Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao, mẹ thử xem có đúng không nhé!

Chính các bác sỹ cũng đã xác nhận những thông tin này.

1. Trẻ sinh tháng 4 và tháng 5 có lợi thế về chiều cao

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chiều cao của một người có liên quan đến mùa sinh. Trong cùng một điều kiện bẩm sinh và môi trường, trẻ sinh vào mùa xuân cao hơn trẻ sinh vào các mùa khác. Trẻ sinh tháng 4 cao hơn 7,62 cm so với trẻ sinh tháng 10.

Điều này có liên quan đến lượng ánh nắng mặt trời sau khi trẻ chào đời. Ánh sáng mặt trời có thể kích thích tuyến tùng trong não sản xuất nhiều melatonin và kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Mẹ nên thụ thai con vào tháng 6 và tháng 7. Lúc này, con sẽ sinh ra vào tháng 5. Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao so với những trẻ khác.

Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao, mẹ thử xem có đúng không nhé! - Hình 1

2. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện, vận động ngoài trời

Để trẻ có lợi thế về chiều cao, mẹ hãy tập trung chăm lo cho trẻ trong giai đoạn dậy thì. Các bé trai thường dậy thì ở độ tuổi 13-15 trong khi các bé gái thường dậy thì trong độ tuổi từ 11-13. Giai đoạn này, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động thật nhiều, vui chơi, chạy nhảy để bé có thể phát triển chiều cao tối ưu.

Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao, mẹ thử xem có đúng không nhé! - Hình 2

3. Bổ sung thực phẩm khoa học và hợp lý

Sau khi trẻ đạt 6 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm. Mẹ nên cho bé ăn uống theo chế độ ăn uống cân bằng , đầy đủ nhóm chất thay vì tập trung quá nhiều vào một nhóm thực phẩm được nhiều người cho là ngon và bổ.

Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao, mẹ thử xem có đúng không nhé! - Hình 3

4. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Một giờ sau khi bé chìm vào giấc ngủ là thời kỳ tiết hormone tăng trưởng cao nhất của con người. Hãy để trẻ ngủ ít nhất 9 đến 11 giờ mỗi ngày và ngủ đủ giấc . Ngoài ra, mẹ nên cho bé ngủ trưa ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, truớc khi trẻ đi ngủ, mẹ hãy cho bé uống 1 ly sữa. Sữa có thể cung cấp lượng canxi và vitamin D dồi dào, giúp cơ thể kích thích tiết hormone tăng truởng từ đó giúp xương phát triển nhanh chóng và chắc khỏe.

Trẻ sinh vào tháng này có lợi thế về chiều cao, mẹ thử xem có đúng không nhé! - Hình 4

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ

Đây là bằng chứng mới nhất cho câu hỏi liệu gen di truyền hay dinh dưỡng, đâu là yếu tố quan trọng đối với chiều cao của trẻ?

Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester-Anh) đã tóm tắt lại nghiên cứu mới về vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi GS. Ezzati, ĐH Imperial College London (Anh) sau khi đánh giá gần 65 triệu trẻ em trên toàn thế giới, vừa được công bố trên tập san y khoa nổi tiếng Lancet đầu tháng 11 này.

Dinh dưỡng và di truyền đối với sự phát triển chiều cao

"Cha mẹ lùn, con lùn. Cha mẹ cao, con cao". Liệu đó có phải là số phận! Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều mong đợi đạt được chiều cao tối ưu kì vọng bởi di truyền của cả cha mẹ. Con số này có thể tính đơn giản như sau:

• Bé trai = ([chiều cao của cha] [chiều cao của mẹ])/2 6.5cm ( /- 8.5cm).

• Bé gái = ([chiều cao của cha] [chiều cao của mẹ])/2 - 6.5cm ( /- 8.5cm)

Tuy nhiên, con đường để đạt chiều cao kì vọng này và phần cm được cộng ( ) hay bị (-) có ảnh hưởng lớn bởi yếu tố môi trường.

Nghiên cứu của GS. Ezzati đã nhấn mạnh yếu tố môi trường quan trọng xuyên suốt quy trình này là dinh dưỡng đúng - nó không chỉ quan trọng ở giai đoạn trước 5 tuổi như nhiều cha mẹ thường quan tâm, mà là cả quy trình trước 19 tuổi. Đây là nghiên cứu có giá trị cao về bằng chứng khoa học vì có đến 200 quốc gia tham gia, từ những quốc gia có chỉ số chiều cao trung bình thuộc dạng cao nhất thế giới ở Âu Châu như Hà Lan, Đan Mạch... đến những quốc gia có chiều cao khiêm tốn hơn ở các khu vực như Châu Mỹ La Tinh, Đông Nam Á.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 1

Những quan niệm sai lầm về "dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn"

1. Quá chú tâm đến những thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng chiều cao mà bỏ quên cả quy trình dinh dưỡng - cái mà cần đúng và đa dạng, bởi sự phát triển chiều cao không chỉ dựa trên một loại thực phẩm riêng biệt nào. Hơn nữa, cũng không có bằng chứng nào nói rằng ăn 1 loại thực phẩm nào nhiều sẽ giúp trẻ cao lớn.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 2

2. Một số cha mẹ đánh đồng quan điểm to lớn với cao lớn. Họ tự hào: "Con em to bự nhất lớp. Tuy nhiên, điều này được chứng minh ngược lại, đặc biệt với các bé sau 2 tuổi: Trẻ càng phát triển chiều ngang (vòng bụng) thì chiều cao trẻ giảm khi trưởng thành. Điều này được nhấn mạnh trong báo cáo của TS. Stovitz. Việc nắm giữ quan niệm sai lầm này đã làm nhiều cha mẹ thường ép hay dụ trẻ ăn bằng mọi cách.

Nuôi con bằng cách "vỗ béo" chỉ làm bé tăng nguy cơ dậy thì sớm, các bệnh tim mạch và đái tháo đường, chứ không giúp trẻ cao lớn hơn khi trưởng thành. Trẻ dậy thì sớm cũng có chiều cao giảm khi trưởng thành, theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Kozieł, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 3

3. Bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn. Một số cha mẹ bổ sung canxi vô tội vạ cho trẻ vì mong trẻ cao hơn. Điều này không những không hiệu quả, mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ như vấn đề về thận, tim mạch nếu dư thừa. Bổ sung canxi từ thuốc hay thực phẩm chức năng là không nên trừ khi có lời khuyên của chuyên gia.

Thực ra, có khá nhiều thực phẩm chứa canxi trong tự nhiên. Ví dụ, sữa được biết là nguồn canxi dồi dào. Ngoài ra, sữa cũng chứa vitamin D và axit amin thiết yếu - những tổ hợp chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi vào cơ thể. Canxi tự nhiên từ thực phẩm là dạng cơ thể trẻ dễ hấp thụ và không có nguy cơ bị dư thừa. Ngoài sữa, cũng có những thực phẩm khác cũng giàu canxi như phô mai, tôm, cá...

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 4

4. Ăn nhiều thịt và uống nhiều sữa giúp trẻ thêm cao. Đây cũng là suy nghĩ chưa đúng. Khi thu nạp nhiều hơn nhu cầu của cơ thể dù chất dinh dưỡng có tốt đến đâu đều không tốt. Sự phát triển chiều cao của trẻ có thể cần nguồn nguyên liệu như axit amin thiết yếu từ chất đạm thịt cá hay canxi từ sữa, nhưng quá dư thừa có thể gây ra nhiều vấn đề.

Bằng chứng cũng cho thấy chế độ ăn quá dư thừa đạm trước 6 tuổi có thể ảnh hưởng đến cân nặng và tích lũy mỡ trong tương lai của trẻ. Hay, uống nhiều sữa trong ngày có thể ảnh hưởng đến lượng ăn của trẻ và giảm tính đa dạng của thực phẩm. Do đó, lượng sữa nên thay đổi tùy vào giai đoạn phát triển của trẻ.

- Trẻ 1-2 tuổi nên duy trì không quá 500mL/ngày các loại.

- Trẻ từ 2 tuổi, sữa được xem là 1 khẩu phần dinh dưỡng phụ hằng ngày, khoảng 200-300ml/ngày. Có thể lựa chọn những loại sữa có bổ sung thêm những dưỡng chất khác để tăng nguồn dinh dưỡng cũng như sự đa dạng

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 5

Hiểu đúng để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

1. Bổ sung vitamin D đầy đủ cho trẻ.

2. Trẻ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đúng.

Nên đa dạng nguồn đạm cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày và trong tuần. Ví dụ, mỗi tuần, trẻ có thể cần 2 ngày thịt bò, heo, 2 ngày cá và hải sản, 2 ngày thịt gà, gia cầm hay trứng và 1 ngày trẻ có thể lấy đạm từ những nguồn khác như các loại đậu, đậu hũ hoặc hải sản.

3. Bảo vệ hệ tiêu hóa trẻ luôn khỏe mạnh là cách hiệu quả để giúp trẻ hấp thụ tốt vì đây là nơi tiếp nhận - cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Hệ tiêu hóa khỏe có sự đóng góp phần lớn của những lợi khuẩn đường ruột. Để giúp phát triển và cân bằng các lợi khuẩn đường ruột, trẻ có thể dùng các loại thực phẩm, sữa chua hoặc sữa uống tiện lợi chứa lợi khuẩn và chất xơ tan như HMO.

4. Nhiều cha mẹ quan tâm liệu có những cột mốc nào cần theo dõi tăng trưởng của trẻ. Bên dưới là1 số cột mốc quan trọng cha mẹ có thể chú ý đánh giá và đo đạc tăng trưởng chiều cao của trẻ. đây chỉ là gợi ý để cha mẹ hiểu liệu tiến trình của trẻ có gì khác lạ không. Sự khác lạ của nó không nói lên trẻ có vấn đề, mà chỉ cho cha mẹ biết khi nào cần đặt câu hỏi cho bác sĩ của trẻ. Đây là những cột mốc cha mẹ cần chú ý:

Sau sinh -->10 ngày sau sinh --> 16 tuần sau sinh --> giữa 6-8 tháng tuổi --> khi trẻ 18 tháng tuổi --> khi trẻ 3 tuổi --> khi trẻ 5 tuổi --> khi trẻ 7 tuổi --> khi trẻ 11 tuổi.

Tại bất kì một thời điểm nào sau 8 tháng tuổi trong chuỗi trên, cha mẹ nên theo dõi thêm ít nhất 2 thời điểm trong 6 tháng tiếp theo để hiểu xu hướng tăng trưởng của trẻ. Nếu tăng trưởng của trẻ giảm hoặc có xu hướng đứng quá lâu, hãy đặt vấn đề với chuyên gia.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 6

Trẻ trên 5 tuổi nên tham gia một loại hình thể thao bài bản hàng tuần (Ảnh minh họa).

5. Hạn chế tối thiếu các yếu tố có thể "làm trẻ lùn" sau đây:

- Cân nặng quá lớn sau 2 tuổi

- Sử dụng trên 2 tiếng/ngày các thiết bị điện tử, chủ yếu điện thoại hay ipad.

- Các loại thức ăn không lành mạnh như nước ngọt, bánh kẹo và thức ăn nhanh.

6. Vận động hợp lý sẽ giúp kích thích sự phát triển chiều cao. Lối sống năng động cũng giúp hoat động của lợi khuẩn đường ruột trẻ tốt hơn, thèm ăn và giảm nguy cơ thừa cân béo phì.

- Các bé dưới 5 tuổi khuyến khích nên có lối sống năng động mỗi ngày. Để đạt được điều này, trẻ chỉ cần tránh sử dụng thiết tử điện tử (TV, Ipad, điện thoại) trên 60 phút/ngày.

- Trẻ từ 5 tuổi có thể giới thiệu để tham gia 1 loại hình thể thao bài bản thích hợp như bơi lội, đá banh, học võ... Chỉ cần duy trì ít nhất 60 phút/tuần (5-10 tuổi), 90 phút/tuần (trẻ trên 10 tuổi).

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ Anh Nguyễn hiện đang công tác tại ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh (The British Association for Applied Nutrition and Nutritional Therapy). Bác sĩ có nhiều bài viết tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe cho Mẹ&bé trên trang cá nhân, cũng là đồng tác giả của cuốn sách "Làm mẹ không áp lực".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?
15:18:46 19/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?
21:07:19 19/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021
4 nhóm người nếu ăn nhiều thịt bò sẽ "rước họa" vào thân
15:05:08 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Vbiz đồng loạt đăng status về “trà xanh” sau drama Tùng - Trâm: Thái Trinh gợi nhớ chuyện cũ, Trà Ngọc bỗng bị tấn công
10:54:10 21/01/2021
Sốc: “Trà xanh” Hải Tú bị khui lại quá khứ chụp ảnh “mát mẻ” với bạn trai, thả rông vòng 1 phản cảm
11:02:10 21/01/2021
Người thân Thiều Bảo Trâm tiết lộ Sơn Tùng M-TP 'đu đưa' với Hải Tú, thường xuyên bỏ rơi bạn gái
09:49:53 21/01/2021
Vân Navy tiết lộ Thiều Bảo Trâm ngoan và chung thủy, nhắn Sơn Tùng M-TP: 'Đừng giống lũ đàn ông tầm thường...'
11:33:25 21/01/2021
Hồ sơ tình ái của “trà xanh” Hải Tú - nghi vấn “tiểu tam”, chia tay bạn trai khi làm “gà” của Sơn Tùng
12:44:10 21/01/2021
Các nhà chức trách phản ứng dữ dội với bê bối mang thai hộ của Trịnh Sảng: 'Chắc chắn không vô tội'
10:50:59 21/01/2021
Trịnh Sảng tung ảnh Trương Hằng ngoại tình với bạn thân trong giới?
11:17:46 21/01/2021
Ngọc Lan: “Tôi nuôi con khó lắm, anh Bình chỉ gặp con từ 4h rưỡi đến 7h rưỡi là phải trả con cho tôi”
11:58:19 21/01/2021
Netizen “khủng bố” Sơn Tùng M-TP giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm, choáng nhất phản ứng của fan 10 năm
09:40:51 21/01/2021
Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021

Tin mới nhất

Ảnh hưởng lâu dài của căng thẳng tới sức khỏe

13:37:56 21/01/2021
Thường ngày, ai cũng từng bị căng thẳng. Nhiều người chế ngự được các căng thẳng đó để đưa cuộc sống trở lại cân bằng. Nhưng cũng có thể căng thẳng dồn nén và trở thành mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Biến chứng do đa nang buồng trứng

13:36:25 21/01/2021
Đa nang buồng trứng (ĐNBT) là bệnh lý gây ra tình trạng không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn ở nữ giới - đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

Nguy cơ với mắt khi không đeo kính râm

13:32:34 21/01/2021
Khi đi ngoài trời nắng mà không đeo kính, mắt sẽ tiếp xúc trực tiếp với tia UV hoặc các tia bức xạ có bước sóng ngắn có hại (HEV) từ ánh nắng mặt trời, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra...

Trà xanh bổ dưỡng, tuy nhiên phải uống đúng thời điểm nếu không sẽ gây nguy hại cho cơ thể

13:30:44 21/01/2021
Trà xanh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thanh mát dễ chịu, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Song có thể bạn chưa biết, uống trà xanh sai thời điểm có thể gây phản tác dụng, nguy hại cho cơ thể.

Cẩn thận với 8 triệu chứng mất nước thầm lặng trong những ngày giao mùa

13:25:44 21/01/2021
Tuy chúng ta vẫn biết tầm quan trọng của việc uống nước nhưng đối với nhiều người, thói quen này không có sẵn trong danh sách những việc phải làm.

Nang màng nhện ở trẻ có nguy hiểm không?

13:23:40 21/01/2021
Nang màng nhện thường là bẩm sinh, bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với nang mà không có triệu chứng gì. Bé có thể vẫn sẽ phát triển bình thường.

Nhược thị do biến chứng cận thị: Khó phát hiện do không có biểu hiện rõ ràng!

13:20:18 21/01/2021
Nhược thị do biến chứng cận thị thường không có dấu hiệu đặc trưng nên thường khó phát hiện, đây là căn bệnh thường gặp nhiều ở hơn trẻ em.

7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn

13:14:10 21/01/2021
 Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên lựa chọn để làm sạch cơ thể trong thời điểm gần Tết.

10 sai lầm trong bảo vệ sức khỏe mùa đông

12:31:03 21/01/2021
Nhiều người cho rằng mùa đông dễ bị ốm hơn mùa hè, thực tế là con người đổ bệnh là do những sai lầm trong chăm sóc sức khỏe vào mùa đông.

10 thói quen lành mạnh bạn nên thực hành trong năm 2021

12:28:06 21/01/2021
Uống đủ nước, bổ sung vitamin cho cơ thể, tập thể dục mỗi ngày, viết nhật ký về lòng biết ơn là những thói quen bạn nên thực hành ngay trong năm 2021. Bạn sẽ có cơ thể và tinh thần khỏe mạnh để sẵn sàng chinh phục những mục tiêu, dự địn...

Thấy phân có màu này cẩn thận mắc ung thư tụy mà không biết

12:23:30 21/01/2021
Triệu chứng của ung thư tụy giai đoạn sớm thường rất mơ hồ, tuy nhiên căn bệnh nguy hiểm này có thể được phát hiện thông qua sự thay đổi màu sắc của phân.

Trời lạnh nguy hiểm với người mắc tiểu đường thế nào?

12:19:56 21/01/2021
Bác sỹ cảnh báo, bệnh nhân tiểu đường dễ gặp biến chứng khi sinh hoạt bị đảo lộn bởi thời tiết lạnh giá…

Hợp chất trong ruột ngăn nhiễm trùng do vi khuẩn

12:14:41 21/01/2021
Các nhà khoa học nghiên cứu khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn đã xác định được chất dinh dưỡng tên taurine.

Cô gái 27 tuổi chảy mủ, sưng phù môi sau khi xăm

12:01:38 21/01/2021
Một tuần sau xăm môi chị T. (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị biến chứng sưng to, chảy mủ.

Cắt bỏ u chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi

11:58:54 21/01/2021
Khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cho xuất viện trường hợp bé gái 7 tuổi sau khi được phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái sau phúc mạc thành công.

Cải thiện chứng phù chân khi mang thai

11:36:28 21/01/2021
Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở thai phụ, có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng nhiều nhất vẫn là 3 tháng cuối. Vậy, thai phụ bị phù chân cần làm gì và khi nào thì nguy hiểm?

U gan - Xử trí thế nào?

11:32:46 21/01/2021
Bệnh u gan là một bệnh có thể gặp trong cộng đồng, đa số không nguy hiểm nhưng có một số trường hợp có thể đe dọa tính mạng, thậm chí gây tử vong.

Hải kim sa - thuốc thông lâm, thanh nhiệt, lợi thấp

11:30:38 21/01/2021
Hải kim sa là bào tử khô của dây bòng bong (Hải kim sa) (Lygodium japonicum), thuộc họ bòng bong (Schiraeaceae).

Rối loạn mỡ máu và biến chứng

11:27:04 21/01/2021
Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng chống lại bệnh vữa xơ động mạch.

Ứng dụng Laser Thulium trong điều trị xơ cứng cổ bàng quang

11:25:35 21/01/2021
BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị thành công cho người bệnh nam 70 tuổi, đã từng phẫu thuật nội soi u tuyến tiền liệt cách nhiều năm hiện tại có đặt Stent mạch vành, đái tháo đường, cao huyết áp ... Người bệnh được đ...

Đồ uống được nhiều người lựa chọn cho ngày Tết có thể gây táo bón

11:20:16 21/01/2021
Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng một phần vô cùng lớn tới một vài vấn đề về sức khỏe đặc biệt là táo bón. Không chỉ ăn nhiều đạm, ít chất xơ và ít vận động mới gây ra tình trạng này.

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững

11:15:59 21/01/2021
Người bị cận thị cần nắm vững các lưu ý khi đeo kính áp tròng cận để bảo vệ mắt cũng như tránh những tác dụng không mong muốn.

Dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp, cần thay đổi ngay!

11:12:38 21/01/2021
Đeo kính là phương án điều chỉnh thị lực phổ biến nhất của đa số trường hợp mắc bệnh cận thị. Vậy nhưng, có một số trường hợp lần đầu đeo kính hoặc lâu ngày chưa thay đổi khiến đôi kính của bạn không còn phù hợp.

Thành quả tiêm chủng mở rộng: Khống chế nhiều bệnh truyền nhiễm

11:08:46 21/01/2021
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận trường hợp bại liệt hoang dại trong năm 2020 và là năm thứ 20 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt.

Tại sao không nên cho trẻ bú bình nhựa?

11:07:17 21/01/2021
Từ lâu, hạt vi nhựa đã được cảnh báo có nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý khi chọn bình sữa cho trẻ.

Sản phụ vừa sinh xong đòi đi vệ sinh, bác sĩ hốt hoảng đưa vào cấp cứu

11:00:39 21/01/2021
Nếu không biết được thực sự cảm giác này là gì, có lẽ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

10:58:34 21/01/2021
Tiền sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tiền sản giật cần sàng lọc thật sớm để có biện pháp dự phòng.

So sánh thành phần dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt

10:55:36 21/01/2021
Khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

V-League 2021: Vẫn nóng với chuyện cái sân

Bóng đá việt nam

14:45:38 21/01/2021
Hiếm có mùa giải nào mà câu chuyện về mặt sân lại được chú ý ngay ở vòng đấu mở màn giống như tại V-League 2021. Và đây rõ ràng là vấn đề đáng lưu tâm trong mục tiêu chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam.

Món rong cau vùng nước lợ

Ẩm thực

14:45:18 21/01/2021
Nếu bạn có dịp về vùng đất An Hòa, Cửa Lở hoặc sông Bến Ván của huyện Núi Thành, hãy thử một lần thưởng thức những món ăn bình dị được người dân nơi đây chế biến bằng chính thứ nguyên liệu thiên nhiên có sẵn từ rong cau.

"Đá" người yêu để theo gái trẻ, chàng trai choáng váng khi rơi vào cái bẫy cực lớn, nhắn tin xin quay lại thì nhận "cú vả" sâu sắc

Netizen

14:45:12 21/01/2021
Lúc mình phát hiện ra, mình có hỏi thì hắn thẳng thừng nhận. Hắn còn chẳng thèm bao biện hay chống chế điều gì và còn tuyên bố chia tay vì hết tình cảm, cô gái kể.

Chung Hân Đồng đón tuổi 40

Sao châu á

14:44:24 21/01/2021
Bạn bè, người thân dành cho Chung Hân Đồng những lời chúc tụng ngọt ngào, nhân dịp sinh nhật tuổi 40 của cô hôm 20/1.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

Học hành

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Vợ chồng Beckham cuối cùng cũng được thỏa mãn ước mơ xây 'siêu hầm rượu', sức chứa hơn 7000 chai

Sao âu mỹ

14:42:38 21/01/2021
Mong muốn xây dựng hầm rượu khổng lồ của cặp đôi nổi tiếng đã được thông qua.

Biden thắp hy vọng cho 11 triệu người nhập cư Mỹ

Thế giới

14:42:28 21/01/2021
Việc Biden đảo ngược những hạn chế nhập cư mà Trump đặt ra đem lại hy vọng trở thành công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu người nhập cư.

3 vị cay, 2 vị ngọt trong hôn nhân, vợ chồng phải trải qua để sống cùng nhau đến răng long đầu bạc

Tình yêu

14:42:26 21/01/2021
Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng ai cũng phải trải qua những hương vị cay đắng ngọt bùi rồi mới giữ được trái tim lẫn thể xác của nhau đến răng long đầu bạc.

5 sai lầm thường gặp khi làm móng tay 

Clip hay

14:41:19 21/01/2021
Tránh các lỗi này giúp bạn có bộ móng đẹp và thu hút.

Soi tướng hoa tay để dự đoán về tương lai cực kỳ thú vị

Trắc nghiệm

14:37:54 21/01/2021
Thông qua những chiếc hoa tay sẽ giúp cho bạn biết được mình có năng khiếu trong lĩnh vực gì rồi từ đó phát huy năng lực.

Sau tất cả, đây mới là sao nam Vbiz duy nhất vẫn giữ vững phong độ "chỉ follow mình em"

Sao việt

14:37:09 21/01/2021
Ngồi 1 mình trong hội Chỉ follow mình em ấy, chắc sao nam này cô đơn lắm nhỉ?

Cô gái tích góp tiền làm việc ở phố về quê xây nhà dành tặng bố mẹ an hưởng tuổi già

Sáng tạo

14:35:52 21/01/2021
Căn nhà phố mà cô gái xây dựng đẹp nổi bật với vẻ tinh tế và hiện đại khiến người dân quanh vùng bất ngờ đến ngỡ ngàng.

Sau Garen - Katarina, thêm một cặp đôi "tin đồn" trong LMHT chính thức được Riot "đẩy thuyền" 

Esport

14:29:03 21/01/2021
Riot Games nổi tiếng là một NSX ba phải và cực biết cách chiều lòng cộng đồng của mình. Nếu là những game thủ đời đầu, hẳn bạn sẽ biết giai thoại về Garen - Katarina, cặp đôi được Riot chính thức xác nhận đang hẹn hò với nhau sau nhiều ...

Mẹ dặn con gái ngày cưới, sóng gió gì xảy ra cũng phải giữ 3 điều này, điều cuối cùng khiến nhiều cô dâu rơi lệ

Tâm sự

14:24:59 21/01/2021
Sinh ra làm phận gái, sớm hay muộn ai rồi cũng lên xe hoa về nhà chồng. Trong ngày cưới, người mẹ bịn rịn không quên dặn con gái mấy điều sau. Nghe xong, cô dâu rơi nước mắt.

‘Em Là Của Em’: Ngô Kiến Huy cứu thua phần kịch bản nhạt nhòa

Phim việt

14:24:41 21/01/2021
Ý tưởng hứa hẹn của Em Là Của Em bị phần kịch bản khiên cưỡng phá hỏng. May mắn là diễn xuất của Ngô Kiến Huy đã cứu phim một bàn thua trông thấy.