Triết lý bóng đá của Pochettino

Trước khi cùng PSG loại Barca khỏi Champions League, Pochettino đã trải qua cuộc hành trình 12 năm phát triển triết lý bóng đá cho riêng mình.

Triết lý của Mauricio Pochettino dựa trên sự sắp xếp các vị trí và hướng đến phong cách chơi bóng chủ động. Cho dù Pochettino dẫn dắt các ngôi sao của Paris Saint-Germain và Tottenham hay những đội bóng trung bình như Southampton Espanyol , ý tưởng của ông vẫn luôn là làm chủ trận đấu bằng cách kiểm soát không gian, tạo ra sự vượt trội về số lượng đường chuyền thông qua các vị trí trên sân.

Có những thứ đặc trưng ở các đội bóng của Pochettino. Thứ nhất, họ luôn triển khai từ tuyến sau, chưa bao giờ có xu hướng chuyền bóng vượt tuyến. Tiếp theo đó, họ luôn bố trí 2 trung vệ giãn ra và lùi sâu phòng ngự. Cuối cùng, họ luôn có những hậu vệ cánh dâng cao hỗ trợ chồng biên. Dù họ luôn sử dụng quyền kiểm soát bóng để nắm được thế trận, đó không phải là tất cả. Cách các cầu thủ tấn công chọn vị trí phù hợp để giúp các đồng đội tiếp cận 1/3 sân đối phương cũng quan trọng không kém.

Trọng tâm của lối chơi

Điểm nổi bật của các đội bóng được Pochettino dẫn dắt là họ kiểm soát bóng tốt. Họ không hoàn toàn cứng nhắc như Manchester City của Pep Guardiola, nhưng đó là sự so sánh gần nhất với bất kỳ phong cách chơi nào khác trong trận đấu. Lợi thế của việc kiểm soát bóng có tổ chức là nó cho phép các đội bóng của Pochettino liên tục gây áp lực, công việc mà họ giỏi nhất.

Điều đó yêu cầu sự tổ chức và cấu trúc tốt trong kiểm soát bóng để có thể giành lại bóng một cách nhanh chóng. Pochettino luôn nói với các cầu thủ rằng phải gây áp lực mạnh mẽ trong 3 giây đầu tiên sau khi để mất bóng trước khi lùi lại. Và để làm điều đó một cách hiệu quả, họ cần có mặt ở đúng vị trí.

Pochettino muốn các cầu thủ nhìn nhận trận đấu theo cách của mình, đảm nhiệm các vị trí trên sân theo yêu cầu và làm chủ trận đấu thông qua các vị trí đó. Pochettino có niềm tin vào sự sắp xếp vị trí đến mức ông luôn muốn các đội bóng của mình chơi theo cách này, bất kể họ đối đầu với ai. Điều đó đúng trong suốt sự nghiệp của Pochettino, dù đang huấn luyện các cầu thủ ở cấp độ nào.

Triết lý bóng đá của Pochettino - Hình 1

HLV Mauricio Pochettino được kỳ vọng nâng tầm đẳng cấp của PSG. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, giữa lý thuyết và thực tế trên sân là hàng núi công việc. Và điều làm nền tảng cho tất cả công việc đó hay khía cạnh thứ 2 trong cách huấn luyện của Pochettino là mối quan hệ với các cầu thủ. Bởi vì tất cả lý thuyết chiến thuật đó sẽ không có tác dụng nếu Pochettino không thể thuyết phục các cầu thủ đặt niềm tin vào mình.

Công việc mà Pochettino cảm thấy thích thú là làm cho các cầu thủ hiểu bản thân họ là một phần của điều gì đó. Những thứ liên quan với sự trung thành làm cho triết lý bóng đá của Pochettino trở nên sống động trên sân cỏ.

Không chỉ trò chuyện, Pochettino còn muốn chia sẻ mọi thứ với các cầu thủ. Ông thường sắp xếp thời gian, đảm bảo không có cuộc họp nào sau các buổi tập, để có thể nói chuyện với bất cứ ai mà ông muốn, miễn là họ cần. Mọi thứ với Pochettino diễn ra theo một cách tự nhiên.

Nghệ thuật phát triển tâm lý

Một trong những thách thức của việc huấn luyện là tìm ra sự cân bằng giữa việc khuyến khích cầu thủ hành động theo một cách nhất định trong khi không ép buộc họ. Vì vậy, trong khi Pochettino đặt kỳ vọng cao về mặt hành động, ông không muốn tạo ra sự ép buộc.

Pochettino chưa bao giờ phạt các cầu thủ vì những vấn đề kỷ luật nhỏ. Theo quan điểm của ông, các cầu thủ xứng đáng với mức lương mà họ nhận, và CLB không thể làm tổn thương các cầu thủ bằng cách phạt tiền khi họ đã quá giàu. Thách thức của việc thúc đẩy đội bóng là làm cho tất cả cầu thủ tuân thủ kỷ luật chung và triết lý của HLV vì họ thực sự tin tưởng vào điều đó, chứ không phải vì họ sợ bị trừng phạt nếu không làm như vậy.

Tuy nhiên, vẫn phải có khoảng cách trong đội bóng dù Pochettino muốn tạo mối quan hệ thân thiết với các cầu thủ. Theo đó, Pochettino và các trợ lý sẽ không bao giờ vào phòng thay đồ của các cầu thủ ở sân tập. Họ tin đó là nơi chỉ nên thuộc về các cầu thủ và ban huấn luyện không có nhiệm vụ ở đó.

Triết lý bóng đá của Pochettino - Hình 2

Giao tiếp chắc chắn là sở trường của Mauricio Pochettino. Ảnh: Getty.

Mỗi HLV đều có thể giúp 11 cầu thủ đá chính cảm thấy hạnh phúc. Thách thức là đảm bảo toàn bộ cầu thủ đóng góp vào thành công chung của đội bóng, ngay cả những người không được ra sân. Pochettino không mấy mặn mà với việc các cầu thủ hỏi lý do họ không được thi đấu.

Trong suy nghĩ của Pochettino, không cầu thủ nào mặc định đá chính bởi họ được ký hợp đồng để tập luyện và sẵn sàng thi đấu. Với chiến lược gia người Argentina, bản hợp đồng không nói lên tất cả, bao gồm quyền ra sân.

Một trong những thành công trong nhiệm kỳ của Pochettino tại Tottenham là rèn luyện lòng trung thành với các cầu thủ đá chính lẫn dự bị. Bí quyết của ông là giữ cho các cầu thủ dự bị ở trạng thái tích cực, có thể giúp đỡ đội bóng và quan trọng nhất là tin họ sẽ có ích.

Động lực thôi là chưa đủ. Pochettino còn muốn đội bóng của mình giành chiến thắng liên tục. Để làm được điều đó, Pochettino luôn cố gắng cải thiện từng cầu thủ. Kỹ thuật, thể lực, tâm lý, mọi khía cạnh của trận đấu đều phải được chăm chút.

Đằng sau những cái ôm, những cuộc gặp gỡ là mạng lưới rộng lớn gồm các con số, phép tính và sự khoa học – tất cả để đảm bảo mỗi cầu thủ của Pochettino đều tiến bộ theo đúng cách. Ngoài một số khía cạnh cụ thể trong các phương pháp của Pochettino được giữ nguyên kể từ thời dẫn dắt Espanyol, những khía cạnh khác phát triển với sự tiến bộ của khoa học thể thao .

Sự khác biệt làm nên đẳng cấp

Một quá trình tập luyện đưa cầu thủ đến giới hạn nhưng không vượt quá cần có chế độ giám sát hoạt động. Vì vậy, các cầu thủ của Pochettino đều phải kiểm tra nước bọt vào mỗi buổi sáng trước khi ăn. Trong khi đó, các trợ lý của Pochettino sẽ đo mức độ tổn thương cơ, sự mệt mỏi và phản ứng hormone của cầu thủ.

Bằng cách này, họ có thể kiểm tra khả năng dính chấn thương và mức độ sẵn sàng tập luyện của các cầu thủ. Với Pochettino, việc phòng ngừa chấn thương là quan trọng và không được phép xảy ra rủi ro.

Điều này cho phép Pochettino và các nhân viên của ông ấy thúc đẩy cầu thủ hết sức có thể, để giúp họ sẵn sàng chơi thứ bóng đá đòi hỏi thể lực cao và pressing mạnh mẽ. Những cầu thủ của Pochettino phải tập luyện cực kỳ chăm chỉ từ giai đoạn tiền mùa giải.

Phương pháp ưa thích của Pochettino để giúp các cầu thủ thích nghi tốt trước mùa giải là thử nghiệm Gacon. Đây là bài tập chạy bền, yêu cầu tốc độ và cường độ do giáo sư Georges Gacon sáng tạo ra để giúp những VĐV thể thao giảm mỡ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thi đấu dưới sự dẫn dắt của Pochettino có nghĩa là các cầu thủ phải tập luyện chăm chỉ. Các cầu thủ tập luyện không chỉ dưới sự giám sát của bộ phậm trợ lý, mà còn trước máy quay. Pochettino thích ghi lại mọi buổi tập, ngay cả trong phòng gym, để biết ai đã tập luyện và ai không.

Các cầu thủ cũng có ít ngày nghỉ hơn và thường xuyên trải qua các buổi tập kép. Nhưng việc huấn luyện của Pochettino còn nhiều thứ hơn nữa. Chiến lược gia người Argentina cũng áp dụng các bài tập phản xạ để kiểm tra tốc độ phản ứng của các cầu thủ.

Triết lý bóng đá của Pochettino - Hình 3

Quá trình tập luyện được Mauricio Pochettino xây dựng nhằm giúp các cầu thủ hiểu được nó, áp dụng và hoàn thiện. Ảnh: Getty.

Trong giai đoạn dẫn dắt Southampton, Pochettino cảm thấy các cầu thủ của mình không đủ tin tưởng vào bản thân và chỉ muốn trụ hạng Premier League. Tuy nhiên, Pochettino muốn mở rộng tham vọng của họ, chơi bóng bằng cả trái tim và khối óc. Để làm được điều này, Pochettino đã cần tới sự trợ giúp của người bạn cũ Xesco Espar, cựu HLV đội bóng ném Barcelona, với kỹ thuật đi trên than nóng.

Ở thời điểm cùng Tottenham lọt vào trận chung kết Champions League 2019, Pochettino lại gọi Espar một lần nữa. Ông muốn các cầu thủ nhận ra nỗi sợ hãi của họ, giải quyết và vượt qua chúng trong quá trình chuẩn bị cho trận chung kết với Liverpool.

Ngoài việc đi bộ trên than, Espar còn cho các cầu thủ Tottenham tập bắn mũi tên bằng cao su vào cổ để thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh cần thiết cho một trận đấu quan trọng như vậy. Bên cạnh đó, Espar đã hướng dẫn các cầu thủ Spurs về 4 cột trụ tạo ra trạng thái cảm xúc.

Cột trụ đầu tiên là tư thế, thứ sẽ tạo ra cảm xúc. Cột trụ thứ hai là chuyển động. Cột trụ thứ ba là nơi tập trung trong cơ thể. Và cột trụ thứ tư là độc thoại nội tâm. Khi hiểu được 4 cột trụ này, các cầu thủ có thể kiểm soát được trạng thái cảm xúc của mình.

Nếu có một yếu tố cuối cùng cho triết lý huấn luyện của Pochettino, ngoài phong cách chơi bóng phức tạp, quá trình tập luyện và tập gym căng thẳng, thì đó chính là khía cạnh tinh thần.

Pochettino là người rất tin vào “sức mạnh vạn năng”. Trong suốt cuộc đời, chiến lược gia người Argentina đã cảm thấy có mối liên hệ với thứ năng lượng này. Và trong toàn bộ sự nghiệp huấn luyện, ông đã cảm thấy có thể nghiên cứu, phân tích và thể hiện nó. Khả năng thuộc về tâm linh này có thể là sức mạnh lớn nhất của Pochettino.

Tại PSG, triết lý của Pochettino vẫn đang mang lại sự hiệu quả. Ông có thể tâm sự với các cầu thủ, truyền tải “sức mạnh vạn năng” và giúp những ngôi sao như Kylian Mbappe trở nên xuất sắc hơn. Điều này đã được chứng minh khi PSG giành chiến thắng với tổng tỷ số 5-2 trước Barcelona sau hai lượt trận và giành vé vào vòng tứ kết Champions League.

Đây chính là triết lý của Mauricio Pochettino

Nhiệm vụ của Pochettino, và cũng là một nhiệm vụ mà ông rất thích thú, là làm cho các cầu thủ cảm thấy bản thân là một phần của một điều gì đó. Những ràng buộc đó của lòng trung thành là điều đã làm cho bóng đá trở nên đầy sống động trên sân cỏ.

Đây chính là triết lý của Mauricio Pochettino - Hình 1

Tất cả đều được bắt đầu từ một ý tưởng.

Marquinhos cắt một đường chuyền của đối phương, và đưa bóng về cho Keylor Navas. Dưới áp lực của Lionel Messi, Navas chuyền bóng đến Idrissa Gueye, người đã chuyền về cho Marquinhos, sau đó cầu thủ người Brazil chuyền lên cho Marco Veratti. Anh đưa bóng ra cánh cho Layvin Kurzawa, người đã trả nó về lại cho Verratti, cầu thủ người Ý tiếp tục chuyền cho Leandro Paredes, sau đó bóng được đưa đến Gueye, người đã chuyền nó cho Moise Kean, tiền đạo người Ý lại chuyền về cho Marquinhos. Anh đưa bóng sang cánh trái cho Kurzawa bằng một đường chuyền dài tuyệt vời, tiếp theo bóng được tạt đến cho Verratti, người đã tiếp tục đưa nó đến chân Kylian Mbappe một cách đầy tinh tế, và tiền đạo người Pháp đã ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho PSG ở Nou Camp. 13 đường chuyền, 38 giây, từ đầu bên này đến đầu bên kia của sân, với 8 cầu thủ tham gia.

Ý tưởng cơ bản trong đường lối cầm quân của Mauricio Pochettino là lối chơi định hướng vị trí. Cho dù ông đang huấn luyện các ngôi sao của Paris Saint Germain và Tottenham Hotspurs, hay những cầu thủ kém tên tuổi hơn nhiều "tốt nghiệp" từ học viện của Southampton hoặc Espanyol, ý tưởng luôn là như nhau: Thống trị trận đấu bằng cách kiểm soát không gian, theo đuổi sự vượt trội về quân số thông qua sự linh hoạt vị trí của các cầu thủ trên sân.

Bàn gỡ hòa của Mbappe tại Nou Camp, pha lập công đầu tiên trong cú hattrick của anh vào ngày hôm đó, là ví dụ hoàn hảo về cách Pochettino muốn các đội bóng của mình triển khai bóng thông qua thủ môn, kiểm soát trận đấu và tấn công.

Đó là một bàn thắng đặc biệt, nhưng không phải là độc nhất vô nhị. Hãy nhớ lại trận thắng 4-0 của Spurs trước Everton tại Wembley vào tháng 1 năm 2018, và bàn thắng thứ tư của ngày hôm đó. Một loạt đường chuyền đã được thực hiện để đến chân Harry Kane
Harry Kane đã thực hiện "hold-up play" (nhận bóng, sau đó cố gắng giữ bóng, chờ đợi các phương án phối hợp lý tưởng), sau đó chuyền cho Aurier đang lao lên ở cánh phải, bóng được đưa đến Son Heung-Min, người đã chuyền nó lên phía trước cho Dele Alli, tiền vệ này thực hiện một cú đánh gót đưa bóng đến chân Christian Eriksen, và một cú dứt điểm quyết đoán được tung ra. 14 đường chuyền, 35 giây, từ đầu bên này đến đầu bên kia của sân, với tất cả 11 cầu thủ đều tham gia.

Đó là một trong những bàn thắng mà Pochettino yêu thích nhất trong những năm tháng cầm quân ở Tottenham, một ví dụ hoàn hảo về lối chơi định hướng vị trí, Spurs đã di chuyển, luân chuyển bóng xung quanh và sau đó xuyên phá Everton.

Một bàn thắng khác mà Pochettino rất yêu thích đã đến vào tháng 11 năm 2015. Spurs đã dẫn trước Aston Villa 2-1 khi trận đấu đi vào những phút bù giờ. 11 đường chuyền, 33 giây, 9 cầu thủ tham gia.

Trong cả 3 bàn thắng này và nhiều bàn thắng khác được ghi trong 12 năm cầm quân của Pochettino, đều có những đặc điểm giống nhau. Giống hệt nhau trong cái cách mà họ triển khai bóng từ hàng thủ, không bao giờ cầm bóng lâu. Cái cách mà các trung vệ tách ra và lui xuống. Cái cách mà các hậu vệ cánh cung cấp width (khả năng tận dụng chiều ngang sân). Cái cách mà việc kiểm soát bóng được sử dụng như một phương tiện để thống trị trận đấu, nhưng không bao giờ chỉ đơn thuần là để giữ bóng. Cái cách mà các cầu thủ tấn công chọn vị trí một cách chính xác để cung cấp cho các đồng đội của họ những phương án để tiến đến khu vực 1/3 cuối sân đối phương.

Điều nổi bật về những bàn thắng này, và các đội bóng của Pochettino ở giai đoạn tốt nhất của họ, chính là việc tính cấu trúc, tổ chức của họ tốt đến thế nào khi đang nắm quyền kiểm soát bóng. Họ không hoàn toàn cứng nhắc như Manchester City của Pep Guardiola, nhưng đây là đối tượng so sánh gần nhất so với bất kỳ phong cách thi đấu nào khác trong cuộc chơi. Và lợi thế của việc có tính tổ chức tốt khi kiểm soát bóng chính là nó cho phép các đội bóng của Pochettino làm một việc mà họ nổi tiếng nhất: Pressing.

Cần có tính tổ chức tốt và cấu trúc "ngon lành" vào lúc kiểm soát bóng để có thể giành lại nó một cách nhanh chóng sau khi để mất. Pochettino thích nói với các cầu thủ của mình rằng, hãy pressing thật mạnh mẽ, quyết liệt trong 3 giây đầu tiên sau khi họ để mất bóng trước khi "rút lui". Và để làm điều đó một cách hiệu quả, họ cần ở đúng vị trí.

Tầm nhìn này đối với các trận đấu đã nói lên tất cả những gì mà Pochettino sẽ làm trên sân tập. Tất cả các buổi tập kép, tăng cường sức bền, đi bộ trên than nóng, v.v đều hướng đến việc giúp đội bóng của ông có thể thi đấu như vậy. Bất kể nhà cầm quân người Argentina đang dẫn dắt đội bóng nào, ông cũng sẽ huấn luyện các cầu thủ để họ nhìn nhận các trận đấu giống như mình, để đảm nhận, chiếm lĩnh những vị trí mà ông yêu cầu, và thống trị các trận đấu thông qua các vị trí của họ trên sân.

Chỉ cần hỏi Rickie Lambert, một trong những ngôi sao của Pochettino ở Saints.

"Sự khác biệt lớn nhất giữa Poch và tất cả những nhà cầm quân khác mà tôi từng làm việc cùng là cách mà ông ấy nhìn nhận bóng đá," Lambert chia sẻ với The Athletic. "Ông ấy sắp đặt anh vào một vị trí cụ thể, và có rất nhiều chi tiết đi kèm với nó."

"Ví dụ, giả sử có một pha bóng khởi đầu từ một tình huống ném biên, và đội kia ghi bàn. Poch sẽ không nói bất cứ điều gì về bàn thắng cả, ông ấy sẽ 'truy' ngược trở về tình huống ném biên và nói rằng ai đó đã không đứng ở đúng vị trí, hoặc chúng tôi đã để cho ai đó thoát đi một cách quá thoải mái, dễ dàng. Ông ấy sẽ bảo rằng đó là những điều chúng tôi cần phải cải thiện. Thật tuyệt vời, ông ấy đã thay đổi cách suy nghĩ, tư duy của tôi."

Hay Jos Hooiveld, người đã nhanh chóng hiểu được thứ bóng đá mà Pochettino muốn thi triển. "Ông ấy thực sự biết rõ về những ý tưởng của mình," anh chia sẻ với The Athletic. "Ông ấy đến với sự tôn trọng, kèm theo ý tưởng và tầm nhìn của mình. Ông ấy chỉ cần đảm bảo việc tất cả mọi người đều tin tưởng vào tầm nhìn của mình bằng cách chứng minh cho họ thấy nó có thể có tác dụng. Chúng tôi đã 'giác ngộ' về nó từ khá sớm vì ông ấy đã 'giảng giải' rất chi tiết."

Niềm tin của Pochettino với lối chơi định hướng vị trí mạnh mẽ đến mức ông luôn muốn các đội bóng của mình thi đấu theo đấu pháp này, bất kể đối thủ của họ là đội bóng nào. Điều đó đã diễn ra trong suốt sự nghiệp huấn luyện của ông, bất kể đẳng cấp của những cầu thủ mà mình đang huấn luyện ở mức nào. Southampton đã trải qua chuyện này ngay trong trận đấu thứ hai của họ dưới thời Pochettino.

"Ông ấy sắp đặt chúng tôi ở tất cả những vị trí mà chúng tôi có thể pressing các đội khác một cách thật hiệu quả," Lambert nhớ lại. "Ông ấy không quan tâm đối thủ là đội nào, dù là trên sân nhà hay sân khách, chúng tôi sẽ luôn pressing. Chúng tôi đụng độ Manchester United và vượt lên dẫn trước 1-0, nhưng họ đã lội ngược dòng và giành chiến thắng với tỷ số 2-1. Sau đó, Alex Ferguson đã nói rằng chúng tôi là đội bóng 'cừ' nhất mà họ chạm trán ở Old Trafford trong cả mùa giải."

Giữa lý thuyết và thực tiễn trên sân cỏ là hàng núi công việc. Và yếu tố đóng vai trò nền tảng cho tất cả những công việc đó chính là khía cạnh thứ hai trong đường lối quản lý của Pochettino: Mối quan hệ của ông với đội bóng của mình. Bởi vì tất cả các lý thuyết chiến thuật đó sẽ chẳng thể hoạt động nếu Pochettino không thể thuyết phục được các cầu thủ tin tưởng vào mình.

Nhiệm vụ của Pochettino, và cũng là một nhiệm vụ mà ông rất thích thú, là làm cho các cầu thủ cảm thấy bản thân là một phần của một điều gì đó. Những ràng buộc đó của lòng trung thành là điều đã làm cho bóng đá trở nên đầy sống động trên sân cỏ.

Tại một số đội bóng mà Pochettino dẫn dắt, việc này dễ dàng hơn ở những đội bóng khác. Tại Espanol, Pochettino đã tiếp quản một đội bóng đang gặp khó khăn, và trong khi ông đã đến với danh tiếng là một cầu thủ huyền thoại của chính đội bóng này, nhà cầm quân người Argentina vẫn phải thuyết phục các đồng đội cũ của mình tin rằng họ đủ tốt để có thể chiến đấu cho mục tiêu trụ hạng. Tại Southampton, Pochettino đã ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng mà không có chút kinh nghiệm nào về bóng đá Anh, nhưng ông đã được làm việc với một đội bóng đang trên đà phát triển. Họ đã liên tiếp giành được các suất thăng hạng, họ được thúc đẩy bởi một Nicola Cortese đầy tham vọng và các cầu thủ tin rằng họ có thể chinh phục mọi mục tiêu, đạt được bất kỳ điều gì.

Đây chính là triết lý của Mauricio Pochettino - Hình 2

Nhưng Pochettino vẫn cần phải "thu phục" được các cầu thủ mới của mình, thậm chí là vượt qua rào cản ngôn ngữ. Danny Fox đã kể về một ngày nọ, 2 tuần sau khi Pochettino được bổ nhiệm, anh được gọi vào văn phòng của nhà cầm quân người Argentina bởi trợ lý Jesus Perez, người đóng vai trò thông dịch cho hai người họ.

"Tôi nhớ Mauricio đã yêu cầu tôi kể cho ông ấy mọi thứ về bản thân mình," Fox chia sẻ với The Athletic. "Tôi đã luyên thuyên về một vài chuyện. Ông ấy đã hỏi, 'Tại sao cậu không nói rằng mình là một cầu thủ Premier League?'. Tôi trả lời rằng đó không phải là phong cách của tôi, tôi sẽ không bao giờ nói về việc này. Ông ấy bảo rằng tôi là một cầu thủ Premier League, và tôi nên nói về điều đó. Ông ấy quan tâm đến cả những chuyện nhỏ nhặt như thế đấy. Tôi đã ở văn phòng của ông ấy gần 2 tiếng đồng hồ. Đây là một người đàn ông không biết nói tiếng Anh, nhưng cuộc nói chuyện thông qua trợ lý của ông ấy chẳng có gì khó xử hay bất tiện cả. Tại đó chỉ đơn giản là những con người thích nói về bóng đá."

Đó là một cuộc gặp mặt rất điển hình của Pochettino. Tất nhiên, tất cả các nhà cầm quân đều trò chuyện với các cầu thủ của họ, nhưng Pochettino là một người muốn chia sẻ mọi thứ với các cầu thủ, lấp đầy mọi chỗ trống trong sổ ghi nhớ của mình, thường đảm bảo rằng mình không có cuộc họp đã lên lịch nào sau các buổi tập, để qua đó, ông có thể trò chuyện với bất cứ ai mà mình muốn, miễn là họ cần. Mọi thứ nên diễn ra một cách thật tự nhiên.

Lambert đã kể một câu chuyện tương tự về việc được gọi vào văn phòng của Pochettino, để được thông báo rằng anh đã được triệu tập lên đội hình đội tuyển Anh lần đầu tiên, khi đó đang được dẫn dắt bởi Roy Hodgson. "Đó là một khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời đối với tôi, gia đình tôi và cả Poch," Lambert kể lại. "Tôi có thể biết rằng chuyện này có ý nghĩa như thế nào với ông ấy. Ông ấy đã gọi tôi vào văn phòng của mình và ôm tôi thật chặt."

Ở Tottenham, nhiệm vụ ban đầu là cực kỳ khó khăn bởi vì mớ hỗn độn mà Pochettino "thừa hưởng" sau mùa giải 2013/2014 của họ, khi cả Andre Villas-Boas và Tim Sherwood đều không thể tổ chức hay thúc đẩy một đội bóng đang chìm trong khủng hoảng.

Trong nỗ lực gắn kết các cầu thủ lại với nhau, Pochettino đã tổ chức ... "giờ bắt tay" ở Spurs vào mỗi buổi sáng trước khi tập luyện. Sau khi lên kế hoạch cho các hoạt động trong ngày, Pochettino sẽ ngồi trên ghế sofa trong căng tin, đợi các cầu thủ đến ăn sáng. Họ sẽ bắt tay với ông và với nhau. (Khi Deli Alli không bắt tay với Pochettino trước một cuộc tụ tập trong căng tin lúc anh mới gia nhập CLB, tiền vệ người Anh đã được cảnh báo rằng đừng phạm sai lầm tương tự một lần nữa.)

Điều này đã tóm gọn một trong những thách thức của công tác quản lý, tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa việc khuyến khích các cầu thủ hành động theo một cách thức, phương hướng nhất định, đồng thời không ép buộc họ. Vì vậy, trong khi Pochettino đặt ra những kỳ vọng cao về mặt hành vi, nhưng ông không muốn áp đặt chúng lên các cầu thủ.

Vì lý do đó, Pochettino chưa bao giờ tin vào tác dụng của việc phạt các cầu thủ của mình vì những vấn đề kỷ luật nhỏ nhặt. Theo quan điểm của ông, các cầu thủ xứng đáng với mức lương của họ, và bên cạnh đó, CLB sẽ không thể khiến các cầu thủ "thấm đòn" bằng cách phạt tiền họ khi mà họ đã quá giàu. Thách thức của việc thúc đẩy đội ngũ là phải khiến cho tất cả cầu thủ đều thấm nhuần khuôn khổ, nguyên tắc của tập thể và triết lý của nhà cầm quân bởi vì họ thực sự tin tưởng vào chúng, chứ không phải vì họ sợ bị trừng phạt nếu không tuân theo.

Mặc dù Pochettino muốn có một mối quan hệ thân thiết với các cầu thủ của mình, nhưng vẫn phải duy trì một số khoảng cách. Pochettino và BHL của ông sẽ không bao giờ vào phòng thay đồ của các cầu thủ ở trung tâm tập luyện. Họ tin rằng không gian đó là "thánh địa" của các cầu thủ và BHL không có việc gì ở đó cả.

Mọi nhà cầm quân trong thế giới bóng đá đều có thể đảm bảo rằng 11 sự lựa chọn hàng đầu cho các suất đá chính đều cảm thấy hạnh phúc. Thách thức sẽ là việc đảm bảo rằng toàn bộ tập thể đều tham gia vào thành công của đội, kể cả những người không thi đấu. Pochettino không quan tâm lắm đến việc bị các cầu thủ hỏi tại sao họ không được góp mặt trong đội, và một số người từng chất vấn ông về việc thiếu cơ hội thi đấu đã không nhận được nhiều phản hồi. Nhưng trong suy nghĩ của Pochettino, không một cầu thủ nào luôn hiển nhiên có được một suất thi đấu trong đội cả. Như ông đã luôn nói, khi một cầu thủ ký hợp đồng với một CLB, anh ta đã ký hợp đồng để luyện tập, và sẵn sàng để thi đấu. Bản thân bản hợp đồng không truyền đạt quyền hiển nhiên được thi đấu.

Vào đầu mùa giải đầu tiên của Pochettino tại Spurs, Harry Kane xếp sau Roberto Soldado và Emmanuel Adebayor theo thứ tự cho suất đá chính. Nếu Danny Welbeck gia nhập Spurs thay vì Arsenal, Kane sẽ là sự lựa chọn thứ tư, và thậm chí có thể ra đi theo dạng cho mượn. Sau một màn thể hiện tệ hại trên sân khách trước Partizan Belgrade, anh thậm chí còn không được ngồi trên băng ghế dự bị trong một trận đấu với West Brom ở Premier League. Kane thất thần và muốn nhận được câu trả lời từ Pochettino. Nhưng đó là thời điểm mà anh nhận ra rằng mình phải cải thiện để được trở thành một phần của đội.

Một trong những thành công trong khoảng thời gian cầm quân của Pochettino ở Spurs là tạo ra được lòng trung thành, tận tâm tương đương nhau, ngay cả với những cầu thủ không phải lúc nào cũng được góp mặt trong danh sách 11 người đá chính của ông. Đối với nhà cầm quân người Argentina và BHL của mình, một trong những nhiệm vụ đóng vai trò then chốt là phải đảm bảo rằng các cầu thủ khác cũng ở trạng thái tốt, có thể giúp ích cho đội bóng và quan trọng nhất là tự tin rằng họ sẽ có ích.

Vào mỗi dịp Giáng Sinh, khi các trận đấu diễn ra với mật độ dồn dập và khiến cho các cầu thủ mệt mỏi, Pochettino sẽ "xoay tua" đội hình nhiều hơn, thường xuyên sử dụng đến những cầu thủ trước đây không phải là sự lựa chọn hàng đầu. Và Spurs của ông đã liên tục trở thành đội bóng xuất sắc nhất đất nước trong giai đoạn Giáng Sinh đầy khắc nghiệt đó. Từ 4 trận đấu Premier League mà họ phải trải qua vào Giáng Sinh trong các mùa giải, họ đã giành được 10 điểm vào các mùa giải 2014/2015 và 2015/2016, giành trọn 12 điểm vào mùa giải 2016/2017, giành được 10 điểm vào mùa giải 2017/2018, và 9 điểm ở mùa giải 2018/2019.

Điều này cũng diễn ra ở Southampton, và qua đó giúp giải thích lý do tại sao ngay cả những cầu thủ đã bị tước mất vị trí và thậm chí bị Pochettino đẩy đi, lại có thể nói về ông một cách rất tích cực và đầy tình cảm. "Ông ấy nhiệt tình khích lệ tất cả mọi người trong tập thể," Fox hồi tưởng. "Ông ấy đối xử với tất cả mọi người như nhau, bất kể họ là ai, cho dù đó là những người như Rickie, Adam (Lallana), Morgan (Schneiderlin), hay các cầu thủ như tôi - những người chỉ chơi một vài trận, hoặc phải ngồi dự bị rất nhiều. Chúng tôi đều được đối xử như nhau."

"Nhiệm vụ khó khăn nhất là giữ cho tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, đặc biệt là khi anh có rất nhiều cầu thủ giỏi như chúng tôi từng có ở Southampton. Tất cả mọi người đều trông vui vẻ dù cho họ được thi đấu hay không. Tất cả mọi người đều thích và tôn trọng Mauricio và các nhân viên của ông ấy. Ông ấy đối xử với tất cả chúng tôi một cách bình đẳng."

Chỉ có "động lực" thôi là chưa đủ. Không đủ để có thể liên tục giành chiến thắng như các đội bóng của Pochettino đã làm được. Để làm được điều đó, bạn phải cần đến một khía cạnh quan trọng khác trong đường lối huấn luyện của ông: Cố gắng cải thiện mọi cá nhân cầu thủ. Dù là về kỹ thuật, thể lực, tâm lý, mọi khía cạnh của cuộc chơi đều phải được chăm chút.

Bên cạnh những cái ôm, những cuộc gặp mặt và những cái bắt tay, là một mạng lưới rộng lớn gồm các con số, các phép đo và khoa học, tất cả chúng nhằm đảm bảo rằng mỗi cầu thủ của ông đều đang phát triển, tiến bộ theo đúng hướng. Trong khi có một số khía cạnh trong các phương pháp của Pochettino vẫn được giữ nguyên kể từ thời làm việc ở Espanol, có những khía cạnh khác đã phát triển, tiến hóa, hoặc tạo ra thêm những khía cạnh mới với sự tiến bộ của khoa học thể thao.

Để có được một quá trình luyện tập có thể đẩy các cầu thủ đến giới hạn nhưng không vượt quá, trước hết bạn cần có một chế độ giám sát chức năng thật chất lượng. Vì vậy, các cầu thủ phải kiểm tra nước bọt vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng, với việc BHL của Pochettino muốn đo lường mức độ tổn thương cơ, sự mệt mỏi và phản ứng hormone của họ. Bằng cách này, họ có thể đo lường mức độ sẵn sàng tập luyện của các cầu thủ và xem liệu có cầu thủ nào của họ có nhiều khả năng dính chấn thương hơn không. Phòng ngừa chấn thương là một việc vô cùng quan trọng và không được phép bỏ sót bất kỳ rủi ro nào.

Điều này cho phép Pochettino và BHL của ông có thể thúc đẩy các cầu thủ bùng nổ đến giới hạn thực sự của họ, để giúp họ sẵn sàng chơi thứ bóng đá pressing tầm cao, đòi hỏi cực kỳ nhiều thể lực mà ông theo đuổi. Bởi vì nếu bạn là một trong các cầu thủ của Pochettino, bạn phải hoạt động cực kỳ chăm chỉ.

Tất cả đều được bắt đầu vào giai đoạn tiền mùa giải.

Cách ưa thích của Pochettino để giúp các cầu thủ của ông trở nên sung mãn vào giai đoạn tiền mùa giải là "Gacon test". Đây là một phát minh của Georges Gacon, một HLV thể dục người Pháp đã làm việc với các vận động viên chạy cự ly trung bình trước khi chuyển sang bóng đá. "Gacon test" yêu cầu các cầu thủ chạy 45 giây, sau đó nghỉ 15 giây, với khoảng cách mà họ phải chạy sẽ tăng 6,25 mét mỗi lần so với 150 mét ban đầu. "Gacon test" được phát minh để thúc đẩy công suất hiếu khí tối đa của các cầu thủ (VO2 max).

Gacon đã làm việc ở PSG vào những năm 1990, trong nỗ lực cải thiện tình trạng thể chất của các cầu thủ, ông đã phát minh ra "Gacon test". Khi Pochettino ký hợp đồng với PSG vào năm 2001, Gacon đã rời đi, nhưng "Gacon test" vẫn là một phần quan trọng trong khâu tập luyện ở PSG, và phương pháp này cũng là một phần trong cách tiếp cận của Pochettino kể từ đó. "Tôi rất hãnh diện với việc cậu ấy là một fan của bài tập 45 15 mà mình phát minh ra," Gacon nói với The Athletic qua email.

Đây chính là triết lý của Mauricio Pochettino - Hình 3

"Tôi vẫn còn nhớ rất rõ những chuyến đi đến Áo và Tây Ban Nha vào giai đoạn tiền mùa giải, chúng thực sự khắc nghiệt," Fox hồi tưởng. "Ông ấy yêu cầu chúng tôi thực hiện bài tập Gacon, ban đầu, ông ấy đã bảo chúng tôi rằng nó rất dễ dàng, bởi chúng tôi sẽ chạy một chút, sau đó nghỉ ngơi một chút, rồi lại chạy một chút. Nhưng cảm giác cứ như thể chúng tôi đã phải chạy mãi không ngừng vậy. Còn ông ấy thì cứ bảo trò này dễ thôi mà, 'Chạy tiếp đi mấy đứa!' Nhưng, sự thật thì ... Ối trời ơi!"

Nhưng ngay cả khi mùa giải đã bắt đầu thì cường độ làm việc đầy khắc nghiệt đó vẫn không dừng lại. Rickie Lambert đã kể lại chuyện việc tập luyện thể chất dưới thời Pochettino kinh khủng đến thế nào vào các ngày thứ Hai, khi các cầu thủ từng thực hiện đến 12 vòng "chạy móng ngựa" (horseshoe runs) trên sân tập.

"Sau các trận đấu, việc tập luyện vào hôm thứ Hai diễn ra với cường độ rất cao," Lambert chia sẻ. "Tôi đã từng nghĩ, 'Cái đ** gì thế này?'. Đối với đám body 'ngon lành' thì vụ đó chỉ như một cuộc chạy bộ, nhưng đối với mấy gã 'bé bự' như tôi thì chằng khác nào hành xác cả."

Vì vậy, Lambert từng đến gặp Pochettino để phàn nàn. "Khi tôi và Jos (Hooivelt) đến gặp Poch, ông ấy đã nở một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt. Poch gật đầu và nói 'Tôi hiểu rồi, Rickie'. Tôi đã thật ngu ngốc khi nghĩ rằng ông ấy đã chấp nhận những lời phàn nàn của mình. Tôi quay lại với đám anh em để báo tin vui cho họ, và tôi cũng tự tán dương với chính mình nữa."

Nhưng Lambert đã phải nhận một cú shock. "Sau đó, chúng tôi thi đấu vào thứ Bảy, rồi tập luyện vào thứ Hai, và thay vì thực hiện 12 vòng chạy móng ngựa như mọi khi, chúng tôi đã phải chạy đến 24 vòng. Đó chẳng khác nào một lời tuyên bố: Hoặc là đồng hành cùng ông ấy, hoặc là tìm đường biến khỏi đội. Đó là khi chúng tôi quyết định rằng mình sẽ hoàn toàn tuân theo đường lối của ông ấy. Sau đó, không một ai trong chúng tôi nói bất kỳ điều gì về chuyện này cả. Poch đã thực sự thúc đẩy chúng tôi khi ông ấy bắt đầu hiểu về chúng tôi nhiều hơn. Ban đầu, tôi đã nghĩ, 'Mẹ nó, thằng cha này điên vãi'. Nhưng tất cả chúng tôi đều đã tiến bộ, và đó là giai đoạn sung sức nhất mà tôi từng có trong sự nghiệp của mình."

Thi đấu cho Pochettino đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều so với bản thân từng làm trước đây, và bạn sẽ không chỉ luôn làm việc dưới sự giám sát bởi các nhân viên trung thành của ông, mà còn là trước các camera.
Pochettino thích ghi hình lại mọi buổi tập, ngay cả trong phòng gym, để ông biết được rằng ai đã làm việc chăm chỉ, và ai đã không như vậy.

Bạn cũng sẽ có ít ngày nghỉ hơn so với khi thi đấu cho các nhà cầm quân khác. Đối với Pochettino, quan điểm của ông là phải tôn trọng cuộc chơi, các nguyên tắc của thế giới thể thao đỉnh cao và bản thân các cầu thủ. Sự tôn trọng đó được truyền tải bằng cách cố gắng giúp cho tất cả các cầu thủ trở nên giỏi hơn, ngay cả những người không được góp mặt trong đội hình chính. Trong khoảng thời gian 'nhường chỗ' cho loạt trận của các đội tuyển quốc gia, việc cho phép các cầu thủ 'không được chọn' được nghỉ ngơi là một chuyện hết sức bình thường, nhưng nếu HLV trưởng của bạn là Pochettino, bạn vẫn sẽ phải luyện tập chăm chỉ. Một số cầu thủ có thể không thích điều đó, nhưng khi Lucas Moura lập hattrick trong hiệp hai trận đấu với Ajax vào cuối mùa giải 2018/2019, giai đoạn mà anh không hề chơi cho đội tuyển quốc gia Brazil, nhưng vẫn có thể bùng nổ đến giới hạn thực sự của bản thân trong màu áo Tottenham, bạn có thể thấy rằng phương pháp của Pochettino thực sự có giá trị.

Trọng tâm trong cách tiếp cận của Pochettino là các buổi tập kép. Trong một tuần không có trận đấu nào diễn ra vào giữa tuần, các cầu thủ sẽ phải tập luyện gấp đôi. Sau buổi tập buổi sáng, sẽ có 3 tiếng để nghỉ ngơi, và sau đó các cầu thủ sẽ trở lại với buổi tập thứ hai. Buổi tập này sẽ diễn ra trong phòng gym, nhưng đó không phải là một buổi tập tạ truyền thống. Nó còn bao gồm luyện tập khả năng di chuyển, và những chiến thuật di chuyển mà các cầu thủ cần trong một trận đấu.

Theo lý thuyết, các cầu thủ sẽ có 4 hành động trong một trận đấu bóng đá: Chạy, nhảy, tranh giành bóng và đá (hoặc ném) quả bóng. Các buổi tập sức mạnh này tập trung vào từng hành động trong số 4 hành động đó, cố gắng xây dựng sức bền và sức mạnh của các cầu thủ theo thời gian.

Tại Tottenham, Pochettino đã được làm việc trong một phòng gym chất lượng cao, được cho là phòng gym tốt nhất dành cho các cầu thủ bóng đá trên thế giới. Nhưng ở Southampton, ông đã phải làm việc trong một Portakabin, nơi mà người ta gọi là "phòng gym kiểu Tây Ban Nha".

"Thứ Tư là ngày tập gym," Fox kể. "Còn có đá tập 11-v-11 nữa, tất cả mọi người đều phải có mặt, tất cả đều sẽ diễn ra vào ngày hôm đó. Theo 'đường lối' của Mauricio, ông ấy muốn mọi người pressing và cướp lại bóng càng ở trên cao càng tốt. Sau đó, chúng tôi về nhà nghỉ ngơi và trở lại phòng gym. Đó là một cường độ tập luyện mà tôi chưa từng trải qua trước đây, và cũng chưa bao giờ gặp lại kể từ khi rời Southampton."

"Chúng tôi đã tập tạ, tập chạy, và mọi thứ diễn ra một cách thực sự khắc nghiệt," Lambert chia sẻ. "Họ (Pochettino và BHL của ông) rất thích Luke Shaw, bởi vì khi đó cậu ấy chỉ mới 17 tuổi nhưng đã phá vỡ mọi loại kỷ lục. Poch đã tạo ra một môi trường mà các cầu thủ sẽ hăng hái cạnh tranh với nhau, cố gắng trở nên khỏe hơn và mạnh mẽ hơn."

"Ban đầu, tôi đã nghĩ, 'Chuyện quái gì đang diễn ra ở đây thế này?'," Fox kể. "Tôi nhớ đã có những người mệt đến phát ốm. Nhưng tất cả đều nằm trong kế hoạch của Mauricio để mọi người đạt được thể lực tốt nhất có thể."

Nhưng khâu tập luyện của Pochettino còn nhiều điều đặc biệt khác nữa chứ không chỉ là những buổi tập kép và tập sức mạnh. Ông cũng thích rèn luyện khả năng nhận thức của các cầu thủ, chiếu vào các bức tường những tia sáng đèn điện mà các cầu thủ cần phải chạm vào, để kiểm tra thời gian phản ứng của họ.

Và không phải tất cả các buổi tập kép đều do chính Pochettino quyết định. Ở Tottenham, nhóm các cầu thủ tấn công (Kane, Son, Dele và Eriksen) sẽ tổ chức một buổi tập kép thứ hai vào những tuần cụ thể, cũng như những buổi tập sức mạnh. Các tiền đạo, do Kane dẫn đầu, sẽ dành ra 45 phút để luyện tập với các thủ môn của học viện, thực hành các pha di chuyển tấn công khác nhau, các tình huống, và các pha dứt điểm. Họ sẽ xem lại các đoạn clip cũ về những màn trình diễn tấn công gần đây của mình, của các tiền đạo đối phương, các thủ môn đối phương, nghiên cứu xem những thủ môn nào có khuynh hướng lao ra khỏi vạch vôi khung thành, những thủ môn nào sẽ ở lại đó, kiểm tra xem liệu kiểu dứt điểm nào có thể hiệu quả trong từng điều kiện khác nhau. Bất cứ điều gì để có được một lợi thế.

Vào mùa hè năm 2013, Pochettino muốn tìm ra một cách để đưa Southampton của mình lên một tầm cao mới. Vì vậy, ông đã gọi cho người bạn cũ của mình, Xesco Espar, cựu HLV của đội bóng ném FC Barcelona. Khi Pochettino bắt đầu làm HLV trưởng tại Espanol, ông đã đọc cuốn sách của Espar, Jugar con el corazon ("Thi đấu với cả trái tim của bạn"), yêu thích nó, và tạo nên một tình bạn với Espar.

Vài năm sau, Pochettino đã đến gặp Espar để xin lời khuyên. Ông bảo với người bạn cũ rằng mình đang có một đội bóng tuyệt vời ở Southampton, nhưng họ không có đủ niềm tin vào bản thân mình. Họ chỉ muốn được trụ lại Premier League, Pochettino muốn mở rộng tham vọng của họ, khiến họ làm việc bằng toàn bộ trái tim và khối óc của mình.

Vì vậy, vào giai đoạn tiền mùa giải, Pochettino đã đưa các cầu thủ của mình đến nơi làm việc của Espar tại Tây Ban Nha để thử nghiệm các kỹ thuật tạo động lực của ông.

Espar đã cho các cầu thủ và BHL của Saints đi bộ trên than nóng, một kỹ thuật mà ông đã học được từ diễn giả truyền động lực người Mỹ Tony Robbins. Các cầu thủ được yêu cầu cởi giày ra và tập trung vào những điều sẽ thúc đẩy họ khi bước trên con đường làm bằng than nóng. Danny Fox nhớ rằng mình đã bước lên đó và hét lên "Không còn 'Gabon test' nữa!" khi hoàn thành.

Đây chính là triết lý của Mauricio Pochettino - Hình 4

Sáu năm sau, Pochettino lại gọi cho Espar. Tottenham vừa lọt vào được trận chung kết Champions League, đối thủ mà họ sẽ chạm trán là Liverpool, ở Madrid. Họ đã làm được một chuyện tưởng như bất khả thi khi tiến xa đến thế, và giờ đây, Pochettino muốn tập trung làm việc với khía cạnh tinh thần của các cầu thủ trước trận chung kết. Ông muốn đảm bảo rằng các cầu thủ sẽ nhận thức được nỗi sợ hãi của họ, đối mặt với chúng và vượt qua chúng trong quá trình chuẩn bị cho trận chung kết.

Ông đã dành ra 45 phút vào mỗi buổi sáng trong quá trình chuẩn bị cho trận chung kết để làm việc với khía cạnh tâm lý của các cầu thủ, cũng như đưa Espar đến, 10 ngày trước khi trận chung kết diễn ra, để tiến hành thêm một số buổi tập luyện, nhằm phát triển trạng thái cảm xúc của các cầu thủ.

Ngoài việc đi bộ trên than, Espar còn dạy cho các cầu thủ Spurs điều mà ông đã thảo luận với Pochettino rất nhiều lần, về 4 trụ cột tạo ra trạng thái cảm xúc của một con người.

Trụ cột đầu tiên là dáng điệu của bạn. Trụ cột thứ hai là chuyển động. Trụ cột thứ ba là điều mà bạn tập trung vào. Và trụ cột thứ tư là cuộc đối thoại nội tâm của bạn. Hiểu được 4 trụ cột này, các cầu thủ sẽ có thể kiểm soát được trạng thái cảm xúc của bản thân.

Họ đã thực hiện các bài tập để cho thấy tầm quan trọng của từng trụ cột. Họ bắt tay với nhau, đầu tiên là với ý nghĩ rằng mình đang lãng phí thời gian, sau đó là với ý nghĩ mình là một "nhân viên bán hàng hưởng hoa hồng", đang khát khao gây ấn tượng với một khách hàng. Họ được yêu cầu tái hiện lại màn ăn mừng của mình khi lọt vào trận chung kết Champions League, thể hiện lại y nguyên cảm xúc khi đó.

Được trang bị những kiến thức này, các cầu thủ có thể vượt qua than nóng khi biết rằng, dù cho bất kỳ điều gì xảy ra hay bất kỳ trở ngại nào mà họ có thể gặp phải, họ đều sẽ không hề thay đổi trạng thái cảm xúc của mình. "Anh sẽ không cảm thấy đau đớn," Espar giải thích với The Athletic. "Đó là vì 'năng lượng vũ trụ' đã bảo vệ cho anh khi sự chắc chắn về cảm xúc của anh ở mức cao nhất."

Nếu phải nêu ra một yếu tố then chốt cuối cùng trong đường lối cầm quân của Pochettino, ngoài phong cách thi đấu phức tạp, cường độ tập luyện và tập gym đầy khắc nghiệt, thì đó chính là khía cạnh tinh thần. Pochettino là một người rất tin tưởng vào "năng lượng vũ trụ". "Đó là một nguồn năng lượng vượt trội mà anh hoàn toàn có thể kết nối với nó, nếu anh cởi mở, nếu anh mở mang đầu óc của mình," Ông giải thích với một vài nhà báo trong một căn phòng ở trung tâm huấn luyện của Tottenham ngay trước trận chung kết Champions League 2019. "Với một số chiến lược, anh có thể kết nối với thứ năng lượng này, nó rất mạnh mẽ, nó sẽ khiến anh cảm thấy mình bất khả chiến bại."

Trong suốt cuộc đời của Pochettino, ông đã luôn cảm thấy mình có một sự kết nối với thứ năng lượng này, và trong toàn bộ sự nghiệp của mình, ông cảm thấy bản thân có thể đọc, phân tích và thể hiện nó. (Đó là lý do vì sao văn phòng của ông ở Spurs lại có một bát chanh, vì Pochettino tin rằng chúng có thể giúp hấp thụ năng lượng tiêu cực).

Đối với Espar, khả năng thúc đẩy tinh thần chính là điểm mạnh lớn nhất của Pochettino. "Một trong những đặc điểm chính của những nhà lãnh đạo vĩ đại là bạn phải truyền cảm hứng để mọi người có thể trở nên tốt hơn so với cái tầm hiện có của bản thân họ," Espar nhận định về Pochettino. "Bởi vì bạn có thể nhìn thấy được sự tuyệt vời ở các cầu thủ trước khi chính bản thân họ thấy được nó. Cậu ấy có thể trò chuyện với các cầu thủ, truyền tải thứ 'năng lượng vũ trụ' đó và giúp họ thậm chí còn trở nên tuyệt vời hơn bản thân họ hiện tại. Đây là khả năng thiên bẩm của cậu ấy. Cậu ấy tin tưởng những người khác, và những người khác, sau khi nói chuyện với cậu ấy, cũng sẽ tin tưởng vào bản thân họ."

Nguồn : Lược dịch từ bài viết "This is the Pochettino philosophy" của các tác giả Jack Pitt-Brooke, Dan Sheldon và Roshane Thomas, đăng tải trên The Athletic.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hòa tiếc nuối trước đối thủ Tây Á, đội tuyển Lào ngậm ngùi chia tay Asian Cup
07:39:04 22/10/2021
U-23 Malaysia rối loạn ở Mông Cổ vì cả đội đối thủ dính COVID-19
15:22:02 23/10/2021
Quả bóng vàng còn kính nể Messi
23:37:51 22/10/2021
Bóng đá phải cám ơn Solskjaer
18:13:05 22/10/2021
Nỗi buồn của Salah và bản hợp đồng trọn đời với Liverpool
14:29:07 23/10/2021
HLV Tuchel khiến PSG nóng mặt với phát ngôn Neymar, Mbappe
18:31:11 23/10/2021
MU nhận tin sét đánh trước đại chiến Liverpool
08:47:34 22/10/2021
Lukaku bị 'tố' trở lại Chelsea chỉ vì tiền
10:19:49 23/10/2021
Nhìn lại những góc khuất trong vụ 'quay xe' thế kỷ của Ronaldo
07:03:18 23/10/2021
Chiellini nói phũ, Ronaldo nên sớm biến khỏi Juventus
10:50:18 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua
17:03:47 23/10/2021
Xót xa hình ảnh vợ Alec Baldwin gấp gáp đưa 6 đứa con chuyển nhà "tránh bão" sau vụ nam tài tử bắn chết người ở phim trường
16:43:17 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
Xuất sắc đánh bại nữ tay đấm số 1 thế giới, Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam
16:55:10 23/10/2021
Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
1001 biểu cảm siêu hài, quậy "banh nóc nhà" của con gái Võ Hạ Trâm khi chơi cùng hội bạn thân của mẹ
15:39:19 23/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh mặt già khằn, bị chê thảm họa trong loạt ảnh hậu trường rò rỉ
17:09:33 23/10/2021

Tin mới nhất

Messi quyết ghi bàn trận 'Siêu kinh điển' bóng đá Pháp

21:30:05 23/10/2021
Lionel Messi đặt mục tiêu ghi bàn ngay lần đầu dự Siêu kinh điển bóng đá Pháp giữa PSG với Marseille.

Kinh điển nước Pháp và cuộc hội ngộ giữa Messi - Sampaoli

21:17:39 23/10/2021
Rạng sáng thứ Hai (25/10), Lionel Messi lần đầu tiên chơi trận Le Classique, siêu kinh điển nước Pháp giữa PSG và Marseille. Tại đó, anh sẽ tái ngộ ông thầy cũ Jorge Sampaoli, người từng khiến anh vỡ mộng cách đây 3 năm.

Đội hình dự kiến Barcelona vs Real Madrid: Nhiều ngôi sao vắng mặt ở El Clasico

21:14:54 23/10/2021
Bongdaplus cập nhật thành tích đối đầu, thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận El Clasico giữa Barca vs Real Madrid trước cuộc so tài vào lúc 21h15 ngày 24/10 tại vòng 10 La Liga 2021/22.

U23 Campuchia 'lên đồng' hạ U23 Hồng Kông 4-2 ở vòng loại U23 châu Á

20:55:44 23/10/2021
U23 Campuchia thi đấu như thể lên đồng xuất sắc hạ U23 Hồng Kông 4-2 tại vòng loại U23 châu Á 2022 trưa 23/10 (giờ Hà Nội).

6 điểm yếu của MU mà Liverpool có thể khai thác

20:50:10 23/10/2021
HLV Juergen Klopp có rất nhiều lý do để cảm thấy tự tin trước trận derby nước Anh giữa Man United vs Liverpool. Hiện có 6 điểm yếu mà The Kop có thể khai thác Quỷ đỏ sau trận thắng nhọc trước Atalanta.

Sự hy sinh ở lại

20:46:56 23/10/2021
Khi Ronaldo quay trở lại Old Trafford để tiếp tục sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, thì người đồng đội - đối tác một thời của anh trên hàng công là Wayne Rooney đã chuyển sang làm công tác huấn luyện.

HLV Carlo Ancelotti: 'Chìa khóa của El Clasico là khả năng phòng ngự'

20:43:22 23/10/2021
Đã 6 năm trôi qua kể từ khi HLV Carlo Ancelotti góp mặt trong một trận El Clasico cùng Real Madrid. Tuy nhiên, chiến lược gia người Italia vẫn hiểu rõ tầm vóc của trận Kinh điển, và biết phải làm gì trong chuyến làm khách tại Camp Nou.

El Clasico và giấc mơ Quả bóng Vàng của Benzema

20:39:46 23/10/2021
Trận Siêu kinh điển với Barcelona sắp tới là cơ hội cuối cùng để Real Madrid tạo ra cú hích giúp Karim Benzema giành Quả bóng Vàng 2021.

Báo Ý gọi Ronaldo là 'kẻ phá hoại' ở Juventus

20:25:14 23/10/2021
Dù đã có nhiều đóng góp cho Juventus, tiền đạo Cristiano Ronaldo lại không được lòng nhiều đồng đội ở Turin.

Kỳ tích của đội xếp hạng thấp nhất vòng loại World Cup châu Á

20:17:56 23/10/2021
Trước vòng loại, Lebanon xếp hạng thấp hơn tuyển Việt Nam. Nhưng sau 4 trận, họ đứng trên UAE, Iraq và hy vọng giành vé play-off World Cup.

'Tiểu tướng' Nagelsmann cực chất dù mắc COVID-19

16:14:21 23/10/2021
HLV Julian Nagelsmann dẫn dắt Bayern Munich từ xa do nhiễm COVID-19 nhưng Bayern cực chất... đá đâu thắng đó.

Arsenal 'phả hơi nóng' vào Man Utd

10:42:03 23/10/2021
Arsenal phả hơi nóng vào Man Utd khi có chiến thắng tưng bừng 3-1 trước Aston Villa ở trận đấu sớm nhất vòng 9 Ngoại hạng Anh rạng sáng 23/10 (giờ Hà Nội).

Ở Roma, Mourinho lại đi vào con đường diệt vong

10:32:53 23/10/2021
Những hứng khởi ban đầu đã tan biến từ lâu. Khi Roma thất bại tan nát, Jose Mourinho cũng trở lại với hình ảnh xấu xí vốn có, lặp lại những sai lầm từng mắc phải ở Chelsea, MU và Tottenham.

Donny van de Beek rời MU ở kỳ chuyển nhượng tháng 1/2022

07:29:00 23/10/2021
Theo chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, Donny van de Beek đang lên kế hoạch rời MU ở kỳ chuyển nhượng tháng 1/2022.

Cuối tuần của 'Siêu kinh điển'

06:56:02 23/10/2021
Tình cờ mà đêm chủ nhật 24-10, Premier League và La Liga cùng có 2 bữa tiệc đỉnh cao. Vào lúc 21 giờ 15 là El Clasico Barcelona - Real (ON Football), trận siêu kinh điển thứ 280 mà đầu tiên không có cả Ronaldo lẫn Messsi.

Arsenal thắng Aston Villa 3-1

06:51:28 23/10/2021
Arsenal thắng tưng bừng trên sân nhà khi tiếp Aston Villa trong trận đấu sớm vòng 9 Premier League rạng sáng 23/10 (giờ Hà Nội).

CĐV Saint-Etienne ném pháo sáng không cho đội nhà thi đấu

06:49:30 23/10/2021
Trận đấu giữa Saint-Etienne và Angers ở vòng 11 Ligue 1 rạng sáng nay (23/10) bị tạm hoãn vì sự cố liên quan đến người hâm mộ đội chủ sân Geoffroy-Guichard.

Solskjaer làm suy yếu MU

06:46:55 23/10/2021
Lượt trận thứ ba vòng bảng Champions League lại nóng chuyện MU, nhiều bức tranh, nhiều ảnh ghép thể hiện Ronaldo cứu người đồng đội cũ.

MU nhiều tiền vẫn thua, Chelsea chốt giá mua Hazard

06:44:57 23/10/2021
MU nhiều tiền vẫn thua, Chelsea chốt giá mua lại Eden Hazard với Real Madrid, Arsenal thanh lý 7 cầu thủ là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 23/10.

HLV Ancelotti lệnh Real Madrid làm điều này để đánh bại Barca

23:44:00 22/10/2021
Chiến lược gia Italy chỉ ra rất rõ Real Madrid cần làm gì để đánh bại Barcleona ở Siêu kinh điển lúc 21h15 tối Chủ nhật, 24/10.

Arsenal thu nạp thần đồng 5 tuổi được mệnh danh là 'Messi nhí'

23:35:58 22/10/2021
Ấn tượng mạnh với khả năng chơi bóng của tài năng nhí Zayn Ali Salman, Arsenal đã quyết định thu nạp cậu bé chỉ mới 5 tuổi còn đi mẫu giáo vào học viện.

Kỳ tích bóng đá: Khi cả 4 trận siêu kinh điển đều diễn ra vào cuối tuần

23:22:47 22/10/2021
Có tới 4 trận đấu kinh điển sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại 4 giải đấu Ngoại Hạng Anh, La Liga, Ligue 1 và Serie A.

MU khó thắng Liverpool, Chelsea tiếp tục giữ đỉnh

23:11:45 22/10/2021
Theo dự đoán của chuyên gia, MU dù có lợi thế sân nhà nhưng không dễ để đánh bại Liverpool. Trong khi đó những Arsenal, Chelsea và Man City đều sẽ có 3 điểm ở vòng 9 Ngoại hạng Anh 2021/22.

Messi lên tiếng 'giúp' PSG tiễn Mauri Icardi đưa Aguero về

23:04:59 22/10/2021
Mới đây, truyền thông Tây Ban Nha dấy lên tin đồn PSG đang muốn đẩy Icardi sang Barcelona, đổi về Aguero theo gợi ý của siêu sao Lionel Messi.

Có thể bạn quan tâm

Jang Nara quấn quýt anh trai

Sao châu á

21:33:05 23/10/2021
Diễn viên Jang Nara chia sẻ ảnh chụp cùng anh trai ruột Jang Seong Won, cho thấy mối quan hệ anh em gắn bó.

Walmart sẽ lắp đặt 'ATM Bitcoin' tại các siêu thị ở Mỹ

Thế giới

21:32:24 23/10/2021
Nhà bán lẻ hàng đầu Walmart vào ngày 21/10 thông báo khách hàng tại một số siêu thị của Walmart tại Mỹ sẽ có thể mua tiền kỹ thuật số Bitcoin qua các máy tương tự như ATM.

Tranh cãi nảy lửa màn trị nám với giá đỗ, làn da có sáng mịn như lời đồn?

Làm đẹp

21:32:01 23/10/2021
Trị nám da từ giá đỗ nghe có vẻ lạ lẫm với giới trẻ, nhưng thực tế nó đã được áp dụng rất nhiều từ trước đó.

Đua xe, "bốc đầu" ra oai - phải ngăn chặn từ gia đình, trường học

Pháp luật

21:30:23 23/10/2021
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều nhóm thanh, thiếu niên, học sinh tổ chức điều khiển xe máy bốc đầu, lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, gây mất tình hình ANTT, nguy hiểm cho người tham gia giao th...

12 cung hoàng đạo cũng có tuyên ngôn ăn mặc rất “khác bọt” đấy nhé

Thời trang

21:25:00 23/10/2021
Cung hoàng đạo của bạn là gì, tất cả đều thể hiện qua phong cách ăn mặc của bạn đấy!

Trào lưu “Y2K” dạo này bùng nổ quá, xem MV Kpop nào cũng thấy hết!

Phong cách sao

21:21:55 23/10/2021
Những idol Kpop sau đây sẽ mách cho bạn biết thêm thế nào là phong cách Y2K!

BTS ngừng hợp tác với hãng thu âm hàng đầu tại Mỹ

Nhạc quốc tế

21:16:34 23/10/2021
Bài báo cho biết giấy phép phát hành âm nhạc mới của BTS tại Mỹ là thuộc đơn vị Geffen của UMG, phân phối thông qua INgrooves.

Thiên An xuất hiện với diện mạo khác lạ, bạn thân hé lộ 1 điều về việc quay trở lại showbiz sau ồn ào với Jack?

Sao việt

21:14:52 23/10/2021
Thông tin trên thu hút sự quan tâm lớn từ cư dân mạng, nhiều người mong chờ ngày Thiên An quay trở lại showbiz.

Thầy giáo mặc đồng phục ẩn mình giữa lớp học và cảnh tiếp theo khiến dân mạng bật cười

Netizen

21:10:35 23/10/2021
Thầy giáo chủ nhiệm đã mặc đồng phục ẩn mình giữa lớp học để xem thái độ của học sinh khi không có mặt giáo viên.

Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?

Đời sống

21:06:55 23/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điện ảnh có vai trò lớn trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người ra bên ngoài, trong khi Việt Nam không thiếu những đề tài đặc sắc về văn hóa, truyền thống lịch sử.

Lamborghini dự báo một năm kinh doanh tốt chưa từng có, bất chấp Covid-19

Siêu xe

21:04:07 23/10/2021
Lamborghini dự báo có một năm kinh doanh tốt nhất từ ​​trước đến nay với doanh số kỷ lục, bất chấp đại dịch Covid-19 và khủng hoảng chip xe hơi.

Kinh nghiệm từ những lão nông, cắt tỉa 7 cành này mỗi năm hoa hồng sẽ nở đầy chậu

Sáng tạo

21:03:00 23/10/2021
Mục đích của việc này này là để tránh lãng phí chất dinh dưỡng của cây, tập trung cho những cành có tiềm năng.