Trẻ ngày càng biếng ăn dù cha mẹ học đủ kiểu nuôi con trên mạng

Trẻ biếng ăn là tình trạng khá phổ biến hiện nay, nhất là các bé trong khoảng từ 1 đến 6 tuổi. Theo thống kê nước ta có khoảng 45,9 – 57,7% trẻ biếng ăn đa phần đến từ thói quen của cha mẹ.

Kế hoạch chăm con sụp đổ

Sưu tập cả bộ công thức cách chế biến các món ăn để con ăn thun thút nhưng chị Đỗ Thị Xuân (26 tuổi, Hải Phòng) lại ngậm ngùi vì các món chị làm con đều không ăn.

Chị Xuân kể từ khi mang bầu chị đã lên mạng tìm hiểu về cách chăm con. Chị thích nuôi con theo kiểu Tây để bé phát triển tốt. Tuy nhiên, kế hoạch của chị sụp đổ hoàn toàn vì cuộc sống sau sinh của chị không như những gì đọc trên sách. Em bé nhà chị hay khóc quấy và không chịu nằm ngủ. Bé sẽ ngủ ngoan nếu được bố mẹ hoặc ông bà bế ẵm.

Suốt những ngày ở cữ, chị Xuân lại lên mạng tìm các cách cho con ăn dặm. Chị chọn phương pháp cho con ăn chỉ huy vì muốn con ăn ngon thoải mái nhưng bé không hợp tác. Vậy là bà mẹ bị phá hủy kế hoạch lần hai.

Để con có bữa ăn đủ chất , chị Xuân đành học các cách truyền thống là nấu bột, cháo ngon kết hợp các loại thịt cá, rau củ. Tuy nhiên, bao nỗ lực bột cháo của bà mẹ đều đổ bể vì bé kiên quyết không ăn.

Gia đình chị thường xuyên tái diễn cảnh mẹ đút cháo con nhổ phì phì, mẹ nấu cháo xong rồi lại ăn hoặc ngán quá thì đổ đi rồi thu dọn xoong nồi, máy xay đủ kiểu. Đến nay, con chị gần 2 tuổi vẫn lười ăn, chỉ thích bú sữa mẹ.

Khi đi khám dinh dưỡng cho con, chị Xuân được bác sĩ hướng dẫn cách cho ăn, cách bỏ đói và đặc biệt không cho bé ngậm ti mẹ bất cứ lúc nào bé muốn.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mình gặp rất nhiều bà mẹ than thở con biếng ăn.

Theo bác sĩ Việt Hà, biếng ăn và chậm lớn là một trong những vấn đề trong nhi khoa, tỉ lệ trẻ biếng ăn , chậm lớn khá nhiều có yếu tố bệnh lý (bệnh cấp tính, mạn tính…). Biếng ăn do cách thức cho ăn của bố mẹ làm bé sợ ăn không muống ăn là biếng ăn tâm lý. Thứ ba là trẻ không ăn đủ lượng thức ăn như kỳ vọng của cha mẹ.

Ăn uống là bản năng của con người. Tuy là bản năng nhưng với bé cũng cần huấn luyện, dưới 6 tháng tuổi thì ăn sữa mẹ, trên 6 tháng thì tập ăn bổ sung. Xây dựng cho trẻ ăn uống lành mạnh thì trẻ ăn đa dạng sẽ phát triển bình thường. Nhiều trẻ có bệnh lý tiềm ẩn cũng gây biếng ăn, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để xem xét can thiệp bệnh rồi đến can thiệp dinh dưỡng.

Trẻ ngày càng biếng ăn dù cha mẹ học đủ kiểu nuôi con trên mạng - Hình 1

Nhiều thói quen của cha mẹ khiến trẻ biếng ăn (ảnh minh họa)

Trong khi đó PGS.TS Lê Bạch Mai – nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ biếng ăn do bệnh lý rất ít, đa số trẻ biếng ăn theo thói quen của người lớn.

Ví dụ, PGS.TS Lê Bạch Mai gặp rất nhiều trẻ biếng ăn do cách thức cho ăn của phụ huynh. Nhiều bố mẹ tìm kiếm các cách thức trên mạng như ăn chỉ huy (trẻ chọn thức ăn phù hợp). Phương pháp này thực ra trẻ chọn thức ăn phù hợp nhai, cầm nắm… Đó là trẻ tập kỹ năng vận động chứ không phải trẻ hiểu cơ thể cần thức ăn nào để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Sau cách cho ăn là thói quen cho trẻ ăn uống không hợp lý. Nếu trẻ mới bắt đầu ăn dặm đã tăng lên hai bữa ăn trên ngày là nhanh quá, trẻ chưa tiêu hoá kịp. Nhiều mẹ cho con bú sữa xong lại ăn dặm ngay làm cho trẻ không ăn được nên cha mẹ nghĩ trẻ biếng ăn.

Cách trị biếng ăn

Để cải thiện tình trạng biếng ăn cho bé, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà cho biết với nhóm bé biếng ăn do bệnh lý thì phải điều bệnh nền song song với đó là xây dựng khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ giúp hồi phục cơ thể, thức ăn dễ tiêu hóa.

Còn với nhóm biếng ăn do sai lầm chế độ nuôi dưỡng trẻ thì căn cứ vào khẩu phần ăn bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ tỉ lệ các chất dinh dưỡng như thế nào phù hợp độ tuổi. Tùy độ tuổi mà bổ sung canxi, sắt, yếu tố vi lượng khác… Trẻ biếng ăn liên quan đến thói quen cho ăn uống sai của cha mẹ thì đây là nhóm rất khó khăn để thay đổi.

Nhóm thứ 3 là việc cha mẹ kỳ vọng trẻ ăn nhiều thì cần chỉ ra cho cha mẹ biết là em bé đã đạt được ngưỡng đó chưa để chấp nhận điều kiện của con, hài lòng cân nặng và chất dinh dưỡng.

Trẻ ngày càng biếng ăn dù cha mẹ học đủ kiểu nuôi con trên mạng - Hình 2

Bữa ăn cho trẻ cần đa dạng thực phẩm.

Ngoài ra, cha mẹ cần cung cấp đủ chất béo để trẻ phát triển não bộ. Không chỉ đủ lượng chất béo mà còn chú ý đến chất lượng chất béo (Omega-6, Omega3). Chế biến món ăn phù hợp khả năng nhai của trẻ để trẻ thấy hấp dẫn với món ăn.

Bữa ăn cần đa dạng thực phẩm, không cho trẻ ăn đơn thuần vì không có thực phẩm đơn thuần nào cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Bố mẹ phải hiểu nhu cầu ăn của trẻ để không vô tình đưa trẻ đến tình trạng biếng ăn.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị 'có 1 không 2' thành công sau 1 tuần

Từng trầm cảm, khốn đốn vì con biếng ăn tâm lý nhưng khi tìm hiểu ra mấu chốt vấn đề, chị Quỳnh Anh (sinh năm 1987, sống tại Mỹ) đã từng bước giúp con trở thành em bé tự giác ăn uống ngon miệng, hiệu quả.

Chị Quỳnh Anh (hiện đang là Admin của nhóm Biếng ăn tâm lý ở trẻ em) chia sẻ, phương pháp trị khỏi biếng ăn sinh lý cho con thì nhiều. Nhưng hiếm có trường hợp nào, con lại biếng ăn tâm lý nghiệm trọng cũng như người làm mẹ phải trải qua nhiều thách thức, khó khăn như chị. Do đó giải pháp chị đưa ra, cũng có điểm khá đặc biệt và độc đáo.

Khi sinh ra bé Lu nặng 3.4kg, lúc ở bệnh viện và trong 6 tuần đầu ở nhà bé vẫn ăn uống bình thường. Mẹ giữ chế độ ăn theo giờ, đúng giờ gọi bé dậy (kể cả ban đêm khi bé đang ngủ) và bắt bé ăn đúng số lượng sữa bác sĩ khuyên bé phải ăn. 1 ngày bé bị bắt ăn khoảng 1lít sữa. Đôi khi bé ăn gần hết chỉ còn 1 ít, cũng sẽ bị ép phải ăn hết để bé nhanh chóng tăng cân.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 1

Chị Quỳnh Anh và bé Lu (Ảnh: NVCC)

6 Tuần tuổi

Bắt đầu khoảng 6 tuần, bé có dấu hiệu bỏ ăn, quấy khóc khi đút bình mặc dù lần ăn trước đã cách 3 tiếng. "Mình nghĩ có khi bé kén bình, nên đổi sang bình khác. Nhưng tình hình không khả quan hơn. Thậm chí, mình phải quấn tay bé lại để bé không giãy ra và giữ núm trong miệng bé. Nhưng cứ ăn được ít, 2- 3 hôm con lại bỏ ăn.

Bé gầy đi, đến viện xét nghiệm phân mới biết con dị ứng sữa mẹ, nên phải cho ăn sữa công thức. Sau khi ăn sữa ngoài bé tăng cân, nhưng mỗi lần đến bữa ăn mẹ và bà rất mệt mỏi, lượng ăn cũng không hề tốt hơn" , mẹ bé Lu chia sẻ.

3 tháng tuổi

Chị Quỳnh Anh đưa con vào viện 2 hôm, được bác sĩ chẩn đoán con bị chứng ợ nóng. Thời gian nằm viện, có loại bình với núm cao su dùng 1 lần, chị đã thử và bé chịu ăn bình. Lúc đó chị nghĩ do đau họng nên biếng ăn. Nhưng về nhà 1 thời gian và dùng bình của bệnh viện có núm cao su, có thuốc, bé vẫn bỏ ăn, quấy khóc.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 2

Bà mẹ trẻ cho con bú bình nhưng tình hình vẫn không khả quan (Ảnh: NVCC)

4 tháng tuổi

Lúc này bà không ở chăm bé nữa, 2 vợ chồng chị thay nhau chăm, có lúc chị cho bé ngậm ti giả, đợi bé mút rồi thay bằng bình thì bé ăn được 1-2 lần, thậm chí có người mách chị cho bé vừa ăn vừa ngủ, nhưng hậu quả là việc ăn uống của con đảo lộn hết, vẫn khiến gia đình chị đau đầu, trầm cảm.

5 tháng tuổi

Tình hình nghiêm trọng hơn, khi bé gần như hoàn toàn bỏ ăn. Vào bệnh viện bác sĩ yêu cầu nhét ống sữa qua mũi vào bao tử bé, để bơm trực tiếp sữa vào bụng.

Bà mẹ trẻ tâm sự: "Việc ăn uống của bé kéo dài từ khoảng gần 6 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi. Bác sĩ chỉ định cho bé ăn 120ml sữa 4h 1 lần. Thời gian khoảng 9 tháng bé bắt đầu nôn ói, sau khoảng 60 ml- 90ml sữa được bơm vào. Con không tăng cân thậm chí sụt cân.

Sau khi từ viện về, mình và chồng tìm hiểu thông tin trên mạng. Vì chính bác sĩ cũng không tìm ra bệnh. Khi đó, chồng mình tìm được 1 bài viết về một mẹ khác có con với những dấu hiệu y hệt bé Lu. Hoá ra, bé không có bệnh gì về mặt cơ thể, sức khoẻ mà là bệnh tâm lý. Vì bà và mẹ khi chăm, thấy bé tăng cân chậm nên ép bé ăn cho bằng hết khiến bé khó chịu.

Mỗi lần bị ép ăn bé lại nghĩ bữa ăn làm bé sợ, bé ăn no căng rồi mà vẫn bị ép ăn thêm, bé gào khóc cũng vẫn phải ăn. Mỗi ngày ăn 8 lần, là 8 lần bé bị sợ hãi, nên chỉ cần đặt bé vào tư thế bế khi cho ăn, hay quấn khăn ăn vào người là bé đã khóc ré lên".

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 3

Con thậm chí phải chuyển sang ăn bằng ống (Ảnh: NVCC)

10 tháng tuổi

Chị Quỳnh Anh quyết tâm chữa cho bé theo cách trong sách, chỉ vì thật sự không còn cách nào khác nữa. Một ngày bé giật ống ra, chị quyết tâm thử làm theo sách hướng dẫn, chỉ mời bé ăn khi đói, giãn cữ ăn và tôn trọng quyết định của bé, không ép bé ăn hết bình theo yêu cầu của bác sĩ.

Ngày đầu tiên bé không ăn gì trong 15 tiếng. Chị mời bé 5 cữ, mỗi cữ cách 3 tiếng, đến lần thứ 5 bé chịu ăn 90ml bằng bình. Bà mẹ trẻ mừng đến phát khóc. 2 cữ tiếp theo bé chịu ăn. Ngày đầu tiên bé ăn chỉ vừa đủ 300ml để không mất nước. Ngày thứ 2, bé rất hợp tác và ăn lên đến 450ml, nhiều hơn ngày hôm trước.

Ngày thứ 3, bé bỏ 2 cữ đầu, chị hoảng lên lại ép con ăn, lén cho con ăn lúc con ngủ. Kết quả lượng ăn của bé lại ít nhất. Bà mẹ trẻ quyết định thử lại phương pháp "không ép" lại từ đầu.

Giải quyết thành công tâm lý sợ hãi khi ăn của con

Những ngày tiếp theo bé vẫn ăn bữa được bữa mất, nhưng số lượng sữa đã tăng lên từ từ nhiều hơn mức tối thiểu cần thiết để bé không mất nước.

Sau khoảng 1 tháng, con đôi lúc ăn được 210ml mà không hề bị ói. Trong khi lúc bé bị chứng sợ ăn, chạy máy chỉ 90ml bé đã ói ra rồi. Theo đó, chị Quỳnh Anh nghĩ vấn đề ói là do tâm lý của bé. Bé không muốn ăn nhưng chiếc máy vẫn chạy và nhồi sữa nên bé sợ và ói ra.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 4

Hiểu ra vấn đề, chị Quỳnh Anh không ép con ăn nữa mà để con được giải toả tâm lý sợ hãi khi ăn (Ảnh: NVCC)

"Mình lúc nào cũng bỏ trong bình khoảng 200ml, vì biết sức ăn của bé và biết bé chỉ chấp nhận bình 1 lần mỗi cữ. Không phải lúc nào bé cũng ăn hết bình. Có những lúc chỉ ăn 100ml mà thôi. Vẫn có những ngày bé khó ở, đầy hơi, táo bón và ăn ít hẳn, những lúc như vậy mình rất sợ và thường bồn chồn lo lắng, hay bé lại bị chứng sợ ăn rồi, hay là vợ chồng lại làm gì sai rồi, bé cảm nhận được sự lo lắng của mẹ và ăn kém hơn.

Nên mình luôn cố gắng tươi cười khi bé ăn không hết bình, cầm bình và cất đi mặc dù đôi lúc bé chỉ ăn 60ml. Sau khi bé đã hết bị chứng sợ ăn, mình đã tập con ăn dặm tự chỉ huy lại. Vẫn có những ngày bé ngủ dậy, bỏ bữa sữa đầu tiên, mình chấp nhận, và cho bé ăn dặm sau đó.

Mất 1 tháng, để bé chịu ăn và gỡ gạc lại cân nặng bị mất trong thời gian đầu chữa bệnh. Khi bé tầm 11 tháng, mình gặp bác sĩ và con có tăng cân nhẹ, cả gia đình và bác sĩ đều vui, vì sự khả quan này giúp con không cần ống nữa. Từ đó, mình để bé tự quyết định khi nào đói thì đưa thức ăn, ăn no rồi thì cất bình, và rất ít gặp rắc rối với việc ăn uống của bé. Bé tự cầm bình tự tu hết sạch, ăn xong đưa bình cho mẹ. Ăn dặm bé tự chủ thì còn dễ hơn, bé ăn sao tuỳ bé" , bà mẹ trẻ kể lại.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 5

Một điều rất hay ho, chị Quỳnh Anh cho biết, khi bị chứng biếng ăn tâm lý con không cho mẹ đút. Nên chị bắt buộc phải cho bé ăn tự chủ, tự bốc ăn. Sau khi giải quyết được tâm lý sợ hãi khi ăn, đôi lúc bé đã chịu chấp nhận cho mẹ đút 1 số món bé quen mắt. Bé cũng cho mẹ đút thức ăn thô trực tiếp vào miệng.

Bà mẹ trẻ lưu ý rằng, nhiều mẹ lo con không ăn dặm sẽ không đủ chất. Nhưng về mặt dinh dưỡng thì sữa mẹ, sữa công thức có đủ chất dinh dưỡng và bé hấp thu dễ hơn ăn dặm. Dưới 1 tuổi, bé ăn dặm chỉ để nếm và tập nhai nuốt là chính, nếu bé ăn ít hoặc chưa nuốt được thì mẹ đừng lo, bé sẽ không để mình đói bụng đi ngủ. Con sẽ ăn đủ sữa để phát triển bình thường. Như bé Lu, 12 tháng mới bắt đầu nhai nuốt, bé vẫn phát triển đúng dự trình bác sĩ đề ra, mặc dù chỉ ăn sữa trước 12 tháng.

Mỗi bé có 1 dạng cơ thể khác nhau, nhiều bé tròn trịa, nhiều bé gầy, dù ăn tốt nhưng vẫn không mập lên vì bé quá năng động. Mẹ hãy quan tâm đến thái độ ăn của bé, chứ đừng quá quan tâm cân nặng của bé. Khi bé vui vẻ trong việc ăn uống, sẽ không để mình bị đói và sẽ xin mẹ cho ăn.

Qua đó, chị Quỳnh Anh cũng nhấn mạnh, nếu mẹ càng ít quan tâm đến vấn đề ăn uống bé lại càng hợp tác, điều này nghe có vẻ rất kỳ lạ nhưng mẹ cứ thử sẽ thấy hiệu quả. Tóm lại, mấu chốt trong việc trị biếng ăn tâm lý thành công cho con của chị Quỳnh Anh chính là, tuyệt đối không được ép con ăn.

Tâm sự của bà mẹ có con bị biếng ăn tâm lý nghiêm trọng và giải pháp chữa trị có 1 không 2 thành công sau 1 tuần - Hình 6

Thay vào đó, mẹ hãy thực tiễn những điều sau để mang lại kết quả sớm nhất:

- Nên tôn trọng bé, dừng bữa ăn khi bé đã từ chối. Hãy cố gắng quan sát bé và nhận biết tín hiệu từ chối của bé.

- Hãy quan sát thái độ ăn của con, thái độ ăn tốt xuyên suốt bữa ăn thì bé sẽ ăn nhiều hơn.

- Mẹ cần sắp xếp lịch sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi của bé.

- Cho bé được đói, được biết thế nào là đói, bé đói sẽ trân trọng thức ăn hơn.

- Hãy nhớ, khóc là dấu hiệu từ chối sau cùng, vì mẹ không nhận ra các dấu hiệu từ chối trước đó (nên vô tình ép con ăn mà không biết). Không ép con ăn dù chỉ 1 thìa. Nếu mẹ để việc này kéo dài, bé sẽ bị biếng ăn tâm lý nặng nề, thậm chí đói con cũng không ăn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư máu, món ăn ấm nóng, ngon lành này chính là nguyên nhân
06:49:00 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ
23:01:39 24/01/2021
Lạm dụng thứ này khi uống bia rượu có khi còn chết nhanh hơn!
20:22:46 24/01/2021
"3 tăng, 2 giảm" trong bữa ăn để lá gan luôn khỏe mạnh
16:35:16 24/01/2021
Chàng trai 30 tuổi ám ảnh tâm lý sau khi bị nam đồng nghiệp hiếp dâm
20:46:12 24/01/2021
Có dấu hiệu này bạn tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, dù ngon nhưng sẽ khiến cơ thể thêm ốm yếu
08:55:11 23/01/2021
Dấu hiệu ở bụng cảnh báo gan nhiễm mỡ
11:19:23 24/01/2021
3 thói quen ăn sáng làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng nhất, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khó hấp thụ dinh dưỡng
06:25:24 25/01/2021
Thấy thức ăn có mùi lạ, ông chồng nhổ ra và phát hiện kinh hoàng
21:29:03 24/01/2021

Thông tin đang nóng

3 cô con gái ngủ với bố, mẹ vô tình chụp được bức ảnh và "hết hồn" quyết định cho con ngủ riêng ngay lập tức
06:03:59 25/01/2021
Trân Đài - từ thợ làm nail đến tân Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
06:32:12 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Tranh cãi mẫu nam NALA khoe ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn có mối quan hệ đồng giới với Sơn Tùng
06:49:16 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm của hiện tại
07:32:48 25/01/2021
Nhã Phương và Thúy Ngân khoe ảnh diện đồ đôi đi du lịch Đà Lạt, Tiến Luật bình luận siêu hài
08:03:05 25/01/2021
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong
05:40:06 25/01/2021
Bỏ theo dõi nhau trên Instagram, Sơn Tùng bị soi chi tiết đặc biệt liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân
08:21:14 25/01/2021
Tân Đại sứ Hoàn mỹ 2020: Bản sao của Hoa hậu Hoàn vũ 2017, thân hình gợi cảm khó cưỡng cùng thành tích học tập đáng nể tại Mỹ
07:04:23 25/01/2021

Tin mới nhất

Người phụ nữ bỏng nặng do ngã vào bếp lửa trong lúc lên cơn co giật

08:48:11 25/01/2021
Trong lúc lên cơn co giật vì động kinh, người phụ nữ không may bị ngã vào bếp lửa đang cháy lớn. Sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng, nguy kịch tính mạng.

Những lưu ý khi sử dụng cần tây để giảm cân đúng cách

07:48:46 25/01/2021
Giảm cân bằng cần tây đang là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cần nắm được một số lưu ý để sử dụng cần tây đúng cách và hiệu quả nhất.

Người phụ nữ phát điên, 2 lần định sát hại cha mẹ do căn bệnh lạ

07:47:23 25/01/2021
Đừng bao giờ cố ép ai đó ăn một món mà họ bị dị ứng hoặc không phù hợp để ăn bởi rất có thể có một lý do nghiêm trọng phía sau khiến họ buộc phải tránh xa món ăn đó.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước 22 giờ?

07:07:15 25/01/2021
Mặc dù thức khuya gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng không ít người vẫn duy trì thói quen xấu này. Tuy nhiên, nếu bạn thử kiên trì với việc đi ngủ lúc 10 giờ đêm thì cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kinh ngạc.

7 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bạn bổ sung năng lượng mỗi ngày

07:04:13 25/01/2021
Những lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiêu hao nhiều calo khiến cho năng suất làm việc giảm đi, mất tập trung.

Ăn quá nhiều trứng có lợi hay có hại?

07:01:29 25/01/2021
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc ăn trứng cũng cần ăn hàm lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Hội chứng 'tác hại kéo dài của virus corona' khiến sống dở, chết dở

06:35:31 25/01/2021
Bà Chantale Renaud đã kiện công ty bảo hiểm vì chị mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài hành hạ nhưng lại không được hưởng trợ cấp dài hạn. Nhiều người đang khốn khổ vì hội chứng chưa được nghiên cứu đầy đủ này.

Thầy thuốc ưu tú 86 tuổi vẫn tham gia ca mổ

06:31:27 25/01/2021
 Dẫu ở tuổi 86, tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú, chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức Phan Thị Hồ Hải vẫn minh mẫn, hăng say gác cổng cho các ca phẫu thuật, lặng lẽ giúp đỡ mảnh đời khó khăn, không mong cầu đáp trả.

Người mắc ung thư gan có thể sống được bao lâu?

05:56:44 25/01/2021
Nếu chỉ khư trú trong gan thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 28%. Nếu ung thư đã di căn sang cơ quan lân cận thì tỷ lệ này chỉ còn 7%.

Nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ nguy hiểm thế nào?

05:49:55 25/01/2021
Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống tình dục, nhiễm trùng tiểu nặng có thể gây viêm thận, suy thận, thậm chí tử vong.

Khói từ điếu thuốc đang cháy "độc" hơn cả khói người hút hít vào

22:04:03 24/01/2021
 Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hại hơn gấp 26 lần so với khói thuốc do người hút hít vào. Vì vậy, hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây ung thư.

Chọn chế độ ăn theo nhóm máu như thế nào?

22:02:18 24/01/2021
Lý thuyết là nhóm máu có thể khiến bạn ít nhiều dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ quả sức khỏe khác nhau, như nguy cơ mắc một số bệnh, khả năng sinh sản, phản ứng với stress...

5 ngộ nhận thường gặp về bệnh hen

21:55:48 24/01/2021
Ước tính có đến 4% dân số nước ta mắc hen, song tỷ lệ được kiểm soát bệnh không lớn chỉ gần 30%.

Góp ý sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6: Không có giới hạn cho khâu phản biện

21:52:15 24/01/2021
Trường đại học: Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TPHCM và Viện Khoa học giáo dục Việt Nam là ba đơn vị được chọn để cử chuyên gia góp ý, phản biện đối với sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6.

Tại sao ăn thơm ngừa béo bụng?

21:48:38 24/01/2021
Thơm là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Thơm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Thải độc tế bào gan - “phép mầu” cho dân nhậu?

21:47:06 24/01/2021
Trên mạng đang tràn ngập thông tin về các sản phẩm, liệu trình giúp thải độc cơ thể... Đây có phải là phép mầu?

Dầu dừa giúp giảm viêm da

21:22:02 24/01/2021
Dầu dừa có nhiều lợi ích, trong đó đáng kể là khả năng kháng viêm và dưỡng ẩm, theo trang tin Insider.

Gặp dấu hiệu này ở tay, đi cấp cứu ngay vì huyết áp đang tăng cao nguy hiểm

21:20:42 24/01/2021
Tê, ngứa ran, cảm giác như châm kim ở ngón tay có thể là dấu hiệu của huyết áp cao nghiêm trọng.

Người phụ nữ bị ảo giác thấy nhện bò khắp người

21:15:24 24/01/2021
Sau khi mắc viêm não, cô Aisling Tipping ở Bắc Ireland gặp một tình trạng ảo giác đáng sợ. Cô nhìn thấy những con nhện bò khắp người mình.

Đường thốt nốt giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột

21:13:37 24/01/2021
Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc làm sạch phổi của chúng ta, đường thốt nốt có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Cách tự giảm cân hiệu quả

21:10:15 24/01/2021
Giảm cân đúng cách không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bị biến chứng liên quan đến bệnh béo phì, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Nên và không nên ăn gì để tránh tăng nồng độ a xít uric?

21:07:40 24/01/2021
A xít uric là một chất thải tự nhiên được thải ra khỏi cơ thể sau quá trình tiêu hóa thức ăn giàu purin. Purin là các hợp chất hóa học được tạo thành từ các nguyên tử cácbon và nitơ và được phân giải trong cơ thể.

5 cơn ác mộng phổ biến nhất mà người mẹ mơ thấy

21:00:59 24/01/2021
Trong khi hầu hết các bà mẹ đều trải qua những giấc mơ kỳ lạ khi mang thai, thì những điều kỳ quặc và ác mộng cũng kéo dài đến những ngày làm mẹ!

Gắp xương gà cắm sâu vào thực quản cụ bà 86 tuổi

20:43:10 24/01/2021
 Hóc xương gà lâu ngày nhưng không kịp thời đến bệnh viện để xử lý, một cụ bà 86 tuổi bị biến chứng áp-xe thực quản và đã được bác sĩ xử lý thành công.

Phẫu thuật thành công khối u lớn trên mặt cụ bà 74 tuổi

20:38:25 24/01/2021
Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Học viện Quân y phối hợp với các bác sĩ một số bệnh viện lớn đã phẫu thuật thành công khối u to bằng quả bưởi trên mặt cụ bà 74 tuổi ở Hà Tĩnh.

Cứu bệnh nhân dập nát cẳng chân do tai nạn giao thông

20:31:11 24/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa An Phước (Bình Định), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Robertson hù dọa Greenwood bất thành

Bóng đá thế giới

08:51:35 25/01/2021
Andy Robertson làm mọi cách nhưng vẫn không thể ngăn Mason Greenwood sút tung lưới Liverpool ở vòng 4 FA Cup rạng sáng 25/1 (giờ Hà Nội).

Tổng thống Mexico nhiễm nCoV

Thế giới

08:49:28 25/01/2021
Tổng thống Mexico Lopez Obrador vừa thông báo ông nhiễm nCoV, sau khi nhiều lãnh đạo thế giới cũng mắc loại virus này.

Hai xe máy va chạm, 1 người tử vong

Sự kiện nóng

08:48:35 25/01/2021
Chiều 24/01, trên địa bàn phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe máy khiến 1 người tử vong.

Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này

Sáng tạo

08:47:45 25/01/2021
Muỗi rất đông, nói ngắn gọn là như vậy. Chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, gieo rắc nỗi sợ về những chứng bệnh kinh hoàng. Con người dĩ nhiên đã tìm đủ mọi cách để diệt muỗi.

Ứng viên vô địch lo trốn rớt hạng

Bóng đá việt nam

08:47:36 25/01/2021
HLV Chu Đình Nghiêm cay đắng nhìn nhận Hà Nội cứ chơi kiểu này sẽ rơi vào nhóm đi chung kết ngược ở giai đoạn 2 thay vì tranh chấp ngôi vô địch.

Thử soi trà sữa vỉa hè dưới kính hiển vi: TikToker nhận về 7 triệu view trong một ngày, khiến hàng ngàn người sợ hãi không dám uống

Netizen

08:45:54 25/01/2021
Khi soi trà sữa ở mức phóng đại gấp 40 lần, tài khoản Tik tok này cho biết trong loại nước này có lẫn nhiều cặn bẩn, bột chưa tan hết.

Stylist lên tiếng khi có tin đồn "thiên vị" Ngọc Trinh tại thảm đỏ WeChoice 2020

Phong cách sao

08:45:53 25/01/2021
Một mình lên đồ cho cả 5 người đẹp đình đám Vbiz, stylist chính thức lên tiếng sau những bình luận về bộ cánh của Ngọc Trinh.

Giữ vững bản chất cách mạng, vì an ninh, lợi ích đất nước

Đời sống

08:44:03 25/01/2021
Những chiến công, thành quả của lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước qua các giai đoạn cách mạng đã khẳng định vai trò, vị trí trọng yếu của một lực lượng chuyên chính trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dâ...

McGregor đứng trước ngã ba đường

Sao thể thao

08:41:30 25/01/2021
Sau thất bại trước Dustin Poirier tại UFC 257, ngôi sao MMA Conor McGregor đứng trước hiện thực khó khăn. Anh sẽ cố gắng gỡ gạc hình ảnh hay chấp nhận rút lui?

21 dấu hiệu chứng tỏ chồng bạn là người chung thủy, 20 năm sau vẫn yêu vợ như mới cưới

Tình yêu

08:37:06 25/01/2021
Những hành động nhỏ mà nhiều người trẻ thường không chú ý tới lại là những biểu hiện không lời của tình yêu.

Với 300 triệu, chọn mua ô tô cũ gì để đi Tết?

Ôtô

08:34:23 25/01/2021
Nếu ngân sách của bạn chỉ có xấp xỉ 300 triệu đồng để rước vợ hai đi Tết thì một chiếc xe cũ đã qua sử dụng 5-10 năm cũng là lựa chọn không tồi.

Tháng phát tài của 12 con giáp năm Tân Sửu 2021: Sự nghiệp thăng tiến, kinh doanh phát triển vượt bậc

Trắc nghiệm

08:31:49 25/01/2021
Vào những tháng này 12 con giáp có cơ hội làm giàu, kiếm tiền dễ dàng nên đừng bỏ lỡ nhé. Cùng xem tháng phát tài của 12 con giáp năm Tân Sửu 2021 ngay sau đây.

Khai quật giun tiền sử dài 2 mét sống cách đây hơn 20 triệu năm

Chuyện lạ

08:28:27 25/01/2021
Được đặt tên là Pennichnus formosae, sinh vật bò sát đáng sợ đủ khả năng để lôi cả những động vật biển lớn vào hang của nó và ăn tươi nuốt sống.

Loạt ảnh "bóc" nhan sắc thật của Tân Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 Trân Đài, không make-up kỹ lưỡng liệu có còn lung linh?

Sao việt

08:23:30 25/01/2021
Mặt mộc của Phùng Trương Trân Đài - Tân Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 gây ấn tượng với những đường nét lai tây quyến rũ.

4 món chua ngọt ngon cơm

Ẩm thực

08:15:21 25/01/2021
Những món xốt, xào chua ngọt này sẽ đem lại cho bữa cơm thêm ngon hơn, hấp dẫn hơn.