Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh

Người bị trầm cảm là người có những biểu hiện bất thường diễn biến liên tục từ hai tuần trở lên.

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh - Hình 1

Người dân đến khám bệnh tại BV Tâm thần TP.HCM .

Mới đây, báo chí có thông tin việc anh Thái Bá T. ở xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An tử vong dưới giếng, vợ anh là chị Đ. cũng tử vong dưới gầm giường.

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh - Hình 2
Người dân đến khám bệnh tại BV Tâm thần TP.HCM . Ảnh: HOÀNG LAN

Trước đó, khi đi bệnh viện (BV) khám, dù được bác sĩ chẩn đoán bị trầm cảm và khuyên nhập viện để điều trị, song anh T. từ chối vì sợ tốn kém. Sáng 13-4, chị Đ. thấy chồng có biểu hiện bất thường như đập đồ đạc, dọa chém người nên vội gọi điện thoại nhờ người thân đưa đi BV. Song chỉ lát sau, anh T. tỉnh táo, ổn định lại nên người vợ thông báo với người thân hoãn việc đưa chồng đi BV. Sau đó đã xảy ra án mạng đau lòng như trên.

Không chỉ riêng trường hợp của anh T., gần đây ở một số địa phương khác cũng xảy ra các vụ tự tử.

Trước tình trạng trên, nhiều bạn đọc thắc mắc liệu những người muốn tìm đến cái chết, ngoài những tác động khác từ xã hội thì trầm cảm có phải là một trong những nguyên nhân? Cách nào để nhận biết một người đang mắc chứng trầm cảm và cách điều trị ra sao ?

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh - Hình 3

Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với BS Trần Duy Tâm , chuyên khoa tâm thần kinh (ảnh), Trưởng Khoa kế hoạch – tổng hợp BV Tâm thần TP.HCM, về những thắc mắc của bạn đọc.

Hơn 50% người trầm cảm có ý định tự tử

. Phóng viên: Bác sĩ có thể cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến việc một người đang khỏe mạnh lại muốn tự tử?

BS Trần Duy Tâm :Tự tử là một tình trạng cấp cứu về tâm thần, trong đó người bệnh tự gây ra cái chết cho mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng một người muốn tự tử chứ không phải đơn thuần là do bệnh trầm cảm gây ra. Tuy nhiên, có hơn 50% người bị trầm cảm có ý định tự tử, thường gặp ở những người rơi vào tình trạng rối loạn cấp thời như vừa nhận được tin dữ, bị phá sản, bị người yêu bỏ, mất việc làm… Sau những sang chấn tâm lý đó, họ không chịu đựng nổi cú sốc tâm lý mà muốn tìm đến cái chết.

Ngoài ra, những người tự tử cũng có thể mắc bệnh loạn thần như nghe những tiếng ảo giác, hoang tưởng thúc đẩy người bệnh thực hiện hành vi tự tử…

. Những dấu hiệu nào để nhận biết mình đang bị trầm cảm?

Người bị trầm cảm là người có những biểu hiện bất thường diễn biến liên tục từ hai tuần trở lên. Theo đó, người bệnh có cảm xúc rầu rĩ, buồn và luôn mang tâm trạng chán nản . Chán nản ở đây có thể là trước đây mình rất thích những công việc này nhưng sau này bỗng dưng thấy công việc nhạt nhẽo, không còn đoái hoài tới nữa.

Ngoài ra, người bệnh còn có những rối loạn tâm thần khác. Ví dụ như tư duy trở nên chậm chạp, không còn nhanh nhẹn như trước, trong đầu luôn nghĩ đến những điều tiêu cực, nhìn mọi việc rất bi quan. Người bệnh luôn đánh giá thấp bản thân, kém ăn, mất ngủ…

Với những trạng thái trên, sẽ khiến người bệnh chuyển sang ý tưởng tự buộc tội mình. Từ đó, trong đầu luôn có suy nghĩ chán sống và nghĩ đến chuyện tự tử.

Từ các ý nghĩ tự tử, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mưu toan tự tử. Họ sẽ lên một kế hoạch cho một cái chết như thế nào. Và cuối cùng họ thực hiện hành vi tự tử đó.

Cần lưu ý, với từng giai đoạn như trên, từ ý nghĩ chán sống, mưu toan tự tử, rồi đến tự tử thì chỉ cần một tác động ngoại cảnh nào ngăn chặn lại thì người bệnh sẽ ngưng ngay ý định tự tử. Do vậy, việc người thân phát hiện ra các dấu hiệu trầm cảm và hỗ trợ họ thoát ra là điều rất quan trọng.

Trầm cảm phát hiện sớm dễ chữa trị

. Những dấu hiệu nào giúp nhận biết người thân của mình đang bị trầm cảm?

Người thâncó thể quan sát người bệnh ở bên ngoài từ những biểu hiện khác so với trước đây như buồn chán và luôn nói về những điều tiêu cực.

Người thân cần lưu ý có những loại trầm cảm không điển hình. Ví dụ như thay vì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, ít nói thì người bị trầm cảm không điển hình có những hành động đi tới đi lui, ăn nhiều, ngủ nhiều, mất khẩu vị, tăng cân.

Chúng ta cần phân biệt giữa trầm cảm và bị stress do tâm lý trong cuộc sống. Người trầm cảm với những dấu hiệu của bệnh diễn ra liên tục trong vòng hai tuần. Còn người gặp vấn đề trong cuộc sống thì có thể hôm nay cảm thấy buồn chán, đau khổ nhưng hôm sau gặp chuyện gì đó vui thì sẽ trở lại bình thường.

Sinh viên cũng dễ bị trầm cảm

Trước đây, BV có tiếp nhận một bệnh nhân là một sinh viên trường y đến khám và điều trị bệnh trầm cảm.

Em sinh viên này từ bé đã bị áp lực về tâm lý, căng thẳng trong học tập nhưng em đã cố gắng vào đại học. Tuy nhiên, những ngày đầu bước chân vào đại học, em ấy đã suy sụp tinh thần và có những biểu hiện đầy đủ của bệnh trầm cảm. Vì trầm cảm mà em sinh viên này tự đánh giá thấp bản thân và sa sút trong học tập.

Với bệnh trầm cảm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ có những diễn biến xấu hơn về sau. Sau khi được chữa trị kịp thời, em sinh viên này đã khỏi bệnh và đang tiếp tục theo học ngành y.

BS Trần Duy Tâm, chuyên khoa tâm thần kinh, Trưởng Khoa kế hoạch – tổng hợp BV Tâm thần TP.HCM

. Bệnh trầm cảm hiện nay được điều trị như thế nào, thưa bác sĩ?

Khithân nhân hoặc người bệnh phát hiện mình có những dấu hiệu bị trầm cảm thì cần đến cơ sở y tế đa khoa hoặc chuyên khoa để điều trị. Chứng rối loạn trầm cảm có thể được điều trị bằng hai phương pháp.

Thứ nhất, là người bệnh dùng thuốc để cải thiện những dấu hiệu trầm cảm . Y khoa đã phát hiện ra trong não của người bị trầm cảm có một rối loạn về mặt chức năng. Người bình thường trong não có một chất gọi là chất dẫn truyền thần kinh, chất này nhằm đảm bảo sự kết nối giữa những hoạt động tâm thần để con người phản ứng với bên ngoài. Những chất này tạo cho con người có những hoạt động trơn tru. Y khoa đã nghiên cứu trị trầm cảm và đưa ra sử dụng loại thuốc chống trầm cảm. Khi sử dụng thuốc này sẽ giúp cho chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt trở lại và các hoạt động não bộ của người bệnh trở lại bình thường.

Phương pháp chữa trị thứ hai là người dùng biện pháp tâm lý xã hội để nâng đỡ tinh thần của người bệnh.

. Xin cám ơn bác sĩ.

Nói chuyện điện thoại giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Đài CNN mới đây dẫn kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho hay khi một người thường xuyên nói chuyện điện thoại với thời lượng có kiểm soát có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Nói chuyện điện thoại giúp giảm nguy cơ trầm cảm - Hình 1

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas-Austin (Mỹ) và khoảng 240 tình nguyện viên đã tiến hành một thực nghiệm gọi điện thường xuyên trong suốt 1 tháng. Theo đó, những người tham gia nhận được các cuộc gọi ngắn (khoảng 10 phút), với tần suất từ 2 - 5 lần/tuần, xoay quanh những vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.

Kết quả sau 1 tháng thực nghiệm cho thấy những người tham gia đã giảm khoảng 20% mức độ cô đơn (đánh giá dựa trên thang đo cô đơn UCLA) so với lúc đầu, trong khi chứng lo lắng giảm đến 30% (theo thang đo lo âu GAD-7) và trầm cảm giảm hơn 24% (theo thang đánh giá mức độ trầm cảm PHQ-8).

Tiến sĩ Maninder Kahlon, trưởng nhóm nghiên cứu, đánh giá những cuộc gọi thường xuyên, có kiểm soát, có thể đem lại tác động tích cực cho những người tham gia.

Đồng thời, chuyên gia cũng khuyến cáo những người đang cảm thấy cô đơn, lo lắng hoặc có các dấu hiệu trầm cảm có thể áp dụng ngay cách này, thông qua việc nối lại liên hệ thường xuyên với bạn bè, người thân - những người thật sự quan tâm và lắng nghe họ, để sớm cải thiện tình trạng bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Nhận biết ung thư cổ tử cung đang "nhen nhóm" trong cơ thể thông qua món đồ mà bạn sử dụng hằng ngày
11:28:32 12/05/2021
Đẻ xong vẫn thấy trong bụng "động đậy", mẹ kêu lên tưởng sót con nhưng bác sĩ chỉ cười
16:05:44 12/05/2021
3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng to càng có lợi
11:16:23 12/05/2021
Uống thuốc tự mua, bé 10 tuổi ở Phú Thọ bị sốc phản vệ phải cấp cứu
12:07:26 12/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
Xuất hiện vết bầm tím trên da, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần đi khám sớm
11:25:09 12/05/2021
Một lần đi massage, thanh niên bị nhiễm não mô cầu
05:49:54 12/05/2021
Tại sao phản ứng với vắc- xin: Người thì dữ dội, người lại nhẹ nhàng…
12:42:27 11/05/2021

Thông tin đang nóng

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag
06:57:25 13/05/2021
Nathan Lee lên tiếng vụ loạt sao Việt PR tiền ảo: Tôi quá thất vọng
07:09:47 13/05/2021
Trịnh Sảng không giành được quyền nuôi con
08:19:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021

Tin mới nhất

Phẫu thuật cắt lá lách "khổng lồ" dọa vỡ nguy hiểm cho cụ bà 70 tuổi

09:38:59 13/05/2021
Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ thành công lá lách kích thước khổng lổ dọa vỡ nguy hiểm do tắc mạch cho một cụ bà 70 tuổi.

Chỉ nghĩ bệnh đàn bà, người đàn ông hốt hoảng khi mắc ung thư vú

09:36:05 13/05/2021
Trong năm 2020, có khoảng 2.620 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh và ước tính có khoảng 520 nam giới tử vong vì ung thư vú. Đối với nam giới, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là khoảng 1/833.

U trong tim, bệnh khó phòng ngừa

09:33:26 13/05/2021
Khối u trong tim khá hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và rất khó phòng ngừa. Nếu phát hiện muộn, u tim có thể tiến triển rất xấu, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Miền Bắc nắng đổ lửa, nhiều nơi trên 40 độ C: Chuyên gia cảnh báo cẩn trọng sốc nhiệt gây đột quỵ, tử vong!

09:30:40 13/05/2021
Trước nền nhiệt độ cao vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, giới chuyên gia đặc biệt lưu ý mọi người khi đi ngoài nắng vào trong nhà và ngược lại cần hết sức cẩn trọng để tránh nguy cơ sốc nhiệt do tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

5 thói quen xấu vào mùa hè mà cơ thể sợ nhất, đặc biệt là cái đầu tiên rất nhiều người mắc phải hàng ngày

09:27:48 13/05/2021
Mùa hè đến, nhiệt độ cũng tăng dần lên tạo cho những thói quen mới mà chỉ riêng mùa hè mới có. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại là các hành động khiến cơ thể bạn cực kỳ sợ hãi.

Lợi ích của việc hiến máu tình nguyện và những điều bạn cần biết

09:24:01 13/05/2021
Hiến máu tình nguyện không chỉ giúp cứu sống vô số bệnh nhân, mà còn có lợi cho người hiến máu.

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

08:29:59 13/05/2021
Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị...

4 dấu hiệu hiếm gặp của huyết áp cao nguy hiểm

08:27:08 13/05/2021
Huyết áp cao được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, vì nhiều người không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi đột quỵ hoặc xảy ra cơn đau tim.

Phát hiện nguyên nhân mới khiến nhiều người khó giảm cân

08:23:58 13/05/2021
Có những người dù đã làm mọi cách nhưng việc giảm cân dù chỉ vài kg đối với họ cũng là điều rất khó khăn. Một nghiên cứu mới đây phát hiện nguyên nhân thật sự có thể do một loại protein trong ruột.

Biểu hiện viêm tai giữa

05:54:47 13/05/2021
 Tôi nghiện đi bơi, ngày 2 lần đo bể bơi. Nhưng gần đây mỗi khi đi bơi về tôi thấy tai hơi nhức, ngứa tai và có cảm giác nặng nặng. Có phải tôi bị viêm tai?

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư cổ tử cung

05:53:33 13/05/2021
Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung điều trị bệnh hiệu quả, hồi phục nhanh các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cắt tử cung và vét hạch chậu rộng rãi cho bệnh nhân.

Điều khó tin này sẽ xảy ra khi bạn uống 1 ly bia mỗi ngày

05:51:30 13/05/2021
Sử dụng cồn ở mức thấp, chỉ khoảng 1 ly bia mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim chết người lên đến 20%, trong khi uống nhiều hơn sẽ tạo ra thảm họa.

Chị em khéo ăn những loại thực phẩm này sẽ tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh tuyến vú

05:49:26 13/05/2021
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng duy trì sự tươi trẻ và khỏe mạnh. Đặc biệt, chị em nên ăn 6 loại thực phẩm này để phòng ngừa bệnh tuyến vú thường gặp.

1 giờ sau khi sinh con, cơ thể người mẹ có 5 thay đổi lớn, đặc biệt là sinh con lần đầu

05:45:41 13/05/2021
Tất cả các mẹ bầu đều sẽ giảm cân sau khi sinh. Điều này hoàn toàn đúng. Thai nhi được lấy ra khỏi bụng mẹ, nước ối cũng chảy ra khỏi bụng mẹ. Sau khi sinh con, người mẹ sẽ giảm được khoảng 5kg.

Khi nào nghĩ đến bệnh hen?

05:43:45 13/05/2021
Hen phế quản là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản dẫn đến những đợt tái diễn khó thở, bó sát lồng ngực và ho đặc biệt xảy ra ban đêm hay vào sáng sớm;

6 biểu hiện khi ngủ báo hiệu bệnh nguy hiểm

05:42:40 13/05/2021
Chuyên gia cho biết nếu có giấc ngủ bất thường phải tìm ra nguyên nhân kịp thời xem có phải do tinh thần quá căng thẳng hay do bệnh tật, không nên bỏ qua vấn đề giấc ngủ nếu không sẽ mắc nhiều bệnh khác nhau, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư phổ biến

20:04:01 12/05/2021
Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Vương quốc Anh tiết lộ, thừa cân hoặc béo phì có mối liên hệ với tăng tỷ lệ mắc một số loại ung thư.

Có cần phải bổ sung sản phẩm kích thích ăn ngon cho trẻ biếng ăn?

20:03:57 12/05/2021
Biếng ăn ở trẻ là vấn đề rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy có cần quá lo lắng khi trẻ biếng ăn? Và các sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon có thực sự tốt cho trẻ?

Bí đao tuy mát bổ nhưng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn thì lại hại sức khỏe vô cùng

20:03:54 12/05/2021
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng bạn phải biết cách sử dụng và ăn bí đao như thế nào cho đúng cách, nếu không sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những biện pháp phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai hiệu quả

19:30:27 12/05/2021
Rubella là một loại bệnh thường thấy ở phụ nữ mang thai, phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai là điều mà rất nhiều bà bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

Tuổi chuyển hóa quan trọng ra sao đối với sức khỏe?

18:22:59 12/05/2021
Theo các chuyên gia sức khỏe Mỹ, nhiều người biết tuổi mừng sinh nhật hằng năm chính là tuổi thời gian (chronological age), nhưng ít ai biết mỗi người còn có tuổi chuyển hóa (metabolic age), rất quan trọng ở khía cạnh sức khỏe. Vậy tuổi...

Ăn 2 hộp cá mòi/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

18:21:05 12/05/2021
Ăn cá béo được biết rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như taurine, omega-3, canxi và vitamin D, cũng như hàm lượng cao chất béo không bão hòa giúp cân bằng mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Có thèm đến mấy mẹ cũng không nên ăn nhiều 3 món này, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

16:50:02 12/05/2021
Mặc dù trong cả 3 loai thực phẩm này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng lại không hề tốt cho bà bầu và thai nhi.

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh

16:46:37 12/05/2021
Những loại rau quả dưới đây không chỉ giàu nước giúp thanh nhiệt, giải khát mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly

16:45:03 12/05/2021
Sản phụ đã được tiếp nhận và theo dõi tại Khu cách ly thuộc khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Đến ngày 11-5, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo

16:03:10 12/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, điều chỉnh thói quen ăn uống sẽ đem đến nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Dưới dây là 5 thói quen ăn uống gây hại cho vòng eo của bạn.

3 nhóm người nên chú ý khi sử dụng rong biển nếu không muốn lợi bất cập hại

16:00:45 12/05/2021
Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thực phẩm này sẽ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể.

Người mắc bệnh về da cần lưu ý gì khi rửa tay trong mùa dịch?

15:58:25 12/05/2021
Rửa tay trong mùa dịch là việc làm hết sức quan trong, tuy nhiên, với người có bệnh về da cần hết sức lưu ý để tránh cho da khỏi bị tổn thương thêm.

Có thể bạn quan tâm

Người từ vùng dịch cố tình khai gian dối khi đến khám ở Bệnh viện Ung Bướu

Sự kiện nóng

09:38:56 13/05/2021
Từng điều trị tại Bệnh viện K, khi thấy khi cơ sở này bị phong tỏa, bệnh nhân di chuyển vào TPHCM thăm khám nhưng khai báo gian dối, che giấu lịch sử tiếp xúc của mình.

Giá tiêu hôm nay 13/5: Thị trường biến động ở Tây Nguyên, xuất khẩu thiếu hụt nguồn cung liệu có đẩy giá tăng?

Đời sống

09:38:27 13/05/2021
Giá tiêu hôm nay 13/5 trong khoảng 64.500 - 68.500 đồng/kg. Xuất khẩu năm nay còn 8 tháng nữa, ít nhất cần 160.000 tấn, vậy nguồn cung sẽ lấy đâu ra để bù đắp?

Người Việt phàn nàn iOS 14.5.1 nhiều lỗi 

Thế giới số

09:37:43 13/05/2021
Bản sửa lỗi iOS 14.5.1 khiến nhiều người dùng iPhone gặp lỗi thoát ứng dụng liên tục, máy chậm, thậm chí hiệu năng giảm còn nửa.

Đấu Trường Chân Lý: Ngược dòng meta cùng đội hình Cung Thủ - Thiên Thần với chủ lực Varus

Esport

09:37:11 13/05/2021
Varus khi có đủ đồ và cấp độ thì có thể trở thành chủ lực cực mạnh trong Đấu Trường Chân Lý. Ở meta hiện tại, Varus thường được sử dụng với mục đích là giữ đồ hộ cho các chủ lực vật lý khác như Draven, Aphelios.

Atletico Madrid cắt đuôi Barca trong cuộc đua vô địch

Bóng đá thế giới

09:36:49 13/05/2021
Hy vọng vô địch La Liga của Barca trở nên mong manh khi Atletico Madrid bỏ xa họ 4 điểm nhờ chiến thắng 2-1 trước Real Sociedad ở vòng 36.

Những thay đổi có thể được yêu - ghét trên iPhone 13 

Đồ 2-tek

09:35:35 13/05/2021
Kích thước và tính năng camera mới của iPhone 13 có thể khiến người dùng yêu thích, nhưng kèm theo đó là thay đổi khiến nhiều người không hài lòng.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

Thế giới

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

Bạn biết gì về hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô?

Ôtô

09:32:35 13/05/2021
Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô đã góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Tuy nhiên, khá ít người dùng hiểu được hết tính năng của nó.

Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn mất tích đầy bí ẩn, dấu hiệu cho thấy có thể không về tay VNG?

Game online

09:32:27 13/05/2021
Đã hơn một năm kể từ ngày game thủ Việt xếp hàng sau hơn 100.000 người để mong vào game, Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn là một sự mất tích đầy bí ẩn.

Chớ chủ quan với đau buốt khi xuất tinh

Kiến thức giới tính

09:28:04 13/05/2021
Khi xuất tinh nam giới thường hưởng thụ cảm giác đạt cực khoái, tuy nhiên có một số trường hợp lại cảm thấy đau.

Mercedes-Maybach S 650 2022 lộ diện, trang bị động cơ V12

Siêu xe

09:23:40 13/05/2021
Mercedes-Maybach S 650 là biến thể cao cấp nhất, được trang bị động cơ V12. Giá bán của mẫu xe này được dự đoán hơn 200.000 USD.

Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng

Sao việt

09:19:46 13/05/2021
Sau bao ngày im hơi lặng tiếng, con trai ruột NS Hoài Linh đã có động thái bênh vực bố giữa loạt ồn ào. Con trai nam nghệ sĩ nói 1 câu ngắn gọn cũng thể hiện rõ thái độ.

Từng thấy AHA/BHA là sợ "xanh mặt", mãi đến khi 30 tuổi tôi mới tìm thấy 4 lọ toner chân ái giúp se khít lỗ chân lông, là mịn da hiệu quả

Làm đẹp

09:12:30 13/05/2021
Và dưới đây là những review thực tế của tôi khi dùng lần lượt 4 loại toner AHA/BHA này.

Bí thư Đà Nẵng: Sẽ khởi tố vụ án để lây nhiễm dịch ở Thẩm mỹ viện Amida

Pháp luật

09:11:48 13/05/2021
Cơ quan tư pháp Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án hình sự hành vi Vi phạm quy định an toàn nơi đông người tại Thẩm mỹ viện Amida.

Tin vui cho game thủ: Thêm một “ông lớn” quyết định tham gia phát hành game miễn phí

Game offline

09:09:57 13/05/2021
Ubisoft cho biết họ sẽ tập trung phát triển game miễn phí. Theo một báo cáo mới nhất từ Ubisoft, cha đẻ của nhiều dòng game AAA đình đám như Far Cry hay Assassins Creed, họ sẽ chuyển trọng tâm đầu tư sang những trò chơi miễn phí.