Trái tim năng lượng của xe điện: Tại sao đa số xe điện ‘đâm đầu’ vào một công nghệ ‘cổ lỗ sĩ’? VinFast VF e34 thì sao?

Xe xăng còn lâu mới làm được như vậy

Trái tim năng lượng của xe điện: Tại sao đa số xe điện đâm đầu vào một công nghệ cổ lỗ sĩ? VinFast VF e34 thì sao? - Hình 1

Cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ pin lithium chính là hai thành tố chính tạo nên cuộc cách mạng của xe điện so với xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Bạn đọc có thể theo dõi toàn bộ tuyến bài TRÁI TIM NĂNG LƯỢNG của xe điện tại đây.

Tại sao một công nghệ lạc hậu lại đang ở trên xe điện hiện đại?

Những người quan sát tinh tường về một số phiên bản xe điện được ra mắt gần đây có thể nhận thấy một điều gì đó hơi kỳ quặc, mâu thuẫn của một ngành công nghiệp mới, hiện đại: Phanh tang trống (hay còn gọi là phanh đùm) – một công nghệ ra đời từ những năm 1900 – đang trở thành một bộ phận phổ biến gắn liền với xe điện hiện đại.

Có thể lấy ví dụ ngay với chiếc xe điện Volkswagen ID.3 với trang bị phanh đĩa phía trước và phanh tang trống phía sau. Trang bị này không thường thấy trên những chiếc xe ở tầm giá của Volkswagen ID.3 với mức giá khởi điểm quy đổi hơn 750 triệu đồng. Cũng trong tầm giá này, chiếc VinFast VF e34 có phanh đĩa trước và sau là trang bị tiêu chuẩn.

Nhưng nguyên do nào khiến các hãng xe lại trang bị phanh tang trống cho bánh sau?

Với cấu tạo đặc thù gồm hộp bên ngoài và má phanh bên trong, phanh tang trống gần như không bị gỉ sét hay bị tác động do yếu tố ngoại cảnh . Đây là một thế mạnh lớn nhất so với phanh đĩa, bên cạnh chi phí rẻ .

Thêm vào đó, để tối đa hiệu năng sử dụng năng lượng thì nhà sản xuất thường trang bị phanh tái sinh trên những chiếc xe điện ngày nay. Đây thực chất là một cơ chế hoạt động của động cơ điện, giúp giảm tốc độ.

Video đang HOT

Trái tim năng lượng của xe điện: Tại sao đa số xe điện đâm đầu vào một công nghệ cổ lỗ sĩ? VinFast VF e34 thì sao? - Hình 2

Cách thức hoạt động của phanh tái sinh. Ảnh: Delphi Technologies

Theo đó, khi nhấn phanh trong lúc di chuyển, động cơ điện sẽ biến thành máy phát điện, sử dụng chính động năng mà bánh xe quay trong thời gian phanh để sản sinh ra điện. Hoạt động này của động cơ cũng làm giảm động năng của chiếc xe, nói cách khác là cũng khiến chiếc xe đi chậm lại.

Cần nói thêm rằng phanh ở hai bánh trước được sử dụng chính, hai bánh phía sau có hoạt động nhưng công suất phanh hãm sẽ nhỏ hơn phanh trước.

Mặc dù phanh tang trống cho hiệu suất phanh kém hơn phanh đĩa, khi động cơ điện cũng góp phần hãm chiếc xe lại thì bù trừ cho nhau, lực phanh như vậy là đủ.

Liệu có thể loại bỏ bộ sạc cắm dây không?

Một phương án có thể nghĩ tới ngay đó là trang bị sẵn trên xe một bộ pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, diện tích bề mặt pin sẽ ảnh hưởng lớn tới năng lượng tiếp nhận, chưa kể thời tiết có thể thay đổi. Hiện nay, một công nghệ khác có triển vọng hơn đã xuất hiện.

Gần đây các nhà sản xuất xe lớn trên thế giới như KIA , Volkswagen, Mercesdes , BMW đang không ngừng nghiên cứu phát triển công nghệ sạc không dây cho xe điện. Nếu công nghệ này được phát triển thành công, xe điện sẽ có khả năng sạc tại chỗ mà không cần tới trạm sạc hay vừa đi vừa sạc – điều mà xe sử dụng động cơ đốt trong không thể nào làm được.

Trái tim năng lượng của xe điện: Tại sao đa số xe điện đâm đầu vào một công nghệ cổ lỗ sĩ? VinFast VF e34 thì sao? - Hình 3

Cách thức hoạt động của sạc không dây cho xe điện. Ảnh: Electrive

Giống như sạc không dây trên điện thoại, hệ thống sạc không dây cho xe điện sử dụng công nghệ truyền điện cảm ứng để truyền năng lượng mà không cần đấu nối thiết bị nào với nhau.

Ý tưởng này hiện đang được Cục Giao thông bang Indiana, Mỹ đang kết hợp cùng với Đại học Purdue và công ty Magment của Đức triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm.

Theo đó, một đoạn đường khoảng 400m tích hợp công nghệ sạc không dây sẽ được xây dựng thử nghiệm, giúp các xe có thể sạc một cách dễ dàng mà không cần tới bộ cắm sạc hay trạm sạc thông thường.

Tiện lợi hơn, sang trọng hơn khi không phải cắm dây sạc cũng như không chiếm không gian trong bãi đỗ xe khi phải lắp đặt bộ sạc, công nghệ sạc không dây đang cho thấy những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chỉ đang được nghiên cứu, chưa được áp dụng đại trà nên chưa thể kết luận liệu công nghệ này có thay thế được sạc có dây không.

Phanh tang trống phù hợp với ôtô điện hơn phanh đĩa

Công nghệ của phanh tang trống lạc hậu hơn so với phanh đĩa nhưng trong thế giới xe điện, loại phanh này giúp tái tạo năng lượng.

Phanh tang trống hay phanh đùm là một công nghệ có từ lâu đời trên ôtô, xe máy. Phanh đùm phát triển lần đầu tiên vào năm 1899, kiểu phanh này có thể tìm thấy trên một số xe hơi đầu tiên do Wilhelm Maybach và Louis Renault chế tạo. Phanh đùm từ lâu là trang bị tiêu chuẩn để giảm tốc độ của xe nhờ chi phí chế tạo rẻ và hiệu quả cao.

Đến 1960, phanh tang trống dần bị các nhà sản xuất ôtô phớt lờ khi hệ thống phanh đĩa trở nên phổ biến. Phanh tang trống chủ yếu lắp trên những xe bình dân, xe khách, xe tải, xe buýt hạng trung đến hạng nặng. Đến nay, loại phanh đơn giản này lại có tiềm năng phát triển mạnh trở lại, khi xe điện ngày càng gia tăng.

Phanh tang trống và phanh đĩa hoạt động rất khác nhau, mỗi hệ thống đều có ưu điểm riêng. Phanh đĩa hoạt động nhờ bộ cùm phanh ốp vào hai bên đĩa, trong đó cùm phanh gồm má phanh và hệ thống piston thuỷ lực tạo lực đẩy ép má phanh vào đĩa phanh làm giảm tốc độ của xe. Các nghiên cứu cũng chứng minh hiệu suất phanh đĩa tốt hơn phanh tang trống, đó cũng là lý do tại sao sẽ rất hiếm tìm thấy một mẫu xe mới trang bị phanh tang trống ở bánh trước.

Ngược lại, phanh đùm cấu tạo gồm trống phanh, má phanh. Trống phanh là hộp rỗng ốp bên ngoài, gắn liền với trục bánh xe và quay theo bánh xe. Má phanh nằm bên trong, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt trống phanh để tạo ra ma sát làm xe chậm lại.

Trên thế hệ xe điện mới nhất, phanh tang trống thực sự có nhiều ý nghĩa. Ví dụ như Volkswagen ID.4 và ID.3, cả hai đều sử dụng phanh đùm sau do Continental chế tạo. "Theo thiết kế, phanh tang trống không có lực cản phanh dư, guốc phanh luôn đóng/mở bởi lò xo, giúp tăng phạm vi hoạt động", theo phát ngôn viên của nhóm nghiên cứu EV của hãng xe Đức tại Mỹ.

Phanh tang trống phù hợp với ôtô điện hơn phanh đĩa - Hình 1

ID.3 trang bị hệ thống phanh tái tạo điện với phanh trống ở bánh sau. Ảnh: Volkswagen

Hệ thống phanh tái tạo năng lượng trên một mẫu xe điện làm đảo ngược môtơ phía sau (biến thành máy phát điện để nạp năng lượng cho pin) bất cứ khi nào nhả chân ga, chúng hoạt động hiệu quả với phanh tang trống. Với một động cơ điện đặt ở trục sau và tự động giảm tốc độ trong quá trình phanh tái tạo, phanh sau thường không sử dụng nhiều, theo Volkswagen. Do đó, việc sử dụng phanh đĩa ở bánh sau có nguy cơ bị gỉ hoặc hoặc bị ăn mòn, trong khi phanh trống miễn nhiễm vì được bảo vệ bởi bộ vỏ bọc.

Tiến sĩ Bernhard Klumpp, người đứng đầu bộ phận kinh doanh hệ thống phanh thuỷ lực tại Continental cho biết, phanh tang trống mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực xe điện nhờ tuổi thọ dài hơn.

Trong xe điện, bộ pin chiếm tỷ lệ cao nhất trong trọng lượng của xe, như chiếc Chevrolet Bolt có tổng trọng lượng 1.616 kg, trong đó gói pin nặng 453,6 kg. Hệ thống phanh đĩa hiệu quả hơn phanh tang trống và phức tạp hơn về mặt cơ học cũng như thành phần bổ sung, như phanh điện tử độc lập, tất cả đều tăng thêm trọng lượng tổng thể và giá.

Phanh tang trống phù hợp với ôtô điện hơn phanh đĩa - Hình 2

Mẫu hatchback chạy điện ID3 sử dụng phanh tang trống sau. Ảnh: Volkswagen

"Việc thay đổi nhận thức của công chúng về công nghệ phanh tang trống là lạc hậu và kém hơn so với phanh đĩa vẫn còn là một thách thức", Alejandro Abreu Gonzalez, giám đốc kỹ thuật tại bộ phận hệ thống phanh thủy lực của Continental cho biết. "Có thể sẽ không bao giờ thấy sự trở lại của phanh tang trống cả bốn bánh, đặc biệt là với xe thể thao hay xe hiệu suất cao nào. Nếu chỉ đi lại trong thành phố thì phanh tang trống là công nghệ tốt nhất dành cho xe điện".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Long Nhật rùng mình tiết lộ cuộc gọi kỳ lạ và bàn tay bí ẩn xuất hiện trước giờ hỏa thiêu Phi Nhung34:41Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15CĐM rơi nước mắt với clip Hồ Văn Cường cặm cụi nhặt tiền khán giả tặng khi đi hát cùng Phi Nhung00:28Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện43:02Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Chú ếch sưng miệng vì táp chị ong nâu 00:32Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Xôn xao clip Hoài Linh nhún nhảy cực sung, vô tư nhắc đến ‘chị Hằng’ giữa liên hoàn scandal00:10Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37HOT: Nữ đại gia ngành du lịch mời Hồ Văn Cường ký hợp đồng 8 tỷ, tặng luôn căn hộ 5,8 tỷ04:34Xôn xao clip Hồ Văn Cường cùng mẹ cặm cụi lau dọn nơi ở mới sau khi rời khỏi nhà Phi Nhung?00:21Thực hư clip Hồ Văn Cường thừa nhận nghe người ngoài xúi giục, nói rõ tình hình hiện tại gây xôn xao01:58Tranh cãi nảy lửa clip Hồ Văn Cường lượm tiền trên sân khấu, ánh mắt e dè nhìn mẹ Phi Nhung?00:19Điềm lành xuất hiện trong tang lễ của Phi Nhung tại Mĩ04:34'Hương vị tình thân' preview tập 57: Thy yêu cầu lão Tấn lột mặt nạ trước Dũng, thất thểu trở về nhà sau khi bị bóp cổ05:52Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?01:24Chị gái đau chân nổi quạu với em trai đùa nhây00:46Bộ Công an yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản của Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành03:33

Tiêu điểm

Ra mắt Toyota Rumion, giá bán từ 370 triệu đồng
10:59:11 16/10/2021
Honda WR - V sẽ ra mắt vào năm sau, cạnh tranh Kia Sonet?
10:02:15 15/10/2021
Honda HR-V SE bản giới hạn ra mắt Malaysia, giá 577 triệu đồng
09:35:49 16/10/2021
Giá xe Mazda CX-3 tháng 10/2021: Lăn bánh từ 696,86 triệu đồng
19:09:03 15/10/2021
Khám phá mẫu xe ô tô điện bước ra từ phim hoạt hình
07:54:43 16/10/2021
Bất ngờ với danh sách xe tốt nhất giá dưới 500 triệu đồng
20:41:18 15/10/2021
Bảng giá xe Isuzu tháng 10: Isuzu Mu-X cố ưu đãi nhưng chưa đủ thu hút
14:55:53 16/10/2021
Chiếc xe điện Mini này sẽ thách thức ngôi vương nhiều mẫu xe đang hot
10:05:16 15/10/2021
Năm lý do giải thích vì sao đây lại là chỗ ngồi VIP nhất trên ô tô
10:39:46 15/10/2021
Mitsubishi Xpander bản nâng cấp 2022 xuất hiện tại Indonesia
18:36:50 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân đá xéo Bộ Công an vụ điều tra từ thiện: Đám “ché đỏ” thì cần gì giải trình
21:43:53 16/10/2021
Quân triều đình “phát lệnh” sao kê Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, 1 ngân hàng lớn “cứng đầu” từ chối
21:12:30 16/10/2021
Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu
22:08:24 16/10/2021
Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!
23:11:41 16/10/2021
Thâm cung bí sử của “vợ trên giấy tờ” của Đàm Vĩnh Hưng: Quyền lực bậc nhất, hét một tiếng ra tiền tỷ!
21:37:00 16/10/2021
Được hỏi về chuyện nhận nuôi Hồ Văn Cường, danh ca Ngọc Sơn: "Em ấy đã phạm phải một sai lầm lớn!"
21:36:06 16/10/2021
NÓNG: Vương Phi bị nghi nổi điên khi biết Tạ Đình Phong qua đêm tại nhà Trương Bá Chi
21:50:14 16/10/2021
Vén màn quan hệ của Hoài Linh - Hoài Lâm, lý do ngăn cấm con nuôi theo đuổi đam mê 7 năm trước
22:27:57 16/10/2021
Trước khi lộ chuyện kết hôn với bầu show, người bạn thân ở Mỹ kể Đàm Vĩnh Hưng yêu ca sĩ hạng A
22:24:46 16/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng bị đào phốt “khóa môi” sư thầy, nói gì về tin ly hôn bầu show Liên Phạm?
22:53:38 16/10/2021

Tin mới nhất

Top 10 xe đô thị bán chạy nhất thế giới: Hyundai Grand i10 đứng thứ 4

05:57:53 17/10/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả Hyundai Grand i10 và Kia Morning đều góp mặt ở danh sách những mẫu xe đô thị bán chạy nhất thế giới.

Top 4 xe MPV bán chạy nhất tháng 9/2021: Mitsubishi Xpander đầu bảng

05:55:15 17/10/2021
Tháng 9/2021, Mitsubishi Xpander vẫn dẫn đầu danh sách những mẫu xe MPV bán chạy nhất tại Việt Nam với doanh số 238 chiếc.

Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại Đức: Gọi tên Hyundai Kona

05:52:59 17/10/2021
Với doanh số 2.826 chiếc, Hyundai Kona xếp thứ 8 trong danh sách những mẫu ôtô bán chạy nhất tại Đức tháng 9/2021.

Top 10 xe điện có thiết kế ấn tượng nhất

05:50:05 17/10/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 mẫu ôtô điện có thiết kế ấn tượng nhất từ trước đến nay. Đứng đầu là Aston Martin Lagonda Concept All-Terrain.

Xy lanh ôtô và những điều cần biết rõ

21:03:44 16/10/2021
Trên thực tế, một chiếc xe hoạt động tốt sẽ có công suất động cơ hiệu quả cao do sở hữu hệ thống xy lanh ôtô chất lượng. 

Maserati Ghibli và Levante F Tributo bản đặc biệt tri ân tay đua F1

20:14:11 16/10/2021
Phiên bản đặc biệt F Tributo được Maserati ra mắt nhằm ghi nhận cống hiến của tay đua F1 người Argentina Juan Manuel Fangio.

Mercedes-Benz E-Class thoát nạn giữa trời mưa lớn sau cú xoay 360 độ

19:52:19 16/10/2021
Người lái chiếc Mercedes-Benz E-Class này nên cảm thấy may mắn vì không bị thương hoặc không làm hỏng xe nghiêm trọng sau một cú va chạm đáng sợ trên đường cao tốc ở Đài Loan.

Lộ trình vươn mình của VinFast: "Bán ô tô tại Mỹ năm 2022, đến châu Âu năm 2023"

19:50:47 16/10/2021
Dường như VinFast đang nuôi tham vọng trở thành một thương hiệu xe EV toàn cầu.

Nên dành ra 1 phút liếc quanh những bộ phận này trước khi khởi hành

19:45:31 16/10/2021
Dù bận rộn đến đâu, bạn đừng bao giờ lên xe nổ máy và đi ngay mà nên quan sát một vòng trước di chuyển. Việc này thường chỉ mất 1-2 phút nhưng sẽ giúp bạn có một hành trình an tâm và an toàn hơn.

Mẹo vệ sinh ghế da/ ghế nỉ ô tô đơn giản tại nhà

19:42:49 16/10/2021
Bạn không cần phải nhờ đến dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô để làm sạch nệm ghế bọc vải mà có thể tự mình làm việc này một cách dễ dàng.

Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào?

19:36:01 16/10/2021
 Ít ai chú ý rằng có nhiều chiếc ô tô sản xuất vào đầu thế kỷ 20 vẫn không hề có cửa.

Những “ông chủ” sau vô-lăng Suzuki XL7

19:23:34 16/10/2021
Suzuki XL7 thu hút nhóm khách hàng kinh doanh tầm trung bởi sự thuyết phục ở nhiều khía cạnh. Trong tháng 09/2021, chiếc xe này còn vượt mặt Mitsubishi Xpander để chiếm lĩnh vị thế đầu bảng xe 7 chỗ bán chạy bậc nhất tại Việt Nam với 27...

VinFast đã lắp đặt được bao nhiêu cổng sạc cho ô tô điện?

19:19:40 16/10/2021
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết, tính đến nay đơn vị này đã triển khai thi công lắp đặt hơn 10.000/40.000 cổng sạc pin cho ô tô điện tại 62/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Doanh số bán của các hãng ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc giảm do thiếu chip

19:10:45 16/10/2021
Doanh số bán xe của Honda, Nissan và Toyota tại Trung Quốc giảm trong tháng 9 do tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất xe tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Subaru hỗ trợ 100% phí trước bạ và tặng 2 năm bảo dưỡng cho khách mua Forester

19:06:09 16/10/2021
Ngày 16/10, Motor Image Việt Nam, nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm Subaru tại Việt Nam công bố hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ và tặng 2 năm bảo dưỡng miễn phí cho khách hàng mua xe Subaru Forester.

10 ô tô đã qua sử dụng bán lại nhanh nhất tháng 9.2021

18:48:01 16/10/2021
Phần lớn ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ bán lại nhanh hơn so với tháng 8.2021, trong đó Tesla Model 3 và Mitsubishi Outlander được người mua ưa chuộng nhất và có thời gian bán lại nhanh nhất.

Toyota Hilux GR Sport 2022 ra mắt, giá bán 870 triệu đồng

17:12:16 16/10/2021
Toyota Hilux GR Sport 2022 vừa được chính thức ra mắt tại Nhật Bản. Đây là biến thể tiếp nối từ mẫu Hilux Revo GR Sport được ra mắt tại Thái Lan từ tháng 8 vừa qua.

SUV đẹp long lanh, động cơ tăng áp, giá gần 900 triệu đồng

17:09:13 16/10/2021
Ngày 2/11 tới, Acura RDX 2022 sẽ chính thức được bán ra tại Mỹ với mức giá khởi điểm 39.300 USD (tương đương 894,39 triệu đồng).

Mẫu xe mới của Volkswagen chứa cả "rạp chiếu phim" bên trong

17:06:05 16/10/2021
Tại triển lãm IAA Mobility 2021 đang diễn ra tại Munich (Đức), Volkswagen đã trình làng mẫu xe mới mang tên ID. Life.

Điều hòa có làm giảm quãng đường đi của ô tô điện?

17:02:52 16/10/2021
Điều hoà cũng lấy năng lượng từ pin ô tô điện, điều này có nghĩa rằng, sẽ làm giảm đi hiệu suất của xe.

Những lưu ý cần biết để sử dụng ô tô điện đúng cách

15:05:36 16/10/2021
Sử dụng ô tô điện khác với xe chạy động cơ nhiệt, để đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh được những rủi ro khi di chuyển, cần lưu ý những điều dưới đây.

Toyota liên tục cắt giảm sản lượng ôtô

14:59:02 16/10/2021
Việc thiếu nguồn cung linh kiện từ các nhà máy ở Malaysia, Việt Nam do dịch COVID-19 cũng như tình trạng thiếu chíp bán dẫn buộc Toyota phải tiếp tục giảm sản lượng sản xuất ôtô trên toàn cầu trong tháng 11.

Bảng giá xe Mazda tháng 10/2021: Ưu đãi 120 triệu đồng

14:09:22 16/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết ôtô Mazda tại Việt Nam tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Mazda CX-3 phiên bản đặc biệt ra mắt, giá từ 21.865 USD

14:00:43 16/10/2021
Dòng xe Mazda CX-3 tại Nhật Bản vừa được bổ sung thêm một biến thể mới mang tên Super Edgy, đi kèm giá bán từ 2.491.500 Yên (tương đương 21.865 USD).

Có nên thay tất cả các cuộn dây đánh lửa trong động cơ ô tô cùng lúc?

13:54:07 16/10/2021
Các cuộn dây đánh lửa là các thành phần được điều khiển điện tử để tạo ra tia lửa cho bu-gi. Chúng có thể bị trục trặc vì nhiều lý do làm giảm hiệu quả của động cơ.

Audi A4 - đối thủ đáng gờm của Mercedes-Benz C-Class và BMW 3-Series

10:57:51 16/10/2021
Audi A4 là mẫu xe thành công nhất của hãng xe sang nước Đức. Audi sẽ ra mắt A4 thế hệ mới vào năm 2023 với nhiều tùy chọn động cơ hơn.

Xe MPV tháng 9: doanh số vẫn èo uột, Kia Rondo mất hút

10:53:59 16/10/2021
Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã mất hút khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

6 cách sạc điện của VinFast VF e34

10:07:04 16/10/2021
Ngoài bộ sạc di động theo xe, các cổng sạc tại cây xăng, trên cao tốc, e34 còn có cổng sạc tại nhà và một cổng sạc siêu nhanh.

Có thể bạn quan tâm

5 kiểu tóc bob được coi là chuẩn mực nhan sắc của phụ nữ Pháp

Thời trang

06:58:06 17/10/2021
5 kiểu tóc bob của gái Pháp thật đáng để chị em tham khảo.

Haaland ghi bàn nhiều hơn số lần ra sân cho Dortmund

Bóng đá thế giới

06:56:49 17/10/2021
Tiền đạo sinh năm 2000 lập cú đúp trong chiến thắng 3-1 của Dortmund trước Mainz ở vòng 8 Bundesliga đêm 16/10 (giờ Hà Nội).

7 nữ diễn viên giàu nhất Ấn Độ

Sao châu á

06:55:35 17/10/2021
Ngoài đóng phim, việc trở thành gương mặt đại diện cho nhãn hàng lớn, đầu tư sản xuất phim giúp các ngôi sao Ấn Độ sở hữu khối tài sản vài chục triệu USD.

Nhìn lại để vươn xa hơn...

Bóng đá việt nam

06:55:01 17/10/2021
Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã thất bại trong cả 4 trận đấu đầu tiên ở vòng loại cuối của Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 khu vực châu Á.

Bí quyết dưỡng nhan của tứ đại mỹ nhân Tây Thi

Làm đẹp

06:52:09 17/10/2021
Nàng Tây Thi đã dùng đậu phụ để dưỡng da, tắm trắng bằng nước thơm thảo dược,... để giữ gìn nhan sắc và giữ được trái tim Ngô Vương.

Nữ diễn viên nổi tiếng toàn cầu chỉ sau một đêm

Phong cách sao

06:50:16 17/10/2021
Sau khi Squid Game lên sóng, Jung Ho Yeon trở thành ngôi sao hàng đầu với lượng người theo dõi trang cá nhân tăng 50 lần và được các thương hiệu thời trang xa xỉ săn đón.

Á hậu Kim Duyên lộ eo ngấn mỡ, so với ảnh đã qua photoshop mà "xỉu ngang"?

Sao việt

06:47:53 17/10/2021
Chỉ còn 1 tháng nữa là Miss Universe 2021 sẽ chính thức diễn ra, Á hậu Kim Duyên đang chuẩn bị mọi thứ, sẵn sàng mang chuông đi đánh xứ người nhưng vẫn vướng phải ồn ào.

'U là tr' - câu nói viral trên mạng xã hội được gen Z vận dụng luôn để ghi nhớ công thức Vật lý

Netizen

06:38:08 17/10/2021
Thời gian vừa qua, không khó để bắt gặp cụm từ U là tr hay U là trời được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Đau nhức cơ thể sau tiêm vaccine, ứng phó thế nào?

Sức khỏe

06:34:26 17/10/2021
Đau nhức cơ thể là một bất lợi khi tiêm vaccine. Vậy ứng phó và dùng thuốc như thế nào?

Giá vàng hôm nay 17/10: Mất đỉnh cao, giảm 300 nghìn đồng/lượng

Đời sống

06:30:54 17/10/2021
Giá vàng trong nước sau khi chinh phục đỉnh 58 triệu đồng/lượng trong tuần đã quay đầu giảm, theo biến động của giá vàng thế giới.

Kourtney Kardashian khoe vai trần quyến rũ, thân mật đi xem nhạc kịch cùng tình trẻ

Sao âu mỹ

06:29:16 17/10/2021
Kourtney Kardashian thu hút mọi ánh nhìn khi diện đồ gợi cảm, khoe vai trần quyến rũ, thân mật đi ăn tối và xem nhạc kịch cùng bạn trai kém tuổi ở New York.

COVID-19 tới 6h sáng 17/10: Thêm hơn 5.000 người chết; Ca tử vong và mắc mới tại Nga đều vọt lên kỷ lục;

Thế giới

06:07:19 17/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 327.000 ca nhiễm và 5.044 ca tử vong. Tình hình tại Nga ngày càng nghiêm trọng, khi ca tử vong và mắc mới đều vọt lên mức kỷ lục từ đầu dịch.