Tranh cãi chưa hồi kết khi Thế Giới Di Động muốn giảm giá thuê mặt bằng

Không thống nhất phương án giảm giá thuê mặt bằng, cuộc đàm phán giữa Thế Giới Di Động và các chủ nhà đã kéo dài nhiều tháng.

Từ tháng 6 đến nay, thị trường bất động sản cho thuê chịu tác động liên hoàn của việc phong tỏa, hàng quán đóng cửa, hạn chế kinh doanh. Trong thời gian này, nhiều khách thuê mặt bằng kinh doanh đã đàm phán với chủ nhà để được miễn, giảm tiền thuê. Các chủ mặt bằng cũng đã thực hiện việc giảm giá, phổ biến quanh mức 20-50% trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Tuy nhiên, không phải mọi cuộc đàm phán đều diễn ra suôn sẻ. Người thuê kinh doanh khó khăn, luôn trong tâm thế muốn được hỗ trợ nhiều nhất có thể. Chủ nhà đối mặt với áp lực tài chính cá nhân, mức giảm giá tiền thuê đôi khi khó như khách hàng kỳ vọng. Nhiều trường hợp bất đồng ý kiến, nảy sinh tranh cãi kéo dài. Trong đó, lùm xùm xoay quanh việc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đề nghị chủ nhà giảm giá tiền thuê mặt bằng là sự vụ gần nhất.

Sáng 15/10, anh Trần Kỷ Mùi – chủ mặt bằng ở thị xã An Nhơn (Bình Định), nhận được công văn chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn của Thế Giới Di Động. Công ty này nêu lý do “việc kinh doanh tại địa điểm này không hiệu quả về chi phí” nên chấm dứt hợp đồng theo các trường hợp bất khả kháng.

Trước đó, Thế Giới Di Động liên tiếp gửi 4 công văn, từ “đề nghị” đến “thông báo” với chủ nhà về việc giảm tiền thuê mặt bằng. Theo tính toán của công ty này, tổng số tiền giảm trừ khi cửa hàng đóng cửa và bán giản cách từ tháng 7 đến tháng 9 là gần 51 triệu đồng. Trừ thẳng vào tiền thuê 75 triệu đồng theo hợp đồng, anh Mùi nhận về hơn 24 triệu đồng còn lại trong kỳ thanh toán tháng 9 đến tháng 11.

Không đồng ý với việc Thế Giới Di Động đơn phương giảm trừ tiền thuê, anh Mùi từng có ý gửi đơn kiện. Anh cho biết, đã thuê luật sư chuẩn bị mọi tình huống pháp lý với mục tiêu đòi lại bằng được tiền thuê đúng theo hợp đồng hoặc lấy lại mặt bằng cho bên khác thuê.

“Ban đầu, tôi cũng có ý giảm 50% trong khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Nhưng khi họ liên tiếp gửi công văn với thái độ không tôn trọng, tôi nhất quyết không giảm dù chỉ một đồng”, anh khẳng định.

Về việc Thế Giới Di Động muốn kết thúc hợp đồng trước hạn, anh Mùi cho rằng dịch bệnh không phải là trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, anh vẫn sẽ đồng ý chấm dứt hợp đồng. Thế Giới Di Động không đặt cọc thuê mặt bằng, nên anh Mùi không phải hoàn trả khoản tiền nào. Riêng khoản tiền gần 51 triệu đồng mà công ty đơn phương giảm trừ, anh cũng cân nhắc đồng ý.

“Tôi có ý định đòi cho bằng được tiền thuê mà họ tự ý giảm trừ. Nhưng đến nay tôi không cần tiền nữa, chỉ cần họ nhanh chóng trả lại mặt bằng”, anh cho biết nhiều khách hàng đã ngỏ ý thuê ngay khi mặt bằng trống.

Tranh cãi chưa hồi kết khi Thế Giới Di Động muốn giảm giá thuê mặt bằng - Hình 1

Công văn chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn Thế Giới Di Động gửi đến anh Mùi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cũng nhận được công văn của Thế Giới Di Động, một chủ mặt bằng tại quận 12 (TP HCM), cho biết đến hôm nay đã quá hạn kỳ thanh toán tháng 10, nhưng vẫn chưa nhận được tiền thuê. Bà cho công ty này thuê mặt bằng 583 m2 với hợp đồng kéo dài 10 năm, từ 2016-2026. Giá cho thuê theo hợp đồng tại thời điểm hiện tại là 88 triệu đồng một tháng. Đến nay, gia đình bà không được thanh toán tiền thuê đã ba tháng.

Ngày 11/10, chủ nhà này đã gửi công văn đề nghị thanh lý hợp đồng, sử dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng do Thế Giới Di Động đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã cam kết. Công ty này đang đàm phán trực tiếp để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa đạt kết quả thống nhất.

Trước đó, bà cho biết nhận được tiền thuê mặt bằng đầy đủ cho đến tháng 7. Sang tháng 8, Thế Giới Di Động ra phương án thanh toán tiền thuê mới. Công ty này đề nghị được giảm trừ 70-100% số tiền thuê cho tháng 6 đến tháng 8, với tổng số tiền 224 triệu đồng vì phải đóng cửa và bán giãn cách.

Trong đó, số tiền thuê tháng 8 được công ty yêu cầu giảm trừ hoàn toàn 88 triệu đồng. Còn lại hơn 136 triệu đồng tiền giảm trừ của tháng 6 và 7, Thế Giới Di Động đề nghị chủ nhà cấn trừ trực tiếp vào tiền thuê các tháng tiếp theo.

Liên quan vụ việc, Đại diện Thế Giới Di Động xác nhận, công ty đang trao đổi với các chủ nhà để thỏa thuận. Trong trường hợp chủ nhà không đồng ý với chính sách miễn giảm tiền thuê, doanh nghiệp buộc phải thanh lý hợp đồng. “Trong quá trình thanh lý, Thế Giới Di Động sẽ căn cứ vào quy định trong hợp đồng để giải quyết thỏa đáng nhất cho bên cho thuê”, đại diện này cho biết.

Tranh cãi chưa hồi kết khi Thế Giới Di Động muốn giảm giá thuê mặt bằng - Hình 2

Cửa hàng Thế Giới Di Động đang thuê mặt bằng của anh Trần Kỷ Mùi tại thị xã An Nhơn (Bình Định). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước đó, ngày 15/6, công ty này lần đầu gửi công văn đề nghị được giảm 50-100% giá thuê trong vòng 12 tháng (tức giảm tới tháng 6/2022). Đến ngày 20/7, Thế Giới Di Động tiếp tục gửi công văn thứ hai, đề nghị được thanh toán 50% số tiền thuê của các kỳ thanh toán sắp tới và kéo dài đến hết năm nay.

Sau đó gần nửa tháng, công ty tiếp tục gửi công văn, nêu rõ không thanh toán 100% tiền thuê trong giai đoạn đóng cửa và chỉ thanh toán 30% trong thời gian bị hạn chế bán hàng. Cách tính trên áp dụng trong 7 tháng đầu năm và sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng nếu xảy ra các trường hợp tương tự. Với những mặt bằng đã thanh toán trước đó, tiền thuê được cấn trừ vào các kỳ tiếp theo.

Ngày 6/10, Thế Giới Di Động ra công văn yêu cầu chủ nhà phản hồi trước ngày 25/10 để thống nhất mức giảm giá thuê mặt bằng. Nếu không, sau ngày này, công ty sẽ tiến hành cấn trừ tiền thuê hoặc thanh lý hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng.

Trong trường hợp Thế Giới Di Động và các chủ nhà tiến đến thanh lý hợp đồng, việc này cũng không đơn giản. Từ khi ra công văn ngày 6/10 đến nay, công ty và nhiều chủ nhà vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Thực tế triển khai thanh lý hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng đã gặp nhiều khó khăn vì khó thể phân định chính xác. Trong hợp đồng giữa Thế Giới Di Động ký với các chủ nhà, quy định về trường hợp bất khả kháng không đề cập đến yếu tố dịch bệnh. Tuy nhiên, các trường hợp bất khả kháng lại được nêu rằng “không giới hạn”, tức có thể bổ sung tùy vào tình hình thực tế.

Thế nhưng, để xác định Covid-19 có phải là trường hợp bất khả kháng hay không cần sự đồng ý từ hai bên. Vấn đề này đòi hỏi xử lý khéo, khách quan nhưng mặt khác lại chịu tác động đáng kể bởi quyền lực mềm, cách thuyết phục của từng bên.

Chủ mặt bằng tại quận 12 (TP HCM), cho rằng thông tin 10% chủ nhà “thiếu thiện chí” mà phía doanh nghiệp đưa ra, chưa đúng bản chất. Bà giải thích, phương thức thanh toán tiền thuê mỗi mặt bằng khác nhau dẫn đến chênh lệch thời điểm bị ảnh hưởng của các chủ nhà. Mặt bằng của bà được thanh toán theo từng tháng, nên bị ảnh hưởng trước tiên. Vì thế, bà nằm trong nhóm những chủ nhà phản đối ngay từ những ngày đầu. Với các mặt bằng thanh toán theo từng quý, vào đầu tháng 7, chủ nhà đã nhận đủ tiền thuê cho đến tháng 9 nên thời gian trước đó không bị ảnh hưởng.

“Ngày đến hạn thanh toán cho quý IV là 10/10. Tôi đã khảo sát một số chủ nhà quen biết, hiện vẫn chưa ai nhận được”, bà nói và cho rằng, theo cách tính của công văn ngày 2/8, đến nay các chủ nhà này mới bị ảnh hưởng và sẽ lên tiếng phản đối.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ

Sau thời gian được bán mang về, các chủ hàng quán ở TP.HCM mong muốn được bán phục vụ khách tại chỗ.

Hiện bán mang về lượng khách còn rất ít.

Theo ghi nhận của Thanh niên , sau ngày 1.10, hàng quán tại TP.HCM đã mở cửa bán mang về, tuy nhiên, lượng khách còn rất ít. Các chủ hàng quán mong muốn được bán, phục vụ khách tại chỗ.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ - Hình 1

Sau khi hàng quán được bán mang về, chị Nguyễn Thị Hồng Dung (43 tuổi, chủ quán cơm) tự chốt đơn và đi giao cho khách. Ảnh SONG MAI

Trông ngóng từng ngày

Tại một quán cơm trên đường Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, chị Nguyễn Thị Hồng Dung (43 tuổi, chủ quán cơm) đang chốt đơn hàng đặt cơm của khách qua điện thoại. Chị Dung cho biết, chị bắt đầu mở bán trở lại sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội vào 1.10. Do không rành về công nghệ, chị Dung chỉ bán cho các khách quen gọi đặt qua điện thoại.

Rồng rắn xếp hàng dưới mưa chờ mua bánh mì đắt nhất Sài Gòn

Trước dịch Covid-19, chị Dung bán một ngày 300 phần cơm. Đến khi mở bán lại được khoảng 40 phần cơm, cầm chừng để bù vào đóng tiền mặt bằng mỗi tháng 35 triệu đồng.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ - Hình 2

Do bán mang về nên lượng khách đến mua hàng rất ít . Ảnh SONG MAI

"Một số khách như tài xế xe ôm, nhân viên giao hàng, buổi trưa ghé quán mua cơm, do bán mang về tôi không để họ ngồi lại quán được. Những người này phải ra tìm chỗ nào có bóng mát thì ngồi ăn. Thấy thì tội, nhưng mình phải tuân theo quy định", chị Dung nói.

"Tôi đã tiêm 2 mũi vắc xin, còn người phụ việc ở quán cơm được tiêm mũi 1 và đang chờ tiêm mũi 2. Ngày nào tôi cũng ngóng tin tức, cũng đã chuẩn bị sẵn giấy tờ như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, chứng nhận đã tiêm vắc xin. Tôi cũng tính toán trước, để sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách, tuân thủ 5K. Nếu được bán lại tại chỗ, phục vụ ít khách hơn để đảm bảo khoảng cách, thu nhập chắc sẽ đỡ hơn việc bán mang đi", chị Dung cho biết.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ - Hình 3

Tại quán bún đậu trên đường Hoa Lan, P.7, Q.Phú Nhuận bán mang về cho khách và nhân viên giao hàng . Ảnh ĐÀO NGUYÊN

Tại quán bún đậu mắm tôm trên đường Hoa Lan, P.7, Q.Phú Nhuận, anh Quốc Đạt (quản lý quán) cho biết, quán anh đã mở bán lại từ ngày 6.10. Do chỉ bán mang về nên doanh thu chỉ đạt 10 - 15% mỗi tháng so với khi nhận khách tại chỗ.

Theo anh Đạt, quán có 1 trệt và 2 lầu, sức chứa tầm 150 khách. Dự tính, nếu cho bán tại chỗ, quán sẽ sắp xếp bàn ghế giãn cách, phục vụ tối đa 20 khách một lượt. Ngoài ra, từ đợt dịch trước, quán đã chuẩn bị các tấm chắn giọt bắn để bố trí ở các bàn ăn. "Giờ nhân viên trong quán đều được tiêm vắc xin 2 mũi, quán cũng đang tính toán phương án đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, chuẩn bị tinh thần đến ngày được bán tại chỗ", anh Đạt cho biết.

Ngày đầu mở bán lại, quán cơm tấm hết vèo đồ ăn trong 2 tiếng

Vừa mừng, vừa lo

Tại quán hủ tiếu trên đường Phan Xích Long, P.7, Q.Phú Nhuận, ông Ngô Thế Tấn (57 tuổi, chủ cửa hàng) cho biết, ông đã mở quán bán lại từ 2.10 và chỉ bán thông qua các app giao hàng online. Do chỉ bán mang về nên doanh thu cửa hàng bị giảm 60 - 70% so với trước dịch và phải cho nghỉ việc 10 nhân viên.

Thông thường, ông Tấn sẽ kê ở quán được 7 bàn, phục vụ được khoảng hơn 20 người. Tuy nhiên, nếu được bán tại chỗ trong tình hình dịch bệnh, phải tuân thủ theo quy định như giãn cách an toàn, tuân thủ 5K, quán của ông chỉ kê được 2 bàn, lượng khách đến quán sẽ ít đi, chỉ tầm khoảng 4 - 5 người.

"Nếu thành phố cho bán tại chỗ thì mình cũng mừng lắm, nhưng chắc sẽ phải lo nhiều thứ. Vì khi cho bán phục vụ tại chỗ, sẽ kèm theo các quy định để hàng quán tuân thủ theo. Mình sẽ phải sắp xếp, bố trí bàn ghế, đầu tư thêm để tuân thủ theo quy định phòng chống dịch nên có thể phải bỏ ra thêm chi phí", ông Tấn cho biết.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ - Hình 4

Do chỉ bán mang về nên doanh thu của các hàng quán đều bị giảm. Người dân chủ yếu đặt hàng qua các app online . Ảnh ĐÀO NGUYÊN

Chị Trần Thị Thúy (30 tuổi, chủ quán bún đậu trên đường Nguyễn Gia Trí, Q.Bình Thạnh) cho biết, quán chị mở bán mang về, tình hình buôn bán chậm, mỗi ngày khoảng 40 phần. Suốt 4 tháng nay, chị Thúy phải lấy tiền tích góp để lo chi trả tiền thuê mặt bằng 65 triệu đồng/ tháng, và lo tiền chi phí sinh hoạt cho 8 nhân viên ở lại quán.

Theo chị Thúy, khi bán mang về lượng khách của chị giảm đi nhiều vì khách đa phần là học sinh, sinh viên... thường thích đến quán ăn hơn, vì ăn tại quán đồ ăn nóng, ngon miệng còn đợi giao hàng đến nhà thường sẽ...bớt ngon.

Quán của chị Thúy có 1 trệt và 2 lầu, mỗi lầu chứa được tầm 15 khách. Tuy nhiên, nếu được bán tại chỗ trong tình hình này, chị Thúy dự định sẽ kê lại bàn ghế, khoảng cách an toàn và giới hạn số lượng khách vào quán.

TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ - Hình 5

Tuy hàng quán đã được mở bán mang về, nhưng lượng đơn hàng rất ít . Ảnh SONG MAI

"Tôi có thể tính toán lại và chỉ bố trí bàn ghế, phục vụ mỗi lượt 20 khách, đảm bảo giãn cách, an toàn. Nhưng tình hình này, thì học sinh, sinh viên chưa đi học lại, còn người dân thì chưa đi làm. Nếu mở bán lại chắc sẽ không được như trước dịch, chỉ là đỡ hơn phần nào so với bán mang về", chị Thúy chia sẻ.

Như Thanh Niên đã thông tin, TP.HCM dự kiến 3 giai đoạn phục hồi kinh tế. Trong đó, ở Giai đoạn 1, dự kiến từ 16.10 - 31.10 có nêu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi (hoạt động 3 tại chỗ).

Giai đoạn 2, dự kiến từ 31.10 - 15.1.2022, TP.HCM bổ sung thêm một số lĩnh vực như ăn uống tại chỗ, thể thao ngoài trời, vui chơi giải trí với số lượng dưới 20 người, người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

Giai đoạn 3, dự kiến sau 15.1.2022, nếu diễn biến dịch theo như kế hoạch kiểm soát, TP.HCM sẽ mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế, riêng đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham dự phải có thẻ xanh Covid...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus
22:35:50 02/12/2021
Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?
14:09:33 04/12/2021
Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù
11:16:41 03/12/2021
"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng
06:04:13 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng gia đình chủ shop làm nhục bé gái 15 tuổi: "Lang sói chứ người gì cái loại này, xấu gì mà xấu cả nhà"
15:46:42 04/12/2021
Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường
20:34:00 04/12/2021
Bà Phương Hằng “lật mặt” chửi BS Trương Hữu Khanh vì hướng dẫn chữa Covid-19: “Tôi nghe hôi nách quá”
15:51:46 04/12/2021
Xuất hiện tình tiết bất ngờ netizen đang chờ Vương Phạm làm rõ, có liên quan đến việc thao túng giá DBZ?
19:38:07 04/12/2021
Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên
18:24:02 04/12/2021
Thanh niên 26 tuổi sát hại gái bán dâm 56 tuổi sau cuộc "mây mưa"
16:43:50 04/12/2021
Vợ cũ Hoàng Anh mùi mẫn bên trai lạ, rộ nghi vấn đã có tình mới sau lùm xùm ly hôn?
15:40:47 04/12/2021
Diệp Lâm Anh và chồng đại gia "gương vỡ lại lành" hậu lùm xùm hôn nhân?
15:53:01 04/12/2021
Chung kết Miss Grand International 2021: Thùy Tiên lọt Top 10!
18:49:18 04/12/2021

Tin mới nhất

6 mẹo đơn giản để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn

16:56:11 04/12/2021
Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài, theo Insider

Cận cảnh nông dân Hà Tĩnh lên đồi mắc màn cho cây cam Khe Mây, sâu bọ đứng ngoài "khóc thét"

16:35:58 04/12/2021
Là địa phương nổi tiếng với đặc sản cam mắc màn Khe Mây, người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sáng tạo ra độc chiêu mắc màn ngủ cho cây cam khiến sâu bọ, côn trùng không tấn công nổi

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

Trai làng tỉnh Bình Thuận nuôi loài thú gặm nhấm chỉ ăn toàn thứ cây rẻ tiền, cứ bán 1 cặp giống giá 3 triệu

14:50:01 04/12/2021
Từ vài cặp dúi ban đầu, đến nay anh Nguyễn Hữu Nghĩa (26 tuổi - đoàn viên thanh niên ở xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đang sở hữu một trại nuôi dúi với quy mô hơn 250 con, cho thu nhập đáng kể

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

14:46:23 04/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Thái Nguyên: HTX trồng toàn rau sạch, dịch Covid-19 bán vẫn đắt hàng, thậm chí phải từ chối đơn

14:20:55 04/12/2021
HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trồng toàn rau sạch, nên rau vừa được mùa vừa được giá

Bị cô lập vì biển động, Lý Sơn cạn kiệt nguồn xăng dầu

13:59:27 04/12/2021
Biển động khiến đảo Lý Sơn bị cô lập kéo dài. Tàu hàng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể xuất bến nên nguồn hàng thực phẩm, nhiên liệu bắt đầu khan hiếm

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

13:30:17 04/12/2021
Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Thị trường hàng hóa phía Nam tiếp tục ổn định

05:36:42 04/12/2021
Theo Tổ công tác đặc biệt các tỉnh phía Nam của Bộ Công Thương, diễn biến dịch COVID-19 tại nhiều địa phương vẫn rất phức tạp nhưng thị trường hàng hóa tại các tỉnh không có biến động bất thường với nguồn cung vẫn được bảo đảm

Đất nền, chung cư vẫn được 'chuộng'

05:33:56 04/12/2021
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn được xem là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Quần đảo Cook ghi nhận ca đầu tiên mắc COVID-19

Thế giới

21:39:22 04/12/2021
Ngày 4/12, Quần đảo Cook (Cook Islands) đã ghi nhận ca đầu tiên mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, trong bối cảnh quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương này chuẩn bị mở cửa trở lại đón khách du lịch

Hyun Bin vướng ồn ào tình ái với Han Ji Min vì tiết lộ động trời của nữ diễn viên

Sao châu á

21:37:48 04/12/2021
Mới đây, nữ diễn viên Han Ji Min thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng khi có những tiết lộ liên quan đến nam tài tử đình đám xứ Hàn Hyun Bin, thậm chí còn làm rộ tin nghi vấn cả hai từng hẹn hò

Những lần để tóc xoăn hiếm hoi của Kim Duyên lại được khen hết lời

Phong cách sao

21:36:56 04/12/2021
Miss Universe 2021 đã bắt đầu vào những ngày thi đầu tiên tại Israel sau thời thời gian tạm hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19. Đại diện Việt Nam - Hoa hậu Kim Duyên trở thành nàng Á hậu đầu tiên được trao vương miện trước khi dự thi

Con trai Thương Tín: "Tôi không thể bênh cha mình một cách mù quáng"

Phỏng vấn sao

21:36:30 04/12/2021
Dù thế nào đi nữa, giờ ba cũng đang khổ. Mình là con cái, làm sao vui vẻ được. Người con nào cũng mong cha mẹ được sống vui, sống khỏe khi về già, con trai Thương Tín nói

Mở nhiều tài khoản ngân hàng “ma”, chiếm đoạt 130.000 USD

Pháp luật

21:32:36 04/12/2021
Chỉ trong 2 ngày, các đối tượng đã rút được hơn 2,6 tỷ đồng và chuyển toàn bộ số tiền trên cho Triều

Chilwell cặp kè với bạn gái cũ đẹp mướt mắt của Hamilton

Sao thể thao

21:31:15 04/12/2021
Hậu vệ trái Ben Chilwell bị phát hiện đang hẹn hò với người mẫu nóng bỏng Camila Kendra. Đáng chú ý, cô nàng này từng là bạn gái của tay đua F1 Lewis Hamilton

'Nghẹt thở' với cung đường ngoằn ngoèo dài bất tận chạy thẳng đến chân trời

Du lịch

21:30:55 04/12/2021
Cung đường Tsugaru Iwaki là một trong những đường đi thử thách nhất trên Trái đất. Nằm ở phía Bắc vùng Tōhoku của Nhật Bản, con đường với 66 ngã rẽ ngoạn mục này sẽ khiến bạn say lòng khi chỉ nhìn qua

Người mẫu Châu Kim Sang nguy kịch, dự báo khó qua khỏi

Sao việt

21:28:06 04/12/2021
Thông tin người mẫu Châu Kim Sang nguy kịch khiến nhiều người không khỏi xót xa, lo lắng

Xuất hiện dự án game bắn zombies do Việt Nam phát triển

Game offline

21:27:17 04/12/2021
Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm tươi sáng với làng game Việt Nam khi đây là quãng thời gian bùng nổ của không ít những siêu phẩm game thuần Việt 100% được ra mắt

Chỉ còn 01 ngày để đăng ký chơi trước Gunny Origin

Game online

21:25:55 04/12/2021
Được biết, tựa game mobile Gunny Origin sẽ thử nghiệm trong tháng 12 trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Người chơi cũng có thể thỏa sức tung hoành ở các bản đồ Gunny Origin bằng nền tảng giả lập APK nếu không dùng hai hệ điều hành...

Xuất hiện 14 F0 là giáo viên và học sinh THCS chưa rõ nguồn lây ở Lào Cai

Sự kiện nóng

21:22:49 04/12/2021
Chiều ngày 4/12, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin trên địa bàn xuất hiện thêm 10 F0 chưa rõ nguồn lây

Johnny Đặng sẵn sàng “khô máu” với netizen bằng 1 động thái bất ngờ trên trang cá nhân

Netizen

21:13:11 04/12/2021
Vài ngày trước đây ngay khi Khoa Pug tung vlog bóc trần, fanpage cá nhân và fanpage cửa hàng trang sức bên Mỹ của Johnny Đặng chịu sự tấn công gay gắt từ cư dân mạng với hàng nghìn bình luận tiêu cực