Trekking hang Én – Hành trình khám phá đầy bí ẩn

Theo dõi VGT trên

Hang Én nằm ở khu trung tâm trong quần thể núi đá vôi thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình, Việt Nam); là hang động lớn thứ ba trên thế giới, sau hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia).

Đường tới hang Én xuyên qua rừng rậm; qua dốc cao và ngoằn ngoèo; qua khoảng 30 quãng suối và sông… nên chỉ có một phương tiện di chuyển: đôi chân đi bộ. Trekking hang Én, đối với tôi là một hành trình khám phá thú vị, lãng mạn và đầy bí ẩn.

Hành trình ấy được khởi đầu bằng con dốc Ba Giàn gần 2km. Dốc cao và gập ghềnh. Đường mòn vừa một người đi, khá trơn, nhiều chặng có cây khô chắn ngang phải trèo qua; hoặc những vòm dây leo giăng chéo phải khom người chui qua. Bù lại, ta sẽ được nhìn tận mắt những gốc cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại dây leo; có cả phong lan nữa. Đương nhiên có cả sên, vắt, nhiều loài côn trùng và chim chóc tôi không biết tên… Cảm giác về một cuộc “ngược dòng” tìm về với thủa sơ khai đến với tôi ngay khi len lỏi qua cánh rừng nguyên sinh này.

Đi hết dốc Ba Giàn là tới thung lũng Rào Thương, được bao quanh bởi con suối cùng tên. Nhiều đoạn đường bằng qua thung lũng – suối róc rách sát chân núi, thảm cỏ, rồi cây cối rậm rạp, lúp xúp, từ đó vẳng ra tiếng chim kêu… Thích nhất là khi được lội qua suối. Nước trong vắt, mát lạnh, hiện rõ làn đá cuội nơi đáy suối. Nhiều quãng còn nhìn rõ đàn cá trôi liêu xiêu giữa dòng nước chảy xiết như những chiếc lá trúc khô. Thích vô cùng những đàn bướm đủ màu – vàng, trắng, xanh đen – gặp ven đường, ven suối. Chúng đậu thành từng vạt như đám hoa lá ai xếp trên mặt đất. Thấy động, chúng bay lên, lượn vòng, quấn quít cả vào chân người. Bước đi cùng đàn bướm, ngắm những cánh hồ điệp mong manh giữa không gian trong trẻo, im vắng, tôi ngỡ mình đang đi trong một giấc mộng đẹp.

Cuộc gặp gỡ với bản Đoòng đưa tôi về thực tại, nhưng là một thực tại khác xa cuộc sống vội vã, sôi động ở “ngoài kia”. Bản chưa đầy chục nóc nhà, chỉ khoảng 3 chục người dân, sống bằng nương rẫy và những sản vật của rừng. Cuộc mưu sinh của họ chắc chắn là nhiều vất vả, khó khăn nhưng trên gương mặt họ không có nỗi lo âu hay sự hoài nghi. Màu da sạm nắng và nét người khắc khổ nhưng vẻ mặt niềm nở, ánh mắt và nụ cười rất hồn nhiên, chân thật.

Quãng đường từ bản Đoòng đến hang Én dễ đi và rất đẹp. Hai bên đường là những vạt lau lách rậm rạp; những bãi cỏ bằng phẳng. Trên đầu, bầu trời cao, rộng thênh thang. Những dãy núi trùng điệp được phủ kín cây xanh, mây và khí núi màu lam nhẹ bay vờn qua đỉnh rừng. Cách 1km, đã có thể nhìn thấy vòm hang Én. Và hãy tin tôi, những mệt mỏi của một ngày leo dốc, lội sông hơn 10 cây số sẽ tiêu tan ngay trong khoảnh khắc ta đứng trước hang Én- không gian được hình thành từ 400 – 500 triệu năm trước.

Chưa ở đâu, tôi cảm nhận về thiên nhiên như về Mẹ – một cách rõ ràng – như mấy chục giờ sống và lang thang giữa lòng hang Én. Hang Én như cái tổ khổng lồ và an toàn Mẹ Thiên nhiên tạo dựng sẵn cho con người, với không gian trú ẩn, nước, không khí, ánh sáng… Hang có 3 cửa lớn: cửa trước có 2 lớp, vòm cửa ngoài dẫn vào một “sảnh chờ” rất rộng rãi; cửa trong lại thấp hẹp, sát ngay dải sông ngầm khá rộng, sâu quá thắt lưng. Muốn vào hang, phải lội qua sông ; trèo ngược vách đá hiểm trở, cao mấy chục mét. Đứng trên đỉnh dốc sẽ nhìn thấy lòng hang xa tít phía dưới, được bao bọc bằng một quãng sông rộng. Vịn đá lần xuống chân dốc, chúng tôi ngồi bè qua sông để đến lòng hang chính. Lòng hang Én phía trước, nơi rộng nhất khoảng 110m, có thể chứa được hàng trăm người. Trần hang đẹp như mái vòm của một thánh đường – nơi cao nhất tương đương với tòa nhà 40 tầng (120m). Cửa thứ hai thông lên mặt đất như cái giếng trời khổng lồ đón khí trời và ánh sáng.

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn - Hình 1

Lòng Hang chính, chứa được cả trăm người, nhìn từ trên đỉnh dốc cao.

Hàng vạn con chim én vẫn cư ngụ trong hang và chưa phải biết sợ con người. Bữa tối, một chú én sa xuống bên bàn ăn, cánh nó bị thương ko bay được, một bạn cho nó ăn trong lòng tay. Sáng hôm sau tôi vẫn thấy nó thản nhiên đi lại quanh lều. Chắc nó sẽ bình phục và sẽ lại tung cánh bay qua cái giếng trời kia… Nhiều bạn én thiếu niên ngủ nướng, đậu ngay trên đá dọc lối đi, nếu đặt lên vai bạn sẽ rúc vào tóc hoặc leo ngay lên chễm chệ trên đầu mình để…ngủ tiếp!

Video đang HOT

Vòng ra sau hang Én, là có thể bước chầm chậm qua vài trăm triệu năm. Thấy những ‘thương hải tang điền” còn hiện hữu trên dải hóa thạch nơi vách đá. Rồi nhũ đá, măng đá, ngọc động giăng đầy bên những vách hang… Chuyên gia hang động Howard Limbert (người tìm ra hơn 500 hang động ở Việt Nam, trong đó có Sơn Đoòng – hang tự nhiên lớn nhất thế giới) khẳng định rằng: mỗi cm kia, là phải có cả trăm triệu năm bào mòn hay bồi đắp mới nên. Và tất cả măng đá, nhũ đá, ngọc động ấy vẫn “sống” trong hành trình tạo tác của tự nhiên. Chỉ một cái chạm tay thôi, sự sống ấy vĩnh cửu ấy sẽ lập tức chấm dứt (vì chất dầu trên da con người sẽ khiến nước trôi tuột đi, ko còn có thể bồi đắp nữa!). Từng người chúng tôi qua đây đều rón rén trên lối đi nhỏ – để không giẫm nát trăm triệu năm nào!

Trong lòng hang sau, có những dải đá san hô uốn lượn thành bao nhiêu tầng, bậc lớn nhỏ; mỗi bậc đều đọng đầy nước nguồn trong vắt. Tôi nghĩ, có lẽ người xưa đã nhờ “gợi ý” từ món quà này của Mẹ Thiên Nhiên mà sáng tạo nên những khu ruộng bậc thang có thể giữ đất và giữ nước để cấy trồng chăng?

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn - Hình 2

Những bậc san hô giống hệt ruộng bậc thang.

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn - Hình 3

Cửa thứ ba ở phía sau của hang Én cũng cao hơn 100m, là nơi dòng sông ra khỏi lòng hang và dẫn lối đến Sơn Đoòng.

Trải nghiệm đầu tiên là được tắm nơi quãng sông ngầm đỗ lại bên lòng hang chính thành mặt hồ êm đềm. Bờ cát thoải dần, đáy toàn sỏi, đá đã bào nhẵn, nước mát lạnh, nhìn thấu đáy, quãng sông như một bãi tắm thiên nhiên dành sẵn cho con người. Do nhiệt độ chênh lệch nên một nửa bến tắm này ấm hơn; một nửa lạnh hơn. Lúc đằm người xuống dòng nước nguồn trong vắt; nghe tiếng cười vang vọng vào vách đá ; nhìn những đốm sáng chập chờn giữa lòng hang tối tôi lại ngỡ mình lạc về thời nguyên thủy!

Đêm ở hang Én là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi này. Khi bóng tối trùm kín hang, thì khoảng trời trên cửa hang thứ hai vẫn sáng rất lâu nên có thể nhìn thấy từng đàn én bay về, chao liệng qua lại không dứt. Đây là nơi cư ngụ của hàng vạn con chim én. Nghe nói thời xa xưa, tộc người Arem cũng sống trong hang Én. Chim non và trứng từng là một nguồn thực phẩm của họ. Giờ họ đã rời ra ngoài sống thành bản nhưng vẫn còn giữ lễ hội “ăn én”. Cũng nghe nói trong bản Arem vẫn còn một người có bàn chân dẹt – dấu tích của bao nhiêu thế hệ leo vách đá, trần hang cao cả trăm mét. Nhưng họ không bao giờ “ăn hết” của rừng, mà luôn biết dành dụm, nuôi dưỡng – như khi “ăn ong”, họ bao giờ cũng để lại một phần tổ cho đàn ong có nơi trú ngụ, sinh sống tiếp.

Dù biết phải “hồi sức” để ngày hôm sau còn leo trèo các vách núi và lội sông ngầm nhưng ko ai muốn ngủ trong một đêm như thế này! Chúng tôi ngồi bệt trên cát, trước mặt là khoảng sông lấp lánh, trên cao là trần hang và khoảng trời thăm thẳm. Tứ bề tiếng chim líu ríu như ru nhau và ru người.

Nửa đêm thức dậy, vẫn nghe tiếng chim chíu chit, tiếng nước chảy âm âm – và cả tiếng phân chim rơi độp trên mái lều. 5h đã thấy sáng bừng cả hang, tưởng người ta bật điện – hóa ra ánh sáng rọi chéo từ khoảng trời cao xuống thành luồng hòa với hơi nước mỏng thành lãng đãng khói mơ. Ai nấy nhoài ra khỏi lều, chân trần chạy lòng vòng dọc bờ sông, rồi ngồi ngay trên bờ vục nước rửa mặt, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, trong vắt.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn

Hơn một nghìn năm trước, vùng sa mạc ở phía tây bắc New Mexico của Mỹ là nơi sinh sống của người Chaco, tộc người được coi là tổ tiên của người da đỏ ở châu Mỹ.

Dù sinh sống ở một trong những vùng sa mạc nóng và khô cằn nhất thế giới, nhưng người Chaco đã phát triển một nền văn minh rực rỡ. Với những tàn tích vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay, đó là quần thể nhà bằng đá với kiến trúc đáng kinh ngạc.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 1

Nằm tại tiểu bang New Mexico của Mỹ, Công viên lịch sử quốc gia quốc gia Chaco được cả thế giới biết đến với những tàn tích độc đáo của nền văn hóa Chaco tại hẻm núi Chaco.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 2

Hẻm núi Chaco là một khu vực định cư quan trọng của của tộc người Anasazi Chaco trong khoảng thời gian từ năm 850 đến 1250. Các tàn tích nở nơi đây cho thấy sự tồn tại của một đô thị cổ tráng lệ do họ xây dựng.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 3

Đô thị cổ này bao gồm những khu nhà ở, các tòa nhà công cộng, chợ búa, nơi thực hiện nghi lễ, tôn giáo, chính trị và cả đài quan sát thiên văn học.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 4

Các kiến trúc ở hẻm núi Chaco có đặc trưng là các cấu trúc hình tròn, điều hiếm thấy ở các thành phố cổ của thế giới.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 5

Nét đặc sắc khác là các khu định cư được xây dựng dựa vào vị thế hiểm trở của các vách núi.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 6

Giữa các khu vực được kết nối với nhau bởi những con đường giao thông được xây dựng một cách cẩn thận.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 7

Các công trình ở Chaco đã được xây dựng trong điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt và sự giới hạn về tài nguyên thiên nhiên ở khu vực Tây Nam lục địa Bắc Mỹ.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 8

Người Anasazi Chaco đã sở hữu kỹ thuật xây dựng tiến bộ cùng cách thức tổ chức xã hội quy củ để tạo nên một nền văn minh lớn của khu vực Bắc Mỹ.

Khám phá dấu vết còn lại của một nền văn minh thịnh vượng và đầy bí ẩn - Hình 9

Công viên lịch sử quốc gia Chaco được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dàn sao lố lăng của Cbiz ở Cannes: Bị hắt hủi đến bẽ mặt giữa thảm đỏ!01:18Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 41: Giang tủi thân phát hiện mình bị trao nhầm với Duyên lúc lọt lòng03:20Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về 'ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên'01:07Người một nhà - Tập 15: Diệp chủ động nắm tay, tỏ tình Trí03:27Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 42: Giang bỏ nhà ra đi03:20Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 55: Hân tát Đức Anh không thương tiếc01:34Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 54: Chứng kiến Đức Anh bị phụ nữ khác đưa đi khách sạn, Hân rơi nước mắt quay xe23:30Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42Mỹ nhân gây sốt MXH vì mặt mộc đẹp không tì vết, nhan sắc còn được ví như nàng tiên cá đời thực01:39Phim 'Người một nhà' tập 16: Long đi tù khiến lão Đông càng thù Trí?03:41Lần hiếm hoi chồng NSND Hà Vy xuất hiện trên VTV và làm điều bất ngờ cho vợ con00:58Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?04:19Trạm cứu hộ trái tim tập 31: An Nhiên mua chuộc thêm người đến phiên tòa, giở trò với nhân chứng của Hà03:02BABYMONSTER làm 1 chuyện khiến dân tình quá nhớ BLACKPINK, story của Jisoo càng "nhân đôi nỗi sầu"04:12Bom tấn mới nhất về Marvel khiến game thủ chán nản, yêu cầu thêm tính năng của LMHT01:57'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 54: Đức Anh lại cho Hân 'mọc sừng'?03:01Chợ Thủ Đức 'thất thủ' dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành04:06Mỹ nhân Việt lần đầu công bố khoảnh khắc ngơ ngác được bạn trai cầu hôn bằng đồng hồ vàng34:59'Người một nhà' tập 16: Mẹ ruột van xin Trí rút đơn kiện con riêng của chồng03:41Hương Giang công khai cái giá để đi thảm đỏ Cannes, còn tuyên bố "vé Cannes quá đơn giản!"01:13

Tiêu điểm

Gợi ý tour cuối tuần: một ngày khám phá Trà Vinh chưa tới 500 nghìn đồng
14:06:44 17/05/2024
Top 8 lý do mà khách Việt nên tới Thụy Sĩ ít nhất một lần trong đời, ai đi du lịch một mình cứ nơi đây thẳng tiến
12:41:22 18/05/2024
Lễ công bố Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu với nhiều điểm nhấn ấn tượng
10:35:55 17/05/2024
Những địa điểm "săn" hoàng hôn cực chill ở Huế ai cũng nên ghé một lần khi đến với đất cố đô
12:08:54 17/05/2024
Đẹp quên lối về ở Địa Tạng Phi Lai tự - chốn bồng lai tiên cảnh nằm ngay sát Hà Nội
14:03:46 17/05/2024
Tour 2N1Đ khám phá vẻ đẹp ngây ngất của thảo nguyên mùa cỏ cháy giữa lòng đất Mỏ
09:45:37 18/05/2024
Mộng Đào Nguyên - Địa đ.iểm gây sốt trong mùa mai anh đào tại Đà Lạt
09:42:55 18/05/2024
Mê mẩn cánh đồng hoa cánh bướm ở Cần Thơ
11:34:13 17/05/2024
Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024
10:23:42 17/05/2024
Tháng 5, Về Pác Bó...
07:59:31 18/05/2024

Thông tin đang nóng

Một nam nghệ sĩ bị chủ trọ đuổi đi vì sợ c.hết trong nhà, sụt 30kg vì hàng chục bệnh, tưởng không qua khỏi
22:48:57 18/05/2024
Á hậu bất ngờ "biến mất" khỏi showbiz: Mắc bệnh lạ gây ảnh hưởng nội tạng, nay sống kín tiếng bên bạn trai Việt kiều
21:07:24 18/05/2024
Bảo Anh sau khi sinh con, bật khóc: "Tôi không làm gì sai thì tại sao phải sợ"
23:14:30 18/05/2024
Vợ chồng Kha Ly - Thanh Duy đón tin vui sau 8 năm cưới
20:31:56 18/05/2024
Song Hye Kyo không sợ già
22:27:02 18/05/2024
Nhật Kim Anh tiết lộ tình trạng yêu đương sau ly hôn
23:09:35 18/05/2024
HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"
23:04:59 18/05/2024
Một nữ MC đưa bố mẹ sang Úc thăm biệt thự cả nghìn mét vuông, ăn một lúc 5 con tôm hùm
22:54:28 18/05/2024
17 lần lôi chồng cũ ra tòa và hàng chục lần đấu tố người cũ của Từ Hy Viên
22:06:53 18/05/2024
Selena Gomez hút mọi ánh nhìn khi khoe visual từ ban công ngay trước giờ lên thảm đỏ Cannes 2024
21:02:17 18/05/2024

Tin mới nhất

Xúng xính váy vóc lên check in vườn hồng Đà Lạt xinh ngay thôi

16:16:27 18/05/2024
Đà Lạt vào thu không chỉ thu hút du khách với cung đường nhuộm vàng sắc hoa mà còn có sức hút đặc biệt với những vườn hồng Đà Lạt đốm vàng, đốm đỏ sai trĩu cành.

Sa Pa lại vào mùa mai anh đào nở rộ, bạn đã đến ngọn đồi huyền thoại này ngắm hoa săn ảnh chưa?

12:40:10 18/05/2024
Đến với Sa Pa không thể bỏ lỡ khoảnh khắc check in giữa khung cảnh hàng trăm cây mai anh đào nở rộ Sa Pa vốn thu hút du khách bởi những cảnh sắc hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng

Đón tia nắng sớm đầu tiên của Việt Nam trên hãi đăng Đại Lãnh, Phú Yên

10:18:28 18/05/2024
Cảm giác là những du khách có cơ hội được chào đón ánh bình minh sớm nhất ở cực Đông của Tổ quốc, hải đăng Đại Lãnh chắc chắc sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc đặc biệt với trải nghiệm cực kì thú vị!

Ngôi miếu nổi giữa biển thoắt ẩn thoắt hiện ở Vũng Tàu, muốn thăm quan phải canh từng giờ từng phút

10:09:12 18/05/2024
Miếu Hòn Bà là địa điểm du lịch nổi tiếng của Vũng Tàu nhưng không phải du khách muốn đến lúc nào thì đến bởi một lí do không thể ngờ

"Tới công chuyện" với những thảo nguyên xanh mượt, đẹp xao xuyến nhất Việt Nam này

10:06:13 18/05/2024
Nếu bạn đang muốn bỏ phố lên rừng thì hãy khám phá ngay những thảo nguyên xanh mượt, đẹp hoang sơ ở Việt Nam này: nào Đồng Cao, nào Bùi Hui, nào Đồng Lâm,...

Chuyến tàu lãng mạn nhất Nhật Bản khiến ai cũng ao ước được một lần trải nghiệm!

10:03:34 18/05/2024
Những bức ảnh chụp lại đoàn tàu suốt 4 mùa cùng những nỗ lực của người đàn ông 70 t.uổi đã biến nơi này trở thành điểm du lịch tiềm năng.

Khám phá đồi thông Nho Quan - địa điểm check in 0 đồng mới toe tại Ninh Bình

10:00:54 18/05/2024
Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng du khách khắp năm châu bốn bể biết tới tạiNinh Bình như: chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc - Bích Động

5 ngày 4 đêm chèo thác, ngắm voi, leo núi, đi bảo tàng và 1001 tọa độ đẹp mê mẩn ở Tây Nguyên

09:55:15 18/05/2024
Cùng cô bạn Diệp Shò đến Buôn Ma Thuột, Pleiku và Kon Tum đi hết những nơi đẹp và độc nhất của Tây Nguyên hoang dã Di chuyển

Tín đồ săn mây phải làm ngay chuyến Tà Xùa 3N2Đ để trải nghiệm một bước lên trời lênh đênh biển mây mát lạnh

09:51:43 18/05/2024
Tà Xùa chính là nơi lý tưởng nhất Việt Nam để săn mây, nghỉ ngơi xả hơi giữa khung cảnh nguyên sơ, nhưng đẹp mộng mơ.

Xác định tọa độ Nông trại xanh mướt như trời Âu mới xuất hiện ở Đà Lạt, ai chơi hệ sống ảo "phái phái" phải biết

09:48:45 18/05/2024
Mở cửa đón khách từ cuối tháng 12/2021, nông trại xanh Chika Farm mang phong cách châu Âu ở Đà Lạt đã trở thành tọa độ check-in hot nhất nhì phố núi này.

Đi tìm an yên nơi núi rừng Măng Đen Kon Tum khi thèm một chút Đà Lạt nhưng chẳng thích sự đông đúc

09:38:07 18/05/2024
Theo chân cô bạn travel blogger Hoàng Linh Hà ghé thăm núi đồi Măng Đen hoang sơ, nên thơ với những địa danh ít người biết tới mà lên ảnh đẹp lạ thường.

Lịch trình 24h tạm xa Sài Gòn phố thị, vi vu khắp nơi ở Quy Nhơn

09:35:29 18/05/2024
Nếu đang tìm kiếm một bãi biển vừa gần Sài Gòn lại vừa trong xanh, mát lành, thiên nhiên vẫn còn hoang sơ thì đến Quy Nhơn nhé

Ngoài bánh xèo mực nhảy, Nha Trang còn có 1000 góc để chụp hình củ nghệ, đi 4N3Đ mới hết

09:33:11 18/05/2024
Du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm bạn mới giật mình nhận ra Nha Trang quen thuộc nhưng đẹp lạ lùng, đồ ăn ngon bá cháy

Theo chân trai bản địa đi Tây Ninh mà vẫn "lạc" ở mảnh đất núi Bà Đen, vì sao vậy?

09:30:10 18/05/2024
Tưởng đi theo dân thổ địa thì không lạc, nhưng theo chân anh chàng Win đi ta lại càng thêm lạc bước ở Tây Ninh vì nhiều cảnh đẹp quá

Ngôi làng 'cổ tích'

08:55:52 18/05/2024
Khi nhắc đến du lịch Hà Giang, mọi người sẽ thường nhắc đến sông Nho Quế, phố cổ ồng Văn, đèo Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú...

Có một thác nước dưới nước ở quốc đảo này

08:53:35 18/05/2024
Ảo ảnh quang học tuyệt đẹp này là một cảnh tượng đáng được chiêm ngưỡng. Nằm ở Ấn Độ Dương, cách châu Phi khoảng 1000 km về phía đông nam, Mauritius tuyệt đẹp.

Vùng núi đá Bastei ở Đức trong ánh bình minh

08:50:46 18/05/2024
Bastei là vùng núi đá cổ hình thành cách đây hàng triệu năm, cách trung tâm thành phố Dresden (miền Đông nước Đức) khoảng 40km.

Đoàn Famtrip tham quan, trải nghiệm du lịch tại Đồng Tháp

08:48:37 18/05/2024
Ngày 17/5, Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp tổ chức Famtrip Tour du lịch trải nghiệm sen cho 50 đại biểu là các đơn vị lữ hành đến từ TP Hồ Chí Minh

Vượt 8 triệu điểm đến trên toàn cầu, Vịnh Hạ Long và Sa Pa lọt Top 5 điểm đến hàng đầu thế giới của TripAdvisor

08:45:56 18/05/2024
Mới đây, TripAdvisor vừa công bố những địa điểm du lịch thịnh hành nhất thế giới, trong đó Vịnh Hạ Long và Sa Pa là hai cái tên của Việt Nam nằm trong Top 5 danh giá.

Việt Nam là điểm đến mang lại chuỗi giá trị du lịch tuyệt vời nhất trong năm 2024

08:43:27 18/05/2024
Theo trang The Travel, Việt Nam mang đến chuỗi giá trị du lịch tuyệt vời vào năm 2024, với chi phí sinh hoạt phải chăng, ẩm thực ngon và chỗ ở hợp lý.

Có một vùng đất chữa lành ở xứ Nẫu: Mây bồng bềnh dưới chân, vừa đến đã 'say'

08:41:11 18/05/2024
Nơi đây hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên trong hành trình khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng.

Mùa sen rực rỡ thu hút giới trẻ check-in ở Quảng Ngãi

08:38:35 18/05/2024
Trải rộng 15 ha, Bàu Sen ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đang vào mùa nở rộ rực rỡ sắc màu thu hút giới trẻ đến vui chơi, check-in với nhiều góc ảnh tuyệt đẹp.

Phú Quốc vào top 10 điểm đến nhiệt đới hè năm 2024

08:36:30 18/05/2024
Đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp tục được tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ) xếp vào top 10 điểm đến nhiệt đới giá cả phải chăng nhất để ghé thăm trên thế giới vào mùa hè năm 2024.

Vườn quốc gia U Minh Thượng mở cửa đón khách du lịch

08:30:24 18/05/2024
Từ ngày 18-5, Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) mở cửa đón khách tham quan, du lịch sinh thái và câu cá giải trí.

Đón bình minh với ngư dân làng chài Nghi Thủy

08:28:00 18/05/2024
Không hề cầu kỳ, đặc sắc hay quá rực rỡ, khung cảnh Làng chài Nghi Thủy dưới ánh nắng buổi sớm mai hiện lên vô cùng hiền hòa, thơ mộng và bình dị hơn bao giờ hết.

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là 'Khu dự trữ sinh quyển thế giới'

08:25:52 18/05/2024
UBND TP Hội An vừa ban hành kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm đảo Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 - 26/5/2024).

Đổi mới để hấp dẫn du khách

08:23:36 18/05/2024
Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có

Có thể bạn quan tâm

Giả Cảnh sát hình sự chặn xe cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật

06:39:06 19/05/2024
Tối 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khoa Minh về tội Cưỡng đoạt tài sản .

Con trai Go Hyun Jung: Cháu trai đế chế Samsung lựa chọn đi lên từ vị trí thấp, gây bão với "visual" chuẩn mỹ nam

Sao châu á

06:37:20 19/05/2024
Nhắc đến Go Hyun Jung, ngoài những tác phẩm truyền hình gây bão rating, công chúng còn nghĩ ngay tới vụ ly hôn ồn ào giữa cô cùng chồng cũ Jung Yong Jin - cháu trai đế chế Samsung.

Vbiz ồn ào chuyện một mỹ nhân không dự đám cưới tri kỷ vì né sao hạng A từng có "thâm thù"

Sao việt

06:31:20 19/05/2024
Cư dân mạng hóng được một trong những lý do khiến cô B không đến dự ngày trọng đại của tỷ muội thân thiết là do tránh đụng mặt một ngôi sao hạng A khác

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Ẩm thực

06:01:07 19/05/2024
Dưới đây là 3 công thức món ăn không chỉ ngon miệng, dễ thực hiện mà còn đầy đủ dưỡng chất, giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân một cách nhẹ nhàng và thú vị.

Phim ngôn tình hot nhất hiện tại bị chỉ trích vì lạm dụng hài thô thiển, Gia Đình Là Số 1 cũng bất ngờ bị vạ lây

Hậu trường phim

05:56:46 19/05/2024
Khán giả cho rằng, những tình huống nhạy cảm khiến nhân vật ngượng ngùng, hay trò đùa mất vệ sinh đang xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim hài lãng mạn.

Độc, lạ mẫu tem có mùi bánh mì baguette

Thế giới

05:36:30 19/05/2024
Bánh mì baguette của Pháp, một trong những biểu tượng lâu đời của quốc gia, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) công nhận là di sản vào năm 2022.

Vé rẻ xem đêm nhạc Westlife tại Hà Nội hết sạch

Nhạc quốc tế

01:35:17 19/05/2024
Đêm nhạc của Westlife tại Hà Nội được Bộ VHTT&DL cấp phép tổ chức vào tối 4 và 5-6-2024 với địa điểm là Cung Điền kinh Hà Nội (đường Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm).

Sam: Tôi chớm trầm cảm sau sinh, chồng liền bỏ hết công việc để ở bên

Tv show

23:07:17 18/05/2024
Diễn viên Sam chia sẻ, sự thay đổi lối sống đột ngột sau khi sinh con khiến cô từng bị trầm cảm sau sinh, nhưng đã vượt qua nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân.

Emma Stone diện đầm xẻ sâu trên thảm đỏ LHP Cannes

Phong cách sao

22:47:15 18/05/2024
Emma Stone xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt bộ phim Kinds of Kindness trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2024. Nữ diễn viên gây chú ý khi diện đầm ánh kim xẻ sâu của Louis Vuitton.

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

Lạ vui

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Pam Yêu Ơi la hét, khóc ăn vạ, ba Long đành để con "rửa tay bằng nước mắt"

Netizen

21:30:59 18/05/2024
Không hổ danh là idol nhí hot nhất nhì thời điểm hiện tại, từng khoảnh khắc của Pam Yêu Ơi luôn được dân tình đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, mỗi khi ở nhà cùng ba Long, nhóc tỳ lại có thêm những giây phút vô cùng dễ thương.

Hailey Bieber lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai

Sao âu mỹ

20:54:36 18/05/2024
Hailey Bieber đang ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Nữ người mẫu tự tin khoe bụng bầu khi bước trên đường phố Beverly Hills cùng chồng Justin Bieber sau hơn một tuần phát đi thông báo chính thức về việc có con của họ.