Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường

So với các dân tộc thiểu số khác, trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường khá đơn giản, song cũng có rất nhiều nét đặc trưng.

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường - Hình 1

Phụ nữ dân tộc Mường trong trang phục truyền thống ,

Trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Mường có hai màu chủ đạo, đó là màu xanh và trắng, cũng có những địa phương sử dụng thêm áo màu hồng (như người Mường ở Hòa Bình). Đối với loại áo này, người Mường thường sử dụng các loại sợi dệt mảnh, có thân ngắn đến chấm eo lưng, xẻ ngực, ống tay dài.

Đối với váy, có 3 bộ phận chính, đó là đầu váy, thân váy và cạp váy. Trong đó, đầu váy là chi tiết cực kỳ quan trọng bởi đây là điểm nhấn đại diện cho sự sáng tạo của người dệt, thường là các họa tiết hoa văn cực kỳ tinh xảo không bị lệ thuộc vào các mẫu có sẵn. Các hoa văn trên đầu váy chủ yếu được thêu hình long, phượng và các khối hình khác, nhưng nổi bật và mang tính phổ biến của sự ảnh hưởng văn hóa trên mặt trống đồng Đông Sơn.

Thân váy được dệt từ một tấm vải tơ tằm, màu sắc được nhuộm theo ý thích của người mặc. Cạp váy là phần cuối cùng của chiếc váy, được vắt và khâu bên trong thân váy thường có màu đỏ hoặc đen. Bên ngoài cạp được thêu các hoa văn với nhiều màu sắc để khi mặc lên những mảng hoa văn nổi bật giữa cơ thể người phụ nữ. Đặc biệt, phần cạp váy thể hiện sự tinh tế, khéo léo, sâu sắc của người dệt.

Ngoài áo, váy, người Mường sử dụng thêm thắt lưng được làm bằng chất liệu vải, lụa tơ tằm, có màu xanh lục hoặc màu xanh lá mạ, có chiều dài khoảng 160 cm, chiều ngang 35 cm, khi mặc phụ nữ Mường thường thắt dây lưng bên ngoài váy, quấn tầm ngang hông.

Đặc biệt, trong bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Mường, còn được tạo điểm nhấn bằng yếm và chiếc khăn đội đầu . Chiếc khăn đội đầu là một dải vải trắng không viền, rộng chừng một gang tay, khoảng 15 cm, dài khoảng 50-60 cm quá vòng đầu để thắt sau gáy theo kiểu thắt vặn, không luồn dưới tóc. Chiếc khăn này dùng để giữ cho nếp tóc được gọn gàng, giữ ấm trước nhiệt độ, thời tiết ở núi rừng.

Còn với yếm của phụ nữ Mường thì có điểm gần giống với yếm của phụ nữ người Việt (Kinh). Yếm được mặc bên trong dùng để che ngực trước khi mặc các loại áo khác ở ngoài. Đây thực chất là một miếng vải mộc vuông, góc trên cùng được khoét tròn là cổ có đính dây buộc, 2 góc kế tiếp đính dây để khi mặc sẽ buộc lại phía sau lưng, góc dưới cùng khi mặc sẽ giắt trong cạp váy…

Theo nhiều phụ nữ Mường tại Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chia sẻ: Hiện nay, người Mường tại địa phương vẫn luôn lưu giữ những nét đẹp của văn hóa dân tộc Mường, trong đó có việc gìn giữ trang phục truyền thống . Vào các dịp lễ hội, sự kiện quan trọng, người Mường nơi đây vẫn luôn sử dụng bộ quần áo dân tộc. Qua thời gian, với sự phát triển của kinh tế- xã hội , xuất hiện nhiều dạng chất liệu dệt, vải vóc khác nhau nên bộ trang phục dân tộc Mường cũng được sáng tạo may gọn nhẹ, dễ mặc hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc và cấu trúc riêng truyền thống.

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín

Để làm được một bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng Dín phải rất kỳ công. Ngay từ nhỏ, mỗi cô gái đều được tham gia trồng bông, se sợi, quay sợi, dệt và được mẹ dạy dệt, thêu thổ cẩm.

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín - Hình 1

Phụ nữ Nùng Dín ở Hà Giang trong trang phục truyền thống.

Người Nùng Dín là nhóm địa phương của người Nùng, sống rải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Họ có những bản sắc văn hóa riêng nhưng nổi bật là bộ trang phục của phụ nữ. Với bàn tay khéo léo, phụ nữ dân tộc Nùng Dín đã tự làm cho mình những bộ trang phục bằng vải nhuộm chàm, có gam màu tối. Nét độc đáo trên trang phục này là hoa văn không cầu kỳ mà thiên về tạo dáng.

Trang phục phụ nữ Nùng Dín được tạo nên từ vải bông tự dệt với màu đen hoặc chàm xanh. Để có được bộ trang phục này, phụ nữ Nùng Dín phải tốn khá nhiều công sức, từ cắt may đến trang trí. Áo của họ ngắn ngang thắt lưng, may kiểu xẻ ngực, gồm 4 thân - cả váy và áo đều được may 2 lớp vải, vải dày và cứng, lớp trong mỏng, mềm. Cổ và nẹp áo còn được trang trí bởi các miếng bạc mỏng, nhỏ hoặc các khoanh vải hoa nhiều màu.

Hai bên nẹp áo đơm các hạt bạc trắng nhỏ xíu tạo thành cánh hoa làm nền cho 12 chiếc cúc bạc. Cúc bé là cúc con và một chiếc là cúc mẹ... Mô típ hoa văn nơi gấu áo được bố cục theo mảng xen kẽ nhau bằng các đường thẳng song song có hình răng cưa tạo nên thế đối xứng cách quãng. Phía ngoài mảng hoa văn có viền vải nhiều màu song song với nhau tạo thành vòng tròn nổi bật ôm lấy thân hình người phụ nữ.

Kết hợp với áo là chiếc váy dạng xoè, nếp xếp từ cạp váy xuống mắt cá chân. Váy cũng được may bởi 2 lớp vải như thân áo, lớp ngoài dày, cứng, lớp trong mỏng và mềm, ghép lại từ 4 mảnh vải màu đen, hoặc chàm xanh.

Cạp tạo thành từ 12 màu vải khác nhau tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Hai mép vải từ đầu váy đến dọc thân váy để hở, khi mặc mép nọ xếp chồng lên mép kia, tạo sự kín đáo. Hai bên đầu váy nối với nhau tạo thành hai dây vải dài dùng để thay cho dây thắt lưng hay dải rút, thắt cho váy giữ chặt vào eo lưng người phụ nữ. Khi mặc, quấn dây lưng quanh bụng, hai đầu dây dắt mối ở hai bên hông.

Đầu váy có chiều dài khoảng gấp rưỡi vòng bụng, nhưng lại ngắn hơn rất nhiều chiều ngang của vải thân váy. Khi khâu lại với nhau, thân váy xếp nếp đều nhau, chảy dài theo chân váy. Phía chân váy cũng được táp thêm vải hoa nhiều màu vừa làm cứng chân váy, vừa tôn thêm vẻ đẹp sặc sỡ của chiếc váy.

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín - Hình 2

Các chi tiết trang trí bằng bạc trên trang phục.

Ngoài váy áo, phụ nữ Nùng Dín còn làm duyên với chiếc khăn chíp đội đầu. Đó là loại khăn vấn vải chàm màu đen, kích thước khoảng 0,2 x 1m, quấn 2 lớp trên đầu. Mép khăn có viền chỉ đỏ, trên khăn gắn mảng hoa văn từ những hạt bạc nhỏ đính xít vào nhau, tạo nên các hoạ tiết giống như trang trí trên cổ áo. Đồng thời, họ cũng sử dụng thêm các phụ kiện khác như tạp dề, xà cạp, đệm vai, giầy vải và các đồ trang sức bằng bạc trắng.

Được biết, đây cũng chính là bộ lễ phục để nhà gái thách cưới khi người con gái trưởng thành xuất giá. Các cô gái sẽ mặc trong ngày cưới, khi đi trẩy hội và để mặc khi trở về với tổ tiên ở một thế giới khác.

Ngoài nét tinh tế trong trang phục, những phụ kiện đi kèm được phụ nữ Nùng Dín sử dụng cũng rất đặc biệt. Hài cô dâu thường được làm theo kiểu mũi cong hình thuyền giống như hài thêu của các bậc vương giả thời phong kiến. Trên cổ áo và khăn đội đầu được đính hạt cườm bằng bạc theo hình núi non và sóng nước. Bộ trang sức không thể thiếu cũng đều được làm từ bạc trắng hoa xòe và được chạm trổ công phu gồm vòng cổ (xà tích), vòng tay, trâm cài đầu và khuyên tai.

Để làm được một bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng Dín phải rất kỳ công. Ngay từ nhỏ, mỗi cô gái đều được tham gia trồng bông, se sợi, quay sợi, dệt và được mẹ dạy dệt, thêu thổ cẩm. Tuy nhiên, hiện nay do giá tơ tằm đắt nên người dệt thổ cẩm dùng len để thay thế. Trong đó, công đoạn xếp chỉ lên khung để dệt đòi hỏi sự tỉ mẩn nhất, cần sự giúp sức của nhiều người.

Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín - Hình 3

Từ khung dệt bằng tre gỗ, tự nhiên thô sơ, từ màu cây chàm và hoa văn được tạo nên từ trí nhớ, qua bàn tay khéo léo, sự chăm chỉ và tỉ mẩn, phụ nữ Nùng Dín tạo nên trang phục vô cùng đặc sắc của mình.

Màu sắc của trang phục cũng được tạo ra từ kỹ thuật nhuộm chàm độc đáo, cầu kỳ, khéo léo của phụ nữ Nùng Dín. Công đoạn này cũng cần thời gian và khá vất vả. Lá chàm được ngâm trong nước một đêm rồi vắt ra một thứ nước màu xanh lục, khi cho thêm vôi vào nước sẽ dần dần ngả nâu, bọt tím sẽ nổi trên bề mặt, cuối cùng nước sẽ chuyển sang màu xanh lam đậm (màu chàm). Sau khi nhuộm vải 10 nước đầu, người Nùng Dín còn ngâm vào nước keo da trâu loãng để hãm màu và còn lại nhuộm thêm nhiều lần nữa. Sau khi nhuộm xong, vải được đánh bóng bằng cách mài mặt vải vào đá cuội.

Việc thêu thùa với con gái người Nùng cũng rất được coi trọng. Ngày xưa đây được xem là điểm then chốt để các chàng trai tìm hiểu, lựa chọn bạn đời. Chỉ nhìn vào từng đường kim mũi chỉ có thể biết được đâu là cô gái khéo léo, đảm đang, được các chàng trai mong đợi làm vợ. Đến tuổi hẹn hò, khi tìm được người ưng ý, các cô gái sẽ thêu áo để tặng người con trai. Khi kết hôn, cô gái phải tự tay làm nên bộ váy áo của mình và trang phục tặng nhà trai. Khi làm mẹ, người phụ nữ lại tiếp tục thêu thùa, máy vá cho chồng con và dạy con gái dệt vải, thêu áo váy.

Có thể nói, nét đẹp của trang phục truyền thống của phụ nữ Nùng Dín là dấu ấn đặc trưng, là niềm tự hào của đồng bào Nùng Dín. Càng đi sâu vào tìm hiểu, càng khám phá được giá trị lớn về phong tục tập quán và nét văn hóa truyền thống của họ...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đắng lòng phận mua hàng online: Mẫu diện như tiên nữ giáng trần, mình diện như bang chủ Cái Bang
04:21:59 18/01/2021
Khuyên phụ nữ trung niên nên mặc thêm 4 'màu trẻ' để có khí chất thanh lịch và thời thượng
12:30:35 17/01/2021
Từ chối thời trang na ná nhau nơi công sở, phụ nữ hãy mặc theo những trang phục này để trở nên khác biệt
22:07:27 16/01/2021
Chẳng cần sắm đồ mới, nàng diện lại mấy mẫu váy liền này là vẫn hợp mốt trong năm 2021
04:16:33 17/01/2021
Ghi nhớ 4 cách chọn áo khoác dáng dài ưng ý không dìm dáng
21:04:03 16/01/2021
4 kiểu tóc ngắn đang "làm mưa làm gió" tại các salon Hàn Quốc, khiến các nàng trẻ xinh hơn hẳn
22:37:07 16/01/2021
Các chị em sẽ trông trẻ hơn 5 tuổi nếu bổ sung thêm 4 màu sắc này vào tủ đồ ngày Đông
21:37:43 16/01/2021
Sắm 4 mẫu áo khoác này diện Tết thì chị em sẽ phải hối hận, mặc lên không già như bà cô thì cũng lỗi mốt
04:16:58 18/01/2021
Công việc trong ngành thời trang có thú vị như phim: Toàn ăn ngon, mặc đẹp, gặp VIP?
11:37:16 17/01/2021
Có rất nhiều khăn quàng cổ đẹp trong mùa đông, nhưng trên thực tế, 4 chiếc khăn này là đủ! Có thể mặc với bất kỳ quần áo nào
20:18:29 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ ba bố con tử vong ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì cả đêm không về
10:35:01 18/01/2021
Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Hà Tăng đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần như lời đồn?
10:13:40 18/01/2021
Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Hai bàn thờ nghệ sĩ được Hoài Linh đặt chỉn chu tại đền Tổ 100 tỉ
10:45:50 18/01/2021
Hé lộ ảnh Trọng Hưng đi cấy râu cho nam tính sau scandal 'cắm sừng' cô giáo: Già đi chục tuổi
10:33:50 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Lâu lắm Mỹ Tâm và Mai Tài Phến mới xuất hiện chung, còn có luôn hành động cực tình tứ bên nhau hậu nghi vấn hẹn hò
11:57:05 18/01/2021
Khoảnh khắc ngọt ngào: Kim Lý hôn vợ con giữa phố
09:29:41 18/01/2021
Xuống phố cùng mẹ, ngoại hình con gái nuôi gốc Phi của Angelina Jolie gây chú ý
14:15:27 18/01/2021
Nhan sắc của Angela Phương Trinh qua cemara thường: đẹp bất bại
09:57:20 18/01/2021

Tin mới nhất

5 trend tóc dài đang hot nhất ở các tiệm Hàn Quốc lúc này, đặt ngay lịch cắt để trẻ ra 5 tuổi là ít

15:24:14 18/01/2021
Tùy vào style và kiểu dáng khuôn mặt mà bạn có thể cân nhắc 5 kiểu tóc dưới đây để chọn được kiểu tóc phù hợp nhất với bản thân.

Hướng dẫn chọn kính cận thị đúng cách, phù hợp với khuôn mặt và giới tính

15:21:38 18/01/2021
Không chỉ giúp cải thiện tầm nhìn, chiếc kính cận còn giúp người đeo tôn lên được vẻ đẹp của khuôn mặt. Dưới đây là hướng dẫn chọn kính cận thị phù hợp với từng khuôn mặt.

7749 lần giảm cân, Phan Như Thảo tạm biệt body núng nính: Tết này tha hồ thả dáng ngọc ngà

15:17:51 18/01/2021
Hình ảnh mới nhất của Phan Như Thảo làm ai cũng đứng hình vì vóc dáng quá đỗi nuột nà và thon thả.

Những mẫu túi xách đi theo năm tháng mà không bao giờ mất đi giá

14:54:22 18/01/2021
Có vô số loại túi hàng hiệu đắt tiền nhưng chỉ có những mẫu túi dưới đây là bền vững mãi với năm tháng mà không bao giờ mất giá trị.

3 kiểu tóc mái giúp gương mặt trông nhỏ hơn

14:53:06 18/01/2021
Kiểu tóc phù hợp với dáng mặt sẽ tạo sự thanh thoát, nữ tính cho phái đẹp.

Cách mặc áo khoác sành điệu trong mùa đông

14:41:31 18/01/2021
Áo khoác dạ dáng dài, áo phao là những thiết kế không có dấu hiệu lỗi mốt qua nhiều năm.

Đỗ Hoài Phương Store: Xu thế thời trang trẻ cho phái đẹp

14:29:10 18/01/2021
Giữa hàng trăm nghìn shop thời trang trẻ mọc lên mỗi ngày, sự xuất hiện của Đỗ Hoài Phương Store như một làn gió mới trong làng thời trang Việt Nam.

Phụ nữ hiện đại nên lãng quên những quy tắc thời trang đã lỗi thời sau

14:27:27 18/01/2021
Quy tắc được đặt ra là để phá vỡ, điều đó đúng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ và không giới hạn của thời trang.

Công bố mẫu trang phục 2021 các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam

14:24:40 18/01/2021
Theo đại diện nhà tài trợ - Grand Sport, mẫu áo thi đấu của Đội tuyển Việt Nam năm 2021 được lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh ngôi sao trên ngực áo và hình ảnh của sự lan tỏa.

7 công thức phối đồ ấm áp với quần âu

14:17:01 18/01/2021
Quần âu luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các quý cô công sở. Vào mùa lạnh, các nàng có thể phối đồ với kiểu quần này vừa thanh lịch lại chuẩn ấm áp.

Xuýt xoa trước sự đáng yêu của những món đồ thời trang đắt giá mang Motif đầu trâu nhân dịp tết Tân Sửu 2021

10:39:14 18/01/2021
Như thông lệ, các nhà mốt xa xỉ thường ra mắt các BST capsule với hình dáng linh vật của năm trên các món đồ biểu tượng của họ.

6 kiểu tóc nam nên cắt vào dịp Tết

10:38:27 18/01/2021
Tóc mái ngố, tạo hình vuốt ngược... được phái mạnh ưa chuộng vì dễ chăm sóc.

Thời trang đường phố rực rỡ trước đại dịch giờ ngỡ như xa lắm, 2021 liệu có thể hồi sinh?

10:37:37 18/01/2021
Sự sụp đổ của street style (phong cách đường phố) là không thể tránh khỏi trong thời điểm cách ly xã hội này, thậm chí những người có ảnh hưởng, nhiếp ảnh gia và các biên tập viên thời trang cũng đành phải công nhận điều này.

Muốn hoàn chỉnh diện mạo nữ tính thì chớ bỏ qua kiểu tóc mái "rèm cửa" được con gái Hàn ưa chuộng

10:11:56 18/01/2021
Không chỉ đơn giản là đẹp, kiểu tóc mái này còn giúp che khuyết điểm khuôn mặt rất tốt đấy.

Chuẩn gu châu Âu cho bé mùa lễ hội sắp tới: Thương hiệu đình đám nước Pháp ba mẹ chắc chắn không thể bỏ qua

10:06:12 18/01/2021
Đầu năm 2021, thị trường thời trang cho trẻ em đón chào thêm một thương hiệu lớn đến từ nước Pháp, cung cấp sự lựa chọn đa dạng và thân thiện với môi trường cho phân khúc từ 0 đến 14 tuổi.

Nam người mẫu tiềm năng có chiều cao 1,91 m

08:31:35 18/01/2021
Pablo Kaestli được nhiều người nhận xét phù hợp làm người mẫu cho các thương hiệu nội y.

Thời trang Việt 2021 mở màn ấn tượng tại Nam Phú Quốc với show diễn Fashion Voyage #3

07:42:02 18/01/2021
Fashion Voyage #3 - show diễn lớn chưa từng có trong chuỗi Fashion Voyage của đạo diễn Long Kan do tập đoàn Sun Group tài trợ đã chính thức được công bố.

Loạt cách mix đồ sành điệu từ trong ra ngoài, bỏ áo khoác lại càng đẹp xuất sắc dành cho chị em công sở

04:16:14 18/01/2021
Nàng công sở phải ghim kỹ những ý tưởng diện đồ sau đây ngay để style đi làm ngày càng lên hương.

Đâu cần hàng hiệu, local brand Việt đem đến cho giới trẻ sự tự tin với loạt đồ "bao chất"

04:15:34 18/01/2021
Có nhiều lý do để giới trẻ ngày càng yêu thích các item đến từ thương hiệu thời trang nước nhà.

Cà vạt kiêm khẩu trang sành điệu tại Italy

04:08:30 18/01/2021
Một thương hiệu Italy đã rat mắt thiết kế mới độc đáo dành cho giới mộ điệu là cà vạt kiêm khẩu trang.

Không chỉ sở hữu 200 chiếc túi Hermes, 'yêu nữ hàng hiệu' còn tậu cốp đựng mỹ phẩm khủng, giật mình khi soi giá

22:18:02 17/01/2021
Mới đây, yêu nữ hàng hiệu Jamie Chua tiếp tục khiến khán giả trầm trồ khi sắm luôn bộ rương đựng mỹ phẩm của Louis Vuitton có giá khoảng 4,2 tỷ đồng.

Những kiểu áo khoác lông hot nhất mùa đông 2020-2021, nàng khoác lên sẽ khiến người ngắm nhìn phải trầm trồ

22:16:02 17/01/2021
Mùa đông năm nay có nhiều đợt rét hơn các năm trước nên kiểu áo khoác lông vừa ấm vừa sang được nhiều chị em ưa chuộng và săn lùng.

Đô thị đảo Phượng Hoàng là cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang

22:04:32 17/01/2021
Tại Novaland Gallery, nhà thiết kế Hoàng Minh Hà mời dàn mẫu trình diễn lại các thiết kế trong bộ sưu tập Phoenix lấy cảm hứng từ đô thị đảo Phượng Hoàng - Aqua City.

4 kiểu tóc tỉa layer xinh mê hồn cho bạn chọn để diện Tết này

22:03:07 17/01/2021
Muốn trông sành điệu và sang chảnh hơn, tóc tỉa layer với 4 kiểu sau đây chính là thần chú màu nhiệm giúp nhan sắc bạn lên hương.

4 đôi giày khiến giới trẻ Việt xếp hàng tranh nhau mua

21:20:21 17/01/2021
Nhiều bạn trẻ sẵn sàng thức đêm, xếp hàng ngoài đường để mua được giày hiếm.

Nghiên cứu 3.000 review tìm ra 5 shop bán boots "đỉnh của chóp" giá dưới 300k

21:08:01 17/01/2021
Bỏ ra từ 150k đến 300k là bạn đã có thể sắm được một đôi boots ưng ý tại những shop này.

Phong cách nhiệt đới trong trang phục Tiến Truyển

21:06:01 17/01/2021
Bộ sưu tập Tropicana của Nguyễn Tiến Truyển mang phong cách vùng nhiệt đới, biến tấu nhiều gam nóng, lạnh trên cùng một trang phục.

Có thể bạn quan tâm

Sự trở lại ấn tượng của Liam Neeson

Phim âu mỹ

15:22:56 18/01/2021
Theo số liệu của công ty thống kê điện ảnh Comscore, bộ phim hành động gay cấn The Marksman của hãng Open Road đã dẫn đầu phòng vé khu vực Bắc Mỹ trong tuần qua, khi thu về khoảng 3,2 triệu USD từ 1.975 cụm rạp trong tuần đầu công chiếu...

Vận chuyển 4 bánh heroin

Pháp luật

15:22:18 18/01/2021
Ngày 18/1, Công an huyện Quế Phong cho biết vừa phối hợp Đồn Biên phòng, Công an xã Tri Lễ triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin.

iPhone 12 Pro Max chính hãng khan hàng, máy xách tay tăng vài triệu đồng

Đồ 2-tek

15:21:57 18/01/2021
Nguồn cung không ổn định kết hợp với nhu cầu mua sắm của người dùng tăng cao dịp cuối năm, khiến giá bán của iPhone 12 Pro Max bị đẩy lên.

Có nên bỏ chồng khi đang bầu 14 tuần

Tâm sự

15:21:55 18/01/2021
Chúng tôi quen nhau 6 năm mới đi đến hôn nhân, trong thời gian đó sóng gió cũng nhiều, cãi vã không ít, cuối cùng đã cùng nhau vượt qua tất cả.

Hari Won bị chê kém duyên khi kể chuyện trợ lý mua sữa ngày hết hạn

Sao việt

15:21:05 18/01/2021
Một số cư dân mạng không hài lòng khi Hari Won điểm danh trợ lý Trấn Thành trong hoàn cảnh này...

Tây Du Ký: Bí mật về cảnh "nóng" duy nhất từng lừa khán giả cả chục năm về trước

Phim châu á

15:20:28 18/01/2021
Việc ghi hình cảnh nóng trong những năm 1980 vốn không phải dễ dàng, đòi hỏi sự mạnh dạn và táo bạo của các diễn viên.

Loạt biểu cảm 'thần sầu' của em bé khi biết mẹ hôm nay đi họp phụ huynh khiến dân mạng cười lăn lộn

Netizen

15:19:48 18/01/2021
Hình ảnh em bé mặt phờ phệch khi đang làm tóc vì lo sợ buổi họp phụ huynh hôm nay sẽ có điều chẳng lành khiến dân mạng cười lăn.

Bảo Nhân - Nam Cito: Làm 'Gái già lắm chiêu V' là phải đầu tư lớn

Hậu trường phim

15:16:16 18/01/2021
Phim Tết Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả sắp khởi chiếu. Đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito tràn đầy hứng khởi khi chia sẻ về dự án 2 triệu USD này.

JBL SA-750, y mẫu SA-600 của thập niên 60, cặp bài trùng với L100 Classic 75 

Thế giới số

15:14:32 18/01/2021
Bên cạnh cặp loa JBL L100 Classic 75, JBL cũng cho ra mắt ampli tích hợp SA750 Limited kỷ niệm 75 năm thành lập chạy mạch Class G, tích hợp streaming

Toyota Yaris Cross giá sốc 'chào sân' thị trường Đông Nam Á

Ôtô

15:12:53 18/01/2021
Mẫu SUV cỡ nhỏ - Yaris Cross - vừa được Toyota giới thiệu tại Singapore có mức giá bán đã quy đổi lên tới 1,76 tỷ đồng.

Cho thêm một thứ này vào nồi ốc luộc, đảm bảo ốc vừa giòn ngon vừa ngọt đậm không sợ đứt

Ẩm thực

15:10:11 18/01/2021
Món ốc luộc luôn khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Nhưng để có được những đĩa ốc thơm ngon,giai giòn vừa chín tới thì bạn cần áp dụng một số mẹo vặt sau đây :

Hướng dương ngược nắng - Tập 15: Vừa nói với mẹ sẽ sớm lấy Kiên (Hồng Đăng), ngay phút sau Châu (Hồng Diễm) đã bị "đá"

Phim việt

15:05:45 18/01/2021
Thấy Kiên (Hồng Đăng) có thái độ khác lạ trong thời gian gần đây, Châu (Hồng Diễm) ngay lập tức nóng lòng chuyện kết hôn.

Hiểu đúng về đai nịt bụng cùng mẹ bỉm dáng xinh như mẫu, hội chị em ố á may sao biết sớm để có cơ bụng săn chắc

Làm đẹp

15:04:28 18/01/2021
Chị Ngọc Mai (29 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ, rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn có cơ bụng săn chắc, không mỡ bèo nhèo tìm đến gen nịt bụng Latex. Nhưng sự thật không hẳn như bạn luôn nghĩ.

Đăng ảnh bên chồng, Hà Tăng lộ khuyết điểm lão hóa

Phong cách sao

15:02:34 18/01/2021
Gần một thập kỉ theo chồng về dinh, Hà Tăng đến nay vẫn khẳng định đẳng cấp nhan sắc ngọc nữ màn ảnh của mình dù ít nhiều bị lão hoá tấn công.

Lê Dương Bảo Lâm phản ứng với chiến thắng gây tranh cãi của Cẩm Hò tại "Đấu trường ẩm thực"

Show việt

15:02:10 18/01/2021
Đấu trường ẩm thực tập 3 lên sóng tối Chủ nhật tuần này vừa mang đến khán giả màn đối đầu hài hước trong gian bếp cùng MC Lê Dương Bảo Lâm, diễn viên Cẩm Hò và nhạc sĩ Hoàng Luân.