Triển khai CTGDPT 2018 cấp tiểu học: Đòi hỏi nỗ lực, chủ động nhiều hơn nữa

Việc dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018 và chuẩn bị điều kiện triển khai lớp 2 ở nhiều địa phương trên toàn quốc đã đạt được kết quả ban đầu.

Triển khai CTGDPT 2018 cấp tiểu học: Đòi hỏi nỗ lực, chủ động nhiều hơn nữa - Hình 1

TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học (Bộ GD&ĐT) kiểm tra dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018 tại Trường Tiểu học Gia Vân (Gia Viễn – Ninh Bình). Ảnh: Đức Trí

Tuy nhiên, theo TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) thực tế vẫn đòi hỏi nỗ lực, chủ động, linh hoạt của các địa phương, nhà trường và giáo viên nhiều hơn nữa trong quá trình thực hiện.

Chủ động, linh hoạt trong triển khai

- Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn công tác để kiểm tra tình hình dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018 và chuẩn bị điều kiện triển khai lớp 2 tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Là người trực tiếp tham gia, ông có thể đưa ra đánh giá ban đầu?

- Năm học 2020 – 2021 – năm học đầu tiên triển khai CTGDPT 2018 với lớp 1. Đây là năm học đặc biệt khi thực hiện chương trình đổi mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra và ảnh hưởng lớn tới công tác chuẩn bị triển khai. Qua khảo sát ở các địa phương trên toàn quốc, từ miền núi tới đồng bằng, vùng thuận lợi, tới khó khăn… có thể đưa ra đánh giá ban đầu như sau:

Về công tác tổ chức thực hiện: Hiệu trưởng các nhà trường đã triển khai phù hợp, linh hoạt, làm chủ được chương trình. Đã tổng hợp, xây dựng được kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch môn học triển khai CTGDPT 2018 phù hợp với HS cũng như điều kiện hiện có của từng trường.

Minh chứng cụ thể là, tại Hà Giang , với HS dân tộc thiểu số, các trường đã dành thời lượng vừa phải để HS làm quen ban đầu với trường lớp, tăng cường tiếng Việt giai đoạn đầu… Do đó, tiến độ triển khai chương trình khá linh hoạt, điều chỉnh phù hợp với yêu cầu và điều kiện học tập của HS nhưng vẫn bảo đảm cuối năm học HS đạt được yêu cầu cần đạt của các môn học. Hiện tại, HS đã cơ bản đọc thông viết thạo, chủ động và có kĩ năng trong học tập, đáp ứng được yêu cầu cần đạt của chương trình.

Tại vùng trung tâm Hà Nội – nơi có điều kiện thuận lợi, các trường đã linh hoạt thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với điều kiện riêng để phát triển tốt phẩm chất, năng lực HS. Do đó, HS ngoài đọc thông viết thạo, đạt yêu cầu cần đạt của chương trình còn được hoạt động theo nhu cầu, học tập và rèn luyện ở mức cao hơn…

Tương tự, ở các tỉnh đồng bằng, vùng nông thôn, các nhà trường cũng đã triển khai CTGDPT 2018 một cách bài bản…

Có thể nói, triển khai CTGDPT2018, các trường tiểu học khá linh hoạt trong tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Sự quan tâm chỉ đạo của ban giám hiệu đã đúng theo định hướng của Bộ GD&ĐT.

Mặt khác, các tổ bộ môn tăng cường sinh hoạt chuyên môn theo văn bản hướng dẫn của Bộ. Sử dụng linh hoạt thời khóa biểu theo hướng dẫn của Bộ lấy chất lượng HS làm trung tâm được các nhà trường quan tâm thực hiện…

Do đó, chất lượng của HS lớp 1 đã đáp ứng được yêu cầu cần đạt của chương trình. Phụ huynh HS và xã hội ghi nhận kết quả bước đầu của việc triển khai CTGDPT 2018 ở lớp 1 năm nay…

Triển khai CTGDPT 2018 cấp tiểu học: Đòi hỏi nỗ lực, chủ động nhiều hơn nữa - Hình 2

Cô và trò lớp 1, Trường Tiểu học Gia Vân (Gia Viễn – Ninh Bình). Ảnh: Đức Trí

Để hiệu quả nối tiếp hiệu quả

- Từ việc thực hiện CT lớp 1, ông có lưu ý gì với các nhà trường để triển khai CTGDPT 2018 ở lớp 2 đạt hiệu quả?

- Với lớp 2, các thầy cô trường tiểu học đã làm quen và có kinh nghiệm trong việc triển khai chương trình dạy học lớp 1 nhưng cũng không thể chủ quan.

GV cần tiếp tục chủ động nghiên cứu chương trình môn học, xây dựng kế hoạch môn học, tổ chức nghiên cứu để lựa chọn SGK đúng theo quy định, phù hợp với đặc điểm của HS trường mình và điều kiện thực tế của địa phương.

Các nhà trường, ban giám hiệu cần tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch nhà trường để triển khai chương trình lớp 2 một cách bài bản, chủ động tránh chủ quan, bị động.

Làm tốt những vấn đề nêu trên chắc chắn các thầy cô, nhà trường sẽ tự tin triển khai lớp 2 hiệu quả đúng tiến độ và quy định của chương trình.

- Còn hơn 1 năm nữa các trường tiểu học sẽ triển khai các môn học bắt buộc ở lớp 3 như Tin học, Tiếng Anh. Để bảo đảm nhân lực, vật lực, các địa phương cần chú ý điều gì, thưa ông?

- Qua thực tế khảo sát tại một số địa phương, chúng tôi thấy cơ bản các địa phương, nhà trường đã chủ động trong việc tuyển GV cũng như đào tạo, bồi dưỡng GV 2 môn học này. Tuy nhiên, vẫn cần cương quyết và nhanh chóng hơn nữa trong việc triển khai các đề án bồi dưỡng, đào tạo tại chỗ cũng như dự báo nguồn tuyển để tăng cường truyền thông tuyển dụng trong thời gian tới mới kịp tiến độ.

- Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục giám sát việc dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018 ra sao để đúc rút thêm kinh nghiệm triển khai lớp 2 năm học tới?

- Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường khảo sát nắm bắt tình hình bằng nhiều kênh khác nhau như: Khảo sát trực tuyến, bằng phiếu hỏi diện rộng; thông qua hội thảo chuyên sâu của các chuyên gia để đánh giá nội dung chương trình; tổng hợp ý kiến phản biện của xã hội ; tiếp tục tổng kết chương trình lớp 1 bám vào các điều kiện thực hiện…

Từ những kênh lấy ý kiến, kiểm tra, giám sát này, Bộ sẽ có báo cáo tổng thể, toàn diện ở nhiều góc độ khác nhau về chuyên môn. Từ đó tăng cường hướng dẫn chỉ đạo tập huấn chuyên môn cho thầy cô và cán bộ quản lý thực hiện chương trình một cách linh hoạt và tự tin hơn ở lớp 2.

Bộ GD&ĐT chuẩn bị tổng kết thực hiện chương trình lớp 1 và sẽ báo cáo đầy đủ điều kiện bảo đảm, sẵn sàng chuẩn bị trong thẩm quyền trách nhiệm của địa phương trong quá trình triển khai CTGDPT 2018 với Chính phủ, Quốc hội theo đúng thẩm quyền của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời tăng cường chỉ đạo của Chính phủ với các địa phương. Như vậy, trong thẩm quyền địa phương chuẩn bị điều kiện triển khai CTGDPT 2018 (phòng chuyên môn, cơ sở vật chất học 2 buổi/ngày; tuyển GV… ) sẽ được triển khai đúng theo quy định…

- Xin cảm ơn ông!

Thiếu minh bạch và nhất quán trong triển khai sách giáo khoa mới

Có tới bốn bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 bị phát hiện hàng loạt "sạn" cần được chỉnh sửa nhưng đến thời điểm này, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Ðào tạo), đơn vị tổ chức thẩm định lại không công bố công khai giải pháp khắc phục.

Trong khi đó, SGK lớp 2 do Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục biên soạn lại "biến mất" hai bộ so với lớp 1, khiến cho nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc bởi sự thiếu nhất quán của đơn vị này.

Thiếu minh bạch và nhất quán trong triển khai sách giáo khoa mới - Hình 1


Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chưa công khai trong chỉnh sửa lỗi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm giữa học kỳ 1, năm học 2020-2021, trong cả năm bộ SGK lớp 1 đưa vào dạy học đều phát hiện khá nhiều "sạn", gây nên những ý kiến trong dư luận xã hội. Ngay sau đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), các nhà xuất bản, tác giả biên soạn SGK đã rà soát và chỉnh sửa.

Trong đó, bộ sách "Cánh Diều" do NXB Ðại học Sư phạm và NXB Ðại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh biên soạn được Vụ Giáo dục Tiểu học lấy ý kiến rộng rãi cả trong, ngoài ngành giáo dục và thực hiện công khai chỉnh sửa kịp thời.

Ðối với bốn bộ SGK do NXB Giáo dục tổ chức biên soạn cũng được chính đơn vị này khẩn trương mời các nhóm tác giả phối hợp đội ngũ biên tập viên, ban tổng biên tập rà soát, kiểm tra lại; tiếp thu những phản hồi từ giáo viên, cha mẹ học sinh để điều chỉnh một số nội dung.

Báo cáo gửi Bộ GD và ÐT của NXB Giáo dục cho thấy, qua rà soát các bộ SGK lớp 1 thì bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" phải sửa lỗi trong hơn 37 trang; bộ "Chân trời sáng tạo" phải sửa lỗi ở bảy trang; bộ "Cùng học để phát triển năng lực" phải sửa lỗi trong hơn 24 trang; bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" phải sửa lỗi ở một trang. Những dự kiến chỉnh sửa lỗi đã được đề xuất lên đơn vị tổ chức thẩm định.

Trả lời sau khi NXB Giáo dục có đề xuất chỉnh sửa SGK, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học cho biết, khi nhận được báo cáo, Bộ GD và ÐT đã triển khai rà soát và gửi hội đồng thẩm định. Hội đồng thẩm định thảo luận, xem xét trên nhiều yếu tố; thậm chí có cả những đối thoại với tác giả về các nội dung liên quan để thống nhất công bố những vấn đề cần điều chỉnh.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn ba tháng, Vụ Giáo dục Tiểu học cũng như Hội đồng thẩm định đều vẫn chưa công bố công khai lỗi trong bốn bộ SGK của NXB Giáo dục. Vì sao cả năm bộ SGK đều được rà soát lỗi nhưng cơ quan tổ chức thẩm định lại chỉ công bố công khai chỉnh sửa lỗi của một bộ, còn bốn bộ khác thì không công bố công khai?

Khi bốn bộ SGK lớp 1 chưa được công bố công khai chỉnh sửa thì ngày 8-3 vừa qua, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học, Thái Văn Tài ký Công văn số 897/BGDÐT-GDTH yêu cầu các địa phương, các trường, khảo sát, đánh giá chương trình, SGK lớp 1 sau một học kỳ triển khai.

Nhiều ý kiến cho rằng, các lỗi trong bốn bộ SGK lớp 1 chưa được công khai chỉnh sửa thì việc tiếp tục khảo sát, đánh giá SGK lớp 1 là thiếu hợp lý. Trước những thắc mắc của dư luận, nhiều lần chúng tôi đặt câu hỏi với đồng chí Thái Văn Tài nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

Không nhất quán trong biên soạn SGK

Cùng với nhiều "sạn" chưa được khắc phục, theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm cuối tháng 6-2020 (khi các bộ SGK lớp 1 chưa được đưa vào dạy học), NXB Giáo dục đã họp để rà soát công tác biên soạn SGK. Theo thông báo kết luận của Chủ tịch Hội đồng Thành viên (do Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Hoàng Lê Bách ký) thì NXB Giáo dục tái cơ cấu các bộ SGK bởi nguồn lực trí tuệ, đội ngũ tác giả đang bị phân tán ở các bộ sách; tỷ lệ chọn chưa tương xứng với tiềm lực và kinh nghiệm; công tác triển khai thị trường, tiếp thị cũng phát sinh những vấn đề phải phân tích, điều chỉnh...

Ðầu tháng 8-2020, Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Giáo dục Nguyễn Ðức Thái ký văn bản phổ biến nội dung thông tin về việc hợp nhất các bộ SGK để thống nhất trao đổi với cán bộ quản lý giáo dục các cấp, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Mới đây, Bộ GD và ÐT công bố quyết định phê duyệt, SGK lớp 2 chỉ còn ba bộ: "Cánh Diều" (do NXB Ðại học Sư phạm và NXB Ðại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh biên soạn); "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" (do NXB Giáo dục biên soạn).

Như vậy, so với SGK lớp 1 thì đã không còn hai bộ SGK: "Cùng học để phát triển năng lực"; "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" (do NXB Giáo dục biên soạn). Ðiều đó gây nhiều lo lắng trong giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh. Bởi SGK dù được viết trên cơ sở chương trình chung do Bộ GD và ÐT ban hành nhưng mỗi bộ đều có cách tiếp cận, triển khai, biên soạn và mang bản sắc riêng. Việc đột ngột dừng biên soạn hai bộ SGK chỉ sau một năm triển khai cần được làm sáng tỏ nguyên nhân vì điều này ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học.

GS, TS, Nhà giáo Ưu tú Lã Nhâm Thìn (nguyên Trưởng Khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, làm SGK cần rất cẩn trọng, mất nhiều công sức, trí tuệ, nghiên cứu chương trình, lập đề cương tổng thể của từng cấp học. Sau đó, người làm sách phải xác lập được cấu trúc, mô hình sách cho cả SGK, sách giáo viên và sách bài tập. Bên cạnh đó, các tác giả phải lựa chọn ngữ liệu và bàn bạc lấy ý kiến nên sử dụng ngữ liệu nào cho phù hợp. SGK phải thể hiện được tinh thần đổi mới, phát huy được phẩm chất và năng lực của học sinh...

Vì vậy, tiếp tục biên soạn hay loại bỏ SGK phải trên cơ sở khoa học và thực tiễn. Tuy nhiên, hai bộ SGK "biến mất" không vì lý do khoa học và ý nghĩa thực tiễn bởi chưa có một hội nghị thẩm định nào để xác định là chất lượng của các bộ sách bị loại là không đạt yêu cầu.

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Ðỗ Thanh Bình (nguyên Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Trường đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, nếu là hợp nhất các bộ SGK như NXB Giáo dục công bố thì tỷ lệ kiến thức mỗi bộ phải là 50% hoặc hai nhóm tác giả cùng ngồi lại với nhau để có phương án giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên, ở đây, có dấu hiệu của sự coi thường kiến thức khoa học, không bình đẳng, thiếu minh bạch trong việc loại hai bộ SGK.

TS Giáp Văn Dương, chuyên gia giáo dục cho rằng: Giáo dục không phải là những thí nghiệm ngẫu hứng trên quy mô rộng. Việc tung ra bốn bộ SGK của NXB Giáo dục cùng một lúc, rồi sau một năm lại thu gọn còn hai bộ đã gây hoang mang cho các trường chọn sử dụng hai bộ SGK bị loại.

Bộ GD và ÐT lẽ ra cần thẩm định năng lực của NXB Giáo dục kỹ hơn khi đồng ý cho tổ chức làm bốn bộ SGK cùng một lúc. Khi NXB Giáo dục có quyết định hợp nhất bốn bộ SGK thành hai bộ như chính đơn vị này công bố, thì với quyền hạn của mình, Bộ GD và ÐT hoàn toàn có thể yêu cầu chuyển giao hai bộ SGK mang đi hợp nhất chuyển sang NXB khác tiếp quản và tiếp tục phát triển. Như vậy vừa bảo đảm có nhiều bộ SGK cùng lưu hành như chủ trương của Bộ GD và ÐT, vừa giữ được sự nhất quán và quyền lợi của các trường, các thầy cô và học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021
Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế
15:21:04 15/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ
08:58:46 15/06/2021
Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10
15:35:55 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Tối 16-6: Thêm 155 ca mắc COVID-19, TP.HCM có 45 ca
18:39:38 16/06/2021
Phát hiện ca nhiễm, thêm 6 nhà máy ở TP HCM bị phong toả
17:41:29 16/06/2021
HOT: Duy Phương cuối cùng đã thắng kiện và được show Trấn Thành làm MC bồi thường 400 triệu, phía nhà sản xuất nói gì?
19:43:39 16/06/2021
Không nhận làm con nuôi, Cẩm Ly vẫn dìu dắt học trò Thiện Nhân thành công thế này đây!
17:57:16 16/06/2021
Độc quyền: Hồ Văn Cường tự quay clip xin lỗi con gái ruột Phi Nhung, làm rõ về gia cảnh chị gái
20:56:19 16/06/2021
Dịch TP.HCM lan quá nhanh do xuất hiện biến chủng nCoV mới?
18:01:41 16/06/2021
Vất vả xây nhà mới, ngày tân gia, mẹ chồng khiến vợ chồng tôi choáng váng khi quyết định trao căn nhà cho người khác
18:51:09 16/06/2021
Lệ Quyên nổi đóa khi Lâm Bảo Châu bị gắn mác 'bất tài, đào mỏ'
17:44:00 16/06/2021
HLV Park Hang-seo: "Trong phòng thay đồ, biểu hiện của các cầu thủ không tốt"
22:08:03 16/06/2021
Vợ chồng anh trai lấy nhau hơn một năm mà chưa có tin vui và tôi choáng váng khi biết chị dâu vẫn còn trinh
21:06:09 16/06/2021

Tin mới nhất

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Pháp bỏ lệnh đeo khẩu trang, bỏ giới nghiêm sớm hơn dự kiến

Thế giới

23:53:36 16/06/2021
Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà từ ngày mai 17-6 và sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 20-6 tới, tức sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng tặng bằng khen các tập thể, cá nhân chống dịch tốt tại Bắc Giang

Đời sống

23:51:17 16/06/2021
Tối 16-6, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân đã góp phần ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng về nghi vấn PR cho ông Võ Hoàng Yên cách đây 5 năm

Sao việt

23:49:02 16/06/2021
Theo như ông Yên nói thì phải chữa hết liệu trình là 3 lần nhưng thấy mẹ đau quá nên gia đình Kim Anh cho đi mổ luôn, không chữa nữa, Nhật Kim Anh chia sẻ.

Thêm 6 người dương tính nCoV liên quan đến chùm ca bệnh quán trà sữa

Sự kiện nóng

23:45:56 16/06/2021
Ngành y tế Bình Dương ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, liên quan đến chùm ca bệnh tại quán trà sữa ở TP Thủ Dầu Một và 1 trường hợp dương tính ở TP Dĩ An.

Trương Ngọc Ánh lần đầu "thất thủ" vì váy phô dáng, lộ bắp tay to

Phong cách sao

23:41:59 16/06/2021
Đang ổn định phong độ thời trang, Trương Ngọc Ánh gây nuối tiếc trong lần lên sóng mới đây vì chọn sai trang phục.

Pink chi 13,7 triệu đô la để mua biệt thự biển Malibu

Sao âu mỹ

23:38:47 16/06/2021
Ca sĩ Pink là chủ sở hữu mới của căn biệt thự bên bờ biển ở Malibu, California. Trước đây nó từng thuộc sở hữu của Barry Manilow.

Ân hận sau hơn 40 ca phẫu thuật để giống Kim Kardashian

Làm đẹp

23:33:20 16/06/2021
Jennifer từng trải qua hàng chục lần nâng mông, cắt bỏ 4 xương sườn, độn cằm, làm ngực... để giống Kim Kardashian, nhưng giờ ước gì chưa bao giờ bắt đầu bởi cô gặp biến chứng phải nằm liệt giường gần một tháng.

Quảng Bình: Trộm vàng đem đi bán thì bị cảnh sát bắt giữ

Pháp luật

23:32:13 16/06/2021
Phát hiện tiệm vàng khóa cửa, không có người, Lam đã phá cửa, đập vỡ tủ kính và lấy hàng chục đôi bông tai vàng có giá trị gần 100 triệu đồng rồi đem về nhà cất giấu. Sau đó mang đi bán ở hiệu vàng khác thì bị cảnh sát bắt giữ.

3 kiểu váy nổi nhất hè 2021, dù dịch dã nhưng nàng công sở nhất định phải sắm cho trẻ và xinh

Thời trang

23:31:09 16/06/2021
Những gợi ý về 3 kiểu váy dưới đây sẽ giúp cho nàng công sở không phải đau đầu mỗi khi chọn những chiếc váy xinh đẹp đến công sở.

Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?

Netizen

23:11:57 16/06/2021
Sau phát ngôn sẽ lấy vợ vào năm 30 tuổi gây bão MXH, Trần Đức Bo đã chính thức lên tiếng giải thích cho rõ vấn đề này.

Những dáng chụp hình đẹp, cực ngầu khi du lịch giành cho giới trẻ

Du lịch

23:07:26 16/06/2021
Không phải ai cũng có năng khiếu về tạo dáng chụp hình đẹp. Vậy nên, đừng bỏ qua những dáng chụp ảnh so deep mà mình  giới thiệu sau đây, bạn chỉ cần một chút diễn xuất là tạo ra những bức ảnh thật xuất thần rồi nhé!

Nhóm nhạc mới nổi RISE12 mua 12 ngôi sao kỷ niệm ngày tan rã

Nhạc quốc tế

23:05:57 16/06/2021
Các thành viên của nhóm R1SE đã chính thức tan rã sau 2 năm hoạt động. Trước đó, nhiều thành viên của nhóm đều lần lượt dính scandal tình ái.

Cuộc sống của 12 con giáp trong tháng 5 âm lịch: Người thăng hoa ấm êm về tình cảm, người càng làm việc càng kiếm được nhiều tiền

Trắc nghiệm

23:05:17 16/06/2021
Những ngày đầu tháng 5 âm lịch đang trải qua một cách bình yên, nhiều người lo sợ gặp nhiều khó khăn nhưng trong số 12 con giáp, vẫn có một số người thăng hoa về tình cảm, một số được thần tài chiếu cố nên tiền bạc cũng ổn định. Cùng xe...

Thu An – hot girl quân nhân xinh đẹp, tài năng làm 'đốn tim' cộng đồng mạng

Người đẹp

22:59:50 16/06/2021
Sở hữu hàng chục nghìn lượt theo dõi trên Facebook, Thu An được nhiều người yêu mến bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng giọng hát ngọt ngào. Cô còn được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh hotgirl quân nhân.

Con dâu nói thích ăn da cá, mẹ chồng liền phần mâm cơm như “mèo mửa”, màn vùng lên của tôi khiến cả nhà chồng hoảng loạn

Tâm sự

22:47:06 16/06/2021
Nghe thấy tôi nũng nịu chồng em thích ăn da cá cơ, hôm sau mẹ chồng liền phần mâm cơm không ngờ.