Tri ân những người thầy không đứng trên bục giảng

Buổi lễ tri ân những người thầy với giáo án là “thể phách” rộng mở không chỉ trao kiến thức mà còn trao cả tấm lòng vị tha và đức hi sinh.

Tri ân những người thầy không đứng trên bục giảng - Hình 1

Chiều 18-1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã tổ chức lễ tri ân những người hiến xác cho khoa học.

Tại buổi lễ, PGS-TS Phạm Đăng Diệu, Phó hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Chủ nhiệm bộ môn giải phẫu học thay mặt nhà trường bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng đối với những người đã dâng tặng thân xác cho sự nghiệp đào tạo và y học.

Tri ân những người thầy không đứng trên bục giảng - Hình 2
Các sinh viên thành kính tri ân người hiến xác cho y học. Ảnh: HL

“Dù khoa học đã phát triển, dù cho các phương tiện phục vụ học tập có hiện đại mấy đi chăng nữa, thì sự có mặt của các vị nơi đây vẫn mãi mãi là phương tiện tốt nhất, không thể thay thế và thiêng liêng nhất trong sự nghiệp đào tạo y khoa.

Chính quý vị là những người thầy của chúng tôi, những người thầy đặc biệt không đứng trên bục giảng, không diễn thuyết hùng hồn, với giáo án là “thể phách” rộng mở không những trao cho chúng tôi kiến thức mà còn trao cả cho chúng tôi tấm lòng vị tha và đức hi sinh. Đó cũng chính là ý nghĩa của câu châm ngôn La tinh “người chết dạy kẻ sống”, PGS Phạm Đăng Diệu phát biểu.

Tri ân những người thầy không đứng trên bục giảng - Hình 3
Một người xúc động khi gặp lại người thân hiến thi hài. Ảnh: HL

Được biết, ở nước ta, lễ tri ân những người hiến xác cho y học được du nhập từ thời Pháp với tên gọi “Macchabeés” và nhanh chóng được hưởng ứng một cách tự nhiên vì phù hợp với truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Tri ân những người thầy không đứng trên bục giảng - Hình 4
Người hiến thi hài dù không đứng trên bục giảng nhưng bài học họ để lại là vô giá. Ảnh: HL

Năm 1990, cố GS Nguyễn Quang Quyền, với lòng biết ơn và nhận thức tính nhân đạo, nhân bản của nghi lễ đã đề xuất khôi phục lại lễ này, xem nó như một nét truyền thống tốt đẹp để giáo dục sinh viên, nhắc nhở người thầy thuốc về sự vị tha, lý tưởng phục vụ vô tư của ngành y.

HOÀNG LAN

Theo PLO

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout

Nước điện giải ion kiềm có thể giúp giảm độ axit trong máu, nước tiểu; giúp tăng thải axit uric qua thận; góp phần hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout.

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM khi tham gia buổi tọa đàm "Nước điện giải ion kiềm có tốt cho người bệnh gout?" vừa diễn ra trên VnExpress. Cùng có mặt tại chương trình là ông Lê Đức Phú, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp nước ion kiềm.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout - Hình 1

Hai khách mời tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: Quỳnh Trần

Nói về thực trạng bệnh gout (gút), bác sĩ Yến Phi cho biết gout đang ngày một gia tăng cùng với các bệnh mạn tính không lây khác liên quan đến dinh dưỡng, lối sống. Các bệnh lý của con người nhìn chung được tạo ra do 2 nguồn gây bệnh chính: bên trong và ngoài. Các tác nhân bên ngoài như virus, vi trùng, vi nấm... khi nhiễm vào cơ thể sẽ gây tổn hại dẫn đến bệnh lý. Nhóm bệnh thứ hai được hình thành do sự rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể. Rối loạn chuyển hóa mỡ gây bệnh tim mạch, tăng lipit máu; rối loạn chuyển hóa đường gây bệnh rối loạn đường huyết lúc đói, đái tháo đường; rối loạn chuyển hóa đạm gây một số bệnh trong đó thường gặp nhất là bệnh gout.

Gout ngày càng trẻ hóa, nhiều người chủ quan dẫn đến nguy cơ suy thận

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất đạm. Chất đạm khi vào trong tế bào sẽ chuyển hóa để xây dựng các cơ quan, cấu trúc cơ thể. Trong số những chất đạm ăn vào sẽ có một phần nhỏ được chuyển hóa thành năng lượng. Đạm có 20 loại axit amin khác nhau, một số axit khi chuyển hóa sẽ tạo thành axit uric. Axit uric này khi ở môi trường trong cơ thể sẽ chuyển thành dạng tinh thể, tức các muối urat. Muối urat lắng đọng trong khớp, thận gây ra triệu chứng bệnh gout.

Nếu để tinh thể lắng đọng lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương, thoái hóa các cấu trúc khớp và thận, gây đau đớn, có thể khiến khớp không thể hoạt động, viên sỏi nhỏ làm tắc các ống thận dẫn đến suy thận.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout - Hình 2

Bác sĩ Yến Phi và ông Đức Phú chia sẻ về căn bệnh gout. Ảnh: Quỳnh Trần

Xét về nguyên nhân gây bệnh, yếu tố quan trọng nhất là di truyền, nhưng khả năng một người có di truyền bị mắc bệnh gout thật sự chỉ còn khoảng 20-30% nếu chú trọng điều chỉnh cuộc sống và dinh dưỡng từ sớm. Lối sống, dinh dưỡng, vận động ảnh hưởng đến trên 50% khả năng mắc bệnh. Hiện nay, tỷ lệ thừa cân, béo phì và các bệnh lý liên quan chuyển hóa mỡ, chuyển hóa đường đều tăng, đi kèm theo đó là rối loạn chuyển hóa đạm, nghĩa là bệnh gout tăng theo.

Trong thời gian gần đây, các bác sĩ nội tiết cảnh báo bệnh đang trẻ hóa, có cả phụ nữ dù trước đây gout được coi là "bệnh nhà giàu", tức chỉ có ở người ăn uống nhiều, dinh dưỡng dư thừa, uống rượu, không hoạt động thể lực. Nhưng bây giờ những người hoạt động nhiều vẫn có khả năng mắc gout và tỷ lệ gia tăng dần đều cùng các bệnh khác.

Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ tăng lên nhưng nhiều người không biết về bệnh gout, chỉ nghĩ nó là bệnh xương khớp thông thường, qua đợt gout cấp đầu tiên tưởng rằng đã trị hết gout rồi, bỏ bê việc điều trị, theo dõi. Nhận định sai lầm này dẫn đến nguy cơ là sau đợt gout cấp đầu tiên, đến khi quay trở lại với bác sĩ thì gout không nằm ở xương khớp nữa mà đã đi tới thận, tổn thương thận dẫn đến tử vong. Thứ hai, không biết cách phòng ngừa ngay từ đầu để ngăn chặn chuyển hóa bên trong cơ thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ gout gia tăng.

Cần phát hiện sớm thay vì chờ dấu hiệu

Bác sĩ Yến Phi nhấn mạnh, với bệnh gout cần đặt mục tiêu phát hiện từ sớm chứ không chờ đến dấu hiệu đầu tiên. Lý do, bệnh thường tiến triển lâu dài, có thể đến 20 năm trước khi có cơn gout cấp đầu tiên. Quá trình tích lũy các axit uric gây hiện tượng tăng axit uric trong máu, từ nhẹ lên nặng mất gần 10-20 năm mới xuất hiện cơn đau khớp đầu tiên. Vậy nên nếu chờ đến khi các cơn đau khớp xuất hiện mới biết mình bị gout thì đã là quá muộn bởi tinh thể lắng đọng trong khớp khá nhiều rồi.

Bệnh gout rất dễ phát hiện thông qua việc xét nghiệm máu hàng năm, khám sức khỏe định kỳ. Trong khám sức khỏe định kỳ sẽ có hạng mục thử axit uric máu. Nếu thấy nồng độ này tăng hơn bình thường, đặc biệt ở bối cảnh gia đình có người mắc gout thì bạn cần điều chỉnh các yếu tố: ăn uống, tập luyện, giảm cân, thở đúng... để hỗ trợ việc giữ axit uric ở mức bình thường.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout - Hình 3

Bác sĩ Yến Phi cho biết cần sớm phát hiện bệnh trước khi có dấu hiệu về cơn gout cấp đầu tiên. Ảnh: Quỳnh Trần

Nếu mức axit uric này không tăng vượt quá mức bình thường thì sẽ không có hiện tượng đóng cặn hay tinh thể kết tủa trong khớp và trong thận, không phát triển thành gout dù gia đình có người mắc bệnh. Các cơ quan y tế khuyến cáo, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm cần thực hiện với mọi người, đặc biệt trên 30 tuổi cần khám ít nhất một lần mỗi năm, trên 40 tuổi thì ít nhất 2 lần mỗi năm. Vì theo quá trình lão hóa, những tế bào hoạt động yếu đi thì nguy cơ sẽ tăng lên. Mọi người không nên mang tâm lý sợ đến bệnh viện hay chủ quan, nghĩ rằng vẫn khỏe mạnh không mắc bệnh, từ đó lơ là việc khám định kỳ. Mọi căn bệnh luôn có giai đoạn tiềm ẩn trước khi phát bệnh, khám sức khỏe là cách để phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn đó.

Với những người không thăm khám thì triệu chứng đầu tiên của gout là đau khớp. Có đến 90% người bệnh bị đau ở ngón cái bàn chân phải, cơn đau được mô tả như con bò cạp cắn, phát bệnh vào 21-22h và đau quằn quại cả đêm, kéo dài 7-10 ngày. Sau đó cơ thể đáp ứng và kháng viêm nên sau cơn gout cấp đầu tiên thì các triệu chứng mất hẳn. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân nghĩ rằng bệnh đã hết nhưng thực tế axit uric tiếp tục tăng, việc lắng đọng tinh thể vẫn tiếp tục tạo ra trong các khớp và thận.

Nếu không điều trị thì việc lắng đọng sẽ tiếp tục và cơn đau viêm khớp tiếp theo sẽ xuất hiện vào 5-10 năm sau. Thời điểm cơn đau thứ hai xuất hiện cũng là lúc thì các cơn đau sẽ tái đi tái lại nhiều lần, đau khớp sưng lên, cục tophi xuất hiện khiến khớp biến dạng, có thể đóng ở cả vành tai và nhiều nơi khác, chất lượng cuộc sống giảm... Tuy vậy sự thay đổi trên khớp chưa phải là nguy cơ thật sự của căn bệnh. Bác sĩ Yến Phi chia sẻ, chúng ta có thể đau, xấu vì khớp biến dạng, mất vận động vì khớp tổn thương nhưng nguy hiểm hơn cả là khớp biến dạng tới đâu thì thận biến dạng tới đó mà lại không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Giải pháp cho người mắc bệnh gout

Bác sĩ Yến Phi cho biết, những người chỉ mới phát hiện triệu chứng cận lâm sàng, tức thử máu thấy axit uric tăng, chưa viêm khớp thì không cần uống thuốc. Lúc này nên áp dụng một số phương pháp để hạn chế phát triển thành bệnh gout, như:

- Giữ cân nặng, vòng eo ở mức phù hợp: Bệnh gout xuất hiện nhiều hơn ở những người bị hội chứng chuyển hóa, vòng eo to. Vòng eo của nữ trên 80 cm, của nam trên 90 cm là yếu tố nguy cơ, nên tập luyện để vòng eo thon gọn hơn dưới mức này.

- Trọng lượng cơ thể ở mức cân đối: Trọng lượng lý tưởng có thể được tính bằng chiều cao (cm) trừ 110, nên duy trì trọng lượng cơ thể trong khoảng này. Bên cạnh đó, chất lượng của trọng lượng như khối xương, khối cơ, khối mỡ, khối nước cũng cần được quan tâm. Nếu như trọng lượng 50 kg nhưng người có khối nạc nhiều hơn thì nguy cơ bệnh gout ít hơn. Có thể tăng khối nạc bằng cách tập thể dục.

- Thở đúng cách: Nên tập thở vì chất dinh dưỡng vào trong tế bào, khi có đủ oxy sẽ chuyển hóa thành năng lượng. Nếu thiếu oxy thì sẽ chuyển hóa theo quy trình khác, tạo thành chất cặn bã làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Tập thở bằng cách thở cho lồng ngực lớn nhất, tức là hạ hết cơ hoành xuống, lồng ngực trước sau phải căng lên để tổng thể tích chứa không khí lớn lên, lúc đó, không khí mới có thể ùa vào nhiều, dễ dàng hơn. Hít thật sâu vào và nín thở sau đó ép hết cỡ để thở ra, cần ngưng một chút cho không khí dơ được thải ra hết.

- Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng, giúp cơ thể phục hồi và sửa chữa các tổn thương. Nếu không ngủ đủ giấc, hậu quả dẫn đến là các chất cặn bã không được thải ra khỏi cơ thể.

- Dinh dưỡng cân bằng: Tỷ lệ các chất đạm, bột đường, chất béo mỗi ngày đảm bảo sự cân bằng hợp lý. Ăn đủ để không tăng cân nhưng cũng không quá kiêng hem, ăn thiếu năng lượng đến mức cơ thể suy kiệt. Bạn nên ăn ngày ba bữa, cứ một chén cơm đi kèm nửa chén chất đạm, hai chén rau, nửa chén trái cây.

Theo bác sĩ Yến Phi, các biện pháp trên không chỉ ngăn axit uric tăng mà còn có thể ngăn cả bệnh tiểu đường. Nếu bệnh nhân đi khám định kỳ axit uirc vượt quá cao, cơ thể không tự điều chỉnh được thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn uống thêm một số loại thuốc để hạ mức axit uric xuống. Vì axit uric được thải ra qua đường thận nên đi tiểu càng nhiều, nước tiểu càng lỏng thì axit uric thải ra tốt hơn. Bạn nên uống đủ lượng nước, cân bằng lượng kiềm và axit trong cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh chứa chất xơ, tránh các loại nước có tính axit quá mạnh như rượu cồn để bảo vệ thận.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout - Hình 4

Hai khách mời đưa ra nhiều thông tin hữu ích xoay quanh bệnh gout. Ảnh: Quỳnh Trần

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout

Khi mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng thì áp lực nhất cho bệnh nhân là phải thay đổi khẩu phần. Đặc biệt, có những thực phẩm mà bệnh nhân gout phải bỏ hẳn vì sự ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng lên bệnh là rất cao. Lúc này, bạn cần tập cho mình thói quen mới đầu tiên là không được sử dụng là rượu, bia. Chất cồn gây ảnh hưởng mạnh tế bào gan, tạo điều kiện cho hiện tượng chuyển hóa đạm thành axit uric nhiều hơn, ngăn cản thải axit uric qua đường thận.

Thứ hai, bệnh nhân gout phải giảm thịt đỏ - trong thành phần có chứa các chất ion axit như phốt pho, lưu huỳnh. Mọi người có thể tạm nhớ cách phân loại thịt bằng cách dựa vào nguồn gốc, thịt của con có bốn chân trở lên là thịt đỏ: heo, bò, tôm, cua...; hai chân trở xuống là thịt trắng, như gà, vịt, lươn, ếch, cá... Tổng lượng đạm cần ăn một ngày của bệnh nhân gout (người trưởng thành, khỏe mạnh, lao động tay chân nhiều) không vượt quá 200 gram, chia đều trong 3 bữa ăn, chủ yếu là với thịt trắng. Không nên ăn chay, vì đạm từ đậu chứa nhiều gốc purin hơn, làm tăng tạo axit uric nhiều hơn. Chế độ ăn khuyến nghị là ưu tiên đạm trắng nhưng không quá 200 gram mỗi ngày.

Thứ ba, cần tăng thực phẩm giàu kiềm như rau xanh (lá, củ, quả) và không dưới 300 gram. Các loại trái cây ưu tiên chọn không ngọt vì đường trái cây sẽ được chuyển hóa tại gan, ăn vào gây tăng độ chuyển hóa axit tại gan. Tiếp đến, uống nhiều nước lọc, bổ sung 20% là nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) với độ pH là 8,5-9,5. Hạn chế ăn các loại "mầm non" như giá, nấm, măng...; vì chúng chứa chất ức chế thải axit uric qua đường thận.

Ngoài dinh dưỡng, bệnh nhân gout cần cố gắng thở đủ, ngủ đủ, tập luyện để tăng khối cơ. Bệnh nhân bị gout thường bị đau các khớp nhỏ nên có thể tập luyện khối cơ bằng tạ tay, đạp xe tác động khối cơ đùi, bơi lội để tập vùng lưng. Tập luyện là liệu pháp phối hợp góp phần điều trị bệnh gout, giúp kích hoạt hệ thống chuyển hóa theo hướng giảm axit uric.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng gout

Với căn bệnh có nhiều yếu tố ảnh hưởng như gout, không thể áp dụng các biện pháp riêng lẻ mà cần một bộ phương pháp điều trị, gồm 5 cách như trên. Trong số các cơ chế giảm bệnh gout, có một điểm cần lưu ý nếu môi trường càng axit, nước tiểu càng axit thì lượng tinh thể đóng cặn càng nhiều hơn, nên người gout cần gia tăng độ kiềm trong nước tiểu.

Vậy nên sử dụng thêm nước kiềm là để giảm biến chứng. Bác sĩ Yến Phi nhấn mạnh, nước kiềm không trị được bệnh gout theo cơ chế ngăn cản tế bào sản sinh axit uric; cũng không thể nói: cứ ăn nhiều thịt, uống rượu rồi dùng nước điện giải ion kiềm để trung hòa, đây là quan điểm sai. "Vai trò của nước điện giải ion kiềm là làm giảm độ axit trong máu và nước tiểu; tăng thải axit uric trong máu và nước tiểu ra ngoài; kéo nồng độ axit uric trong máu về mức bình thường", bà nói.

Vì vậy người bệnh gout có thể sử dụng nước điện giải ion kiềm nhưng cần sử dụng đúng mức, phù hợp với cơ thể. Không nên mang tâm lý uống nhiều nước kiềm thì sẽ thải được nhiều axit uric vì đi kèm với nó là những chất dinh dưỡng khác cũng bị thải ra như canxi, kali, natri... khiến cơ thể mất dự trữ.

Uống thế nào là cân đối? Trung bình một ngày, một người cần uống lượng nước bằng với cân nặng (kg) nhân 40. Trong đó, 60% là nước lọc, 20% là sữa, 20% là nước khác. Với người bình thường, 20% này có thể là trà, nước ngọt, nước cam... còn người bệnh gout thì 20% này tốt nhất nên sử dụng nước kiềm vì nếu chọn trà sữa, nước chanh... cũng khiến nguy cơ axit trong máu tăng lên.

Đặc tính của nước điện giải ion kiềm

Giải thích về nước điện giải ion kiềm, ông Đức Phú cho biết, điện giải ion kiềm được gọi là nước kangen, nghĩa là hoàn nguyên. Theo triết lý của người Nhật, loại nước này sẽ giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng và khỏe mạnh tự nhiên. Loại nước này có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản vào năm 1950, tạo thành nhờ việc sử dụng công nghệ điện phân để tái cấu trúc, tạo ra nước ở dạng ion H và OH-, độ pH dao động 8,5-9,5.

Hội nghị Y khoa Nhật Bản lần thứ 25 (năm 1999) chứng nhận nước điện giải ion kiềm là nước uống hàng ngày phù hợp nhiều đối tượng và độ tuổi, có lợi với sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh.

Một số nghiên cứu cho thấy nước điện giải ion kiềm có hydrogen phân tử - chất chống oxy hóa mạnh, giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe, hạn chế một số bệnh do quá trình lão hóa gây ra. Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ 0,5 nanomet (nhỏ hơn nước thường gấp 5 lần), hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đào thải các độc tố. Loại nước này còn giàu vi khoáng thiết yếu cung cấp cho cơ thể như canxi, magie, kali, natri.

Chú trọng tới mục tiêu phòng bệnh, y tế dự phòng tại Nhật Bản đã có nhiều nghiên cứu giúp người dân cải thiện, nâng cao sức khỏe. Nước điện giải ion kiềm được sử dụng tại Nhật như một cách góp phần bảo vệ cơ thể. Ngày 11/7 được chọn là ngày nước ion kiềm tại xứ sở hoa anh đào.

Nước điện giải ion kiềm hỗ trợ giảm biến chứng bệnh gout - Hình 5

Ông Phú đưa ra nhiều lưu ý cho độc giả khi chọn mua máy tạo nước điện giải ion kiềm. Ảnh: Quỳnh Trần

Từ năm 1970, nước điện giải ion kiềm được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn, Đức, Pháp. Còn tại Việt Nam, loại nước mới được biết đến cách đây khoảng bốn năm.

Ngoài có tác dụng với bệnh nhân gout, bác sĩ Yến Phi cho biết người bình thường cũng có thể sử dụng nước ion kiềm để hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Thông thường, pH máu phải duy trì ở mức 7,35. Trong quá trình hoạt động của cơ thể sẽ luôn có axit tạo ra, kéo mức pH này xuống thấp hơn mức sinh lý. Lúc này cơ thể phải huy động ion kiềm để trung hòa lại pH.

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ axit trong máu cao thì có thể dùng nước điện giải ion kiềm như một giải pháp để giảm bớt nguy cơ, cân bằng pH trong cơ thể. Những đối tượng trong nhóm này gồm người không hoạt động cơ bắp, tỷ lệ mỡ cao; người làm việc trong văn phòng máy lạnh, không hít thở đủ oxy; không ngủ đủ giấc; uống nhiều bia rượu... Nước điện giải ion kiềm còn hỗ trợ duy trì tế bào ở mức tốt, giúp cơ thể trẻ và khỏe hơn.

Theo ông Đức Phú, hiện tại trên thị trường, máy tạo nước điện giải ion kiềm có giá dao động 20-100 triệu đồng. Giá thành khác nhau tùy thuộc vào công nghệ, số lượng các tấm lá điện cực, nguồn gốc xuất xứ, độ uy tín của nhà sản xuất. Chất lượng nước cũng có sự khác nhau, cụ thể là lượng hydrogen hòa tan trong nước.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe thường có thời gian sử dụng 10-25 năm nên ông khuyên dùng sản phẩm uy tín để có dịch vụ bảo hành tốt. Nên đến các trung tâm lớn, nhà sản xuất có đại diện ở Việt Nam để có thể đối chiếu, so sánh các sản phẩm và chọn được loại phù hợp. Không nên mua loại đã quá hạn sử dụng vì các tấm lá điện cực có thời gian điện phân nhất định. Nếu mua sản phẩm cũ, bạn sẽ không biết thời gian sử dụng của tấm lá điện cực còn lại bao lâu. Một số người thường chú ý tuổi thọ của lõi lọc, tuy nhiên điều này có thể chưa chính xác.

Tổng kết lại, bác sĩ Yến Phi lưu ý nếu trong gia đình có người bệnh gout, đi khám thấy có hiện tượng gia tăng axit uric trong máu tức là phải xem như mình đã mắc bệnh và phải bắt đầu áp dụng các biện pháp điều trị gout không dùng thuốc gồm: giữ trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, thở đủ, ngủ đủ, vận động đủ, dinh dưỡng phù hợp bằng cách giảm đạm, tăng cường rau xanh, bỏ bia, rượu. Uống đủ lượng nước để axit uric được thải ra qua đường thận. Bạn có thể uống khoảng 60% nước lọc (1-1,2 lít mỗi ngày) và 40% còn lại (400-500 ml) có thể dùng nước ion kiềm để giảm lượng kết tủa tinh thể muối urat trong thận, tránh tình trạng tiến triển thành bệnh gout.

Thảo Trang

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đỉa dài 6 cm sống trong hốc mũi của nam thanh niên
16:41:09 07/12/2021
TPHCM dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12, sẽ dùng loại vaccine nào?
11:40:22 07/12/2021
Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin
15:17:32 08/12/2021
Sống chung với F0 nhưng vì sao xét nghiệm âm tính?
11:57:32 08/12/2021
6 dấu hiệu ít ai biết của căn bệnh ung thư chết chóc nhất thế giới
12:37:24 08/12/2021
Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm?
14:08:44 08/12/2021
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước
21:54:01 07/12/2021
Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!
12:55:36 08/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa
14:35:29 07/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Diễn viên H.A lộ clip sử dụng chất cấm, người phát tán là "bạn từng thân"?
21:20:00 08/12/2021
Một học sinh tử vong sau 3 ngày tiêm vắc-xin Covid-19
19:01:38 08/12/2021
CEO chuỗi cà phê S.TIX gọi vốn 200 tỷ rồi lặn mất tăm: Hot boy thích bỏ phố về rừng nên xây luôn ‘làng bình yên’ và kiểu nói đạo lý siêu ‘bám trend’
18:34:43 08/12/2021
Thảm đỏ khủng nhất hôm nay: Tống Tổ Nhi "chặt chém" với visual công chúa, đè bẹp Ngô Cẩn Ngôn cùng dàn nữ thần đình đám
20:21:24 08/12/2021
Thắm Bebe nói gì khi bị chồng bóc ngoại tình Hoàng Anh?
20:00:21 08/12/2021
Hoàng Anh bị tố ngoại tình, mẹ Quỳnh Như 'vỗ mặt' thông gia cũ
19:56:59 08/12/2021
Sau một đêm ở nhà anh rể, tôi thất kinh thấy hành động đêm ấy của anh
21:15:05 08/12/2021
Mẹ chồng trao 3 tỷ làm náo loạn tiệc cưới, nghe câu này mẹ tôi kéo con gái về luôn
21:12:44 08/12/2021
NÓNG: Hoàng Anh (gạo nếp gạo tẻ) nghi lộ clip dùng chất cấm, "xào ke" giữa lúc bị vợ cũ tố ngoại tình
01:04:04 09/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh có động thái lạ giữa ồn ào
22:29:41 08/12/2021

Tin mới nhất

Kon Tum: Ăn thịt chuột rừng, 3 người phải nhập viện cấp cứu

20:53:33 08/12/2021
Bắt được 10 con chuột rừng trên rẫy, 3 người tại Kon Tum tổ chức làm thịt ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 bị đau bụng, nôn ói, suy hô hấp rồi nhập viện cấp cứu

Nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi sau nâng mũi 4 năm

18:14:09 08/12/2021
Chiều 8/12, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thông tin đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm

Quảng Bình lo ngại bùng phát sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19

18:10:48 08/12/2021
Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Chiến lược mới hạn chế bệnh nhân Covid-19 tử vong của Việt Nam

16:04:57 08/12/2021
Bộ Y tế thông tin, sau khi cơ bản phủ vắc xin mũi 1 cho người trưởng thành, Việt Nam đang chuyển sang chiến lược mới để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong

Hơn 31.000 học sinh ở Quảng Trị không muốn tiêm lô vắc xin gia hạn

15:16:03 08/12/2021
Trong số gần 33.842 học sinh Quảng Trị được khảo sát về nhu cầu sử dụng lô vắc xin Comirnaty/Pfizer-Bio Tech được gia hạn (số lô 124001), có đến 31.565 em không đồng ý tiêm và 2.277 em đồng ý tiêm

Bằng chứng Omicron gây tái nhiễm cao hơn các biến thể khác

14:50:26 08/12/2021
Số ca tái nhiễm trong tháng 11 ở Nam Phi khá nhiều trong khi biến thể Omicron chiếm 74% số mẫu được xác định trình tự gen

Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

12:31:29 08/12/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer giảm tới 41 lần trước biến thể siêu đột biến Omicron

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

11:07:47 08/12/2021
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người đàn ông suốt 26 năm

11:05:30 08/12/2021
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi lấy hạt sabochê (hồng xiêm) nằm trong phổi người đàn ông ở Cần Thơ suốt 26 năm

Người mắc Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi mạn tính

11:00:15 08/12/2021
Nghiên cứu mới đây phát hiện người bị triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính và vấn đề hô hấp gây nhịp thở bất thường

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

10:20:34 08/12/2021
TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm

Người dân TPHCM tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 từ ngày 10/12

10:05:17 08/12/2021
Trong tháng 12, TPHCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày

Hà Nội phân bổ 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà

08:53:23 08/12/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định phân bổ 6.000 túi thuốc cho 30 quận/huyện/thị xã, mỗi địa phương nhận 200 túi

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

18:51:20 07/12/2021
Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch

Nghiên cứu mới: Viagra có thể dùng để trị bệnh Alzheimer

18:30:12 07/12/2021
Theo một nghiên cứu của Mỹ, Viagra có thể là một phương pháp điều trị hữu ích chống lại bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hàng trăm triệu người trên thế giới

F0 nặng miền Bắc tăng nhanh, bác sĩ cấp cứu "căng mình" nơi phòng bệnh

16:48:43 07/12/2021
Dịch Covid-19 leo thang tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong vài tháng trở lại đây, kéo theo đó là áp lực của lực lượng điều trị, đặc biệt là tại nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch

Hà Nội điều trị gần trăm F0 thể nhẹ tại nhà

16:37:45 07/12/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà

Những cách chữa viêm họng khi thay đổi thời tiết

14:05:21 07/12/2021
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng, ho khan, viêm phế quản

7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch

13:44:17 07/12/2021
Theo Boldsky, thực phẩm màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các khoáng chất cần thiết, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chuyên gia hàng đầu Mỹ hé lộ bí quyết khỏe mạnh làm việc hăng say ở tuổi 80

13:38:07 07/12/2021
Chuyên gia cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci đã 80 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và làm việc hăng say

7 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của dầu bơ

13:33:07 07/12/2021
Bơ là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới

Có thể bạn quan tâm

Lưu ngay bí kíp khám phá đảo ngọc - Phú Quốc cực chill phải đi trước tuổi 25

Du lịch

01:02:54 09/12/2021
Tọa lạc ở phía Tây Nam, Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất nước ta, cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 hòn đảo tại đây. Nơi đây nổi tiếng là một địa điểm du lịch được rất nhiều du khách yêu thích nhờ sở hữu phong cảnh thiên nhiên thơ ...

Đấu Trường Chân Lý: Riot Games công bố Warwick Dao Điện mùa 4 là đội hình bá đạo nhất mọi thời đại

Esport

01:02:50 09/12/2021
Tính tới thời điểm hiện tại thì Đấu Trường Chân Lý đã bước sang đến mùa thứ 6 với rất nhiều đội hình, lối chơi cũng như hiệu ứng bá đạo từng xuất hiện

Xuất hiện đồng hồ Blockchain đầu tiên trên thế giới, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077

Game offline

23:59:08 08/12/2021
Một thông tin bên lề khác, CD Projekt Red đang nghiên cứu bản mở rộng của Cyberpunk 2077 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm chơi game hoàn hảo hơn cho cộng đồng game thủ. Phiên bản PlayStation 5 và Xbox Series của trò chơi dự kiến ​​sẽ r...

10h ra mắt nhưng đã TOP 1 Store từ... đêm qua: Sức nặng của 300.000 lượt đăng ký trước, Viễn Chinh Mobile quá "cháy"

Game online

23:58:45 08/12/2021
Được biết, dù đặt mốc quà thưởng cuối cho sự kiện Đăng Ký Trước lên tới 300.000 nhưng 500 anh em game thủ đã... hái nhẹ cái giải chỉ sau chưa tới 2 ngày

Xem bói ngày sinh trong tuần đoán biết vận may của cuộc đời

Trắc nghiệm

23:58:16 08/12/2021
Bạn là người sống tình cảm và trung thành hơn mọi người, bạn dễ hy sinh bản thân và trở thành người khác vì người khác. Về lâu dài, tính cách của bạn có xu hướng trưởng thành trong cách cư xử với người khác

Everglow bị tố ăn cắp ý tưởng thiết kế độc quyền cho Thái Y Lâm

Nhạc quốc tế

23:57:21 08/12/2021
Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế trang phục của nhóm lại bị chỉ trích khi đạo một bộ cánh mà thương hiệu thời trang Windowsen dành riêng cho Thiên hậu Đài Loan Thái Y Lâm

Bún gạo xào chay thanh đạm

Ẩm thực

23:33:12 08/12/2021
Từng sợi bún trắng nõn mềm quyện cùng đậu hũ beo béo, chấm phá thêm cà rốt giá, hẹ rất ngon miệng

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

Thế giới

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Một số nơi buông lỏng, thả trôi trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:21:57 08/12/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) vào tối 8.12

Động thái hoàn toàn trái ngược của Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng với Thủy Tiên giữa ồn ào từ thiện

Sao việt

23:21:05 08/12/2021
Đều vướng phải ồn ào tai tiếng do liên quan đến vấn đề từ thiện nhưng động thái của 2 nam nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng lại hoàn toàn trái ngược với Thủy Tiên

Bình Định: Bắt 2 nghi phạm dí dao cướp tài sản của người đi đường

Pháp luật

23:18:35 08/12/2021
Sau 3 ngày tích cực truy lùng, chiều 8.12, các trinh sát Đội cảnh sát hình sự, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định), đã bắt được 2 nghi phạm gây ra các vụ cướp tài sản của người đi đường

3 lý do nên xem 'Thành phố nhân tạo' của Soo Ae và Kim Kang Woo

Phim châu á

23:14:42 08/12/2021
Sở hữu dàn diễn viên thực lực hàng đầu cùng cốt truyện hấp dẫn thú vị về giới nhà giàu và giới chính trị, Thành phố nhân tạo được dự đoán là một trong những bộ phim đáng được mong đợt nhất tháng 12 này