Trẻ bị bạo lực, lớn lên dễ hung hãn

Bạo lực gia đình gia tăng không chỉ tác động xấu tới mối quan hệ trong gia đình, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ly hôn, mà còn tác động xấu tới việc hình thành phát triển nhân cách của trẻ em.

Trẻ chịu đủ loại bạo lực

Bà Ngô Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới gia đình và phát triển xã hội cho biết, gần đây các vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) xảy ra ngày càng nhiều, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Điều này đã tác động xấu tới sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Trẻ bị bạo lực, lớn lên dễ hung hãn - Hình 1

Hoạt động vẽ tranh phòng chống bạo lực gia đình của học sinh tỉnh Quảng Trị. Ảnh: T.L

“Tôi cho rằng, giáo dục gia đình là điều quan trọng nhất, bố mẹ cần phải làm gương không gây BLGĐ. Muốn vậy cha mẹ phải có kỹ năng và kiến thức, muốn có kỹ năng và kiến thức cha mẹ cần phải được giáo dục để không gây bạo lực, biết cách nuôi dạy con khoa học”.

Ông Nguyễn Trọng An

BLGĐ với trẻ em có thể là bạo lực trực tiếp (các em bị đánh đập, chửi bới, miệt thị), có khi trẻ lại bị bạo lực gián tiếp kiểu cha mẹ chửi bới, đánh đập nhau để trẻ nhìn thấy. Bà Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, nhận định: “Các nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa việc trẻ em phải chứng kiến bạo lực thì lớn lên có những hành vi bạo lực hoặc chấp nhận bạo lực. Người lớn không tự kiềm chế, có hành vi bạo lực trước mặt cháu nhỏ là hành vi rất xấu”.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, trong giáo dục, người lớn là tấm gương cho trẻ noi theo. Bố mẹ cư xử như thế nào dễ dàng ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của con trẻ như vậy. Theo chuyên gia này, việc xuất hiện BLGĐ hay hành vi ứng xử không chuẩn mực của người thân ngoài xã hội, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đứa trẻ sẽ mang tính cách, hành vi này đến trường, lớp và giao tiếp trong cuộc sống.

Lỗ hổng trong xử lý

Theo ông Nguyễn Trọng An – nguyên Cục phó Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH), tình trạng trẻ em liên tục bị xâm hại, bạo lực cả thể chất, tinh thần… chính là hệ quả của việc chúng ta đang xem nhẹ việc giáo dục gia đình.

Báo cáo của Bộ Công an cho thấy, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại đã cao hơn cả năm 2018. “Nguyên nhân là chúng ta coi nhẹ vấn đề giáo dục gia đình. Giáo dục gia đình là quan trọng nhất, các bậc cha mẹ cần phải có kỹ năng để bảo vệ con mình, thế nhưng trên thực tế nhiều người không có kỹ năng, đã vô tình hoặc cố ý gây bạo lực lên chính con, em mình” – ông An nhận định.

Video đang HOT

Ông An cho rằng, BLGĐ sẽ tác động mạnh tới sự phát triển của trẻ em. Trước hết là tác động về thể chất, sau đó là tác động về tinh thần. Tuy nhiên, những tác động về tinh thần mới là tác động đáng lo ngại nhất.

“Hiện tại, chúng ta đã căn cứ cụ thể để quy định mức xử phạt với hành vi bạo lực thể chất. Ví dụ, khi xảy ra bạo lực thể chất, cơ quan chức năng có thể cho giám định thương tật, nhưng với bạo lực tinh thần hiện chưa có thang bảng nào đánh giá thiệt hại về vấn đề này. Các văn bản luật, dưới luật đều chưa có quy định về việc xử lý, trừng phạt với những trường hợp gây bạo lực tinh thần cho trẻ em” – ông An phân tích.

Từ những hạn chế đó, ông An kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần phải có nghiên cứu đánh giá tác động của BLGĐ tới sự hình thành nhân cách, sức khỏe tâm thần của trẻ em để có biện pháp xử lý.

Theo danviet.vn

Con cái - tấm gương phản chiếu của cha mẹ

Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều được tiếp nhận giáo dục, định hướng từ gia đình và cha mẹ. Chính vì vậy, PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam khẳng định: Giáo dục gia đình ảnh hưởng trực tiếp tới sự trưởng thành của mỗi người. Giáo dục gia đình luôn là số 1, là xuất phát điểm cho các hình thức giáo dục khác.

Con cái - tấm gương phản chiếu của cha mẹ - Hình 1

PGS.TS Phạm Văn Tình.

Cần hun đúc để thành "tài sản" quý

PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng: Có 3 tác nhân ảnh hưởng đến một đứa trẻ là gia đình, nhà trường và xã hội. Tuy nhiên tác nhân gia đình kiêm luôn một phần của nhà trường và xã hội.

Bố mẹ nào cũng hướng cho con cách ứng xử ở đời, dạy bảo học hành. Dù ở môi trường nào, địa vị, tri thức cao thấp thì chẳng bố mẹ nào có thể bàng quang với việc học hành của con khi ở nhà.

Bố mẹ là "người thầy" đầu tiên của mỗi đứa trẻ ngay trong gia đình. Một đứa trẻ lớn lên thường bị ảnh hưởng lớn từ bố mẹ về tính cách, sở thích, tri thức và nhân cách.

Nói đến giáo dục gia đình, để đạt được hiệu quả giáo dục thì nền nếp gia phong là vô cùng cần thiết. Nếu gia đình nào không có nề nếp thì đứa trẻ lớn lên dễ lệch lạc.

Giáo dục hàng ngày trong mỗi gia đình không có giáo trình hay một tài liệu bất biến. Nhưng chất liệu cuộc sống, kinh nghiệm, sự từng trải... diễn ra hàng ngày và được nhập tâm trong tư tưởng của bố mẹ sẽ trở thành những bài học lớn dạy bảo trẻ.

Một đứa trẻ khi nhận được sự giáo dục bài bản, có phương pháp, cách thức tốt từ gia đình chắc chắn sẽ là đứa trẻ tiếp nhận được các hệ thống giáo dục khác ngoài xã hội và nhà trường.

Nói đến giáo dục gia đình, PGS.TS Phạm Văn Tình khẳng định sự ảnh hưởng trực tiếp của cha mẹ đối với con cái là vô cùng lớn. Ông nhận thức rõ ràng điều đó qua chính bản thân mình.

"Anh em tôi sinh ra trong gia đình bố mẹ là nông dân, hạn chế về mặt tri thức. Mặt khác, bố mẹ tôi cũng không thuận hòa. Sự cãi vã, nặng lời khiến không khí gia đình ngột ngạt, điều đó cũng ảnh hưởng đến nhân cách của tất cả anh em tôi.

Chúng tôi đôi khi thể hiện sự bẳn gắt, thiếu kiên nhẫn, chủ quan, thiếu sự nhu mì, thận trọng trong nhiều việc. Tuy nhiên, bố mẹ tôi là những người lao động nên chúng tôi nhìn vào bố mẹ để sớm hình thành thói quen lao động, chăm chỉ làm việc để lo toan cho cuộc sống...".

PGS.TS Phạm Văn Tình nói rằng, khi đã trưởng thành, có sự chiêm nghiệm cuộc sống, ông đã điều chỉnh bản thân để giáo dục con mình tốt nhất.

"Tôi đã có cách thức quan tâm chăm sóc giáo dục tới 2 cậu con trai của mình khác hơn những gì ngày xưa bố mẹ dành cho tôi. Tôi đưa đón chúng đi học trong suốt quãng thời gian dài (từ bé đến hết cấp 2, khi chúng tự đi học được).

Tôi cảm thấy mình phải có bổn phẩn thay mặt cho gia đình quan tâm chăm sóc các con thông qua những công việc hàng ngày tôi làm: Đưa con đi học, đi chợ, nấu cơm, cho con ăn, họp phụ huynh, làm Chủ tịch Hội PHHS của trường con trong nhiều năm. Đó là tình yêu và niềm tự hào rất lớn của tôi với các con...".

PGS.TS Phạm Văn Tình bộc bạch: Con cái là tấm gương phản chiếu từ bố mẹ. Nếu bố mẹ hay nói tục chửi bậy, coi điều đó như chuyện bình thường thì chắc chắn đứa trẻ khi lớn lên sẽ bị nhiễm thói quen, tính cách ấy.

Nếu bố mẹ nóng tính, hay sửng cồ... cũng sẽ ảnh hưởng đến con cái. Nếu bố mẹ biết khen ngợi, động viên con trẻ đúng cách chúng sẽ nhập tâm và hình thành nhiều tính cách tích cực.

Con cái được ví như của để dành, tài sản quý giá nhất, hậu vận và tương lai của mỗi người, mỗi gia đình. Một gia đình sẽ buồn nếu không có con cái, nhưng sẽ buồn hơn khi có con nhưng chúng lại hư hỏng không nên người.

Xã hội, nhà trường không thể thay thế giáo dục gia đình

PGS.TS Phạm Văn Tình nhận định: Vai trò của gia đình vẫn là số 1 trong thế chân kiềng nhà trường, gia đình, xã hội.

Nếu một chân kiềng nào đó bị gãy thì đều đáng tiếc và khó hiệu quả trong giáo dục. Tuy nhiên, chân kiềng "gia đình" bị gãy thì sự giáo dục càng trở nên khó khăn, thậm chí thất bại.

Có một thực tế, mà theo PGS.TS Phạm Văn Tình cần cảnh báo, đó là trong cuộc sống hiện đại nhiều gia đình bận rộn, thiếu thời gian cho con cái hoặc có quan điểm về vai trò giáo dục bị xem nhẹ. Nhiều phụ huynh xác định cô giáo, bảo mẫu, giúp việc... có thể hỗ trợ hoặc thay thế giáo dục trẻ.

Nếu vì hoàn cảnh khó khăn mà việc chăm sóc giáo dục trẻ trong gia đình bị buông bỏ, thiếu hụt... thì đành phải chấp nhận. Nhưng như vậy những đứa trẻ lớn lên sẽ bị thiệt thòi trên mọi phương diện bởi vai trò giáo dục của bố mẹ không thể thiếu. Cha mẹ phải có sự giáo dục thường xuyên, đều đặn. Giáo dục gia đình không cho phép buông bỏ một khoảng thời gian, sau đó mới bồi đắp.

"Bé không vin, cả gẫy cành" - Đó là bài học cho mỗi gia đình về giáo dục gia đình từ sớm. Khi đã vượt qua khoảng thời gian cần thiết trong giáo dục thì sự can thiệp sau đó là khó khăn và vô ích.

Nói về quan điểm "Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng cần hiểu và vận dụng câu nói đó một cách linh hoạt, sáng tạo cho phù hợp với thời cuộc.

Giáo dục là một con đường chông gai. Một đứa trẻ lớn lên cần được tiếp xúc trải nghiệm với nhiều điều. Cần được nhìn cuộc sống với đúng nghĩa. Có lúc phải đối mặt với những khó khăn nghiệt ngã để trẻ trưởng thành.

Câu nói đó vẫn trí lí về mặt phương pháp giáo dục, khi "roi vọt" được hiểu như những khuôn phép, lề thói, quy định, chuẩn mực cần thực thi. Cần thoát li ra nghĩa đen của từ roi vọt và ngọt bùi.

Việc cha mẹ kiên nhẫn giáo dục con trong mọi tình huống kể cả khi khó khăn. Không chiều theo hay nhân nhượng trước nước mắt, ứng xử, thói quen, phản ứng xấu của trẻ... khi thấy không xứng đáng cũng được xem như "roi vọt".

Tuy nhiên, trong trường hợp các phương pháp giáo dục quá cứng nhắc, không phù hợp với trẻ, đánh giá oan hoặc quá nghiêm khắc... thì bố mẹ cần thể hiện tinh thần cầu thị, nhìn ra vấn đề và có hành vi sửa sai một cách công khai, minh bạch.

Đức Trí

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Sarah Gilbert - “Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới là ai?05:00

Tiêu điểm

Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng
01:18:29 26/01/2022
Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Hà Nội: Đào rừng rớt giá, 'xếp hàng' chờ khách mua
06:46:03 26/01/2022
Cục Cảnh sát hình sự thông tin về những phát ngôn của bà Phương Hằng
12:21:59 25/01/2022
Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo thông qua chữa bệnh
15:34:31 26/01/2022
Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?
23:37:53 24/01/2022
Chuyện ít người biết về Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
16:23:29 25/01/2022
Tàu thủy va chạm làm hỏng cầu Bo ở Thái Bình
22:02:53 25/01/2022
Cây mai vàng nguyên thủy đột biến dáng "Tiên lão giáng trần" ở Bình Thuận đang dự thi ở Sài Gòn định giá mấy tỷ?
15:08:06 26/01/2022
Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận
23:48:54 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết
17:42:19 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Trọn khung ảnh Lisa - Leon cực đáng yêu khi diện áo dài đón Tết 2022
18:53:31 26/01/2022
Cưng xỉu ảnh con gái mới sinh của Lê Bê La
19:13:32 26/01/2022
Xôn xao thông tin "3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi", công an vào cuộc xác minh
18:48:44 26/01/2022
Vương Tổ Hiền - Đệ nhất mỹ nhân tuột dốc ở tuổi 55, quy y cửa Phật sau 2 lần đổ vỡ tình cảm
17:50:39 26/01/2022
Nam idol đình đám lỡ miệng gọi tên 1 cô gái trên livestream với giọng khó chịu, phải dừng live và xóa gấp video vì có ẩn tình?
17:33:30 26/01/2022
Thủy Tiên xót xa khi người thân bị liên lụy về ồn ào từ thiện, con gái bị bạn bè cô lập, nói xấu?
19:21:59 26/01/2022
Thảm đỏ Chung kết Rap Việt: Binz, Karik siêu điển trai, Trấn Thành nổi bần bật nhờ 1 chi tiết khác biệt
21:47:49 26/01/2022
Cô nàng khoe bộ nail 2 triệu, bị chê xấu và bỏ tiền ngu thì đáp trả lại 1 câu cực đanh thép
18:56:01 26/01/2022

Tin mới nhất

Một năm quá khó khăn và thêm nhiều hiểu biết, sao còn 'ngăn sông cấm chợ'?

23:33:16 26/01/2022
Chiến lược phòng chống dịch COVID-19 đã thay đổi, không còn zero F0 nữa mà chuyển sang linh hoạt, không ngăn sông cấm chợ mà thay bằng kiểm soát rủi ro

Thanh niên mang đào Nhật Tân đến tận nhà tặng F0 ở Hà Nội

22:30:04 26/01/2022
Trước thềm năm mới 2022, Đoàn Thanh niên Q.Tây Hồ (Hà Nội) đã có một việc làm ý nghĩa và nhân văn là mang đào Nhật Tân đến tận nhà tặng những bệnh nhân F0 đang điều trị trên địa bàn

Hà Nội lý giải nguyên nhân chưa cho karaoke, massage mở cửa lại…

21:46:16 26/01/2022
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh sẽ tham mưu cho TP về việc cho phép karaoke, quán bar, vũ trường, massage hoạt động trở lại

Trẻ dưới 12 tuổi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

19:14:38 26/01/2022
Sở GT-VT tỉnh Bình Thuận vừa ban hành, bổ sung điều kiện thuyền viên tàu khách và hành khách đi tàu biển tuyến Phan Thiết - Phú Quý. Theo đó, trẻ dưới 12 tuổi khi ra đảo Phú Quý phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Đào phai Sa Pa bung nở chờ về xuôi đón Tết

19:07:24 26/01/2022
Những ngày giáp Tết, dọc quốc lộ 4D Sa Pa - Lào Cai xuất hiện nhiều điểm bán đào của người dân phố núi Sa Pa phục vụ miền xuôi trưng Tết

Chông chênh cuộc sống người làng chài trên sông Đà

19:03:34 26/01/2022
Mấy chục năm nay, cuộc sống của những con người dưới chân đập thủy điện Hòa Bình vẫn cứ dập dềnh như sông nước, dù những ngày Tết Nguyên đán đang đến cận kề

Đỉnh Fansipan có thể đón mưa tuyết trong dịp Tết

19:00:46 26/01/2022
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ 29/1-6/2 (tức 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết Nhâm Dần), nhiều khả năng tại đỉnh Fansipan (Sa Pa) sẽ có mưa tuyết hoặc băng giá

Đường sắt đề xuất cơ chế vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc

18:57:10 26/01/2022
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) một số giải pháp cấp bách và dài hạn nhằm nâng cao sản lượng, hiệu quả công tác vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Bất ngờ hoãn thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

17:36:31 26/01/2022
Ngày 26/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản thông báo hoãn thông xe Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn

Thu hồi văn bản, xin lỗi người dân về quê ăn Tết phải cách ly 7 ngày

17:34:37 26/01/2022
Trước việc yêu cầu người dân ở Đồng Nai về Đắk Lắk dù đã tiêm vaccine mũi 3 phải cách ly ở nhà 7 ngày, chính quyền xã cùng ngành y tế đã thu hồi văn bản và xin lỗi người dân

'Thầy thuốc đồng hành' giúp hàng nghìn F0 chiến thắng COVID

16:28:31 26/01/2022
Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành được triển khai rất hiệu quả tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

16:26:25 26/01/2022
Ngay sau khi Hà Nội công bố việc đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hưng Yên yêu cầu người về quê ăn Tết phải có giấy xét nghiệm: "Không cần thiết, tốn kém"

16:07:40 26/01/2022
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Lộc trời cuối năm, thu về 2-3 triệu/ngày

15:39:50 26/01/2022
Những ngày cuối năm âm lịch, nhiều người dân ở Quảng Bình rủ nhau đi săn “lộc trời”, từ những mẻ cá lớn cho đến mùa đót trên rừng cao

Giá mít Thái hôm nay 26/1: Vựa vẫn mua mít, 1 cuống mít để 2 trái có tốt không?

15:04:20 26/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 26/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Giá gia cầm hôm nay 26/1: Cả năm thua lỗ, được lứa gà, vịt bán Tết còn bị lái "làm giá"

15:01:33 26/01/2022
Ông Thọi cho biết thêm, thông thường các trại đã từng làm ăn với các cò trung gian thì sẽ bị họ bám đến cùng. Dù sau này các chủ trại tách ra cũng bị cò tung tin đồn với các lái khiến cho việc mua bán của bà con rất khó khăn

Bà Rịa-Vũng Tàu: Kiếm bộn tiền dịp Tết nhờ trồng chanh lạ, trái to, vàng hơn cả nắng

14:58:25 26/01/2022
Thay vì chỉ bán trái, bán giống, ông Đỗ Văn Lợi (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đưa cây chanh vàng Mỹ, còn gọi là nữ hoàng của các loại chanh, vào chậu làm bonsai bán dịp Tết

Kiên Giang: Làm khô cá đuối đen, khô cá khoai, khô cá lù đù phơi đến nắng là bán hết veo

14:55:49 26/01/2022
Xã An Sơn thuộc quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), từ lâu không chỉ nổi tiếng cảnh đẹp hoang sơ, thơ mộng, ẩm thực phong phú với hải sản tươi sống

Cấp giấy phép, chứng nhận an toàn thực phẩm, Bộ NNPTNT yêu cầu không làm đình trệ sản xuất kinh doanh

14:49:05 26/01/2022
Bộ NNPTNT vừa có công văn đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, các đơn vị thuộc Bộ thực hiện việc cấp giấy phép, giấy chứng nhận, kiểm tra chất lượng trong lĩn...

Hà Tĩnh: Giáp Tết, bà con đua nhau dựng một cái cây trang trí cờ hoa cao vượt nóc nhà để làm gì?

14:46:52 26/01/2022
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh người dân háo hức làm cây nêu đón Xuân

Combo ngũ quả “Mãng cầu vàng, dừa, đu đủ, xoài, sung...", anh nông dân Hậu Giang bán chạy như tôm tươi

14:34:59 26/01/2022
Nông dân Bùi Văn Thức (Hậu Giang) còn linh hoạt cho ra thị trường combo ngũ quả Mãng cầu vàng, dừa, đu đủ và xoài, sung... đều tạo dấu ấn thư pháp. Hiện nay, combo được bán theo đơn đặt hàng với giá khoảng 600.000-700.000 đồng

Sơn La: Nuôi la liệt thứ gà đặc sản bán Tết, con nào cũng đen như cục than, thế mà bán giá hời

14:16:53 26/01/2022
Anh Lò Văn Pâng, bản Tở, xã É Tòng (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) từng có gần 10 năm làm cán bộ khuyến nông viên xã

"Sốt đất" bất thình lình khiến dân ở nơi này thi nhau bán ruộng, phân lô ngay trên cánh đồng "như đúng rồi"

14:14:01 26/01/2022
Trong cơn sốt đất vẫn đang tiếp diễn ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), không chỉ riêng nhóm đất phi nông nghiệp mà đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở một số địa phương liên tục được các nhà đầu tư từ nơi khác tìm mua với ...

Hậu Giang: Vào HTX trồng xoài cát hồng theo chuẩn VietGAP, nhà nông thu vài trăm triệu mỗi năm

14:11:48 26/01/2022
Để phát triển bền vững và thân thiện môi trường, HTX xoài cát hồng Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã và đang hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc

Trồng dưa chuột lạ, nhìn đâu cũng thấy trái, 2 anh trai làng tỉnh Hải Dương thu tiền tỷ/năm

14:06:52 26/01/2022
Vườn dưa chuột Israel trồng theo công nghệ cao của 2 anh nông dân Trần Văn Điệp và Phạm Công Quang ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương có quả thon dài, ăn giòn sựt, mang về thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho 2 anh

Chuyển giao khoa học, công nghệ: Bước đệm cho nông nghiệp đô thị

13:59:35 26/01/2022
Xác định ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là chìa khóa, động lực để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều cơ chế chính sách khuyến khích

Toàn cầu tranh phần, món hàng tỷ USD Việt Nam đối mặt tình huống xấu

13:57:19 26/01/2022
Các nước đua nhau tăng nuôi đẩy sản lượng toàn cầu vượt mốc 3 triệu tấn, trong khi xuất khẩu cá tra Việt sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc đang lao dốc

Có thể bạn quan tâm

Thuỳ Tiên được nhắc trong Ai Là Triệu Phú, câu hỏi là gì mà netizen bảo "khó nhất lịch sử"?

Sao việt

23:33:16 26/01/2022
Sau khi đăng quang Miss Grand 2021, Thuỳ Tiên trở thành cái tên phủ sóng khắp mạng xã hội

Mỹ đã tặng 400 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới, Việt Nam nhận hơn 24 triệu liều

Thế giới

23:28:50 26/01/2022
Ngày 26-1, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết Mỹ đã gửi 400 triệu liều vắc xin COVID-19 đến các quốc gia trên thế giới. Đây là một phần trong cam kết tài trợ hơn 1,1 tỉ liều vắc xin cho các nước có thu nhập thấp

Cả dàn sao đình đám "bão like" loạt ảnh mới của nữ thần Suzy, tài tử The Heirs thành tâm điểm vì 1 câu bình luận bất ngờ

Sao châu á

23:26:30 26/01/2022
Suzy và tài tử The Heirs này đã thân thiết với nhau từ bao giờ đây?

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

Sức khỏe

23:25:19 26/01/2022
Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng

Đúng ngày mai, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp vấp ngã triền miên, thêm tính nỏng nảy khiến sự nghiệp tụt dốc không phanh

Trắc nghiệm

23:18:05 26/01/2022
Tử vi 12 con giáp dự đoán, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp gặp nhiều điều xui, khiến cho sự nghiệp đi xuống không ngừng

Cách làm nem rán Hà Nội vàng giòn, thơm ngon

Ẩm thực

23:06:04 26/01/2022
Nem rán có vỏ vàng giòn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa. Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Netizen

23:02:43 26/01/2022
Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc

Những nữ thần tượng K-pop Gen 4 có xuất thân "trâm anh thế phiệt"

Nhạc quốc tế

23:02:25 26/01/2022
Dù mới ra mắt không lâu nhưng các idol Gen 4 luôn được đông đảo công chúng quan tâm. Bởi nhiều nhóm tân binh khi mới debut đã liên tục khuấy đảo làng nhạc xứ Hàn

Top 15 HHHV Việt Nam khoe sắc trong 3 tà áo dài đặc trưng trên phố

Thời trang

23:01:43 26/01/2022
Nữ người mẫu Gen Z muốn thế hệ của mình hiểu rõ nét hơn về tà áo dài phát triển qua năm tháng

Hoa hậu Bella Vũ tiết lộ kế hoạch trong năm mới hậu đăng quang 'Miss Eco Teen International'

Phong cách sao

23:00:44 26/01/2022
Mượn sự tích Cá chép hoá rồng, Hoa hậu Bella Vũ mong muốn gửi đến mọi người lời chúc về một năm mới may mắn, tốt đẹp sau những sóng gió trong năm vừa qua vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Một idol Kpop đình đám phát hiện Song Ji A (Địa Ngục Độc Thân) dùng đồ fake còn trước cả netizen?

Show quốc tế

22:51:30 26/01/2022
Song Ji A được cho là đã mang đồ fake lên truyền hình và bị nữ thần tượng nổi tiếng Gen 2 phát hiện ra

Tết đến nơi mà Rap Việt "rộn ràng" quá, drama - scandal đủ kiểu từ dàn thí sinh cả 2 mùa!

Show việt

22:49:33 26/01/2022
Dàn thí sinh Rap Việt liên tục vướng vào những ồn ào bên lề, trở thành chủ đề bị bàn tán trên MXH