Trẻ em dễ béo phì nếu cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng

Trẻ em có cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng tâm lý dễ bị phát triển béo phì ngay từ những năm đầu đời.

Cuộc sống phát triển giúp điều kiện sinh hoạt và chế độ ăn uống cho trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng tăng khiến mọi người lo ngại về sức khoẻ của trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ lớn lên với cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng có nhiều khả năng trở nên béo phì. Trẻ em tăng cân nhiều hơn trong độ tuổi từ 5 đến 14 nếu cha mẹ của trẻ bị lo lắng sau khi sinh con . Cân nặng của các bé gái dường như cũng bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng của cha mẹ nhưng điều này lại không ảnh hưởng đến các bé trai.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học College London nói rằng, cần phải tiến hành theo dõi nhiều hơn nữa để xác định lý do cho mối liên hệ có thể xảy ra này. Họ cảnh báo những bậc cha mẹ hay căng thẳng có thể cho con ăn quá nhiều hoặc không cho chúng tự do vận động cần thiết.

Những lo ngại của cha mẹ vô tình ảnh hưởng đến trẻ, chúng có thể chuyển sang ăn uống thoải mái như một cơ chế đối phó. Hoặc những lo lắng xuất phát từ tình trạng thiếu thốn trong xã hội và không đảm bảo việc làm, có thể ảnh hưởng đến chất lượng chế độ ăn uống và lối sống của trẻ.

Trẻ em dễ béo phì nếu cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng - Hình 1

Trẻ có cha mẹ thường xuyên lo lắng khi chúng 9 tháng – 3 tuổi có khả năng bị béo phì cao hơn ngay từ những năm đầu đời.

Nhà tâm lý học Kristiane Tommerup đã phân tích dữ liệu của hơn 6000 trẻ em sinh ra ở Anh từ năm 2000 đến năm 2002. Những nhà nghiên cứu đã hỏi các phụ huynh có bị căng thẳng khi con họ được 9 tháng tuổi và 3 tuổi hay không.

Họ cũng ghi nhận sự tăng cân và chất béo của trẻ em từ 5-14 tuổi. Khoảng 10% các bà mẹ cho biết họ bị đau khổ về mặt cảm xúc khi con được 9 tháng và 3 tuổi. Tỷ lệ ở các ông bố đã tăng từ 6% lên 10% trong giai đoạn này.

Tình trạng cảm xúc tiêu cực của các ông bố được báo cáo khi con được 9 tháng có liên quan đến sự gia tăng mạnh hơn về chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng mỡ cơ thể dư thừa ở cả bé gái và bé trai. Trong khi đó, sự lo lắng của các bà mẹ được báo cáo ở 9 tháng và 3 tuổi có liên quan đến việc chỉ số BMI và mỡ thừa cơ thể tăng cao hơn ở những bé gái.

Ngoài ra, gần 1/4 trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì vào thời điểm bắt đầu học tiểu học ở Anh. Trẻ em khoảng 5 tuổi sống ở các khu vực thiếu thốn của Vương quốc Anh có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp đôi so với những trẻ sống ở các khu vực khá giả hơn.

Tommerup nói: “Chúng tôi biết những năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển cân nặng lành mạnh, tuy nhiên chúng tôi không biết chính xác những tiếp xúc tâm lý và xã hội nào trong những năm đầu khiến một số trẻ có nguy cơ bị thừa cân cao hơn trong thời thơ ấu.

Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh việc thiếu hỗ trợ xã hội , sức khỏe tâm thần và kinh tế xã hội dành cho cha mẹ có thể có những tác động lâu dài về sức khỏe đối với con cái họ như thế nào.

Có vẻ như tâm lý bất ổn của những người làm cha mẹ có thể khiến con họ có nguy cơ bị thừa cân tăng lên. Điều này nhấn mạnh vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc hình thành sự phát triển lành mạnh của con cái ngay từ khi mới chào đời.

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ em, cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ sức khỏe tâm thần và phúc lợi cho cả cha và mẹ trong những năm đầu, cũng như giải quyết các nguyên nhân xã hội rộng hơn gây ra bất bình đẳng về sức khỏe tâm thần. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để khám phá các cơ chế sinh học, xã hội và hành vi nằm bên dưới những mối liên hệ này”.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt ở trẻ em

Bàng quang tăng hoạt (OAB) là một loại rối loạn tiểu tiện, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, được xác định bằng tình trạng xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu đột ngột, thường xuyên và khó kiểm soát, dẫn tới tình trạng tiểu dắt, tiểu són ở trẻ em.

Ở trẻ nhỏ, khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến điểm mốc, bàng quang sẽ tự động xả nước tiểu. Ở những trẻ lớn, khi hệ thống thần kinh hoàn thiện, não bắt đầu nhận tín hiệu khi bàng quang đầy và gửi tín hiệu không cho tự động làm rỗng bàng quang cho tới khi trẻ đi tiểu.

Phần lớn trẻ em có thể kiểm soát được cơ bàng quang sau 3 tuổi, tuy nhiên độ tuổi này cũng khác nhau ở từng trẻ. Khoảng hơn 90% trẻ trên 5 tuổi có thể kiểm soát quá trình đi tiểu trong ngày. Vì thế nếu trẻ ở độ tuổi này có dấu hiệu tiểu bất thường, cha mẹ cần lưu ý.

Dấu hiệu nào cảnh báo cho cha mẹ?

Triệu chứng phổ biến của hội chứng bàng quang tăng hoạt là trẻ vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn so với bình thường. Một đứa trẻ bình thường vào nhà vệ sinh khoảng 4-5 lần/ngày. Với bệnh nhân OAB, bàng quang có thể bị kích thích dẫn tới trẻ muốn đi tiểu nhiều hơn, mặc dù bàng quang chưa đầy.

Một bệnh nhân OAB thường có những dấu hiệu và triệu chứng sau: Trẻ đột nhiên đi tiểu mỗi 10 đến 30 phút, tần suất khoảng 30-40 lần/ngày; Trẻ chỉ tiểu được một lượng nhỏ nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh; Không đau khi đi tiểu; Trẻ không tiểu ra quần trong ngày; Trẻ không uống nhiều nước hơn bình thường; Các triệu chứng không xảy ra khi đi ngủ.

Do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới OAB. Trong đó đi tiểu thường xuyên thường phản ánh tình trạng căng thẳng về cảm xúc. Nó có nghĩa là con của bạn đang phải chịu áp lực. Các triệu chứng là không tự chủ, không có ý định.

Tần suất đi tiểu của trẻ có thể tăng lên sau 1-2 ngày sau khi xảy ra vấn đề gây căng thẳng, hoặc thay đổi cuộc sống bình thường của trẻ. Mặc dù nguyên nhân thực thể hiếm gặp, đứa trẻ nên được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa và làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân.

Một số trẻ cố tình nhịn tiểu, điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng làm rỗng bàng quang. Nếu kéo dài thói quen này có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu, tăng tần suất đi tiểu hoặc tổn thương thận.

Nhìn chung, đây là một tình trạng không có tổn thương thực thể ở hệ tiết niệu và thường tự trở lại bình thường. Nếu bạn có thể xác định và giải quyết các vấn đề đang khiến con bạn căng thẳng, tình trạng này có thể biến mất sau 1-4 tuần. Nếu không điều trị, các triệu chứng thường sẽ cải thiện tốt lên sau khoảng 2-3 tháng.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt ở trẻ em - Hình 1


Ảnh minh họa

Chúng ta nên giúp trẻ thế nào?

Trước hết nên trấn an rằng thể chất con bạn là bình thường: Nói với trẻ rằng cơ thể trẻ bình thường, trẻ không phải lo lắng về vấn đề đó. Bởi vì khi gia đình (và có thể là cả nhân viên y tế) quan tâm tới bàng quang và nước tiểu của trẻ, đứa trẻ sẽ lo lắng có sự bất thường ở hệ tiết niệu của mình.

Giúp trẻ thư giãn: Chắc chắn rằng con bạn có thời gian thư giãn và vui chơi mỗi ngày. Những bài tập thư giãn có thể hiệu quả đối với những trẻ trên 8 tuổi. Cố gắng loại bỏ các vấn đề gây nên tình trạng stress ở trẻ.

Tập luyện bàng quang nghĩa là bám vào lịch đi tiểu của trẻ và cố gắng đi tiểu cho dù nó có buồn tiểu hay không. Lên lịch trình cho trẻ vào nhà vệ sinh sau mỗi 2-3 giờ. Phương pháp này tốt cho những trẻ có thói quen vào nhà vệ sinh thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng đi tiểu.

Các biện pháp khác:

Xử trí táo bón nếu trẻ có. Cho trẻ ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập thói quen đại tiện cho trẻ.

Hạn chế thức uống và đồ ăn chứa caffein vì gây kích thích bàng quang.

Tạo sự khích lệ cho trẻ bằng những lời khen, phần quà khi trẻ phối hợp tốt.

Cha mẹ cần đưa con bạn đi gặp bác sĩ khi:

Tần suất đi tiểu không trở lại bình thường sau khi bạn tiến hành những khuyến cáo trên trong 1 tháng; Trẻ thấy đau và buốt khi đi tiểu; Trẻ bắt đầu tiểu ướt quần vào ban ngày; Trẻ bắt đầu uống lượng nước nhiều hơn nhu cầu bình thường; Bạn lo lắng hoặc có những thắc mắc khác đối với những vấn đề của trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34

Tiêu điểm

Bao nhiêu tuổi không quan trọng, phụ nữ càng "lười" thực hiện 3 việc này thì cơ thể càng trẻ trung, khỏe mạnh so với tuổi thật
07:20:31 17/06/2021
Các triệu chứng phổ biến của Covid-19 đã thay đổi
18:10:03 16/06/2021
Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải
14:11:54 16/06/2021
Phụ nữ hết kinh nguyệt BAO LÂU thì có thể quan hệ? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có thể giúp chị em ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
22:40:10 17/06/2021
Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch
23:14:39 17/06/2021
Đi khám vì đau chân suốt nửa năm, người phụ nữ choáng váng nghe bác sĩ kết luận bị ung thư cổ tử cung
16:22:57 17/06/2021
Ăn gì để bệnh trĩ bớt "hành"?
08:57:32 17/06/2021
Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"
12:58:53 17/06/2021
Người đàn ông 38 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt
15:53:59 16/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Chồng tôi bị bất lực, thế mà đột ngột có cô gái mang tờ giấy siêu âm đến ăn vạ
03:45:43 18/06/2021
Tự "chôn" mình xuống đất để thử lòng chó cưng, chàng trai nhận về kết quả rớt nước mắt
06:03:47 18/06/2021
5 người đẹp đi Mỹ giữa dịch
06:14:15 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
'Ảnh đế' Yoo Ah In sở hữu đồ nội thất đắt đỏ bậc nhất showbiz
07:30:57 18/06/2021
Phản ứng của 2 thủ môn nổi tiếng khi Việt Nam đá vòng loại: Văn Lâm đi comment khắp nơi, Bùi Tiến Dũng im hơi lặn mất tăm
06:08:24 18/06/2021
Ai là người đàn ông quan trọng nhất trong đời Angelina Jolie?
06:23:11 18/06/2021

Tin mới nhất

4 thói quen hàng ngày làm tổn thương dương khí của nam giới mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là cái số 2 thường xuyên gặp vào mùa hè

06:02:33 18/06/2021
Nam giới có khỏe mạnh, cường tráng hay không phụ thuộc rất nhiều vào dương khí trong cơ thể. Nếu nam giới có 4 thói quen xấu này, chắc chắn dương khí sẽ rất kém.

5 loại quả không chỉ cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn giúp hạ đường huyết nhanh, ngay cả người khỏe cũng nên tăng cường

06:01:28 18/06/2021
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một số loại trái cây ít đường một cách hợp lý có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Mạch máu có thể "đầy rác" ở tuổi 20: Cảnh giác với 5 dấu hiệu tắc nghẽn mạch máu này, nếu thấy cần xử lý ngay

22:54:47 17/06/2021
Mạch máu của cơ thể con người được gọi là huyết quản. Ngoại trừ móng tay, răng, tóc, giác mạc... không có mạch máu, ở những nơi khác trên cơ thể đều có một số lượng lớn các mạch máu.

Tưởng đơn giản nhưng ăn dưa hấu kiểu này có ngày thận kêu cứu

22:46:02 17/06/2021
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sai cách lại có thể ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

22:35:39 17/06/2021
Người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả cha và mẹ cũng có một hệ miễn dịch bẩm sinh khỏe mạnh hơn người bình thường.

Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ?

22:30:38 17/06/2021
Theo quan niệm dân gian cho biết rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé yếu và dễ bị ốm hơn. Trong khi đó một số khác lại cho rằng cắt tóc máu mới giúp trẻ khỏe mạnh. Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Người Nhật sống lâu nhờ uống trà nhưng có 3 thói quen uống trà không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại thận, nên tránh xa

16:18:54 17/06/2021
Một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật là uống trà vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do. Tuy nhiên, nếu cứ giữ 3 thói quen uống trà này, lợi đâu không thấy mà chỉ thấy hại thận.

Người phụ nữ suy kiệt sức khỏe trầm trọng do uống thực phẩm giảm cân nhanh bán trôi nổi trên mạng

14:57:34 17/06/2021
Giảm cân để vóc dáng nuột nà, thon gọn hơn là điều ai cũng ao ước. Nhưng giảm cân phản khoa học như người phụ nữ 41 tuổi này, chẳng mấy rồi bạn cũng suy thận, thậm chí tử vong.

Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở bé trai

09:14:05 17/06/2021
ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 81,5% (năm 2010) xuống 69,4% (năm 2015) và h...

Cách cải thiện biếng ăn ở trẻ

08:51:10 17/06/2021
Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với mỗi loại nguyên nhân, cha mẹ cần có cách xử trí phù hợp.

Chữa bệnh thời Covid-19

08:49:29 17/06/2021
Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời

Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng dùng càng độc, đặc biệt là 5 đối tượng này

08:30:24 17/06/2021
Hoa đậu biếc nổi tiếng là loại hoa giàu chất chống oxy hóa nhưng sự thật là không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hoa này.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều

07:20:15 17/06/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy đường kính đồng tử của một người càng lớn lúc thì chỉ số thông minh của người đó càng cao. Điều này có thể liên quan đến khu vực trong não của chúng ta điều khiển hoạt động của đồng tử.

4 món ngon quen thuộc nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cần phải chế biến kỹ trước khi ăn

06:35:20 17/06/2021
Một số thực phẩm được coi là “tổ” của ký sinh trùng, nếu bạn không chế biến kỹ, đun sôi nấu chín thì rất có thể sẽ bị nhiễm bệnh từ đó.

Bà bầu ăn rong biển: Không chỉ tốt sức khỏe mà còn đẹp da

06:25:21 17/06/2021
Rong biển là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình lựa chọn vào thực phẩm hằng ngày. Vậy bà bầu ăn rong biển tốt như thế nào cho sức khỏe mẹ và bé?

Rau đay không chỉ ăn cho mát, nếu biết cách chế biến còn là “thuốc quý” trong nhà

22:31:00 16/06/2021
Rau đay ngoài việc làm thực phẩm trong bữa ăn còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh điển hình là say nắng, táo bón…

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả

17:22:31 16/06/2021
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

17:07:58 16/06/2021
 Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

17:04:16 16/06/2021
Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Hệ lụy khó lường cho sức khỏe nếu lạm dụng thuốc an thần trị mất ngủ

17:02:42 16/06/2021
 Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần tây y được bán phổ biến ngoài thị trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc lạm dụng thuốc an thần chứa rất nhiều hiểm họa.

Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

16:51:12 16/06/2021
Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Có thể bạn quan tâm

3 cách làm đậu bắp nướng thơm lừng ngon miệng đơn giản dễ làm

Ẩm thực

09:53:43 18/06/2021
Các món nướng với các loại rau củ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Cùng vào bếp khám phá 3 cách làm đậu bắp nướng thơm lừng ngon miệng đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé!

Kế hoạch tập plank trong 21 ngày giúp eo thon

Làm đẹp

09:52:58 18/06/2021
Tuân thủ đúng kế hoạch tập luyện sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng và có được vòng eo săn thon gọn, săn chắc.

Mũi Lay Quảng Trị - thiên đường lý tưởng để bạn "chạy trốn" cả thế giới

Du lịch

09:52:05 18/06/2021
Mũi Lay hay còn gọi là Mũi Lai, là một mũi đá lấn ra biển khoảng 500m thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, trực thuộc Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cách biển Cửa Tùng khoảng 7km về phía Bắc.

Thành công rực rỡ với Thục Sơn Kỳ Hiệp, SohaGame tự tin sẽ làm nên chuyện với Tuyệt Kiếm Cổ Phong, thống trị dòng game nhập vai tại Việt Nam!

Game online

09:48:51 18/06/2021
Nếu là fan của dòng game MMORPG, chắc hẳn các bạn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên SohaGame - NPH game đình đám sở hữu hàng loạt bom tấn như: Tân Trường Sinh Quyết, Cửu Kiếm 3D, Tứ Hoàng Mobile...

Ca nghi mắc Covid-19 nói chuyện với F0 trên máy bay từ TPHCM về Hà Nội

Sự kiện nóng

09:46:24 18/06/2021
Đêm 17/6, Thái Nguyên đã khẩn trương khoanh vùng, rà soát, truy vết và đưa đi cách ly tập trung 43 trường hợp F1, trên 200 trường hợp liên quan đến người nghi nhiễm SARS-CoV-2 được lấy mẫu xét nghiệm.

Morgana có thể đạt đến trạng thái "trói chân vĩnh viễn" với trang bị chống chịu mới của LMHT

Esport

09:43:11 18/06/2021
Thời gian gần đây, LMHT đã cho ra mắt một số trang bị mới, như minh chứng cho những nỗ lực của Riot trong việc thay đổi meta game có phần nhàm chán ở thời điểm hiện tại.

Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ

Thế giới

09:40:15 18/06/2021
Mặc dù những tỷ phú tự thân như Jeff Bezos và Elon Musk đã kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ trong đại dịch, theo một báo cáo, không ai có thể đọ được với các gia tộc giàu có lâu đời.

Siêu phẩm kinh dị Fatal Frame có dấu hiệu hồi sinh, hứa hẹn sẽ còn tăm tối và khiến game thủ phải đóng "bỉm" dày hơn trước

Game offline

09:39:34 18/06/2021
Đối với những game thủ thần kinh thép thì chắc hẳn họ sẽ thấy dàn nhân vật nữ đẹp lung linh mới là điểm đáng chú ý của Fatal Frame. Nhắc tới Fatal Frame, ít nhiều game thủ sẽ còn cảm giác dựng tóc gáy vì độ kinh dị của tựa game này.

Corolla Altis, Elantra giảm giá hơn 40 triệu đồng tại đại lý

Ôtô

09:38:54 18/06/2021
Một số đại lý Hyundai đang giảm giá 15 triệu đồng và tặng phụ kiện cho Elantra, trong khi mức giảm của Toyota Corolla Altis là hơn 35 triệu đồng nhằm hút khách hàng.

Giữ đúng lời hứa, tuyển Bỉ và Đan Mạch dừng bóng phút thứ 10 để tất cả cùng nhau vỗ tay tri ân Eriksen

Bóng đá thế giới

09:38:24 18/06/2021
Trận đấu giữa tuyển Bỉ và Đan Mạch được tạm dùng ở phút thứ 10 để hai đội cùng CĐV gửi thông điệp động viên đến Christian Eriksen.

Số phận con bị lạc khỏi đàn voi nổi tiếng nhất Trung Quốc 

Clip hay

09:36:14 18/06/2021
Một con voi đi lang thang khắp quận Tấn Ninh (Trung Quốc) sau khi bị cả đàn bỏ lại hôm 6/6. Đàn voi đã khởi hành vào cuối năm 2020, bắt đầu đi về phía bắc Trung Quốc.

Dàn sao Yêu Nữ Thích Hàng Hiệu sau 15 năm: Anne Hathaway chồng con viên mãn toàn tập nhưng "bà hoàng" Meryl Streep mới đáng ngưỡng mộ!

Hậu trường phim

09:32:22 18/06/2021
15 năm sau cơn sốt yêu nữ thích hàng hiệu, dàn diễn viên The Devil Wears Prada đều đã thăng hoa rực rỡ tại Hollywood.

Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!

Sao việt

09:30:10 18/06/2021
Mỹ nhân này mới đây đã chính thức công khai thể hiện tình cảm với Gil Lê trên MXH.

Phát hiện nữ người mẫu như chị em thất lạc của Han So Hee và Shin Se Kyung

Sao châu á

09:28:06 18/06/2021
Vẻ đẹp của cô nàng có nhiều nét tương đồng với các gương mặt nổi tiếng.

Nhóm tội phạm chuyên trộm iPhone nhưng không bán lại 

Thế giới số

09:23:44 18/06/2021
Thay vì trộm iPhone để bán lại, một băng nhóm tội phạm ở Brazil tìm cách mở khóa và lấy tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.