Tranh cãi về chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc của Mỹ

Mỹ phát động Chiến dịch Thần tốc nhằm sản xuất 300 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 1/2021, nhưng cuộc chạy đua này gây ra nhiều tranh cãi.

Warp Speed (Thần tốc) được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 4, với trọng tâm đẩy nhanh việc phát triển, sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 thông qua việc phối hợp giữa chính phủ và các doanh nghiệp vaccine tư nhân.

Cách tiếp cận “chạy đua với thời gian” này của chính phủ Mỹ không phải là không hợp lý, giáo sư Peter Hotez, hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia, giáo sư nhi khoa, virus phân tử và vi sinh tại Đại học Y Baylor, cho biết. Tuy nhiên, cách họ truyền đạt thông tin về nó khiến mọi người cảm thấy sợ hãi, ông nói thêm.

Tranh cãi về chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc của Mỹ - Hình 1

Nhà khoa học nghiên cứu vaccine Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở San Diego, California, Mỹ, hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

“Cách thông điệp được đưa ra từ Chiến dịch Thần tốc tạo ra rất nhiều hỗn loạn và nhầm lẫn. Nó còn tạo điều kiện cho phong trào chống vaccine trỗi dậy”, Hotez lưu ý.

Hồi đầu tháng 6, một nguồn tin thuộc nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng cho hay chương trình Thần tốc đã chọn ra 5 công ty có năng lực nhất trong việc điều chế vaccine Covid-19 từ danh sách 14 công ty ban đầu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết ông hy vọng 100.000 liều vaccine do công ty công nghệ sinh học Moderna sản xuất có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay nếu nó cho thấy rõ ràng khả năng bảo vệ con người trước nCoV trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Theo ông, một ứng viên khác cũng có thể sẵn sàng vào đầu tháng 1/2021. Tốc độ này đã được đẩy nhanh đáng kể bởi thông thường, việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine phải mất nhiều năm.

“Cách chính quyền truyền đi thông điệp gây hoang mang bởi họ tập trung quá nhiều vào việc vaccine được phát triển nhanh như thế nào“, tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine kiêm giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nhận xét. “Nó khiến mọi người nghĩ rằng họ đang bỏ qua những bước quan trọng”.

Hotez và Offit đều từng dành nhiều năm chống lại những nỗ lực bài vaccine có tổ chức và đang cố gắng tìm cách thay đổi nhận thức của những người hoài nghi và sợ hãi trước vaccine.

“Những thành phần bài vaccine sẽ nói gì?”, Hotez đặt câu hỏi. “Họ nói rằng chúng ta đang quá vội vã phát triển vaccine, chúng ta không kiểm tra, đánh giá đầy đủ độ an toàn của vaccine và chính phủ có quan hệ ngầm mờ ám với các công ty dược”.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins cho rằng hoài nghi về tính an toàn của vaccine Covid-19 có thể khiến nhiều người không sẵn sàng tiêm phòng.

Offit lo ngại các công ty nghiên cứ và chính phủ có thể bỏ qua một số bước an toàn nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine. Nếu đúng, việc làm này là vô cùng nguy hiểm và sẽ tiếp tục làm xói mòn thêm lòng tin đối với chính quyền.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu những vaccine Covid-19 tiềm năng đã bác bỏ các hoài nghi, khẳng định tốc độ phát triển vaccine nhanh chóng là kết quả của việc đầu tư mạnh tay, không phải do cắt ngắn các bước khoa học.

Việc phát triển một loại vaccine mới rất tốn kém và thông thường phải trải qua lần lượt ba giai đoạn thử nghiệm. Nhưng nay, tất cả các bước kể trên đều diễn ra đồng thời. Nó đòi hỏi chi phí đầu tư khổng lồ, nhưng không làm mất đi tính toàn vẹn khoa học của quy trình.

“Tôi nghĩ tiến hành nhanh không nhất thiết đồng nghĩa với vội vàng. Vội vàng thường đi đôi với cẩu thả. Phát triển nhanh có thể đạt được nhờ cải thiện hiệu quả và giảm thời gian chết”, bác sĩ Dan Barouch, giáo sư dược tại Trường Y Harvard, nói.

“Tất cả các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đều phải trải qua một lượng lớn thử nghiệm an toàn. Không có bước thử nghiệm an toàn nào bị bỏ qua cả”, Deborah Lynn Fuller, giáo sư vi sinh tại Trường Y Đại học Washington, cho hay.

Trong khi đó, các công ty còn đang tiến hành mở rộng quy mô sản xuất ngay cả khi chưa rõ vaccine có hoạt động hiệu quả hay không. Họ được hỗ trợ tài chính không nhỏ từ chương trình Thần tốc.

“Các công ty dẫn đầu thị trường đang bắt đầu sản xuất vaccine hàng loạt, trước cả khi họ có bằng chứng cho thấy vaccine đó thành công”, Barouch cho biết. “Nếu vaccine thất bại, hàng triệu liều sẽ bị loại bỏ. Theo hiểu biết của tôi về lịch sử dược phẩm, điều này chưa từng được thực hiện trước đây”.

Trong khi đó, Offit lo sợ rằng vì hàng triệu liều đã được sản xuất nên chính quyền Trump có thể sẽ gây áp lực để phê duyệt vaccine được chương trình Thần tốc hỗ trợ dù dữ liệu an toàn còn chưa đầy đủ. “Điều gì sẽ xảy ra nếu vaccine kém hiệu quả hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Trong trường hợp đó, bạn đã làm lung lay niềm tin mong manh về vaccine”, ông nói.

27% người thưởng thành Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19 nếu nó được phê chuẩn, theo một cuộc thăm dò do ABC News/Washington Post thực hiện hồi tháng 5. Một nửa trong số những người này nói họ không tin tưởng các loại vaccine nói chung.

Các chuyên gia y tế công cộng trong chính quyền, như Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn, liên tục nhấn mạnh rằng họ sẽ không cắt giảm bất kỳ bước nào trong quy trình nghiên cứu, chế tạo vaccine và rằng FDA đang tuân thủ tất cả các quy trình thông thường nhằm đảm bảo vaccine hiệu quả và an toàn.

FDA là một cơ quan độc lập với chính quyền và Hahn cho hay các loại vaccine được Chiến dịch Thần tốc hỗ trợ không nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào.

“Tôi nhiều lần được hỏi rằng liệu FDA có phải chịu bất kỳ áp lực không phù hợp nào để đưa ra các quyết định không dựa trên dữ liệu và bằng chứng khoa học tốt hay không. Tôi khẳng định mọi quyết định của FDA đều đã và sẽ chỉ dựa trên dữ liệu và bằng chứng khoa học tốt. Người dân có thể tin vào cam kết đó”, ông viết trong một bài xã luận đăng trên Washington Post hôm 5/8.

Một vaccine sẽ chỉ được FDA cấp phép khi có đủ bằng chứng cho thấy nó phát huy hiệu quả trong các thử nghiệm giai đoạn cuối trên ít nhất 30.000 người. Hahn thêm rằng FDA cũng sẽ tham vấn một ban cố vấn gồm các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về những xung đột lợi ích tiềm tàng.

Nếu một vaccine được FDA đánh giá là an toàn và hiệu quả dựa trên những bằng chứng thu từ các cuộc thử nghiệm, nó nhiều khả năng sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao trước khi phổ biến rộng rãi.

Các nhà khoa học tham gia phát triển vaccine Covid-19 cũng cho hay họ không nhận thấy bất kỳ tác động chính trị nào đối với quá trình nghiên cứu. Nếu có hiện tượng đó xảy ra, họ sẽ là những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo.

“Nhận thức của công chúng cực kỳ quan trọng bởi nếu người dân không tin tưởng, họ sẽ không sẵn sàng tham gia các nghiên cứu giai đoạn cuối và không sẵn sàng tiêm vaccine khi chúng được phổ cập”, Barouch đánh giá.

“Thái độ không tin tưởng của người dân sẽ khiến việc tuyển người tham gia nghiên cứu trở nên khó khăn hơn”, tiến sĩ Arthur Caplan, giám đốc Ban Đạo đức Y khoa thuộc Trường Y Grossman, Đại học New York, nói.

Như hầu hết các nhà khoa học, Caplan ủng hộ mạnh mẽ vaccine, nhưng ông cũng bày tỏ lo lắng về việc chính phủ đang quá tập trung truyền thông điệp liên quan đến tốc độ phát triển.

“Tôi lo ngại rằng chúng ta đang khiến mọi người sợ hãi khi nói về tốc độ”, ông cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Vũ trụ dao kéo (P.2) : Những thảm họa thẩm mỹ khiến dân tình khiếp vía.10:56Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình00:36Cháy cơ sở nghiên cứu 5G của Huawei00:51Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ01:07Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Đại sứ Mỹ: Chiến lược với châu Á sẽ không đổi sau bầu cử00:36Chiến dịch Biden tung video mỉa mai thuế thu nhập của Trump00:32Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Trump bị la ó khi viếng cố thẩm phán01:14Thị trưởng tái đắc cử dù đã qua đời vì Covid-1900:56Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump sở hữu 10 khẩu súng01:29Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29Phi cơ không quân Ukraine rơi, 22 người chết00:30Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Khoảnh khắc pháo binh Armenia bắn cháy xe tăng Azerbaijan01:56Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:084 'điểm nóng' trong tranh luận Trump - Biden00:27Người Trung Quốc chê Trump - Biden 'cãi nhau ỏm tỏi'02:46Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:54Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20

Tiêu điểm

Dạy con trai học lớp 3 làm bài tập về nhà, ông bố tức đến mức đau tim, co giật, sùi bọt mép phải nhập viện cấp cứu
22:39:41 30/09/2020
Tranh luận 'náo loạn' vì ông Trump liên tục cướp lời
10:39:44 30/09/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ 2020 có quyết định được chiến thắng của ứng viên?
22:39:08 29/09/2020
Ivanka diện cả cây trắng đến tranh luận đầu tiên của Trump
09:37:35 30/09/2020
Cựu đặc vụ CIA 'xấu hổ' với cuộc tranh luận Trump - Biden
17:29:28 30/09/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc 'so găng'
19:57:04 30/09/2020
Chết oan vì ở chung với vợ ly thân của sát thủ gốc Việt
13:01:56 01/10/2020
Các nạn nhân vụ xả súng tại Mandalay Bay được bồi thường 800 triệu USD
15:37:43 01/10/2020
Thế giới sửng sốt, lo âu sau tranh luận Trump - Biden
14:30:50 01/10/2020
Bắt giữ con tin ở Mỹ, nhiều người thiệt mạng
07:00:06 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Tìm thấy cô dâu 'bùng' tiệc cưới
19:51:42 01/10/2020
Nhí nhảnh đón Trung thu, Nhã Phương nào ngờ bị soi body kém nuột
19:41:05 01/10/2020
Lê Phương hết hồn khi được chồng trẻ khen đẹp hơn Ngân Khánh - Dương Cẩm Lynh
19:44:30 01/10/2020
Katie Holmes mặc đồ xuề xòa ra phố một mình sau khi ra mắt bố của bạn trai
19:49:41 01/10/2020
Hoàng thân Philip 'phát cáu' với Meghan
19:48:06 01/10/2020
Nhà cô dâu bị tố “bom” 150 mâm cỗ lên tiếng: "Chúng tôi ở bản, có biết chuyện gì đâu"
19:53:33 01/10/2020
Sự thay đổi trong cuộc sống hôn nhân của Tuấn Hưng - Hương Baby
19:37:58 01/10/2020
Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc
20:21:04 01/10/2020
Ghen tuông mù quáng, chồng đánh vợ tử vong
20:03:03 01/10/2020
Người phụ nữ đang "thập tử nhất sinh" trong viện, nghe tin chồng và mẹ mình làm chuyện động trời
19:45:33 01/10/2020

Tin mới nhất

Nga tố Navalny làm việc với CIA

20:28:03 01/10/2020
Điện Kremlin chỉ trích việc Navalny cáo buộc Putin đứng sau vụ đầu độc và nói rằng lãnh đạo đối lập này đang làm việc cho CIA.

Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật đến thăm

20:16:45 01/10/2020
Bộ Ngoại giao cho hay Việt Nam chào đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm trong chuyến công du đầu tiên dự kiến vào tháng 10.

Anh cam kết hỗ trợ ASEAN 64 triệu USD chống Covid-19

20:13:53 01/10/2020
Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cam kết hỗ trợ các nước ASEAN 50 triệu bảng (64 triệu USD) để đối phó Covid-19.

Việt Nam muốn ASEAN - Trung Quốc sớm nối lại đàm phán COC

20:11:10 01/10/2020
Việt Nam mong ASEAN và Trung Quốc sớm nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) như đề xuất của Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết.

Đảng Cộng hòa thất vọng về cách tranh luận của Trump

20:08:47 01/10/2020
Nhiều thành viên đảng Cộng hòa lo ngại Trump bỏ lỡ cơ hội vàng để thay đổi vị thế trong cuộc tranh luận đầu tiên với Joe Biden.

Phái viên Mỹ đề cao Việt Nam trong kiểm soát vũ khí

19:45:50 01/10/2020
Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Billingslea đề cao vai trò của Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát vũ khí và phòng chống Covid-19 khi thăm Hà Nội.

Việt Nam bình luận về công hàm Biển Đông của Anh, Pháp, Đức

19:42:09 01/10/2020
Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh các nước chia sẻ quan điểm về công ước luật biển UNCLOS ở Biển Đông, sau khi ba nước châu Âu gửi công hàm lên LHQ.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa

17:26:41 01/10/2020
Việc Trung Quốc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Xung đột Trung-Ấn: Vừa cam kết kiềm chế, vừa tập trận dọc biên giới

17:24:25 01/10/2020
Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí tiếp tục giảm leo thang căng thẳng sau một loạt các cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới.

Vì sao có sự chênh lệch thống kê tỷ lệ người xem tranh luận Tổng thống Mỹ?

17:22:10 01/10/2020
Số người theo dõi cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên Trump-Biden thấp hơn nhiều so với sự kiện năm 2016, tuy nhiên đây chỉ là thống kê trên nền tảng truyền hình.

Lo ngại liên minh của Mỹ ở khu vực, Trung Quốc tích cực ‘ve vãn' Nhật Bản

17:16:36 01/10/2020
Trước việc Mỹ đẩy mạnh liên minh ở khu vực đối trọng, kiềm chế Trung Quốc, Bắc Kinh đang có những động thái lôi kéo, tranh thủ sự ủng hộ của Nhật Bản.

Mỹ chỉ từ chối 1% sinh viên Trung Quốc bị coi là gián điệp

17:09:39 01/10/2020
Một quan chức Nhà Trắng hôm 30/9 cho biết Mỹ chỉ từ chối cấp visa cho khoảng 1% trong số 400.000 du học sinh Trung Quốc vì hành vi thu thập thông tin tình báo.

Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc

17:00:59 01/10/2020
Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo cộng đồng tình báo nước này không bắt kịp bước tiến về công nghệ và chính trị của Trung Quốc trong 2 thập kỷ qua.

'So găng' sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia

16:15:25 01/10/2020
Tương quan lực lượng hiện có giữa Azerbaijan, Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh sẽ khiến giao tranh tiếp tục diễn ra và khó có thể thay đổi tình hình khu vực.

Mỹ tính đưa quân lên vũ trụ

16:12:30 01/10/2020
Một quan chức thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Mỹ (USSF) tiết lộ dự định đưa quân lên vũ trụ trong tương lai của Lầu Năm Góc.

Trump lỡ cơ hội lật ngược thế cờ

15:28:10 01/10/2020
Khi các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang ở thế thượng phong, Trump đã hy vọng cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên sẽ giúp ông đảo chiều gió.

Trump nói không bị hói nhờ ăn McDonald's

15:22:44 01/10/2020
Trump chia sẻ bài đăng ngụ ý rằng món khoai tây chiên của gã khổng lồ đồ ăn nhanh McDonalds là bí quyết cho mái tóc đặc trưng của ông.

Y tá Canada mắng bệnh nhân hấp hối 'ngu ngốc'

14:58:48 01/10/2020
Video y tá mắng một phụ nữ người bản địa đang hấp hối ngu ngốc làm dấy lên làn sóng kêu gọi chấm dứt phân biệt chủng tộc ở Canada.

Nguy cơ Mỹ không tìm được người thắng trong Ngày Bầu cử 2020

14:47:51 01/10/2020
20 năm trước, người Mỹ thức dậy vào buổi sáng sau ngày bầu cử mà không biết ai sẽ là lãnh đạo tiếp theo của đất nước.

Thủ tướng New Zealand thừa nhận từng dùng cần sa

14:39:30 01/10/2020
Thủ tướng New Zealand Ardern thú nhận từng sử dụng cần sa trong phiên tranh luận với lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Collins.

Trung Quốc 'đắc lợi' sau tranh luận Trump - Biden

14:34:31 01/10/2020
Không phải Trump hay Biden chiến thắng cuộc tranh luận đầu tiên đầy hỗn loạn, giới chuyên gia nhận định Trung Quốc mới là người thắng của cuộc đối đầu.

Trump tuyên bố không biết nhóm Proud Boys

14:24:31 01/10/2020
Trump khẳng định không biết Proud Boys, nhóm cực hữu phân biệt chủng tộc, sau khi từ chối lên án nhóm này trong cuộc tranh luận với Biden.

Việt - Anh thống nhất UNCLOS là cơ sở xác định quyền trên biển

14:17:45 01/10/2020
Việt Nam và Anh cam kết coi UNCLOS là nền tảng cho các quyền và hoạt động trên biển, trong Tuyên bố chung ngày 30/9.

Mỹ muốn đưa lính lên vũ trụ

14:15:40 01/10/2020
Chỉ huy cấp cao Quân chủng Vũ trụ Mỹ muốn binh sĩ hiện diện trên không gian, nhưng thừa nhận điều này khá xa vời.

Bolsonaro tức giận với Biden

14:13:42 01/10/2020
Tổng thống Brazil chỉ trích Biden vì bình luận tai hại, vô bổ của ứng viên đảng Dân chủ về rừng nhiệt đới Amazon trong cuộc tranh luận với Trump.

Azerbaijan tố Armenia khai hỏa tên lửa đạn đạo

14:11:52 01/10/2020
Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói lực lượng do Armenia hậu thuẫn đã phóng ba tên lửa đạn đạo tại khu vực giao tranh, song chúng không phát nổ.

Người cầm trịch kể về đêm tranh luận Trump - Biden 'kinh hoàng'

14:03:53 01/10/2020
Chris Wallace cho biết chưa từng trải qua điều gì như tranh luận Trump - Biden và không ngờ mọi thứ lại đi lệch hướng như vậy.

Hơn 73 triệu người Mỹ xem tranh luận Trump - Biden

13:58:50 01/10/2020
Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden thu hút 73,1 triệu khán giả Mỹ theo dõi trên 16 kênh truyền hình, giảm nhiều so với 4 năm trước.

Bà Obama đồng cảm với những người 'chán ngán' Trump

13:55:47 01/10/2020
Michelle Obama nói bà đồng cảm với các cử tri chán ngán khi xem những gì Trump đã thể hiện trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với Biden.

Trump nói 'thắng dễ' trong tranh luận với Biden

13:53:26 01/10/2020
Trump khẳng định ông đã thắng dễ dàng trong cuộc tranh luận đầu tiên, còn đối thủ Biden yếu đuối và than vãn.

Người ủng hộ Trump ở quê nhà Biden: Không ai thắng

13:26:30 01/10/2020
Đội chiếc mũ có dòng chữ Cảnh sát cho Trump, Tom Kenney rời căn phòng nhỏ nơi hơn chục người ủng hộ Tổng thống Mỹ đang theo dõi tranh luận.

CNN ước tính sốc, hơn 63,7 triệu người Ấn Độ có thể đã nhiễm Covid-19

11:52:15 01/10/2020
Số liệu này cao gấp 10 lần so với các báo cáo chính thức về tổng số ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ.

Mỹ Latinh là khu vực khó kiểm soát COVID-19 nhất trên thế giới

11:04:31 01/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, gần 7 tháng kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Mỹ Latinh, khu vực này đang là nơi bị tác động và khó kiểm soát nhất dịch bệnh chết người trên, khi chiếm tới 33,8% số ca tử v...

Anh cân nhắc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

10:19:23 01/10/2020
Ngày 30/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo rằng nước này có thể áp đặt thêm các biện pháp để kiềm chế đại dịch COVID-19 lây lan nếu tình hình tiếp tục xấu đi tại Anh.

Mỹ muốn lập liên minh kinh tế đối phó Trung Quốc

10:06:14 01/10/2020
Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại về kế hoạch mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở các nước châu Âu.

Nga có thêm lựa chọn vũ khí siêu thanh

09:41:35 01/10/2020
Cường kích hạng nặng Su-34 của Nga vừa có thử nghiệm thành công quan trọng đầu tiên đó là bay ở tầng bình lưu trong điều kiện đêm tối.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước đóng góp cho quỹ vắc xin toàn cầu

09:38:23 01/10/2020
Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến ngày 30-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước đóng góp ngay 15 tỷ USD cho quỹ chung toàn cầu nhằm đảm bảo việc mua sắm và phân phối vắc xin ngừa Covid-19.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

09:35:14 01/10/2020
Giao tranh giữa Azerbaijan và các lực lượng người Armenia bước sang ngày thứ tư và đây là vụ đụng độ ác liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ kể từ lệnh ngừng bắn năm 1994. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi ngừng b...

Pháp đề cao cải thiện quan hệ EU - Nga: Nỗ lực xoa dịu căng thẳng

09:08:48 01/10/2020
Tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập trong chuyến công du Litva vào đầu tuần này - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày tới vùng Baltic củ...

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất

09:05:37 01/10/2020
Giới phân tích cho rằng con tàu mới, Hải tuần 09, có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trên biển của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn thử thách tóc ngắn - dài khiến dân tình phát sốt mới thấy: Đã đẹp trai, xinh gái thì để đầu gì cũng được!

Netizen

20:37:56 01/10/2020
Trend tóc ngắn - dài này là một cơ hội để nhiều người nhận ra kiểu tóc nào hợp với mình. Trong khi một số trai xinh gái đẹp hí hửng vì cân mọi kiểu tóc thì cũng không ít người... thôi, xem đi thì sẽ rõ!

Rùng mình loài rắn có cách ăn thịt con mồi kỳ lạ chưa từng được biết đến

Chuyện lạ

20:37:44 01/10/2020
Không nuốt con mồi như đại đa số các loài rắn, rắn kukri dải nhỏ thường mổ bụng con mồi và ăn nội tạng.

“Rap Việt“: Quyết định kết hợp toàn “quái vật”, Binz đang liều lĩnh hay tự tin tột đỉnh?

Nhạc việt

20:37:43 01/10/2020
Vòng Đối đầu Rap Việt đang đi đến chặng đường cuối cùng với sức nóng ngày càng bùng nổ. Trong tập phát sóng sắp tới này, HLV Binz và 9 chiến mã của mình là những người ra trận cuối cùng, hứa hẹn mang tới những màn trình diễn nảy lửa.

'Tôi thân yêu' tập 25-26: Lưu Thi Thi thà không kết hôn nhưng phải lập nghiệp, Chu Nhất Long thất vọng đòi chia tay

Phim châu á

20:37:07 01/10/2020
Lý Tư Vũ nghe được Chi Chi nói cổ đông mới sẽ có quyền bỏ phiếu cho chức giám đốc tiêu thụ nên đã đi tìm Vương tổng và hy vọng chị có thể ủng hộ mình. Vương tổng không trả lời được hay không mà chỉ nói quen biết với Tư Vũ ở Lục Bảo sớm ...

Cách làm bề bề sốt me (rang me) chua ngọt thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

20:37:02 01/10/2020
Bề bề sốt me vừa chua chua ngọt ngọt, mằn mặn rất hấp dẫn. Cách làm bề bề sốt me đơn giản, dễ thực hiện mà lại ngon như ngoài hàng.

8 đội bóng đua vô địch V-League 2020 là những đội nào?

Bóng đá việt nam

20:36:05 01/10/2020
Vòng cuối cùng của lượt đi V-League 2020 vừa khép lại, xác định 8 cái tên sẽ đua vô địch ở giai đoạn 2 của mùa giải.

vivo V20 trình làng, trang bị camera selfie 44 MP 

Đồ 2-tek

20:35:47 01/10/2020
Nhà sản xuất vivo vừa chính thức trình làng mẫu smartphone V20 tầm trung mới, nổi bật với thiết kế kính mờ siêu mỏng, khả năng selfie lấy nét tự động theo mắt và dùng cảm biến 44 MP.

Sau 5 tháng sử dụng, Mercedes-Benz GLA vẫn có giá bán lại ngang ngửa BMW X1 mua mới

Ôtô

20:33:08 01/10/2020
Chiếc Mercedes-Benz GLA 200 được đăng ký lần đầu vào tháng 5/2020 và mức ODO đang dừng ở con số 2.000km.

Bán hơn 15.000 vé tàu Tết

Đời sống

20:32:34 01/10/2020
Hơn 30.000 vé được đặt, 15.000 vé thanh toán thành công, tính đến 15h chiều 1/10 - ngày đầu ngành đường sắt bán vé tàu Tết Nguyên đán 2021.

Ông Biden đang vượt ông Trump trên Internet 

Thế giới số

20:26:57 01/10/2020
Phản ứng trên Internet sau buổi tranh luận đầu tiên giữa ông Donald Trump và Joe Biden nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ.

Hoa hậu Di Khả Hân trao quà trung thu cho trẻ em khó khăn

Sao việt

20:25:44 01/10/2020
Với mong muốn mang đến cho các em một mùa trung thu trọn vẹn và ý nghĩa, Hoa hậu Di Khả Hân đã mang đến mái ấm Hoa Mẫu Đơn (quận Tân Phú, TP.HCM) những phần quà thiết thực.

Chelsea bán Kepa cũng không được, cho mượn cũng không xong

Bóng đá thế giới

20:25:35 01/10/2020
Chelsea chấp nhận lãng phí với Kepa

REE bắt đầu tái cấu trúc tập đoàn

Kinh tế

20:25:21 01/10/2020
REE sẽ chuyển quyền sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp điện, nước và bất động sản sang công ty con để tái cấu trúc mô hình tập đoàn thay vì để công ty mẹ quản lý trực tiếp.