Triều Tiên thiếu 860.000 tấn lương thực, nguy cơ nạn đói cận kề

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc ước tính Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Triều Tiên thiếu 860.000 tấn lương thực, nguy cơ nạn đói cận kề - Hình 1

Thuyền của người Triều Tiên ở gần biên giới Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Theo báo cáo do Tổ chức Nông Lương (FAO) đăng trên trang web của Hệ thống Cảnh báo Sớm và Thông tin Toàn cầu, Triều Tiên dự kiến sẽ sản xuất “mức gần trung bình” là 5,6 triệu tấn lương thực trong năm nay.

Báo cáo cho biết, Triều Tiên vẫn cần thêm 1,1 triệu tấn lương thực để cung cấp cho người dân nước này, và nếu tính cả “205.000 tấn lương thực được lên kế hoạch nhập khẩu thương mại chính thức”, Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực.

“Nếu sự thiếu hụt này không được bù đắp đầy đủ thông qua nhập khẩu thương mại và/hoặc viện trợ lương thực, các hộ gia đình (Triều Tiên) có thể trải qua một giai đoạn thiếu đói khắc nghiệt từ tháng 8 đến tháng 10″, báo cáo cho biết thêm.

Trước đó, một tổ chức tư vấn ở Seoul ( Hàn Quốc ) cho biết Triều Tiên có thể thiếu khoảng 1,3 triệu tấn lương thực trong năm nay.

Triều Tiên được cho là thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Vấn đề này dường như trở nên trầm trọng hơn vào năm ngoái, khi các trận bão lớn và lũ lụt đổ bộ vào các khu vực canh tác trọng điểm của Triều Tiên.

Trong cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận “tình hình lương thực của người dân đang trở nên căng thẳng khi ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do bão vào năm ngoái”.

Bão Hagupit đổ bộ vào Triều Tiên hồi đầu tháng 8/2020 là một trong số ít cơn bão được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố báo cáo thiệt hại chi tiết. Cơn bão đã phá hủy 40.000 ha đất trồng trọt và 16.680 ngôi nhà tại Triều Tiên.

Một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy tình hình lương thực “đáng lo ngại” ở Triều Tiên là giá các loại thực phẩm cơ bản đều tăng vọt.

Theo dữ liệu từ Daily NK , trang web chuyên thu thập thông tin từ các nguồn bên trong Triều Tiên, giá 1 kg ngô đã tăng mạnh trong tháng 2, lên 3.137 won (khoảng 2,7 USD). Trong khi đó, giá 1 kg gạo ở thủ đô Bình Nhưỡng hiện ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2020.

Tình hình lương thực ở Triều Tiên được dự đoán sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nước này chưa có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, vốn được áp dụng để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Biên giới bị đóng cửa cũng khiến Triều Tiên gặp khó khăn trong việc nhận viện trợ lương thực – hoạt động vốn không bị áp lệnh trừng phạt.

Nhà tài trợ lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc, nhưng xuất khẩu lương thực của nước này sang Triều Tiên đã giảm 80% kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Video đang HOT

Các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình vũ khí và đại dịch Covid-19 khiến hoạt động thương mại của Triều Tiên với các quốc gia khác trở nên vô cùng hạn chế, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của Triều Tiên.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên dao động trong khoảng từ 2,5 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD trong những năm gần đây. Nhưng vào năm ngoái, con số này giảm xuống chưa đầy 500 triệu USD, theo dữ liệu chính thức của hải quan Trung Quốc.

Vì sao Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng?

Triều Tiên đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Vì sao Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng? - Hình 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nông trại ở Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận "tình hình lương thực của người dân đang trở nên căng thẳng khi ngành nông nghiệp không hoàn thành kế hoạch sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do bão vào năm ngoái".

Một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy tình hình lương thực "đáng lo ngại" ở Triều Tiên là giá các loại thực phẩm cơ bản đều tăng vọt.

Theo dữ liệu từ Daily NK , trang web chuyên thu thập thông tin từ các nguồn bên trong Triều Tiên, giá 1 kg ngô đã tăng mạnh trong tháng 2, lên 3.137 won (khoảng 2,7 USD).

Theo Asia Press , giá ngô tại Triều Tiên tiếp tục tăng mạnh trở lại vào giữa tháng 6. Ở Triều Tiên, ngô là loại lương thực ít được ưa chuộng hơn gạo, nhưng lại được tiêu thụ nhiều hơn vì rẻ hơn.

Trong khi đó, giá 1 kg gạo ở thủ đô Bình Nhưỡng hiện ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2020, nhưng giá gạo có xu hướng dao động.

Chuyên gia về Triều Tiên Benjamin Silberstein cho biết, việc theo dõi biến động giá cả thị trường đã cung cấp một số dữ liệu tốt nhất về hoạt động kinh tế, vì hầu hết người dân Triều Tiên mua lương thực và các nhu yếu phẩm khác thông qua giao dịch trực tiếp trên thị trường.

Theo BBC , lương thực do nhà nước cung cấp hầu như không đủ cho hầu hết các hộ gia đình, đặc biệt ở các thành phố lớn của Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người phải tìm đến các khu chợ "không chính thống" để tìm nguồn lương thực bổ sung.

Thiên tai phá hoại mùa màng

Trong cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề cập đến tác động của bão lũ đối với vụ mùa năm ngoái.

Theo tổ chức giám sát nông nghiệp GEOGLAM có trụ sở tại Paris, Pháp, từ tháng 4 đến tháng 9/2020 là một trong những giai đoạn mưa nhiều nhất ở Triều Tiên kể từ năm 1981.

Bán đảo Triều Tiên đã hứng chịu hàng loạt cơn bão, trong đó có 3 cơn bão đổ bộ trong khoảng hai tuần vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, trùng với thời điểm bắt đầu thu hoạch lúa và ngô.

Lương thực có thể trở nên khan hiếm vào tháng 6 năm nay, do nguồn dự trữ lương thực của chính phủ từ mùa thu năm trước bắt đầu cạn kiệt, trong khi sản lượng vụ mùa năm nay giảm sút.

Bão Hagupit đã đổ bộ vào Triều Tiên hồi đầu tháng 8 năm ngoái và là một trong số ít cơn bão được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố báo cáo thiệt hại chi tiết. Cơn bão đã phá hủy 40.000 ha đất trồng trọt và 16.680 ngôi nhà tại Triều Tiên.

Tác động của bão lũ còn trở nên tồi tệ hơn do nạn phá rừng kéo dài suốt nhiều thập niên.

Cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 1990 đã chứng kiến tình trạng chặt cây trên quy mô lớn để làm nhiên liệu. Bất chấp các chiến dịch trồng cây thường xuyên, nạn phá rừng vẫn tiếp diễn, khiến lũ lụt ngày càng trầm trọng hơn ở Triều Tiên.

Theo một báo cáo do tổ chức Global Forest Watch công bố vào tháng 3, 27.500 ha diện tích cây che phủ tại Triều Tiên đã bị mất trong năm 2019. Từ năm 2001 đến 2019, Triều Tiên mất tổng cộng khoảng 233.000 ha.

Theo trang web 38 North , mặc dù Triều Tiên đã cải thiện việc quản lý thiên tai, nhưng hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Thiếu phân bón

Vì sao Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng? - Hình 2

Thuyền của người Triều Tiên ở gần biên giới Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Một trong những vấn đề ít được biết đến đối với ngành nông nghiệp của Triều Tiên là không có đủ phân bón để cải thiện năng suất cây trồng.

Trong một bức thư vào năm 2014, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhắc nhở các lãnh đạo ngành nông nghiệp phải tìm mọi nguồn phân bón để phục vụ sản xuất trồng trọt

Theo Nikkei Asia , Triều Tiên không tự chủ được sản xuất phân bón. Hồi tháng 2, một trong những nhà máy sản xuất phân bón chính của nước này đã phải đóng cửa do thiếu phụ tùng thay thế. Nguyên nhân được cho là do Triều Tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, từ tháng 1/2020, để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Thương mại bị ảnh hưởng

Các lệnh trừng phạt quốc tế khiến hoạt động thương mại của Triều Tiên với các quốc gia khác trở nên vô cùng hạn chế.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên dao động trong khoảng từ 2,5 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD trong những năm gần đây. Nhưng vào năm ngoái, con số này giảm xuống chưa đầy 500 triệu USD, theo dữ liệu chính thức của hải quan Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh ở cả hai bên biên giới, tại Sinuiju (Triều Tiên) và Đan Đông (Trung Quốc), cho thấy lưu lượng xe cộ giảm đáng kể so với năm 2019. Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đây là bằng chứng cho thấy hoạt động thương mại qua biên giới có thể đã bị đóng cửa.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê được hơn 100 phương tiện tại khu vực hải quan của Triều Tiên vào tháng 9/2019, nhưng chỉ có 15 xe vào tháng 3/2021.

Tuy nhiên, nhiều toa tàu đã được nhìn thấy trong ảnh vệ tinh hồi tháng 3 so với hình ảnh chụp cùng địa điểm cách đây 2 năm. Điều này khiến các nhà quan sát tin rằng hoạt động giao dịch sẽ sớm được nối lại.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát Triều Tiên, từ đó đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy biên giới Trung - Triều sẽ sớm mở cửa bình thường.

Viện trợ lương thực gặp khó khăn

Biên giới bị đóng cửa cũng khiến Triều Tiên gặp khó khăn trong việc nhận viện trợ lương thực - hoạt động vốn không bị áp lệnh trừng phạt.

Nhà tài trợ lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc, nhưng xuất khẩu lương thực của nước này sang Triều Tiên đã giảm 80% kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Liên Hợp Quốc cho biết nguồn viện trợ từ các quốc gia khác vào Triều Tiên đã không đủ đáp ứng nhu cầu trong suốt thập niên qua.

Hầu hết các tổ chức viện trợ lương thực quốc tế hiện không thể hoạt động ở Triều Tiên. Những biện pháp hạn chế của dịch Covid-19 khiến hoạt động viện trợ gặp khó khăn hơn bình thường.

Chuyên gia Kun Li tại Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết họ không thể tiến hành các cuộc khảo sát về nhu cầu thực phẩm tại Triều Tiên kể từ trước khi xảy ra đại dịch.

"Bất chấp mọi thách thức, vào năm 2020, WFP đã cung cấp viện trợ hạn chế và giúp gần 730.000 người tiếp cận nguồn hỗ trợ về thực phẩm và dinh dưỡng", bà Li cho biết.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực, tương đương khoảng 2 hoặc 3 tháng nguồn cung toàn quốc.

"Nếu sự thiếu hụt này không được bù đắp đầy đủ thông qua nhập khẩu thương mại và/hoặc viện trợ lương thực, các hộ gia đình có thể trải qua thời kỳ thiếu đói khắc nghiệt từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay", FAO cảnh báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Một nữ ca sĩ hẹn gặp Trang Trần, dọa sẽ "ấn nút" khiến cựu người mẫu "bay màu"?
10:20:42 18/10/2021
Lý Tiểu Nhiễm: Nữ thần khổ vì yêu mafia, bị doạ tạt axit, tiêm máu HIV và cái kết bất ngờ khi chinh phục friendzone 22 năm
05:58:19 18/10/2021
Bị đồn lợi dụng Phi Nhung để bỏ trốn về Mỹ, vợ chồng Việt Hương đáp trả cao tay khiến antifan bẽ mặt
10:09:04 18/10/2021
Cả nhà mình tôi ủng hộ anh rể nghèo, bị chồng đuổi tôi giật mình vì món quà của anh
06:28:41 18/10/2021
Biến căng nửa đêm: Tài tử nổi tiếng lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ, bị bóc trần thói lật mặt và lăng mạ bạn diễn
07:14:41 18/10/2021
Lộ ảnh thuở bé của Wendy Phạm, có chi tiết nói lên tính cách con ruột Phi Nhung
08:21:33 18/10/2021
Á hậu Thanh Tú sơ sảy để lộ con riêng của chồng đại gia?
07:05:05 18/10/2021
Luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng lên tiếng phủ nhận: "Buổi làm việc diễn ra từ 8h30 đến 13-14h thì kết thúc"
07:44:15 18/10/2021
Lỡ nói danh ca Ngọc Sơn chê trách Hồ Văn Cường, Long Nhật: "Tôi xin phép rút lại, xin chịu cho riêng mình"
06:14:38 18/10/2021
“Em gái quốc dân” Moon Geun Young lão hóa không phanh ở tuổi 34, fan lo lắng do ảnh hưởng tâm lý vì “không nơi nương tựa”
09:38:23 18/10/2021

Tin mới nhất

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử

06:49:36 18/10/2021
Bitcoin cho thấy những tín hiệu lạc quan khi tiếp tục tăng giá để vượt qua mốc 61.000 USD trong sáng nay 18/10.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Cô gái tâm thần từng mạo nhận công chúa Nga

00:44:58 18/10/2021
Từ trong bệnh viện tâm thần, Anna Anderson vẫn thuyết phục được nhiều người tin rằng cô là Anastasia, con gái Sa hoàng Nga cuối cùng.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền

00:18:29 18/10/2021
Một số gia đình ở Afghanistan phải bán con để trả nợ do tình trạng đói nghèo gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại.

Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung

23:41:30 17/10/2021
Goodwin căn thời gian thoát hiểm không chuẩn khi tập luyện màn biểu diễn mạo hiểm, khiến anh bị hai ôtô va vào trên không, trước khi chúng nổ tung.

Chiến hạm Mỹ, Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan

23:29:42 17/10/2021
Khu trục hạm Dewey Mỹ và hộ vệ hạm Winipeg Canada phối hợp đi qua eo biển Đài Loan, khiến quân đội Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc chuyển tàu tốc độ cao cho thủ đô Lào

23:22:42 17/10/2021
Đoàn tàu tốc độ cao đầu tiên trên tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào được chuyển tới Vientiane ngày 16/10 và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Vì sao châu Á đua mua thuốc uống trị Covid-19?

23:01:34 17/10/2021
Nhiều nước châu Á, từng chậm chân trong cuộc chạy đua giành nguồn cung vaccine Covid-19, quyết tâm không lặp lại sai lầm này với thuốc kháng virus molnupiravir.

Lý do Mỹ lo ngại tên lửa siêu vượt âm bắn chệch của Trung Quốc

20:27:04 17/10/2021
Dù bắn chệch 30 km, đầu đạn siêu vượt âm Trung Quốc vẫn có thể xuyên thủng lưới phòng không đa tầng, khiến Mỹ bất ngờ và lo ngại.

Tai nạn tàu ngầm hạt nhân Mỹ "thổi bùng" lo ngại an toàn ở Biển Đông

20:03:24 17/10/2021
Vụ tàu ngầm Mỹ va chạm với vật thể lạ ở Biển Đông hồi đầu tháng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi triển khai hoạt động tại khu vực này.

Hé lộ tình trạng sức khỏe của ông Bill Clinton

19:53:51 17/10/2021
Một người phát ngôn cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tiếp tục nằm viện đến hết ngày 17/10 điều trị nhiễm trùng máu.

Hố nước sôi bí ẩn nuốt chửng 2 xe hơi trên đường phố Nga

19:50:49 17/10/2021
Một hố sâu chứa đầy nước nóng bất ngờ xuất hiện bên ngoài một trung tâm thương mại ở vùng Siberia thuộc Nga đã nuốt chửng hai chiếc xe hơi đậu phía trên.

17 nhà truyền giáo Mỹ cùng gia đình bị bắt cóc

19:29:29 17/10/2021
17 nhà truyền giáo Mỹ và các thành viên trong gia đình đã bị một băng đảng bắt cóc ở thủ đô Haiti hôm 16/10.

Có thể bạn quan tâm

Rộ ảnh cực hiếm nhiều năm trước của Địch Lệ Nhiệt Ba: Body thế này bảo sao giờ cứ đi sự kiện là đường cong chữ S lại náo loạn MXH

Sao châu á

12:39:40 18/10/2021
Vẫn biết Địch Lệ Nhiệt Ba sở hữu vóc dáng xuất sắc nhưng những hình ảnh trong quá khứ của cô vẫn khiến Cnet bất ngờ.

Jack "bốc hơi" sạch sẽ ở Running Man, ê-kíp cũng không một lời giải thích nào trên truyền hình!

Show việt

12:39:16 18/10/2021
Ê-kíp Running Man Việt hoàn toàn không giải thích cho sự vắng mặt của Jack trong chuyến ghi hình ở Hàn Quốc.

Vừa rút lại lời nói vụ Ngọc Sơn, Long Nhật đã ẩn ý: "Vì sự an nguy nên nguyện cất giữ, dẫu oan trái và thiệt thòi"

Sao việt

12:34:44 18/10/2021
Long Nhật tiếp tục có những chia sẻ mới sau hàng loạt ồn ào liên quan tới Hồ Văn Cường.

CEO Đại Nam tuyên bố sẽ "kêu" tới Thủ tướng chuyện mình bị hành hung hội đồng

Netizen

12:33:43 18/10/2021
Hiện nay, sự việc CEO khu du lịch Đại Nam tố ông Võ Hoàng Yên và nhóm luật sư hành hung tại cơ quan công an đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Mùa lạnh thì hay lười, khuyên bạn nên tậu kem dưỡng mặt kiêm dưỡng thể ngay cho khỏe

Làm đẹp

12:32:28 18/10/2021
Loại kem dưỡng 2 trong 1 này vẫn hiệu quả lắm đó nha.

Mỹ nhân Cbiz khoe lưng trần: Nhiệt Ba kinh diễm, Dương Mịch ngại ngùng vì sự cố, sốc nhất là màn hóa "gái hư" của Lưu Thi Thi

Phong cách sao

12:29:45 18/10/2021
Các mỹ nhân đều để lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi khoe lưng trần.

Người đẹp bị TVB đuổi cổ vì "mây mưa" với bạn trai ở WC công cộng, tan nát sự nghiệp mà thái độ vẫn "trơ trơ" thách thức?

Hậu trường phim

12:25:22 18/10/2021
Người đẹp TVB này đã tự hủy nghiệp diễn của mình chỉ vì cơn hứng tình nhất thời.

Doanh số bán album K-pop tăng mạnh nhất trong một thập kỷ

Nhạc quốc tế

12:19:23 18/10/2021
Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Hàn Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu từ album nhạc K-pop đạt 173,948 triệu USD, tăng 119,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ đại chúng của album K-pop ở nước ngoài.

V-League 2022: Tìm phương án tổ chức tối ưu

Bóng đá việt nam

12:15:15 18/10/2021
Sau khi V-League 2021 buộc phải hủy, các nhà tổ chức bóng đá trong nước đã lên những phương án để V-League 2022 trở lại.

Sa Pa lạnh 11 độ C, rét nhất từ đầu Đông tới nay

Đời sống

12:09:42 18/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn về nên sáng sớm ngày hôm nay (18/10), nhiệt độ của tỉnh Lào Cai đột ngột giảm thấp, trong đó vùng núi Sa Pa 11,4 độ C lạnh nhất từ đầu Đông tới nay.

Quả mâm xôi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư như thế nào?

Sức khỏe

12:04:38 18/10/2021
Các nghiên cứu cho thấy, mâm xôi đỏ hay phúc bồn tử cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic... giúp giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm...

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

Học hành

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển