Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng

Thực tế, một số trẻ thấp lùn không phải do di truyền mà do trẻ phát triển muộn .

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 1

Con khỏe mạnh và có chiều cao vượt trội gần như là mơ ước của tất cả các bậc phụ huynh. Nhưng trên thực tế, chiều cao luôn là mối lo lắng của không ít cha mẹ.

Cha mẹ sẽ không nhận ra sự thấp còi của con cho đến khi trẻ tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa ở trường học. Ví dụ như nhiều bố mẹ đã giật mình vì sự khác biệt chiều cao, trong khi con mình chỉ cao 1m5 và thường xuyên bị xếp ở đầu hàng, những đứa trẻ khác đã chạm tới 1m6 hay thậm chí 1m7.

Có nhiều yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ, trong đó có di truyền . Nghiên cứu chỉ ra rằng 35% yếu tố quyết định chiều cao đến từ bố và 35% yếu tố đến từ mẹ, 30% còn lại là do các yếu tố bên ngoài.

Thế nhưng 30% này vô cùng quan trọng bởi nhiều đứa trẻ thấp lùn không phải do gen mà do phát triển muộn.

Trong hoàn cảnh bình thường, trẻ sẽ thừa hưởng chiều cao của người cao nhất trong gia đình, nhưng không thể coi thường tác động của cuộc sống đến chiều cao. Vì chiều cao chủ yếu dựa vào di truyền , nhưng một số bố mẹ có chiều cao tốt và gen di truyền của gia đình đều bình thường, vậy tại sao trẻ vẫn không theo kịp bạn bè cùng trang lứa? Thực tế, một số trẻ thấp lùn không phải do di truyền mà do trẻ phát triển muộn .

Vậy làm thế nào để có thể biết được trẻ phát triển bình thường hay chậm phát triển? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề chậm phát triển ở trẻ.

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 2

Cách nhận biết trẻ phát triển muộn

Trẻ phát triển muộn thường có một số đặc điểm chung, bố mẹ có thể dùng 4 phương pháp sau đây để dự đoán.

Thời trẻ bố mẹ cũng chậm phát triển

Nếu một trong hai bố mẹ cũng thuộc “tuýp người chậm lớn” khi còn trẻ, thì con cái của họ cũng có khả năng cao là phát triển muộn. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể yên tâm, khi đến giai đoạn dậy thì con sẽ phát triển bình thường như các bạn.

Gương mặt

Gương mặt của một người phản ánh nội tâm của họ. Mặc dù độ tuổi bằng những đứa trẻ khác nhưng sự trưởng thành về thể chất và tinh thần của trẻ chưa chắc đã bằng các bạn. Vậy nên chỉ cần nhìn mặt cũng có thể biết những đứa trẻ phát triển muộn sẽ trông nhỏ và non nớt hơn.

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 3

Nhiều bố mẹ không nhận ra sự chậm phát triển của trẻ, cho đến khi con tiếp xúc với bạn bè.

Đặc điểm phát triển của tuổi dậy thì

Mặc dù đã đến thời điểm dậy thì nhưng trẻ vẫn chưa có những dấu hiệu thường thấy như: con trai có trái cổ, thay đổi giọng nói, con gái đau bụng kinh hoặc phát triển ngực. Điều đó có nghĩa trẻ vẫn chưa phát triển.

Tuổi xương

Bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tuổi xương một cách đúng đắn nhất, tuổi xương của đứa trẻ có giống với tuổi thật hay không có thể biết được sau khi kiểm tra. Trong trường hợp bình thường, sự chênh lệch giữa tuổi xương và tuổi thực không quá 2 tuổi, nếu không nằm trong khoảng này thì trẻ có nguy cơ bị “lùn”.

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 4

Cách giúp trẻ cao lớn một cách khoa học

Để giúp trẻ phát triển đúng với từng độ tuổi, bố mẹ nên xây dựng cho con thói quen ngủ sớm , chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao … Mặc dù hầu hết bố mẹ đều biết những điều này, nhưng không phải ai cũng áp dụng đúng cách và phát huy hiệu quả.

Xây dựng thói quen ngủ sớm

Vì hormone tăng trưởng của trẻ chủ yếu được tiết ra khi ngủ đêm nên trẻ phải hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc, đây là điều kiện quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao.

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 5

Bố mẹ nên nắm bắt thời kỳ vàng để giúp con phát triển chiều cao toàn diện.

Chế độ ăn cân bằng và toàn diện

Dinh dưỡng là nền tảng của sự tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ. Thiếu bất kỳ loại nguyên tố dinh dưỡng nào cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng. Vì vậy, cần quan tâm đến việc đa dạng hóa khẩu phần ăn của trẻ và có những công thức nấu ăn khoa học, hợp lý để trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tập thể dục nhiều hơn và tập thường xuyên

Tập thể dục có thể tăng cường quá trình trao đổi chất của trẻ, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng và đẩy nhanh sự phát triển của xương. Vì vậy, hãy thường xuyên cho trẻ tập một số bài tập phù hợp để tăng chiều cao như nhảy dây, nhảy cao, bóng rổ, cầu lông,…

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển của trẻ

Mỗi độ xuân về vạn vật sinh sôi nảy nở cũng là thời điểm hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất, bố mẹ đừng bỏ lỡ “thời kỳ vàng” tăng trưởng này.

Thứ hai, “thời kỳ đỉnh cao” phát triển của trẻ là từ 12-14 chỉ có một lần trong đời, bố mẹ cũng nên nắm bắt cơ hội để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu thông qua nhiều phương pháp khác nhau.

Trẻ có chậm phát triển? Dùng 4 cách này để đánh giá, bố mẹ sẽ bớt lo lắng - Hình 6

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là cách giúp con tăng trưởng tốt.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu?

Đây là những điều bạn cần biết về sự phát triển chiều cao ở trẻ và những điều cha mẹ cần làm để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 1

Bài viết này của Bác sĩ Tiểu Bạch, chuyên gia Nhi khoa đăng trên Kênh Nhi khoa Y tế (Meidical Community Pediatrics Channel) bàn về sự tăng trưởng chiều cao của trẻ và những yếu tố liên quan đến canxi. Chúng ta cùng tìm hiểu.

* Phần chuyên môn sâu liên quan trong bài viết này dành cho người có kiến thức chuyên khoa tham khảo.

1, Trẻ thấp lùn, không chỉ là do thiếu canxi và suy dinh dưỡng

Cách đây ít lâu, một người bạn hỏi: "Cháu nhà tôi thấp hơn nửa vòng đầu so với những đứa trẻ cùng tuổi. Bây giờ đang là tuổi ăn tuổi lớn của cháu, liệu bổ sung canxi cho cháu có hiệu quả không?"

Tôi nói: "Hãy đưa con bạn đi khám để đánh giá, xem có cần các xét nghiệm liên quan khác không." Một lúc lâu sau, bạn tôi mới trả lời: "Được."

Hôm nay có một người khác lại bạn than thở với tôi, vì chiều cao của tôi không được lý tưởng nên những ngày tháng trước đây cứ mù quáng đâm đầu vào tường, bây giờ nhìn lại năm đó, tôi hối hận vì đã không ăn nhiều thịt, trứng, sữa, nếu được ăn ngon và bổ dưỡng thì tôi có thể có một bước nhảy vọt về chiều cao rồi.

Như vậy, thấp bé có phải thực sự liên quan đến việc thiếu canxi hay suy dinh dưỡng? Hãy cùng nhau nhìn lại những điều này.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 2

Đặc điểm tăng trưởng chiều cao của trẻ

Trẻ em có hai đỉnh cao tăng trưởng, đó là giai đoạn sơ sinh và tuổi vị thành niên. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có chiều dài lúc mới sinh là 50cm, và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm đầu tiên, chiều dài tăng trưởng trong 3 tháng đầu bằng chiều dài tăng trưởng của 9 tháng tiếp theo, và chiều dài cơ thể khoảng 75cm lúc 1 tuổi.

Trong năm thứ hai, tốc độ phát triển chiều dài cơ thể chậm lại, khoảng 10cm, tức là lúc hai tuổi chiều dài cơ thể khoảng 85cm, và chiều dài cơ thể tăng thêm 5 - 7cm mỗi năm sau khi 2 tuổi. Dưới phạm vi này, được xem là trẻ có tốc độ tăng trưởng hơi chậm.

2, Tầm vóc chiều cao bao nhiêu được coi là thấp lùn?

Tầm vóc thấp có nghĩa là so với trẻ bình thường cùng độ tuổi và giới tính trên cùng khu vực có chiều cao thấp hơn 2SD (độ lệch chuẩn) của chiều cao bình thường hoặc thấp hơn phân vị thứ 3 của đường cong tăng trưởng của trẻ bình thường. (Tham khảo bảng dưới đây).

Giá trị tiêu chuẩn của chiều cao (chiều dài) đối với bé trai dưới 7 tuổi (cm).

Cột: Tuổi, Tháng, 3 cột chỉ số âm, ngưỡng trung bình, 3 cột chỉ số dương.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 3

Giá trị tiêu chuẩn của chiều cao (chiều dài) đối với bé gái dưới 7 tuổi (cm)

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 4

Chú thích:

Chiều cao "-1sd ~ Chỉ số trung bình ~ 1sd" ở mức "phạm vi bình thường";

Chiều cao là "(-2sd ~ -1sd) hoặc ( 1sd ~ 2sd)" có nghĩa là "tương đối thấp/cao";

Chiều cao là "(-3sd ~ -2sd) hoặc ( 2sd ~ 3sd)" có nghĩa là "thấp/cao".

3, Những yếu tố nào liên quan đến chiều cao?

Yếu tố sinh học (di truyền, nội tiết, các bệnh trong tử cung và ngoài tử cung, các yếu tố gây quái thai, tiếp xúc với các chất độc hại, dinh dưỡng);

Yếu tố tâm lý (tính khí, hành vi, cảm xúc,... ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và điều hòa nội tiết thần kinh);

Các yếu tố xã hội (giống thực phẩm, thói quen ăn uống, v.v.).

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 5

4, Con có bị thấp lùn, có phải do thiếu canxi và suy dinh dưỡng không?

Như đã nói ở đầu bài, nhiều người cho rằng thấp bé liên quan đến thiếu canxi, một số lại cho rằng liên quan đến suy dinh dưỡng, nhưng chúng ta hãy cùng xem xét các nguyên nhân sâu xa sau đây.

Chẳng hạn như thiếu hormone tăng trưởng (GHD), thấp lùn vô căn (ISS), thiếu hụt hormone đa tuyến yên (MPHD), nhỏ so với tuổi thai (SGA), chiều cao trung bình của gia đình thấp (FSS) và chậm phát triển thể chất (CDG), suy tuyến giáp, khối u tuyến yên , thiếu máu, tiêu chảy mãn tính, bệnh thận mãn tính, hen suyễn, achondroplasia, bệnh tim bẩm sinh, bệnh chuyển hóa di truyền, bệnh nhiễm sắc thể, v.v.

Ngoài ra, còn có các rối loạn tâm thần tâm lý gây ra thấp lùn.

Theo thống kê, những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tầm vóc thấp bé là do thiếu hụt hormone tăng trưởng và gây ra tình trạng tầm vóc thấp bé vô căn.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 6

5, Cha mẹ lùn quá thì làm sao bắt con đột phá về chiều cao?

Trước hết, chúng ta cần nắm được thời kỳ vàng của sự tăng trưởng: Mùa xuân là mùa mà hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất trong năm, vì vậy nó là "thời kỳ vàng" cho sự phát triển của trẻ. Thứ hai, chúng ta phải nắm bắt hai đỉnh tăng trưởng.

Vậy nên làm gì trong thời kỳ vàng, các phương pháp cụ thể như sau:

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa: Đảm bảo cung cấp đủ canxi và lượng protein chất lượng cao.

Tập thể dục là điểm mấu chốt: Tập thể dục rất tốt cho việc thúc đẩy sự tiết hormone tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển của xương. Các bài tập kéo căng là tùy chọn: chẳng hạn như bóng rổ, kéo xà, nhảy dây và chạy.

Giấc ngủ rất quan trọng: Hai khoảng thời gian tiết hormone tăng trưởng mạnh chủ yếu là 21: 00 ~ 01: 00 và 05: 00 ~ 07: 00. Vì vậy tốt nhất bạn nên cho trẻ chuẩn bị tắm rửa và đi ngủ lúc 20h để trẻ hình thành thói quen ngủ.

Tâm trạng là điều tất yếu: Cha mẹ luôn chỉ trích trẻ thì trẻ sẽ chán nản, phiền muộn, toàn thân ở trạng thái tương đối thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone, vì vậy, tâm lý vui vẻ là điều vô cùng quan trọng.

6, Làm thế nào để bổ sung canxi?

Có thể bổ sung vitamin AD sau sinh 15 ngày (D tốt cho quá trình hấp thụ canxi) và có thể bổ sung cho đến khi trẻ 3 tuổi.

Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ trong thời kỳ sơ sinh (trong vòng 1 tuổi) và cung cấp cho các bà mẹ đang cho con bú một lượng canxi bổ sung thích hợp.

Sau thời kỳ sơ sinh, một lượng sản phẩm sữa nhất định phải được cung cấp hàng ngày. Lượng sữa hàng ngày của trẻ từ 1 đến 3 tuổi không dưới 600 mL, lượng sữa hàng ngày của trẻ mẫu giáo là 400-500 mL và lượng sữa hàng ngày của trẻ trong độ tuổi đi học là 300 mL.

Các loại thực phẩm từ đậu rất giàu canxi và có khả năng hấp thụ tốt, là một loại thực phẩm bổ sung canxi khác ngoài các loại thực phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh cũng có một hàm lượng canxi nhất định nhưng khả năng hấp thụ tương đối kém.

Canxi: Uống sữa không đủ, có thể cân nhắc đến bổ sung viên canxi. Theo các chế phẩm canxi được sử dụng phổ biến đã được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt, các chế phẩm canxi có hàm lượng canxi cao, dễ hòa tan và mùi vị tốt là canxi cacbonat dạng hạt.

Tất nhiên, chỉ cần chú ý đến mọi thứ là chưa đủ, việc bổ sung canxi không được vượt quá mức cần thiết để tránh các nguy cơ khác như tăng canxi huyết.

7, Đặc điểm của các bệnh thường gặp là gì?

Dậy thì muộn do thể chất: Thường là do tiền sử gia đình, cân nặng và chiều cao khi sinh bình thường; chậm phát triển có thể xảy ra từ khi còn nhỏ và tốc độ tăng trưởng gần với giới hạn dưới của bình thường; chiều cao và tuổi phù hợp với tuổi xương, nhưng ít hơn đáng kể so với tuổi thực ; Nồng độ GH (hormone tăng trưởng), IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin-1) bình thường hoặc thiếu một phần GH; không có bệnh cơ địa; tốc độ tăng trưởng bình thường khi dậy thì muộn và cuối cùng có chiều cao bình thường suốt đời.

Tầm vóc thấp do gia đình: Có 1 hoặc nhiều người bị thấp lùn không rõ nguyên nhân trong gia đình trực hệ, mà chiều cao của bố mẹ dưới thứ 10 tỷ lệ phần trăm dân số bình thường; trẻ không có tiền sử bệnh chuyển hóa mãn tính hoặc di truyền và cân nặng sơ sinh và chiều cao bình thường, tốc độ phát triển hàng năm ở giới hạn dưới của bình thường, tuổi xương gần bằng tuổi thực, phát triển giới tính và trí tuệ bình thường, nồng độ GH và IGF-1 bình thường.

Thiếu hormone tăng trưởng: Chủ yếu là yếu tố nguyên phát, vóc dáng thấp, cân đối, có một hoặc nhiều đặc điểm lâm sàng, sau khi được kích thích bằng thuốc (arginine và clonidine), giá trị đỉnh GH đều

Giá trị đỉnh của GH

Chiều cao thấp tự phát: Chiều cao thấp cân xứng không rõ căn nguyên, trọng lượng sơ sinh và chiều dài cơ thể ở mức bình thường, không có kiểu hình bất thường, thấp hơn trẻ cùng tuổi từ nhỏ, tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn; đỉnh kích thích GH ≥10 μg / L; loại trừ nội tiết và các bệnh hữu cơ mãn tính.

Suy giáp nguyên phát: Là do không tiết đủ hormone tuyến giáp. Những đứa trẻ điển hình cho thấy sự chậm trễ đáng kể trong tăng trưởng và phát triển, thể hiện tầm vóc thấp bé không cân xứng, trí thông minh thấp, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp, khuôn mặt đặc biệt và tuổi xương tụt hậu rõ rệt. Có thể phát hiện chảy máu TT3, TT4 giảm, TSH tăng.

Chậm phát triển trong tử cung: Chậm phát triển trong tử cung thường được chẩn đoán đối với trẻ sinh đủ tháng cân nặng dưới 2,5kg.

Chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng: Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trẻ thiếu calo và dinh dưỡng rõ rệt, không có tư thế lùn đặc trưng của tuyến yên, mức độ thấp bé hơn GHD và có biểu hiện lâm sàng của suy dinh dưỡng.

Khám nội tiết thường có hiện tượng phân tách là nồng độ GH không thấp và hàm lượng IGF-1 giảm sẽ dẫn đến độ trễ của tuổi xương.

Chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng là tạm thời, nếu phục hồi đủ dinh dưỡng và điều chỉnh cơ cấu khẩu phần ăn cho hợp lý thì có thể tăng trưởng nhanh, nhưng người cao tuổi mắc bệnh thì không thể bắt kịp bình thường.

8, Những "manh mối" có giá trị cần được cung cấp khi đưa trẻ đến khám bác sĩ

Độ tuổi của cha mẹ mà họ hàng gần kết hôn và sự phát triển thời trẻ của cha mẹ, cũng như chiều cao của họ hàng cấp một và cấp hai.

Tiền sử sinh của trẻ (nếu có bất kỳ rối loạn phát triển trong tử cung và các biến chứng khi sinh).

Dữ liệu ghi lại sự tăng trưởng thể chất liên tục của trẻ.

Tiền sử trong quá khứ (có hoặc không mắc các bệnh mãn tính hoặc các triệu chứng liên quan, tình trạng dùng thuốc, tình trạng dinh dưỡng, bao gồm tiền sử nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

9, Ý nghĩa của mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng đối với chẩn đoán

Chiều cao thụt lùi và cân nặng so với chiều cao (so với cân nặng cùng điều kiện chiều cao) bình thường chứng tỏ đã bị suy dinh dưỡng, đã phục hồi cân nặng nhưng chưa phục hồi chiều cao hoặc thiếu hormone tăng trưởng.

Chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng theo chiều cao, cân nặng theo tuổi là suy dinh dưỡng.

Một người bị thụt lùi về chiều cao nhưng lại thừa cân về trọng lượng có thể là một bệnh nội tiết, chẳng hạn như hội chứng Cushing và suy giáp.

* Phần chuyên môn sâu liên quan trong bài viết này chỉ dành cho các chuyên gia y tế đọc để tham khảo.

Tại sao cần phải đi khám để kiểm tra?

Nhiều bậc phụ huynh có hiểu lầm này: Khi đến bệnh viện là phải xét nghiệm, không phải là do bác sĩ muốn kiếm tiền. Do đó, cho dù là người quen thì bác sĩ vẫn khuyên họ đưa con đi kiểm tra, chẳng lẽ cũng là "kiếm tiền" từ người quen? Dĩ nhiên là không!

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn nên ngay cả người quen cũng không thể phán đoán tù mù được, việc thăm khám nhằm phán đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và mở đường điều trị tốt hơn cho trẻ. Việc kiểm tra cụ thể như sau:

- Xác định tuổi xương;

- Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, chức năng gan và thận và các xét nghiệm sinh hóa khác;

- Chỉ số chức năng tuyến giáp;

- Chỉ số đo lường hormone tăng trưởng (GH) (hai loại thuốc, arginine hydrochloride và levodopa, cho thí nghiệm kích thích hormone tăng trưởng);

- Siêu âm kiểm tra gan, lá lách, tuyến thượng thận và khoang bụng. Bé gái cần xét nghiệm thêm về tử cung, hình thái buồng trứng, nhiễm sắc thể;

- Chụp cộng hưởng từ đầu (nên thực hiện kiểm tra hình ảnh, ngoại trừ khối u hoặc bất thường phát triển bẩm sinh);

- Kiểm tra đặc biệt: Xác định mức độ yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) trong máu và yếu tố tăng trưởng giống insulin liên kết với protein-3 (IGFBP-3).

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghe nói đến hormone tăng trưởng, vậy có phải trẻ thấp bé cũng có thể uống hormone tăng trưởng được không?

Những trẻ nào có thể sử dụng hormone tăng trưởng? Khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng nó?

- Thiếu hụt hormone tăng trưởng (chẩn đoán sớm, sử dụng hormone tăng trưởng sớm để đạt được chiều cao tối đa ở giai đoạn tiền dậy thì).

- Suy thận mãn tính.

- Hội chứng Turner (khi chiều cao dưới phân vị thứ 5 của đường cong tăng trưởng bình thường của trẻ gái, nên bắt đầu điều trị GH và có thể bắt đầu sớm nhất là khi trẻ 2 tuổi.)

- Hội chứng Prader-Willi (Người ta tin rằng bắt đầu điều trị hormone tăng trưởng vào khoảng 2 tuổi trước khi béo phì xảy ra là có lợi).

- Trẻ nhỏ hơn tuổi thai không có tốc độ tăng trưởng bắt kịp (hầu hết các chuyên gia cho rằng trẻ trên 3 tuổi có chiều cao dưới 2 độ lệch chuẩn có thể được xem xét điều trị bằng hormone tăng trưởng).

- Thể thấp lùn vô căn (Nếu chiều cao nhỏ hơn 2-3 độ lệch chuẩn của chiều cao trung bình thì nên bắt đầu điều trị từ 5 tuổi đến đầu tuổi vị thành niên).

- Lỗi gen SHOX

- Hội chứng noonan

- Liệu trình điều trị hormone tăng trưởng tùy theo nhu cầu, thường từ 1 đến 2 năm, liệu trình điều trị quá ngắn và ít có tác dụng cao suốt đời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến
13:29:23 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
Nước dừa tưởng dễ uống hóa ra cũng có thể gây ra 9 bất lợi nếu lạm dụng
21:22:33 09/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận
13:18:53 08/05/2021
Những sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe
17:05:29 09/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Phẫn nộ đỉnh điểm: Vợ ông Dũng "lò vôi" tự nhiên thách thức dàn nghệ sĩ Việt đấu "mạng đổi mạng" với lời lẽ thô tục ở Đại Nam
22:20:09 09/05/2021
Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương
23:13:33 09/05/2021
Ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ khi đại dịch xuất hiện
00:48:05 10/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh xuất hiện hiếm hoi hậu ly hôn, spotlight đổ dồn về chiếc quần jean rúm ró bị buộc chặt eo
22:16:43 09/05/2021
Tưởng để yên Vũ Khắc Tiệp, ai ngờ Nathan Lee 'khịa' không tha
23:06:24 09/05/2021
Ông Cao Thắng thanh minh việc mặc áo trái ra đường
20:03:16 09/05/2021
Con trai vừa thắng giải Đạo diễn tại Mỹ của NSND Hồng Vân: Ngoan ngoãn, tài giỏi, yêu cha dượng như cha đẻ
23:02:45 09/05/2021
Bốn người ở Đồng Nai bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:51:33 09/05/2021

Tin mới nhất

Tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ ở người trẻ mắc đái tháo đường

06:05:09 10/05/2021
 Những người trẻ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này càng cao. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

06:05:04 10/05/2021
Mới đây, bệnh viện Quốc tế City (CIH) TP.HCM tiếp nhận, điều trị cho nhiều trường hợp người trẻ bị thoát vị đĩa đệm, có nhiều dấu hiệu bất thường.

7 thói quen xấu gây stress, năng suất làm việc kém hiệu quả

05:35:33 10/05/2021
Lo lắng và phiền muộn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta, cả về thể chất và tinh thần, đồng thời còn làm giảm năng suất công việc và học tập.

Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

05:01:03 10/05/2021
Cà chua không đơn giản là món ngon mà chứa đựng hàng loạt các chất dinh dưỡng, khoáng chất như là tấm khiên bảo vệ các tác nhân độc hại tấn công sức khoẻ cơ thể.

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

22:07:30 09/05/2021
Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Nhiều người trẻ cũng bị loãng xương

22:04:04 09/05/2021
Bệnh loãng xương còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý của tuổi già bởi bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác.

Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

21:56:54 09/05/2021
Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.  

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

21:56:50 09/05/2021
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Một đại dịch khác đang âm thầm “len lỏi”

21:45:37 09/05/2021
Nỗi sợ hãi về Covid-19 là nguyên nhân khiến doanh số bán thuốc không kê đơn tăng. Đây cũng là tác nhân thúc đẩy sự bùng phát của một đại dịch âm thầm khác... 

Bác sĩ tại nhà: Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu có chính xác?

21:40:16 09/05/2021
Các chất chỉ điểm ung thư thường được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tình trạng tái phát, di căn của ung thư đã được chẩn đoán trước đó.

Nỗi lo trẻ hóa ung thư

21:38:26 09/05/2021
Thống kê chưa đầy đủ của ngành Y tế cho thấy, nhiều loại ung thư trước đây chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi thì nay đã xuất hiện ở nhóm người trẻ.

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này

21:32:59 09/05/2021
Vào những ngày nắng nóng, uống mật ong nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C hoặc một số loại trà lá có tính thanh nhiệt…

An Giang lần đầu tiên cấy “máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D” cứu sống bệnh nhân suy tim nặng

21:31:05 09/05/2021
Tiếp nhận cấp cứu, ê-kíp bác sĩ điều trị rối loạn nhịp tim Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiến hành phẫu thuật trong 2 giờ, cấy máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D cho bệnh nhân.

8 dấu hiệu mỗi khi đến "đèn đỏ" có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em

21:25:05 09/05/2021
Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều phụ nữ, nhưng mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết những dấu hiệu chính để phát hiện bệnh.

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

21:18:42 09/05/2021
Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang

21:15:16 09/05/2021
Khoai lang được biết đến với nguồn vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang mà bạn nên biết.

Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật

21:12:45 09/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã điều trị thành công bệnh nhân bị bướu giáp tái phát thùy trái bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, không cần phẫu thuật.

Omega 3 và những chất dinh dưỡng tốt cho trí não

21:09:21 09/05/2021
Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho cơ thể của bạn mà còn bảo vệ não của bạn.

Tác dụng của bánh mì giúp bạn giảm cân

21:07:25 09/05/2021
Bánh mì là món ăn phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Ăn bánh mì có thể giúp bạn giảm cân, vì bánh mì chứa tinh bột, nhưng lượng calo, tinh bột từ bánh mì cung cấp cho cơ thể khá ít.

Lợi ích bất ngờ của sầu riêng đối với sức khoẻ

17:05:23 09/05/2021
Không chỉ được mệnh danh là vua của các loại trái cây vì kích thước và mùi, sầu riêng còn sở hữu lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Trẻ mới lên hai đã khổ sở chữa béo phì

15:41:35 09/05/2021
Trẻ thừa cân, béo phì ở Việt Nam năm 2020 tăng hơn ba lần so với cách đây 10 năm. Đó là kết quả cuộc điều tra dinh dưỡng quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở 25 tỉnh, thành vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) công bố.

Những bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

15:36:23 09/05/2021
 Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng?

15:34:54 09/05/2021
 Do tính chất hoạt động và nhận thức, những người trẻ tuổi hiện được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư, và việc nhiều người trẻ ở Mỹ từ chối tiêm chủng càng khiến cho những hậu quả họ có thể gây ra lớn hơn nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu nhiều người không ngờ tới

15:31:32 09/05/2021
Nốt đỏ dưới da, dễ bị chảy máu, bầm tím, thường xuyên bị sốt… có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu.

Khi nào u cục ở cổ là biểu hiện của ung thư?

15:27:40 09/05/2021
Một khối u ở cổ có thể do một bệnh nhiễm trùng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như ung thư tuyến giáp, gan, ung thư máu…

Gan bị quá tải: Thử ngay 4 loại nước thải độc hiệu quả này

15:25:31 09/05/2021
 Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc…là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Có thể bạn quan tâm

'Khánh Vân đang ở thời điểm hoàn hảo nhất'

Phỏng vấn sao

06:06:41 10/05/2021
Anh Trần Việt Bảo Hoàng - Giám đốc quốc gia của Miss Universe tại Việt Nam - đánh giá Khánh Vân nỗ lực rèn luyện, chuẩn bị suốt thời gian dài nên hiện hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất khi dự thi ở Mỹ.

Hé lộ tài sản khủng của Bầu Thụy khi trở thành VIP trong LienVietPostBank

Đời sống

06:03:37 10/05/2021
Nếu tính cả giá trị cổ phiếu THD và LPB, ông Nguyễn Đức Thụy đang có trong tay 16.800 tỷ đồng, giúp doanh nhân trẻ này lọt vào top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với vị trí thứ 9.

Chi Pu và những mối tình dậy sóng Vbiz: Từ mỹ nam showbiz, trai Tây đến thiếu gia giàu nức tiếng, người đặc biệt nhất lại vướng drama

Sao việt

06:03:32 10/05/2021
Chi Pu từng trải qua nhiều mối tình hoặc tình tin đồn khiến dân mạng không khỏi xôn xao bàn tán.

Selena Gomez "dừ chát" dù là host chủ trì, bị Jennifer Lopez bốc lửa hơn 23 tuổi và dàn sao chặt đẹp ở sự kiện khủng

Sao âu mỹ

05:49:49 10/05/2021
Dù là người chủ trì concert, Selena Gomez lại gây thất vọng vì gương mặt kém sắc, trang phục đơn giản lại dìm dáng đến khó coi.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 10/5 - 16/5: Tuổi Sửu biết nắm bắt thời cơ, tuổi Thân bắt đầu mối tình lãng mạn

Trắc nghiệm

05:19:55 10/05/2021
Cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới có điều gì thú vị?

Những thay đổi tích cực mà dịch bệnh COVID-19 đem lại cho thế giới

Thế giới

05:18:30 10/05/2021
Đại dịch COVID-19 đang khuynh đảo khắp mọi nơi, đem đến nhiều hậu quả nặng nề cho thế giới. Nhìn ở một góc độ khác, đại dịch không phải đưa đến toàn những điều tiêu cực, nó cũng đem đến cho thế giới không ít những đổi thay tích cực ...

Bầy chó con sợ 'xanh mặt' khi chủ dạy đi tè đúng cách 

Hài hước

05:10:18 10/05/2021
Chạy đi, chạy đi tụi bây ở lại là tét đít hết đấy!, một người dùng hài hước khi xem video.

Chiếc điện thoại cuối cùng của VinSmart 

Đồ 2-tek

05:06:08 10/05/2021
Trước khi dừng sản xuất và rút khỏi mảng kinh doanh smartphone, thị phần điện thoại VinSmart đứng thứ 6 tại thị trường Việt Nam.

Xa Thi Mạn U50 vẫn trẻ đẹp bất chấp camera thường, không trang điểm cũng vẫn tỏa sáng

Phong cách sao

05:04:33 10/05/2021
Cô khoe vẻ đẹp không tuổi trong bức ảnh mới nhất, thậm chí người đi đường chụp vội, cô vẫn đẹp ngời ngời.

22 tỷ USD vốn hoá Dogecoin bị thổi bay 

Thế giới số

04:59:42 10/05/2021
Sự xuất hiện của CEO Tesla trên truyền hình đã khiến giá trị đồng tiền mã hóa mà ông luôn cổ vũ mất giá gần 30%.

Hưng Yên: 41 học sinh và 3 giáo viên đi cách ly ngay trong đêm

Sự kiện nóng

01:13:09 10/05/2021
41 học sinh và 3 giáo viên Trường THCS Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được đưa đi cách ly sau khi một học sinh trường này mắc Covid-19.