Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia

PGS.TS Trương Thanh Hương , ĐH Y Hà Nội vừa nhận Giải thưởng Kovalevskaia chia sẻ: “Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình”.

PGS.TS. giảng viên Cao cấp, NGƯT Trương Thanh Hương, trường ĐH Y Hà Nội, nguyên là Trưởng phòng Q2 Tim mạch nhi và tim bẩm sinh, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai là cá nhân duy nhất vừa vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 – một giải thưởng quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên – một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 1

PGS.TS Trương Thanh Hương

Công trình nghiên cứu điều trị đã tiết kiệm hàng trăm tỷ mỗi năm

Trong 35 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Trương Thanh Hương có rất nhiều sản phẩm công trình nghiên cứu khoa học được công nhận và chuyển giao có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội .

Tiêu biểu như công trình: “Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam” được Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu và cấp giấy xác nhận.

Theo ước tính, Việt Nam có gần 500.000 bệnh nhân mắc bệnh tăng cholesterol. Bệnh di truyền ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cần ngăn chặn việc phát tán nguồn gen bệnh và phòng chống biến chứng gây tàn phế, thậm chí gây tử vong như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, xơ vữa động mạch.

Chính nhờ công trình nghiên cứu của PGS.TS Trương Thanh Hương mà bệnh nhân và gia đình họ có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh tối ưu, giảm chi phí điều trị biến chứng, bảo toàn lực lượng lao động vì biến chứng của bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ.

Việc quản lý và chăm sóc bệnh lý di truyền này bao gồm việc chăm sóc, phát hiện, chẩn đoán, chữa bệnh cho cả gia đình gồm nhiều thế hệ, điều này giúp ổn định xã hội . Đặc biệt, PGS.TS Trương Thanh Hương và nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài này với kinh phí tự túc.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 2

PGS.TS Trương Thanh Hương trao đổi cùng chuyên gia nước ngoài trong lần thăm khám bệnh nhi.

Công trình nổi bật thứ hai của PGS.TS Trương Thanh Hương là: ” Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam “, đề tài nhánh Dự án “Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chíp sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý”, thuộc Chương trình Quốc gia phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao.

Công trình có ý nghĩa rất lớn đó là việc chế tạo chíp sinh học chẩn đoán nhanh đa hình gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc Clopidogrel đặc hiệu cho người Việt Nam có ý nghĩa thực tiễn vô cùng to lớn, giúp hiện thực hóa việc cá thể hóa điều trị thuốc chống ngưng tập tiểu cầu Clopidogrel tại Việt Nam.

Sản phẩm đã được sản xuất thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm chíp sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS Trương Thanh Hương cho biết, với hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, việc sử dụng chíp sinh học này trong cá thể hóa điều trị có thể giảm tối đa các biến chứng và tử vong, nhờ đó có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

Được biết, sản phẩm từ công trình này cũng là tài liệu tham khảo trực quan cho giảng dạy và nghiên cứu của nghiên cứu sinh, học viên cao học và bác sỹ và những người quan tâm đến ứng dụng dược học di truyền trong cá thể hóa điều trị.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 3

Trong quá trình công tác, PGS.TS Trương Thanh Hương đặc biệt quan tâm tới đối tượng ưu tiên là trẻ em (Ảnh chụp năm 2019)

Trẻ em phải là đối tượng được ưu tiên nhất

PGS.TS Trương Thanh Hương tham gia xây dựng và phát triển chuyên ngành tim bẩm sinh tại Việt Nam, đồng thời là một trong những nhà khoa học đầu tiên tham gia thành lập Phòng C5 Tim mạch – hiện nay là Phòng Q2 tim mạch trẻ em và tim bẩm sinh.

Hiện phòng Q2, trở thành đơn vị hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác điều trị bệnh tim bẩm sinh, với hàng nghìn trẻ em và người lớn mắc bệnh tim bẩm sinh đã được điều trị kịp thời và trở về cuộc sống bình thường, tiếp đến, đơn vị sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tim bào thai.

Lý do khiến nữ bác sĩ quyết tâm nghiên cứu để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tổn thương trái tim là có những em bé mới lọt lòng mẹ đã mắc bệnh tim, phải sống chung cùng bệnh cả đời. Trong khi đó, trẻ em là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội . Tế bào khỏe thì xã hội mới khỏe mạnh, phát triển bền vững.

Kỷ niệm sâu sắc nhất mà PGS.TS Trương Thanh Hương nhớ mãi, cô chia sẻ: “Tôi nhớ, có một buổi trưa, tất cả mọi người đều chuẩn bị đi ăn cơm thì một người đàn ông mang đến một cô gái nhỏ tim bị đập nhanh bất thường.

Tôi siêu âm cho cháu và phát hiện đây là ca bệnh rất phức tạp, trong điều kiện bản thân mình vừa đói vừa mệt, vừa kết thúc ca khám bệnh buổi sáng túi bụi, quay cuồng. Thế nhưng khi đứng trước đứa bé ấy tôi đã quên hết.

Lúc đó, phòng siêu âm vắng lặng, mọi người đã đi nghỉ, tôi cứ hì hục chữa trị cho cháu. Bệnh của cháu không phải là bệnh tim thông thường khi thất phải và thất trái hoạt động ngược so với bình thường.

Khi bé qua cơn nguy kịch, tôi tư vấn bố mẹ cháu định hướng cho cháu thuốc điều trị, sửa chữa một số dị tật kèm theo khác. Hiện nay, cô gái này đã tốt nghiệp đại học, trưởng thành và là một cán bộ xinh đẹp, giờ đã có hai đứa con”.

Chính vì vậy, thời gian qua, PGS.TS Trương Thanh Hương cùng các đồng nghiệp, tổ chức các đoàn khám bệnh thiện nguyện đến các trường học và khu dân cư ở các vùng sâu vùng xa của Tổ quốc, với đối tượng ưu tiên là trẻ em.

Được biết, PGS. TS. Trương Thanh Hương là thành viên ban đầu của dự án triển khai hệ đào tạo Bác sỹ Y học gia đình tại Việt Nam. Đây là dự án y tế giúp giảm tải cho bệnh viện trung ương và tăng cường chất lượng chăm sóc y tế tại tuyến cơ sở.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 4

PGS.TS Trương Thanh Hương

Giúp đỡ bằng kiến thức là sự giúp đỡ hiệu quả nhất

Với 35 năm giảng dạy và nghiên cứu tại trường ĐH Y Hà Nội, PGS. TS Trương Thanh Hương luôn đổi mới nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy giúp tăng cường tính chủ động, tích cực tự học của sinh viên.

Đặc biệt cô đã áp dụng các kiến thức mới được đào tạo tại Úc về phương pháp giảng dạy tăng cường năng lực lâm sàng như Objective Structural Clinical Examination (OSCEs), Mini Clinical Evaluation Excerise (Mini-CEX) cho sinh viên ngành y, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS. Trương Thanh Hương đã tích cực đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, thông qua hướng dẫn khoa học cho hơn 40 tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ nội trú và trực tiếp giảng dạy, chuyển giao các công nghệ tiên tiến trong thăm dò, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tim mạch cho hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Đồng thời, cô đã chủ trì và tham gia 19 đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cơ sở và đề tài hợp tác quốc tế và công bố 75 bài báo khoa học trong và ngoài nước, tham gia biên soạn, chủ biên 20 giáo trình, chuyên khảo, tài liệu hướng dẫn .

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 5

Đội sinh viên NCKH của cô Hương đạt giải nhất trong Diễn đàn sinh viên NCKH tại Đại hội Tim mạch toàn quốc năm 2016

Những hoạt động của PGS. TS Trương Thanh Hương góp phần là cầu nối của ngành y tế Việt Nam với quốc tế thông qua các đóng góp ngang tầm trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo với các nhà khoa học, các nghiệp đoàn khoa học lớn trên thế giới như Pháp, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản…

Từ những kết nối quan trọng đó, nhiều bác sĩ, nhà khoa học trẻ đã có cơ hội tiếp cận, học tập và phát triển năng lực trong môi trường khoa học quốc tế, là tiền đề quan trọng để nâng cao năng lực khoa học của Việt Nam.

Ngoài truyền đạt về chuyên môn PGS.TS Trương Thanh Hương luôn tận tâm chỉ cho học trò của mình cách ứng xử trong thực tế, cô cho rằng: “Một thầy giáo xuất sắc là một thầy giáo biết cách truyền cảm hứng cho học trò chứ không chỉ truyền kiến thức.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, thầy có nói cả trăm điều cũng không bằng một buổi cho học trò đi tiếp xúc thực tế, gặp gỡ người bệnh trong đó gồm: cách tiếp cận, giải quyết vấn đề, phong thái với người già thế nào, trẻ em, bậc trung niên hay nam thanh nữ tú ra sao ?… Đó không chỉ là những vấn đề xuôi chiều, cả những trường hợp gay cấn trong bệnh viện thì mình giải quyết thế nào?”.

Bằng hành động trực tiếp của mình, từ các hoạt động như buổi sáng đi buồng bệnh, tiếp xúc với người nhà bệnh nhân, kê thuốc ra sao hay buổi tối trực, đi hội chẩn, đi xuống cộng đồng, đi ra nước ngoài… đi đâu cô Hương cũng dẫn sinh viên đi cùng.

Điều cơ bản mà cô Hương mong muốn là tạo cho các sinh viên nền tảng cơ bản về phương pháp, kỹ năng, cách suy nghĩ, tính chủ động cao trong học tập, nghiên cứu khoa học . Phải nỗ lực hết mình, luôn tìm tòi, xác lập con đường của mình trong suốt cả cuộc đời. Phải liên tục tích lũy kiến thức, kỹ năng để theo đuổi con đường đã chọn.

Rút ra kinh nghiệm từ chính bản thân mình, PGS.TS Trương Thanh Hương chia sẻ: “Mỗi khó khăn như phép thử để mỗi người tự rèn mình. Không ai bỗng dưng ngủ dậy sau một đêm trở thành người giỏi, người thành công. Được làm việc là được trưởng thành.

Chẳng hạn tôi thi vào nội nội trú sau tốt nghiệp, cuộc thi vào đó vô cùng khó khăn phải học rất nhiều. Nếu gọi đó là cái khổ thì tại sao mình lại thi vào. Tôi tự biết, đây là môi trường giúp mình được rèn luyện, tiếp cận với những thầy cô giỏi, tâm huyết với nghề, được có những bậc để bước tiếp.

Trong nghề Y, phải rèn nghề đến mức chỉ cần người ta lướt qua là có thể cảm nhận được họ đến đây điều trị bệnh gì…”

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 6

PGS. TS. Trương Thanh Hương (phải ảnh) nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 do Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao

Giải thưởng Kovalevskaia làm tăng niềm tin của người bệnh

Vinh dự khi được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 – một giải thưởng thể hiện mạnh mẽ về tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục nhiều đỉnh cao khoa học, nữ bác sĩ có trái tim nhân hậu PGS.TS Trương Thanh Hương chia sẻ: “Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình.

Đó là con đường nghiên cứu khoa học – hợp tác toàn cầu – nhằm phục vụ thực tiễn phòng bệnh chữa bệnh tim mạch, giảng dạy và đào tạo các bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ ngành y gắn với việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Câu đầu tiên của thầy tôi – GS.TS NGND Anh hùng Lao động Phạm Gia Khải, khi thầy biết tôi đạt được giải thưởng này là, thầy nói: “Vậy là Hương đã đi con đường đúng”.

Theo PGS.TS Trương Thanh Hương, giải thưởng là nguồn động lực thu hút các bác sĩ trẻ đặc biệt là các nữ bác sĩ tim mạch lâm sàng tiến quân vào con đường khoa học ứng dụng.

Đó là ứng dụng các kiến thức hàn lâm và lâm sàng không chỉ trong việc chữa bệnh nhân đến bệnh viện mà còn chủ động đi tìm bệnh nhân trong cộng đồng làng xã để mà chữa trị và phòng bệnh, nhằm giảm dòng bệnh nhân bị bệnh nặng phải đến bệnh viện gây quá tải bệnh viện.

“Giải thưởng càng làm tăng niềm tin của người bệnh đã dành cho chúng tôi trong hành trình sàng lọc phát hiện bệnh và chữa trị cho họ. Giải thưởng đề cao vai trò của phụ nữ sẽ là một cái mở đầu giúp cho mình có vị thế đi tiếp, truyền đạt với người xung quanh, đặc biệt là thế hệ đi sau, các học trò tiếp bước” – PGS.TS Trương Thanh Hương bày tỏ.

Với những đóng góp cho ngành y tế, PGS.TS Trương Thanh Hương đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng III, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng

PGS.TS. Trương Thanh Hương là một trong những nhà khoa học, giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực y khoa tại Việt Nam.

Chị đã có nhiều nghiên cứu khoa học mang lại giá trị lớn cho ngành y khoa. Hiện chị là Giảng viên cao cấp tại Trường Đại học Y Hà Nội, thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 1

PGS.TS. Trương Thanh Hương khám thiện nguyện tại Mường Lát

Đồng thời, PGS.TS. Trương Thanh Hương từng trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2020, chị được đề cử giải thưởng Kovalevskaia.

Những công trình khoa học đồ sộ

Với định hướng nghiên cứu chính là lĩnh vực Bệnh lý tim mạch bẩm sinh và di truyền, Dược lý học di truyền trong cá thể hóa điều trị bệnh tim mạch, Phát triển các kỹ thuật mới về siêu âm tim, điện tim, PGS.TS. Trương Thanh Hương từng tham gia và chủ trì 19 đề tài khoa học các cấp, công bố 75 bài báo khoa học trong và ngoài nước. Chị cũng tham gia đào tạo cho nhiều học viên, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa và là chủ biên và thành viên soạn thảo của 20 giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu y khoa có giá trị.

Những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật của TS. Trương Thanh Hương có thể kể đến là công trình "Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam" và công trình "Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam".

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 2

PGS.TS. Trương Thanh Hương

Kết quả nổi bật của công trình "Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam" là quy trình sàng lọc, chẩn đoán, xét nghiệm gen, hướng dẫn tư vấn di truyền và mô hình quản lý bệnh tăng cholesterol máu gia đình tại Việt Nam. Các kết quả này đã chuyển giao đến các cơ sơ y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cần biết rằng, tăng cholesterol máu gia đình là di truyền ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, gây biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở người trẻ tuổi.

Đáng lo ngại khi tại Việt Nam có gần 500 nghìn bệnh nhân mắc bệnh này, nhưng trước đây hầu như rất ít người bệnh được phát hiện và điều trị sớm. Nhờ công trình nghiên cứu này, bệnh nhân và gia đình họ có thể có cơ hội được tiếp cận việc chẩn đoán, điều trị tối ưu, nhờ đó có thể hạn chế xảy ra các biến chứng tim mạch, nhất là ở thanh thiếu niên, qua đó giúp bảo vệ sức khỏe cho người dân, góp phần bảo toàn năng suất lao động, ổn định kinh tế - xã hội cho đất nước.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 3

PGS.TS. Trương Thanh Hương khám thiện nguyện phát hiện tim bẩm sinh tại Yên Bái

Công trình thứ hai là "Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam" của chị đã được chuyển giao để chế tạo chíp sinh học chẩn đoán nhanh đa hình gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc Clopidogrel đặc hiệu cho người Việt Nam. Điều này có ý nghĩa thực tiễn vô cùng to lớn, mở ra cơ hội hiện thực hóa việc cá thể hóa điều trị thuốc chống ngưng tập tiểu cầu Clopidogrel tại Việt Nam.

Với hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, việc sử dụng chíp sinh học này trong cá thể hóa điều trị hứa hẹn góp phần giảm tối đa biến chứng và tử vong cho người bệnh. Từ đó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí chăm sóc y tế hàng năm cho đất nước.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 4

PGS.TS. Trương Thanh Hương là một trong những nhà khoa học, giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực y khoa tại Việt Nam

Hết mình trong công tác đào tạo

Là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, bên cạnh việc giảng dạy, PGS.TS. Trương Thanh Hương còn tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, thông qua hướng dẫn khoa học cho hơn 40 tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ nội trú và trực tiếp giảng dạy, chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước.

PGS. TS. Trương Thanh Hương góp phần là cầu nối của ngành y tế Việt Nam với quốc tế, thông qua các đóng góp ngang tầm trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo với các nhà khoa học, các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới từ Pháp, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Nhờ đó, nhiều bác sĩ, nhà khoa học trẻ đã có cơ hội tiếp cận môi trường khoa học quốc tế để học tập và phát triển năng lực tối ưu, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 5

PGS Trương Thanh Hương (ngoài cùng bên phải) trong buổi hướng dẫn nghiên cứu sinh tốt nghiệp xuất sắc

Trong công tác đào tạo, chị luôn đổi mới nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy hướng đến tăng cường tính chủ động, tích cực, khả nặng tự học của sinh viên. Đặc biệt, chị đã áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại được đào tạo tại Úc như phương pháp giảng dạy tăng cường năng lực lâm sàng như Objective Structural Clinical Examination (OSCEs), Mini Clinical Evaluation Excerise (Mini-CEX) cho sinh viên ngành y, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Với 35 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, PGS. TS. Trương Thanh Hương đã được giao phó nhiệm vụ quản lý nhiều phòng ban chuyên sâu. PGS. TS. Trương Thanh Hương đã phát huy tính chủ động sáng tạo, kết nối và động viên các đồng nghiệp để cùng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị và áp dụng thành công vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điển hình như những đóng góp phát triển kỹ thuật ghi điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm phát hiện các rối loạn lipid sinh xơ vữa và xét nghiệm sinh học phân tử.

PGS.TS. Trương Thanh Hương: Nhà khoa học cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng - Hình 6

PGS. TS. Trương Thanh Hương đã thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị và áp dụng thành công vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Với quan niệm giúp đỡ kiến thức cho mọi người để họ có thể tự sống bằng nghị lực, có khả năng tự làm việc là sự giúp đỡ hiệu quả nhất, PGS. TS. Trương Thanh Hương luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Trong những năm qua, PGS. TS. Trương Thanh Hương đã tổ chức hàng chục Đoàn khám bệnh thiện nguyện đến các trường học và khu dân cư ở các vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc, với đối tượng ưu tiên là trẻ em.

Trong suốt chặng đường hơn 35 năm nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân, PGS.TS. Trương Thanh Hương luôn quan tâm đến sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, tham gia tích cực vào phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao là phụ nữ, đặc biệt là trực tiếp đào tạo, hướng dẫn cho hơn 20 nhà khoa học nữ.

- PGS.TS. Trương Thanh Hương đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III với những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018

- Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc năm 2016.

- Được trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" vào năm 2014. Đồng thời, chị nhận được hàng chục Bằng khen của các cấp, ngành, cùng nhiều danh hiệu Chiến sĩ thi đua ở mọi vị trí công tác.

Ảnh: NVCC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục
12:19:47 18/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''
18:30:31 17/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021
Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên
21:20:15 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Đạo diễn phim 1990 tung clip Nhã Phương là diễn viên mắc bệnh ngôi sao, “hành hạ” cả đoàn phim
14:21:35 19/04/2021
Hà Hồ làm gì để “gây thù chuốc oán” với cả nửa showbiz, còn bị “mỉa” “không có não”
11:27:31 19/04/2021
Trước khi bị nói mắc bệnh ngôi sao, Nhã Phương từng bị “tố” là giả tạo, hay diễn
12:45:03 19/04/2021
Thao túng Kim Jung Hyun thô lỗ với Seohyun, nhưng ít ai biết Seo Ye Ji đã từng bị Park Seo Joon "phũ" không kém
11:26:24 19/04/2021
Dùng dây an toàn che chắn vùng nhạy cảm - trào lưu mới đang gây tranh cãi của các cô gái xinh đẹp
11:25:08 19/04/2021
Min tiết lộ số đo hiện tại, "tụt mood" vì phong độ body và siêu vòng 3 ngày nào đã không còn nữa?
11:39:24 19/04/2021
Hồ Ngọc Hà bức xúc đáp trả vì bị soi đầy mỡ bụng phải chỉnh ảnh quá đà
12:49:29 19/04/2021
Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ NS Vân Quang Long đứng sau vụ đòi giấy tờ huyết thống của bé Helen?
13:49:45 19/04/2021
Tình tin đồn Quốc Trường: Gái trẻ, 'máy bay', single mom có đủ
15:40:05 19/04/2021
Bé trai rách bộ phận sinh dục, nghi bị cô giáo dùng kéo cắt: Phụ huynh giận dữ tố lên MXH, nhà trường dọa kiện lại để lấy uy tín
11:30:38 19/04/2021

Tin mới nhất

Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ Vân Quang Long vùi dập mẹ con mình

17:06:00 19/04/2021
Mặc dù ca sĩ Vân Quang Long đã qua đời gần 4 tháng nhưng những ồn ào của người nhà người quá cố vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây, Linh Lan - vợ cố NS Vân Quang Long đã khiến công chúng dậy sóng khi viết tâm thư trên trang cá nhân ...

Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC (CLG) huỷ niêm yết, thêm bài học đắt giá

17:04:00 19/04/2021
Cổ phiếu thị giá thấp thường hấp dẫn nhà đầu tư, bởi khả năng sẽ có sóng, nhưng rủi ro rất cao, thậm chí đối diện với nguy cơ mất trắng vốn đầu tư.

Cao su Đà Nẵng báo lãi ròng quý 1/2021 tăng mạnh 70%

16:44:42 19/04/2021
Báo cáo tài chính quý 1/2021 của DRC cho biết lãi ròng trong kỳ gần 64 tỷ đồng, tăng hơn 70%.

Thanh niên Thủ đô thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng trực tuyến

16:42:10 19/04/2021
Thành đoàn Hà Nội vừa phát động trực tuyến cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII trên nền tảng tuoitrehanoi.vn.

Quảng Trị: Lãnh đạo huyện Triệu Phong thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021

16:38:31 19/04/2021
Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, huyện Triệu Phong đã gieo cấy hơn 5.900 ha lúa, trong đó bao gồm một số giống lúa mới có ưu điểm nổi trội đang được đưa vào trồng thử nghiệm. Hiện tại toàn bộ diện tích nói trên đều ở giai đoạn vào chắc. Tr...

Thương hiệu quốc gia là chìa khóa giúp gia tăng giá trị doanh nghiệp

16:25:46 19/04/2021
Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia đi cùng những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động...

Dẫn vốn trái phiếu doanh nghiệp đi đúng luồng

15:56:47 19/04/2021
Hai năm liên tiếp 2019 và 2020, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp lập kỷ lục vượt trái phiếu Chính phủ. Như hai mặt đồng xu, nếu không căn chỉnh đúng luồng, sẽ rất nhiều rủi ro tiềm ẩn...

FPT Online: Lãi sau thuế quý I hơn 41 tỷ đồng, tăng trưởng 12%

15:32:00 19/04/2021
Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online, UPCoM: FOC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2021 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng 2 chữ số.

Kho bạc Lào Cai quản lý chặt chẽ các nguồn chi ngân sách

15:28:30 19/04/2021
Trong quý I/2021, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong phối hợp thu và kiểm soát chặt chẽ các nguồn chi ngân sách, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã đảm bảo an ninh, an toàn tiền và tài sản do Nhà nước giao cho quản lý.

Thuyết phục nông dân ứng dụng công nghệ số qua mô hình “người truyền cảm hứng”

15:28:09 19/04/2021
Tại một số tỉnh, sàn thương mại điện tử Postmart thuyết phục bà con tiếp cận công nghệ số, tham gia bán hàng trên sàn bằng chính những chia sẻ của các nông dân kinh doanh thành công trên sàn - những người truyền cảm hứng.

Việt Nam là quốc gia sản xuất xoài lớn thứ 13 trên thế giới

15:20:19 19/04/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đang phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Đại sứ quán Thụy Sĩ, UBND tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh xuất khẩu xoài đi các nước.

SeABank triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại 5 địa điểm

15:16:46 19/04/2021
Từ ngày 19/4/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của Ngân hàng tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ​

15:14:21 19/04/2021
Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ngày 19-4 , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong giai đoạn này, các cơ quan hữu quan đang tập trung cao độ cho công tác bầu cử.

Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử

14:53:44 19/04/2021
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố được triển khai hiệu quả, an toàn, ổn định.

Bạc Liêu: Ban Thường trực Ban Trị sự triển khai tổ chức đại hội cấp huyện

14:51:16 19/04/2021
Sáng 19-4, tại trụ sở Ban Trị sự tỉnh - chùa Long Phước (phường 5, TP.Bạc Liêu), Hòa thượng Thích Huệ Trí, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu chủ trì hội nghị.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại Châu Âu

14:46:07 19/04/2021
Cùng đi trong đoàn có các đồng chí: Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Áo, kiêm nhiệm Cộng hòa Slo-ven-ni-a; Lê Hồng Trường, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Hy Lạp, kiêm nhiệm Cộng hòa An-ba-ni...

Thừa Thiên Huế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế

14:42:02 19/04/2021
Sáng 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu triển khai công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên y tế thuộc đơn vị.

Hải Phòng: Thí điểm tuyến phố đi bộ ven biển Đồ Sơn

14:36:19 19/04/2021
TP Hải Phòng tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ tại tuyến đường ven biển Khu du lịch Đồ Sơn.

An Giang: Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

14:21:14 19/04/2021
75 năm qua, dù ở mỗi thời kỳ khác nhau với những tên gọi khác nhau, nhưng cơ quan tham mưu của lực lượng Công an đều thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, luôn tận tụy, sáng...

Công trình "đại thủy nông" Quảng Trị bị đe dọa vì tàu thuyền bất chấp lệnh cấm để hút cát

13:37:04 19/04/2021
Không được cấp phép bến thủy nội địa, nhưng Công ty Nguyên Hà vẫn “cố tình” cho tàu, sà lan đậu trước vùng nước cấm để bơm cát lên bãi tập kết tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường thủy, đe dọa an toàn công trình đập.

Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn

13:30:35 19/04/2021
Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào Sạch từ nhà ra đồng ruộng nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông th...

Thầy trò điểm trường Nác (Thái Nguyên): Mong con đường… không trơn trượt

10:41:27 19/04/2021
Nhiều năm nay, học sinh cũng như thầy cô giáo phải gồng mình đi trên con đường bùn đất bụi mịt mù khi trời nắng và nhão nhoét vào ngày mưa. 

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

10:35:02 19/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 19-4, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-4m.

Đêm trắng với căn cước công dân

10:24:24 19/04/2021
Cũng như nhiều nơi, những ngày qua ở các trụ sở cấp xã, hội trường khu phố của Quảng Trị sáng đèn đến khuya. Người người chờ đến lượt làm căn cước công dân có gắn chip.

Sinh viên rủ nhau đi 'ngày hội quyên góp'

10:02:19 19/04/2021
Hôm 18.4, nhiều sinh viên tại làng đại học Thủ Đức tham gia các hoạt động bổ ích như được khám sức khỏe, viết thư pháp, chơi các trò chơi kiến thức...

TP.HCM mưa dông vào chiều tối

09:15:30 19/04/2021
Tuần này, nhiều nơi ở Nam Bộ tiếp tục đón các trận mưa dông chuyển mùa, tập trung trong ngày 22-23/4. Cùng lúc, miền Bắc chấm dứt trạng thái mưa dông, trời hửng nắng.

Có thể bạn quan tâm

Tottenham sa thải Mourinho

Bóng đá thế giới

17:14:12 19/04/2021
Chiều 19/4 (giờ Hà Nội), câu lạc bộ thành London chấm dứt hợp đồng với nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sau khi trải qua chuỗi trận không tốt tại Premier League và Europa League.

52 tuần tiết kiệm, thử thách giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người

Sáng tạo

17:09:04 19/04/2021
Thử thách tiết kiệm trong 52 tuần là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu tiết kiệm tiền. Bạn có cơ hội cải thiện tư duy về tiền bạc của mình, xây dựng thói quen quản lý tiền tốt và đặt nền tảng cho việc hoàn thành các mục tiêu tài chính l...

Giải tán hàng chục 'quái xế' tụ tập đua xe cuối tuần ở TP.HCM

Pháp luật

17:08:01 19/04/2021
Hơn 15 xe máy do các thanh thiếu niên cầm lái đang so kè tốc độ trên đường Trường Chinh (quận 12, TP.HCM) thì bị cảnh sát phát hiện, truy đuổi.

Cô giáo gửi ảnh con ngủ trưa ở trường, mẹ lập tức nhắn tin: "Lộ hết rồi cô ơi"

Netizen

17:07:36 19/04/2021
Con gái chị mặc váy đến trường nên khi đi ngủ nếu không được đắp chăn sẽ vừa lạnh mà vừa lộ bộ phận nhạy cảm.

Lộ diện SUV chạy điện đầu tiên được bán đại trà của Honda

Ôtô

17:06:35 19/04/2021
Honda sẽ giới thiệu SUV e: prototype chạy hoàn toàn bằng điện tại triển lãm ô tô Thượng Hải và dự kiến sẽ bán đại trà ở Trung Quốc năm 2022.

Pha Lê giận quá chửi đổng khi con gái lai Hàn bị chê xấu

Sao việt

17:05:34 19/04/2021
Không chỉ chửi người này bênh hoạn, Pha Lê còn công khai danh tính qua trang cá nhân.

Bom tấn kinh dị Girl From Nowhere 2 tung teaser: Bạo lực, cảnh nóng ăn đứt cả phần 1

Phim châu á

17:00:51 19/04/2021
Girl From Nowhere 2 nhá hàng những thước phim đầu tiên, sẵn sàng ra mắt vào ngày 7/5.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

Thế giới số

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Thói quen nấu nướng gây hại sức khỏe nhiều bà nội trợ mắc phải

Sức khỏe

16:58:12 19/04/2021
Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ nhưng vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

Ant Group trở thành công ty cổ phần tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giám sát

Thế giới

16:57:34 19/04/2021
Người khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số của Jack Ma sẽ tự tái cấu trúc thành một công ty được giám sát bởi PBOC.

"Thánh giật tóc" Cây Táo Nở Hoa gọi tên Nhã Phương, gặp Thúy Ngân lần nào khô máu lần đó

Phim việt

16:54:56 19/04/2021
Tình chị em của Châu (Thúy Ngân) và Báu (Nhã Phương) trong Cây Táo Nở Hoa được đếm bằng số lần nắm đầu giật tóc đầy ám ảnh.

Apple đang quá tham lam với iPad! 

Đồ 2-tek

16:54:30 19/04/2021
Tầm quan trọng của TV dướng như đã giảm đi khi các thiết bị cầm tay thông minh trở nên phổ biến. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều sử dụng smartphone hoặc tablet, điển hình là iPad, để trải nghiệm những nội dung giải trí của mình.

Điều gì khiến thị trường xe máy sụt giảm?

Xe máy

16:52:38 19/04/2021
Doanh số bán xe của Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio tiếp tục giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2021 dù dịch Covid-19 không còn tác động mạnh đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tái hiện lại bộ ảnh kinh điển 22 năm về trước, nhan sắc của Trương Bá Chi còn khuynh đảo showbiz?

Sao châu á

16:52:03 19/04/2021
Nhìn lại bộ ảnh năm xưa của Trương Bá Chi, rất nhiều người phải bình luận rằng cô nàng sở hữu nét đẹp kinh điển khó ai có thể bì được.

Những loại sữa rửa mặt giá chưa đến 500.000đ bạn nên mua

Làm đẹp

16:50:20 19/04/2021
Rửa mặt, làm sạch da đúng cách tác động trực tiếp đến vẻ ngoài của bạn.