Tránh đứt gãy nguồn cung ứng để kích cầu nền kinh tế

“Để đạt mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2021 ở mức cao nhất có thể, chúng ta cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân”- bà Nguyễn Thị Hương,Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã trao đổi với PV báo Tin tức về khả năng hồi phục nền kinh tế Việt Nam vào quý 4/2021 trong bối cảnh mới.

Tránh đứt gãy nguồn cung ứng để kích cầu nền kinh tế - Hình 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thị Hương.

Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về khả năng hồi phục nền kinh tế Việt Nam vào quý 4/2021 trong bối cảnh mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″?

Một trong những đề xuất của Chiến lược chống dịch mới lần này là “sống chung an toàn” đi cùng với giải pháp tạo đà phục hồi nền kinh tế. Trước mắt, Bộ Y tế là đầu mối tham mưu Dự thảo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ để trình Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 ban hành. Bộ Y tế cần sớm xây dựng và hướng dẫn thực hiện Khung y tế phòng chống dịch để sống chung an toàn với dịch bệnh, sớm ổn định đời sống nhân dân và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Chúng ta phải có các biện pháp sống chung an toàn với dịch, kể cả trong vùng xanh, đặc biệt phải tăng cường kết nối trong lưu thông, sản xuất, kinh doanh để tránh đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa, từ đó kích cầu nền kinh tế kể cả lĩnh vực đầu tư, tiêu dùng xuất khẩu, khôi phục ngành Du lịch để có tác động lan tỏa tới hoạt động vận tải, dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà hàng.

Những tháng qua, lệnh giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành đã gây hệ lụy không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Với kịch bản phục hồi kinh tế, Tổng cục Thống kê dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ra sao, thưa bà?

Để đạt mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2021 ở mức cao nhất có thể, chúng ta cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Trước hết cần thực hiện kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như tiếp tục triển khai mạnh mẽ, hiệu quả tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 gắn với mở rộng cơ sở tiêm, đối tượng tiêm.

Hai là tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp chống chịu, vượt qua khó khăn, ổn định và phục hồi sản xuất trong những tháng cuối năm; đặc biệt chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, mất thu nhập, lao động phi chính thức cần được triển khai hiệu quả với phương châm “không để ai bị bỏ lại.”

Ba là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát giá cả, thị trường, bảo đảm cung ứng hàng hóa và các cân đối lớn của nền kinh tế, trên cơ sở thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ linh hoạt vừa đảm bảo kiềm chế lạm phát, vừa đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng. Chúng ta cần từng bước mở cửa nền kinh tế, tập trung nguồn lực khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là yêu cầu cấp thiết để tránh tác động dài hạn đến động lực tăng trưởng của nền kinh tế, làm suy giảm, cạn kiệt sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài.

Video đang HOT

Bốn là tăng cường các biện pháp siết chặt kỷ luật tài chính – ngân sách. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; rà soát, hoàn thiện các quy trình thủ tục, bảo đảm đơn giản, thuận tiện cho triển khai dự án đầu tư công và thực hiện giải ngân, mở rộng hợp tác công tư.

Năm là theo dõi sát thị trường trong nước và quốc tế, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động xuất, nhập khẩu. Để khắc phục tình trạng nhập siêu, chính phủ cần có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu sử dụng nguyên liệu đầu vào trong nước đồng thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ miễn, giảm các loại phí cho các doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Tránh đứt gãy nguồn cung ứng để kích cầu nền kinh tế - Hình 2
Doanh nghiệp mong chờ các gói hỗ trợ để hồi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: TTXVN

Đại dịch đã khiến “ sức khỏe” của doanh nghiệp bị bào mòn. Tổng cục Thống kê có kiến nghị gì để vực dậy khu vực doanh nghiệp trở lại hoạt động trong thời gian tới?

Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh Quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2021 là 85,5 nghìn doanh nghiệp, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là số doanh nghiệp gia nhập thị trường thấp nhất trong giai đoạn 9 tháng kể từ năm 2017 (trong khi bình quân 5 năm trước dịch 2015 – 2019 mỗi năm có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới).

Cùng với xu hướng đó, số vốn đăng ký thành lập trong 9 tháng năm 2021 đạt trên 1.195,8 nghìn tỷ đồng, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2021 là 648,8 nghìn lao động, giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2020. Những con số này cho thấy đại dịch COVID-19 làm giảm đáng kể số doanh nghiệp thành lập mới để tham gia vào thị trường, tăng thêm năng lực cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là trong 9 tháng năm nay, bên cạnh số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khá lớn, số doanh nghiệp thành lập mới cũng gần tương đương (bằng khoảng 94,7% doanh nghiệp ngừng hoạt động, chỉ thấp hơn 5,3%) cho thấy sự “xoay xở” tốt của một số doanh nghiệp.

Gần 2 năm đối mặt với dịch, “sức khỏe” của doanh nghiệp rất yếu, vì vậy giải pháp cấp bách hiện nay để cứu doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp đang trong tâm dịch phía Nam như: Ưu tiên phòng chống dịch hiệu quả, dập dịch sớm nhất có thể, đặc biệt quan tâm phòng chống dịch hiệu quả cho doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp để sớm khôi phục lại sản xuất kinh doanh, thu hút lao động, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy.

Chính phủ tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp như hỗ trợ giãn, hoãn, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, chi phí cho người lao động phải nghỉ việc, thất nghiệp… Điều hành lãi suất linh hoạt, hạ lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, phí; linh hoạt thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng tại các ngân hàng thương mại, thúc đẩy tín dụng tiêu dùng.

Có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận kênh thông tin về xuất, nhập khẩu nhằm tìm kiếm thị trường mới nhập khẩu nguyên, vật liệu đầu vào, tránh phụ thuộc vào một thị trường và thị trường mới để tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất; miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi ngành nghề, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế.

-Trân trọng cảm ơn bà!

Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất

Những kịch bản, giải pháp nhằm giúp các thành phần kinh tế nhanh chóng ổn định, phục hồi, đón cơ hội tăng tốc phát triển trong điều kiện bình thường mới là cầp thiết.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đã cam kết bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, nên ngành Giao thông vận tải (GTVT) phải bảo đảm việc vận chuyển lưu thông thông suốt.

"Mở cửa kinh tế phải bắt đầu từ đi lại"

Dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát tốt, nhiều địa phương đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, nhưng vẫn thận trọng kiểm soát nghiêm ngặt vận tải hàng hóa. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) đã xây dựng quy trình vận tải để các địa phương vận chuyển hàng hóa thông suốt. TCĐBVN hiện đã cấp mã QR Code cho các phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động, cơ bản tháo gỡ được tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ ra vào các địa phương. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn chưa tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa có giấy nhận diện QR Code của ngành GTVT cấp được đi vào hoặc đi ngang qua, khiến đội ngũ lái xe vận tải phải quay đầu xe, gây lãng phí về thời gian, phát sinh chi phí vận chuyển.

Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất - Hình 1
Trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ ùn tắc vì kiểm soát y tế. Ảnh: Huy Hùng.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN cho biết, Tổng cục đang tham mưu Bộ GTVT soạn thảo "Quy trình vận tải an toàn đảm bảo phòng chống dịch COVID-19" áp dụng cho các địa phương. TCĐBVN tới đây sẽ nâng cấp phần mềm thẻ nhận diện phương tiện để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế (về việc cung cấp thêm thông tin lái xe đã được xét nghiệm, tiêm phòng) phục vụ công tác truy vết và quản lý; đồng thời, báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Bộ Y tế sớm cập nhật dữ liệu quản lý người ra - vào: Bến tàu, nhà ga, bến xe, cảng hàng không... và đề nghị Bộ Công an phối hợp phân luồng xanh cho phương tiện chở hàng hóa, không kiểm tra phương tiện lưu thông có mã QR Code, kiểm tra qua hậu kiểm với nơi đến của phương tiện.

Trên cơ sở rà soát của TCĐBVN, Bộ GTVT đã có văn bản số 8899/BGTVT-VT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT về đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thực tế trên cho thấy, một số địa phương chỉ thấy lợi ích riêng của địa phương, mà chưa thấy hết lợi ích chung của quốc gia. Việc mở cửa trở lại vào thời gian này là hợp lý, vì số ca mắc COVID-19 có chiều hướng giảm, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine đã tăng lên, nhất là tại các "điểm nóng" như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội...

Với nền kinh tế mở như hiện nay, việc thông thương không thể bó hẹp trong địa giới hành chính của một tỉnh. Các mặt hàng sản xuất tại các địa phương phải vận chuyển lên biên giới hoặc các địa phương khác để tiêu thụ, xuất khẩu, nên giao thông chính là "mạch máu" của nền kinh tế, muốn thông thương phải bắt đầu bằng việc mở cửa đi lại. Giao thông bị ùn tắc, chắc chắn các chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ bị đứt gãy, hoạt động kinh tế sẽ bị ngưng trệ.

Thêm vào đó, thiếu giao thông thì không thể cung ứng kịp thời vaccine, trang thiết bị y tế phòng chống dịch, không thể cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân và không thể phòng chống dịch. Thời gian qua, có tỉnh yêu cầu xét nghiệm nhanh, tỉnh khác yêu cầu xét nghiệm PCR, nơi yêu cầu giấy xét nghiệm thời hạn 2 - 3 ngày, nơi yêu cầu xét nghiệm 3 lần mới được vào địa bàn... Những vấn đề này cần sớm được giải quyết triệt để.

"Các địa phương cần phải làm rõ, đường quốc lộ là đường của quốc gia, quốc lộ chạy qua bất cứ địa phương nào, thì địa phương đó cũng không có thẩm quyền ngăn cản giao thông và áp đặt quy định riêng. Đồng thời, bất cứ giải pháp nào hạn chế hoạt động GTVT, hạn chế quyền đi lại của người dân, đều cần tham vấn ý kiến của dư luận, trước hết là của những đối tượng bị điều chỉnh", TS. Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh thêm,

Thống nhất quy trình vận tải

Thực tế, việc lái xe vận tải gặp khó với thời hạn của giấy xét nghiệm COVID-19 và bị cách ly khi về từ vùng dịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng hàng hóa. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đưa nhóm lao động trong lĩnh vực vận tải vào nhóm được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Bộ GTVT cũng đã kiến nghị xem xét kéo dài thời hạn giấy xét nghiệm lên 5 - 7 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương.

Muốn thông thoáng vận tải, phải triển khai thống nhất - Hình 2
Ùn tắc tại Cảng Hà Nội. Ảnh: Trung Nguyên.

Để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy do thiếu lái xe và phương tiện, Bộ GTVT đã yêu cầu các địa phương cùng thống nhất quy trình vận tải: Công nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh và PCR có hiệu lực trong 72 giờ, không yêu cầu lái xe phải xét nghiệm lại khi giấy xét nghiệm vẫn còn hiệu lực; không yêu cầu cách ly y tế bắt buộc đối với đội ngũ lái xe khi đi về từ vùng dịch, nhưng phải tổ chức xét nghiệm cho lái, phụ xe trước và sau khi đi về từ vùng dịch; các phương tiện chỉ được di chuyển trên luồng xanh được cấp phép, hạn chế tiếp xúc tối đa, lái xe chấp hành nghiêm về quy định 5K, doanh nghiệp nào vi phạm quy định về xét nghiệm y tế mà vẫn lưu thông sẽ bị xử lý nghiêm.

Bộ GTVT cũng đã ban hành Quyết định số 1377/QĐ-BGTVT về việc thành lập 4 Tổ kiểm tra về hoạt động vận tải gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19: Tổ 1, 2 khảo sát các hoạt động vận tải đường bộ thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương trên các tuyến quốc lộ; kiểm tra thực hiện các quy định về phòng chống dịch tại các đơn vị vận tải hàng hóa, các đầu mối bốc, xếp hàng hóa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường bộ, việc cấp Giấy nhận diện có mã QR Code của các Sở Giao thông vận tải.

Tổ 3 kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tại các cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường thủy phục vụ vận tải hàng hóa trên đường thủy. Tổ 4 kiểm tra việc thực hiện các quy định và triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng biển.

Về lâu dài, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đang tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương đề xây dựng phương án cụ thể trình Chính phủ sớm ban hành quy định thống nhất quy trình vận tải hàng hóa thông suốt trong cả nước, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, tùy theo tình hình và diễn biến thực tế của dịch bệnh, nhằm hạn chế tình trạng xe vận tải hàng hóa gặp chốt kiểm dịch nào cũng bị kiểm tra như hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52

Tiêu điểm

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi số lượng F0 tăng liên tục
06:59:14 01/12/2021
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai thông tin chính thức nguyên nhân quân nhân tử vong
16:35:16 01/12/2021
Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021
01:53:50 01/12/2021
TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm
01:33:15 01/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
"Quái cây" đu đủ đực dị dạng lại ra quả lòng thòng, mọi người thi nhau xin giống vì cho là của hiếm
18:35:35 30/11/2021
Thông tin mới về việc đi máy bay từ ngày 1/12
18:15:13 30/11/2021
Ninh Thuận: Phát hiện thi thể bị nước lũ cuốn trôi trên suối Rộng
19:06:09 30/11/2021
Giá mít thái hôm nay 30/11: Các "tay to" thu gom lý giải vì sao người Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây
19:33:39 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 1 người ‘vạch trần’ NS Thương Tín, công khai mắng thẳng mặt nam nghệ sĩ sau bà Phương Hằng
10:56:30 02/12/2021
Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng
11:39:16 02/12/2021
Khoa Pug tự gọi mình là Elon Musk phiên bản Việt, gây sốc với số tiền kiếm được trong 1 đêm khi còn thân với Johnny Đặng
11:55:27 02/12/2021
Giữa ồn ào "lừa tiền" của Johnny Đặng - Khoa Pug, thái độ của Vương Phạm ra sao?
11:14:28 02/12/2021
Lan truyền thông tin "Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, đang trong cơn nguy kịch": Sự thật gây phẫn nộ!
12:19:52 02/12/2021
Antifan quá khích tiếp tục lan truyền loạt ảnh nhạy cảm, nude 100% của Hải Tú giữa lùm xùm tình ái
10:01:53 02/12/2021
Siêu mẫu Vũ Thu Phương “hét ra lửa”, chỉnh đốn thái độ H’Hen Niê tại The Next Face
09:51:24 02/12/2021
Cát Phượng xuất hiện sau tin đồn qua đời, tiết lộ bí mật động trời
10:06:18 02/12/2021
Rộ tin Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, tình trạng nguy kịch khiến fan lo sốt vó?
12:43:29 02/12/2021
Đàm Vĩnh Hưng hoảng hốt, sao Việt ra sức trấn an khi sao nam thông báo xấu sau khi bị bác sĩ trả về
10:54:15 02/12/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng: Cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng

15:20:07 02/12/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh

Cà Mau: Tiệm vàng Hoàng Khiêm (Đầm Dơi) từng xuất bán 20 tấn vàng vẫn chưa nộp thuế gần 60 tỉ đồng

14:58:07 02/12/2021
Tiệm vàng Hoàng Khiêm ở H.Đầm Dơi (Cà Mau) trong 3 năm xuất bán gần 20 tấn vàng trị giá 20.000 tỉ đồng nhưng 9 năm chưa nộp gần 60 tỉ đồng tiền thuế

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19

09:47:07 02/12/2021
Trước tình trạng các thuốc điều trị COVID-19 rao bán tràn lan với giá đắt đỏ trên mạng xã hội, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn

Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì

09:41:32 02/12/2021
Có một câu nói mà người đời đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là : học ăn, học nói, học gói, học mở

Nông dân miền núi tỉnh Bình Thuận trồng lúa khác người, làm ra thứ gạo nước ngoài cũng muốn ăn

08:43:34 02/12/2021
Nhiều năm qua, huyện Tánh Linh là vựa lúa gạo lớn của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm huyện sản xuất trên 100 nghìn tấn gạo và những mặt hàng nông sản khác

Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg

08:02:40 02/12/2021
Đối với thị trường trong nước bột rau má có giá bán 1,9 đến 2 triệu đồng/kg. Còn xuất khẩu sang Nhật Bản thì bột rau má có giá lên tới 6 triệu đồng/kg, anh Trần Văn Tân (tỉnh Thanh Hóa) - 1 trong 10 nông dân chuyển đổi số 2021 chia sẻ t...

Đắk Lắk: Công an xã thường xuyên đi tuần, giảm nỗi lo mất trộm của nông dân mùa cà phê

07:06:20 02/12/2021
Từ đầu vụ đến nay, giá cà phê tăng cao dẫn đến hệ luỵ nóng về an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp diễn ra phức tạp

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

06:39:06 02/12/2021
Chương trình Diễn đàn khởi nghiệp gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên đã khai mạc sáng 1/12 trên nền tảng ứng dụng Zoom

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 tiếc nuối vì không thể về Thủ đô họp mặt

06:34:44 02/12/2021
Vì lý do bất khả kháng, một số nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 đã không thể về Thủ đô Hà Nội để tham dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021

Loại cây thân thẳng tuồn tuột, ra quả vỏ xanh ruột vàng đang trồng thử ở Đắk Nông cho thu nhập 300 triệu/ha

06:31:23 02/12/2021
Mô hình trồng đu đủ ruột vàng Long An ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân

Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn "5 không"

06:10:21 02/12/2021
Khi đảm bảo được phúc lợi động vật tốt, người chăn nuôi có thể giảm thiểu một số chi phí đầu vào, đồng thời có thể tăng được năng suất, chất lượng và giá bán sản phẩm, giảm thiểu được chi phí thú y do ít bệnh tật xảy ra

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả

06:04:07 02/12/2021
Thành lập năm 2015, trại chăn nuôi Phú Hưng đang đạt nhiều thành công khi chọn hướng phát triển bền vững gắn với giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa nguồn vốn và ổn định đầu ra cho sản phẩm

Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ truyền thông NHNN: Phải thay đổi nhận thức, hành vi dùng tiền mặt của người dân

06:00:53 02/12/2021
Chủ trương chung của Chính phủ hiện nay là phát triển xã hội số, kinh tế số, theo đó phải có sự dịch chuyển chung về thanh toán không dùng tiền mặt của cộng đồng, với khu vực nông thôn chiếm hơn 60% dân số, nên thay đổi phải trước hết p...

Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam

05:54:30 02/12/2021
Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark

Cao Phong (Hòa Bình): Cửa ngõ giao thương kết nối Tây Bắc với Thủ đô

05:49:33 02/12/2021
Sau khi dự án mở rộng Quốc lộ 6 hoàn thành, hoạt động giao thương từ Cao Phong đến các vùng kinh tế và cửa khẩu hoặc vận chuyển nông sản từ Sơn La xuống trung tâm Hà Nội sẽ trở nên thuận tiện, nhanh chóng

PVcomBank – FinFan hợp tác cùng phát triển dịch vụ nhận kiều hối

05:47:11 02/12/2021
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty Cổ phần Nhất Phương (FinFan) đã hợp tác với nhau về nền tảng công nghệ để phát triển dịch vụ nhận tiền kiều hối trực tiếp qua tài khoản thanh toán

Đồng Nai: Nhiều nhà máy khôi phục sản xuất 100% nhưng gặp khó khi phát sinh F0

05:45:21 02/12/2021
Đồng Nai: Nhiều nhà máy khôi phục sản xuất 100% nhưng gặp khó khi phát sinh F0

Dùng Viettel Money người nông dân xóa bỏ những câu chuyện "dở khóc dở cười"

05:41:27 02/12/2021
Ông Trương Quang Việt, Phó TGĐ Tổng công ty Dịch vụ số Viettel cho biết, với Mobile Money hay Viettel Money, sẽ giúp người nông dân xóa bỏ những câu chuyện dở khóc dở cười.Viettel Money thay thế cho tiền mặt

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia

05:38:03 02/12/2021
Những số liệu thống kê gần đây cho thấy, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang trở nên gần gũi hơn với người dân, đặc biệt là tại vùng nông thôn - chiếm tới 60% dân số cả nước

Bình Thuận: Giá tiêu tăng, "nhảy" theo cấp số cộng", nông dân hái mỏi tay vẫn thấy như mình "đang mơ ước"

18:24:08 01/12/2021
Mấy ngày gần đây trên địa bàn huyện Đức Linh và Tánh Linh của tỉnh Bình Thuận, giá tiêu liên tục nhảy múa theo cấp số cộng từ 60.000 đồng/kg lên 65.000 đồng rồi tăng lên 72.000 đồng và hiện nay giá tiêu đang ở mức từ 80.000 - 82.000 đồn...

Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH tại Nga: Điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt- Nga

17:55:23 01/12/2021
Chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29/11-2/12 sẽ tạo đột phá mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga

‘Bà hỏa’ thiêu rụi phòng làm việc chủ tịch xã, nhiều giấy tờ thành tro

17:31:17 01/12/2021
Nhiều giấy tờ, tài liệu tại phòng làm việc của một Chủ tịch UBND xã ở Nghệ An bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn giữa trưa 1-12

Nhếch nhác tại các ngôi trường bỏ hoang sau sáp nhập

17:23:52 01/12/2021
Sau sáp nhập, nhiều trường học ở Hà Tĩnh trong tình trạng bị bỏ hoang, những dãy nhà hai tầng đầu tư khang trang nay không được sử dụng, quản lý tốt trở nên nhếch nhác, xuống cấp

Hàng không tăng tần suất, giá vé 'hạ nhiệt'

17:17:38 01/12/2021
Từ ngày 1-12, các hãng bắt đầu tăng tần suất bay nội địa theo lịch phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam

Hãy dành cho họ cái nhìn bao dung

16:04:26 01/12/2021
Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - vào một buổi sáng

Trồng thứ cây bán được từ gốc lên ngọn, phơi vỏ thơm khắp làng, nông dân Yên Bái nhà nào trồng nhà đó giàu

08:52:42 01/12/2021
Cây quế đang là một trong 10 cây trồng chủ lực của tỉnh Yên Bái, với diện tích hiện có đạt gần 80.000 ha, tập trung tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên Lục Yên

Quảng Ngãi - Khánh Hòa nguy cơ ngập diện rộng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

08:48:05 01/12/2021
Cơ quan khí tượng cảnh báo với việc mưa tiếp tục trút xuống sáng 1/12, khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai có nguy cơ ngập lụt diện rộng

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Học hành

15:59:05 02/12/2021
 Sáng 2/12, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học cùng các đại biểu đại diện cho các cơ sở giáo dục trong cả nước. 

Cách nấu canh riêu cá siêu hấp dẫn, ai ăn cũng sẽ ghiền

Ẩm thực

15:58:41 02/12/2021
Canh riêu cá là món canh được nhiều người ưa thích và thường xuyên có mặt trong các bữa cơm

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM

Sự kiện nóng

15:54:45 02/12/2021
Tài xế bế người đàn ông vứt vào lề đường rồi lên xe tải bỏ đi và sau đó người dân phát hiện người đàn ông này đã tử vong

Khả Như nối gót Trường Giang khi liên tục có những phát ngôn “nịnh bợ” Trấn Thành 

Sao việt

15:54:30 02/12/2021
Mới đây, trong chương trình Tài tám tếu, Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như và ca sĩ Ali Hoàng Dương đã cùng bàn luận vấn đề Đàn ông phải có tiền trước khi có người yêu

'Vịnh Hạ Long trên cạn' ở Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới, đẹp như tranh

Du lịch

15:53:54 02/12/2021
Chùa Tam Chúc không chỉ là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đây còn là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới

Lộ diện bảo bối công nghệ “bên ngoài sang chảnh, bên trong xịn xò” của sao Việt 

Đồ 2-tek

15:49:03 02/12/2021
Trong khi nhiều người nặng nề vác laptop đi làm thì sao Việt chỉ cần trên tay một em máy tính bảng Huawei MatePad 11 là có thể xử đẹp từ công việc đến giải trí

Muốn lên đồ với áo khoác đông nhưng sợ cồng kềnh, đấy là chị em chưa biết 4 mẫu áo này

Thời trang

15:48:35 02/12/2021
Vẫn chưa quá đại hàn, chị em đừng vội sắm những chiếc áo khoác to cồng kềnh, vào những ngày hơi se se, một chiếc áo khoác nhẹ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời hơn hẳn

Đưa được đồng nghiệp xinh đẹp vào nhà nghỉ, vừa cởi áo em ra tôi vội vã bỏ chạy

Tâm sự

15:44:36 02/12/2021
Cứ tưởng sắp có được người đẹp trong mộng nhưng sau tất cả tôi nhận ra mình chính là một kẻ tham lam

Siêu thảm đỏ AAA: “Thánh body” chực chờ át cả Han So Hee, ai dè Song Ji Hyo tóc ngắn cũn chiếm sạch spotlight bên quân đoàn sao

Sao châu á

15:43:27 02/12/2021
Thảm đỏ AAA 2021 quy tụ dàn sao cực khủng, gồm những tên tuổi nổi bật như Song Ji Hyo, Moon Ga Young, SEVENTEEN, aespa, Cha Eun Woo, Han So Hee, Jang Won Young, MOMOLAND

Con gái Phượng Thị Nở lớn không nhận ra, xinh xắn, ngày càng có nhiều nét giống mẹ

Netizen

15:41:13 02/12/2021
Nếu con trai Phượng Thị Nở là bản sao của bố thì con gái riêng càng giống mẹ nhiều hơn

Tủ rộng cũng không nên treo 3 loại quần áo này, đơn giản nhưng nhiều nhà đã sai

Sáng tạo

15:39:55 02/12/2021
Nếu quần áo bị dính dầu nhớt và không thể giặt sạch, đừng để loại quần áo này vào tủ

10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021

Sao âu mỹ

15:38:44 02/12/2021
Trang IMDb vừa công bố danh sách 10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021. Top 10 gồm những gương mặt quen thuộc được khán giả đam mê điện ảnh yêu mến trong thời gian qua