Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu

Trang sức bảng tên trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người da màu tại Mỹ nhưng chúng lại bị coi là được phổ biến bởi nhân vật Carrie Bradshaw trong series phim Sex and the City do Sarah Jessica Parker thủ vai.

Từ đó, một cuộc tranh luận nảy ra và hành trình đi tìm nguồn gốc của món trang sức này bắt đầu.

Marcel Rosa-Salas đã bị mê hoặc bởi những món đồ trang sức có in tên — điển hình là những chiếc vòng cổ bằng vàng ghi tên của người đeo. Trong khu phố Brooklyn chủ yếu là người Puerto Rico và Ý nơi cô lớn lên, có một cửa hàng trang sức đối diện nhà cô ở bên kia đường và mỗi ngày, cô đều đưa qua cửa sổ một chiếc hộp đựng dây chuyền có bảng tên. Cô nói: “Có điều gì đó về sự phát triển rực rỡ của chúng, sự tỏa sáng, thực tế là chúng là những món đồ trang sức tuyên bố sự hiện diện của bạn với thế giới”.

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 1

Cuối cùng, cô đã nhận được bảng tên đầu tiên của mình khi còn là một thiếu niên khi cô viết cho mẹ một bức thư giải thích rằng điểm thi cao của cô cho thấy cô đủ trách nhiệm sở hữu món đồ trang sức trị giá 200 đô la và nó sẽ đánh dấu một khoảnh khắc trưởng thành trong cuộc đời cô. Bức thư đã mang lại hiệu quả và cô ấy đã thu thập đồ trang sức có gắn bảng tên kể từ đó — bao gồm cả những món đồ có các dấu hiệu nhận dạng khác ngoài tên của cô ấy, chẳng hạn như một chiếc nhẫn có dòng chữ “INFJ” (kiểu tính cách Myers-Briggs của cô ấy) và hoa tai vòng làm từ tre có viết ” pensive “từ yêu thích của cô ấy. “Tôi thích sự bất đồng về nhận thức mà nó gợi lên để có một chiếc bông tai bằng tre mà một số người có thể gọi là ‘phô trương’ như một sự xúc phạm nhưng để nó được ghép với một từ có vẻ đối lập với nó” cô ấy nói. “Điều đó gói gọn tôi là ai.”

Đối với những người sở hữu bảng tên như Rosa-Salas, những món đồ trang sức thường có ý nghĩa nhiều hơn thế; và cách những món đồ trang sức này hoạt động trong xã hội như một sợi dây buộc vào một nền văn hóa cụ thể và khẳng định tính cá nhân rất phức tạp. Tuy nhiên, như Rosa-Salas và cộng tác viên thường xuyên Isabel Flower sẽ cho bạn biết, việc tìm kiếm lịch sử của đồ trang sức gắn bảng tên sẽ không làm bật ra nhiều câu chuyện khác giống như của Rosa-Salas giúp bối cảnh hóa ý nghĩa và phả hệ của món đồ trang sức này. Thay vào đó, nó chủ yếu đề cập đến nhân vật trong series phim Sex and the City của Sarah Jessica Parker, Carrie Bradshaw, người nổi tiếng đeo bảng tên trong series phim sau khi nhà tạo mẫu của Parker nhìn thấy “những đứa trẻ trong khu phố” xung quanh cửa hàng ở Thành phố New York của cô đeo những món đồ trang sức bảng tên và quyết định đeo chúng cho một nhân vật trên TV mang tính biểu tượng.

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 2

Ngày nay, nhiều người gọi trang sức bảng tên là “vòng cổ Carrie” và coi series phim này là điểm khởi nguồn cho phong cách này trở nên phổ biến mặc dù nó thực sự có từ xa hơn rất nhiều. “Không phải là lịch sử không tồn tại”, Rosa-Sales nói, “nhưng nó đã không được giới học thuật coi trọng theo cách xác nhận nó là một sản phẩm văn hóa đáng để nghiên cứu.”

Trong một nỗ lực để bắt đầu lấp đầy khoảng trống đó, Rosa-Salas (một sinh viên đang theo học tiến sĩ tại NYU về nhân chủng học văn hóa) và Flower (một nhiếp ảnh gia, nhà văn và cựu biên tập viên Diễn đàn Nghệ thuật) đã bắt đầu #DocumentingTheNameplate, một dự án sử dụng các phương pháp lịch sử truyền miệng để kết hợp nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa phát triển của một phong cách.

Dự án bắt đầu vào năm 2015 khi Flower và Rosa-Salas tung ra podcast mà họ hiện đang đồng quản lý cho tạp chí Top Rank với một tập về trang sức bảng tên. Sau đó, vào năm 2017, họ đồng viết bài luận trên tạp chí học thuật Say My Name: Nameplate Jewelry and the Politics of Taste.

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 3

Bài luận và tập podcast của bộ đôi đều đi sâu vào các cách mà trang sức bảng tên có thể được sử dụng như một nghiên cứu điển hình để hiểu cách chủng tộc và giai cấp giao nhau để hình thành quan niệm về thị hiếu; chẳng hạn, tại sao trong một số bối cảnh, đồ trang sức được coi là “ngầu” và trong một số trường hợp khác được coi là “khô khan”. Họ cũng đi sâu vào việc đeo bảng tên có thể được coi là một hành động “chiếm chỗ” của những người da màu thuộc tầng lớp lao động. “Ở cấp độ cá nhân nhất, việc đeo tên của một người phản đối sự đồng hóa và không hợp lệ về văn hóa mà những người nhập cư, các nhóm thu nhập thấp và cộng đồng da màu ở Hoa Kỳ trải qua bằng cách làm cho người đeo trở nên vô hình”, họ viết trong bài luận.

Thêm vào đó, họ chỉ ra việc cổ súy cho suy nghĩ rằng Sarah Jessica Parker đã phổ biến phong cách này thể hiện một cách hoàn hảo cách người da trắng thuộc tầng lớp thượng lưu là những người gác cổng của “các xu hướng chính”. “Trong các bài viết và nghiên cứu của mình, chúng tôi rất ngạc nhiên về cách trang sức bảng tên là một vật lý thuyết thực sự thú vị để xem xét rất nhiều hệ thống văn hóa lớn hơn hoặc các cơ chế cấu trúc để làm thế nào thông tin di chuyển xung quanh hoặc làm thế nào nó trở nên hợp pháp hay không, “Flower nói.

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 4

Bước tiếp theo của bộ đôi là bắt đầu tổ chức các sự kiện công cộng, trong đó bất kỳ ai và mọi người đều được mời mang đồ trang sức gắn bảng tên của họ để được chụp ảnh và viết ra câu chuyện và ý nghĩa đằng sau những tác phẩm của họ. Ý tưởng là tập trung vào “những đứa trẻ hàng xóm” và những người đã từng là những đứa trẻ hàng xóm — những người thực sự đã nuôi dưỡng và phổ biến phong cách này, nhưng thường bỏ qua trong dòng lịch sử. Đối với những người không thể đến tham dự trực tiếp, cũng có một biểu mẫu trực tuyến để gửi ảnh và lời chia sẻ. Cuối cùng, tất cả sẽ kết hợp lại thành một cuốn sách.

“Vòng cổ Carrie”, đối với một số người, là một điểm quan trọng đưa họ đến với trang sức bảng tên mà tôi muốn tôn vinh và tôn trọng, “Rosa-Salas nói,” nhưng tôi nghĩ chúng tôi cũng muốn đẩy lùi ý tưởng rằng có một người khởi xướng duy nhất cho phong cách và cũng chống lại sự kì thị mà các nhà sản xuất sáng tạo da đen và da nâu có thu nhập thấp thường phải đối mặt khi có những đóng góp cụ thể cho các xu hướng thời trang chính”.

“Không chỉ nói về trang sức bảng tên như một đối tượng vật chất,” Flower nói thêm, “mà còn là về bản chất của lịch sử học và thực tế là mọi trải nghiệm và mọi sự kiện hoặc mục lịch sử về cơ bản là đa nguyên và không bao giờ có một câu chuyện tuyến tính về ý nghĩa của điều gì đó . “

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 5

Thật vậy, những gì mà bộ đôi tìm thấy khi nghiên cứu về nguồn gốc của phong cách đã khiến họ ngạc nhiên – cả hai đều liên quan đến trang sức thông qua văn hóa hip-hop những năm 90. Chẳng hạn, họ học được rằng vào thời Victoria, một số người châu Âu đeo trâm cài có khắc tên, và cùng thời gian theo truyền thống Do Thái, một số đeo mặt dây chuyền có dòng chữ “mizpah” để biểu thị rằng họ đã xa cách người thân. Trong bài luận của họ, Flower và Rosa-Salas cũng đề cập đến một người bạn có bà nội đeo bảng tên là một phụ nữ trẻ Philadelphia vào những năm 1940, và những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động ở New York’s Queens và Long Island, những người đã đeo bảng tên ngay sau Thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, trong suốt các lịch sử khác nhau, họ nhận thấy rằng chủ đề về việc khẳng định cá nhân của mình trước sự xóa nhòa và di dời là một chủ đề chung và phong cách này có thể được liên kết với các phong trào di cư toàn cầu đã xảy ra trong 200 năm qua. Và thông qua những lời chia sẻ đã được gửi đến, họ nhận thấy rằng ngày nay, mọi người đeo và làm trang sức bảng tên trên khắp thế giới — mỗi người đều có lịch sử riêng định hình thẩm mỹ, phông chữ và cách đeo.

Trang sức bảng tên và hành trình tìm lại nguồn gốc của hai sinh viên da màu - Hình 6

“Chúng tôi biết từ người bạn của chúng tôi ở Texas rằng trang sức bảng tên ở đó khác biệt; và những người ở London đến New York để mua chúng; những người ở Iran đeo theo một phong cách cụ thể; có rất nhiều sự đa dạng về địa lý trong cách tất cả các sản phẩm được sản xuất và đeo, “Rosa-Sales nói. “Chúng tôi hy vọng sẽ làm hết sức mình để cố gắng chạm vào càng nhiều cộng đồng đó và nghe càng nhiều câu chuyện đó càng tốt.”

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

The Best Street Style Day 02: Khi áo dài truyền thống và thời trang Covid được sáng tạo
17:03:37 02/12/2020
4 kiểu áo len 'bao xinh' mùa đông được con gái Hàn diện nhiệt tình
21:14:00 02/12/2020
Tô son môi đỏ, chị em cứ diện 5 kiểu trang phục sau là đạt đỉnh cao về cả nhan sắc lẫn phong cách
23:05:11 02/12/2020
Gợi ý trang phục tiệc giáng sinh linh hoạt, không nhất thiết phải hóa bà già Noel
16:13:11 02/12/2020
Áo len mà diện cùng 4 kiểu quần này thì hoàn hảo, ai cũng phải khen sao bạn mặc đẹp thế
11:02:31 03/12/2020
5 kiểu tóc uốn chuẩn sành điệu đảm bảo bạn không nhạt thếch cũ kỹ
14:59:46 02/12/2020
Vợ siêu mẫu của Ưng Hoàng Phúc, 3 lần sinh nở vẫn mơn mởn, chồng càng ngắm càng yêu
16:27:49 02/12/2020
Làm thế nào để mặc áo khoác phao đen nổi bật hơn? Học bologer với những kiểu 'lót trong' ấm áp và thời trang
11:00:10 02/12/2020
Đông sang là nhiều chị em diện legging phản cảm hết chỗ nói, và đây là cách mặc lịch sự duyên dáng cần ghim ngay
11:04:47 03/12/2020
4 kiểu làm điệu với khăn lụa theo phong cách của cô gái Pháp
11:11:09 02/12/2020

Thông tin đang nóng

Sức khỏe nam tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ra sao?
20:22:58 03/12/2020
Covid-19 tại TP.HCM: Mới phát hiện bệnh nhân 1349 tiếp xúc với sinh viên Đại học Kiến trúc
20:44:41 03/12/2020
Cậu bé Việt hưởng 100 triệu USD từ tỷ phú Mỹ, ai cũng tò mò cuộc sống giờ ra sao?
18:05:58 03/12/2020
Kỳ Hân ôm con xuất hiện sau 10 tiếng 'vượt cạn' vật vã
18:09:36 03/12/2020
140 ngàn anti-fans 'đồng lòng report đánh sập kênh youtube 1,3 triệu người theo dõi của Hương Giang'
21:02:23 03/12/2020
15 trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ học tập trung vì dịch
21:08:52 03/12/2020
Ngọc Trinh - Chi Pu vướng loạt thị phi khi nắm tay đi du lịch
19:33:13 03/12/2020
Đám hỏi đang tổ chức linh đình, mẹ tôi bỗng xuất hiện rồi quậy tung khiến nhà trai kéo nhau về sạch
18:36:40 03/12/2020
Nghê Ni và Lưu Thi Thi bị chê giả tạo
19:22:49 03/12/2020
Chồng giết vợ ngay tại chợ rồi ra đầu thú
21:56:31 03/12/2020

Tin mới nhất

Các nhóm hội so kè street style siêu "gắt" trong ngày 3 Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020

23:11:48 03/12/2020
Cũng như ngày đầu tiên, đến với ngày thứ 3, nhiều bạn trẻ vẫn tiếp tục phô diễn những cá tính riêng dù đi chung trong cùng một nhóm.

Ngắm loạt outfit này, bạn sẽ hiểu vì sao ai cũng cần ít nhất một món đồ màu trắng trong tủ đồ

21:56:55 03/12/2020
Những món đồ màu trắng, sắc màu đại diện cho sự đơn giản và tinh tế mà ai cũng nên sở hữu.

5 kiểu tóc lửng lơ thật trẻ xinh xịn mịn cho những nàng không thích tóc quá ngắn, cũng chẳng muốn nuôi tóc dài

21:54:22 03/12/2020
Tóc lửng lơ luôn mang đến vẻ hiện đại và có khả năng hack tuổi cực đáng gờm.

Tìm mua áo phao trong mùa Đông, đừng bỏ qua 3 lưu ý quan trọng này

21:53:06 03/12/2020
Kiểu áo phổ biến này cũng cần có nhiều lưu ý quan trọng khi chọn.

4 sai lầm dễ mắc phải khi giặt áo lót

21:52:43 03/12/2020
Việc vệ sinh áo lót trong máy giặt không thể loại bỏ bụi bẩn mà còn phá hỏng phom dáng của nó.

9 shop quần áo có cực nhiều đồ len xinh, giá lại "iu" hết nấc

21:50:19 03/12/2020
Muốn lựa đồ len chuẩn Hàn thì bạn nên ghé những shop này.

Cây đồ nỉ đang là hot trend Đông này, ai sành điệu phải sắm ngay

21:45:03 03/12/2020
Chỉ bỏ ra vài trăm ngàn là bạn đã sở hữu một cây đồ nỉ xịn sò mặc mùa đông rồi đấy!

Chàng trai TP.HCM mặc áo khoác lông bất chấp thời tiết oi bức

21:22:03 03/12/2020
Các tín đồ thời trang lựa chọn phong cách độc đáo để tham dự sự kiện The Best Street Style thuộc Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020.

Các NTK lần đầu tham gia Aquafina VIFW mang gì lên sàn diễn?

21:19:00 03/12/2020
Bên cạnh những NTK lớn, Aquafina VIFW 2020 còn có sự tham gia lần đầu của nhiều NTK trẻ, mang đến làn gió mới với cảm hứng thiết kế thú vị.

Vẻ đáng yêu của học trò Xuân Lan - mẫu nhí Huỳnh Thanh Như

21:18:22 03/12/2020
Học trò Xuân Lan đã thực hiện một bộ ảnh chào đón Giáng sinh.

Cô gái Đan Mạch nổi tiếng vì mặc đồ nhiều màu

21:06:05 03/12/2020
Trang cá nhân của Anne Johannsen được phủ kín bằng những gam màu nhẹ nhàng nhưng đủ nổi bật.

5 vụ bê bối trong làng thời trang thế giới năm 2020

11:17:27 03/12/2020
Bắt người mẫu hóa trang giống khỉ, đội tóc giả châu Phi là những vấn đề gây tranh cãi trong làng mốt năm nay.

Cận cảnh sân khấu hoành tráng của Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020: "Cánh cửa cơ hội" cao 11m, rộng 20m gây ấn tượng

11:11:17 03/12/2020
Chỉ còn hơn 24h nữa, vào tối ngày 3/12, sự kiện thời trang Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 sẽ chính thức khai mạc với chủ đề The Future Is Now.

Local brand là gì và mẹo mua balo local brand giá rẻ tận gốc

11:01:19 03/12/2020
Là cụm từ quen thuộc với nhiều người, local brand đã và đang khẳng định từng bước thương hiệu Việt mang tầm quốc tế với những mẫu quần áo, phụ kiện được thiết kế lạ mắt.

Gia đình tỷ phú dầu mỏ có nhiều người làm ngành thời trang

07:14:56 03/12/2020
Nếu Ivy Getty theo đuổi nghề người mẫu, August Getty lại là nhà thiết kế nổi tiếng gắn liền với dàn sao Hollywood.

Mặc đồ năm 2000 và những mốt thời trang được ưa chuộng hiện nay

06:57:43 03/12/2020
Bên cạnh phong cách hoài cổ, nhiều thiết kế có màu sắc nổi bật được giới trẻ Việt Nam và thế giới tích cực lăng xê.

Những mẫu đầm công sở thanh lịch tại thời trang Ann Sara

23:03:20 02/12/2020
Thời trang là mảnh đất màu mỡ nhưng cũng vô cùng cạnh tranh và khắc nghiệt với tính đào thải cao nếu như không đổi mới và khác biệt.

Alexandre Vauthier: Dấu ấn của Haute Couture hiện đại

22:37:09 02/12/2020
Alexandre Vauthier đưa quần jeans, áo phông phá cách vào thời trang cao cấp.

Kelbin Lei tung bộ sưu tập đầu tay

22:36:12 02/12/2020
Stylist Kelbin Lei ra mắt bộ sưu tập đầu tiên ở Thailand Fashion Week hôm 2/12.

Giới trẻ Sài Gòn khoe thời trang đường phố

22:33:43 02/12/2020
Nhiều tín đồ thời trang ở Sài Gòn trổ tài phối đồ trong cuộc thi street style hôm 1/12.

'Bản sao nhí' của Hương Giang biến hóa trên sàn diễn

22:11:24 02/12/2020
Bé Diễm Quỳnh diện váy công chúa, gây ấn tượng với màn đu dây, nhảy múa và catwalk tự tin trong show thời trang thiếu nhi.

10 kiểu tóc lượn sóng đẹp sang chảnh quyến rũ nhất hiện nay

16:24:58 02/12/2020
Tóc lượn sóng là một trong những kiểu tóc đẹp mang đến cho bạn vẻ trẻ trung xinh xắn và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những kiểu tóc lượn sóng đẹp quyến rũ được yêu thích nhất hiện nay.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng?

16:11:14 02/12/2020
Phong cách Vintage đang ngày càng phổ biến ngày nay nhưng nhiều người trong chúng ta đang nhầm lẫn giữa phong cách Vintage, retro và antique.

Có thể bạn quan tâm

Đức tiêu hủy 29.000 con gà sau khi phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N8

Thế giới

23:46:40 03/12/2020
Ngày 3/12, nhà chức trách Đức cho biết khoảng 29.000 con gà sẽ bị tiêu hủy tại nước này sau khi phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm tại một trang trại.

Ai bảo ế là vì xấu? Dàn sao nữ dưới đây thừa sức đánh bật cả ngàn cô nàng đã "chống lầy" bởi style sexy khó cưỡng đây này!

Phong cách sao

23:42:10 03/12/2020
Bích Phương, Thanh Hằng, Lý Nhã Kỳ là những nàng thơ ế khiến dân tình xuýt xoa bởi độ nóng bỏng khó cưỡng, style ngày càng sexy và hút mắt.

Chủ động tầm soát u Carcinoid đường tiêu hóa

Sức khỏe

23:38:10 03/12/2020
U Carcinoid đường tiêu hóa có nhiều điểm khác với các loại ung thư thông thường. Nó phát triển rất chậm và ít khi có triệu chứng, trừ khi ở giai đoạn muộn. Do đó, người bệnh chỉ được phát hiện khi tình cờ nội soi tiêu hóa.

Hiếm hoi khoe ảnh con trai cưng, Đặng Thu Thảo thốt lên: 'Giờ mình phải rụng tim với anh trai này'

Sao việt

23:34:52 03/12/2020
Sau khi con trai tròn vài tháng tuổi và cứng cáp, Hoa hậu Đặng Thu Thảo mới thoải mái khoe loạt ảnh kháu khỉnh, bụ bẫm của nhóc tỳ.

Cần Thơ: Chưa ghi nhận phản ánh về bộ sách Tiếng Việt lớp 1

Học hành

23:21:56 03/12/2020
Qua 3 tháng triển khai, Sở GD-ĐT Cần Thơ vẫn chưa nhận được phản ánh về việc gặp khó khăn trong dạy và học Tiếng Việt lớp 1, trong đó có sách Tiếng Việt Cánh Diều.

Ăn gì khi đến đất Lai Châu, khám phá đặc sản, món ăn ngon nhất

Ẩm thực

23:19:54 03/12/2020
Ghé qua Lai Châu nếu chưa biết ăn món gì, hãy tham khảo những món ăn ngon nhất Lai Châu dưới đây nhé!

​TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất các điểm cách ly tập trung

Đời sống

23:18:05 03/12/2020
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, cách ly thu phí và đóng cửa những điểm không đảm bảo an toàn.

Tìm hành khách trên hai tuyến xe buýt Long An – TP HCM

Sự kiện nóng

23:14:09 03/12/2020
Sở Giao thông Vận tải Long An thông báo truy tìm hành khách trên hai tuyến xe buýt Long An – TP HCM liên quan nữ sinh viên tiếp xúc gần với cô gái dương tính nCoV.

MU nguy cơ bị loại ở C1, Solskjaer nói gì?

Bóng đá thế giới

23:13:22 03/12/2020
MU để thua PSG 1-3 ngay tại Old Trafford, khiến cơ hội đi tiếp vào vòng 16 Champions League bị đe dọa. HLV Solskjaer nói gì?

Xem loạt review chân thật của hai nàng beauty blogger Việt về bộ mỹ phẩm mới toanh của Selena Gomez

Làm đẹp

23:13:14 03/12/2020
Selena Gomez đã ra mắt thành công thương hiệu mỹ phẩm mới của mình, giờ thì lắng nghe review để biết có nên mua hay không nhé!