Trẻ em sản sinh kháng thể mạnh hơn người lớn khi mắc Covid-19

Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn kích hoạt phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Trẻ em sản sinh kháng thể mạnh hơn người lớn khi mắc Covid-19 - Hình 1

Nghiên cứu cho thấy trẻ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc Covid-19 sẽ phát triển một phản ứng miễn dịch. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

“Phát hiện này rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong thời điểm chúng ta chưa thể tiêm phòng cho trẻ em dưới 12 tuổi”, tiến sĩ Jillian Hurst, trợ lý giáo sư tại Khoa Nhi của Trường Y Đại học Duke (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ trong thông cáo báo chí của trường.

Bà Hurst cho biết: “Nghiên cứu cho thấy trẻ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc Covid-19 sẽ phát triển một phản ứng miễn dịch có khả năng cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai”.

Theo Medicine Net , bà Hurst và các đồng nghiệp đã đo phản ứng kháng thể ở 69 bệnh nhân, từ 2 tháng tuổi đến 21 tuổi, trong đó 51% là nữ. Những bệnh nhân này được xác định nhiễm SARS -CoV-2 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ của các triệu chứng không gây ra những phản ứng miễn dịch khác nhau ở trẻ em. Bên cạnh đó, các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 vẫn tồn tại đến 4 tháng sau khi nhiễm bệnh ở hầu hết những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng nồng độ kháng thể của trẻ em đều bằng hoặc cao hơn so với người lớn ở thời điểm 2 và 4 tháng sau khi mắc Covid-19.

Tiến sĩ Genevieve Fouda, phó giáo sư tại Khoa Nhi và Di truyền phân tử và vi sinh, Đại học Duke, tác giả nghiên cứu, phân tích: “Hầu hết các nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của trẻ em với SARS-CoV-2 đều tập trung vào những bệnh nhân nhập viện ở mức độ nghiêm trọng hoặc mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), hoặc chỉ đánh giá khả năng miễn dịch trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thông tin quan trọng rằng các đáp ứng miễn dịch với SARS-CoV-2 ở trẻ em và thanh thiếu niên diễn ra bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh”.

Video đang HOT

6 điều rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và hầu hết các trường hợp không gây quá nhiều nguy hiểm. Thế nhưng, có nhiều điều mà rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng khiến việc phòng bệnh gặp khó khăn hơn.

Bệnh Tay chân miệng (HFMD) là một bệnh truyền nhiễm phổ biến chủ yếu do các chủng Enterovirus A (bao gồm Coxsackie virus A 2-8, 10, 12, 14, 16 và enterovirus 71, 76 và 89-92) gây ra. Bệnh tay chân miệng lành tính thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Các đợt bùng phát bệnh tay chân miệng nhẹ xảy ra trên toàn thế giới và thường liên quan đến các trung tâm chăm sóc trẻ, nhà trẻ và trường tiểu học. Tuy nhiên kể từ năm 1997, EV71 đã nổi lên như một nguyên nhân thường xuyên gây ra bệnh tay chân miệng nặng và đôi khi gây tử vong ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, tay chân miệng đã trở thành một căn bệnh đáng chú ý vào năm 2008 khi số ca mắc và tử vong ngày càng tăng với hơn 200.000 ca mắc và 207 ca tử vong trong năm 2011-12. Hiện tại, không có phương pháp điều trị kháng vi-rút EV71 cụ thể nào. Do đó, việc tổng hợp dữ liệu dịch tễ học vẫn là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tay chân miệng.

Dưới đây là một số điều nhiều người vẫn hiểu sai về bệnh tay chân miệng khiến việc ngăn ngừa bệnh hoặc phòng ngừa bệnh tái phát gặp khó khăn:

1. Hiểu sai về bệnh tay chân miệng: Chỉ trẻ em mới mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em độ tuổi mầm non dưới 5 tuổi và tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, quan niệm chỉ trẻ em mới mắc bệnh là một trong những điều người lớn vẫn hiểu sai về bệnh tay chân miệng. Bởi tay chân miệng vẫn gặp ở người lớn, người già, phụ nữ mang thai tuy nhiên dấu hiệu biểu hiện bệnh không rõ bằng ở trẻ nhỏ.

6 điều rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng - Hình 1

Hiểu sai về bệnh tay chân miệng khiến việc ngăn ngừa bệnh gặp khó khăn - Ảnh: dtinews

Lý giải việc người lớn ít mắc bệnh tay chân miệng hơn trẻ em là vì người trưởng thành tự vệ sinh cá nhân tốt hơn trẻ cũng như sức đề kháng ở người lớn cao hơn.

2. Đã bị bệnh một lần thì không tái nhiễm

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi đã bệnh một lần thì cơ thể đã có kháng thể, nhưng đó là một điều nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng. Trên thực tế, có nhiều trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng trên 2 lần bởi căn bệnh này do nhiều chủng siêu vi gây ra. Chủng Cosxackie A16 thường gặp nhất, kế tiếp là Coxsackie A5, A7, A9, A10 và Coxsackie nhóm B; cuối cùng phải kể đến là EV-17.

3. Bệnh khởi phát do virus viêm da

Nhiều nốt phát ban xuất hiện trên da, các mụn nước phồng ở lòng bàn tay và bàn chân và đôi khi phát ban toàn cơ thể ở những vị trí như: mông, vùng sinh dục, miệng, vòm họng, đầu gối... là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh tay chân miệng. Đó là lí do nhiều người hiểu sai về bệnh tay chân miệng là do virus viêm da gây nên.

Trên thực tế, bệnh tay chân miệng không có mối liên quan nào đến các virus gây viêm da. Bệnh do nhóm virus đường ruột gây ra, trong đó chủng Cosxackie A16 thường gặp nhất ở các trường hợp tay chân miệng.

6 điều rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng - Hình 2

Nhiều người hiểu sai về bệnh tay chân miệng là do virus viêm da gây nên - Ảnh: Vietnamnet

4. Bị bệnh là bị biến chứng nặng

Là một bệnh có khá nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ gặp biến chứng do bệnh tay chân miệng rất ít, con số này chiếm tỷ lệ rất thấp. Nếu được chăm sóc đúng cách, biến chứng do tay chân miệng cũng sẽ giảm nhẹ đi rất nhiều.

Cha mẹ nên tránh các quan niệm sai lầm như bắt trẻ tránh nước, tránh gió bằng cách đắp chăn kĩ hoặc không cho bật quạt sẽ khiến bệnh nặng hơn. Trẻ không được vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ có thể gây bội nhiễm trên da.

Phần lớn trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ hồi phục sau 7-10 ngày được chăm sóc đúng cách.

5. Không có cách nào ngăn ngừa bệnh tay chân miệng

Một điều mà nhiều người hiểu sai về bệnh tay chân miệng đó là không có cách nào phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách đảm bảo vệ sinh cá nhân, nhất là đối với trẻ mầm non.

Hiện tại, vẫn chưa có phương thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng cũng như vaccine dự phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho hay, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh cho bản thân và trẻ em bằng cách giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân.

6 điều rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh tay chân miệng - Hình 3

Bệnh tay chân miệng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách đảm bảo vệ sinh cá nhân - Ảnh: illinoisreview

Đối với trẻ em độ tuổi tiểu học và mầm non, nên nhắc nhở và hướng dẫn bé rửa tay chân mặt mũi sau khi từ trường về. Tránh việc trẻ cầm nắm các đồ chơi nơi công cộng và đưa vào miệng; tránh cho trẻ tiếp xúc với các trẻ bị mắc tay chân miệng khác. Nếu phát hiện con em mình mắc bệnh, cha mẹ nên chủ động thông báo với nhà trường vệ sinh lớp học và đồ chơi, tránh dịch tay chân miệng bùng phát trong trường học.

Theo WHO, bệnh thường bùng phát vào giai đoạn chuyển mùa trong khoảng tháng 4 đến tháng 6 và tháng 10 đến tháng 12. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan không phòng tránh bệnh vào các khoảng thời gian còn lại trong năm. Vẫn đảm bảo giữ vệ sinh và theo dõi biểu hiện bệnh ở trẻ để có phương án xử trí kịp thời nếu mắc bệnh.

6. Không cần đưa trẻ bị bệnh tay chân miệng tới bệnh viện

Mặc dù bệnh tay chân miệng khá lành tính và thường trẻ sẽ khỏi hoàn toàn sau 7-10 ngày, tuy nhiên không đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám là điều cha mẹ đang hiểu sai về tay chân miệng. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, khi phát hiện các dấu hiệu như: sốt cao khó hạ, trẻ kêu đau miệng biếng ăn, xuất hiện các nốt phát ban ở tay chân; cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám.

Sau khi được chẩn đoán cấp độ bệnh tay chân miệng mà trẻ mắc phải, bác sĩ sẽ tư vấn về cách chăm sóc trẻ đúng cách. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên theo dõi sát các biểu hiện của trẻ; nếu thấy trẻ giật mình chới với, sốt cao dài ngày không hạ, mê man thì ngay lập tức đưa trẻ vào bệnh viện để được chăm sóc y tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19

Tiêu điểm

Có thể tiêm kết hợp 2 loại vắc xin ngừa Covid-19?
10:40:45 22/09/2021
Các triệu chứng thay đổi khiến nhiều người không biết mắc Covid-19
10:50:58 23/09/2021
Hôn mê sâu do pha nước dừa, gừng, sả...để phòng ngừa Covid-19
11:38:07 23/09/2021
Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà
00:25:59 22/09/2021
Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ
00:27:50 22/09/2021
Hé lộ nguyên nhân tại sao người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi
00:23:47 22/09/2021
Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu ăn sô cô la sau khi thức dậy
00:27:46 23/09/2021
Di chứng khốc liệt vì Covid-19
09:26:27 22/09/2021
Hội chứng kì lạ khiến người từng mắc Covid-19 ngửi "thơm thành thối"
12:46:19 23/09/2021
Johnson & Johnson khẳng định vaccine của hãng đem lại hiệu quả 94%
23:50:52 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Nguyễn Sin khởi kiện nữ Youtuber sau khi bị hăm dọa bới móc quá khứ: “Chắc gì anh đã trong sạch”
15:39:09 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” CEO Đại Nam bị 5 nghệ sĩ cùng kiện, lùm xùm sao kê của Thủy Tiên vẫn chưa xong thì cậu IT dường như đã rời cuộc chơi “làm lại từ đầu”?
15:23:19 23/09/2021
Lộc Fuho thân mật với em vợ trong phòng ngủ, ghen với fan ngay trên sóng livestream?
14:05:20 23/09/2021
Chồng ôm hết tài sản ly hôn, nửa năm sau tôi khóc nghẹn nhìn sân nhà chồng cũ
15:23:24 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!
15:10:59 23/09/2021
Bạn trai cũ quyền lực nâng đỡ ra sao khiến Thủy Tiên từng bị ảo tưởng, nghĩ "sẽ có tất cả"?
15:19:48 23/09/2021

Tin mới nhất

Xe xét nghiệm PCR lưu động trả kết quả tại chỗ

18:10:06 23/09/2021
11 chiếc xe do Bộ Y tế chuyển giao cho TP HCM xuất hiện ở nhiều quận huyện, xét nghiệm RT-PCR hơn 90.000 mẫu, trả kết quả ngay tại chỗ sau 12 hoặc 24 giờ.

Nghiên cứu Mỹ: Người mắc chủng Alpha phát ra lượng virus gấp 43-100 lần chủng gốc

17:40:51 23/09/2021
Nghiên cứu mới đây của ĐH Maryland (Mỹ), đăng trên tạp chí Clinical Infrctious Diseases, phát hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hiện diện nhiều hơn và đang lây lan mạnh hơn trong không khí.

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: ‘Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm’

17:38:19 23/09/2021
PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết những máy siêu âm đa năng cao cấp: siêu âm tim, phổi, mạch máu, đàn hồi mô… giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó can thiệp kịp thời và tăng khả năng cứu sống các ca nhiễm COVID-19 nặng.

Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động

17:31:55 23/09/2021
Ngày đầu Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, các chốt kiểm soát trên đường phố TP.Vũng Tàu được tháo dỡ, trong khi đó TP.Bà Rịa giữ chốt để tiếp tục kiểm soát di biến động của người dân.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

16:17:00 23/09/2021
Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

F0 nặng bị loạn thần cấp

16:04:33 23/09/2021
Cho rằng chồng con đã mất vì Covid-19, nữ bệnh nhân 37 tuổi bị loạn thần cấp, không phối hợp điều trị, thậm chí có ý định nhảy lầu, cắn lưỡi tự tử.

Vaccine Covid-19 tiêm trẻ em của Pfizer khác gì cho người lớn

15:56:48 23/09/2021
Vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em với liều lượng thấp hơn, chỉ 10 microgram, tác dụng phụ ở mức tối thiểu và tiêm chung được với vaccine cúm.

Vừa mổ bắt con vừa đặt ECMO cứu sản phụ 19 tuổi

15:52:04 23/09/2021
Thai phụ 19 tuổi nhiễm nCoV ở tuần thai 31, chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi.

Chiến thuật giữ sức khỏe thời dịch của 2 vận động viên

11:27:14 23/09/2021
Để có thể chất dẻo dai, ổn định tại các kỳ thi đấu, vận động viên Nguyễn Thùy Linh và Quách Thị Lan duy trì chế độ luyện tập, nghỉ ngơi.

Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác

11:12:42 23/09/2021
Để theo dõi được đúng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Covid-19, các chỉ số như nhiệt độ cơ thể, huyết áp và độ bão hòa oxy cần được đo chính xác.

Tự giảm đau khớp, đau cơ, nên chườm nóng hay lạnh?

10:49:20 23/09/2021
Thời gian giãn cách, nhiều tai nạn sinh hoạt, làm việc online liên tục dễ dẫn đến đau khớp, cơ... người bệnh cần biết nên chườm nóng hay lạnh để tự giảm đau.

Chuyển máu hiếm chi viện TP HCM

10:39:29 23/09/2021
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chuyển hơn 2.000 đơn vị máu vào miền Nam, trong đó hơn một nửa và 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm, đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cẩn trọng dịch 'kép': sốt xuất huyết và COVID-19

09:33:31 23/09/2021
Hai bệnh sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Đặc biệt thời điểm giao mùa hiện nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng, làm dấy lên nỗi lo dịch chồng dịch.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi sau khi mắc COVID-19

09:22:13 23/09/2021
Theo các chuyên gia, người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng và xuất hiện hội chứng hậu nhiễm COVID-19 cao hơn người trẻ tuổi.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Anh chia sẻ chiến lược điều trị F0 tại nhà hiệu quả

00:35:18 23/09/2021
Covid@home (điều trị Covid-19 tại nhà) là một trong những sáng kiến được Dịch vụ Y tế Anh vận dụng khi đại dịch một lần nữa bùng phát ở đất nước này vào đầu năm nay.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn

00:30:46 23/09/2021
Bên cạnh một số loại thực phẩm giúp bảo vệ răng và nướu khỏe mạnh, cũng có những thực phẩm có thể dẫn đến sâu răng, mòn răng và các bệnh răng miệng, theo Healthline.

45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19 chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai

20:56:29 22/09/2021
Sản phụ ở Đồng Nai mắc Covid-19 diễn tiến suy hô hấp nặng, có lúc tưởng chừng không qua khỏi, đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Đưa thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị Covid-19

20:03:40 22/09/2021
Bộ Y tế cho phép sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng vào điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên triệu chứng nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng.

Khi bệnh nhân rối loạn tâm thần mắc COVID-19

18:26:40 22/09/2021
Các bệnh nhân rối loạn tâm thần, bị mắc COVID-19 vẫn cần phải được điều trị các rối loạn tâm thần vốn có. Tuy nhiên, phác đồ điều trị cần thật đơn giản và hiệu quả.

Cách dùng ba thiết bị theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

14:12:45 22/09/2021
F0 cần biết cách dùng nhiệt kế, máy đo SpO2, máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu...

Dẫm phải gai, nổi mụn vùng cổ, hai bệnh nhi thập tử nhất sinh

13:05:58 22/09/2021
Chỉ là những tổn thương thông thường do dẫm phải gai, nổi mụn nhọt... nhưng do chăm sóc không cẩn trọng, bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, gây nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, nguy kịch.

TPHCM cần thêm 10 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19

10:23:28 22/09/2021
TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phân bổ thêm cho địa bàn 10 triệu kit test nhanh cùng hàng nghìn nhân lực hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế bổ sung thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19

10:11:08 22/09/2021
Theo hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus đường uống, đường tiêm và một số thuốc kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và người mắc kèm các bệnh nền.

Điểm đặc biệt ở hệ miễn dịch giúp trẻ nhiễm Covid-19 ít trở nặng

10:06:47 22/09/2021
Virus SARS-CoV-2 bị tiêu diệt ngay khi xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ trong khi người lớn sau 2 ngày mới phản ứng với virus.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu

Học hành

19:57:00 23/09/2021
Thông tư quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có bổ sung nội dung mới được đông đảo sinh viên quan tâm.

Diễn viên Minh Cúc: Tôi comment ở page Phương Oanh, khán giả ào ào vào chửi

Sao việt

19:56:29 23/09/2021
Đọc những bình luận này chính tôi cũng hoang mang và có chút chạnh lòng, Minh Cúc chia sẻ.

Ghen tuông, một phụ nữ tạt xăng đốt chết người yêu

Pháp luật

19:56:00 23/09/2021
Do ghen tuông, người phụ nữ rút xăng từ xe máy rồi tạt vào người yêu, sau đó bật lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vất vả 4 năm trồng chuối, gia đình ra vườn thu hoạch mà rớt nước mắt: Có lẽ, phải bỏ xứ mà đi…

Netizen

19:55:11 23/09/2021
Chuyện trồng cây ăn quả trông vậy mà ngộ nha. Mẹ thiên nhiên luôn biết cách khiến con người bất ngờ với những trường hợp khó tin.

Tại sao pin trong xe điện lại đắt?

Ôtô

19:53:46 23/09/2021
Xe điện sẽ là lựa chọn trong tương lai thay cho các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, để giá xe điện giảm xuống và trở thành phương tiện phổ biến hơn, việc giảm chi phí pin là yêu cầu gần như bắt buộc.

12 năm chỉ đóng vai phụ, nữ diễn viên tăng gấp 5 lần lượt người theo dõi sau khi tham gia "Squid Game"

Sao châu á

19:50:35 23/09/2021
Nhờ sức nóng của bom tấn này, nữ diễn viên đã được chú ý nhiều hơn.

Món bún gạo xào chay đơn giản mà ngon tuyệt

Ẩm thực

19:50:13 23/09/2021
Món bún gạo xào chay vừa ngon vừa rẻ là một món chay khá dễ làm và đơn giản. Nguyên liệu được chế biến từ rau củ và đậu nên dù có ăn nhiều bạn vẫn không lo tăng cân.

Làm thêm bước này sau khi rửa rau củ quả, nhiều người tin giúp diệt khuẩn siêu tốt nhưng chuyên gia lại lên tiếng bác bỏ!

Sáng tạo

19:46:22 23/09/2021
Nhiều người cho rằng, rau củ quả không phải do mình tự trồng, hàng mua ngoài chợ không biết đường nào mà lần, bẩn sạch như thế nào mình không thể lường trước... nên cứ ngâm cho an tâm.

Sự khác biệt của Phạm Quỳnh Anh lúc chăm con với khi 'bung xõa'

Phong cách sao

19:46:20 23/09/2021
Hình ảnh thời trang đối lập của bà mẹ hai con tạo cho người hâm mộ sự thích thú.

Mốt mặc đồ len móc trở lại

Thời trang

19:45:29 23/09/2021
Đồ len móc được lăng xê nhiều trong năm nay. Các nghiên cứu chứng minh việc tự làm món đồ này còn mang lại lợi ích cho cơ thể bạn.

Anh trai và chị dâu vừa cưới hôm trước thì hôm sau tôi gặp họ ở bệnh viện, bí mật giấu giếm phía sau thật quá sốc

Tâm sự

19:43:23 23/09/2021
Nói thật tôi rất ngưỡng mộ tình yêu và trách nhiệm của anh trai. Nhưng nếu tôi là chị dâu thì tôi sẽ không kết hôn.

Tuyển thủ Việt Nam đến CLB Bình Định

Bóng đá việt nam

19:38:44 23/09/2021
Lý Công Hoàng Anh đạt thỏa thuận với đội bóng đất võ khi đang hội quân cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Tung ảnh quyến rũ ngút trời, nữ nhiếp ảnh gia gây sốt mạng

Người đẹp

19:36:41 23/09/2021
Không chỉ là nhiếp ảnh gia đa tài, cô nàng có tên Băng Ngân còn là người mẫu ảnh, KOLs có tiếng trên mạng xã hội.

Siêu mẫu Linda Evangelista bị biến dạng cơ thể vì làm đẹp

Sao âu mỹ

19:25:56 23/09/2021
Siêu mẫu nổi tiếng thập niên 1990 tiết lộ cô phải rời xa giới giải trí vì cơ thể bị biến dạng sau khi sử dụng thủ thuật giảm mỡ.

Phó thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, nhiều tỉnh miền Trung có nguy cơ ngập lụt

Sự kiện nóng

19:21:02 23/09/2021
16h chiều 23-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với bão số 6.