Madrid vô địch La Liga và giành quyền lọt vào trận chung kết Champions League 2021/22

Bắt người phụ nữ mang 5 bánh heroin lên taxi

Pháp luật

21:36:43 22/05/2022
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Đội CSGT số 2, thuộc phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 5 bánh heroin

Cách làm món rau dền xào tỏi thơm ngon cho bữa cơm ngày hè

Ẩm thực

21:35:05 22/05/2022
Rau dền xào tỏi là món ăn phổ biến vào mùa hè trong mỗi bữa cơm gia đình. Không chỉ làm tăng khẩu vị, đổi món cho mọi người, mà món ăn còn rất tốt cho sức khỏe

Ngoài kia vẫn còn nhiều người muốn chở che cho bạn

Tâm sự

21:32:06 22/05/2022
Người ta vẫn đùa vui: Bộ mặt thật của đàn bà chỉ được sáng tỏ khi cô ấy tẩy trang còn bộ mặt thật của đàn ông sẽ được sáng tỏ sau khi chia tay

Cụ bà 82 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học

Chuyện lạ

21:29:08 22/05/2022
Cụ bà đến từ Maryland, Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách vượt qua kỳ thi nhận bằng tốt nghiệp đại học

Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ

Thế giới

21:24:50 22/05/2022
Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể gây ra những hậu quả với Mỹ

G2 Caps: "Chúng tôi có thể kết thúc vòng Hỗn Chiến MSI 2022 mà không thua bất kỳ ván nào"

Esport

21:17:49 22/05/2022
Trước khi MSI 2022 diễn ra thì 2 ứng cử viên lớn nhất cho chức vô địch chính là T1 và RNG. RNG thì họ tới MSI với tư cách là những nhà ĐKVĐ của giải đấu cùng với đó là hành trình vô cùng thuyết phục tại LPL Mùa Xuân 2022. Đối với T1 thì...

Sau bao ngày đợi chờ, Genshin Impact 2.7 “Ảo mộng nơi đáy vực” đã có ngày ra mắt chính thức

Game online

21:09:26 22/05/2022
Cứ ngỡ bị trì hoãn vô thời hạn, bản cập nhật Genshin Impact 2.7 cuối cùng cũng đã có tên, ngày ra mắt, và trailer chính thức. Đồng thời, bản cập nhật này cũng xác nhận sự xuất hiện của 2 nhân vật mới bao gồm Kuki Shinobu và Yelan. Không...

Mách nàng kinh nghiệm chọn kính râm mùa hè 'ăn rơ' với từng khuôn mặt

Thời trang

21:05:31 22/05/2022
Kính râm phù hợp với hình dáng khuôn mặt giúp che đi khuyết điểm và tôn lên vẻ đẹp của khuôn mặt, từ đó tạo nên sự tự tin, cuốn hút cho phái đẹp. Nếu không biết nên chọn loại kính râm nào thì đây là hướng dẫn cách chọn kính râm phù hợp ...

Người Biên Soạn Kịch Bản God Of War: Ragnarok Lên Tiếng Về Tạo Hình Angrboda

Game offline

21:03:23 22/05/2022
Sau cuộc tranh cãi của người hâm mộ về Angrboda, một nhân vật mới đã xuất hiện trong trailer Game God of War: Ragnarok, một trong những người viết kịch bản của Game đã lên tiếng phản hồi