Trịnh Kim Chi: Đầu tư 1,5 triệu thi Hoa hậu Việt Nam và cuộc sống viên mãn bên chồng con
“Cả Chi và anh Quyền Linh đều là những người có hiểu biết và vui vẻ chấp nhận chia tay, vui vẻ là bạn. Khi anh Quyền Linh lấy vợ có gọi điện mời Chi mà”, Trịnh Kim Chi nói.
Mới đây, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với á hậu, diễn viên Trịnh Kim Chi ngay tại căn biệt thự rộng rãi, rợp bóng mát của cô ở quân 7, TP.HCM. Trong cuộc trò chuyện thân mật, Trịnh Kim Chi đã chia sẻ nhiều câu chuyện về cơ duyên vào showbiz lẫn cuộc sống đời thường của mình.
Á hậu, diễn viên Trịnh Kim Chi.
Bỏ tiền túi đi thi Hoa hậu Việt Nam
Lý do gì khiến cô thiếu nữ Trịnh Kim Chi ngày ấy lại quyết định tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam?
Ngày đó, Chi giấu gia đình và nhà trường để dự thi Hoa hậu Việt Nam 1994. Chi giấu gia đình vì muốn bản thân không bị áp lực và thoải mái dự thi dù được danh hiệu hay không. Nhưng khi Chi đạt danh hiệu Hoa khôi khu vực phía Nam thì báo chí đưa tin rất nhiều.
Thời điểm đó, Chi cũng đi đóng phim, đi làm người mẫu ảnh, người mẫu thời trang nên cũng dành dụm được 1,5 triệu để “đầu tư” cho cuộc thi hoa hậu. Lúc ấy, việc may áo dài mất 300 ngàn, áo dạ hội 300 ngàn… Rồi Chi lên đường ra Hà Nội để dự thi chung kết.
Sau khi lọt vào top 10 chung cuộc, có một nhà may đến gặp xin được tặng Chi một chiếc áo dạ hội. Lúc ấy, Chi rất hạnh phúc và đó là món quà được tặng rất giá trị và ý nghĩa khi đó.
Sân chơi hoa hậu để lại cho Trịnh Kim Chi những kỷ niệm khó quên nào không?
Lúc dự thi chung kết hoa khôi khu vực phía nam và chung kết toàn quốc thì Chi hội ngộ anh Lê Công Tuấn Anh. Trong cuộc thi hoa hậu năm ấy, anh làm người dẫn chương trình.
Ngày đó, anh Lê Công Tuấn Anh lại đang làm chung với Chi trong một đoàn kịch nên hai anh em khá thân thiết. Khi gặp chi, anh Lê Công thốt lên: “Ủa em cũng đi thi hoa hậu hả? Anh không được nghe ai nói, cố gắng lên em nhé!”.
Ngày đó, thí sinh dự thi và thành viên ban tổ chức không được thoải mái nói chuyện với nhau nên cuộc trò chuyện giữa Chi và anh Lê Công Tuấn Anh diễn ra khá vội vàng.
Giải thưởng Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 1994, Trịnh Kim Chi “lãi” nhiều không?
Chi được phần thưởng là tiền mặt trị giá 5 triệu đồng nên có lãi hẳn 3,5 triệu đồng đấy. Hôm ra Hà Nội thi chung kết hoa hậu, Chi xin nhà trường nghỉ học 5 ngày, xin đoàn làm phim Thời thơ ấu được nghỉ quay 5 ngày để hoàn tất công việc của thí sinh dự thi hoa hậu vòng chung kết.
Lúc thi xong, Chi lại tất tả bay trở lại Miền Nam bắt xe đò để đi về Châu Đốc – An Giang tiếp tục đóng phim.
Khi trở lại An Giang, Chi quay phim và ghé chợ Châu Đốc chọn mua đôi bốt rất đẹp, tính diện cho các buổi giao lưu sau khi giành vương miện á hậu. Nhưng sau đó đã bị ai đó lấy mất trên chuyến xe đò, Chi cứ tiếc hùi hụi.
Nếu chỉ lãi 3,5 triệu đồng thì chưa phải là thứ gặt hái lớn lắm nhỉ?
Sau khi đăng quang á hậu, Chi đắt show khủng khiếp ở mảng chụp hình thời trang, gần như bao sân mảng chụp hình áo tắm. Có đợt cả tháng trời ròng rã ở biển, cháy nắng vì chụp hình áo tắm.
Ngày đó, Chi hợp tác nhiều nhất với nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, Tô Thanh Nghiệp, Phó Bá Cường. Mỗi show chụp hình ấy, thù lao 800 ngàn – 1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng. Có những đợt lưu diễn thời trang xuyên Việt cả hai tháng ròng, cũng gom góp được 30 triệu đồng.
Kiếm được nhiều tiền và phất lên nhanh như thế, Chi có đầu tư kinh doanh gì không?
Video đang HOT
Lúc đó gia đình cần tiền và Chi giành tiền kiếm được lo cho gia đình.
Sau đăng quang á hậu 2, sàn diễn thời trang TP.HCM khi ấy có rất nhiều những cái tên đắt giá, chị có bị chèn ép bởi “ thế giới ngầm quyền lực” kiểu: Nếu show này có Trịnh Kim Chi sẽ không có người kia không?
Thời đó làm gì có cái gọi là “thế giới ngầm quyền lực”. Lúc đó sàn diễn thời trang mới hình thành tại Việt Nam, mọi cái còn rất mới. Mỗi người mẫu đều phải tự thân vận động chứ chẳng có trường lớp nào đào tạo cho cả. Chính vì vậy mà chủ yếu họ phải bàn luận và học hỏi lẫn nhau thôi cho nên thế hệ của Chi có điều kiện gần gũi và chơi với nhau nhiều hơn.
Do vậy mới có nhóm nhạc Ngẫu Nhiên gồm toàn người mẫu như Trịnh Kim Chi, Trương Ngọc Ánh, Chung Vũ Thanh Uyên và Minh Anh đấy chứ.
Trịnh Kim Chi với tạo hình một vai diễn thời trẻ.
Hoạt động người mẫu lúc đó khá đoàn kết
Hơn hai mươi năm qua, chị và nghệ sĩ Quyền Linh đều hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Dường như cả hai ít khi công khai nhắc đến nửa kia. Trong lòng chị bây giờ, Quyền Linh có phải người mà chị khó mở lòng nhắc đến?
Không phải vậy. Dù sao cũng là kỷ niệm đẹp. Nhưng cả Chi và anh Quyền Linh đều là những người có hiểu biết và vui vẻ chấp nhận chia tay, vui vẻ là bạn hậu chia tay. Khi anh Quyền Linh lấy vợ, có gọi điện mời Chi mà.
Chi và anh Quyền Linh ngoài đời nói chuyện thoải mái lắm, cả hai giờ là bạn tốt.
Quyền Linh may mắn có được người vợ giỏi và tốt. Và Chi cũng thấy may mắn vì lấy ông xã (Võ Trấn Phương, chồng Trịnh Kim Chi). Suốt 22 năm gắn bó, giữa Chi và chồng ít khi có bất đồng với nhau. Hai vợ chồng quan niệm hạnh phúc quan trọng nhất, ngoài tình yêu ra còn là sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.
Thời ấy, nhiều nghệ sĩ phất lên nhờ dòng phim thị trường. Còn những nghệ sĩ như Quyền Linh và chị có những đổi thay gì không?
Chi học cùng khóa với nghệ sĩ Cát Phượng và thời đó còn được gặp các anh chị nghệ sĩ khác như: Phước Sang, Minh Nhí, Hữu Châu, Hoàng Sơn. Mấy anh đó dù ra trường rồi nhưng vẫn tập trung ở phòng trọ đại học sân khấu điện ảnh để chạy show.
Các anh ngồi “mọc rễ” ở quán cà phê quen ở ký túc xá đại học, ăn và uống hồi đó là “ký sổ” đợi khi nào có show đi diễn về mới có tiền để trả bà chủ quán. Trong cuốn sổ dày cộp ấy, bà chủ quán sẽ ghi tên từng người và số tiền nợ mỗi ngày rồi cộng dồn lại.
Có đợt diễn xong về thanh toán cho chủ quán, có những khi thanh toán xong là không còn một đồng nào dính túi luôn. Mặc dù thời đó tiền không rủng rỉnh nhưng tình cảm nghệ sĩ lại bền chặt, chân thành và khăng khít lắm.
Các anh chị ra trường trước hỗ trợ và giúp đỡ các bạn sinh viên mới rất nhiều.
Năm 2000 chị kết hôn, ở ông xã có điều gì khiến một người phụ nữ tự lập, chín chắn như chị tin tưởng muốn đi cùng trong đời sống hôn nhân? Anh xã trước khi đến với chị có biết về mối quan hệ của chị với người cũ?
Có chứ. Anh Phương khi đó ở bên Mỹ chơi chung nhóm với Chi trước đó lâu rồi.
Sau này anh trở lại Việt Nam, khi biết Chi đang một mình, anh mới đến. Anh Phương sống ở Mỹ nhiều năm, là người đàn ông tinh tế, hiểu chuyện và không giải quyết sự việc theo chiều hướng ghen tuông hay nóng giận.
Sau này Chi vẫn theo được nghiệp diễn, giờ giấc tự do như thế, nếu là đàn ông ghen tuông và không thấu hiểu làm sao Chi có được cuộc sống cơm lành canh ngọt đến bây giờ.
Chi cảm thấy may mắn có người chồng luôn quan tâm và thấu hiểu cho mình… và quan trọng hơn nữa là ảnh mê vợ mê con một cách bất chấp.
Buổi sáng đến nhà chị, thấy ông xã doanh nhân của chị đang lụi hụi chuẩn bị bữa sáng cho cô con gái út dù nhà chị có bác giúp việc. Dường như đằng sau cánh cửa, hào quang và sự nổi tiếng đã xếp cùng chỗ để guốc dép. Bước vào nhà chị, chỉ có sự bình yên và yêu thương?
Anh Phương vẫn đảm nhận công việc đưa đón con đi học mỗi ngày, cho con ăn sáng mỗi ngày.
Khi trở về nhà với gia đình, những mệt mỏi thăng trầm trong cuộc sống mình cảm thấy không còn trở nên quan trọng nữa.
2021 sóng gió nhất đời Trịnh Kim Chi: Đại tang, bị phản bội và mắc Covid-19
Những ngày cuối năm bận rộn trôi chậm, NSƯT Trịnh Kim Chi trò chuyện với VietNamNet tại biệt thự nhà chị ở quận 7, TP.HCM. Chị lặng người nhìn lại năm 2021 "sóng gió" nhất đời mình.
- Chị làm gì những ngày Tết?
Chúng tôi đành cáo lỗi với khán giả Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi vì Liên hoan Kịch nói toàn quốc vừa khép lại thì Tết đã đến gần kề. Chúng tôi không cách nào kịp tập lại vở cũ, chứ đừng nói vở mới. Tôi sẽ mở lại sân khấu vào cuối tháng 2.
Nhà tôi có đại tang, không đến nhà người khác được. Đây cũng là Tết đầu tiên vắng ông bà nên vợ chồng tôi không muốn để nhà cửa lạnh lẽo, thiếu hương khói những ngày Tết. Vì thế, chúng tôi dự tính đi chơi một vài ngày nào đó từ mồng 5 trở đi.
Gia đình tôi có truyền thống cùng nhau lau dọn nhà cửa, mua sắm đồ Tết, chuẩn bị các món ăn Tết và đặc biệt là nấu bánh chưng. Hằng năm cứ cận Tết, cả nhà tôi lại quây quần gói, nấu 70 - 80 cái bánh chưng ngay trước sân nhà.
Nhiều năm trước mẹ còn khỏe, bà một tay gói bánh. Khi bệnh yếu, mẹ vẫn ngồi chỉ đạo các con từng chút một. Dần dà, mẹ không ngồi nổi nữa...
Hồi xưa, mẹ không tin tưởng giao việc gói bánh cho ai. Một mình bà tự tay gói cả trăm cái bánh, chúng tôi chỉ phụ việc suốt hơn 20 năm trời. Năm 21 tuổi, có lần tôi tước lá dong thì mẹ nhìn chằm chằm rồi nói: "Con Chi coi bộ khéo tay". Thế là tôi được mẹ cho gói thử bánh nhỏ rồi bánh lớn. Sau khi lấy chồng, anh là người thứ hai được mẹ cho gói bánh.
Mẹ không còn, tôi cũng bắt đầu dạy các con mình gói bánh. Bé lớn đã ý thức được ý nghĩa của việc gói bánh chưng, cứ khoảng 26 - 27 Âm lịch là ở nhà gói bánh. Bé gói đẹp nhưng chưa chắc tay lắm. Bé nhỏ còn ham chơi, chưa tập trung. Tôi nói với con gái lớn: "Sau này mẹ già yếu, con sẽ thay mẹ gói bánh giống như mẹ thay bà ngoại vậy". Tôi muốn giữ truyền thống này đến thế hệ sau.
Không khí Tết tươi đẹp và hồ hởi nhất chính ở những ngày này. Vợ chồng tôi gói bánh chưng, các con ở bên phụ ba mẹ. Đêm 30 những năm xưa khi mẹ còn, cả nhà chúng tôi quây quần ăn cơm, lì xì và chúc Tết nhau. Không khí đó rất ấm cúng, tôi không thể nào quên được.
- Chị nhìn lại năm sóng gió vừa qua của mình ra sao?
Tôi chưa từng trải qua năm nào nhiều sóng gió như 2021. Ba mẹ chồng và mẹ ruột của tôi lần lượt qua đời. Lần đầu tiên trong sự nghiệp, tôi bị bôi nhọ, xúc phạm danh dự nặng nề; bị người mình từng giúp đỡ vu oan. Khi năm cũ tưởng chừng sắp qua đi, tôi lại mắc Covid-19. Quá nhiều chuyện đã xảy ra...
May mắn, các sóng gió trải đều xuyên suốt năm thay vì ập đến cùng lúc nên tôi không gục ngã. Mặt khác, vợ chồng chúng tôi đã biết trước việc ba mẹ sẽ ra đi. Ông bà đã đau bệnh nặng nhiều năm nay. Chúng tôi rất đau, dù chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng không ai nghĩ 3 người mất cùng một năm như vậy!
Ông xã là người vững tâm lý. Anh luôn ở bên, cho tôi nhiều lời khuyên mang tính gợi mở. Lúc tôi hứng chịu công kích và bị stress, anh chỉ nói nhẹ nhàng: "Có gì đâu em, không làm nghệ thuật thì mình làm cái khác" làm tôi thấy mọi thứ không nghiêm trọng nữa.
- Sau tất cả, chị có còn tha thiết hai chữ "từ thiện"?
Từ những chuyện xảy ra, tôi thấy hoạt động từ thiện nhạy cảm và phức tạp hơn mình từng nghĩ. Nhờ luôn công khai mọi hoạt động mà tôi giữ được lòng tin với các nhà hảo tâm và khán giả sau sóng gió.
Dù vậy, tôi biết công khai, minh bạch thôi chưa đủ, còn phải chuyên nghiệp. Nghệ sĩ chúng tôi có sức ảnh hưởng để kêu gọi từ thiện nhưng thường cảm tính. Điểm này cần thay đổi. Chỉ khi làm đúng quy định pháp luật, nghệ sĩ mới được bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.
Từ thiện là duyên, không phải ai cũng làm được. Tôi mong sẽ có nhiều nghệ sĩ đủ quyết tâm để theo đuổi hoạt động từ thiện đúng quy định pháp luật.
Tôi đang tạm ngưng hoạt động thiện nguyện để cân nhắc liệu mình đủ khả năng đi đường dài không, quy định pháp luật có bảo vệ tôi không, bối cảnh xã hội thế nào... Tôi không giận dỗi kiểu "Tôi không làm từ thiện nữa, đã cống hiến cho xã hội còn bị chửi", đó là phản ứng tự ái rất trẻ con.
Quỹ "Chăm lo nghệ sĩ" của tôi đã giúp đỡ rất nhiều anh chị em, cô chú nghệ sĩ trong năm qua. Tôi không kêu gọi quyên góp nữa, thay vào đó sẽ trích một phần thu nhập của mình cũng như vận động gia đình, bạn bè, người thân đóng góp quỹ. Vì vậy, có bao nhiêu tôi sẽ làm bấy nhiêu.
- Làm từ thiện mang đến chị cảm giác hạnh phúc, khi bị người mình từng giúp ứng xử tráo trở thì sao?
Hôm hay tin bị một nghệ sĩ mình từng giúp đỡ tố cáo nhập nhằng tiền bạc, tôi đang ở phim trường. Tay tôi cầm điện thoại cứ vô thức run lên. Tắt điện thoại, lòng tôi rối rắm, không thể tập trung cho cảnh quay. Lúc đó, tôi vẫn nửa tin nửa ngờ. Phải đến khi xem video vợ chồng họ nói về mình những lời thậm tệ, tôi mới tin là sự thật. Tôi thấy ê chề. Lòng tốt của tôi bị chà đạp, tổn thương khủng khiếp.
Tôi nhanh chóng lấy lại cân bằng, xử lý mọi việc. Tôi không đôi co trên mặt báo. Tôi chỉ trả lời chính thức khi họ đến gặp trực tiếp hoặc đưa vụ việc ra pháp luật. Dù sau này thế nào đi nữa, tôi vẫn nhớ lúc anh ấy bật khóc xúc động khi nhận tiền khán giả gom góp cho mình. Mọi chuyện tiếp theo, từ đây ai cứ sống đời nấy thôi.
- Nếu không làm từ thiện, hẳn chị luôn bình yên vì lĩnh vực sân khấu vốn nằm ngoài showbiz xô bồ?
Tôi là nghệ sĩ nên luôn xem chuyện có người thương, kẻ ghét là hiển nhiên. Hồi đóng Hoán nhân tâm, Dì ghẻ,... tôi từng bị chửi tan nát, có người còn dọa "gặp đâu đánh đó".
Suốt giai đoạn lùm xùm trên mạng, tôi không đọc các bình luận chửi bới. Tôi biết nếu đọc, mình sẽ bị ám ảnh. Ông xã thường đọc phản ứng của dư luận, chỉ chia sẻ lại với tôi những gì cần thiết. Anh nói: "Em không nên đọc những bình luận vô văn hóa, để dành tinh thần làm việc". Nhờ vậy, tôi ít bị ảnh hưởng bởi những lời mắng chửi.
Tình cảm của con người dễ thay đổi. Sau khi chửi chán chê, nếu họ nhận ra tôi sống đúng, làm đúng sẽ thương lại thôi.
- Chị đã bao giờ từng nghĩ đến việc từ bỏ sân khấu?
Điều hành sân khấu rất khác kinh doanh. Bất cứ ông, bà bầu nào mở sân khấu đều là tâm huyết lớn nhất đời họ. Sân khấu với chúng tôi là nghiệp, là đam mê ăn vào máu của mình. Nên nếu phải đóng cửa sân khấu, chúng tôi sẽ hụt hẫng lắm vì mất mát rất nhiều thứ thuộc về mình.
Hai năm không hoạt động sân khấu, tôi luôn nhớ nhung quãng thời gian dựng 15 vở kịch trong một năm thời mở sân khấu. Tâm trí tôi quanh quẩn cảnh sân khấu đông đúc, các diễn viên đến sân khấu tôi thế nào, vì tôi mà lăn xả ra sao,... Nếu phải đóng cửa, tôi sẽ lấy đi rất nhiều nhiệt huyết, đam mê, những giấc mơ của họ. Nghĩ thôi đã đau lòng. Ông, bà bầu chỉ buông tay sân khấu khi ở đường cùng.
- Ông xã hỗ trợ chị thế nào?
Anh không bao giờ để tôi phải mở miệng xin tiền! (cười lớn) Ông xã tôi là dân kinh doanh, kế toán thuế sân khấu tôi do anh quản lý nên anh luôn biết tôi thiếu bao nhiêu tiền.
Hồi trước, hai vợ chồng đã bàn bạc với nhau chuyện mở sân khấu. Anh thích vợ có sân khấu riêng để làm những điều mình muốn. Anh nói: "Em cứ mở sân khấu đi, xác định 2 năm lỗ nha. Miễn em vui là được".
Dù vậy, tôi không xem việc anh bù lỗ cho mình là hiển nhiên. Việc thoải mái rút tiền chồng cho công việc của mình rất vô lý. Tôi luôn cố gắng giữ sân khấu không lỗ nhiều, tránh ảnh hưởng công việc kinh doanh của ông xã. Ít nhất, tôi muốn anh thấy mình đã nỗ lực thế nào.
Câu "Làm nghệ thuật vì đam mê, không màng tiền nong" không đúng. Đam mê phải đi đôi kinh tế nếu muốn đi đường dài. Sân khấu có thể không sinh lợi nhuận nhưng phải có tiếng tăm, tạo ra giá trị nghệ thuật.
- Trịnh Kim Chi qua tuổi 50 vẫn da căng, dáng thon, bí quyết là gì?
Nhiều người nghĩ tôi đi căng da, dao kéo cho trẻ ra. Sự thật tôi nhìn trẻ hơn tuổi nhờ... may mắn. Tôi không ngại chuyện làm đẹp nhưng hiện tại chưa cần. Tôi làm việc cả ngày, rất thiếu thời gian chăm sóc bản thân. Mỗi tối, tôi chỉ thoa đúng một lớp dưỡng ẩm rồi ngủ. Tôi mở spa mà cả năm không ghé làm đẹp một lần.
Đó là lý do tôi nói mình hên. Là một nghệ sĩ, tôi từng có những hôm khóc cả ngày ở phim trường, đến tối tiếp tục khóc trên sân khấu. Tôi lại không chăm sóc cơ thể nhiều, không tập thể dục mà vẫn không quá già so với tuổi 51.
NSƯT Trịnh Kim Chi: Suốt 7 năm hoạt động, tôi bù lỗ liên tục "Mình gửi đi tín hiệu tích cực sẽ nhận lại được những tín hiệu tích cực. Đó là lý do mà tôi sẽ vẫn tiếp tục làm từ thiện cho đến khi mình không còn tiền", NSƯT Trịnh Kim Chi nói. Mới đây, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với NSƯT Trịnh Kim Chi về buồn vui nghề làm bầu sân khấu,...