Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Đầu tháng 1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương triệt phá thành công băng nhóm tội phạm hình sự phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Nhóm gồm các đối tượng hình sự cộm cán, nhiều tiền án , tiền sự, hoạt động núp bóng doanh nghiệp , có tiềm lực kinh tế, có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp và nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt với các đặc trưng của tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Băng nhóm này liên quan, chi phối nhiều nhóm đối tượng hình sự khác đang manh nha hình thành. Việc triệt phá băng nhóm đã góp phần làm tan rã nhiều nhóm khác, có tác dụng răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 19-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 3 vụ án, 8 bị can về các tội gây rối trật tự công cộng và cưỡng đoạt tài sản.

Mạnh tay với các loại tội phạm

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo băng, nhóm là mầm mống của các loại tội phạm, tiềm ẩn phức tạp và hoạt động ngày càng tinh vi hơn nhằm đối phó với cơ quan Công an. Trong đó, tội phạm liên quan đến lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy và môi trường có sự đan xen, móc nối với nhau để hoạt động. Các đối tượng hình sự mở các công ty, doanh nghiệp hoạt động núp bóng doanh nghiệp hợp pháp để kinh doanh tài chính, buôn lậu, trốn thuế. Đồng thời, mở các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, quán bar để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp - Hình 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương hỏi cung đối tượng Hoàng Văn Trưởng

Trong năm 2020, các nhóm tội phạm có tổ chức lần lượt bị triệt phá như băng nhóm do Nguyễn Quang Trung, tên thường gọi là Trung “chep” (sinh năm 1984, trú tại số 22, Mạc Đĩnh Chi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), cầm đầu hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê trên địa bàn huyện Nam Sách; băng nhóm do đối tượng hình sự Nguyễn Văn Thịnh, tên thường gọi là Thịnh “rắn” (sinh năm 1988, trú tại La Văn Cầu, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách) cầm đầu, hoạt động cho vay lãi nặng, gây rối trật tự công cộng; băng nhóm do Lê Công Hanh, tức Hanh “xuyên”, trú tại Cẩm Chế, Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, đã làm rõ 7 cơ sở cầm đồ, từ cuối năm 2017 đến nay đã cho gần 4.000 lượt người vay, với mức lãi suất cho vay từ 109,5 đến 336 %/ năm…

Chiến công đầu năm mới

Hoàng Văn Trưởng (sinh năm 1984, trú tại số 345 Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương) cùng các đồng phạm thời gian qua đã khiến nhiều người dân địa phương phải sợ hãi. Đối tượng này có 4 tiền án gồm 1 tiền án về tội bắt giữ người trái pháp luật , 2 tiền án về gây rối trật tự công cộng, 1 tiền án tội đánh bạc, 2 tiền sự về đánh bạc và gây rối trật tự công cộng. Năm 2017, sau khi mãn hạn tù, Trưởng thành lập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đại Lợi để núp bóng và tiếp tục tụ tập nhiều đối tượng cộm cán hoạt động trái pháp luật .

Hoàng Văn Trưởng cùng đồng bọn đã gây ra các vụ án cưỡng đoạt tài sản; gây rối trật tự công cộng; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra còn có các biểu hiện hoạt động hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng vũ lực… với các thủ đoạn như đe dọa, gây sức ép buộc các tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải, phế liệu, xử lý môi trường… phải nộp tiền hàng tháng. Hoặc nhóm đối tượng này đe dọa, gây thương tích, ném chất bẩn, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và nhiều thủ đoạn khác để đòi nợ thuê hoặc ép con nợ phải nhượng lại tài sản cầm cố, thế chấp cho chúng…

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp - Hình 2

Ban chuyên án thực hiện lệnh khám xét nhà đối tượng Hoàng Văn Trưởng

Với tinh thần kiên quyết không để băng nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP Hải Dương và các phòng nghiệp vụ có liên quan xác lập Chuyên án đấu tranh. Quyết tâm cao là như vậy nhưng khi bắt tay vào việc, cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Từng nhiều lần ra tù vào tội, Trưởng “hàng” có nhiều thủ đoạn tinh vi để lách luật, đối phó với sự phát hiện của cơ quan Công an. Trong khi đó, băng nhóm do Trưởng “hàng” cầm đầu lại có tổ chức chặt chẽ. Nhóm đàn em đều là những kẻ có tiền án, tiền sự.

Ngoài việc được nuôi ăn, ở tại nhà, các đối tượng còn được Trưởng cho sử dụng trái phép chất ma túy nên nhóm đàn em rất trung thành. Căn nhà của Trưởng nằm giữa TP Hải Dương lúc nào cũng có hệ thống camera hoạt động 24/24…

Chân dung các đối tượng trong ổ nhóm được dựng lên gồm Phùng Đức Tâm, còn có biệt danh Tâm “lợn” (sinh năm 1987, trú tại 11A Đền Mẫu, phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương); Trần Thanh Thức (sinh năm 1988, trú tại 7C102, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng); Đinh Văn Long (sinh năm 1991, trú tại 21/293 Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương) và Trần Khắc Quý (sinh năm 1973, trú tại Khu 2, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương)…

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp - Hình 3

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương thực hiện lệnh khám xét

Hằng ngày, tiến độ điều tra vụ án đều được Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương trực tiếp nghe và chỉ đạo. Sự sâu sát, tinh thần chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Công an tỉnh đã giúp các thành viên của Ban chuyên án quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất. Khoảng 13h30′ ngày 30-12-2020, tại khu vực đường Ngô Quyền, thuộc khu 4, phường Tân Bình, TP Hải Dương, Trưởng, Tâm, Thức và Đinh Văn Long (sinh năm 1991, trú tại đường Ngô Quyền, phường Tân Bình) đã dùng hung khí, gây ra vụ gây rối trật tự công cộng đối với nhóm đối tượng của Dương Văn Tuấn (sinh năm 1995); Nguyễn Thế Huy (sinh năm 1978) và Lê Công Vũ (sinh năm 1999, cùng trú tại xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Ngày 2-1, Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Hoàng Văn Trưởng.

Sau đó, hai đàn em đắc lực được Trưởng nuôi cho ăn ở và sử dụng ma tuý tại nhà là Phùng Đức Tâm và Trần Thanh Thức cũng sa lưới. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương đã khởi tố 7 bị can về tội gây rối trật tự công cộng. Trong đó, đối tượng Long đang bỏ trốn; Trưởng, Tâm, Thức bị tạm giam. Các đối tượng còn lại gồm Dương Văn Tuấn, Nguyễn Thế Huy và Lê Công Vũ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Ngày 12-1, Cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Khắc Quý (sinh năm 1973, trú tại thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), là đối tượng giúp sức trực tiếp, thường xuyên lái xe cho Hoàng Văn Trưởng đi gây án.

Không bỏ lọt tội phạm

Đến ngày 19-1, Ban chỉ đạo đã mở rộng chuyên án đấu tranh, xác định nhóm đối tượng này đã gây ra 7 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn TP Hải Dương. Trong đó có vụ cưỡng đoạt tài sản của chị L. tại TP Hải Dương. Tháng 6-2020, chị L. trú tại tỉnh Hải Dương cùng một công ty ký hợp đồng mua rác thải của một công ty khác tại khu công nghiệp Đại An – Cẩm Giàng. Khoảng tháng 10-2020, Trưởng chỉ đạo một số đối tượng chặn xe ô tô chở rác từ trong công ty ra ngoài; ép nạn nhân phải gặp và chi cho Trưởng tiền, bằng không sẽ gây khó khăn trong việc làm ăn. Do bị Trưởng và đồng bọn liên tục đe dọa, nạn nhân đã phải nộp cho Trưởng cả trăm triệu đồng. Ngày 11-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với Trưởng, Quý và Tâm. Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam Quý để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp - Hình 4

Đối tượng Trần Khắc Quý tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương

Cùng ngày, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và khởi tố Trưởng về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Cụ thể, vào ngày 9-9-2019, Trưởng đã dùng đăng ký xe mang tên Trưởng cùng giấy kiểm định xe cầm cố cho một trường hợp ở TP Hải Dương vay 500 triệu đồng nhưng sau đó Trưởng không thanh toán món nợ này. Quá trình xác minh, Cơ quan điều tra đã thu giữ chiếc xe ô tô cùng toàn bộ giấy tờ cắm cho nạn nhân để vay tiền. Kết quả giám định xác định chiếc xe trên không rõ nguồn gốc; các giấy đăng ký, đăng kiểm đều là giả.

Ngoài ra, Ban chuyên án đang chỉ đạo Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, làm rõ một số vụ việc do Trưởng “hàng” và đồng bọn gây ra như vụ ném chất bẩn vào Trường mầm non quốc tế số 1 tại Hải Dương; vụ án có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản do liên quan đến chạy án; vụ cố ý gây thương tích tại Kẻ Sặt, Bình Giang vào ngày 3-12-2020 và vụ đòi nợ anh A tại TP Hải Dương và hành vi đánh bạc…

Chiến công của Công an tỉnh Hải Dương trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang cận kề và Tết Nguyên đán Tân Sửu đang sắp đến thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của Công an tỉnh Hải Dương tấn công mạnh các loại tội phạm, góp phần giữ vững địa bàn được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương ghi nhận và đánh giá cao.

Chân dung các đối tượng lừa đảo mang danh thương mại điện tử

Qua công tác nắm tình hình, CBCS Đội CSĐT tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện Công ty Bigbuy24h Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo nhiều người dân trên địa bàn Thanh Hoá dưới hình thức giả danh trang thương mại điện tử để lôi kéo người dân tham gia nên đã báo cáo đề xuất lãnh đạo cho xác minh, điều tra.

Qua thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan Công an đã xác định Công ty Bigbuy24h Việt Nam chưa được phép của Bộ Công Thương cho thành lập sàn thương mại điện tử, không đầu tư kinh doanh gì và cũng không hợp tác với bất cứ quỹ/công ty nào. Tất cả chỉ là màn kịch các đối tượng dựng lên để lừa đảo.

Trong lúc Công an tỉnh Thanh Hoá đang xác minh thì bất ngờ, trang web và app của Công ty Bigbuy24h Việt Nam "biến mất", nhiều người dân choáng váng khi biết mình mất tiền đã làm đơn trình báo.

Chân dung các đối tượng lừa đảo mang danh thương mại điện tử - Hình 1

Những buổi quảng bá hình ảnh hoành tráng của cán bộ, nhân viên Công ty Bigbuy24h khiến nhiều người tin tưởng.

Giám đốc thuê và sự cay đắng khi tiếp tay cho lừa đảo

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá xác định, Nguyễn Văn Anh là chủ mưu trong việc lập ra Công ty Bigbuy24h Việt Nam, thuê người thiết kế website và app dành cho di động, đăng ký kinh doanh và nộp đơn xin đăng ký cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, đồng thời "nổ" việc được quỹ đầu tư góp vốn gần 1 nghìn tỷ đồng.

Để "chứng thực" cho việc này, ngày 8/8/2019, Nguyễn Văn Anh xin phép thay đổi kinh doanh. Theo đó, Công ty Bigbuy24h Việt Nam được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận ĐKDN Công ty TNHH hai thành viên trở lên, trụ sở chính tại tầng 2 số 79 Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vốn điều lệ là 980 tỷ đồng do hai thành viên góp vốn gồm ông Nguyễn Văn Anh góp 68 tỷ đồng và Công ty TNHH Đầu tư Quỹ Wanda Hongkong góp 912 tỷ đồng. Lúc này, Nguyễn Văn Anh thuê 1 căn Shophouse tại TT24, HD Mon, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội làm trụ sở công ty và chuyển Đoàn Đức Tâm cùng Ban giám đốc, bộ phận phát triển thị trường về địa điểm trên để làm việc.

Để kêu gọi, lôi kéo được nhiều người tham gia sàn TMĐT Bigbuy24h, Nguyễn Văn Anh xây dựng cơ chế tặng điểm và cơ chế phát triển hệ thống theo cơ chế tặng điểm. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, chủ shop: Khi bán hàng trên Bigbuy24h, doanh nghiệp, chủ shop, cá nhân sẽ chiết khấu trong khung từ 1% đến 34%, tùy thuộc vào biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như từng danh mục hàng hóa khác nhau, số phần trăm chiết khấu được thỏa thuận giữa người mua và người bán. Sau khi chiết khấu về công ty, người bán sẽ được công ty hoàn trả đến 100% chiết khấu, nhưng sẽ hoàn trả dần, mỗi ngày được hoàn trả 1 phần 300 số điểm trong ví "điểm khoá".

Đối với người mua hàng: trong mỗi đơn hàng, khi người bán hàng chiết khấu một phần trăm nào đó bất kỳ trong khung từ 1% - 33% thì khách hàng sẽ được công ty thưởng tích điểm tổng bằng 3 lần số phần trăm chiết khấu của người bán hàng, số điểm này cũng được hoàn trả dần, mỗi ngày hoàn trả 1 phần 500 số điểm trong ví "điểm tổng". Người tiêu dùng hay người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT Bigbuy24h đăng ký miễn phí.

Đặc biệt, trong cơ chế phát triển hệ thống, Văn Anh đã quy định những người giới thiệu trực tiếp (F1) được công ty tặng 200.000 điểm bigbuy vào tài khoản. Người giới thiệu gián tiếp (F2) nhận 100.000 điểm. Người giới thiệu được hưởng 2% chiết khấu tổng doanh thu bán sản phẩm của F1, 1% của F2. Căn cứ trên quy chế hoạt động của sàn Bigbuy24h, những người được giới thiệu tham gia là thành viên của Bigbuy24h hiểu đây là một cơ hội đầu tư và càng giới thiệu lôi kéo nhiều người khác tham gia thì càng có lợi vì được hưởng hoa hồng môi giới.

Theo đó, đối với mỗi đơn hàng được bán ra qua sàn Bigbuy24h thì chủ shop, doanh nghiệp thiết lập đơn hàng (loại hàng hóa và tổng giá trị đơn hàng) và tỷ lệ chiết khấu (chiết khấu từ 1% đến 34%), sau khi thiết lập đơn hàng và chọn hình thức thanh toán bằng QR Code thì tại App Bigbuy24h của chủ shop, doanh nghiệp sẽ được nhận 1 mã QR code. Mã QR code này sẽ được người mua quét xác nhận. Lúc này chủ shop phải chiết khấu về cho Công ty Bigbuy24h theo tỷ lệ thỏa thuận với người mua từ ví "số tiền nạp".

Sau khi đã hoàn thành giao dịch mua, bán như trên thì Công ty sẽ hoàn 100% số điểm chiết khấu lại cho shop, doanh nghiệp về mục Điểm khóa (số điểm này sẽ được hoàn trả dần và có thể được quy đổi thành tiền để rút ra), đồng thời công ty sẽ thưởng điểm cho người mua gấp 3 lần % chiết khấu về mục Điểm tổng trong ví điện tử (số điểm này sẽ được hoàn trả dần và chỉ có thể sử dụng để mua sắm các loại hàng hóa được bán trên sàn Bigbuy24h).

Tuy nhiên, trên thực tế, cả chủ shop, doanh nghệp và người mua đều là "ảo" bởi không hề có giao dịch mua bán nào diễn ra, những người trao đổi với nhau đều là các bị hại mà Văn Anh cho họ diễn những vai khác nhau với mục đích để họ tưởng có lợi thật nên nộp tiền vào cho hắn càng nhiều càng tốt.

Điều đáng nói là, không chỉ các khách hàng bị lừa, một số cán bộ chủ chốt của Công ty Bigbuy24h Việt Nam cũng không biết mình tiếp tay cho lừa đảo. Điển hình như trường hợp Lại Thu Hà - một trong những cán bộ chủ chốt của Công ty được tuyển dụng để làm quản lý. Vào đầu tháng 3/2020, Nguyễn Văn Anh thông báo với các thành viên ban giám đốc Công ty Bigbuy24h về việc ký kết hợp tác với tập đoàn SB Capital Managenment của Mỹ tại trụ sở của tập đoàn Newlife (số 31 Nguyễn Quốc Trị, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên đến trước khi ký kết 1 ngày, Nguyễn Văn Anh gọi điện thoại cho Lại Thu Hà nói về việc mình bị cách ly bởi COVID, nhờ Lại Thu Hà làm đại diện công ty để ký kết vì "Mọi việc đã được thống nhất và sắp đặt hết rồi, tất cả cứ nghe theo Dũng nói mà thực hiện".

Ngày 16/3, Lại Thu Hà đại diện cho Công ty Bigbuy24h ký kết hợp tác với "Đại diện tập đoàn SB Capital" và được một số bài báo online đưa tin (trước đó thì nhiều bài báo đưa tin về việc tập đoàn SB trao giấy chứng nhận cổ đông cho tập đoàn Newlife do Nguyễn Văn Anh là Tổng giám đốc). Vì Văn Anh chỉ đạo như vậy nên Hà đến ký kết mà không biết nội dung hợp đồng là gì, lễ ký kết cũng không có sự tham gia của cơ quan có thẩm quyền.

Một trong những người khá thông minh, phát hiện ra sự lừa đảo của Nguyễn Văn Anh nên đã không tiếp tục tiếp tay cho hắn đó là Đoàn Đức Tâm. Do có nhiều bài báo đưa thông tin Công ty Bigbuy24h lừa đảo và việc Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu website thương mại điện tử dừng hoạt động nên Đoàn Đức Tâm xin nghỉ làm, được Nguyễn Văn Anh ký văn bản về việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc vào ngày 28/2/2020, những người còn lại trong Ban giám đốc vẫn làm việc bình thường.

Khi bị triệu tập làm việc, cả Hà và Tâm đều cho rằng không hề biết việc mình là "quân cờ" trong bàn cờ lừa đảo của Văn Anh.

Lật tẩy hành vi lừa đảo của Công ty Bigbuy24h

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã xác định, do phát hiện có dấu hiệu bất thường, đến ngày 24/12/2019, Cục Thương mại điện tử và Kỹ thuật số, Bộ Công Thương đã có giấy mời yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Bigbuy24h Việt Nam cử người đại diện theo pháp luật đến làm việc về hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website bigbuy24h.com của Công ty và thông báo tạm thời dừng hồ sơ đăng ký.

Sau đó, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương đã làm việc với Công ty Bigbuy24h Việt Nam đồng thời có công văn yêu cầu Công ty Bigbuy24h Việt Nam giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến hoạt động của website bigbuy24h.com.

Ngày 22/1/2020 yêu cầu Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam dừng ngay hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website Bigbuy24h.com. Đến ngày 14/2/2020 có Công văn số 88/TMĐT-QL gửi Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an yêu cầu điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự và có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây thiệt hại trên quy mô lớn cho người dân và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Công ty Bigbuy24h Việt Nam.

Đến ngày 24/7/2020, website Bigbuy24h.com và App ngừng hoạt động, tất cả các thành viên của Sàn TMĐT Bigbuy24h không thể đăng nhập vào App đã tải về điện thoại. Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh cũng cắt đứt mọi liên lạc với những thành viên còn lại của công ty, không ai biết Anh và Minh ở đâu, các trụ sở làm việc của Bigbuy24h cũng bị chủ sở hữu thu hồi để cho người khác thuê lại.

Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã đủ tài liệu, chứng cứ, khởi tố vụ án hình sự về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 290 BLHS năm 2015 và đang tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cũng như hàng loạt công ty đa cấp bán các shop online ảo trước đó như MB 23, Tâm Mặt Trời, Trường Giang, Liên Kết Việt.... Bigbuy24 cũng đã thực hiện cú lừa ngoạn mục đối với hàng vạn người, chiếm đoạt số tiền lớn rồi bỏ trốn. Báo CAND đã nhiều lần cảnh báo các nạn nhân không nên tin theo lời đường mật của các đối tượng khi nộp tiền thật để nhận điểm ảo kinh doanh, bởi dù nhiều thủ đoạn khác nhau (bán hàng chất lượng kém, giá đắt; huy động tiền đầu tư các dự án "khủng" hoặc lấy tiền của người sau trả nhỏ giọt cho người trước, chia chác phần trăm lãi suất cao...) đều là thủ đoạn của những kẻ lừa đảo cao tay. Bởi, chẳng có đầu tư gì có thể "một vốn bốn lời" kiếm tiền dễ dàng như vậy được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại nhiều lần04:12Nước Mỹ oằn mình chống lại bão tuyết lịch sử - Người Việt ở Texas lao đao trong giá rét05:21Hiệu quả và tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine COVID-19 vừa về đến Việt Nam00:30Nhóm YouTuber quay phim CSGT TP.HCM làm nhiệm vụ, là giám sát hay cản trở?04:57Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Ý nghĩa đặc biệt của lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam03:11"Cô hồn sống" bất ngờ bê cả con heo quay cúng đầu năm bỏ chạy, gia chủ nhìn theo bất lực03:03Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đồng Tháp: Côn đồ xông vào trường bắt 3 học sinh lớp 12 ra ngoài đánh “lên bờ xuống ruộng”03:39Hà Nam: Nữ sinh lớp 10 tử vong bất thường - Nghi phạm là bạn trai khai đã bóp cổ bạn gái02:37Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch04:04Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58

Tiêu điểm

Luật sư: Nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam bị bóp cổ đến chết là bất thường
19:16:52 25/02/2021
Lời khai man rợ của kẻ sát hại cô gái 16 tuổi ở Hà Nam
07:59:53 25/02/2021
Dòng trạng thái cuối cùng của nghi phạm sát hại bạn gái ở Hà Nam trước khi bị bắt
00:53:43 26/02/2021
Trước khi giết vợ và tự tử, gọi cho mẹ ruột chỉ chỗ lấy tiền để trả nợ
17:07:09 24/02/2021
Bắt 1 nghi phạm liên quan đến cái chết thiếu nữ 16 tuổi lõa thể ở bụi chuối
21:59:39 24/02/2021
Mâu thuẫn khi xin mắm, khách đâm chết chủ quán ăn
13:50:07 25/02/2021
Níu kéo tình cảm không được, một thanh niên đâm chết người tình rồi tự sát
10:16:18 26/02/2021
Phớt lờ lệnh dừng, tài xế xe khách đạp ga vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19
20:08:36 25/02/2021
2 cô gái thoát chết khỏi những nhát dao đoạt mạng kể gì?
17:17:40 24/02/2021
Chủ cơ sở massage lên Facebook mai mối bán dâm ra đầu thú
00:58:42 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021
Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
'Mối lương duyên' của G-Dragon và Jennie: Hợp nhau từ đầu đến chân?
09:46:21 26/02/2021
Hương Baby - Tuấn Hưng cùng loạt sao Việt chung tay giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương
10:39:51 26/02/2021

Tin mới nhất

Giải cứu nhiều trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc

14:45:25 26/02/2021
Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Công an Hà Nội và Cao Bằng triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc, giải cứu 3 trẻ sơ sinh.

Tạm giữ nghi phạm 45 tuổi dâm ô cháu gái 6 tuổi ở TP Thủ Đức

14:38:47 26/02/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức, TP.HCM tạm giữ người đàn ông 45 tuổi có hành vi dâm ô cháu gái 6 tuổi.

20 thỏi kim loại màu vàng tạm giữ tại Công ty Alibaba không phải là vàng

14:01:59 26/02/2021
Khi khám xét Công ty Alibaba, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tạm giữ 20 thỏi kim loại màu vàng với trọng lượng hơn 7,3kg. Kết quả giám định ban đầu toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng.

COVID-19 cấm thì cấm, nhân viên massage vẫn cứ khỏa thân kích dục

13:57:07 26/02/2021
Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản tạm dừng hoạt động vũ trường, karaoke, massage... nhưng 2 cơ sở bất chấp, vẫn lén lút hoạt động và để nhân viên khỏa thân kích dục cho khách.

Bị xét kỷ luật, cho người đến hăm dọa giám đốc sở

13:54:15 26/02/2021
Ngày 26-2, Công an tỉnh Bình Định cho biết ông Võ Văn Tiễn, phó giám đốc Trung tâm Văn hóa điện ảnh, là người cho người đến nhà hăm dọa ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở VH-TT Bình Định, khi sở này xem xét kỷ luật ông Tiễn.

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng sẽ mở ngày 8/3

12:11:17 26/02/2021
Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh và 10 đồng phạm bị xét xử lại sau gần 40 ngày hoãn phiên tòa.

Đăng tải cách tự điều trị Covid-19, bị phạt 7,5 triệu đồng

11:35:02 26/02/2021
Ngày 24-2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính với L.T.H (sinh năm 1992, ở phường Phúc La, quận Hà Đông) vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19...

Thu giữ thêm 2 tàu trọng tải khủng trong vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả

10:22:28 26/02/2021
Công an Đồng Nai đã phát hiện, thu giữ 2 tàu trọng tải 1.500 tấn trong vụ buôn lậu, pha chế hơn 2,7 triệu lít xăng giả.

Hải Dương khởi tố đối tượng xúc phạm lực lượng chống dịch

01:06:33 26/02/2021
Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Bá M. về hành vi chống người thi hành công vụ.

Bắt giữ người đàn ông thay tên đổi họ, trốn lệnh truy nã đặc biệt

00:56:15 26/02/2021
Sau khi chém trọng thương hàng xóm, người đàn ông ở Đắk Nông đã thay tên đổi họ, lẩn trốn tại nhiều tỉnh thành.

'Lỡ hẹn một lần khiến em tôi đi mãi'

00:16:46 26/02/2021
Trí và gia đình trả vé máy bay, hẹn năm sau sẽ có cái Tết đoàn viên. Ai ngờ vì lỡ hẹn một lần khiến em tôi đi mãi, anh trai nạn nhân vụ cướp tông chết người ở TP.HCM nói.

Bắt giam nghi phạm đâm 3 người tử vong trong quán karaoke

23:06:04 25/02/2021
Chiều 25/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã di lý Nguyễn Công Dũng - nghi phạm gây ra vụ án mạng trong quán karaoke khiến 3 người tử vong, từ bệnh viện ở Hà Nội về Hòa Bình để tạm giam.

Công an TP.HCM tìm bị hại mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm

22:46:01 25/02/2021
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo tìm bị hại là khách hàng bị Trương Thanh Phong và đồng phạm chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại các dự án không có thật.

Phó chánh văn phòng Sở GTVT Ninh Bình bị bắt vì liên quan khai thác cát trái phép

22:43:24 25/02/2021
Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Hưởng, phó chánh văn phòng Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình, để điều tra về những sai phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép tại địa phương.

Tạm giữ 4 người Long An tình nghi là 'đường dây' đưa người vượt biên

22:40:17 25/02/2021
Liên tục phát hiện vụ việc người từ khắp các tỉnh đổ về huyện Tân Hưng, Long An để vượt biên sang Campuchia, lực lượng chức năng vừa tạm giữ 4 người nghi là đường dây đưa người vượt biên.

Đang nhậu đòi về, 4 nam thanh niên đâm chém nhau, 2 người nhập viện

22:37:49 25/02/2021
Đang nhậu, Phong cùng nhóm bạn khoảng 4 người xin về sớm, Ân không cho nên cả hai nhóm xảy ra mâu thuẫn đâm chém nhau, 2 người nhập viện cấp cứu.

Bị phạt hơn 17 triệu vì bỏ đi bán thịt khi đang cách ly

22:30:03 25/02/2021
Một phụ nữ tại thị trấn Cẩm Giang (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã bị UBND thị trấn đề nghị xử phạt 17,5 triệu đồng vì bỏ đi bán thịt lợn trong khi đang thuộc diện cách ly tại nhà.

Giả làm phụ huynh, lừa tiền gia sư

22:20:15 25/02/2021
Lê Thanh Hiếu, 23 tuổi, gửi đường link cho chứa mã độc cho nữ gia sư qua Facebook để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Giấu bố, để xác bạn gái trong phòng

22:18:27 25/02/2021
Ông Trần Văn Sông, 61 tuổi, thấy con trai chạy vụt khỏi nhà trong dáng vẻ hốt hoảng liền vào kiểm tra và phát hiện một cô gái bị siết cổ chết trong phòng ngủ.

Nghệ An yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đất tại Công ty 791

19:48:51 25/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An đang yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm những người liên quan đến sai phạm đất đai của Công ty 791.

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

19:46:15 25/02/2021
Bước đầu, 5 hộ dân các xã Kiên Thành, Tân Lập, thị trấn Chũ (Bắc Giang) cho biết, họ trồng 214 cây anh túc trong vườn làm rau nuôi lợn.

Bắt 'ông trùm' đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia

19:41:26 25/02/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ một ông trùm nguy hiểm trong đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia.

Thợ xăm hình nghệ thuật bị nhóm người lạ mặt chặn đường đánh chết

19:09:37 25/02/2021
Công an huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hoá) đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông bị nhóm người chặn đường đánh chết.

Cựu Phó chánh án ở Hà Nội bị bắt sau cách ly 14 ngày

16:18:25 25/02/2021
Sau khi phạm tội rồi bỏ trốn ra nước ngoài, vì dịch Covid 19, cựu Phó chánh án ở Hà Nội buộc phải về nước. Hết 14 ngày cách ly, người này bị bắt theo lệnh truy nã.

Triệu tập hơn 10 người vụ học sinh bị lôi từ trường ra bên ngoài đánh dã man

16:14:51 25/02/2021
Công an đã triệu tập hơn 10 thanh thiếu niên có liên quan đến vụ các nam sinh ở Đồng Tháp bị lôi từ trường ra bên ngoài đánh dã man.

Có thể bạn quan tâm

Những câu nói ‘bỏng tai’ của phụ nữ luôn khiến đàn ông cả đời mê mệt, một bước chẳng muốn rời

Tình yêu

15:05:26 26/02/2021
Chỉ cần bạn nắm được tâm hồn và trái tim người đàn ông bên cạnh thì chắc chắn anh ấy nửa bước cũng chẳng muốn rời bạn. Muốn giữ chồng phụ nữ đừng bỏ qua những câu nói bỏng tai này nhé.

4 cách làm món chay ngon từ đậu phụ nhẹ nhàng, dễ ăn cực đơn giản cho ngày rằm !

Ẩm thực

15:04:21 26/02/2021
Hướng dẫn 4 cách làm món chay ngon từ đậu phụ đơn giản, dễ làm cho ngày rằm:

MBS đặt mục tiêu lãi trước thuế 450 tỷ, tăng mạnh 34% so năm 2020

Đời sống

15:03:24 26/02/2021
Năm 2021, CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.300,5 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2020.

Học cách cắt giò đẹp như hoa 5 cánh, cô gái bị mẹ ruột 'tạt cho gáo nước lạnh': 'Thế này thò tay vào bứt à?'

Netizen

15:03:04 26/02/2021
Học cách cắt giò hình bông hoa cực đẹp mắt, tưởng rằng được mẹ khen ngợi nhưng cô gái lại nhận về câu nói không thể phũ phàng hơn.

MU đấu Liverpool, PSG tranh ký Alaba

Bóng đá thế giới

15:02:13 26/02/2021
MU đấu Liverpool vì Raphinha, Atletico muốn có Lo Celso, PSG quyết tranh Alaba là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 26/2.

Nữ sinh Đắk Nông vẫn sốt sau xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:00:07 26/02/2021
Nữ sinh sốt cao trong nhiều ngày cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Nữ sinh này vẫn tiếp tục cách ly, theo dõi tại trung tâm y tế do vẫn sốt, ho.

IMF hy vọng các nước Mỹ Latinh duy trì chính sách kích thích kinh tế

Thế giới

14:59:05 26/02/2021
Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alejandro Werner nhấn mạnh các nước Mỹ Latinh cần phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế và tài khóa trong năm 2021.

Bỏ nhà đi vì lý do khó nói, nhìn người đàn ông đợi trong phòng trọ tôi liền khóc nấc

Tâm sự

14:59:03 26/02/2021
Đến căn phòng trọ mà tôi đã thuê từ trước, lấy chìa khóa mở cửa, tôi giật mình phát hiện cảnh tượng trong phòng không hề giống với những gì mình đã sắp xếp. Có nhiều món đồ mới, mà nhìn những món đồ ấy lại quá quen thuộc.

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày

Sao thể thao

14:56:31 26/02/2021
Jennifer Pinches, người được xem là nữ hoàng của môn thể dục dụng cụ nước Anh mới đây gây sốc khi gửi thư tố cáo việc cô và các VĐV khác thường xuyên bị bỏ đói hoặc bị đánh hàng ngày khi tập luyện.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

Thế giới số

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Malaysia gọi thêm cầu thủ nhập tịch chờ đấu đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

14:51:07 26/02/2021
Chuẩn bị quay lại với chiến dịch vòng loại World Cup, với trận đấu quan trọng gặp đội tuyển Việt Nam, Malaysia tăng cường cầu thủ nhập tịch, cũng như hứa hẹn sẽ đón luồng gió mới vào đội tuyển.

Redmi AirDots 3 ra mắt: pin 30 giờ, chống nước IPX7, giá chỉ 30 USD 

Đồ 2-tek

14:50:18 26/02/2021
Sau khi ra mắt Redmi K40 series và Redmibook Pro, Redmi quyết định khép lại một ngày tuyệt vời của họ với mẫu tai nghe Redmi AirDots 3.

PUBG ra mắt PUBG: New State, game battle royale lấy bối cảnh tương lai

Game online

14:48:21 26/02/2021
PUBG: New State có thể gọi là PUBG Mobile 2 sẽ phát hành vào cuối năm 2021 nhưng hiện đã cho người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau

Điều gây 'lú' nhất cho khán giả 'Hướng dương ngược nắng': Hoàng cũng mang dòng máu họ Cao?

Hậu trường phim

14:47:13 26/02/2021
Thân phận thực sự của các nhân vật trong phim Hướng dương ngược nắng vẫn đang là điều được khán giả quan tâm.

Các hãng ô tô Nhật Bản lao đao vì thiếu chip bán dẫn

Ôtô

14:42:48 26/02/2021
Doanh số bán xe của 8 nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản như Toyota, Honda, Nissan, Subaru... trong tháng đầu năm đã giảm so 4,5% với cùng kỳ năm trước, với nguyên nhân chính đến từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn.