“Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin”

Nguyễn Khánh Linh (SN 2002) cựu học sinh lớp Chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long (khóa 2017-2020) mới đây đã xuất sắc trở thành tân thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao khóa 47.

Ngay từ khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long, Khánh Linh đã được biết đến là một cô gái thông minh , năng động , từng đạt nhiều thành tích đáng nể tại các cuộc thi tranh biện cấp quốc gia.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Nguyễn Khánh Linh (ảnh) để tìm hiểu về con đường đưa Khánh Linh đến với đam mê hoạt động tranh biện và hành trình khẳng định bản thân thông qua tranh biện.

Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin - Hình 1

- Chúc mừng Khánh Linh với ngôi vị tân thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao . Cảm xúc của bạn khi trở thành thủ lĩnh sinh viên như thế nào?

Em cảm thấy rất vui, có một chút tự hào vì những cố gắng, nỗ lực của bản thân và đang rất hào hứng với những dự định, kế hoạch sẽ thực hiện ở ngôi vị thủ lĩnh trong 4 năm học tập tại trường. Em thật sự cảm ơn thầy cô, bạn bè cùng lớp, cùng khoa, cùng khóa đã quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ em trên hành trình đăng quang Khóa trưởng khóa 47 của Học viện Ngoại giao cũng như ban tổ chức cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao 2020″ đã mang lại cho chúng em kĩ năng, kiến thức và tâm thế cho hành trình mới ở ngôi trường mới này.

- Được biết, cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao” cũng có những phần thi yêu cầu thể hiện khả năng tranh biện của thí sinh? Vậy Khánh Linh đã vượt qua thử thách đó như thế nào?

Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao là chương trình thường niên, là thương hiệu của Học viện Ngoại giao được tổ chức dành cho các tân sinh viên nhằm tìm ra ngôi vị Khóa trưởng – thủ lĩnh dẫn dắt phong trào sinh viên, đại diện cho tiếng nói, tài năng và bản sắc sinh viên Ngoại giao. Vì vậy, cuộc thi cũng gồm những phần thi đòi hỏi thí sinh thể hiện tốt kỹ năng thuyết trình và tranh biện.

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, em lọt vào top 15 cuộc thi (mỗi khoa có 3 đại diện lọt vào top 15) rồi đến top 5 và em là khối trưởng đại diện cho Khoa Luật Quốc tế. Tại vòng chung kết cuộc thi em cùng 4 bạn Khối trưởng của 4 khoa còn lại phải trải qua 4 phần thi: Tôi là ai – Tôi hành động – Tôi tin tưởng – Tôi là tôi. Hầu hết các vòng thi đều sử dụng rất nhiều đến kỹ năng thuyết trình, tranh biện khi trình bày đề án cá nhân, trả lời câu hỏi chất vấn của ban giám khảo, các bạn sinh viên trong những trường hợp, tình huống cụ thể.

Em cũng đã dành nhiều tâm huyết để thuyết trình về Đề án cá nhân với nội dung tạo những cơ hội cho các sinh viên có hoàn cảnh bất lợi ở Học viện Ngoại giao. Với những kinh nghiệm được rèn luyện về tranh biện tại một số cuộc thi em đã tham gia từ THPT và có lẽ là một chút may mắn đã giúp em chiến thắng tại cuộc thi.

Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin - Hình 2

Nguyễn Khánh Linh xuất sắc giành ngôi vị tân Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao khóa 47. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Như Khánh Linh chia sẻ, từ khi còn học cấp 3, bạn đã tham gia hoạt động tranh biện. Bạn có thể bật mí về lý do khiến bạn yêu thích, đam mê hoạt động tranh biện?

Khi mới bước vào cấp 3, em nghĩ là mình cũng giống nhiều bạn cùng trang lứa với tâm lý tuổi mới lớn luôn cảm thấy cần xác định việc mình thích cái gì? mình có thể làm được điều gì? và mình muốn trở thành ai?… Những câu hỏi cứ đặt ra khiến em suy nghĩ, băn khoăn rất nhiều và muốn tự tìm câu trả lời cho mình.

Đó cũng là lúc em bắt đầu đến với hoạt động tranh biện, tranh biện với chính mình, tự đặt vấn đề ở những góc nhìn khác nhau, quan điểm khác nhau để đánh giá, lựa chọn và khi điều đó trở thành thói quen cũng là lúc em đã yêu thích và muốn thử sức, đối đầu nhiều hơn các bạn, các thí sinh tham gia các cuộc thi tranh biện .

Ban đầu em cũng gặp nhiều khó khăn phải tự rèn luyện, hoàn thiện cho mình khá nhiều kỹ năng, vì tranh biện không chỉ dừng lại ở khả năng suy nghĩ, lập luận vấn đề một cách logic, chặt chẽ mà nó còn đòi hỏi cách nói, cách diễn đạt trôi chảy, thuyết phục nữa.

- Vậy hoạt động tranh biện đã mang lại cho Khánh Linh điều gì? Và theo bạn ích lợi của hoạt động tranh biện đối với các bạn trẻ thì sao ?

Tranh biện mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kỹ năng và kiến thức. Tranh biện không chỉ đơn giản là ai thắng ai thua trong một cuộc tranh luận mà nó còn thể hiện tư duy , suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người. Khi tranh biện, chúng ta nhìn nhận vấn đề từ các góc nhìn đa chiều hơn, và khi chúng ta kéo dãn vấn đề ra nhiều nhất, chúng ta mới có thể đạt được đến chân lý.

Tranh biện chính là một trong những hình thức rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả nhất. Có tư duy logic, tư duy phản biện và khả năng diễn đạt là cực kì cần thiết cho thế hệ trẻ như chúng em. Là học sinh, sinh viên, những người đang đi học thì tư duy phản biện này lại càng cần thiết bởi lẽ nó giúp người học tiếp cận vấn đề chủ động và kỹ càng hơn.

Đó cũng chính là những điều rất bổ ích mà tranh biện đã mang lại cho em. Do đó, em cũng đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực tranh biện không chỉ với vai trò là thí sinh tham gia các cuộc thi mà còn làm huấn luyện viên, giám khảo tại các cuộc thi tranh biện với mong muốn góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng cho các bạn học sinh THPT thêm yêu thích và khẳng định bản thân với hoạt động tranh biện.

Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin - Hình 3

Nguyễn Khánh Linh với vai trò trợ lý huấn luyện viên tranh biện tại chương trình “The Debaters” trên kênh VTV7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Hiện nay, một số bạn trẻ chưa thực sự hiểu về tranh biện hoặc có tâm lý ngại tranh biện. Quan điểm của bạn như thế nào về vấn đề này?

Tham gia hoạt động tranh biện, em nhận ra có nhiều bạn lầm tưởng tranh biện là cãi nhau, ai cãi to hơn thì thắng. Thực sự là không phải như vậy. Tranh biện là đưa ra ý kiến của mình, phản biện ý kiến của đối phương để cuối cùng cả hai bên đều có thể có được một cái nhìn toàn diện về vấn đề. Tranh biện là dùng đầu, dùng trí não chứ không phải dùng sự to tiếng để lấn át đối phương.

Và như em đã nói ở trên, tranh biện có rất nhiều lợi ích, không chỉ là về việc thắp sáng tư duy mà còn về rèn luyện sự tự tin , kỹ năng nói chuyện, thuyết trình trước đám đông… Nói như vậy để thấy rằng, hoạt động tranh biện luôn khuyến khích mỗi cá nhân thẳng thắn thể hiện suy nghĩ, đánh giá nhìn nhận của mình .

- Khánh Linh có thể chia sẻ về công việc của một trợ lý huấn luyện viên tranh biện?

Ngoài việc học tập tại Trường Học viện Ngoại giao, hiện em cũng làm việc cho chương trình “The Debaters” trên kênh VTV7. Đây là một chương trình về tranh biện bằng tiếng Anh dành cho các bạn học sinh THPT trên toàn quốc nhằm rèn luyện cho các bạn học sinh tư duy phản biện, hùng biện, đồng thời khuyến khích tiếng nói của học sinh trên diễn đàn Giáo dục.

Công việc trợ lý huấn luyện viên của em là sử dụng những kinh nghiệm của mình đã tích lũy được giúp các em học sinh, các bạn thí sinh tham gia chương trình khai thác và phát huy các điểm mạnh của bản thân, trau dồi một số kỹ năng cần thiết để thể hiện các phần thi tranh biện đạt hiệu quả.

- Chắc hẳn Khánh Linh cũng ấp ủ cho mình nhiều dự định về hoạt động tranh biện trong thời gian tới?

Ngoài việc tiếp tục tham gia các dự án, chương trình, giải đấu về tranh biện trên truyền hình, tại các trại hè, các câu lạc bộ của các trường THPT, Đại học với tư cách ban chuyên môn, giám khảo khách mời, huấn luyện viên…, em vẫn cố gắng rèn luyện, trau dồi mỗi ngày thêm kiến thức, kỹ năng để tham gia các cuộc thi, giải đấu về tranh biện cấp khu vực và quốc tế như: Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới , Giải vô địch tranh biện các trường đại học châu Á…

Song ngoài mục tiêu hướng đến các cuộc thi về tranh biện thì điều em luôn giữ cho mình chính là niềm yêu thích, nhiệt huyết với hoạt động tranh biện bằng việc tự tranh biện, suy nghĩ về một vấn đề bất kỳ trong học tập hay cuộc sống với nhiều chiều hơn, để phân tích, đánh giá nó một cách thấu đáo nhất.

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Một số thành tích tại các cuộc thi tranh biện Nguyễn Khánh Linh từng đạt được:

- Quán quân giải tranh biện “Vietnam Online Debate Open 2020″

- Á quân cuộc thi tranh biện “Teen X 2020″.

- Top 4 người nói xuất sắc giải vô địch tranh biện hạng nghiệp dư toàn quốc năm 2019″

- Top 10 người nói xuất sắc giải vô địch tranh biện Nghị viện Anh Việt Nam năm 2020.

Ngoài ra Khánh Linh từng đảm nhiệm vị trí: Phó Ban chuyên môn giải “Tranh biện Nghị viện Anh Việt Nam 2021″; giám khảo khách mời của các giải đấu tranh biện như: Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng 2020, giải VOC Online Debate Open 2020, giải Neka Online Debate Open 2020, giải Novus Debate Open 2020, giải KaPaio Online Debate Open 2020…

Học viện Ngoại giao là “bệ phóng” giúp tôi đạt đến thành công

Nguyễn Lan Phương hiện đang là sinh viên năm ba của Học viện Ngoại Giao. Chuyên ngành hiện tại mà Lan Phương đang theo học là Ngôn ngữ Anh. Lan Phương được chú ý không những bởi ngoại hình xinh đẹp mà còn có nhiều thành tích trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Khi được hỏi về cơ duyên khiến Lan Phương chọn Học viện Ngoại giao làm nơi gắn liền với 4 năm thanh xuân, Lan Phương cho biết cô luôn tin rằng: "Trong cuộc sống, mỗi nơi mình đặt chân tới đều là cái duyên", và có lẽ việc cô nàng thi và đỗ vào DAV cũng là cái duyên của với ngôi trường tuyệt vời này.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 1

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 2

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 3

Mặc dù đam mê Học viện Ngoại giao nhưng ban đầu đây không phải nguyện vọng 1 của Lan Phương. Có lẽ bởi vì khá nhút nhát, sợ không đỗ được trường, thế nhưng sau khi biết điểm thi, cô nàng đã tự tin đặt Ngoại giao làm nguyện vọng 1.

Đến nay mỗi khi nhớ lại khoảng thời gian đó, Lan Phương thầm cảm ơn bản thân đã luôn nỗ lực, chăm chỉ, và cảm ơn gia đình đã luôn bên cạnh ủng hộ và giúp đỡ mình để cô có thêm thời gian tập trung ôn thi.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 4

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 5

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 6

Có lẽ, điều khiến Lan Phương được mọi người chú ý nhất đó chính là một cô gái có một nguồn năng lượng tích cực, luôn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Lan Phương thầm cảm ơn Học viện Ngoại giao đã tôi luyện được một Lan Phương cứng cáp hơn, tự tin và liều lĩnh hơn.

Bên cạnh việc học tập, các CLB mà Lan Phương tham gia đã dạy cho cô nàng được nhiều kỹ năng cần thiết, khi là thành viên của CLB Lễ Tân (Lễ tân cho các sự kiện Quốc tế, sự kiện lớn nhỏ của Bộ Ngoại Giao), và thành viên MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao, Lan Phương đã "bỏ túi" được những tác phong Ngoại giao, sự chỉnh chu, nghiêm túc trong công việc , các kĩ năng dẫn chương trình cũng như kỹ năng tổ chức sự kiện.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 7

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 8

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 9

Lan Phương may mắn có cơ hội thử sức ở cuộc thi MIC's Voice 2019 - Cuộc thi tìm kiếm giọng nói tài năng, và may mắn lọt vào TOP 12 MIC's Voice 2019. Năm nay, Lan Phương được đảm đương vị trí Trưởng BTC MIC's Voice 2020. Đây là một cơ hội lớn để Lan Phương có thể khẳng định mình, tiền đề cho những công việc mà cô nàng theo đuổi sau này.

Học tập tại một lớp mà các bạn đều đến từ trường chuyên lớp chọn, Lan Phương đã không khỏi choáng ngợp khi buổi đầu tiên bước vào lớp, tất cả đều rất giỏi và tài tăng, ấn tượng nhất là mỗi người đều có màu sắc, cá tính riêng chứ không hề "mọt sách". Chính vì điều đó vô hình tạo cho cô nàng áp lực phấn đấu nếu không muốn bị thụt lùi lại phía sau, Lan Phương đã chăm chỉ trau dồi và học hỏi từ các bạn cùng lớp. Đó cũng là lý do mà Lan Phương đăng ký tham gia các CLB để bản thân có thể tự tin hơn.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 10

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 11

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 12

Lan Phương cũng như bao cô gái 20 tuổi khác, đang trên con đường trải nghiệm, học hỏi, tìm kiếm đam mê, ước mơ của bản thân, chính vì vậy việc thử sức những công việc khác nhau, các lĩnh vực khác nhau để có kinh nghiệm "thực chiến" là vô cùng cần thiết.

Cá nhân Lan Phương đã từng làm nhiều công việc, có thể kể đến như: Freelance model, dạy thêm, CTV Cty BĐS, CTV Truyền thông cho Cty Game khá có tiếng khu vực miền Bắc khi còn là sinh viên năm nhất; ngoài ra sau đó mình đã tìm kiếm cho mình những cơ hội mới, lớn hơn khi thử sức làm MC cho 1 vài sự kiện, CTV cho trương trình Vietnam Model Kids, và gần đây là xây dựng 1 Shop order online nho nhỏ lĩnh vực thời trang mang tên CAM DA TRỜI do mình làm chủ.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 13

"Mọi người thường nói "Hãy nắm bắt cơ hội để thành công", theo mình thì ngoài những cơ hội, muốn đạt được thành công thì nhất định cần nhiều yếu tố khác như: kiến thức, đạo đức, may mắn, tự tin...và đặc biệt, "nỗ lực hết mình" mới chính là yếu tố tiên quyết!

Để nói về thành công thì thực sự đó là một phạm trù khá rộng, thành công có thể là trở nên giàu có, cũng có thể là khi được đời đời vinh danh; nhưng với một số người, có một bữa ăn ngon, có những người bạn hết lòng cũng đã là thành công với họ. Tuy nhiên, thành công chắc hẳn là cái đích mà mỗi người chúng ta đều hướng tới, mình cũng vậy, con đường để đến đích thật sự sẽ vất vả và và nhiều chông gai, nhưng mình sẽ luôn cố gắng hết sức để đạt được thứ mình muốn và để chạm tay tới thành công của mình"- Lan Phương chia sẻ.

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 14

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 15

Học viện Ngoại giao là bệ phóng giúp tôi đạt đến thành công - Hình 16

Với niềm đam mê du lịch mãnh liệt, Lan Phương mong muốn sẽ cố gắng đến thật nhiều vùng đất mới trong thời gian tới, vừa là một cách để thư giãn, vừa giúp cho mình có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tế hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'11:30Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị Vân Quang Long tiết lộ Linh Lan muốn đi Mỹ, đòi tiền đi nâng ngực
13:15:59 07/03/2021
Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM
12:35:43 07/03/2021
Trấn Thành lịch lãm bên cạnh “con trai” sau khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé
11:11:24 07/03/2021
Về nhà gặp vợ cũ tới chơi, thấy thứ trong tay cô ấy, tôi liền hủy hôn vợ sắp cưới
12:03:32 07/03/2021
Thúy Nga không chấp nhận chuyện Hoàng Anh đưa con đi xét nghiệm ADN
13:09:08 07/03/2021
"Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah gây sốc khi tái xuất bất ngờ, nhưng là "sốc visual" hàng loạt vì diện mạo mới lột xác đỉnh cao
12:00:23 07/03/2021
Mật báo Kbiz: Jennie - GD thao túng truyền thông, Nayeon bắt nạt Tzuyu, phẫn nộ nhất là tin Ji Soo - Kim So Hyun hẹn hò?
12:12:10 07/03/2021
Long Nhật khoe bữa cơm gia đình, ngoại hình vợ con gây chú ý
13:20:41 07/03/2021
Tình trẻ muốn sớm có con với Britney Spears
11:02:49 07/03/2021
Yêu nhau 22 năm, ông xã Trí Rùa vẫn quỳ gối nơi công cộng làm một điều khiến Ốc Thanh Vân thích thú cười tít mắt
11:55:42 07/03/2021

Tin mới nhất

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Sinh viên đến từ vùng có dịch chưa thể học tập trung tại trường

10:26:17 07/03/2021
Tuần tới (8/3), sinh viên nhiều trường đại học sẽ trở lại trường nhưng sinh viên đến từ vùng có dịch vẫn phải học trực tuyến.

Thi thử chuyển cấp và ôn luyện miễn phí cho học sinh lớp 9 tại HC Education

10:21:25 07/03/2021
Học sinh lớp 9 sẽ được tham dự Kỳ thi thử vào lớp 10, nhận phần thưởng nếu đạt kết quả cao và được đăng ký ôn luyện hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm luyện thi HC Education.

Gặp cô giáo từng là nhà giáo ưu tú trẻ nhất Sóc Trăng

10:14:52 07/03/2021
 Năm 2006, cô Huỳnh Mai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú khi vừa tròn 38 tuổi, được xem là nhà giáo ưu tú trẻ nhất của tỉnh Sóc Trăng và cũng là của cả nước thời điểm đó.

Hải Dương: Học sinh một số khu vực tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch

10:12:05 07/03/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu, tạm thời không cho đến trường các đối tượng học sinh ở các khu vực phong tỏa, cách ly, và ở các địa phương: Huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, TP Hải Dương và Thị xã Kinh Môn.

Quảng Ngãi: Nhiều giáo viên trường nghề là thạc sĩ, tiến sĩ

10:10:00 07/03/2021
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 28 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với trên 700 giáo viên, trong đó có trên 75% đã được chuẩn hóa theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Thịt xiên nướng muốn mềm ngon xuất sắc thì không thể bỏ qua cách làm này

Ẩm thực

16:40:45 07/03/2021
Ai mà không thích ăn thịt xiên nướng cơ chứ!

Faker đang bị chính những vai diễn của anh trong LMHT "ám" vào đời thực

Esport

16:38:51 07/03/2021
Mới đây thì cộng đồng LMHT quốc tế đang thảo luận vô cùng sôi nổi về nét tương đồng giữa Faker cùng với những vai diễn của mình trong những video của Riot Games:

Cuộc chiến thượng lưu: Khán giả tuyên bố bỏ phim sau cái chết của Ro Na, cứ nhân vật hiền lành thì bị biên kịch cho "bay màu"

Phim châu á

16:38:23 07/03/2021
Nhiều khán giả không khỏi phẫn nộ sau cái chết của Ro Na trong tập 6 Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Nintendo có kế hoạch ra mắt Switch với màn hình OLED 720p

Game offline

16:34:08 07/03/2021
Nintendo được biết là có kế hoạch nâng cấp Nintendo Switch trong nhiều năm qua. Với việc PS5 và Xbox Series X ra mắt, sự tụt hậu về phần cứng của Switch so với đối thủ là rõ ràng.

Cuộc khô máu của Land Rover: Làm Defender kéo dài, 8 chỗ full-size lớn nhất từ trước tới nay

Ôtô

16:34:03 07/03/2021
Phiên bản 130 lớn nhất của Land Rover Defender sẽ ra mắt trong tương lai gần sau thành công ban đầu của chiếc SUV.

Tử vi thứ 2 ngày 8/3/2021 của 12 con giáp: Mão có quý nhân phù trợ, Mùi nên đề phòng cạm bẫy

Trắc nghiệm

16:31:21 07/03/2021
Xem tử vi thứ 2 ngày 8/3 của 12 con giáp cho thấy, Mão có quý nhân phù trợ nên những khó khăn trước đó đều được giải quyết triệt để, thậm chí bạn có thể gặt hái được thành tựu khiến những người xung quanh nể phục.

Bugatti Veyron có chương trình bảo dưỡng mới và đây là điều kiện dành cho chiếc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Siêu xe

16:30:04 07/03/2021
Các khách hàng VIP đang sở hữu Veyron và Chiron sẽ được tiếp cận chương trình dịch vụ toàn cầu hoàn toàn mới của Bugatti có tên Passeport Tranquillite.

Thủ môn 'đẻ trứng' khiến đội nhà ôm hận

Hài hước

16:29:29 07/03/2021
Thủ môn cầm tinh con gà có pha bắt bóng thảm họa khiến đội nhà thủng lưới.

Những thủ tục khi sang tên xe máy cũ bạn nên biết

Xe máy

16:24:37 07/03/2021
Căn cứ vào quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân khi tiến hành sang tên xe máy cũ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây.

Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu

Du lịch

16:15:52 07/03/2021
Nhắc đến Mộc Châu du khách không chỉ nhớ đến những đồng hoa cải trắng, những triền hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng mê mẩn đắm say lòng người mà trên vùng cao này còn sở hữu những trang trại dâu tây hấp dẫn du khách gần xa.

Fan Jimin BTS gửi xe tải biểu tình suốt 8 tuần trước cửa BigHit

Nhạc quốc tế

16:11:58 07/03/2021
Sự bất bình của người hâm mộ dường như đã lên tới đỉnh điểm khi mà ARMY trong nước và cả quốc tế của thành viên Jimin BTS đã gửi xe tải kèm những lời biểu tình ngay trước tòa nhà của BigHit Entertainment trong suốt 8 tuần nay.

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày

Sức khỏe

16:09:08 07/03/2021
Giảm cân là mục tiêu khó đạt được do mọi người không thể kiểm soát mong muốn ăn những món yêu thích. Trong trường hợp đó, bạn phải lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tạo cảm giác ngon miệng.

Chồng bảo đưa tiền để anh đi đặt cọc mua nhà, tôi hí hửng tưởng sắp có nhà mới nào ngờ lại nhận về cú sốc

Tâm sự

16:06:54 07/03/2021
Con thèm sữa tôi không dám mua vì sợ tốn tiền, thế mà chồng dùng hết toàn bộ số tiền tiết kiệm làm một việc sốc óc.

Hướng dương ngược nắng: Kiên hận thù đòi tính nợ với Châu là do hiểu lầm về cái thai?

Phim việt

16:06:38 07/03/2021
Ở preview tập 37 Hướng dương ngược nắng, cảnh Kiên phát ngôn đòi tính nợ với Châu gây tò mò.

Từ 0h ngày mai, Hà Nội bỏ giãn cách trên các phương tiện công cộng

Đời sống

16:03:53 07/03/2021
Từ 0h ngày 8/3, Hà Nội bỏ việc giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.