Tràn lan app cho vay kiểu tín dụng đen

Theo dõi VGT trên

Người vay cần tỉnh táo để phân biệt rõ các ứng dụng cho vay online chính thống và tín dụng đen núp bóng cho vay online.

Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng và truyền thông liên tục cảnh báo nhưng nhiều người vẫn vay t.iền từ các app (ứng dụng) cho vay online hoạt động kiểu tín dụng đen với lãi suất cao chót vót và đòi nợ theo kiểu “k.hủng b.ố”… Đáng nói các app dạng này vẫn nở rộ không ngừng.

Liên tục kêu cứu

Chỉ cần gõ từ khóa “vay online” trên Google, trong 0,6 giây có tới hơn 49 triệu kết quả tìm kiếm liên quan tới hoạt động cho vay trực tuyến. Tương tự, với từ khóa “app vay online” cũng có hơn 29 triệu kết quả tìm kiếm trong 0,37 giây. Ngoài ra, người có nhu cầu vay t.iền cũng dễ dàng tìm các app cho vay trên các chợ ứng dụng của điện thoại.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện trên không gian mạng có rất nhiều app cho vay không có nguồn gốc rõ ràng, như: không có tên công ty; không có trụ sở, địa chỉ liên lạc, số điện thoại đường dây nóng… Các app này thường xuyên quảng cáo những thông tin rất thu hút người có nhu cầu vay “nóng”, như: “vay t.iền nhanh, t.iền vay từ 1-10 triệu đồng với kỳ hạn 91-180 ngày, phí tư vấn 15%; lãi suất 15%-18%/năm…”.

Các app này thường bắt buộc người vay đồng ý với “thỏa thuận bảo mật” lúc đăng ký vay. Thỏa thuận bảo mật này cho phép các app thu thập thông tin cá nhân của người vay gồm tên, số di động, bằng lái xe, thông tin liên lạc khẩn cấp, hình ảnh, địa chỉ gửi thư, địa điểm, địa chỉ công ty; thông tin ngân hàng; thông tin việc làm; thông tin liên quan đến thiết bị di động của người vay; thông tin vị trí… để đòi nợ khi cần thiết.

Video đang HOT

Tràn lan app cho vay kiểu tín dụng đen - Hình 1

Các ứng dụng, website cho vay kiểu tín dụng đen mọc lên như nấm khiến người dùng rất dễ bị sập bẫy. Ảnh: TẤN THẠNH

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị M.C (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết đầu tháng 6, do cuộc sống khó khăn, gia đình có người bệnh và không tìm hiểu kỹ nên chị đã vay t.iền từ các app cho vay. Vì không xoay được t.iền để trả, chị được hướng dẫn vay của app này để trả cho app kia. Hiện chị đang mắc nợ ở một loạt app như Vimayman, Moneybag, Vaycaptoc, Lalacredit, Vaytiachop, Alocredit…, trong đó app vay nhiều nhất t.iền nợ đã lên gần 300 triệu đồng cả gốc và lãi. “Tôi phải vay với lãi suất lên tới 310%/tháng, có app tôi vay 7,54 triệu đồng nhưng sau 7 ngày, số t.iền phải trả lên tới 13 triệu đồng. Đến giờ, tôi không còn khả năng thanh toán nên thường xuyên phải khóa điện thoại để tránh bị đòi nợ” – chị M.C lo lắng.

Không riêng chị M.C, Báo Người Lao Động thường xuyên nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc là nạn nhân của các app cho vay theo kiểu tín dụng đen. Vì không trả được nợ hoặc trễ hạn mà cả nhà bị vạ lây; đến cả bạn bè, đồng nghiệp, đối tác làm ăn cũng bị các đối tượng đòi nợ “k.hủng b.ố”, thậm chí bị dựng chuyện, bêu riếu trên các trang mạng xã hội.

Ban Chấp hành Công đoàn của một công ty ở quận 3, TP HCM đã phải gửi thông báo đến toàn thể cán bộ, nhân viên cảnh báo về việc vay t.iền các app hoặc tín dụng đen, nếu có phải bảo đảm “những giao dịch tín dụng cá nhân không ảnh hưởng đến bất kỳ đồng nghiệp nào trong cơ quan”.

Tỉnh táo khi vay qua app

Cũng vì nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, rộng rãi như: dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn hoặc biến tướng dưới các hình thức như: khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… mà Tổng LĐLĐ Việt Nam mới đây đã có văn bản đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc… chủ động phối hợp triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn tín dụng đen trong công nhân lao động.

Theo Tổng LĐLĐ, hoạt động tín dụng đen với những hình thức nói trên là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhân dân, trong đó có công nhân lao động. Đặc biệt, các đối tượng liên quan đến tín dụng đen còn có thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ Công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động…

Để không bị sập bẫy app cho vay online núp bóng tín dụng đen, các chuyên gia tài chính khuyến cáo người vay cần tỉnh táo tìm hiểu thông tin về tổ chức cho vay để có đ.ánh giá trước khi tiếp cận. Đơn vị cho vay uy tín sẽ có website, có địa chỉ công ty và đặc biệt có số hotline chăm sóc khách hàng, khiếu nại khi cần. Tính minh bạch trong việc cho vay như thông tin về lãi suất theo năm, các loại phí phải được công bố rõ ràng, công khai. “Các app cho vay bất hợp pháp có mức lãi suất rất cao, họ thường công bố theo ngày chỉ 3.000 – 10.000 đồng/triệu đồng/ngày nhưng tính theo năm sẽ lên 108- 360% để đ.ánh lừa người vay. Một số app không công bố các loại phí đi kèm để thu lãi dưới hình thức các loại phí nhằm lách luật. Trong khi ở ATM Online, mức lãi suất 12%/năm kèm một phí dịch vụ và phí tư vấn đều được thông báo rõ ràng trong hợp đồng ký với khách hàng” – ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Công ty ATM Online, dẫn chứng.

Cũng theo chuyên gia này, các app tín dụng đen thường không có hợp đồng thỏa thuận, không có tài khoản trên website để khách hàng đăng nhập theo dõi hợp đồng của mình. Hợp đồng ký, nếu có, chỉ có bên cho vay giữ hợp đồng này, khách hàng không được giữ cũng như không biết rõ những điều kiện, điều khoản trong đó. Các tổ chức cho vay bất hợp pháp sẽ không giải ngân 100% số t.iền khách hàng đề nghị vay mà sẽ trừ trước phần phí và phần lãi ngay khi giải ngân. “Hầu như các app cho vay online kiểu tín dụng đen đều không thẩm định khả năng tài chính của khách hàng trước khi cho vay. Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng yêu cầu người vay nợ cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện… Khi người vay chậm trả, các công ty này sẽ liên hệ đòi nợ những người trong danh bạ; gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực” – ông Đỗ Minh Hải thông tin thêm.

PGS-TS Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng, ĐHQG TP HCM, nhận định tín dụng đen núp bóng các app cho vay online đều có lãi suất rất cao. Do đó, người có nhu cầu vay có thể nhìn vào lãi suất cao để biết mà tránh, đặc biệt phải xem kỹ các điều khoản ẩn sau cách tính lãi.

Để hạn chế tín dụng đen núp bóng app cho vay online này, theo PGS.TS Trần Hùng Sơn, cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền và nhanh chóng tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending). Đây là một trong những dịch vụ cho vay online được đề cập trong dự thảo cơ chế quản lý thử nghiệm (sandbox) mà Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng. “Sandbox này sẽ là nền tảng quan trọng góp phần loại bỏ các app cho vay kiểu tín dụng đen vì công ty tham gia phải công khai thông tin. Thậm chí, người vay trong một số trường hợp phải có hiểu biết nhất định mới được tham gia, đồng thời cần đẩy mạnh phổ cập tài chính cho người dân” – PGS-TS Trần Hùng Sơn nói.

iPhone 14 sẽ vẫn mạnh hơn iPhone 13 mặc dù cùng con chip

Không cần đến chip A16 mới nhất, iPhone 14 sẽ vẫn mạnh hơn iPhone 13.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, thế hệ iPhone 14 series sẽ ra mắt. Hầu hết thông tin đều cho thấy lần đầu tiên Apple sẽ phân biệt cấu hình giữa các phiên bản. Cụ thể, dòng Pro sẽ được trang bị chip A16 mới nhất còn dòng thường dùng lại chip A15 Bionic giống iPhone 13 series.

iPhone 14 sẽ vẫn mạnh hơn iPhone 13 mặc dù cùng con chip - Hình 1

Nhưng điều đó không có nghĩa là iPhone 14 sẽ không nhanh hơn iPhone 13. Với iPhone 13, Apple đã sử dụng chung con chip A15 5 lõi GPU và 6GB RAM cho mẫu Pro còn 4 lõi GPU và 4GB RAM cho bản thường. Điều đó đem lại cho iPhone 13 Pro hiệu suất đồ họa cao hơn khoảng 20% so với iPhone 13.

iPhone 14 dự kiến sẽ sử dụng phiên bản A15 giống như dòng iPhone 13 Pro, thêm lõi GPU và 2GB RAM. Vì vậy có thể thấy hiệu năng iPhone 14 sẽ nhanh hơn iPhone 13 thường còn với iPhone 13 Pro thì còn phải đợi.

Ngoài ra, tất cả các mẫu iPhone 14 dự kiến sẽ sử dụng modem X65 5G của Qualcomm, mang lại "hiệu suất tốt hơn đáng kể thông qua các công nghệ tiết kiệm năng lượng mới" so với X60. Và theo leaker ShrimpApplePro, iPhone 14 sẽ có "thiết kế bên trong mới" cũng sẽ mang lại "hiệu suất tổng thể tăng hơn so với dòng iPhone 13". Rất có thể nó liên quan đến hệ thống tản nhiệt bên trong.

Dường như mọi thông tin đều cho biết iPhone 14 sẽ mạnh hơn iPhone 13, như vậy đây là một bản nâng cấp hấp dẫn dành cho những ai hy vọng vào một cấu hình mạnh hơn mặc dù nó sẽ không đạt được bằng chip A16 trong iPhone 14 Pro. Apple dự kiến sẽ trình làng chiếc iPhone mới nhất của mình tại một sự kiện diễn ra vào đầu tháng 9.

Theo Macworld

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý
23:11:22 28/05/2024
Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con
19:59:34 28/05/2024
Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024
2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời
22:40:38 28/05/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

Thế giới

06:04:46 29/05/2024
Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

Sườn xào chua ngọt cực đưa cơm nhưng ít ai biết kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế này

Ẩm thực

05:58:15 29/05/2024
Trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, sườn chua ngọt đã trở thành một món ăn truyền thống được ưa chuộng với sự hòa quyện giữa vị chua thanh và ngọt dịu của nước xốt.

Nữ chính xuất sắc nhất hiện tại ngoài đời nhìn như "búp bê sống", sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong showbiz

Hậu trường phim

05:55:29 29/05/2024
Không thể phủ nhận rằng màn thể hiện xuất sắc đến từ nữ chính Anya Taylor-Joy (vai Furiosa) góp công lớn trong việc mang đến một tác phẩm chất lượng.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

Phim châu á

23:20:19 28/05/2024
Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin - Hyun Bin.

Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

Sao châu á

23:17:56 28/05/2024
Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

Lịch thi đấu 2024 PUBG Global Series 4

Mọt game

23:06:14 28/05/2024
Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?

Sao việt

23:00:50 28/05/2024
Thủy Tiên đối đáp gắt khi bị netizen đào lại ồn ào lấy đường nuôi kiến . Thái độ của Thủy Tiên trước việc bị đào lại ồn ào khiến cư dân mạng chú ý.

NSƯT Chiều Xuân: 'Không diễn được thì tôi xứng đáng ăn tát'

Tv show

22:34:51 28/05/2024
NSƯT Chiều Xuân tiết lộ, trong bộ phim điện ảnh đầu tiên, chị đã nhờ NSND Thụy Vân tát mình thật mạnh với lý lẽ nếu không diễn đạt thì bản thân xứng đáng ăn tát.

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Sức khỏe

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

Tin nổi bật

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.