Triển vọng Mỹ – Trung thời Biden ‘mù mờ’

Khi lên nắm quyền lãnh đạo, Tổng thống Mỹ Biden sẽ đối mặt một Trung Quốc rất khác so với đất nước mà ông từng đối phó dưới thời Obama.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/1 cho biết tân Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, sau đó là những đối tác và đồng minh khác của Mỹ nhằm “xây dựng lại các mối quan hệ, đồng thời xử lý các thách thức và mối đe dọa mà chúng ta đang đối mặt”.

Dưới thời tổng thống Donald Trump , “những mối đe dọa” này bao gồm cả Trung Quốc. Vậy nên, giới quan sát đang đặt câu hỏi liệu khả năng về các cuộc đàm phán sớm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả thi hay không và liệu chúng có thể giúp sửa chữa mối quan hệ đang rơi vào khủng hoảng gần như trên mọi mặt này hay không.

Triển vọng Mỹ - Trung thời Biden mù mờ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 20/1. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã kêu gọi hai nước nối lại liên lạc bình thường sau 4 năm chính quyền Trump áp dụng cách tiếp cận cứng rắn, phá vỡ các chuẩn mực với Trung Quốc. Trong những tháng cuối nhiệm kỳ, ông liên tục gây sức ép với Trung Quốc trước hàng loạt vấn đề như Tân Cương , Hong Kong, Đài Loan và Biển Đông.

Cơ hội để Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập gặp nhau trong năm nay có thể xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, Italy, vào tháng 10. Lần gần đây nhất hai người cùng ngồi xuống thảo luận là vào tháng 9/2015, khi ông Tập thăm Washington dưới chính quyền Barack Obama.

Vừa bắt đầu nhiệm kỳ không lâu, Tổng thống Biden đã nhớ lại một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập trong chuyến công du Trung Quốc hồi năm 2011, khi đó, ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng Mỹ luôn quan tâm tới “các khả năng”. Biden không kết nối câu chuyện này với những căng thẳng hiện nay nhưng Bắc Kinh vẫn luôn theo dõi mọi dấu hiệu về con đường tương lai của mối quan hệ song phương, chuyên gia nhận định.

Không lâu trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng câu trả lời của Chủ tịch Tập cho một lá thư từ cựu chủ tịch Starbucks Howard Schultz. Qua thư, ông kêu gọi chuỗi cà phê này đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại, thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với chính quyền Mỹ mới.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt chống lại trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt, còn tại Washington, quan điểm chống Trung Quốc ngày càng trở nên cứng rắn hơn.

Giới phân tích nhận định ông Tập sẽ là người hăng hái nối lại đàm phán hơn nhằm chống lại đà chia rẽ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới , trong khi Tổng thống Mỹ Biden trước mắt sẽ tập trung hơn vào các ưu tiên trong nước như ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế và căng thẳng sắc tộc.

Quan điểm của Mỹ về Trung Quốc cũng đã bị mài nhọn ngay từ khi Biden còn là phó tổng thống và Mỹ ít khả năng muốn quay trở lại cách tiếp cận hòa hoãn, nhân nhượng bởi thực tế cho thấy nó không thể giúp thay đổi Bắc Kinh.

Zhao Minghao, nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh hoa, cho rằng ảnh hưởng của mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đã suy yếu và mọi cuộc thảo luận đều có cơ hội diễn ra trong môi trường đa phương nhưng không thực sự rõ ràng.

“Vai trò của ngoại giao nguyên thủ quốc gia đối với quan hệ Mỹ – Trung đã liên tục suy giảm trong 10 năm qua”, Zhao nói. “Chủ tịch Tập và Tổng thống Biden không còn lạ gì nhau. Nhưng sự quen thuộc đó vừa có thể là tài sản quý giá nhưng cũng có thể là gánh nặng, đặc biệt khi Biden bị công kích ngay trên sân nhà vì tỏ ra yếu thế trước Trung Quốc”.

“Quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi và rất khó để hai nguyên thủ gặp nhau song phương. Cơ hội để cả hai tổ chức các cuộc gặp song phương sẽ lớn hơn nếu diễn ra trong khuôn khổ đa phương, ví dụ G20 hay bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào về chống Covid-19 ở tương lai. Và họ ít có khả năng gặp nhau trong tương lai gần”, Zhao dự đoán.

John Lee, chuyên gia cấp cao tại Viện Hudson, nhận định Chủ tịch Tập muốn nói chuyện với Tổng thống Biden càng sớm càng tốt để thúc đẩy mối quan hệ thoát khỏi căng thẳng. Và ngay cả khi không có các cuộc điện đàm sớm, hai người vẫn có thể trao đổi nếu họ gặp nhau tại các sự kiện, như G20.

“Ông Tập sẽ nhanh chóng nhận ra rằng ông Biden sẽ không quay trở lại với những cách tiếp cận dưới thời Obama khi đương đầu với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc”, Lee đánh giá. “Cách tiếp cận của Biden sẽ ít mang tính đối nghịch công khai hơn so với Trump nhưng sẽ tiếp tục gây áp lực trước các vấn đề tương tự” chính quyền tiền nhiệm.

Dưới thời tổng thống Trump, Trung Quốc và Mỹ căng thăng trên hầu như mọi mặt trận, từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền hay hệ tư tưởng.

Theo Denny Roy, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đông – Tây ở Hawaii, Chủ tịch Tập sẽ muốn đối thoại với Tổng thống Biden về các vấn đề như biến đổi khí hậu và tìm cách đưa quan hệ kinh tế trở lại thời điểm trước chính quyền Trump. Tuy nhiên, Biden sẽ muốn tập trung vào những vấn đề gây tranh cãi hơn như nhân quyền hay các cáo buộc về việc Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ.

Hợp tác sẽ trở nên khó khăn hơn bởi giờ đây trong mắt người Mỹ, Trung Quốc đã phản bội lại niềm tin rằng họ sẽ chấp nhận tự do hóa và các chuẩn mực quốc tế. Về phía Trung Quốc, giới tinh hoa chính trị nước này lại nghĩ rằng Mỹ không khoan nhượng vì lo ngại sức mạnh của Bắc Kinh hơn là hành vi, Roy cho hay.

“Bối cảnh đã thay đổi hoàn toàn kể từ thời Obama”, Roy nói. “Vì coi nhau là những mối đe dọa an ninh nên hai nước sẽ nghĩ nhiều về lợi ích tương đối hơn là lợi ích tuyệt đối. Đặc biệt, Mỹ nhiều khả năng sẽ từ chối những mối quan hệ hợp tác dù ở đó họ có lợi nhằm ngăn Trung Quốc đạt được lợi ích”.

Theo Wei Zongyou, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Phục Đán, sau “4 năm quan hệ xói mòn”, điều cần thiết lúc này là “hạ thấp giọng điệu chỉ trích từ cả hai phía”.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc

Phòng làm việc của 2 vị Tổng thống có nhiều chi tiết khác nhau.

Một nút bấm mà ông Donald Trump sử dụng để ra lệnh cho Diet Cokes khi làm việc trong Phòng Bầu dục đã bị Tổng thống Joe Biden loại bỏ. Theo đó, đây là một trong số những thay đổi sâu rộng ở DC trong 24 giờ qua. Thiết bị khét tiếng được lắp đặt tại Bàn kiên quyết, không xuất hiện trong các bức ảnh chụp Biden làm việc bên trong Nhà Trắng vào thứ Năm.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 1

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 2

Trump - một người hâm mộ nước có gas nổi tiếng, được cho là đã uống tới 12 lon nước có gas ít calo mỗi ngày trong thời gian giữ chức Tổng thống. Ông lần đầu tiên tiết lộ nút này trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào năm 2017, cho các phóng viên thấy rằng chỉ với một cú ấn, quản gia Nhà Trắng sẽ ngay lập tức mang cho ông một ly soda trên khay bạc.

Tuy nhiên, thiết bị "triệu hồi Coke" khét tiếng giờ đây dường như đã bị lật đổ khỏi Nhà Trắng. Sự vắng mặt của chiếc nút lần đầu tiên được chỉ ra trong một tweet hôm thứ Năm từ phóng viên chính trị Tom Newton Dunn của Times Radio, người đã chia sẻ hình ảnh so sánh bàn làm việc của Trump và Biden.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 3

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 4

"Tổng thống Biden đã loại bỏ nút Diet Coke," Dunn viết. "Khi tôi phỏng vấn Donald Trump vào năm 2019, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi những gì chiếc nút nhỏ màu đỏ đó đã làm. Cuối cùng thì Trump cũng ấn vào và một quản gia nhanh chóng mang đến một cốc Diet Coke trên một chiếc đĩa bạc. Bây giờ nó đã biến mất. "

Thay vào đó, những bức ảnh bàn làm việc của Biden trong ngày đầu tiên làm việc tại văn phòng Bầu dục cho thấy hai chiếc điện thoại, một tách cà phê và một bộ bút. Không rõ điều gì đã xảy ra với nút gọi.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 5

Cựu trợ lý Nhà Trắng Chris Sims tiết lộ trong cuốn sách "Team of Vipers" năm 2019 của mình rằng, Trump thường sử dụng nút màu đỏ như một cách để đánh lừa những vị khách đến thăm Nhà Trắng bằng cách gợi ý rằng nó có khả năng hạt nhân.

"Không biết từ đâu, ông ấy đột nhiên nhấn nút", Sims viết. "Không biết phải làm gì, các vị khách sẽ nhướn mày nhìn nhau." Trump sau đó được cho là đã "phá lên cười" khi người quản gia bước vào phòng.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 6

Tin tức về sự tồn tại của chiếc nút và việc loại bỏ nó sau đó lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Năm, truyền cảm hứng cho loạt meme điển hình và bình luận thú vị.

"Đây không phải là sự thay đổi mà chúng tôi đã bỏ phiếu", Robert Evans đã tweet một cách vui vẻ. "Nếu bạn bầu tôi làm Tổng thống vào năm 2024, sẽ có một nút Diet Coke trong mọi nhà và quản gia sẽ xuất hiện hàng giờ vào giờ để ép Diet Cokes vào tay bạn dù bạn có muốn hay không. Tôi sẽ nhấn chìm đất nước này trong aspartame."

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 7

Mặc dù Biden có thể không chia sẻ niềm đam mê của người tiền nhiệm với đồ uống giải khát nhưng ông vẫn có món đồ ngọt yêu thích của riêng mình: kem. Vào tháng 8, trong một video được phát hành như một phần của Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ, các cháu của Biden tiết lộ rằng ông "luôn ăn kem, thường là vani."

Bằng chứng thêm, vào thứ Năm, một ngày sau khi ông nhậm chức, một thương hiệu kem mà Biden có niềm yêu thích đặc biệt, Jeni's Splendid Ice Creams đã tung ra một hương vị mới để vinh danh ông. Công ty cho biết Biden đã là khách thường xuyên đến các cửa hàng của họ kể từ năm 2012, đến nỗi người sáng lập Jen Britton Bauer biết thuộc lòng về món ăn mà ông luôn đặt: một muỗng kem sô cô la kép trên một chiếc bánh quế.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 8

Mặc dù số phận của chiếc nút này vẫn chưa được biết nhưng đó không phải là thay đổi duy nhất mà Biden đã thực hiện đối với trang trí của Phòng Bầu dục. Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 đã đặt một bức ảnh người con trai quá cố của ông, Beau Biden, trên một chiếc bàn phía sau Bàn Kiên quyết. Beau chết vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46.

Biden đã thay thế bức chân dung của Tổng thống Andrew Jackson bằng một bức chân dung của Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Ông cũng chọn trưng bày chân dung của Benjamin Franklin, Thomas Jefferson và Alexander Hamilton.

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc - Hình 9

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021

Thông tin đang nóng

“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Vắt kiệt sức bên nhân tình, nửa đêm về nhà tôi tức hộc máu nhìn cảnh tượng dưới chăn
08:00:08 01/03/2021
Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được
11:32:25 01/03/2021
Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12
11:28:36 01/03/2021
Tan chảy khoảnh khắc “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh chải đầu, ngồi học cùng con gái
11:03:46 01/03/2021
Thông tin mới nhất về sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Trật khớp háng, vẫn khóc vì đau
09:40:45 01/03/2021

Tin mới nhất

Bé gái 12 tuổi đem súng gây choáng đến trường bán

12:51:36 01/03/2021
Các nhà chức trách cho biết, nữ sinh (12 tuổi) tại Florida (Mỹ) đã bị bắt sau khi bị cáo buộc bán cho các bạn cùng lớp súng gây choáng.

Thai nhi mắc Covid-19 từ trong bụng mẹ

10:51:39 01/03/2021
Israel ghi nhận hai trường hợp tử vong là thai nhi bị nhiễm nCoV từ mẹ. Một ca được xác nhận chết do Covid-19.

Tàu ngầm Mỹ từng 'ngắm sẵn' chiến hạm Nga gần Syria

10:49:36 01/03/2021
Tàu ngầm USS John Warner sẵn sàng khai hỏa nếu chiến hạm Nga tấn công tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa vào Syria năm 2018, theo Fox News.

Niềm tin vaccine Covid-19 tăng ở các nước phát triển

09:53:39 01/03/2021
Khảo sát tại 6 quốc gia công nghiệp phát triển cho thấy thái độ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 tăng so với năm ngoái, với tỷ lệ cao nhất ở Anh.

Cuộc biểu tình biến thành đổ máu tại Myanmar

09:37:25 01/03/2021
Cảnh sát Myanmar dùng nhiều loại vũ khí đối phó người biểu tình phản đối đảo chính ở nhiều tỉnh thành hôm 28/2, khiến ít nhất 18 người chết.

Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình

09:18:51 01/03/2021
Mỹ và EU lên án lực lượng an ninh Myanmar sau khi Liên Hợp Quốc thông báo ít nhất 18 người bị bắn chết trong biểu tình cuối tuần qua.

Thống đốc New York nói bị hiểu lầm là 'tán tỉnh phụ nữ'

09:14:03 01/03/2021
Thống đốc New York Cuomo thừa nhận đã có hành vi bị hiểu lầm là tán tỉnh phụ nữ, cam kết hợp tác điều tra cáo buộc quấy rối tình dục.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình Thái Lan

09:06:58 01/03/2021
Trump xác nhận sẽ không lập một đảng chính trị mới, sau khi xuất hiện suy đoán rằng ông muốn lập đảng Yêu nước nhưng để ngỏ khả năng tái tranh cử.

Hơn 114 triệu ca nCoV toàn cầu, 20 triệu người dân Anh được tiêm vaccine

08:53:38 01/03/2021
Thế giới ghi nhận hơn 114,6 triệu ca nhiễm, hơn 2,5 triệu ca tử vong. Anh tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên được cho hơn 20 triệu dân.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

08:27:09 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Nam Phi nới lỏng phong tỏa sau khi vượt qua đỉnh dịch

08:08:36 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/3, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1 nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp...

Giá Bitcoin hôm nay 1/3: Bitcoin lại lao dốc

08:01:34 01/03/2021
Bitcoin giảm 2,58% trong bối cảnh hàng loạt tiền ảo vốn hóa lớn lao dốc khiến thị trường bốc hơi khoảng 60 tỷ USD vốn hóa.

Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận kết quả bầu cử quốc hội

07:38:05 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 28/2, tại thủ đô Niamey, sau khi xem xét các yêu cầu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (CENI) và các đảng phái chính trị có cạnh tranh nhất định, Tòa án Hiến pháp N...

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 1/3: Thêm loại vaccine mới được cấp phép; Trên 90 triệu người khỏi bệnh

07:30:32 01/03/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 297.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 114,6 triệu ca, trong đó trên 90 triệu người khỏi bệnh và 2,54 ...

Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19

05:21:54 01/03/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng trong năm 2020.

Bitcoin biến động mạnh, nhiều rủi ro “bong bóng”

05:02:25 01/03/2021
Chỉ trong vòng 1 tuần, giá trị đồng Bitcoin có thời điểm lập đỉnh - vượt 58.000 USD/Bitcoin rồi lao dốc ngay sau đó. Các chuyên gia đã khuyến cáo về rủi ro bong bóng từ đồng tiền kỹ thuật số này.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/2: Thêm 10.247 ca mắc mới; Thái Lan bắt đầu tiêm chủng toàn quốc

02:54:47 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.247 ca mắc COVID-19 và 223 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.443.112 ca, trong đó 52.963 người tử vong.

Hai bộ trưởng​ của Jordan bị sa thải vì vi phạm quy định giãn cách xã hội

02:53:21 01/03/2021
Ngày 28/2, Bộ trưởng Nội vụ Samir Mobeideen và Bộ trưởng Tư pháp Bassam Talhouni của Jordan đã bị sa thải vì tham gia một bữa tiệc tối tại một nhà hàng, vi phạm quy định phòng dịch mà chính hai bộ này phụ trách việc thực thi.

Ít nhất 16 dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công tại CHDC Congo

02:52:00 01/03/2021
Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do lực lượng phiến quân ADF-Ugandan thực hiện tại tỉnh Bắc Kivu và tỉnh Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo đêm 27/2.

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại Indonesia và Malaysia

02:50:09 01/03/2021
Bộ Y tế Indonesia ngày 28/2 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 5.560 ca mắc mới COVID-19 và 185 ca tử vong. Theo đó, tổng số ca mắc tại nước này tăng lên 1.334.634 ca, bao gồm 36.166 ca tử vong.

Trên 90 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

02:48:50 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h00 ngày 28/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.539.000 người.

Đức siết chặt kiểm soát biên giới với Pháp

02:46:30 01/03/2021
Ngày 28/2, Đức đã đưa vùng Moselle của Pháp giáp biên giới nước này vào danh sách khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi khu vực này phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

Các nước Arab vùng Vịnh muốn giảm lệ thuộc Mỹ

02:44:21 01/03/2021
​Theo các nhà quan sát Trung Đông, các quốc gia Arab vùng Vịnh đang đa dạng hóa quan hệ đối tác chiến lược, tìm kiếm quan hệ bình đẳng hơn với Mỹ.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

02:39:03 01/03/2021
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

02:36:33 01/03/2021
Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi du...

Myanmar 'như chiến trường'

02:34:36 01/03/2021
Myanmar được miêu tả giống như chiến trường sau khi cảnh sát nước này hôm nay dùng bạo lực trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 18 người chết.

Đánh bom xe tại miền Tây Iraq, ít nhất 5 nhân viên an ninh thiệt mạng

02:32:41 01/03/2021
Ít nhất 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại tỉnh Anbar (miền Tây Iraq) ngày 28/2.

Thái Lan ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

02:30:04 01/03/2021
Báo cáo của Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết ngày 28/2 nước này ghi nhận 70 ca nhiễm mới, trong đó có tới 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca nhập cảnh.

Thành phố thông minh ASEAN: Ý tưởng hay thời đại dịch COVID-19

02:26:38 01/03/2021
Thích ứng và duy trì phát triển trong những thời điểm khó khăn luôn là thách thức không nhỏ với mỗi người và thậm chí là từng quốc gia. Đại dịch COVID-19 hiện nay chính là một thách thức như thế.

Có thể bạn quan tâm

Liverpool thắng "rửa mặt" đội bét bảng

Bóng đá thế giới

13:49:13 01/03/2021
Trước một Sheffield United yếu hơn về nhiều mặt, Liverpool đã tìm lại niềm vui ở Ngoại hạng Anh với chiến thắng 2-0 trên sân khách.

Vợ “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh: “Chồng tôi tốt xưa giờ, tốt đến mức bị người khác lừa anh cũng kệ”

Netizen

13:48:29 01/03/2021
Chị phùng Thị Thủy - Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh có nhiều chia sẻ thú vị về người chồng của mình.

Công thức làm bún cua Singapore

Ẩm thực

13:48:19 01/03/2021
Xuất hiện nhiều trên đường phố Singapore, bún nấu cua là món ăn được nhiều người ưa thích nhờ hương vị riêng biệt, béo ngậy của bơ sữa và thịt cua.

Robot thú cưng giúp giảm bớt sự cô lập khi làm việc tại nhà

Clip hay

13:47:54 01/03/2021
Nami Hamaura cảm thấy bớt cô đơn hơn khi làm việc tại nhà nhờ có người bạn đồng hành là Charlie, một trong những người máy Nhật Bản thế hệ mới dễ thương và thông minh.

Ngày nào anh rể cũng mượn cớ để tôi sang nấu hộ, cho đến khi nghe anh thừa nhận trong cơn say, tôi bàng hoàng khi biết kế hoạch của anh và bố mẹ

Tâm sự

13:47:24 01/03/2021
Hôm thì anh nói cơm sống, hôm lại nấu cá làm cháy cả nồi, tôi nghĩ đàn ông không biết nấu cơm nên nhiệt tình sang giúp.

VFF muốn gia hạn hợp đồng thầy Park, tại sao không cần gấp gáp

Bóng đá việt nam

13:46:01 01/03/2021
Có những lo ngại thầy Park có thể trở lại quê nhà. Tuy nhiên, với thỏa thuận còn cả 1 năm nữa, VFF không có gì phải vội vàng với chiến lược gia người Hàn Quốc.

Trịnh Kim Chi đưa Thương Tín xuất viện về căn phòng trọ nhỏ ở quận 12

Sao việt

13:44:17 01/03/2021
Nam nghệ sĩ đã được Trịnh Kim Chi, các anh em cùng như vợ đưa về nghỉ ngơi tại căn phòng trọ ở quận 12.

3 thói quen trước khi đi ngủ giúp vợ chồng lúc nào cũng hạnh phúc mặn nồng như mới cưới

Tình yêu

13:36:47 01/03/2021
Hãy duy trì 3 thói quen tốt này trước khi đi ngủ để giúp vợ chồng ngày càng hạnh phúc hơn.

Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người làm việc tại doanh nghiệp

Đời sống

13:28:02 01/03/2021
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp chủ động lập kế hoạch định kỳ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người làm việc tại doanh nghiệp về phòng chống dịch COVID-19....

Đừng tự hại mình bằng giảm cân “thần tốc”

Sức khỏe

13:25:01 01/03/2021
Sau tết Nguyên đán 2021, nhiều chị em có cảm giác cơ thể béo lên, muốn giảm cân thần tốc bằng một số loại sản phẩm được quảng cáo đảm bảo hiệu quả đang rao bán tràn lan trên mạng.

Hữu Châu: 'Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi'

Phỏng vấn sao

13:18:29 01/03/2021
Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ nhiều năm trước, anh cưu mang đồng nghiệp, học trò. Diễn viên Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở chung trong nhà anh.

Nhan sắc thật của Lý Tử Thất

Sao châu á

13:09:08 01/03/2021
Được khen ngợi với vẻ đẹp khí chất, thần tiên trong các video đăng tải trên mạng, song Lý Tử Thất khiến khán giả hụt hẫng với nhan sắc thật.

4 yếu tố giúp nam giới mặc đẹp

Thời trang

13:01:35 01/03/2021
Trang phục là yếu tố quan trọng, quyết định vẻ ngoài của nam giới. Thay đổi một số tư duy cơ bản sẽ giúp phái mạnh thêm thu hút.

Đêm hội Weibo 2020: Angela baby mờ nhạt, Địch Lệ Nhiệt Ba xuất thần với visual cực đỉnh

Phong cách sao

13:00:49 01/03/2021
Đông đủ sao Hoa ngữ đã tề tựu về Đêm dạ tiệc Weibo 2020 với những bộ cánh lộng lẫy hút mắt.

Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 

Thế giới số

12:59:02 01/03/2021
Sau thiết bị đeo tay, phụ kiện âm thanh những tháng gần đây, Huawei có thể đang dồn nguồn lực cho thị trường xe hơi chạy điện.