Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người - Hình 1

Cô và trò Trường MN May Kindergarten.

Đi trên nẻo đường xuân mới, cảm nhận bao trùm thật rõ nét là sự giao hòa của đất trời và lòng người, với mối nhân duyên tốt đẹp càng thôi thúc mỗi người làm công tác giáo dục trăn trở về sứ mệnh “trồng người”.

Phát huy nội lực người thầy

Có lẽ, hiếm mùa xuân nào chúng ta lại phấn khởi như mùa xuân năm nay. Bước đi trên con đường xuân mới, chúng ta phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng sinh nhật Đảng lần thứ 91 và đặc biệt là điểm vào dấu mốc của năm thứ 7 toàn ngành Giáo dục bắt tay vào triển khai nhiệm vụ theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đây là nhiệm vụ vừa vinh quang và cũng thật nặng nề, càng khiến mỗi người làm công tác giáo dục nhận rõ hơn về con đường mình đang đi, về nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn và theo đuổi. Để rồi chúng ta “ngộ” ra: Nếu không tự mình đổi mới tư duy và phương pháp dạy học , cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục … thì chẳng khác gì người lính tự buông súng ngay giữa trận tiền.

Nhất là giờ đây sứ mệnh, nhiệm vụ của mỗi người thầy đã được chỉ rõ không phải chỉ dạy, mà còn phải từng bước dạy cho người học biết tự học , tự đọc sách , tìm tòi, tra cứu, phát hiện ra điều mới … Nghĩa là phát huy tích cực nội lực của mình để thông qua tri thức mà phát triển trí tuệ, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách, chứ không phải chỉ tiếp thu tri thức một cách thụ động, dù là tri thức tiên tiến.

Hay nói cách khác, nhiệm vụ mỗi người thầy là thông qua giáo dục mà đánh thức tiềm năng trong mỗi HS, SV để khơi dậy và phát triển nội lực đó của người học. Đó thực sự là một công việc không dễ chút nào, bởi thực tế xã hội đang có những chuyển biến chóng mặt, ở đó nhiều vấn đề, kiến thức, quan niệm mới hôm qua còn được chấp nhận, hôm nay đã có thể không còn thích hợp…

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người - Hình 2

HS Trường Tiểu học Thăng Long Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Nhân vật trung tâm đổi mới

Cũng chính từ mục tiêu của sự nghiệp GD- ĐT mà nghị quyết Đại hội Đảng chỉ rõ, là không chỉ nhằm tạo ra con người làm ngay được một nghề nghiệp, một công việc cụ thể trước mắt, mà còn phải nhìn xa hơn. Đào tạo những con người có khả năng thích ứng linh hoạt với hoàn cảnh, nghề nghiệp, công việc luôn luôn thay đổi sau này. Tạo ra những con người thạo việc, năng động, sáng tạo , biết lo cho bản thân, cộng đồng, đồng thời cũng là những công dân có trách nhiệm với xã hội , với đất nước… Những mục tiêu này càng khiến mỗi người làm công tác giáo dục thêm sự lắng kết, trở trăn về nghề. Mỗi nhà giáo xác định rõ, chấp nhận đến với nghề dạy học đồng nghĩa với việc phải luôn phấn đấu trở thành người thầy mẫu mực, là tấm gương tiêu biểu của con người mới.

Trước những đòi hỏi của công cuộc đổi mới giáo dục, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, dành sự quan tâm đặc biệt tới sự nghiệp GD-ĐT. Vị thế, vị trí người thầy được xem là nhân vật trung tâm của quốc sách ấy. Điều đó cũng đồng nghĩa vai trò trách nhiệm người thầy càng đặc biệt quan trọng, đòi hỏi lao động của người thầy càng phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc. Vì thế công việc rất cần mỗi người dạy học phải bắt tay vào làm ngay lúc này là phải không ngừng tự hoàn thiện mình để theo kịp các bước tiến khoa học, đáp ứng kịp thời các yêu cầu thực tiễn đặt ra cho sự nghiệp giáo dục.

Bên cạnh đó, người thầy phải luôn lấy yếu tố đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp làm hàng đầu qua việc không ngừng rèn luyện để hoàn thiện lối sống, nhân cách của mình; sống có lòng nhân ái, làm việc có trách nhiệm với chính mình và xã hội . Ngoài ra, mỗi người thầy cũng cần phải thường xuyên tiếp thu, lắng nghe sự đóng góp chân thành từ phía đồng nghiệp và người học; nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận những ưu điểm và khiếm khuyết của bản thân trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu; cần tránh tình trạng dễ làm, khó bỏ, tôn vinh, đánh bóng uy tín của mình….

Nhà giáo dục có trí tuệ

Nói một cách chung nhất, đó là mỗi người thầy phải có thế giới quan khoa học đúng đắn. Mặt khác, người thầy phải có năng lực chọn lọc các tri thức cơ bản, hiện đại thực tiễn, phù hợp với phương pháp giáo dục của bậc học để có thể chuyển tải nội dung môn học tới học trò một cách hấp dẫn, hiệu quả. Giáo dục ngoài tính chất khoa học, còn là một nghệ thuật. Người thầy giáo giỏi cần nắm chắc về chuyên môn và giỏi về nghệ thuật truyền đạt.

Có thể nói, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang đặt ra những yêu cầu bức thiết đối với nền GD- ĐT nói chung và việc lưu giữ, phát huy những giá trị cao đẹp của đạo đức người thầy trong truyền thống nói riêng. Để tạo ra một lớp người Việt Nam cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trí tuệ, đủ năng lực đưa nước ta hội nhập với văn minh nhân loại mà bản sắc dân tộc vẫn được giữ vững, là nhiệm vụ của toàn xã hội, nhưng trong đó người thầy giữ vai trò yếu tố quyết định. Nói cách khác, người thầy phải không ngừng vươn lên để tiếp tục khẳng định cái tâm, cái tầm của một nhà giáo dục có trí tuệ, có đạo đức, chống tư tưởng áp đặt và biểu hiện quyền lực trong truyền thụ tri thức mới có thể hoàn thành được sứ mệnh và nhiệm vụ “trồng người”.

Tâm huyết nhà giáo

Yêu cầu mới của giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải liên tục cập nhật kiến thức, đổi mới tư duy và hoạt động dạy học.

Tại nhiều trường học của TP Cần Thơ, đội ngũ thầy cô giáo luôn tâm huyết, nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Tâm huyết nhà giáo - Hình 1

Cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của TP Cần Thơ tham gia Khóa tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ về vận dụng giáo dục STEAM vào dạy học ở bậc mầm non, được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: CTV

Cách đây 8 năm, thầy Nguyễn Thế Vinh, Tổ phó Tổ Tin học, Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh đến với nghề giáo. Thầy Vinh nhớ lại: "Hồi xưa, ước mơ của tôi là trở thành lập trình viên. Vào ngành Giáo dục, được phân công dạy môn Tin học, những tiết dạy đầu tiên của tôi, cả thầy và trò đều bỡ ngỡ. Hình ảnh các em lúng túng trước máy vi tính, bàn phím khiến tôi quyết tâm theo nghề. Các em ở vùng ven, thiếu môi trường công nghệ, tôi nghĩ, mình cần đồng hành". Thầy Vinh là cựu học sinh Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh (trước đây là Trường THCS Thạnh Quới) nên hiểu hoàn cảnh của học trò và luôn tìm phương pháp dạy học dễ hiểu, dễ nhớ; đồng thời nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới. Em Nguyễn Thị Thúy Kiều, học sinh lớp 8A1, cho biết: "Thầy thường bắt đầu bài mới bằng video clip dẫn chuyện. Sau phần lý thuyết, em và các bạn được thực hành ngay".

Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh luôn tạo điều kiện để thầy cô đổi mới phương pháp giảng dạy. Trường tổ chức hội thi Tin học, tạo phong trào giúp học sinh tự học, tự tìm hiểu. Nhờ vậy, Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh hiện là một trong những đơn vị đoạt nhiều giải thưởng môn Tin học. Tiêu biểu như sản phẩm "Điều khiển thiết bị điện trong gia đình" của học sinh do thầy Vinh hướng dẫn, đoạt giải Nhất cấp huyện, giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp quốc gia Hội thi Tin học trẻ năm học 2019-2020. Riêng thầy Vinh đạt giải Nhất cấp thành phố và giải Ba cấp quốc gia Hội thi Tin học trẻ dành cho khối cán bộ viên chức. Thầy Vinh cho biết: "Kiến thức công nghệ luôn đổi mới không ngừng, đòi hỏi giáo viên phải nỗ lực nâng cao trình độ, vận dụng kết hợp các môn khác như Toán, Vật lý".

Thầy cô ở các trường phổ thông của TP Cần Thơ luôn tập trung học tập, nâng cao trình độ. Câu chuyện của cô Nguyễn Minh Thủy Tiên, Tổ trưởng Tổ 4, Trường Tiểu học Bình Thủy, là một điển hình. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm năm 2003, cô Thủy Tiên về trường công tác. Trong 17 năm qua, bên cạnh giảng dạy, cô học đại học và các chứng chỉ Tin học, Anh văn vào thứ bảy, chủ nhật, dịp hè... Cô Thủy Tiên còn vận dụng linh hoạt, đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách sử dụng hình ảnh trực quan, hay lồng ghép các trò chơi vào bài giảng... "Từ nhỏ, tôi đã yêu thích dạy học, lại được làm việc ở ngôi trường đồng nghiệp đoàn kết, hỗ trợ trong chuyên môn, Ban giám hiệu tạo điều kiện để giáo viên học tập nâng cao trình độ nên tôi càng nỗ lực hơn" - cô Thủy Tiên chia sẻ. Cô Thủy Tiên là giáo viên dạy giỏi ở nhiều cuộc thi từ cấp cơ sở đến cấp thành phố.

* * *

Nghị quyết số 29-NQ/TW về "Ðổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" đã khẳng định vai trò "quyết định chất lượng giáo dục" của đội ngũ nhà giáo. TP Cần Thơ đang thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đó.

Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh được Bộ GD&ĐT chọn là 1 trong 3 đơn vị triển khai dạy thực nghiệm Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới từ năm học 2016-2017; được Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chọn thực hiện phương pháp giáo dục hành động theo Dự án WINDY mở rộng giai đoạn 2017-2019; được chọn thực hiện Trường Điển hình đổi mới năm 2020. Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh, cho biết: "Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục, đội ngũ thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục". Hiện nay, hầu hết 70 cán bộ, giáo viên của trường có trình độ đại học, trong đó có 4 thạc sĩ. Thầy Lộc nói: "Theo Luật Giáo dục mới, trường vẫn còn 2 giáo viên chưa đạt trình độ đại học, đang học nâng chuẩn. Đến năm 2025, cán bộ, giáo viên của trường đạt chuẩn 100%".

Cô Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, cho biết: "Tập thể Trường Tiểu học Bình Thủy là một trong những điển hình trong xây dựng môi trường làm việc, quản lý điều hành, phát huy sáng tạo của giáo viên. Đây còn là đơn vị tạo nguồn cán bộ chủ chốt cho các trường khác". Hiện nay tất cả 55 cán bộ, giáo viên nhà trường được tập huấn Chương trình GDPT mới, bồi dưỡng về chuyên môn... Trường cũng tạo điều kiện để 2 giáo viên chưa đủ chuẩn học tập đáp ứng yêu cầu mới. Thầy Triệu Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy, cho biết: "Năm học 2021-2022, Chương trình GDPT mới thực hiện ở lớp 2. Trường đang chuẩn bị nguồn lực để thực hiện đạt hiệu quả".

Năm 2004 thành phố có khoảng 9.500 cán bộ, giáo viên; hiện nay có hơn 15.000 người. Cùng với sự lớn mạnh về số lượng, chất lượng đội ngũ không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện nhiệm vụ GD&ĐT của thành phố. Đó là nỗ lực không ngừng của toàn ngành, từ chủ trương, chính sách tạo điều kiện để đội ngũ thầy cô giáo nâng cao trình độ, phát huy năng lực đến sự tâm huyết trong học tập, rèn luyện của từng giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện của giáo dục, đào tạo cũng như sự kỳ vọng của xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?
21:21:45 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
Định mệnh của Triệu Lệ Dĩnh: 19 tuổi chung phim với chồng tương lai mà không hay biết, địa vị năm đó trái ngược hẳn bây giờ
22:37:52 14/04/2021
Ngay ngày cưới, chị dâu thẳng tay tát anh tôi rồi công bố đoạn clip khiến mọi người điêu đứng, bàng hoàng
22:14:24 14/04/2021
Hồ Quang Hiếu gây tranh cãi vì cười tươi trong đám tang ba Hiếu Hiền
23:16:44 14/04/2021
Chuyển nhầm cho người yêu 50 triệu, thanh niên nhắn tin cho bố mẹ cô đòi bằng được và cái kết
22:11:13 14/04/2021
Nathan Lee nói về scandal với Ngọc Trinh: Tôi không ngồi yên để chịu những gì tấn công tôi
21:04:27 14/04/2021

Tin mới nhất

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man

05:57:04 15/04/2021
 Văn học bắt nguồn từ đời sống xã hội, khi làm văn đừng nghĩ rằng chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần phải đưa nó trở lại với cuộc sống, phục vụ đời sống.

Điểm sáng ngành Giáo dục

05:56:56 15/04/2021
Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí) là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục.

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?

22:09:24 14/04/2021
Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

22:06:06 14/04/2021
 Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

22:03:53 14/04/2021
Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

21:55:50 14/04/2021
Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Lựa chọn SGK lớp 2: Chủ động và trách nhiệm trong đề xuất

21:54:04 14/04/2021
Hội đồng chọn SGK lớp 2 – lớp 6 của TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lựa chọn SGK, báo cáo Chủ tịch UBND TP để ra quyết định chọn sách. SGK được các cấp hội đồng lựa chọn đảm bảo tiêu chí phù hợp, hiệu quả. 

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

21:51:18 14/04/2021
Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí...

"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

21:42:08 14/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Đăng ký xét tuyển đại học thế nào để tăng tỷ lệ đỗ?

21:39:52 14/04/2021
Các chuyên gia cho rằng, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành rồi mới chọn trường. Với mỗi ngành cần chú ý đến phương thức tuyển sinh, lựa chọn những phương thức phù hợp để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

21:36:58 14/04/2021
TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng, lương thực và biến đổi khí ...

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

14:18:01 14/04/2021
Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - tiết học biên giới.

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu nào bán được nhiều ô tô nhất tại Việt Nam trong quý I/2021?

Ôtô

06:51:32 15/04/2021
Trong quý I/2021, Hyundai là thương hiệu có số lượng xe bán ra nhiều nhất với 15.886 chiếc được bàn giao tới tay người dùng.

Hòa Minzy khoe style mới, xế hộp 5 tỷ còn không hot bằng body mẹ bỉm

Phong cách sao

06:50:38 15/04/2021
Hòa Minzy gây trầm trồ khi thử sức với phong cách cá tính, sắc sảo, khác hẳn với diện mạo bánh bèo mọi khi.

Mạnh Trường: ‘Vai Hải trong Hồ sơ cá sấu là nuối tiếc lớn’

Phỏng vấn sao

06:50:22 15/04/2021
Mạnh Trường cho rằng vai diễn trong Hồ sơ cá sấu chưa thể hiện được hết màu sắc mà bản thân anh mong muốn.

Seo Ye Ji: Đóa hoa báu vật nở muộn bị lột mặt nạ sau 1 đêm, "điên nữ" đáng sợ từ phim ra đời thực mấp mé ở bờ vực "toang" cả sự nghiệp

Sao châu á

06:46:57 15/04/2021
Seo Ye Ji đã từng là điên nữ được yêu thích vì quá xinh đẹp và có tính cách độc đáo, trước khi scandal thao túng, điều khiển bạn trai cũ nổ ra.

'Cha đẻ' Bitcoin thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới 

Thế giới số

06:34:20 15/04/2021
Lượng Bitcoin mà nhà sáng lập bí ẩn Satoshi Nakamoto sở hữu có thể giúp ông lọt vào top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới.

OPPO Reno6 được phát hiện trên Geekbench cùng Snapdragon 768G 

Đồ 2-tek

06:30:04 15/04/2021
OPPO Reno6 (PEXM00) sử dụng Snapdragon 768G 5G và RAM 8GB vừa được tiết lộ qua Geekbench.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/4: Giảm dần tỷ trọng vị thế trung hạn trong những nhịp tăng

Đời sống

06:28:14 15/04/2021
Với việc phản ứng tốt với vùng hỗ trợ gần quanh 1.235 điểm, trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn diễn biến rung lắc trong nhịp đi lên thử thách lại đỉnh cũ và tín hiệu cảnh báo đảo chiều ...

Hành trình bay vào vũ trụ của ông Yuri Gagarin 60 năm trước 

Clip hay

06:26:37 15/04/2021
Phi hành gia Gagarin là người đầu tiên bay vào không gian vào ngày 12/4/1961. Hành trình kéo dài 108 phút của ông đánh dấu thành tựu lịch sử của Không quân Liên Xô (cũ).

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/4: Thêm 4 ca mắc nhập cảnh tại Khánh Hòa và Kiên Giang; tổng cộng có 2.737 bệnh nhân

Sự kiện nóng

06:26:28 15/04/2021
Bản tin sáng 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng

Tâm sự

06:22:20 15/04/2021
Hôm ấy tôi và anh ôm nhau khóc nức nở, bố mẹ tôi cũng vô cùng hối hận vì hành động quá đáng của mình khi trước.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Sáng tạo

06:18:38 15/04/2021
Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Chiếc filter hot nhất Instagram mà ai cũng dùng thời gian qua lại đang khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa, vì đâu nên nỗi?

Netizen

06:17:21 15/04/2021
Filter mặt bánh gạo lấp lánh đang được nhiều người dùng Instagram yêu thích là nguồn cơn của cuộc tranh cãi này.

Mỹ thất thu 1.000 tỷ USD mỗi năm vì gian lận thuế

Thế giới

06:15:03 15/04/2021
Ủy viên Sở thuế Mỹ ước tính nước này đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm, phần lớn do các chiêu trò gian lận thuế của những tập đoàn lớn.

Thần số học: Đi tìm con số đường đời của bạn thông qua ngày tháng năm sinh và khám phá ý nghĩa của cuộc đời bạn

Trắc nghiệm

06:12:05 15/04/2021
Để có được con số đường đời của bản thân, bạn chỉ cần cộng tất cả ngày tháng năm sinh của mình lại và quy về một chữ số.

Mách nhỏ các nàng bí kíp sang nhà anh người yêu lần đầu không bị bối rối

Tình yêu

06:11:14 15/04/2021
Lần đầu ra mắt gia đình người yêu là lần quyết định tương lai cho cuộc tình hai bạn.