Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

Theo dõi VGT trên

Nghiên cứu mới cho thấy trò chơi cổ xưa nhất thế giới có thể còn tranh cãi về nguồn gốc khai sinh.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán - Hình 1

Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Nhưng các cuộc khai quật gần đây cũng đã phát hiện ra bằng chứng về sự có mặt của trò chơi này ở Nam Caucasus trong cùng thời kỳ. Điều này thách thức sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc của nó.

Đôi khi được gọi là trò “chó săn và chó rừng” do một số bộ trò chơi có khắc đầu động vật, 58 lỗ đã được chơi trong nhiều thế kỷ, từ giữa Thời đại đồ đồng đến Thời đại đồ sắt.

Nó bao gồm một tấm bảng, đôi khi là một vật thể được tạo ra có mục đích nhưng đôi khi chỉ đơn giản là một hình chạm khắc trên bề mặt phẳng có các hàng lỗ khoan trên đó. Những lỗ này được thiết kế làm nơi đặt những quân chơi.

Tổng cộng, có 58 lỗ trên bảng, được sắp xếp thành hai đường song song gồm 10 lỗ ở giữa, sau đó được bao quanh bởi một vòng cung 38 lỗ.

Để chơi, mỗi người chơi có năm quân di chuyển và sẽ lần lượt di chuyển chúng dọc theo các lỗ từ điểm bắt đầu rồi lên phía tương ứng của mình cho đến điểm cuối. Một số lỗ có đường nối giữa chúng. Những đường này đóng vai trò như những chiếc “thang đường tắt” giúp người chơi có cơ hội tiến về phía trước nhanh chóng hoặc vô tình bị tụt lại phía sau.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán - Hình 2

Một phiên bản 58 lỗ được trang trí công phu từ thiên niên kỷ thứ hai được tìm thấy ở Thebes. Các chốt có đầu được chạm khắc tinh xảo, một số đầu chó săn và một số chó rừng.

Số vị trí mà người chơi có thể di chuyển trong mỗi lượt đi được xác định bằng cách tung xúc xắc, ném gậy hoặc thứ gì đó tương tự.

Video đang HOT

Cần lưu ý rằng trò chơi đã phát triển qua nhiều thế kỷ, vì vậy nó có thể được chơi theo nhiều cách khác nhau vào những thời điểm khác nhau hoặc ở những địa điểm khác nhau.

Hiện tại, khoảng 80 bàn trò chơi 58 lỗ đã được sưu tầm và trưng bày tại các bảo tàng trên khắp thế giới. Hình dạng của các bàn cờ này thường biểu thị thời điểm và địa điểm mà nó được tạo ra. Các bàn cờ khác nhau đã được tìm thấy trên một khu vực rộng lớn, bao gồm Ai Cập, Levant, Lưỡng Hà, Iran và Tiểu Á.

Bàn cờ lâu đời nhất đến từ ngôi mộ ở el-Assasif , một nghĩa địa gần Luxor ở Bờ Tây tại Thebes, Ai Cập. Trò chơi này có lẽ thuộc về một trong những quan chức của pharaoh Mentuhotep II, người trị vì từ năm 2060 đến 2009 trước Công nguyên.

Một bàn cờ khác được tìm thấy ở Stratum II tại Kültepe ở trung tâm Anatolia có lẽ có niên đại từ khoảng năm 1885 đến năm 1836 trước Công nguyên.

Với những bàn cờ có niên đại lâu đời nhất được tìm thấy ở Ai Cập, người ta thường cho rằng đây là nơi trò chơi được phát minh ra. Tuy nhiên, có một số tranh luận về điểm này.

Các học giả khác lập luận rằng trò chơi này có thể đã xuất hiện từ Tây Nam Á, nơi nó phổ biến và dường như đã có thời gian sử dụng lâu hơn và nhất quán hơn.

Và giờ đây, nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học Walter Crist và Rahman Abdullayev đưa ra bằng chứng mạnh mẽ hơn để hỗ trợ cho lập luận đó.

Theo nghiên cứu, có bằng chứng từ Azerbaijan cho thấy mọi người chơi trò chơi này vào cuối thiên niên kỷ thứ ba đến đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên, rất lâu trước khi nó xuất hiện ở Ai Cập.

Hơn nữa, có vẻ như những người chơi trò chơi này cũng tham gia vào các hoạt động tương tác khu vực trải rộng khắp Tây Nam Á vào thời điểm đó.

Các tác giả giải thích: “Sự đa dạng của bàn cờ 58 lỗ ở Tây Nam Á, cũng như sự xuất hiện sớm của nó ở đó, cho thấy một trường hợp chắc chắn hơn về nguồn gốc xa hơn về phía bắc so với Ai Cập”.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán - Hình 3

Bàn cờ 58 lỗ cổ xưa nhất từng được phát hiện cho tới nay.

Bàn cờ được giữ gìn tốt nhất của trò chơi đến từ Khu bảo tồn quốc gia Gobustan, gần bờ phía tây của Biển Caspian, phía tây nam Baku. Trò chơi bao gồm một mô hình được khắc chạm vào một hòn đá và được phát hiện một cách tình cờ vào năm 2015.

Các phiên bản khác của trò chơi đã được tìm thấy tại các địa điểm ở Ağdaşdüzü, Yeni Türkan và Dübəndi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng trò chơi lan truyền thông qua các tuyến đường thương mại chứ không phải là vật thể hay ý tưởng được lan truyền thông qua việc xâm lược, chinh phục.

Mặc dù công trình nghiên cứu của họ cho thấy 58 lỗ có thể có nguồn gốc từ Tây Nam Á trước khi nó trở nên phổ biến ở Ai Cập, nhưng các tác giả nhấn mạnh rằng cần có thêm thông tin trước khi bất kỳ nền văn hóa riêng lẻ nào có thể được công nhận là phát minh của trò chơi.

Bất kể nguồn gốc của trò chơi 58 lỗ là ở đâu thì đây vẫn được xem là một trò chơi được yêu thích bởi rất nhiều quốc gia. Nó đã nhanh chóng được nhiều người chấp nhận, từ giới quý tộc ở Trung Vương quốc Ai Cập đến những người chăn gia súc ở Caucasus, và từ những thương nhân Assyria cổ ở Anatolia cho đến những công nhân xây dựng ở Trung Quốc.

58 lỗ đặc biệt phù hợp để xây dựng mối quan hệ giữa các thương nhân vì trò chơi được xem như một cách mà mọi người sử dụng để đ.ánh giá mức độ đáng tin cậy hay trí tuệ của đối tác.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất

Có t.uổi đời từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu năm, những khu rừng cổ xưa này là tuyệt tác của tạo hóa trên trái đất.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 1

Taman Negara (Malaysia): Dù Daintree lâu đời hơn, Taman Negara thường được mệnh danh là "rừng mưa cổ xưa nhất thế giới". Sự thật không phải vậy, nhưng khu rừng này cũng hình thành từ 130 triệu năm trước, với diện tích hiện tại là 4.343 km2.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 2

Rừng mưa Amazon (nhiều quốc gia): Với 50 triệu năm t.uổi, Amazon không phải khu rừng cổ xưa nhất thế giới, nhưng là rừng mưa rộng lớn nhất (5,5 triệu km2) và có độ đa dạng sinh học cao nhất. Trên thực tế, khu rừng này rộng đến mức chiếm nửa số rừng mưa còn lại của trái đất.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 3

Khoảng 10% độ đa dạng sinh thái của thế giới, gồm những loài thực vật bản địa và đang bị đe dọa, nằm ở Amazon. Ngoài ra, một lượng lớn người dân bản địa vẫn sinh sống ở đây, với hơn 350 nhóm dân tộc khác nhau, trong đó hơn 60 vẫn sống tách biệt với văn minh. Rừng Amazon có vai trò quan trọng với chức năng khí hậu toàn cầu.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 4

Rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian (Iran và một phần Azerbaijan): Vùng sinh thá rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian ít được biết đến, nhưng là một trong những khu rừng cổ xưa đẹp nhất thế giới, hình thành từ cách đây 25-50 triệu năm.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 5

Với diện tích 55.100 km2, khu di sản thế giới UNESCO này trải rộng từ bờ biển Caspiran đến sườn phía bắc của dãy Alborz.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 6

Rừng mưa Daintree (Queensland, Australia): Khu rừng mưa này được ước tính đã khoảng 180 triệu năm t.uổi - lâu đời nhất thế giới. Ngoài ra, đây cũng là một trong những khu vực rừng mưa liên tiếp lớn nhất Australia, với diện tích lên đến 1.200 km2.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 7

Rừng mưa vùng trũng Borneo (Borneo, thuộc lãnh thổ Malaysia, Brunei và Indonesia): Rừng mưa vùng trũng Borneo khoảng 140 triệu năm t.uổi và che phủ phần lớn đảo Borneo với diện tích 427,500 km²). Hệ sinh thái trù phú trên rừng có hơn 15.000 loài thực vật có hoa, 3.000 loài cây, 221 loài động vật có vú sống trên mặt đất và 420 loài chim.

Những khu rừng huyền bí cổ xưa nhất trái đất - Hình 8

Rừng Tarkine, Australia: Nằm trên đảo Tasmania biệt lập, rừng Tarkine đã bén rễ trên trái đất từ cách đây 300 triệu năm. Đây là dải rừng ôn đới lớn thứ hai trên thế giới và là nơi có những cây thông hơn 3.000 t.uổi. Ngoài ra, rừng còn có nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, những thân cây rậm rạp bao phủ các ngọn đồi, thác nước và khe núi hùng vĩ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời
06:42:28 15/07/2024
Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'
18:11:44 14/07/2024
Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!
15:04:26 14/07/2024
Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung
14:52:34 14/07/2024
"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu
21:34:18 15/07/2024
Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?
14:28:34 14/07/2024
Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh
20:17:30 15/07/2024
Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng
21:54:55 15/07/2024

Tin đang nóng

Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Shark Bình than thở khi "rời xa vòng tay" Phương Oanh
21:57:47 15/07/2024
Phương Lê ẩn ý về "ngày đặc biệt", NSƯT Vũ Luân liền có bình luận gây chú ý
22:00:07 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024
Bạn trai lộ hành động chứng minh Ngọc Trinh đang mang thai?
21:34:47 15/07/2024
Sao tuyển Tây Ban Nha tiết lộ áp lực khủng khiếp của cầu thủ ở trận chung kết
21:53:58 15/07/2024
Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy
22:59:30 15/07/2024

Tin mới nhất

Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'

06:43:24 16/07/2024
Một loạt các cái c.hết đáng báo động gần đây của các cá thể hổ Mã Lai đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đối với loài động vật biểu tượng của Malaysia. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về những diễn biến mới.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?

19:59:28 13/07/2024
Bằng chứng DNA g.ây s.ốc cho thấy khoa học đã lạc lối khi cho rằng Homo sapiens chúng ta là loài người duy nhất chưa tuyệt chủng.

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn

18:40:45 13/07/2024
Phần xương cá voi lớn nhất Việt Nam tồn tại suốt hàng trăm năm ở đảo Lý Sơn đã được các chuyên gia tỉ mẩn phục dựng khiến nhiều người choáng ngợp.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới

08:00:56 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc xác định được một loài mực mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Có thể bạn quan tâm

Giận bố mẹ vì không chịu phá nhà cũ xây mới, đến khi biết lý do tôi lại ân hận khóc như mưa

Góc tâm tình

07:36:41 16/07/2024
Mọi thứ đều có nguyên do của nó. Trước khi biết rõ sự thật phía sau thì chúng ta không nên cư xử vội vàng để rồi làm tổn thương những người xung quanh.

Đau ngực cảnh báo bệnh gì?

Sức khỏe

07:17:25 16/07/2024
Trào ngược dạ dày thực quản: Người bệnh có cảm giác khó chịu ở vùng dưới xương ức và vùng thượng vị, thời lượng 10-60 phút, trầm trọng hơn sau bữa ăn lớn hoặc nằm ngay sau khi ăn. Cơn đau cải thiện nhờ thuốc kháng axit.

Câu cá gần đường điện cao thế, một người đàn ông bị điện giật t.ử v.ong

Tin nổi bật

07:13:44 16/07/2024
Đại úy Hờ A Dua, Phó trưởng Công an xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng hơn 12h trưa (15/7) tại một ao cá ở bản Bó Mạy, xã Ẳng Nưa.

Những nẻo đường gần xa - Tập 36: Dũng giở trò "chơi" sếp Vinh và cái kết ngã ngửa

Phim việt

07:13:38 16/07/2024
Cố tình dở trò vặt để chơi sếp Vinh một vố nhưng Dũng đã nhận được cái kết không thể bất ngờ hơn. Lúc này, Dũng lại không kìm được sự bực bội.

"Hoa hậu đẹp nhất Hồng Kông" Lý Gia Hân giữ dáng thon, da căng bóng t.uổi U60 nhờ 1 thức uống chống nắng tự nhiên

Làm đẹp

07:08:57 16/07/2024
Để có được nhan sắc như vậy, Lý Gia Hân đã dành rất nhiều thời gian để gìn giữ. Cô tập luyện yoga, gym, bơi lội thường xuyên. Đồng thời, Lý Gia Hân cũng ăn ngủ điều độ và chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thiên nhiên.

10 set váy trắng trẻ trung, ai cũng có thể mặc đẹp

Thời trang

07:08:22 16/07/2024
Váy trắng luôn là món thời trang đặc trưng của mùa hè. Ưu điểm của mẫu váy này chính là sự trẻ trung, tươi tắn. Bên cạnh đó, váy trắng còn ghi điểm trang nhã, đồng thời tạo cảm giác mát mắt trong thời tiết nóng nực.

Mỹ nhân gây sốt tại 'Đảo thiên đường' Rayeon: Style đơn giản nhưng hút mắt với toàn những item màu trung tính

Phong cách sao

07:07:19 16/07/2024
Rayeon gây ấn tượng với nhan sắc xinh đẹp, thanh thuần chuẩn Hàn, vừa mong manh nhưng lại vẫn có nét sang chảnh cùng thân hình mảnh mai, gợi cảm.

Hoàng Mèo trải lòng về các con sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

07:00:43 16/07/2024
Là khách mời chương trình Làm cha do Quốc Thuận dẫn dắt, diễn viên Hoàng Mèo có dịp trải lòng về hành trình làm cha và chuyện con cái sau đổ vỡ.

Sắc vóc Hoa hậu Ngọc Diễm ở t.uổi 37

Sao việt

06:52:30 16/07/2024
Hoa hậu Ngọc Diễm giữ nhan sắc trẻ trung sau 16 năm đăng quang hoa hậu. Cô có sự nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trailer 'bom tấn' của GTA 6 đạt cột mốc ấn tượng

Mọt game

06:48:52 16/07/2024
Theo một số nguồn tin, Rockstar có thể sẽ tung ra những hình ảnh mới của GTA 6 vào tháng 8 tới đây. Điều này càng làm tăng thêm sự háo hức và mong chờ của người hâm mộ đối với siêu phẩm được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thời gian tớ...

Noo Phước Thịnh hé lộ hình ảnh bị xiềng xích trong MV 'Đùa anh đau đấy'

Nhạc việt

06:45:52 16/07/2024
Noo Phước Thịnh đã tung teaser chính thức của MV Đùa anh đau đấy, sản phẩm đ.ánh dấu việc quay trở lại đường đua Vpop của nam ca sĩ. Teaser mang đầy không khí ma mị với những hình ảnh nhiều ẩn ý.