Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 14531/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Một trong những điểm đáng chú ý của kế hoạch này là mục tiêu trang bị năng lực thông tin cho 50-70% số người trong độ tuổi lao động; từ 70-90% các trường đại học có triển khai đại học số và xây dựng học liệu số; 70-80% các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục khác triển khai hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số.

Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học - Hình 1

Học sinh Trường THCS Trường Sa (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) trong giờ học online. Ảnh: H.Yến

Như vậy, nếu thực hiện được theo kế hoạch nêu trên của UBND tỉnh, cơ hội học tập suốt đời của người dân ngày càng được mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi hơn. Trên thực tế, hiện nay đa phần người dân (cả trong và ngoài độ tuổi lao động) đều đã sở hữu cho mình thiết bị thông minh có kết nối internet. Điều này có nghĩa là mỗi cá nhân đã sở hữu cho mình kho tri thức khổng lồ của thế giới.

Tuy vậy, muốn khai thác được kho tri thức này một cách có hiệu quả và không bị “lạc lối” trước những “kiến thức giả”, người dân cần phải có năng lực thông tin trong môi trường số. Nghĩa là được trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, tiếp cận, thu thập thông tin trong quá trình tự học. Việc trang bị kỹ năng này cho đối tượng học sinh, sinh viên, cán bộ, viên chức là không khó bởi họ có môi trường và điều kiện thuận lợi để học tập.

Lao động tự do, nông dân, công nhân… sẽ ít có cơ hội được trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học. Trong khi đó, muốn xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập thì không thể bỏ qua những đối tượng này. Như vậy, một trong những điều mà các đơn vị có trách nhiêm, liên quan trong đề án xây dựng xã hội học tập nên lưu tâm là trang bị cho người dân kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học. Chỉ khi có được kỹ năng này, người dân mới làm chủ được công nghệ số trong học tập.

Học liệu số: Kết nối và sẻ chia

Trong quá trình đổi mới giáo dục và dạy học chuyển sang hình thức mới, bài giảng số và xây dựng kho học liệu số ở các địa phương, trong nhà trường không thể thiếu và trở thành đòi hỏi tất yếu để đáp ứng yêu cầu.

Học liệu số: Kết nối và sẻ chia - Hình 1

Video đang HOT


Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Minh Thuận - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai: Nền tảng xây dựng xã hội học tập

Học liệu số: Kết nối và sẻ chia - Hình 2


Ông Nguyễn Minh Thuận.

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, chuyển đổi số giúp giáo dục có bước chuyển biến tích cực. Cụ thể như quá trình quản lý thuận tiện, nhanh gọn; các quyết định quản lý đưa ra chính xác, đúng thời điểm. Giáo viên (GV) có thể khai thác bài giảng hay, tài liệu quý và dạy học sinh (HS) cách học, cách tự học, học theo nhu cầu, học mọi nơi, mọi lúc tạo nên nền tảng của xã hội học tập.

Có thể thấy dạy học trực tuyến thời gian qua đã làm cho phương pháp giảng dạy của GV có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Thay vì GV giảng cho HS nghe thì giao nhiệm vụ học tập trên nền tảng số, HS nghiên cứu bài giảng điện tử, tài liệu, thực hiện nhiệm vụ được giao. Khi lên lớp, GV tổ chức cho HS thảo luận, giải đáp những khó khăn và chốt lại kiến thức...

Tuy nhiên, dạy học trực tuyến trên nền tảng học liệu số khó thành công nếu các nhà trường, GV không có được các yếu tố như:

Có kho dữ liệu số để lưu trữ bài giảng, tài liệu và học liệu số để các GV có thể khai thác dùng chung.

GV cần một nền tảng học trực tuyến hiện đại, đủ các tính năng để tổ chức lớp học trực tuyến cũng như có thể quản lý, kiểm tra, đánh giá, phân tích kết quả học tập và nhận xét mức độ tiến bộ từng HS trong quá trình học tập, bởi tất cả quá trình học tập của HS đều lưu lại vết trên hệ thống.

GV tự nghiên cứu để làm chủ được công nghệ, thay đổi phương pháp giảng dạy. HS cần được trang bị kỹ năng số để biết cách khai thác và học tập trên nền tảng số. Chủ động sắp xếp kế hoạch học tập để đạt hiệu quả nhất. Cũng có thể tra cứu, khai thác mọi tài liệu số để hoàn thành nhiệm vụ học tập được giao...

TS Nghiêm Xuân Huy - Viện Trưởng Viện Đảm bảo chất lượng Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội: Không thể thiếu học liệu số khi đổi mới giáo dục

Học liệu số: Kết nối và sẻ chia - Hình 3


TS Nghiêm Xuân Huy.

Bài giảng số và xây dựng kho học liệu số trong các nhà trường luôn có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đổi mới giáo dục và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngay cả khi dịch bệnh có diễn biến thế nào hoặc được kiểm soát hoàn toàn, xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục số vẫn hết sức cần thiết.

Trước hết, bằng việc tạo lập kho học liệu số, bài giảng số ở các địa phương và trường học, chúng ta có cơ hội để kết nối và xây dựng kho tài nguyên giáo dục số dùng chung. Đây là nguồn tài nguyên hữu ích, chất lượng, giúp các nhà trường tiết kiệm được nguồn lực cho phát triển học liệu, giúp đội ngũ GV cùng khai thác, trao đổi và chắt lọc những phương pháp, kiến thức... phù hợp nhất cho bài giảng của mình và nâng cao chất lượng dạy học.

Tất nhiên khi đặt ra vấn đề này cũng cần tính đến các phương thức đảm bảo chất lượng nội dung học liệu, cơ sở hạ tầng vận hành hệ thống và cơ chế, chế tài liên quan đến trách nhiệm của các bên liên quan trong xây dựng và phát triển hệ thống.

Bên cạnh đó, kho tài nguyên giáo dục số dùng chung sẽ thúc đẩy thực hiện triết lý cá thể hóa trong giáo dục, giúp nâng cao hiệu quả đào tạo. Chúng ta biết rằng, mỗi người có năng lực tiếp nhận tri thức và bối cảnh sống khác nhau. Cùng một nội dung học tập, sinh viên này có thể chỉ mất 30 phút đến 1 giờ để học, nhưng có em phải dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn để tiếp nhận.

Như vậy, ở phương thức dạy học truyền thống, tất cả HS cùng lên lớp trong một thời điểm, học cùng một cường độ, tiếp nhận cùng khối lượng kiến thức dễ dẫn đến tình trạng nhiều em bị học đuối và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau bởi không có năng lực tiếp nhận kiến thức như các bạn.

Trong khi đó, nếu triển khai dạy học kết hợp (dạy học trực tiếp và trực tuyến thông qua học liệu số trực tuyến), người học có cơ hội học lại, củng cố thêm kiến thức từ hệ thống bài giảng số trong kho liệu số.

Việc này có thể thực hiện cho tới khi HS đó thực hiện được mục tiêu cuối cùng môn học. Như vậy, bằng việc thực hiện giáo dục kết hợp, phát huy vai trò của bài giảng số, học liệu số, các mục tiêu giảng dạy và học tập sẽ được thực thi thuận tiện, hiệu quả hơn.

Cần lưu ý, xây dựng bài giảng và kho học liệu số không đơn giản là việc số hóa (scan) những cuốn sách giáo khoa hay 1 giáo trình có sẵn. Đó chỉ là một trong những yếu tố cần thiết để tổ chức khóa học/lớp học số.

Cần hướng tới xây dựng các lớp học số dưới dạng khóa học đại chúng mở (Massive Online Open Courses - MOOCs) trên cơ sở tích hợp nhiều nguồn học liệu số khác nhau.

Lớp học số cần đáp ứng đủ các khâu, quy trình dạy học như giảng dạy số/trực tuyến, kiểm tra đánh giá trực tuyến, các hoạt động tương tác trực tuyến... Do đó, khi xây dựng nguồn học liệu số phải đảm bảo sự phong phú, kết hợp được đầy đủ loại hình thông tin số để phát huy hiệu quả dạy học và cuốn hút HS nghiên cứu, học tập.

Quá trình xây dựng kho học liệu số đáp ứng việc dạy và học trong bối cảnh mới cũng cần quan tâm đến kĩ năng xây dựng bài giảng số của đội ngũ GV, bởi điều đó quyết định chất lượng kho học liệu số.

Không nên đưa tất cả bài giảng số mà GV đưa ra vào kho học liệu số nếu chưa có cơ chế giám sát, đảm bảo chất lượng nội dung học liệu. Bởi chỉ khi bài giảng số đảm bảo được chất lượng thì việc khai thác, sử dụng chúng mới tốt.

Để xây dựng bài giảng số mang tính ứng dụng cao, GV phải nắm vững kĩ thuật xây dựng nội dung và phương pháp xây dựng kịch bản dạy học trên môi trường trực tuyến; Cần áp dụng phương pháp sư phạm phù hợp để lựa chọn nội dung, hoạt động tương tác tích hợp trong bài giảng số; biết cách kết hợp sinh động, nhuần nhuyễn các định dạng nội dung số để thiết kế học liệu, giúp người học hứng thú và thuận tiện khi tiếp nhận kiến thức.

Trên thế giới, vai trò của bài giảng số và xây dựng kho học liệu số được ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, nhìn nhận và khai thác phục vụ cho đổi mới giáo dục. Các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... đều đầu tư xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở giàu thông tin và chất lượng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, dạy học phải chuyển trạng thái càng thúc đẩy việc xây dựng hệ thống bài giảng số, kho học liệu số đảm bảo chất lượng và số lượng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết
10:11:13 23/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ
09:43:33 23/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết
14:54:51 23/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Tình trẻ của Lệ Quyên vướng tranh cãi khi chẳng mảy may đến "chị đẹp"
22:00:00 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Thuê bạn trai về ra mắt bố mẹ nào ngờ bất ngờ xảy ra sự cố ngoài ý muốn
21:08:04 24/01/2022
Chị cả vừa sinh con, bố mẹ chồng bắt tôi phải cho đứa bé 800 triệu, nếu không đừng bao giờ nhìn mặt ông bà nữa
21:11:08 24/01/2022
Mẹ chồng bắt dâu đi cổng sau vì một đời chồng, vợ tôi vứt hoa cưới hành động sốc óc
21:36:30 24/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh bị "team qua đường" quay lén, nhan sắc thật ra sao khi so kè với "đàn em"?
21:36:35 24/01/2022
NSND Bạch Tuyết: “Cải lương chi bảo” ly hôn cầu thủ vì không có con, lấy tỷ phú sinh ngay quý tử
23:36:36 24/01/2022
Cầm trên tay thùng quà Tết của chị dâu ở trên thành phố gửi về mà nước mắt tôi chảy không ngừng
22:44:32 24/01/2022

Tin mới nhất

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên

09:36:46 22/01/2022
Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 6 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc, gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa. Công tác tổ chức thi đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên

09:31:24 22/01/2022
Quy hoạch, sắp xếp hệ thống trường chuyên phù hợp, cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại thành phố lớn, tập trung phát triển 1 trường chuyên tại các tỉnh

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

09:25:50 22/01/2022
Kết thúc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead 2021 diễn ra chiều 21/1 tại Hà Nội, đội thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học

09:24:27 22/01/2022
Một số giáo viên ở Hà Nội cho biết học sinh lơ là nhiều môn vì tập trung vào thi IELTS, tuy nhiên cũng khó trách bởi tâm lý tuyển sinh bằng gì thì học nấy

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?

09:20:26 22/01/2022
Hà Nội dự kiến cho học sinh từ lớp 7 đến 12 đi học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều hiệu trưởng, việc học sinh trở lại trường còn phụ thuộc số ca nhiễm có tăng cao

Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên

09:18:57 22/01/2022
“Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức ph...

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Có thể bạn quan tâm

Cúc Tịnh Y xinh tựa Bạch Tuyết giữa trời đông, mặc váy đỏ tỏa sáng rực rỡ trên nền tuyết trắng

Phong cách sao

07:00:53 25/01/2022
Tưởng đâu Bạch Tuyết giữa đời thực, nhìn lại mới thấy ai như Cúc Tịnh Y

Trước ngày cúng ông Công ông Táo, cá chép đỏ của ngôi làng nổi tiếng xứ Thanh cháy hàng

Đời sống

07:00:13 25/01/2022
Trước ngày cúng ông Công ông Táo, người dân nuôi cá chép đỏ ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tất bật chuẩn bị cá kịp phục vụ bà con trong và ngoài tỉnh đúng ngày ông Táo về chầu trời

Cách làm ốc biển sốt chua cay ngon tuyệt

Ẩm thực

07:00:01 25/01/2022
Từng con ốc biển beo béo được tẩm ướp xào chua cay, rất ngọt vị, thưởng thức cực hấp dẫn và ngon miệng

Kiểu váy khiến mỹ nhân gợi cảm bị... dọa giết!

Thời trang

06:58:42 25/01/2022
Chỉ vì diện kiểu váy nóng bỏng, Tiên nữ làng golf Lucy Robson bị nhiều kẻ doạ giết

Chủ tịch Miss World tương tác Đỗ Thị Hà, cho thấy 'một tín hiệu'?

Sao việt

06:57:54 25/01/2022
Phải chăng Đỗ Thị Hà đã lọt vào mắt xanh nữ chủ tịch quyền lực Julia Morley?

Mẹo bảo quản nấm rơm 10 ngày vẫn tươi ngon như mới: Chị em ghim ngay để khỏi cần đi chợ ngày Tết!

Sáng tạo

06:56:40 25/01/2022
Chúng ta đều biết rằng rau củ thì không nên trữ đông, chế biến và ăn luôn sau khi mua vẫn là ngon nhất. Tuy nhiên, lễ Tết hoặc những lúc ngại chẳng muốn đi chợ thì có sẵn đồ trữ đông vẫn cứ là tiện

Hot girl hàng đầu Thái Lan 'sống ảo' ở đâu cũng có ảnh đẹp

Người đẹp

06:52:51 25/01/2022
Pimtha được biết đến là hot girl số một Thái Lan. Không chỉ xinh đẹp, Instagram của cô cũng khiến người theo dõi xuýt xoa vì toàn ảnh đẹp

Game thủ/ streamer Việt và những phát ngôn để đời: Bậc thầy chơi chữ hay chuyên gia tâm lý?

Netizen

06:50:42 25/01/2022
Các streamer, game thủ luôn có những câu nói trở thành viral và in đậm trong tâm trí người xem

Từ Cẩm Giang kiệt sức khi đóng 'Ỷ Thiên Đồ Long ký' 2022

Sao châu á

06:48:25 25/01/2022
Nam diễn viên đảm nhận vai Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn. Ông mất hơn 2 tiếng hóa trang mỗi ngày, phải khoác lên người bộ áo lông thú nặng chục kg

Lotus Evora GT đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe

06:44:02 25/01/2022
Lotus Evora GT tại Việt Nam được trang bị động cơ V6, dung tích 3.5L, siêu nạp, sản sinh công suất cực đại 416 mã lực, đi kèm hộp số sàn

Sony 'lấn sân' sản xuất ô tô điện

Ôtô

06:40:26 25/01/2022
Tập đoàn điện tử Sony ngày 4/1 thông báo sẽ thành lập công ty Sony Mobility trong đầu năm 2022 nhằm thâm nhập vào thị trường xe điện

Top 10 môtô BMW tốt nhất năm 2022

Xe máy

06:33:39 25/01/2022
Kênh Motor TV vừa gợi ý cho khách hàng 10 môtô BMW tốt nhất năm 2022. Cùng điểm qua 10 cái tên đáng chú ý này