‘Trẻ em ở vùng sâu sẽ được chữa bệnh như tại Hà Nội’

Hơn 10 năm ấp ủ và thử nghiệm hệ thống khám chữa bệnh từ xa , GS.TS Lê Thanh Hải , Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hào hứng chia sẻ về những thành quả ban đầu.

- Xin cho chúng tôi xem hình ảnh siêu âm tim của bệnh nhân

- Các bạn đo áp lực động mạch phổi thất phải

- Ống mạch quá nhỏ, cẩn thận

- Ổn rồi, đưa van lên

Chắc hẳn đây là cuộc hội thoại của các phẫu thuật viên đứng cạnh nhau trong phòng mổ. Thực tế, đó là cuộc trao đổi giữa một người là chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương, đang có mặt tại Hà Nội, một người là bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Họ đang cùng nhau thực hiện ca mổ tim cho bệnh nhân cho bệnh nhi mới 23 ngày tuổi, nặng 4,5 kg, được chẩn đoán bị hẹp nặng van động mạch phổi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Hơn 10 năm trước, GS.TS.BSCC Lê Thanh Hải từng ấp ủ và thử nghiệm triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa phục vụ cho hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến. Ngày 29/5, ông cười rạng rỡ, hào hứng cùng các đồng nghiệp tham gia buổi hội chẩn trực trực tuyến đầu tiên với 5 điểm cầu, thậm chí còn chứng kiến một ca phẫu thuật của một ê-kíp đặc biệt cách nhau hàng trăm km.

Trẻ em ở vùng sâu sẽ được chữa bệnh như tại Hà Nội - Hình 1

GS.TS.BSCC Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Hoàng Minh.

Nỗi lo về những em bé có thể chết trên đường chuyển tuyến

- Ước mơ về một hệ thống khám chữa bệnh từ xa của giáo sư cách đây 10 năm đã được ấp ủ và nhen nhóm như thế nào?

- Vào những năm 2000, ngày đó phương tiện thông tin liên lạc còn hết sức thô sơ đơn giản, chúng tôi đã nghĩ đến việc xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa . Khi đó, bệnh viện chỉ có những chiếc điện thoại bàn, rồi đến đến điện thoại di động và gần đây là các công nghệ hỗ trợ từ mạng di động và smartphone.

Đến năm 2014-2015, việc hội chẩn từ xa mới chính thức được triển khai theo chương trình đào tạo của thế giới thông qua Telemedecine. Ngày đó hoạt động này chưa thành thường quy.

3 năm tiếp theo (2017-2019), nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân càng ngày càng được nâng lên, đặc biệt là vùng sâu vùng xa vùng khó khăn. Ở những nơi này, việc vận chuyển được bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi Trung ương hết sức khó khăn. Nhiều trường hợp bệnh trở nặng trong quá trình di chuyển. Nắm bắt được tình hình này, chúng tôi đã triển khai chúng tôi đã triển khai khám chữa bệnh cho người dân vùng sâu vùng xa nhưng không thể đi thường xuyên. Vì vậy, khám chữa bệnh từ xa trở thành phương tiên hữu ích và được tổ chức thường xuyên hơn.

Trong thời gian này, bệnh viện từng được các tổ chức quốc tế, Đại học New Mexico (Mỹ) tư vấn về phần mềm và kỹ thuật. Đồng thời, tạp chí BMJ của Anh tư vấn cho chúng tôi các kiến thức y khoa cập nhật nhất.

- Sau hơn 10 năm, tại buổi hội chẩn trực tuyến đầu tiên, những điều gì đã trở thành hiện thực?

- Bạn có thể quan sát và nhận thấy rằng đây hoàn toàn là những hình ảnh trực tiếp từ các bệnh viện tuyến dưới có ca khó cần hội chẩn, xin ý kiến các bác sĩ đầu ngành khi xử lý, chẩn đoán.

Trong buổi đầu tiên, chúng tôi có 7 điểm cầu. Bệnh viện Nhi trung ương làm đầu mối để kết nối với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về một trường hợp tim bẩm sinh rất nhỏ có nguy cơ suy hô hấp, suy tim. Thứ hai là một trường hợp bệnh nhân bị u rất khó chẩn đoán ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

Bệnh nhân thứ 3 là một bệnh nhi gặp biến chứng sau khi mổ teo thực quản bẩm sinh của các bạn đồng nghiệp ở Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Chúng tôi hội chẩn và có hướng xử lý với ca này. Một trường hợp nữa là chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp (Sơn La) – nơi giáp ranh với biên giới Lào. Các bác sĩ sẽ tư vấn lúc sinh, chăm sóc trẻ để tránh nguy cơ suy hô hấp sau đẻ.

Ngoài ra, trường hợp tuyến dưới muốn chuyển bệnh nhân lên, chúng tôi sẽ hỗ trợ về việc liên hệ, tổ chức chuyển tuyến an toàn. Ngoài ra, tại buổi hội chẩn, các bác sĩ tại nhiều điểm cầu còn được nghe bài giảng của giáo sư chuyên ngành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Đại học New Mexico về vấn đề phòng chống các bệnh lý truyền nhiễm.

- Hệ thống khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa như thế nào?

- Với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa ngày càng tốt hơn.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, rất nhiều trẻ em, bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa không thể nào đến được các bệnh viện lớn, hệ thống này càng mang lại hiệu quả và có ý nghĩa rất lớn.

Không những thế, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương có thể hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho nhiều đơn vị trong cùng một thời điểm. Như trong buổi đầu tiên, chúng tôi cùng lúc kết nối với 3 bệnh viện tuyến tỉnh và một bệnh viện tuyến huyện.

Dưới sự “cầm tay chỉ việc” thường xuyên của các bác sĩ đầu ngành, đội ngũ y bác sĩ ở tuyến dưới cũng có thể xử lý cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân không khác gì ở đây. Ngoài ra, chúng tôi còn kết nối với các đồng nghiệp quốc tế. Điều đó có ý nghĩa rất lớn khi gặp các ca bệnh khó.

Như vậy, sự phát triển của hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp trẻ em ở vùng sâu vùng xa được hưởng hoạt động chăm sóc khám chữa bệnh tương tự như ở Hà Nội, ở trung ương.

Minh chứng rõ nhất cho ý nghĩa này là là bệnh nhân bị tim bẩm sinh nặng tại Quảng Ninh cần phẫu thuật , can thiệp cấp cứu. Trước đây, bác sĩ tuyến dưới không làm được phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi đó, bệnh nhi sẽ phải đối mắt với nguy cơ tử vong trên đường chuyển tuyến. Hiện nay, với hệ thống này, các bác sĩ tại trung ương có thể hỗ trợ các bác sĩ ở tuyến dưới xử trí kịp thời, giúp bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Đại dịch Covid-19 khiến tất cả phải nghĩ đến khám bệnh từ xa

- Hiểu rõ về tầm quan trọng của việc khám chữa bệnh từ xa, vì sao phải sau hơn 10 năm, Bệnh viện Nhi Trung ương mới có thể xây dựng được hệ thống này?

- Tôi cho rằng thời điểm này chúng tôi hội tụ đầy đủ các yếu tố “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Thiên thời ở đây là đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam và thế giới . Đại dịch này khiến cho tất cả các nước đều phải suy nghĩ đến việc triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

Địa lợi ở đây là Bệnh viện Nhi Trung ương đã có thời gian dài triển khai việc khám chữa bệnh từ xa, chúng tôi đã có kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ đã sẵn sàng.

Còn nhân hòa là chúng tôi được mọi người ủng hộ.

Từ những năm 2000, chúng tôi đã triển khai hệ thống ban đầu nhưng đường truyền ngày đó quá đắt, không lấy đâu chi phí để duy trì. Thời điểm đó, chúng tôi chỉ có tính chất làm chơi. Mỗi lần hội chẩn trực tuyến như thế này thời đó tốn kém từ 5-10 triệu đồng chi phí.

Từ đầu năm đến nay, thông qua Hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Tập đoàn Viettel, bệnh viện đã tiến hành hơn 20 cuộc hội chẩn từ xa, khoảng 20 lớp đào tạo. Chúng tôi sẽ trực 24/24 giờ, luôn sẵn sàng kết nối với 28 bệnh viện cấp tỉnh, 18 bệnh viện huyện và một số trung tâm y tế xã.

Trước kia, chúng tôi chỉ thảo luận và hội chẩn các ca khó, hiện nay mức độ hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới sẽ tăng lên rất nhiều. Đồng thời, trong cùng một thời gian như thế này, trước kia chúng tôi chỉ hỗ trợ được cho 1 đơn vị, nhưng giờ một lúc có thể hỗ trợ được 5-6 đơn vị. Nơi xa nhất bệnh viện hỗ trợ là Mường Khương, Sốp Cộp, Mường Nhé, Bắc Nậm…

Hy vọng, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế sẽ đưa khám chữa bệnh từ xa trở thành hoạt động thường quy và có chi phí. Như thế, các bệnh viện sẽ đầu tư để phát triển hệ thống rất có ý nghĩa này.

Trẻ em ở vùng sâu sẽ được chữa bệnh như tại Hà Nội - Hình 2

“Chế độ chính sách liên quan đến việc khám chữa bệnh từ xa phải được bằng văn bản hóa. Chi phí phát sinh khi thực hiện khám chữa bệnh từ xa sẽ được tính toán thế nào, có được bảo hiểm chi trả”, GS.TS Lê Thanh Hải chia sẻ. Ảnh: Hoàng Minh.

- Bên cạnh những mặt thuận lợi, khó khăn giữa các bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến dưới khi thực hiện khám chữa bệnh từ xa là gì?

- Khó khăn thứ nhất là vấn đề trang thiết bị. Trong đó, trang thiết bị ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì chúng tôi có thể giải quyết được rồi, nhưng những trang thiết bị ở đầu cuối, ở tuyến dưới từ tuyến tỉnh, tuyến huyện thậm chí tuyến xã thì không phải nơi nào cũng có thể trang bị được. Thứ hai, đường dẫn truyền phải đảm bảo, nếu không các bác sĩ rất khó nhận biết, chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, chế độ chính sách liên quan đến việc khám chữa bệnh từ xa phải được bằng văn bản hóa. Chi phí phát sinh khi thực hiện khám chữa bệnh từ xa sẽ được tính toán thế nào, có được bảo hiểm chi trả.

- Ông đánh giá tiềm năng phát triển của hệ thống khám chữa bệnh từ xa trong tương lai?

- Khám chữa bệnh từ xa không mới, bệnh viện đã làm nhiều rồi. Nhiều người dân cũng phần nào hiểu về vấn đề này. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh viện tư vấn người dân đồng ý ở lại tuyến dưới điều trị dưới sự hỗ trợ từ xa của các bác sĩ tuyến trung ương mà không phải lên tận đây.

Trong tương lai, với những thay đổi của điều kiện kinh tế xã hội và đặc biệt là sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, khám chữa bệnh từ xa chắc chắn trở thành phương tiện rất quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh và sẽ trở thành thường quy.

Tôi lấy ví dụ khi áp dụng hệ thống này, một bệnh viện A gọi lên Bệnh viện Nhi Trung ương về một trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm phổi suy hô hấp khi chào đời và đề nghị hỗ trợ. Người trực hệ thống thời điểm đó sẽ mời chuyên gia hô hấp để tư vấn. Chuyên gia này sẽ hướng dẫn trực tiếp bác sĩ tuyến dưới thực hiện các phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Nếu tuyến dưới vẫn chưa thể xử trí thành công, chúng tôi tiếp tục có hệ thống trực vận chuyển. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho tuyến dưới vận chuyển an toàn bệnh nhân, theo dõi người bệnh trong suốt quãng đường đi.

Ngoài ra, khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, nếu cần xử lý tại chỗ, chúng tôi cũng có đội ngũ đưa bác sĩ về tuyến dưới để hỗ trợ điều trị. Nếu tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị ở đây mà không cần chuyển tuyến.

- Vậy theo ông vấn đề then chốt để khám chữa bệnh từ xa ngày càng hiệu quả?

- Theo tôi, để việc khám chữa bệnh từ xa phát triển và mang lại hiệu quả, chúng ta cần xử lý tốt các sức ép sau.

Sức ép của các giám đốc bệnh viện tuyến dưới. Những lãnh đạo này phải tăng chất lượng khám chữa bệnh chất lượng để bệnh nhân không bỏ đi. Để làm được điều đó, vấn đề chuyên môn này mỗi bác sĩ, mỗi bệnh viện. phải thường xuyên nghiên cứu và đầu tư. Một bệnh viện tồn tại được hay không thì số lượng bệnh nhân là điều quyết định. Nếu không chịu đào tạo nhân lực, không chịu trang bị máy móc, xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở, đội ngũ nhân viên không được nâng lên, bệnh nhân sẽ không tin tưởng và bỏ đi.

Sức ép thứ 2 là khó khăn về mặt tài chính do điều kiện khách quan. Các trung tâm y tế, bệnh viện ở vùng sâu vùng xa cần có chế độ chính sách tác động để hỗ trợ.

Sức ép thứ 3 là các bệnh viện tuyến trung ương, phải xem đây là nhiệm vụ bắt buộc, là nhiệm vụ trách nhiệm mà các cơ sở y tế phải làm, phải giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới. Khi các bệnh viện tuyến dưới duy trì, đảm bảo được công tác khám chữa bệnh thì tuyến trên mới có thể dành thời gian đầu tư vào đào tạo, nghiên cứu.

Cách hơn 100km, bác sĩ vẫn cứu bé 23 ngày tuổi vượt bệnh hiểm nghèo

Nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ, các bác sĩ ở Hà Nội có thể khám, chỉ dẫn bác sĩ tuyến dưới phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc bệnh nặng.

Cách hơn 100km, bác sĩ vẫn cứu bé 23 ngày tuổi vượt bệnh hiểm nghèo - Hình 1

Ảnh minh họa

Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới.

"Thông qua việc trao đổi, các bác sỹ đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa chia sẻ, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở"- Giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Ngay trong sáng cùng ngày, bệnh viện đã hỗ trợ 6 cơ sở tuyến dưới chẩn đoán, can thiệp cho các bệnh nhi mắc các căn bệnh nặng mà không cần chuyển tuyến.

Trong đó ca bệnh mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Bệnh nhi ở Quảng Ninh mới được 23 ngày tuổi, được chẩn đoán hẹp van động mạch phổi. Sau khi hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tại đầu cầu Quảng Ninh đã trực tiếp mổ và truyền hình trực tuyến dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Theo nhận định của các bác sĩ, đây là ca bệnh khó, trẻ còn quá nhỏ. Nếu không có hệ thống hỗ trợ trực tuyến bệnh nhi sẽ phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương mới có thể thực hiện phẫu thuật được.

Việc áp dụng tư vấn điều trị trực tuyến không chỉ làm giảm thời gian đi lại, giảm thiệt hại kinh tế cho người bệnh...

Cũng trong sáng nay, các bác sĩ còn hỗ trợ chẩn đoán cho các ca bệnh ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Sốp Cộp - Sơn La, Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam, Trung tâm Sản Nhi - BV Đa khoa Phú Thọ...

Mỗi bệnh viện có một ca bệnh và tình huống khác nhau, nhưng qua khám chữa bệnh từ xa, các bệnh đều được xử lý và thực hiện một cách tốt nhất. Giáo đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho hay bệnh viện đã thử nghiệm triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa phục vụ cho hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến từ cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên chưa thực hiện được.

"Hiện nay, khi đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về đường truyền, kết nối, nhân lực đồng thời thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế nên bệnh viện tự tin triển khai hệ thống Telehealth.

Đây cũng là những bước đi thử nghiệm đầu tiên của hành trình dài hướng đến cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại cộng đồng thông qua các hoạt động hội chẩn, khám, tư vấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật...

Qua đây, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hỗ trợ bác sỹ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn", giáo sư Hải cho hay.

Được biết, trước đó Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã triển khai việc khám chữa bệnh từ xa, qua đó đã hội chẩn được nhiều ca bệnh khó, cứu sống bệnh nhân mà không cần phải chuyển tuyến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, nói lắp rồi nhồi máu não cấp tính, nguyên nhân chỉ vì mê... tẩm quất massage
18:53:56 17/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
3 loại gia vị ngấm ngầm hại gan nhà nào cũng dùng
09:20:49 17/01/2021
Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị
15:12:36 17/01/2021
Sai lầm trong thói quen vệ sinh bình sữa của nhiều mẹ Việt gây hại đến sức khỏe của trẻ
21:31:41 17/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Bị suy tim nặng do không tái khám, tự mua thuốc uống theo đơn cũ
13:50:22 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam diễn viên xấu nhất Hồng Kông: Vừa phá sản thì vợ khăn gói trốn đi mất, điều ông làm cho con trai sau đó khiến ai cũng nể
06:14:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Vợ doanh nhân tháp tùng Quý Bình đi diễn
06:06:17 19/01/2021
Trịnh Sảng: "Trà xanh" EQ thấp, liên tục vạ miệng thích đóng vai nạn nhân, lộ tâm địa đáng sợ vì scandal đòi phá thai
06:19:06 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021
Trương Thế Vinh: Tôi khá xấu hổ vì tuổi này rồi mà chưa cưới vợ
08:04:40 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021

Tin mới nhất

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông

09:00:40 19/01/2021
Bệnh nhân đang tham gia giao thông thì xuất hiện tình trạng cương dương vật. Bệnh nhân bị một xe máy khác đâm vào, chấn thương, gãy dương vật.

Phát hiện thứ này trong nhà bếp giúp diệt giun sán hay hơn thuốc

08:49:14 19/01/2021
Tỏi từ lâu đã được công nhận là một loại siêu thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe, và được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên có dược tính mạnh, theo Natural News.

Rửa tay thực sự có thể phòng tránh được những bệnh nào?

08:46:20 19/01/2021
Khi chúng ta tiếp xúc với nhiều người, động vật, thực phẩm và các bề mặt khác nhau, tay chúng ta sẽ dính phải rất nhiều vi khuẩn, virus và các loại chất bẩn có thể khiến cơ thể bị bệnh.

3 loại thức uống này có thể dẫn đến táo bón

08:42:59 19/01/2021
Táo bón thường là kết quả của thói quen ăn uống và lối sống kém. Nhiều người có thể cảm thấy táo bón sau khi ăn một số loại thức ăn cụ thể nhưng có một số người bị táo bón mạn tính.

4 ngôi sao này giảm cân tuyệt vời, có gì hay để học hỏi?

08:39:37 19/01/2021
Các ngôi sao này đều giảm cân rất tuyệt mà bạn có thể tham khảo hoặc bắt chước cách giảm cân của họ.

Mộng du nguy hiểm đến mức nào, phải làm gì?

08:37:17 19/01/2021
Mộng du có thể khá đáng sợ, như trường hợp kinh hoàng của Kenneth Parks (24 tuổi, người Canada) đã lái xe hơn 22 km và giết mẹ vợ của mình trong cơn mộng du.

Sưởi ấm an toàn trong những ngày rét đậm

08:33:10 19/01/2021
Người dân lưu ý không sưởi ấm bằng bếp  than trong phòng đóng kín, vì nguy cơ bị ngộ độc khí rất lớn.

Những sai lầm trong ăn uống khiến bạn giảm thọ

08:31:24 19/01/2021
Bạn thực sự là những gì bạn ăn, câu ngạn ngữ cổ có thể khó hiểu, nhưng đó là sự thật: chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, đặc biệt là về tuổi thọ.

6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết

08:27:53 19/01/2021
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

5 tác dụng phụ cần biết nếu bạn uống sinh tố mỗi ngày

08:22:11 19/01/2021
Bạn sẽ không bao giờ đoán được những gì một ly sinh tố hằng ngày có thể làm được.

Ánh nắng mặt trời giúp giảm cân như thế nào?

08:20:20 19/01/2021
Tất cả chúng ta đều biết rằng ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, một chất dinh dưỡng có trách nhiệm nâng cao tâm trạng của chúng ta, tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho xương của chúng ta khỏe mạnh.

Làm đủ cách mà vẫn không ngủ được, bạn hãy thử 5 cách này!

08:16:12 19/01/2021
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy, bạn cần phải ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đã ở mức cân nặng lý tưởng

08:13:16 19/01/2021
Khi nói đến sức khỏe và thể chất, giảm cân thường được quan tâm nhất của bạn. Một mặt, béo phì có thể khiến bạn muốn giảm cân, mặt khác, đó có thể là mong muốn được trông đẹp và hấp dẫn đối với người khác.

Người bị cao huyết áp nên tập thể dục như thế nào?

07:04:41 19/01/2021
Huyết áp cao là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1/4 dân số. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp bằng cách đảm bảo việc tập thể dục thường xuyên, theo Express.

Ăn quả này rất tốt cho sức khỏe gan của bạn

07:04:36 19/01/2021
Quả nam việt quất thường được sử dụng để thêm một chút hương vị ngọt ngào và mùi vị cam quýt vào món tráng miệng, món salad hoặc đồ uống của bạn.

Dự đoán nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ mẫu tinh trùng

06:27:10 19/01/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Washington (Mỹ) cho biết các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ.

Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện nấm ma thuật phát triển trong máu bệnh nhân

06:24:37 19/01/2021
Một người đàn ông 30 tuổi đã trực tiếp tiêm dung dịch nấm ma thuật vào tĩnh mạch của mình. Một thời gian sau, các bác sĩ phát hiện nấm bắt đầu phát triển trong mạch máu của ông.

9 sai lầm khi đi bộ mà bạn không biết

06:21:17 19/01/2021
Đi bộ là một loại hình tập thể dục đơn giản và hiệu quả, nhưng một số sai lầm phổ biến có thể cản trở mục tiêu và thậm chí làm tăng nguy cơ chấn thương, theo The Healthy.

Tin vui cho những người thích ăn trái cây, rau quả

06:18:38 19/01/2021
Có thể bạn đã biết rằng bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và E. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có biết chúng còn có những sức mạnh nào khác không?

Cô gái 26 tuổi bị đột quỵ, liệt nửa người vì món ăn nhiều chất béo nhưng lại phổ biến nhất hiện nay

06:01:07 19/01/2021
Sau 2 tiếng phẫu thuật cấp cứu, cô gái mới chỉ 26 tuổi tuy giữ được tính mạng nhưng đã bị liệt nửa người.

Phụ nữ mang thai phải thận trọng khi ăn cá, không được ăn 4 loại cá này

05:59:47 19/01/2021
Theo Reuters, các nhà nghiên cứu ở Hong Kong, Trung Quốc, phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều cá trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân vào thai nhi qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của em bé sau khi chào đời.

Nhiệt độ giảm sâu, người bệnh mắc bệnh cơ xương khớp càng đau hơn với những thói quen ai cũng mắc này?

05:54:02 19/01/2021
Vào mùa lạnh khi nhiệt độ giảm sâu, người bệnh thoái hóa khớp thường có cảm giác đau tăng hơn.

Độc đáo điệu nhảy dành cho mẹ bầu hỗ trợ sinh con tự nhiên

05:21:42 19/01/2021
Labor Dance là điệu nhảy dành cho mẹ bầu hỗ trợ sinh con tự nhiên, giảm căng thẳng, giảm đau trong chuyển dạ.

Thanh niên ở Bình Dương thích ăn kim loại: Bác sĩ lý giải nguyên nhân

05:01:57 19/01/2021
Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy ra 1 kg đồ vật kim loại trong bụng bệnh nhân 27 tuổi.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tay và vai

04:56:28 19/01/2021
 Anh Felix Gretarson, 48 tuổi, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép cả 2 cánh tay và 2 vai. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Edouard Herriot ở Lyon, Pháp.

Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”

21:58:30 18/01/2021
Sau khi ngủ dậy, nhiều người cảm thấy mệt mỏi khắp người, đau mỏi lưng, vấn đề có lẽ là do tư thế ngủ bị sai.

Ghi nhận 106 trường hợp mắc mới HIV/AIDS

21:55:16 18/01/2021
Thông tin từ Sở Y tế cho biết, trong tháng 1-2021, toàn tỉnh ghi nhận 106 trường hợp mắc mới HIV/AIDS, trong đó có 42 trường hợp có địa chỉ thường trú tại tỉnh, giảm 6 trường hợp so với tháng trước đó, ghi nhận 1 trường hợp tử vong.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều vào buổi tối?

21:48:46 18/01/2021
Ăn quá no và quá khuya có thể khiến bạn chán ăn và có thể bỏ bữa sáng. Hơn nữa, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư, đau nửa đầu.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bánh xốp nướng dâu tây 'cực' đơn giản tại nhà

Ẩm thực

09:21:23 19/01/2021
Bánh xốp nướng dâu tây là món ăn khá dễ làm và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm một món ăn nhẹ ít carb, lành mạnh hơn, hãy thử chúng.

Điều tra vụ thi thể người đàn ông bị xe container kéo đi 60 km

Sự kiện nóng

09:21:18 19/01/2021
Sáng 19/1, đại tá Đinh Kim Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ vụ thi thể người đàn ông bị xe container kéo đi 60 km sau tai nạn.

Dương Mịch quá đẹp và gợi cảm khiến fan ngất ngây

Sao châu á

09:20:09 19/01/2021
Sau một năm 2020 phủ sóng hình ảnh nhiều đến chóng mặt, bước sang năm mới 2021, mỹ nhân phim Tam sinh tam thế tiếp tục càn quét hàng loạt ấn phẩm danh tiếng.

Hải Phòng: 96 học sinh đoạt giải HSG quốc gia năm học 2020-2021

Học hành

09:19:29 19/01/2021
Trong kỳ thi HSG quốc gia năm học 2020-2021, Hải Phòng có 96 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 23 giải Nhì.

Bí quyết giúp nam giới ngăn ngừa sẹo mụn

Làm đẹp

09:18:51 19/01/2021
Sẹo mụn sẽ khó được khắc phục nếu chăm sóc da không đúng cách.

Ông Trump bỏ một loạt thông lệ trong ngày chuyển giao quyền lực

Thế giới

09:18:25 19/01/2021
Vào sáng 20/1, Tổng thống Trump và vợ sẽ rời Nhà Trắng mà không có nghi lễ chuyển giao truyền thống: mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng rồi đi chung xe cùng họ tới Điện Capitol.

Đạo diễn nghệ thuật Hollywood tiết lộ tính cách thật của Hương Tràm khi quay MV "Đi trở về 5"

Sao việt

09:15:59 19/01/2021
Thời gian qua, Vincent Trần có dịp hợp tác cùng Hương Tràm và thú nhận mình cũng là một người hâm mộ, yêu thích giọng hát cùng những bài hát của cô như là “Em gái mưa”. Khi có dịp làm việc cùng thì ấn tượng đầu tiên của anh về Hương Trà...

Năm Canh Tý khó khăn sắp qua, năm Tân Sửu nhiều khởi sắc đang đến, 3 con giáp này sau Tết sẽ may mắn và ngày càng phát tài

Trắc nghiệm

09:15:45 19/01/2021
Chỉ còn không bao lâu nữa năm Canh Tý sẽ kết thúc, mọi khó khăn trắc trở cũng đã đến hồi kết. Năm 2021 tới đây sẽ là một năm mỹ mãn với 3 con giáp sau, cuộc sống không những may mắn mà tài vận cũng dồi dào.

Trịnh Sảng ngày càng mặc đẹp hơn

Phong cách sao

09:15:20 19/01/2021
Gu thời trang của nữ diễn viên Trung Quốc được nhận xét có tiến bộ so với trước đây.

Maguire khẳng định vị thế trung vệ đắt nhất thế giới

Sao thể thao

09:15:02 19/01/2021
Harry Maguire thi đấu trọn vẹn 18 trận từ đầu mùa, góp công lớn để giúp Man Utd dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League 2020/21.

Romeo Beckham làm người mẫu ảnh

Sao âu mỹ

09:10:52 19/01/2021
Con trai của David Beckham vừa xuất hiện trên trang bìa tạp chí LUomo Vogue. Trong một số khoảnh khắc, Romeo Beckham khoe cơ bụng săn chắc.

Rich kid Philippines chuyên sưu tầm bát đĩa Hermès

Thời trang

09:08:08 19/01/2021
Heart Evangelista sở hữu hàng chục bộ ly tách cao cấp, trong đó nhiều bộ của thương hiệu Hermès có giá hàng nghìn USD.

Chồng đi công tác để thẻ ATM ở nhà cho vợ đi shopping nhưng xem qua mật khẩu đến sinh viên đại học cũng phải quỳ lạy

Netizen

08:59:19 19/01/2021
Toán học là bộ môn khoa học thiên biến vạn hóa, có nhiều công thức, định lý, quy luật được tìm ra hằng năm, qua mỗi cấp học, học sinh cũng phải làm quen với những kiến thức mới mẻ.

Bắt quả tang 10 đối tượng đánh bạc trong ngôi nhà nhiều ổ khóa

Pháp luật

08:58:16 19/01/2021
Ngày 19-1, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng để điều tra về hành vi “Đánh bạc”.

Xe khách biển số nước ngoài hoạt động 'chui'

Đời sống

08:43:23 19/01/2021
Loại xe này cạnh tranh không lành mạnh với xe khách làm ăn hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh thành khác khiến nhiều người bức xúc. Cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra, xử phạt, buộc tái xuất phương tiện khỏi Việt N...