Trận chiến giữa lòng địch của kíp tăng Liên Xô năm 1941

Bị địch chặn đường rút quân, Dmitry Malko và đồng đội quyết định đào thoát bằng cách lẻn vào thành phố Minsk bị phát xít Đức chiếm đóng.

Tháng 5/1945, quân Mỹ bắt được thiếu tá Đức Rudolf Hale. Trong cuộc thẩm vấn, Hale thừa nhận năm 1941 từng tham gia đánh chiếm thành phố Minsk , ngày nay là thủ đô Belarus . Hale cũng tiết lộ rằng trong chiến dịch tấn công Minsk , quân Đức đã chịu tổn thất nặng nề bởi một xe tăng T-28 Liên Xô bất ngờ xuất hiện trên đường phố.

T-28 là xe tăng nhiều tháp pháo được Liên Xô thiết kế và sản xuất trong thập niên 1930, lấy cảm hứng từ mẫu Vickers A1E1 Independent của Anh trong Thế chiến I. Nguyên mẫu T-28 Liên Xô có ba tháp pháo với vũ khí chính là pháo KT-28 cỡ nòng 76,2 mm đặt chính giữa, cùng hai tháp pháo phụ trang bị súng máy DT cỡ 7,62 mm và hai súng máy ở tháp pháo trung tâm, một ở phía trước và một phía sau.

T-28 được sản xuất hàng loạt từ năm 1933 và được đánh giá là thiết kế xe tăng hạng trung hiện đại nhất thời đó. Nó có uy lực tương đương hoặc tốt hơn các xe tăng Anh, vượt trội xe tăng Renault FT chủ lực của mọi sư đoàn tăng thiết giáp Pháp.

Trận chiến giữa lòng địch của kíp tăng Liên Xô năm 1941 - Hình 1

Xe tăng T-28 Liên Xô bị cháy sau một trận đánh. Ảnh: Wikipedia .

Liên Xô sản xuất khoảng 500 xe tăng T-28, lần đầu tiên triển khai chúng trong Chiến tranh Mùa đông với Phần Lan năm 1939. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu Thế chiến II, lượng lớn xe tăng T-28 đều ở trong tình trạng xuống cấp. Một chiếc trong số này do thượng sĩ Dmitry Malko phụ trách sửa chữa.

Sáng 27/6/1941, thiếu tá Denisovsky, trưởng kho quân khí của quân khu đặc biệt phía tây Minsk , ra lệnh tổng sơ tán khi quân Đức chuẩn bị tấn công . Mọi binh sĩ Liên Xô cần thu dọn trang bị và vật dụng cá nhân trong 24 giờ. Malko thuyết phục được cấp trên phê duyệt sử dụng một trong 63 xe tăng T-28 trong kho để sơ tán. Cả đêm hôm đó, Malko chuẩn bị mọi thứ cho hành trình dài cùng chiếc xe tăng với sự hỗ trợ của vợ.

Sáng hôm sau, đội hình Liên Xô di chuyển dọc cao tốc Mogilev, xe tăng của Malko đi đoạn hậu. Trong quá trình di chuyển, đoàn xe bị địch oanh tạc, khiến xe tăng T-28 hư hại và mất khả năng cơ động. Thiếu tá Denisovsky ra lệnh phá hủy xe tăng và tiếp tục rút lui. Tuy nhiên, Malko từ chối làm điều này và quyết định tự sửa chữa xe.

Malko mất vài giờ để sửa xong xe và không đuổi kịp đoàn di tản, nhưng vẫn gặp được một đơn vị khác. Khi đến sông Berezina, anh gặp thiếu tá tăng thiết giáp Vasechkin và ba học viên trường pháo binh gồm Nikolai Pedan, Alexander Rachitsky và Fedor Naumov. Họ tập hợp thành một kíp xe tăng hoàn chỉnh.

Nhóm của Malko được cấp trên yêu cầu kéo ba xe tăng T-26 mắc kẹt ở đầm lầy nhưng không tìm thấy. Malko và đồng đội phải ở lại trong rừng cả đêm, trước khi nhận ra chiếc T-28 của họ bị kẻ địch bao vây vào sáng hôm sau, trong khi các binh sĩ Liên Xô đã rời đi.

Lúc này, cuộc tấn công của Đức đang trong giai đoạn ác liệt, mọi nỗ lực rút lui qua tuyến đường cao tốc Mogilev đều bị chặn đứng. Kíp tăng T-28 Liên Xô bắt đầu lên kế hoạch thoát vòng vây quân thù.

Học viên Nikolai Pedan đề xuất kế hoạch táo bạo là lẻn vào thành phố Minsk đang bị địch chiếm. Malko ủng hộ kế hoạch này vì biết rõ thành phố và tự tin rằng có thể dễ dàng đi qua đó. Chiếc T-28 có một số lợi thế trong kế hoạch này là hỏa lực mạnh và tốc độ cao.

Trên đường tiến về Minsk, họ bổ sung nhiên liệu và đạn dược từ một nhà kho bỏ hoang gần đó. Do chưa có kinh nghiệm hiệp đồng tác chiến, họ thống nhất một số mệnh lệnh bằng ký hiệu, như khi tay thiếu tá Vasechkin đặt lên vai phải lái xe thì rẽ phải, đặt lên vai trái thì rẽ trái, vỗ một cái vào lưng thì vào số một, hai cái thì vào số hai và để tay lên đầu là dừng xe.

Mỗi người đảm nhận một vị trí khai hỏa trên xe tăng, họ quyết không đầu hàng và sẵn sàng gây nhiều thiệt hại nhất cho đối phương.

Trận chiến giữa lòng địch của kíp tăng Liên Xô năm 1941 - Hình 2

Xe tăng T-28 Liên Xô bị quân Đức thu giữ năm 1941. Ảnh: Wikipedia .

Đường cao tốc hướng về Minsk vắng vẻ. Trước khi họ vào thành phố, một số lính vũ trang Đức xuất hiện nhưng không phát hiện xe tăng. Chiếc T-28 trở thành “con ngựa thành Troy”, khi mà lính Đức ở Minsk tưởng rằng đó là đồng đội đang tịch thu chiến lợi phẩm.

Xe tiến đến phố Voroshilov, nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh. Lính Đức đang chất đầy những thùng rượu lên xe mà không để ý tới xe tăng áp sát họ. Khi còn cách đối phương khoảng 45 m, súng máy trên tháp pháo bên phải xe tăng Liên Xô bắt đầu khai hỏa và tiêu diệt số lính Đức trước tòa nhà trong một phút. Chiếc T-28 sau đó tông vào xe tải và nghiền nát nó cùng kẻ địch bên trong.

Tiến sâu hơn vào thành phố, kíp tăng T-28 chạm mặt một đoàn xe mô tô Đức, các xe di chuyển theo hàng thẳng giống như đang diễu hành.

“Thiếu tá Vasechkin không ra lệnh nổ súng, nhưng tôi cảm nhận được bàn tay anh ấy đặt lên vai trái nên cho xe rẽ trái. Những mô tô đi đầu đâm vào xe tăng và bị đè bẹp. Những kẻ phía sau ngoặt sang phải và tôi lập tức được lệnh rẽ phải. Một số tên địch cố gắng quay đầu xe nhưng không thoát khỏi họng súng máy. Chỉ trong vài phút, đội mô tô địch bị tiêu diệt hoàn toàn”, Malko viết trong hồi ký.

Sau khi rẽ trái vào phố Yanka Kupala, kíp tăng phát hiện lượng lớn xe quân sự, đạn dược và vũ khí của đối phương. Trên bờ sông, lính Đúc đang tắm gần những bộ bếp dã chiến. Ở bờ bên kia, các xe tăng Đức đỗ sau rừng cây.

“Chiếc T-28 đồng loạt khai hỏa pháo và mọi khẩu súng máy trên xe. Tôi bị cơn mưa vỏ đạn nóng rơi vào lưng bỏng rát. Qua khe quan sát, tôi thấy xe bồn nổ tung, tạo ra vệt dầu loang chảy xuống dòng sông. Ngọn lửa bao trùm các phương tiện địch và cả những ngôi nhà gần đó. Súng máy khiến lính Đức hoảng loạn. Gần như toàn bộ đội hình địch bị quét sạch như thể có cơn lốc tràn qua”, Malko nhớ lại.

Thiếu tá Vasechkin nhanh chóng lệnh cho xe tăng quay lại và di chuyển cầu tới công viên Gorky. Dưới những lùm cây rậm rạp có khoảng 20 xe quân sự, một số pháo tự hành và xe tăng. Lính Đức đứng gần đó nhìn lên trời và tỏ ra sợ hãi, cho rằng mình đang bị không quân Liên Xô tập kích.

Kip xe tăng T-28 tiếp tục nã đạn vào đội hình đối phương, gây ra nhiều thiệt hại. Khi chỉ còn 6 quả đạn pháo, thiếu tá Vasechkin ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu di chuyển hết tốc lực về phía đông. Xe tăng không gặp trở ngại nào khi tiến đến đường cao tốc Moskva.

Trận chiến giữa lòng địch của kíp tăng Liên Xô năm 1941 - Hình 3

Lính Đức hành quân gần Minsk tháng 8/1941. Ảnh: Bundesarchiv .

Bỗng nhiên, một chớp sáng lóe lên trước khe quan sát của lái xe khi chiếc T-28 trúng hỏa lực chống tăng của Đức. Vài giây sau, quả đạn thứ hai bắn trúng tháp pháo nhưng bị bật ra. Xe tăng vẫn di chuyển với vận tốc tối đa và Malko phải cố gắng điều khiển chiếc T-28 cơ động, tiếp cận khu nhà gần đó để tránh đạn.

Chiếc xe tăng bất ngờ trúng đạn và khói mù mịt khoang chiến đấu. Malko nhận ra đạn pháo đã bắn trúng khoang động cơ và gây cháy. Chiếc xe tăng tiếp tục di chuyển cho đến khi trúng thêm một phát đạn nữa.

“Tôi thấy thiếu tá bò ra khỏi xe tăng và bắn lính Đức bằng súng ngắn. Hai học viên nhảy khỏi tháp pháo nhưng một người ngay lập tức bị bắn chết, người còn lại bò đến hàng rào. Máu liên tục chảy xuống mặt tôi. Tôi lau nó bằng khăn tay và kẹp vết thương. Điều cuối tôi nhớ là tiếng nổ mạnh phát ra chỗ xe tăng khi những quả đạn cuối cùng phát nổ”, Malko hồi tưởng.

Dmitry Malko lẩn trốn và thoát khỏi Minsk, sau đó trở lại đơn vị của mình. Anh bị thẩm vấn và suýt bị xử bắn vì cấp trên không tin câu chuyện ở Minsk, nhưng mệnh lệnh này sau đó được rút lại.

Trong quá trình chiến đấu, kíp tăng T-28 đã tiêu diệt trên 300 lính và phá hủy 10 xe thiết giáp Đức. Học viên Alexander Rachitsky và thiếu tá Vasechkin hy sinh tại chỗ. Học viên Fedor Naumov ẩn náu trong thành phố Minsk sau đó tham gia phong trào kháng chiến. Học viên Nikolai Pedan bị bắt làm tù binh và ở trong trại tập trung đến năm 1945.

Chiếc xe tăng T-28 vẫn ở nguyên vị trí trong suốt cuộc chiến. Năm 1944, Malko tiến vào thành phố Minsk trên một chiếc xe tăng T-34 và thấy ra chiếc xe tăng T-28 năm nào. 25 năm sau, chiến công của Malko và đồng đội mới chính thức được công nhận.

Câu chuyện về lần duy nhất cờ Mỹ treo tại Điện Kremlin

Trong lịch sử tính đến nay, mới chỉ có một lần duy nhất cờ Mỹ phấp phới bay tại Điện Kremlin. Vào năm 1972, lãnh đạo Liên Xô khi đó đã chỉ thị treo quốc kỳ Mỹ tại Điện Kremlin trong 9 ngày.

Câu chuyện về lần duy nhất cờ Mỹ treo tại Điện Kremlin - Hình 1
Các lãnh đạo Liên Xô đón tiếp Tổng thống Mỹ Richard Nixon cùng Đệ nhất phu nhân Pat tại sân bay quốc tế Vnukovo. Ảnh: TASS

Tờ Russia Beyond (Nga) cho biết vào tháng 5/1972, một sự kiện đột phá diễn ra, tạm thời giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Washington-Moskva. Đó là sự kiện đánh dấu mốc lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đến thăm chính thức Liên Xô.

Đây là kết quả của nhiều diễn biến đáng chú ý trong 5 năm trước đó. Tháng 1/1967, Mỹ và Liên Xô thống nhất hợp tác với dự án vũ trụ Soyuz-Apollo. Đến tháng 6 cùng năm, Thủ tướng Liên Xô Alexei Kosygin đến thăm Mỹ. Tháng 12/1967, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô thành lập Viện nghiên cứu Canada và Mỹ. Năm 1969, Liên Xô và Mỹ đàm phán hạn chế vũ khí chiến lược ở Helsinki (Phần Lan). Tháng 9/1971, đường dây nóng giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng được thiết lập. Thời điểm này, Mỹ và Liên Xô cho rằng cuộc đua vũ khí hạt nhân cần chấm dứt và hai bên nên xây dựng cầu nối quan hệ.

Tiếp đó là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ khi đó Richard Nixon đến Liên Xô dự kiến vào ngày 22/5/1972. Thủ tướng Kosygin và Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Ilyich Brezhnev đã đón tiếp Tổng thống Nixon tại sân bay Vnukovo.

Câu chuyện về lần duy nhất cờ Mỹ treo tại Điện Kremlin - Hình 2
Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Tổng bí thư Leonid Brezhnev ký thỏa thuận vào ngày 26/5/1972. Ảnh: Getty Images

Phía Liên Xô đã dành quan tâm đến cả những chi tiết nhỏ nhất để chuẩn bị cho sự kiện này. Tại sân bay, ngoài lực lượng đón tiếp theo đúng nguyên tắc ngoại giao, còn có sự hiện diện đông đảo của thanh niên Liên Xô vẫy quốc kỳ của hai quốc gia. Từ sân bay, đoàn xe đưa Tổng thống Nixon đến thẳng Điện Kremlin nơi lần đầu tiên trong lịch sử đã treo quốc kỳ Mỹ.

Tổng thống Richard Nixon dành 9 ngày lại Liên Xô và chuyến thăm này đã gặt hái được nhiều kết quả. Ngày 29/5, Tổng bí thư Brezhnev và Tổng thống Nixon đã ký kết 8 văn kiện quan trọng, bao gồm Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo, Hiệp ước Hạn chế vũ khí chiến lược SALT-1 và thỏa thuận song phương về hợp tác khoa học, vũ trụ, y dược và bảo vệ môi trường.

Cũng sau chuyến thăm này, chính phủ Liên Xô đồng ý để Pepsi xây một nhà máy gần Sochi, đổi lại công ty này được quyền bán Stolichnaya vodka tại Mỹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giải cứu thành công tàu mắc kẹt trên kênh đào Suez00:14Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Thành phố Mỹ chìm trong nước lũ00:56Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Lên YouTube dạy nấu ăn, mafia trốn truy nã 'sa lưới'00:57

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99
20:18:02 09/04/2021
Đào được chiếc vali lạ, công nhân vệ sinh tái mét mặt khi một thứ rơi ra, hoảng loạn gọi cảnh sát
01:03:01 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh
01:17:44 10/04/2021
Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình
23:54:10 10/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip
01:29:02 10/04/2021
Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'
22:00:46 10/04/2021
7 người tại viện dưỡng lão Na Uy tiêm đủ vaccine vẫn mắc COVID-19 sau 2 tháng
01:43:58 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Vào ngày cưới, khi vợ chồng tôi đang trao nhẫn cưới thì một cô gái điên xuất hiện nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi đau đớn bẽ bàng
15:56:04 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021

Tin mới nhất

Sơ tán do bão Seroja mạnh lên ở Tây Australia

19:45:25 11/04/2021
Ngày 11/4, bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bang Tây Australia. Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia cảnh báo tới vài thị trấn, người dân ngay lập tức phải tìm nơi trú ấn bởi gió giật và khả năng ngập duyên hải.

Quốc đảo Saint Vincent mất điện, nước sau khi núi lửa phun trào

19:29:33 11/04/2021
Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra tại quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe chiều 11/4, sau khi giới chức địa phương ghi nhận đợt phun trào mới của ngọn núi lửa La Soufriere.

Ecuador sẵn sàng cho cuộc bầu tổng thống vòng hai

18:38:23 11/04/2021
Hơn 13 triệu cử tri Ecuador đủ điều kiện được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/4 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ

18:20:43 11/04/2021
Người phụ nữ ở Anh đã bị 2 con chó bull nuôi trong nhà cắn chết. Cả 2 con chó đều có kích thước lớn. Vụ việc xảy ra sau khi cô có cuộc tranh cãi lớn tiếng với con gái.

Hơn 16.000 người phải sơ tán do tro bụi từ núi lửa La Soufriere

15:49:10 11/04/2021
Tro bụi từ núi lửa La Soufriere đã phủ kín quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe trong ngày 10/4.

Dông lốc nghiêm trọng tại Mỹ gây thiệt hại về người và tài sản

15:42:38 11/04/2021
Nhiều cơn dông lốc lớn đã quét qua các bang miền Nam nước Mỹ ngày 10/4, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Kinh hoàng nạn 'bác sĩ ma' phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc

15:18:12 11/04/2021
Sau ca phẫu thuật, cả hai bác sĩ đều về nhà, bỏ lại các y tá túc trực trong lúc Kwon mất máu nghiêm trọng. Các y tá thì vẫn mải trang điểm hoặc chăm chăm nhìn điện thoại di động. Tổng cộng, họ đã lau sàn nhà đẫm máu đến 13 lần.

Tiết lộ di nguyện cuối cùng của Hoàng thân Philip

15:11:51 11/04/2021
Hoàng thân Philip muốn đặt linh cữu của mình trên chiếc xe Land Rover, từng được sửa sang để chở Công tước xứ Edinburgh khi ông còn sống.

Hơn 20 người mắc kẹt dưới mỏ than ở Trung Quốc

12:32:57 11/04/2021
Ít nhất 8 người đã được cứu sống và 21 người vẫn bị mắc kẹt trong một mỏ than ngập nước ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Công tác cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành.

Lý do Ấn Độ phản đối chiến hạm Mỹ di chuyển qua lãnh hải

12:15:44 11/04/2021
New Delhi đã kháng nghị Washington về việc tàu Hải quân Mỹ rẽ sóng qua Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Ấn Độ khi chưa được sự cho phép.

Mỹ: Trường ĐH cung cấp chương trình đào tạo cử nhân cho… tù nhân

11:38:46 11/04/2021
ĐH Georgetown của Mỹ sẽ cung cấp cho hơn 20 tù nhân ở bang Maryland cơ hội lấy bằng cử nhân thông qua một chương trình học bổng mở rộng. 

Giá Bitcoin hôm nay 11/4: Bitcoin tăng vọt, áp sát 60.000 USD

10:26:58 11/04/2021
Thị trường tiền điện tử chuyển sang xanh lá khi giá các coin vốn hóa lớn đều tăng mạnh, riêng Bitcoin tăng 2,7% lên gần 60.000 USD/BTC.

Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp

10:20:19 11/04/2021
Để gìn giữ bản sắc ngôn ngữ, tỉnh Quebec ở Canada yêu cầu trình độ tiếng Pháp dành cho người nhập cư khó đến mức người bản xứ cũng không qua nổi.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 11/4: Thế giới gần 136 triệu ca bệnh; Dịch ở Ấn Độ ngày càng lan mạnh

09:16:02 11/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 643.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã gần 136 triệu ca, trong đó trên 2,93 triệu ca tử vong.

Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu

08:42:58 11/04/2021
Một đoàn rước dâu tại Indonesia đã dựa vào Google Maps để đi đến nhà gái, nhưng họ đã bị chỉ dẫn đến một địa điểm khác.

Alibaba bị phạt 2,8 tỉ USD, "big tech" Trung Quốc nín thở

08:17:16 11/04/2021
Trung Quốc giáng án phạt kỷ lục 18,23 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỉ USD) xuống Alibaba, với kết luận lợi dụng vị thế thống trị thị trường từ năm 2015 đến nay

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

Trung Quốc phạt Alibaba: Một mũi tên trúng hai đích

06:39:00 11/04/2021
Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với Alibaba, đây được coi như lời cảnh báo tới các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc: tuân thủ quy định hoặc chuẩn bị chịu trận.

Thụy Sĩ đang sản xuất quá nhiều đồng hồ

06:21:25 11/04/2021
Đại diện Hermes International cảnh báo các hãng đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất quá nhiều bất chấp việc thị trường đang lao đao vì tác động của đại dịch Covid-19.

Giá Bitcoin tăng mạnh, Ether thiết lập kỷ lục mới

05:52:26 11/04/2021
Giá Bitcoin áp sát ngưỡng kỷ lục, trong khi Ether thiết lập kỷ lục giá mới. Trao đổi với Zing, các chuyên gia dự báo tiền mã hóa vẫn còn nhiều trợ lực và sẽ tăng cao hơn nữa.

Trung Quốc phạt nặng Alibaba vì hành vi độc quyền

05:31:55 11/04/2021
Cuộc điều tra tập trung vào phương thức với tên gọi chọn 1 trong 2, tức yêu cầu người bán hàng trên nền tảng Alibaba phải ký thỏa thuận hợp tác độc quyền, ngăn họ cung cấp sản phẩm trên nền tảng của đối thủ. Cơ quan chức năng Trung Quốc...

Nước nào đang dẫn đầu đường đua tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á?

05:29:21 11/04/2021
So với các nước phương Tây, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại châu Á đang diễn ra tương đối chậm chạp. Hiện tại, những nơi có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất là các quốc đảo nhỏ như Seychelles, Maldives hay Singapore.

Mỹ: Số giàn khoan dầu khí tăng thêm 2 trong tuần qua

05:05:22 11/04/2021
Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng thêm 2 lên 432 giàn khoan đang hoạt động.

COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô

00:42:22 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 20.298 ca mắc COVID-19 và 331 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 3 triệu ca, trong đó 61.906 người tử vong.

Dịch COVID-19 gây ra tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người

00:41:01 11/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 10/4 dẫn báo cáo hằng năm mới nhất của Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” và các quốc gia nên...

Thế giới ghi nhận 135,4 triệu ca mắc, 2,9 triệu ca tử vong do COVID-19

00:39:33 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 10/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 135.469.762 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.931.870 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 1...

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia

00:37:48 11/04/2021
Ngày 10/4, Cơ quan Giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Cảnh báo vùng Bắc Ireland của Anh trở lại 'vòng xoáy xung đột sắc tộc'

00:17:02 11/04/2021
Thủ tướng CH Ireland Micheal Martin ngày 10/4 cảnh báo về sự trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi làn sóng bạo lực kéo dài 1 tuần qua vẫn tiếp tục với 14 cảnh sát bị thương trong đêm qua.

Saudi Arabia hành quyết 3 binh sĩ phạm tội phản quốc

00:00:07 11/04/2021
Ngày 10/4, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo đã hành quyết 3 binh sĩ về tội phản quốc. Các binh sĩ này đã bị kết tội cấu kết với kẻ thù nhằm đe dọa các lợi ích của quân đội và vương quốc.

Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

23:56:46 10/04/2021
Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.

Có thể bạn quan tâm

Thoát chết khó tin sau vụ tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 6

Đời sống

20:31:32 11/04/2021
Vào khoảng 7h35 ngày 11/4, tại Km262 900, Quốc lộ 6, thuộc tiểu khu 26/3, xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 xe ô tô, may mắn không có người nào bị thương.

Cát Phượng đăng ảnh mẹ tiều tụy, muốn gánh bệnh thay

Sao việt

20:30:51 11/04/2021
Cát Phượng không khỏi xót xa, muốn gánh hết bệnh tật cho mẹ khi chứng kiến bà đau đớn.

Những rủi ro tiềm ẩn khi mang thai sau tuổi 35

Sức khỏe

20:30:26 11/04/2021
Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai thường phải đối mặt một số rủi ro nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Đều là "người tình" của Trương Triết Hạn, Cúc Tịnh Y có động thái "hãm hại" Cung Tuấn ngay trên sóng truyền hình?

Hậu trường phim

20:16:53 11/04/2021
Cúc Tịnh Y và Cung Tuấn đều từng nên duyên với Trương Triết Hạn trong các phim truyền hình đình đám.

'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

Học hành

20:15:04 11/04/2021
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay 11/4.

Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền

Ẩm thực

20:11:56 11/04/2021
Dạ dày heo sau khi đã chế biến đúng cách sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, không ngấy, không dễ ngán, ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều cực kì phù hợp.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

Thế giới số

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.

Nếu Than Quảng Ninh bỏ giải, SLNA lợi hay hại?

Bóng đá việt nam

20:09:21 11/04/2021
Việc các cầu thủ đình công đã khiến cho đội bóng đất Mỏ đứng trước nguy cơ phải chia tay mùa giải năm nay sớm hơn kế hoạch.

Tài xế nhậu rồi lái xe tông chết 2 người bị xử lý như thế nào?

Sự kiện nóng

20:08:07 11/04/2021
Với hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, tông tử vong 2 người và làm 5 người bị thương, Châu Văn Ánh có thể bị xử lý hành chính lẫn hình sự.

Trường Ca Hành bùng nổ kiểu gì khi mọi số liệu đều lép vế so với Cẩm Tâm Tựa Ngọc?

Phim châu á

20:07:12 11/04/2021
Về thành tích lượt view của Trường Ca Hành sau 8 ngày, Cẩm Tâm Tựa Ngọc chỉ mất 5 ngày để đạt được.

Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion

Ôtô

20:00:41 11/04/2021
Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin lithium-ion hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Hai mỹ nhân lai 3 dòng máu, nổi tiếng gợi cảm ở Philippines

Netizen

19:59:27 11/04/2021
Sofia Andres và Sunshine Guimary đều sở hữu vóc dáng gợi cảm, lai 3 dòng máu gồm Philippines, Trung Quốc, Tây Ban Nha.

Chạm mặt Thái Tuế, 4 con giáp gặp nhiều rủi ro năm 2021

Trắc nghiệm

19:48:09 11/04/2021
Năm 2021 là năm Tân Sửu, dưới đây là những con giáp phạm Thái Tuế tránh tiến hành những việc lớn, không may rước họa vào thân.

Cô vợ suýt rời bỏ chồng vì sa lưới tình của chàng “phi công trẻ” 6 múi và lời nhắn nhủ: Tình cảm như giếng khơi, chẳng thể đào một lần hưởng cả đời

Tình yêu

19:47:06 11/04/2021
Những cơn say nắng, những cảm xúc ngoài chồng ngoài vợ có thể dẫn đến tan vỡ, nhưng cũng có thể giúp người ta nhận ra giá trị của sự nhạt nhẽo trong hôn nhân.