Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày… 5 tiếng

Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Gần hai tuần nay, chị Đặng Hải Anh, ngụ ở quận 12, TPHCM “siết” kỷ luật học tập với cô con gái lớp 1. Ngoài giờ học online với giáo viên, mỗi ngày chị yêu cầu con ngồi tập viết 4 giờ đồng hồ, ngày cuối tuần 5 tiếng.

Cháu ngồi viết lâu, rất chậm, có nửa trang cả tiếng đồng hồ chưa xong. Nhiều khi chị phải cầm roi ngồi bên cạnh, con vừa viết vừa khóc.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng - Hình 1

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 lo lắng về vấn đề tập viết của con, chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội .

Vậy nhưng mỗi khi nhìn con viết, hay nhìn vào tập của cháu là lại khiến chị căng thẳng.

Chị kể con mình viết đi viết lại chữ vẫn cong vẹo, chữ “b” thì nhìn ra chữ “l”, chữ “ơ” loằng ngoằng nhìn như chữ “h”… nét chữ không vào được ô ly như yêu cầu.

Thấy nhiều bé cùng tuổi viết chữ nắn nót, gọn gàng, nên mỗi lần nghe cô nhận xét con mình viết chưa đạt, chị càng sốt ruột và ép con.

Cùng cảnh như chị Hải Anh, mỗi lần nhìn con viết chữ, viết số là chị Trần Hồng Hà, ở quận Bình Thạnh chỉ muốn bật khóc. Con chị có thói quen viết ngược, tập được một lúc rồi lại đâu vào đó.

Theo chị, năm nay con không được kèm chữ trừ trước. Học online ở lớp, các cô chỉ hướng dẫn qua, chủ yếu nghe đọc, chứ không kèm kỹ được phần viết. Trong khi mẹ không có kỹ năng dạy, không biết chỉ dẫn thế nào mới đúng.

Người mẹ căng thẳng: “Mới tối qua, cháu viết số 6 và chữ “m” gần 3 tiếng đồng hồ, đến hơn 10 giờ đêm. Vậy mà khi viết lại, cháu vẫn viết ngược, tôi stress quá!”.

Trẻ không viết được, không đọc được… là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay. Trên các diễn dành phụ huynh có con lớp 1, liên tục những lời than thở, lo lắng từ bố mẹ về việc con không biết viết, viết chậm, viết xấu… Nhiều gia đình đã lên phương án tìm giáo viên kèm viết chữ cho con .

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng - Hình 2

Video đang HOT

Học online, vấn đề tập viết của trẻ lớp 1 trở thành áp lực với nhiều gia đình.

“Tôi đang tìm người kèm con viết chữ. Chỉ mong sau 30/9, khi có thể đi lại được sẽ mời cô giáo đến nhà để dạy thêm cho cháu”, anh Nguyễn Văn Quang, ở quận Phú Nhuận cho biết.

Tránh gây áp lực cho trẻ

Cô Huỳnh Thị Thanh Phương, giáo viên lớp 1 ở huyện Củ Chi chia sẻ, để giáo viên tổ chức được lớp học online và các em chịu ngồi yên hết tiết là thách thức. Việc dạy viết chữ cho các em rất khó thực hiện.

Để việc học online có kết quả, theo cô Phương phụ thuộc rất lớn vào sự hỗ trợ, kèm cặp của phụ huynh nên bản thân bố mẹ cũng áp lực, căng thẳng, điều này rất cần thông cảm.

“Bản thân tôi là giáo viên, ở nhà kèm con viết một trang cũng toát mồ hôi. Trong khi bố mẹ nhiều người không có kỹ năng, phương pháp sẽ càng mệt hơn”, cô Phương chia sẻ.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng - Hình 3

Việc học online có thể hỗ trợ tốt hoạt động đọc nhưng khá hạn chế với hoạt động viết

Theo nữ giáo viên, ở độ tuổi này các em viết chữ theo trí nhớ về mặt, chữ nên nhiều trẻ viết ngược. Có nhiều chữ, số các em hay viết ngược như số 2, 6, 8… nhưng phụ huynh không nên quá lo lắng, trẻ sẽ điều chỉnh từ từ.

Cô Nguyễn Thị Bé, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Việt , TPHCM chia sẻ việc dạy online có thể thực hiện tốt với hoạt động đọc nhưng sẽ khó khăn trong hoạt động tập viết.

Theo cô, nhà trường, giáo viên cần có hướng dẫn, trao đổi cụ thể với phụ huynh, học sinh và tránh gây áp lực lên bố mẹ.

Hiện nay, các hình thức học tập với trẻ lớp 1 như online, qua truyền hình, bố mẹ kèm cặp, đều không hỗ trợ nhiều việc tập viết của trẻ.

Cô Thanh Phương nêu quan điểm, việc học online với học sinh lớp 1 lúc này cần điều chỉnh mục tiêu, tập trung vào nhận diện con chữ, đọc hiểu nhiều hơn và giảm áp lực về chữ viết.

Các giáo viên cũng lưu ý phụ huynh cần kiên nhẫn, đừng so sánh con mình với trẻ khác. Bố mẹ ép trẻ đọc, viết quá sức, mỗi ngày nhiều trang, thời gian dài… có thể để lại hậu quả với việc học lâu dài của con.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên các trường phải chuyển qua học online, việc này sẽ khó khăn nhất với học sinh lớp 1, 2. Ở bậc mầm non, đa số các em đã không có đủ thời gian học, thời gian làm quen với chữ viết…

Khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh, ngành giáo dục sẽ ưu tiên học sinh khối 1 chia nhỏ lớp quay trở lại học trực tiếp đầu tiên.

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1

Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Tăng cường, tháo gỡ từ đầu năm học

Sau khi rà soát kết quả học kỳ I năm học 2020-2021, một số địa phương còn tình trạng học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ I, các cơ sở giáo dục đã có những hoạt động tăng cường để bổ sung kiến thức cho học sinh.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức dạy phụ đạo cho đối tượng học sinh chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán, xuất phát từ con số thống kê, số lượng học sinh này là 2.239 trên tổng số 23.798 học sinh (chiếm tỉ lệ 9,4% - khá cao so với những năm trước đây), rải đều trên địa bàn toàn tỉnh, từ thành thị đến nông thôn.

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1 - Hình 1

Các giáo viên dạy lớp 1 đều phải theo sát uốn nắn cho các con. Ảnh minh họa bài viết: D.L

Theo quan điểm của Sở, các nhà trường tập trung những học sinh này thành lớp riêng để dạy phụ đạo, giúp các em rèn luyện các kỹ năng về đọc, viết, tính toán. Nếu các trường không bố trí được giáo viên thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm phụ trách lớp học. Sau khi những học sinh này "bắt kịp" các bạn, nhà trường sẽ chuyển các em về lại lớp học ban đầu. Sau 1,5 tháng triển khai, tỉ lệ học sinh đạt chuẩn kỹ năng đã được kéo giảm từ 9,4% xuống còn 4,9%.

Đây cũng được xem là một giải pháp "rút ngắn khoảng cách" giữa các học sinh trong lớp và góp phần ngăn tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp. Tuy nhiên, mỗi địa phương, mỗi cơ sở có những cách làm riêng để làm sao đảm bảo chất lượng giáo dục.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Văn Bôn (Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) cho biết: "Không riêng đối với lớp 1, Sở có giải pháp chỉ đạo giáo viên một cách thường xuyên liên tục ở cả các khối lớp và bậc học khác. Trong đó, ở nơi thuận tiện, tăng cường thời lượng 2 buổi/ngày, giáo viên có thể phát triển cho học sinh; còn ở những chỗ khó khăn thì tăng thời lượng dạy trên lớp, đặc biệt là lớp 1. Việc phân công giáo viên dạy 2 buổi/ngày tạo điều kiện giúp đỡ học sinh tiếp thu chậm hơn những học sinh khác. Ngay từ đầu năm, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện như vậy".

"Đối với tỉnh Sơn La, 100% giáo viên lớp 1 được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn trực tiếp, bài bản. Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cũng đã đưa nội dung hướng dẫn thực hiện năm học ngay từ đầu năm. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo các cơ sở quan tâm tới lớp 1, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo tổ chuyên môn, theo trường và cụm trường... để thống nhất phương pháp dạy học 2 môn Toán và Tiếng Việt. Theo đó, phòng sẽ thành lập các nhóm cốt cán đi đến các trường tháo gỡ khó khăn về phương pháp dạy học lớp 1 theo chương trình mới.

Bên cạnh đó, xác định lớp 1 là "bản lề", nên trước khi tổ chức triển khai tập huấn, Sở chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, sẵn sàng vượt khó và tâm huyết. Chúng tôi ưu tiên 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày.

Cuối cùng, đối với vùng khó khăn, ngay từ đầu năm học, Sở đã xây dựng kế hoạch tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số theo thời lượng của Bộ. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận dụng linh hoạt để tổ chức các hoạt động khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp, tạo môi trường tiếng Việt để các em có vốn tiếng Việt thì sẽ thực hiện tốt cái chương trình Tiếng Việt lớp 1", thầy Đặng Văn Bôn thông tin thêm.

Giáo viên phải là người hiểu học sinh nhất

Trước giải pháp cho giáo viên (thậm chí ban giám hiệu) đứng lớp dạy phụ đạo cho học sinh lớp 1 chưa đạt chuẩn kỹ năng, cô Nguyễn Thị Bích Huyền (Hiệu trưởng trường tiểu học Ái Mộ A - Long Biên, Hà Nội) bày tỏ:

"Quan điểm của tôi, khi có tỉ lệ học sinh không đạt được yêu cầu chuẩn đầu ra ở mức độ học kỳ I, nguyên tắc đầu tiên để vực được học sinh đó lên là phải biết nguyên nhân tại sao chưa đạt. Mà người nắm rõ được nguyên nhân đó thì phải chính là giáo viên, người trực tiếp dạy các con thì mới biết được các con vướng ở chỗ nào, chỗ nào chưa đạt, chưa đạt vì lý do gì...

Trên cơ sở những chỗ còn yếu của học sinh, giáo viên mới có thể bổ sung những đơn vị kiến thức còn yếu đó. Người dạy các con hằng ngày sẽ là người hiểu các con nhất, sát sao nhất, biết các con yếu ở đâu để vực dậy ở đó.

Đặc biệt, giáo viên là người lo lắng cho chất lượng lớp của mình hơn cả các cấp lãnh đạo. Nếu để một người không biết các con yếu ở đâu thì làm sao vực các con dậy được? Vậy nên, người vực kiến thức cho các con phải chính là đội ngũ giảng dạy cho các con hằng ngày, bằng mọi thời lượng có trong nhà trường.

Bản thân người giáo viên với kinh nghiệm bao nhiêu năm dạy lớp 1 mà để học sinh không đạt yêu cầu thì lương tâm cắt rứt. Song, giáo viên cũng không thể "đơn thương độc mã" mà có thể giải quyết mọi khó khăn này. Trong một lớp sẽ có trẻ thông minh hơn và cũng có trẻ kém hơn.

Trong lúc giáo viên chủ động phân hóa đối tượng học sinh để có phương pháp dạy phù hợp, nhà trường cũng cần có những sự hỗ trợ nhất định, chẳng hạn, tăng cường giáo viên đứng lớp để các giáo viên chủ nhiệm có thêm thời gian kèm cặp cho những học sinh yếu hơn. Nhà trường cũng nên rà soát lại công tác tập huấn giáo viên, về dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018, về giáo dục lớp 1 chung, về công tác đánh giá học sinh...".

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1 - Hình 2

Cô Nguyễn Thị Bích Huyền (Hiệu trưởng trường tiểu học Ái Mộ A - Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Đ.L

Theo Hiệu trưởng trường tiểu học Ái Mộ A, vai trò của người đứng đầu nhà trường cũng không thể xem nhẹ: "Tôi cho rằng, câu " Thủ trưởng nào, phong trào nấy " là hoàn toàn chính xác! Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là Hiệu trưởng, người chịu trách nhiệm trước các cấp lãnh đạo về chất lượng học sinh, là người có trách nhiệm lớn nhất trong chuyện này. Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Phần lớn ở các nhà trường, chuyên môn sẽ chạy theo một "ray" nhất định như vậy. Ngoài những văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo chung của ngành, thì tư tưởng, chủ trương của lãnh đạo nhà trường đóng vai trò rất quan trọng, bởi sẽ quyết định việc thúc đẩy và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc. Sau khi chỉ đạo, ban giám hiệu phải kiểm tra công tác chỉ đạo của mình, bên cạnh chỉ đạo từ phòng, Sở và sự giám sát của nhân dân, Hiệu trưởng đã đề ra giải pháp thì phải tự giám sát việc triển khai.

Nếu Hiệu trưởng làm tốt, giáo viên sẽ chạy theo "guồng" đã định ra, vận hành theo sự nhất quán đó và làm tốt theo. Nếu Hiệu trưởng dễ dãi bỏ qua thì không thể tránh được những tiêu cực xuất hiện".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip
12:35:23 21/10/2021
Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên
12:44:44 21/10/2021
Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?
09:56:53 21/10/2021
Mỗi lần lên giường xong chồng dúi vào tay tôi 3 triệu, biết được lý do tôi rùng mình sốc ngất
11:18:33 21/10/2021
CDM nói Hồ Văn Cường không cần sang Mỹ hát tưởng nhớ Phi Nhung, Trang Trần: Muốn cũng chẳng được
11:11:11 21/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Cứ mỗi lần chồng đi công tác, nửa đêm anh hàng xóm gõ cửa liên hồi, đưa cho tôi một thứ bất ngờ
11:08:10 21/10/2021
Rộ tin Trường Giang bị đồng nghiệp "cô lập" trong Running Man, Lan Ngọc nói gì?
09:33:58 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái đầu lòng, đáp trả tin đồn chồng ngoại tình, dắt gái về nhà
11:02:57 21/10/2021

Tin mới nhất

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ

14:28:22 21/10/2021
Học online thầy cô đâu chỉ giảng cho mỗi học trò mình nghe. Phía sau các em là rất nhiều thành viên gia đình cùng tham dự. Chỉ cần một lỗi nhỏ của thầy cô cũng bị phụ huynh soi rồi chê không tiếc lời.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng không ngờ của Trường Giang khi bị bà Phương Hằng cho ‘lên sóng’ về vấn đề từ thiện

Sao việt

15:32:04 21/10/2021
Giữa lúc bị gọi tên về vấn đề từ thiện, phản ứng của vợ chồng Trường Giang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía netizen.

CSGT kéo nam thanh niên quỳ xuống bên nạn nhân nguy kịch: "Thấy tác hại chưa?"

Netizen

15:31:07 21/10/2021
Đêm 20/10, nhóm người đua xe lạng lách trên phố, gây tai nạn thương tâm cho người phụ nữ đang sang đường.

Món canh bí đỏ nấu tôm ngọt thơm đơn giản

Ẩm thực

15:30:42 21/10/2021
Món canh bí đỏ nấu tôm ngọt vị tôm, thơm mùi ngò với miếng bí đỏ mềm thơm là lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà đấy.

Biến thể AY.4.2 có nguy cơ dễ lây lan hơn Delta đã xuất hiện tại Mỹ

Sức khỏe

15:28:42 21/10/2021
Giới chức Mỹ xác nhận rằng biến thể có thể dễ lây lan hơn Delta, AY.4.2 (hay còn gọi là Delta Plus), đã xuất hiện tại nước này.

Bentley, Porsche và 3 hãng xe từng suýt phá sản nếu không có 5 mẫu xe này

Ôtô

15:26:09 21/10/2021
Không có những dòng tên chẳng hạn như Bentley Continental GT dưới đây, nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể đã biến mất.

HLV Calisto có công việc mới ở Bồ Đào Nha

Bóng đá việt nam

15:25:47 21/10/2021
Cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam vừa nhận lời làm giám đốc điều hành Trung tâm Thể dục Thể thao Matosinhos ở thành phố Porto, Bồ Đào Nha.

Lý do mẫu nhà cấp 4 mái ngói được nhiều người lựa chọn

Sáng tạo

15:25:46 21/10/2021
Nhà cấp 4 mái ngói được nhiều gia đình lựa chọn, và đầu tư từ ngoại thất đến những tiện ích bên trong.

Ngỡ ngàng ngắm phố Phan Đình Phùng ngày cuối thu

Du lịch

15:22:15 21/10/2021
Phố Phan Đình Phùng ở Hà Nội được biết đến như địa điểm đẹp, đặc biệt trong những ngày giao mùa cuối thu.

Thà phá nát chiếc túi hàng hiệu còn hơn giảm giá?

Thời trang

15:21:12 21/10/2021
Thà phá nát những chiếc túi còn hơn tặng chúng hay giảm giá là quy tắc ngầm của nhiều ông lớn thời trang lâu nay để bảo toàn giá trị thương hiệu.

Hà Nội chuyển rét 17 độ C, mưa lớn từ Quảng Bình đến Bình Định

Đời sống

15:18:37 21/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ hôm nay ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mưa, rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Ngày mai, từ Quảng Bình đến Bình Định đón đợt mưa lớn, có nơi trên 450mm/đợ...

Hồi xưa Jisoo từng giở mánh "dê xồm" Jennie, nghe kể lại mà cười té ghế

Phong cách sao

15:17:49 21/10/2021
Công nhận cặp chị em Jisoo và Jennie lắm trò ra phết.

Sao nhí Hoàn Châu Cách Cách: Biến mất sau 1 đêm nổi tiếng và cú twist khiến Cbiz xôn xao vì vội vã quy y cửa phật hậu kết hôn

Sao châu á

15:13:51 21/10/2021
Hồ Nhã Tư - sao nhí từng nhận được sự chú ý không hề nhỏ sau khi đóng Hoàn Châu Cách Cách hoá ra lại có ngã rẽ cuộc đời ít ai ngờ.