Triều Tiên ‘đánh động’ chính quyền Biden

Vài ngày trước khi Biden nhậm chức , Kim Jong-un tuyên bố xây dựng kho vũ khí hạt nhân , gọi Mỹ là kẻ thù lớn nhất “bất kể ai nắm quyền”.

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm 5/1 tại Bình Nhưỡng , kéo dài 8 ngày, là đại hội đầu tiên được tổ chức sau gần 5 năm. Bên cạnh việc thừa nhận kế hoạch kinh tế 5 năm của Triều Tiên không đạt mục tiêu “trên hầu hết lĩnh vực”, lãnh đạo Kim Jong-un vẫn tuyên bố phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bắn 15.000 km, có thể vươn tới Mỹ, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhiều loại đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Tuy nhiên, Park Won-gon, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong của Hàn Quốc , chỉ ra rằng vấn đề phi hạt nhân hóa, một ưu tiên đối ngoại của các cường quốc với Triều Tiên , không được đề cập dù chỉ một lần. Điều này làm dấy lên lo ngại về triển vọng của tiến trình, ngay cả khi Washington Bình Nhưỡng nối lại đàm phán dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

“Nếu và khi nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên có khả năng sẽ đề nghị thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí theo phong cách Chiến tranh Lạnh, nhằm giảm các mối đe dọa lẫn nhau từ vũ khí hạt nhân và thúc đẩy công nhận họ là quốc gia hạt nhân”, Park suy đoán, nhưng nói thêm rằng Washington khả năng cao sẽ không chấp nhận.

Việc Kim Jong-un tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân giữa lúc kinh tế Triều Tiên lao đao vì các lệnh trừng phạt, thiên tai và Covid-19 đặt ra câu hỏi về những hành động mà ông có thể đưa ra sau khi Biden nhậm chức , cũng như thắc mắc rằng Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ áp dụng chiến lược nào đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đánh động chính quyền Biden - Hình 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong phiên họp đại hội đảng Lao động tại Bình Nhưỡng hôm 13/1. Ảnh: KCNA .

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 12/1 giải mật chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh vấn đề hỗ trợ Ấn Độ vươn lên thành đối trọng với Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan. Tài liệu được công bố một tuần trước lễ nhậm chức của Biden dường như nhằm đảm bảo lưỡng đảng tiếp tục theo đuổi mục tiêu kiềm chế sức ảnh hưởng của Bắc Kinh tại châu Á.

Tài liệu cũng trình bày một khuôn khổ trong quan hệ với Triều Tiên, với mục tiêu là “thuyết phục chính quyền Kim rằng con đường duy nhất cho sự tồn tại của họ là từ bỏ vũ khí hạt nhân ”, đồng thời nêu ra những biện pháp bao gồm gây áp lực trên mọi lĩnh vực để làm tê liệt chương trình vũ khí, đặt các điều kiện đàm phán nhằm đảo ngược chương trình hạt nhân và tên lửa , hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo. Để làm được điều này, Mỹ cần gắn kết Hàn Quốc và Nhật Bản, bất chấp xung đột giữa họ, và gia tăng khả năng quân sự cho hai nước.

Tuy nhiên, Woo Jung-yeop, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Sejong của Hàn Quốc , đánh giá chính quyền Trump chưa đạt được những gì họ đề ra, đồng thời dự đoán chính quyền Biden ít có khả năng tái sử dụng bản chiến lược này. Nhiều nhà phân tích còn chỉ ra rằng Biden có nhiều vấn đề khác cần ưu tiên hơn Triều Tiên, như thách thức từ Trung Quốc và Iran, việc tái thiết quan hệ với EU và NATO, hay đặc biệt là giải quyết tình hình trong nước.

“Mỹ năm 2021 sẽ là một quốc gia rất hướng nội, đồng nghĩa với việc Biden khả năng cao sẽ ít đề cập và không đưa ra nhiều động thái đối với Triều Tiên, một ưu tiên thứ yếu. Theo tôi, chính quyền Biden đang hy vọng trạng thái hiện nay được duy trì đến cuối mùa hè, khi mọi thứ được cải thiện, sau đó cố gắng đạt tiến bộ có ý nghĩa với Triều Tiên”, Harry Kazianis, giám đốc cấp cao về nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia của Mỹ, nhận định.

Kyle Ferrier, giám đốc phụ trách học thuật tại Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, cũng nhất trí rằng Triều Tiên dường như không phải ưu tiên đối ngoại của Biden, nhưng lưu ý tình hình có thể thay đổi nhanh chóng nếu xuất hiện động thái khiêu khích. Mặc dù vậy, lựa chọn này giờ đây khá khó khăn với Triều Tiên do nền kinh tế lao dốc.

Bên cạnh đó, động thái tiếp theo của Triều Tiên được cho là còn phụ thuộc vào tín hiệu từ Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của họ. Giới phân tích đánh giá Bình Nhưỡng có thể hưởng lợi từ sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington .

Theo Kazianis, Kim Jong-un đã nhận định chính xác rằng căng thẳng Mỹ – Trung càng kéo dài thì Trung Quốc càng nhìn nhận khác về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn sẽ cẩn thận và không tiến hành những vụ thử vũ khí có nguy cơ “chọc giận” Bắc Kinh.

Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Asan của Hàn Quốc, còn đánh giá căng thẳng Mỹ – Trung giúp nâng cao giá trị về địa chính trị của Triều Tiên. Họ vừa có thêm một lợi thế khi thương lượng các vấn đề với Trung Quốc, vừa có thể ngả về Bắc Kinh để gây sức ép nếu Washington không chịu nhượng bộ.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in được cho là đang thúc giục chính quyền Mỹ sắp tới ủng hộ tuyên bố chung được ký tại Singapore hồi tháng 6/2018, trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Trump và Kim Jong-un, với nội dung cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, thiết lập quan hệ bình thường, hướng tới hòa giải và trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên.

“Một thông điệp đã được gửi đến chính quyền sắp tới của Biden, đề nghị nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên bằng cách trở về với tinh thần hội nghị ở Singapore”, tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Kim Joon-hyung, giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc, đánh giá cao chính sách đối ngoại với Triều Tiên của Trump, ca ngợi cách tiếp cận “lý tưởng” mà ông đã áp dụng với Kim và cho rằng Biden nên “trân trọng” thỏa thuận ở Singapore. Joseph DeTrani, cựu đặc phái viên Mỹ từng tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa, cũng tin rằng thỏa thuận này là nền tảng để mở ra cánh cửa nối lại các cuộc thảo luận.

“Đội ngũ của Biden biết rằng không phải điều gì dưới thời Trump cũng là sai lầm. Họ thừa nhận Trump đã góp phần mở cửa, dù chỉ một chút, và đạt được một số thành tựu trong những cuộc gặp với Kim”, Joseph Yun, cựu đặc phái viên Mỹ phụ trách Triều Tiên, cho hay, nói thêm rằng chính quyền Biden nên đưa ra lộ trình ngoại giao mới thực tế hơn dựa trên những bài học trong nhiệm kỳ của Trump.

Tổng thống Moon, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022, coi việc tiếp cận với Triều Tiên là mục tiêu chủ chốt và luôn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán Mỹ – Triều. Tuy nhiên, vai trò của Hàn Quốc trở nên mơ hồ khi họ không tìm ra được khoảng trống nào trong các lệnh trừng phạt để giúp Triều Tiên. Những đề xuất hỗ trợ kinh tế đều bị Bình Nhưỡng từ chối thẳng thừng.

Trong bài phát biểu bế mạc đại hội đảng Lao động, ông Kim cho biết họ cần “khôi phục, củng cố hệ thống và trật tự vận hành của nền kinh tế, dưới sự chỉ đạo và quản lý thống nhất của nhà nước”. Động thái này làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại cách tiếp cận cũ kém cởi mở hơn về kinh tế, khiến nỗ lực của Hàn Quốc phức tạp hơn đáng kể.

Trong khi đó, bất kể những mối bận tâm của Biden là gì, ông có thể sẽ nhận ra rằng Triều Tiên đang cố gắng trở lại thành vấn đề hàng đầu trong chính sách của ông.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao

Ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao, sau ông Antony Blinken đã được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao - Hình 1
Tổng thống đắc cử Joe Biden và bà Wendy Sherman. Ảnh: AP

Bà Sherman, có bằng thạc sĩ về công tác xã hội, là cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1997 đến năm 2001, giai đoạn bà cũng nắm giữ vị trí điều phối viên chính sách về Triều Tiên. Trước đó, từ năm 1993-1996, bà là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề lập pháp.

Ngoài ra, ông Biden cũng đề cử bà Victoria Nuland, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, người từng kinh qua nhiều vị trí như nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Âu, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - trên thực tế đứng vị trí thứ 3 trong hàng ngũ các quan chức ngoại giao Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử một trong các cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình, ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Nguồn lực, trong khi đề cử bà Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Cùng với đó, ông Biden đã đề cử bà Uzra Zeya làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Dân sự, Dân chủ và Nhân quyền.

Dự kiến, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 19/1 để phê chuẩn chức vụ cho ông Antony Blinken. Nếu được phê chuẩn, những ứng cử viên thứ trưởng ngoại giao nói trên sẽ làm việc dưới quyền của ông Blinken.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Nhà Trắng trang trí trái tim mừng Lễ Tình nhân00:36Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải
20:43:40 24/02/2021
Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Vaccine Covid-19 có phải 'thần dược'?
01:54:43 25/02/2021
Nga có ba phát hiện lớn nhất trong ngành dầu mỏ năm 2020
06:27:12 25/02/2021
FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả
00:35:56 25/02/2021
Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng
01:29:56 25/02/2021
Mỹ để ngỏ áp đặt lệnh trừng phạt mới với dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2'
23:50:56 24/02/2021
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Người Myanmar chật vật rút tiền khỏi ngân hàng
20:08:29 24/02/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ vợ Hoàng Anh đòi lại 45 triệu đồng đã cho con rể
08:04:42 26/02/2021
Người phụ nữ 28 tuổi về nước qua cửa khẩu Mộc Bài mắc Covid-19
06:20:26 26/02/2021
Lệ Quyên đưa Lâm Bảo Châu du lịch chung với con riêng 10 tuổi: Khăng khít thế này thì mau "chốt đơn" cưới vội!
08:08:17 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Bảo Nam nhà Jennifer Phạm cao vượt mẹ
06:02:49 26/02/2021
PG One - gã ngoại tình với Lý Tiểu Lộ giờ ra sao?
07:25:28 26/02/2021
NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe
08:00:40 26/02/2021
4 năm cưới không có con, nửa đêm nhìn cảnh tượng trong phòng mẹ chồng tôi giật mình
07:59:48 26/02/2021
Ở chung nhà ăn chung mâm với Ngọc Trinh, Thuý Kiều có 1 thứ mà "chủ tịch" không có
06:07:44 26/02/2021
Sáng nào vợ cũng biến mất 1 tiếng, tưởng bị cắm sừng bám theo tôi nghẹn ngào biết ơn
08:04:20 26/02/2021

Tin mới nhất

Mỹ phản đối Trung Quốc xét nghiệm nCoV qua hậu môn

11:10:13 26/02/2021
Mỹ nói Trung Quốc buộc quan chức Mỹ xét nghiệm nCoV qua hậu môn do nhầm lẫn và đã phản đối trực tiếp, dù Bắc Kinh bác thông tin này.

Biden tung đòn không kích đầu tiên tại Syria

11:01:46 26/02/2021
Quân đội Mỹ tiến hành đòn không kích đầu tiên được Biden phê chuẩn, nhằm vào công trình được cho là do dân quân thân Iran kiểm soát ở Syria.

Nguy cơ đánh bom Đồi Capitol khi Biden đọc Thông điệp Liên bang

10:49:01 26/02/2021
Quyền chỉ huy Cảnh sát Quốc hội Mỹ cảnh báo các nhóm cực đoan đã thể hiện ý đồ cho nổ tung Đồi Capitol, kêu gọi tăng cường an ninh.

Trận đấu tăng đầu tiên giữa Mỹ và Đức trong Thế chiến II

10:46:09 26/02/2021
Xe tăng M3 Mỹ lần đầu chạm mặt tăng Panzer Đức trong trận chiến đèo Chouigui năm 1942 và may mắn chiến thắng nhờ phát hiện điểm yếu của đối thủ.

Merck sẽ mua Pandion với giá khoảng 1,85 tỷ USD bằng tiền mặt

10:41:33 26/02/2021
Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Merck & Co Inc của Mỹ ngày 25/2 thông báo sẽ mua hãng dược Pandion Therapeutics Inc cũng của Mỹ với giá khoảng 1,85 tỷ USD bằng tiền mặt.

Giá Bitcoin hôm nay 26/2: Bitcoin dứt đà tăng, rơi về 47.000 USD

10:33:54 26/02/2021
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin giảm mạnh hơn 2.000 USD kéo theo sự lao dốc của loạt tiền vốn hóa lớn, làm bốc hơn 2,2% tổng vốn hóa thị trường tiền ảo.

17 người chết trong vụ Mỹ không kích Syria, vì sao ông Biden quyết định ra tay?

10:13:23 26/02/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích các nhóm dân quân tại Syria từng tấn công căn cứ của Mỹ ở Erbil (Iraq) tháng này. Vụ tấn công mới nhất của Mỹ được cho khiến 17 chiến binh ủng hộ Iran thiệt mạng.

Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên 'xóa sổ' bệnh sốt rét

10:00:19 26/02/2021
Ngày 25/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ được WHO công nhận “không có bệnh sốt rét” trên lãnh thổ nước này.

Tìm thấy chiếc thuyền chở 90 người tị nạn Rohingya trôi dạt trên biển

09:53:08 26/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 25/2, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Ấn Độ đã tìm thấy một chiếc thuyền trôi dạt trên biển Andaman chở 90 người tị nạn Rohingya, trong đó có 8 người đã chết.

Tổng thống Đức kêu gọi người dân tin tưởng vào chiến dịch tiêm chủng vaccine

09:40:12 26/02/2021
Sau khởi đầu chậm chạp, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Đức đang được tăng tốc. Tuy nhiên, vẫn còn sự hoài nghi lớn của người dân, đặc biệt là đối với vaccine của nhà sản xuất AstraZeneca của Anh-Thụy Điển.

EU cảnh báo không vội vàng dỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19

09:22:03 26/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), tối 25/2, các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo rằng các hạn chế chặt chẽ trong đi lại vẫn phải duy trì trong bối cảnh khối này đang nỗ lực để đưa chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19...

Vaccine COVID-19 cứu sống nhiều người cao tuổi Israel

09:16:16 26/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, một nghiên cứu mới của trường Đại học Tel Aviv cho thấy chiến dịch tiêm vaccine kịp thời tại Israel đã giúp cứu được nhiều mạng sống của người cao tuổi, do đợt tiêm chủng đã được thực hiện đúng lúc chủn...

FDA phê chuẩn bảo quản vaccine của Pfizer ở nhiệt độ khoảng -20 độ C

09:05:58 26/02/2021
Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/2 cho biết các lọ vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer có thể được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh thông thường, khoảng -20 độ C (-4 độ F), của tủ trữ đông y tế tới 2 tuần.

Thượng viện Mỹ xác nhận bà Jennifer Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng

09:03:41 26/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 25/2, Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Jennifer Granholm sẽ lãnh đạo Bộ Năng lượng, động thái đưa cựu thống đốc bang Michigan trở thành nhân vật mới nhất của nội các được quốc hội Mỹ thông qua.

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm

08:36:44 26/02/2021
Cả cuộc đời của Sholokhov là một chuyến hành trình chứng kiến và trải qua những cột mốc lịch sử quan trọng nhất, chính điều đó đã gián tiếp cấu thành nên một bộ óc thiên tài, một tầm nhìn rộng lớn và trái tim bao dung, nhân hậu luôn đồn...

Hội nghị thượng đỉnh EU điều chỉnh chiến lược chung để đối mặt với đại dịch

08:36:26 26/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/2, Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khai mạc, trong đó 27 nước sẽ thảo luận về cách tiếp cận chung được áp dụng khi đối mặt với các biến thể của viru...

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng

08:27:17 26/02/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 113,4 triệu ca, trong đó trên 2,51 triệu ca tử vong.

Từ Covid-19 đến đại dịch tương lai

08:12:14 26/02/2021
Các nhà khoa học cho rằng thế giới cần chuẩn bị cho cuộc chạm trán đại dịch khác trong tương lai, sau những bài học cay đắng từ Covid-19.

Malaysia tăng mức phạt đối với người vi phạm lệnh kiểm soát đi lại

08:04:22 26/02/2021
Ngày 25/2, trang điện tử Công báo liên bang (e-Federal Gazette) của Malaysia đã đăng tải bản cập nhật mới nhất Sắc lệnh khẩn cấp về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm 2021, trong đó quy định từ ngày 11/3, những người vi phạm ...

Một trẻ sơ sinh mắc COVID-19 có lượng virus cao gấp 51.000 lần người khác

07:56:01 26/02/2021
Một trẻ sơ sinh tại Washington (Mỹ) bị phát hiện không chỉ mắc một biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn có lượng virus cao gấp 51.418 lần bệnh nhi khác.

Trung Quốc và Mỹ lại tranh cãi về hoạt động trên biển

07:48:42 26/02/2021
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 25/2 chỉ trích mạnh mẽ việc tàu khu trực Mỹ USS Curtis Wilbur vượt qua eo biển Đài Loan.

Phong tỏa phòng dịch COVID-19 giúp Anh gần như 'quét sạch' bệnh cúm

07:36:29 26/02/2021
Bệnh cúm có thể đã gần như biến mất hoàn toàn sau khi ở Anh triển khai các đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Nỗi sợ vaccine đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc

00:47:56 26/02/2021
Nỗi lo ngại về an toàn vaccine của người dân khiến Trung Quốc không thể hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu dân trước 11/2.

Các nhóm biểu tình Myanmar đụng độ

00:46:47 26/02/2021
Những người ủng hộ quân đội Myanmar mang theo vũ khí đụng độ người biểu tình phản đối đảo chính tại thành phố Yangon hôm nay.

10 oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông

00:44:41 26/02/2021
Ít nhất 10 oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập hàng hải ở Biển Đông sau khi quân đội Mỹ liên tiếp hiện diện tại vùng biển này.

Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar

00:42:52 26/02/2021
Anh áp đặt biện pháp trừng phạt với 6 thành viên quân đội Myanmar, gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, vì vai trò trong cuộc đảo chính quân sự.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/2: Campuchia có 65 ca mắc mới; Nhiều nước bắt đầu tiêm chủng

00:27:45 26/02/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 12.841 ca mắc COVID-19 và 348 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.407.949 ca, trong đó 52.166 người tử vong.

Nam thanh niên giả bị bắt cóc để được nghỉ làm

00:24:29 26/02/2021
Một thanh niên 19 tuổi sống tại bang Arizona (Mỹ) đã gặp rắc rối sau khi tự dàn cảnh bắt cóc chính mình để không phải đi làm.

Có thể bạn quan tâm

Trần Tình Lệnh - Hạo Y Hành bị nghi bắt tay "ăn hiếp" Thiên Nhai Khách, fan ùa vào phản pháo: "Chưa biết ai dựa hơi ai nhé!"

Phim châu á

11:12:21 26/02/2021
Tin tức về Thiên Nhai Khách liên tục gắn với Trần Tình Lệnh và Hạo Y Hành khiến cư dân mạng không khỏi ngán ngẩm.

Sau tập phim "Hướng dương ngược nắng" xúc động, lòng tôi đau đớn khi nhớ về quá khứ bị người yêu cũ cưỡng bức

Tâm sự

11:10:58 26/02/2021
Một đoạn quá khứ đau thương bỗng ùa về khiến tôi đau khổ.

Cảnh hậu trường "ngọt xỉu" đến từ cặp đôi Hyun Bin và "chị đẹp" Son Ye Jin

Hậu trường phim

11:09:21 26/02/2021
Thương hiệu Smart Telecom của Philippines đã tung ra đoạn quảng cáo vô cùng ngọt ngào cùng cặp đôi phim giả tình thật của bộ phim Hạ cánh nơi anh, chị đẹp Son Ye Jin cùng bạn trai Hyun Bin. Thước phim tuy ngắn nhưng đã khiến người hâm m...

Món cơm chiên phiên bản không gạo này sẽ giúp bạn giải tỏa mọi bức bối về giảm cân, lấy lại vóc dáng đẹp

Ẩm thực

11:08:27 26/02/2021
Muốn ăn cơm nhưng sợ béo, cứ món cơm này mà chén thì chị em chẳng phải lo!

Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon

Sao châu á

11:07:56 26/02/2021
Jennie cùng các thành viên xuất hiện ở Đại sứ quán Anh tại Hàn Quốc để bổ nhiệm trở thành đại sứ quan hệ công chúng tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

MU, Arsenal và Tottenham gặp ai ở vòng 16 Europa League?

Bóng đá thế giới

11:07:49 26/02/2021
Ba đại diện Ngoại hạng Anh có thể gặp mối nguy tiềm ẩn ở vòng 16 Europa League, khi lễ bốc thăm diễn ra vào lúc 19h tối nay, 26/2 giờ VN.

Đối thoại giữa Tim Cook và vlogger 'gây bão' mạng xã hội

Thế giới số

11:05:24 26/02/2021
Cuộc trò chuyện trực tuyến dài 18 phút giữa CEO Apple và vlogger công nghệ He Shijie thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên nhiều nền tảng của Trung Quốc.

Độc lạ những tác phẩm nghệ thuật sống động từ đá

Chuyện lạ

11:04:58 26/02/2021
Roberto Rizzo luôn tin rằng đá có linh hồn, việc sử dụng con mắt tinh tường và tài năng của một họa sĩ đã giúp ông biến những viên đá vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động.

Giá tiêu hôm nay 26/2: Giá nông sản chưa hạ sốt

Đời sống

11:04:00 26/02/2021
Giá tiêu hôm nay 26/2/2021 tại thị trường thế giới vẫn tiếp tục đa tăng liên tiếp trong những ngày vừa qua. Trong nước, sản lượng vụ mới đang giảm mạnh.

Năm 2021, iMac và Mac Pro Mini sẽ có thiết kế mới, nhiều màu như iPad Air

Đồ 2-tek

11:03:33 26/02/2021
Thông tin rò rỉ vừa cho biết iMac 2021 sẽ có thiết kế mới trong năm nay, 5 màu sắc như iPad Air 4 ra mắt cùng với Mac Pro Mini.

5 card đồ họa cũ cực tốt dành cho game thủ Việt mua bão giá

Game offline

11:00:40 26/02/2021
Trong tình cảnh giá card đồ họa mới đang tăng chóng mặt, những chiếc card cũ đang là sự lựa chọn không hề tối dành cho game thủ Việt.

Kawasaki Ninja 300 2021 ra mắt với màu phối KRT mới nhất

Xe máy

10:57:09 26/02/2021
Kawasaki Ninja 300 phiên bản 2021 chính thức ra mắt thị trường Ấn Độ, sở hữu động cơ tuân thủ tiêu chuẩn khí thải BS6.

PUBG Mobile 2 sẽ “mượn” tính năng lớn nhất của Fortnite, cho phép game thủ Mobile chiến với cả PC lẫn Console?

Game online

10:54:11 26/02/2021
Nhiều khả năng, PUBG Mobile 2 sẽ có tính năng chính của Fortnite để trở thành một trong những game sinh tồn di động lớn nhất, vượt qua chính PUBG Mobile và cả Free Fire.

Vợ Ferdinand yêu con chung, con riêng như nhau

Bên lề sân cỏ

10:53:35 26/02/2021
Bà xã Kate của cựu danh thủ Rio Ferdinand cảm thấy bị xúc phạm khi có người nói cô yêu bé Cree vừa chào đời hơn ba con riêng của chồng.

Khai mạc ĐTDV mùa Xuân: Saigon Phantom khẳng định sức mạnh tuyệt đối, Team Flash thắng chật vật "đội tuyển của những danh hài"

Esport

10:52:45 26/02/2021
Trận đấu đầu tiên của Team Flash tại mùa giải ĐTDV mùa Xuân 2021 đã diễn ra vô cùng hấp dẫn với tỉ số 3-2 và màn ăn miếng trả miếng đầy kịch tính.