Trên trồng lúa sạch, dưới nuôi con đặc sản ví như “lộc trời”, nông dân ở những nơi này đang giàu lên

Thời gian qua, nhà nông tại một số địa phương thuộc đồng bằng Bắc Bộ đã thí điểm áp dụng mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ kết hợp thu hoạch con rươi – cho hiệu quả kinh tế vượt trội so với phương án chỉ đơn thuần trồng lúa.

Rươi hay “lộc trời” là loài nhuyễn thể thuộc ngành Giun đốt vốn ưa sống trong môi trường nước mặn hoặc nước lợ, nhưng phải thật sạch. Thịt rươi rất giàu dinh dưỡng và thường được chế biến thành những món ăn ngon như chả, rươi chiên trứng, rươi kho, rươi xào, canh rươi, mắm rươi, nem rươi, …

Trên trồng lúa sạch, dưới nuôi con đặc sản ví như lộc trời, nông dân ở những nơi này đang giàu lên - Hình 1

Con rươi nông dân khai thác tại các cánh đồng cải tạo ở huyện Tứ Kỳ. Ảnh: dacsantuky.

Những năm gần đây, con rươi xuất hiện tại các ruộng lúa ngày càng ít do thói quen canh tác sai lầm – lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật – khiến đất bị chai cứng, môi trường nhiễm độc, nhiều hệ sinh vật và côn trùng, bao gồm con rươi không còn điều kiện phát triển.

Nhận ra vấn đề và được các chuyên gia, nhà khoa học tư vấn, người dân tại một số xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, TP. Hải Phòng,…đã bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất lúa gạo theo phương thức canh tác hữu cơ – từ bỏ hóa chất và thay bằng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,… Môi trường cũng nhờ vậy mà được cải tạo và phục hồi, giúp con rươi sinh sôi trở lại.

Muốn tối ưu hiệu quả trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi, bên cạnh việc lựa chọn những giống lúa chất lượng cao, nhà nông có thể chủ động bổ sung thêm rươi giống (mua từ các cơ sở sản xuất giống) vào ruộng để đảm bảo mật độ thả 250 – 300 con/m 2.

Do yêu cầu tiên quyết của quy trình canh tác hữu cơ là tuyệt đối không dùng hóa chất, việc duy trì và tăng cường nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa sẽ cần lượng phân bón hữu cơ hơn mức bình thường.

Ngoài ra, nhà nông cũng cần thay đổi nhận thức – tránh làm sạch cỏ trên ruộng (nhất là bằng thuốc diệt cỏ), đồng thời phun thêm chế phẩm sinh học – chứa những vi sinh vật hữu ích (EM- effective microorganism) hoạt động mạnh khi được đưa vào môi trường và làm lệch sự cân bằng theo hướng có lợi.

Trên trồng lúa sạch, dưới nuôi con đặc sản ví như lộc trời, nông dân ở những nơi này đang giàu lên - Hình 2

Video đang HOT

Mô hình kết hợp trồng lúa hữu cơ- gây nuôi con rươi bước đầu cho kết quả khả quan ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Tại xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – được xem là “thủ phủ” của con rươi, trong mùa vụ 2021, bà con ở đây đã áp dụng giải pháp chế phẩm sinh học do Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản cung cấp để cải tạo môi trường tại vùng trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi rộng 70 hecta.

Kết quả sau 4 tháng phun hai loại chế phẩm Emina-P và BT-Emi được đánh giá là hết sức khả quan. Hầu hết các loại bệnh (đạo ôn, khô vằn, bạc lá, …) và địch hại (rầy, sâu cuốn lá, …) đều được kiểm soát tốt mà không gây ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của rươi trong ruộng.

Theo ghi nhận cuối vụ, có những hộ đạt năng suất thu hoạch trung bình 15 – 18 kg rươi thương phẩm và 180 – 200 kg lúa trên 1 sào ruộng.

Để so sánh, doanh thu từ 1 sào lúa được canh tác bằng phương thức thông thường chỉ đạt khoảng 1,75 triệu đồng, tức 49 triệu đồng/ha; trong khi cũng 1 sào lúa trong mô hình sản xuất lúa – rươi hữu cơ kết hợp lại mang về 1,4 triệu đồng từ lúa, cộng thêm 4 – 6 triệu đồng từ rươi, tổng đạt 5,4 – 7,4 triệu đồng/sào (151 – 207 triệu đồng/ha và 10,57 – 14,49 tỷ đồng/70 ha).

Năng suất này thậm chí sẽ cao hơn nữa nếu bà con có thêm thời gian cải tạo đất – vốn đã bị nhiễm độc quá lâu – bằng vi sinh.

Mô hình trồng lúa lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi thành công tại Tứ Kỳ (Hải Dương) thực sự đã mở ra một hướng đi mới rất hứa hẹn, đáng để các địa phương khác có cùng điều kiện thổ nhưỡng tham khảo và nhân rộng.

Sơn La: Hái “lộc rừng” kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc

Vào dịp đầu năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong thì cũng là lúc bà con 2 bản Bua Xá, Bua Hin (xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) rủ nhau lên rừng hái bông chít - thứ gọi là "lộc rừng" ban tặng cho người dân nơi đây.

Nhờ bông chít, bà con có thêm đồng ra đồng vào khi tết Nguyên đán đang đến gần.

Những ngày này, đi dọc tuyến đường đất bụi mù mịt từ trung tâm xã Mường Hung lên 2 bản vùng cao Bua Xá, Bua Hin đâu đâu cũng thấy cảnh bà con tất bật phơi bông chít.

Theo chỉ dẫn của người dân, gia đình chị Lò Thị Cáu, dân tộc Khơ Mú, ở bản Bua Xá là người chuyên thu mua bông chít cho bà con 2 bản Bua Xá, Bua Hin. Ngôi nhà khang trang của chị Cáu ở ngay đầu bản, 2 ven đường và sân nhà của ngổn ngang bông chít.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 1

Chị Lò Thị Cáu phấn phởi vì năm nay bông chít được giá. Ảnh: Tuệ Linh.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Cáu chia sẻ: Đến nay, gia đình tôi đã thu mua bông chít của bà con trong vùng được khoảng 3 năm. Mỗi ngày, gia đình mua gom lại của bà con được từ 2 - 3 tạ bông chít. Sau đó, gia đình tiến hành phơi khô rồi bán lại cho thương lái.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 2

Mùa bông chít đẹp có giá cao chỉ diễn ra từ tháng 12 đến tháng 1 nên lúc này người dân bản địa đang tranh thủ đi rừng để kiếm tiền ăn Tết. Ảnh: Mùa Xuân.

"Bà con ở vùng này khổ lắm. Ngoài trồng lúa, trồng sắn và chăn nuôi thì bông chít là một trong những nguồn thu nhập của bà con vào lúc nông nhàn. Hiện, giá chít tươi khá cao, khoảng 5.600 đồng/kg. Nhờ bán chít, gia đình tôi cùng nhiều hộ trong bản có nguồn thu nhập khá để chuẩn bị Tết", chị Cáu phấn khởi.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 3

Anh Sồng Chống Nênh bên cạnh chiếc xe máy cà tàng đi hái bông chít. Ảnh: Tuệ Linh.

Cách nhà chị Cáu mấy bước chân là gia đình anh Sồng Chống Nênh, dân tộc Mông, bản Bua Hin. Anh Nênh kể: Mùa này, khoảng 6 giờ 30 sáng, khi ánh bình minh hiện lên với những tia nắng đầu tiên xuyên qua lớp khói sương giăng mắc trên nóc nhà, bà con trong bản lại í ới rủ nhau lên rừng hái bông chít.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 4

Mùa màng thu hoạch xong, vạt nương của bà con trở thành nơi phơi bông chít. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Nênh cho biết thêm: Người dân vùng này bắt đầu luồn rừng, lội suối hái bông chít từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau. Những người khoẻ mạnh, hái nhanh thì một ngày hái được 50 - 60 kg bông chít tươi; với giá 5.600 đồng/kg, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn. Từ nay đến tết Nguyên đán, thu được khoảng 10 - 15 triệu đồng, đủ để sắm cái Tết ấm cho vợ con.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 5

Công việc hái bông chít gặp nhiều gian nan, ngoài việc có thể bị rắn cắn, ong đốt, đôi tay của bà con bị lá chít cứa phải gây rỉ máu. Ảnh: Tuệ Linh.

Tuy nhiên, theo anh Nênh công việc hái bông chít cho thu nhập khá nhưng cũng đầy rẫy nguy hiểm. Bởi cây chít thường mọc ở vách đá, vực sâu, rừng rậm, nếu không may có thể bị rắn cắn, ong đốt hoặc rơi xuống vực bất cứ lúc nào nên phải cẩn thận.

Sơn La: Hái lộc rừng kiếm chục triệu dễ như ăn kẹo, bỏ công luồn rừng, lội suối, thậm chí gặp rắn độc - Hình 6

Người dân 2 bản Bua Hin, Bua Xá có cuộc sống khấm khá nhờ hái bông chít bán. Ảnh: Mùa Xuân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Sồng Vạ Ly, Trưởng bản Bua Hin, cho biết: Nhiều năm nay, cây chít đã giúp nhiều hộ gia đình khó khăn ở vùng này có cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt, vào dịp tết Nguyên đán đang cận kề, công việc hái bông chít đã giúp nhiều hộ dân thiếu đói, khó khăn có thêm điều kiện sắm Tết.

Bà con người Khơ Mú, người Mông ở 2 bản Bua Hin, Bua Xá coi bông chít là "lộc rừng" do ông trời ban tặng; nhất là năm nay bông chít được giá nên bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Ekip bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người00:59Người bị tố cắt ghép, dàn dựng clip gái xinh 'đi xe số dơ, không được tử tế' lên tiếng xin lỗi, hứa giải thích mọi chuyện?00:32Đàn chó mèo hơn 500 con cứu từ lò sát sinh ở TP.HCM: Ngày ăn 65kg gạo, 20kg thịt heo, tháng tiêu tốn khoảng 60 triệu đồng04:33Cuộc ly hôn ngàn tỷ chính thức khép lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn giữ nguyên 1 'thói ăn chơi'08:18‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô sở hữu trại cá lên đến 30 tỷ, từng kinh doanh BĐS và nợ như ‘chúa Chổm’03:22Clip ông bố Việt Nam khóc nức nở khi tiễn con gái đi lấy chồng ở sân bay viral khắp MXH Trung Quốc, xem xong ai cũng phải bật khóc00:17'Vua cá Koi' Thắng Ngô và góc khuất hôn nhân ít ai biết với vợ cũ: Đã rạn nứt từ rất lâu03:37Khoảnh khắc ngọn lửa cuồn cuộn bùng lên sau tiếng nổ lớn tại phòng trọ, 3 bố con cấp cứu01:15Clip: Rơi từ tầng 5 xuống đất, bé trai vẫn sống sót thần kỳ00:16Ông chủ Facebook và chuyện tình ly kỳ cùng vợ gốc Việt khiến dân tình ngỡ ngàng04:48Loạt clip để đời trong đám cưới Hà Đức Chinh: Cô dâu chú rể đồng lòng vượt thử thách vui, Quang Hải giới thiệu bạn gái với Văn Toàn02:55Hé lộ cuộc sống như bà hoàng của Phạm Hương ở Mỹ, 1 góc biệt thự khiến nhiều người ‘choáng ngợp’06:02Chey Tae-won - Chủ tịch tập đoàn SK ly dị con gái Tổng thống vì người tình và cái kết ngán ngẩm05:40Vừa kết thúc vụ ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vén màn bí mật về hành trình có nhiều chân dài sắp tới13:29B. R. Shetty: Bán thuốc dạo một bước thành tỷ phú đô la, chưa kịp hưởng thụ thì phá sản vì nợ nần05:47Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang lan nhanh, cha mẹ nên đưa con đi khám ngay nếu có những biểu hiện này!04:00Bạn thân “Vua cá Koi” tiết lộ bí mật khó ngờ về Thắng Ngô và vợ cũ03:01Tin tức thời tiết hôm nay, 8.5.2022: Cảnh báo nguy cơ lũ quét vùng núi Bắc bộ04:54Cô dâu chú rể trùm chăn 'lọ mọ trong tối' trước mặt khách - phong tục lạ của miền Tây03:37TP.HCM: Người đàn ông bị điện giật tử vong khi cắt tỉa cây xanh trên mái nhà01:19

Tiêu điểm

Chồng cũ Hoàng Oanh bất ngờ ẩn ý ai đó sống hai mặt sau khi trở về từ Việt Nam
10:11:19 16/05/2022
Người phụ nữ bấm được biển ngũ quý 7: Ai trả 500 triệu tôi mới bán
17:32:04 15/05/2022
Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu
17:25:03 16/05/2022
Denis Đặng nói về mức cát-xê "đáng giá cả gia tài"
11:36:30 15/05/2022
Đề nghị công nhận cộng đồng người Việt tại Mỹ là dân tộc thiểu số Hoa Kỳ
11:47:27 15/05/2022
Bất chấp trời mưa, CĐV tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn cuồng nhiệt cổ vũ cho U23 Việt Nam
20:18:27 15/05/2022
Bé trai 4 tuổi mất tích, mẹ uống thuốc diệt cỏ tự tử: Gia đình cầu cứu
10:12:27 16/05/2022
Lắp nhiều phao cứu sinh trên các cây cầu ở Hà Nội
10:52:36 15/05/2022
Giá vàng hôm nay 16/5: Gảm sâu về ngưỡng 1.800 USD/ounce
07:09:11 16/05/2022
Hà Nội: 5 ô tô đâm liên hoàn, 1 xe lật chắn ngang đường Vành đai 3
22:47:46 15/05/2022

Thông tin đang nóng

Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao
17:47:30 16/05/2022
NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”
18:53:53 16/05/2022
Cát Phượng từng có con với Kiều Minh Tuấn 11 năm trước nhưng dại dột phá thai chỉ vì 1 lý do
19:25:19 16/05/2022
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn
20:56:58 16/05/2022
Trắng tay khi ly hôn, 'Vua cá Koi' lộ clip phục vụ Hà Thanh Xuân đi diễn, khiến CĐM hả hê thay vợ cũ
18:54:59 16/05/2022
Lý do đằng sau việc Cát Phượng lên tiếng xác nhận việc chia tay Kiều Minh Tuấn vào đúng ngày 15-5
17:35:18 16/05/2022
Đỗ Hiếu "đá xéo" Cát Phượng "nói nhiều nhức đầu"?
18:05:03 16/05/2022
Giữa lúc Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn nhận tin vui trọng đại khiến CĐM ngỡ ngàng
17:35:24 16/05/2022
Phía Cát Phượng có động thái đáp trả khi bị netizen chửi bới dùng chiêu trò để PR
20:28:48 16/05/2022
Số lượng "mẹ vợ" đã tăng lên nhiều nhưng con trai nhà Hoàng Oanh chỉ nhìn mỗi... con gái nhà Nhã Phương
20:53:48 16/05/2022

Tin mới nhất

Bắc Ninh: Uống rượu rồi lái xe đâm vào lan can, 2 người tử vong tại chỗ

18:45:23 16/05/2022
Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân khiến 2 người thiệt mạng sau vụ lái xe đâm vào lan can cầu, xảy ra tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành

Đi xe máy tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

18:41:26 16/05/2022
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra lúc 3h40 sáng nay (16/5) tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam khiến 2 du khách người Anh tử vong

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

15:47:27 16/05/2022
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh

Sơn La: Đá lăn gây ách giao thông trên Quốc lộ 279D

15:46:21 16/05/2022
Khoảng 5 giờ 15 phút sáng 16/5, tại Km91 100, trên Quốc lộ 279D, khu vực dốc Cao Pha, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra đá lăn xuống mặt đường làm ách tắc giao thông cục bộ

Tìm nguyên nhân cá chết ở Châu Đốc (An Giang)

15:43:44 16/05/2022
Liên quan đến tình trạng cá nuôi bè của một số hộ nuôi thủy sản trên nhánh sông Hậu (đoạn sông Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) chết hàng loạt, sáng 16/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, ...

Hà Nội: Dập tắt đám cháy lớn tại công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

12:31:24 16/05/2022
Theo tin ban đầu, khoảng 11 giờ 30 phút trưa 15/5, tại thôn 10 xã Trung Châu, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy tại một công ty, xưởng chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng

Những công lao to lớn của Thái sư Lưu Cơ đối với lịch sử dân tộc

11:57:29 16/05/2022
Hướng tới kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Thái sư Lưu Cơ (1013 - 2023),sáng 15/5, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng...

Mùa Phật đản trên đất Cố đô

11:52:40 16/05/2022
Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên - Huế diễn ra từ ngày 8 - 15/5 và mở đầu bằng Lễ Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương, cũng là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh. Những ngày qua, tại các các ngôi chùa lớn như tổ đình Từ Đ...

Đi chơi thác gần thủy điện, một người bị đuối nước tử vong

11:51:13 16/05/2022
Chiều 15/5, Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng vừa tìm thấy thi thể nạn nhân đi chơi thác Ankroet bị đuối nước tử vong

Giá heo hơi hôm nay 16/5: Ổn định trên cả ba miền

11:44:15 16/05/2022
Thị trường khu vực miền Nam hôm nay không có thêm thay đổi mới, duy trì giao dịch quanh ngưỡng trung bình là 57.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 16/5: Giao dịch trong khoảng 40.200 - 40.800 đồng/kg

11:42:51 16/05/2022
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 07/2022 giảm 18 USD/tấn ở mức 2.040 USD/tấn, giao tháng 09/2022 giảm 18 USD/tấn ở mức 2.043 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao thá...

Giá tiêu hôm nay 16/5: Đi ngang tại một số địa phương

11:41:44 16/05/2022
Theo dự đoán của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), sản lượng hồ tiêu có khả năng sẽ tiếp tục giảm 3% trong năm 2022, chủ yếu là từ Việt Nam và Ấn Độ

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 2: Liệu pháp tăng 'sức đề kháng'

09:43:04 16/05/2022
Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tiếp sau đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine và các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc đã làm gián đoạn nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, đồng thời k...

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 3: Củng cố vị thế của Việt Nam

09:40:38 16/05/2022
Để quá trình hội nhập có tính bền vững cao hơn, việc tạo ra và củng cố vị thế trong mạng lưới các chuỗi cung ứng toàn cầu là hết sức quan trọng, đặc biệt khi hệ thống này bị đứt gãy do tác động của dịch COVID-19 và các bất ổn chính trị

Kết nối lao động tới khu công nghiệp

09:38:04 16/05/2022
Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động huyện Mê Linh (Hà Nội) năm 2022 thu hút 31 doanh nghiệp (DN) tham gia tuyển dụng 1.280 chỉ tiêu với đa dạng mức lương lên tới trên 20 triệu đồng dành cho người lao động (NLĐ) và sinh viên sắp tốt...

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 1: Thế 'khó chồng khó'

09:36:18 16/05/2022
Từ năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 cùng các vấn đề địa chính trị liên tục bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

09:24:04 16/05/2022
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ý kiến rằng, chính sách chống phân biệt đối xử, kỳ thị, lợi dụng cần được quy định đối với tất cả các đối tượng người tiêu dùng và trong tất cả các hoạt động của cá nhân, tổ chức ki...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

09:11:35 16/05/2022
Thế nhưng cũng chính điều kiện thời tiết này lại tạo điều kiện thuận lợi cho cây nho phát triển. Dựa trên thế mạnh của vùng đất đối với cây nho, tỉnh Ninh Thuận đã phát huy lợi thế, sẵn sàng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế bi...

Đánh thức tiềm năng thương mại vùng biên

09:08:32 16/05/2022
Dịch COVID-19 kéo dài khiến hoạt động thương mại biên giới gặp không ít trở ngại nhưng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới vẫn đạt nhiều kết quả khả quan

Forbes gọi tên loạt ngân hàng Việt trong Top Global 2000

09:06:18 16/05/2022
Tạp chí Forbes vừa gọi tên 4 ngân hàng Việt vào bảng xếp hạng 2.000 công ty lớn nhất trên thế giới (Top Global 2000)

Hội thảo về nông sản và thực phẩm, đồ uống ‘Hương vị Việt Nam thăng hoa thế giới’

08:51:42 16/05/2022
Ngày 13/5, tại TP Hồ Chí Minh, Sàn thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com phối hợp cùng Cục Chế biến và phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo chuyên đề về thị trường nông sản và thự...

Xuất khẩu tạo đà cho doanh nghiệp gỗ tăng trưởng

08:49:35 16/05/2022
Không chỉ kín đơn hàng đến hết quý III/2022, một số doanh nghiệp gỗ cũng đã chốt xong đơn hàng hết năm 2022

Thời tiết ngày 16/5: Miền Bắc giảm nhiệt, có nơi trời lạnh 17 độ C

07:48:32 16/05/2022
Dự báo thời tiết hôm nay (16/5), không khí lạnh đổ bộ, các tỉnh miền Bắc giảm nhiệt, trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh 17-19 độ C

Thị trường hết sóng, nhà đầu tư rút vốn đột ngột, người trót cọc tiền lao đao khó thoát hàng

07:37:02 16/05/2022
Một số thị trường bất động sản ghi nhận tình trạng sau cơn sóng lên là hiện tượng nhà đầu tư tay to rút vốn còn môi giới hay nhà đầu tư tay ngang lỡ trót cọc nhưng không thể thoát hàng

“Choáng” với mức tăng giá biệt thự, một huyện của Hà Nội tăng 82%

07:33:42 16/05/2022
Trong tháng 4, biệt thự, nhà liền kề ghi nhận lượng quan tâm cao cùng với đó giá tăng đáng kể, đặc biệt tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP.HCM

Nhà ở xã hội 300 triệu đồng của Vinhomes tại TPHCM và Hà Nội: Khi nào xây dựng, ai được ưu tiên mua?

07:26:54 16/05/2022
Theo kế hoạch, Vinhomes sẽ phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch công ty Vinhomes cho biết, việc khởi công dự án nhà ở xã hội của công ty này dự kiến được triển khai ngay từ tháng 8 năm nay và...

Sẽ thông qua chủ trương đầu tư cầu cần Giờ và Thủ Thiêm 4

07:24:48 16/05/2022
Dự án cầu Cần Giờ (tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng) và cầu Thủ Thiêm 4 (5.300 tỉ đồng) được quyết định sẽ thông qua chủ trương đầu tư và tiến hành lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong giai đoạn 2022 - 2023

Có thể bạn quan tâm

Nửa đêm nghe được lời thì thầm vọng ra từ phòng mẹ chồng mà tôi xúc động

Tâm sự

22:37:21 16/05/2022
Chồng đi vắng, mọi việc trong nhà đều một mình tôi lo, con ốm con đau cũng chỉ có tôi chăm sóc

Kiều Minh Tuấn quan tâm con Cát Phượng sau chia tay: Vẫn thăm hỏi nhau

Sao việt

22:34:37 16/05/2022
Sau thời gian dài vướng tin đồn chia tay, Cát Phượng đã có câu trả lời cho truyền thông. Nữ nghệ sĩ chính thức xác nhận đường ai nấy đi với bạn trai, dù vậy cặp đôi hiện tại vẫn giữ mối quan hệ tốt

Nhan sắc gây xao xuyến của “Nữ thần Philippines” SEA Games năm nay: Con gái đánh võ thì ra vẫn có thể dịu dàng cuốn hút đến thế

Sao thể thao

22:29:08 16/05/2022
Cô gái vàng của làng thể thao Philippines - Agatha Wong đã giữ vững ngôi vô địch Wushu nữ nội dung Thái cực kiếm tại SEA Games 31

Phát hiện thi thể trôi sông ở Vĩnh Long, nghi của bé trai 4 tuổi mất tích

Sự kiện nóng

22:21:06 16/05/2022
Anh Lê Tuấn Anh (39 tuổi) cho biết lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã liên hệ với gia đình anh, thông báo tìm thấy thi thể của một đứa trẻ trôi trên sông, đang trong giai đoạn phân hủy

Hạ U23 Lào nhờ khoảnh khắc không ngờ tới, U23 Thái Lan né được U23 Việt Nam ở bán kết

Bóng đá việt nam

22:20:53 16/05/2022
U23 Thái Lan đã không bung sức khi đấu U23 Lào, bởi chỉ cần một chiến thắng nhẹ nhàng cũng đủ giúp đội bóng này có được ngôi nhất bảng B

Cầu thủ Quang Hải tham gia buổi giao lưu tại Cần Thơ, nhưng điều anh làm trong sự kiện mới khiến mọi người bất ngờ

Bên lề sân cỏ

22:08:07 16/05/2022
Hôm qua ngày 15/05, buổi giao lưu cùng người hâm mộ diễn ra tại Cần Thơ của Quang Hải có nhiều hoạt động thực sự ý nghĩa

Kiều nữ "đốn tim" ghé đất Nghệ, hàng loạt nhà đầu tư sa bẫy

Pháp luật

22:07:15 16/05/2022
Trong vai một doanh nhân kinh doanh bất động sản thành đạt, với vẻ ngoài xinh đẹp, Âu Thị Thanh Hằng thường xuyên đăng tải các hình ảnh về cuộc sống sang chảnh để kêu gọi “chung vốn” từ các nhà đầu tư, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản ...

Cosplay Raiden Shogun làm anh em game thủ quên cả bản gốc

Cosplay

22:05:04 16/05/2022
Album Cosplay Raiden Shogun được đăng tải bởi Kai Photography nhận được sự quan tâm của đông đảo anh em game thủ Genshin Impact

Cách chế biến món thịt chân giò xào lăn cực ngon mà không ngán

Ẩm thực

22:02:28 16/05/2022
Với phần bì được nướng sơ tạo cho bì có độ giòn và thơm đã làm nên món thịt chân giò xào lăn có thể dùng làm món nhậu hoặc để ăn với cơm vừa thân thuộc nhưng cũng không kém phần lạ miệng. Bạn hãy vào bếp cùng làm ngay món chân giò xào l...

Cuộc sống của Park Han Byul sau biến cố chồng ngồi tù

Sao châu á

22:02:27 16/05/2022
Nữ diễn viên ở ẩn sau khi chồng doanh nhân vướng vòng tù tội. Cô đưa con trai đến đảo Jeju sinh sống và kinh doanh

Amber Heard trở lại tòa, tiếp tục kể tội Johnny Depp

Sao âu mỹ

22:00:01 16/05/2022
Diễn viên Aquaman nói rằng Johnny Depp vẫn không kiểm soát được tính nóng nảy dù hai người đã hàn gắn tình cảm sau vụ xô xát năm 2015

Hy hữu: Cặp vợ chồng ở Hà Nội đi viện vì vô tư uống nước làm mát ô tô vì tưởng bia, nước giải khát

Sức khỏe

21:48:27 16/05/2022
Nghĩ hai lon nước được người quen cho là bia hoặc nước giải khát, hai vợ chồng ở Long Biên, Hà Nội vô tư uống mà không ngờ đó là nước làm mát ô tô, phải nhập viện 108 trong tình trạng hoảng loạn, lo sợ