Trải nghiệm ‘tuyệt vời’ khi được học lịch sử tại bảo tàng

Học sinh hai lớp 6 của trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội ) vừa có những trải nghiệm mà như các em đánh giá là “tuyệt vời” tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia.

Video hoạt động trải nghiệm của học sinh trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội ) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam:

Hoạt động trải nghiệm – học lịch sử tại Bảo tàng đã được trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) xây dựng cả năm nay. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, đến nay nhà trường mới thực hiện được hoạt động này.

Với chủ đề “Bước ngoặt lịch sử đầu thế kỷ XX”, học sinh được nghe hai chủ đề: Họ Khúc, họ Dương dựng quyền tự chủ; Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Những nội dung này đều nằm trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 6.

Trong phần đầu tiên, học sinh trường THCS Chu Văn An được tham quan hệ thống trưng bày phần Lịch sử Việt Nam thời tiền sử. Nhiều học sinh bày tỏ sự hào hứng với hiện vật cũng như câu hỏi của hướng dẫn viên.

Em Hoàng Minh, học sinh lớp 6C2 cho biết: “Em ấn tượng nhất với hiện vật trống đồng bởi những hoa văn chi tiết, khéo léo tái hiện đời sống, sinh hoạt của người xưa trên mặt trống”.

Vốn yêu thích môn Lịch sử, Hoàng Minh càng thêm yêu môn học này hơn khi được học bằng cách trải nghiệm trực quan. Minh cho biết: “Dù học ở bảo tàng mất nhiều thời gian hơn học ở trường nhưng kiến thức ghi nhớ lại rất lâu”.

Em Phạm Gia Bình, học sinh lớp 6C2 cho biết: “Ở phần lý thuyết em đã thấy hấp dẫn, đến khi được trải nghiệm phần tái hiện lại chiến thắng Bạch Đằng năm 938, em lại càng thấy vô cùng thú vị”.

Bằng kiến thức vừa học, nhiều học sinh được trải nghiệm tái hiện một trận chiến. “Thật khâm phục khi với một lực lượng mỏng nhưng bằng trí thông minh, bài binh bố trận, ông cha ta đã chiến thắng được quân địch lực lượng hùng hậu hơn”, Phạm Gia Bình hào hứng kể.

Ở phần thực hành kiến thức đã học, học sinh trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có cuộc so tài ghép tranh, thuyết trình về bức tranh lịch sử vừa được ghép. Các em luôn nhận được sự khích lệ của thầy cô, hướng dẫn viên bảo tàng khi thực hiện phần thi này. Kết thúc buổi trải nghiệm diễn ra gần 3 tiếng, nhiều em mồ hôi ướt đẫm chiếc áo đồng phục nhưng khi được hỏi đều nói đến hai từ “tuyệt vời”, “thú vị”.

Một học sinh nói: “Em không nghĩ học lịch sử ở bảo tàng lại thú vị đến vậy. Chúng em không chỉ học lịch sử mà còn như học thuyết trình, thi đấu thể thao … Em mong nhà trường tiếp tục tổ chức hoạt động trải nghiệm như thế này”.

Cô Vũ Hạnh Nguyên, Phó Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Sau khi quan sát các con học lịch sử, tôi thấy được hiệu quả rõ rệt của hình thức trải nghiệm này. Các con không chỉ học được kiến thức lịch sử mà còn học kiến thức môn sinh học, giáo dục công dân… Điều này cũng khắc phục việc học Lịch sử trước đây. Dù học lịch sử nhưng đến di tích lịch sử lại không hiểu. Chúng tôi đã nghĩ đến việc đưa học sinh đến bảo tàng Sinh học học môn Sinh học. Học sinh học môn Mỹ thuật ở Bảo tàng Dân tộc học.

Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, môn địa lý và lịch sử được dạy tích hợp. Cô Vũ Hạnh Nguyên cho biết: “Để chuẩn bị cho việc dạy học tích hợp này, nhà trường đã tập huấn cho giáo viên từ năm học 2020 – 2021. Chúng tôi yêu cầu giáo viên hai bộ môn Lịch sử và Địa lý trao đổi, sinh hoạt chuyên môn chung để tích hợp các chủ đề được thiết kế trong sách giáo khoa. Quan trọng nhất là học sinh phát triển toàn diện thông qua hai bộ môn Lịch sử và Địa lý.

Đây là lần đầu trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho học sinh trải nghiệm môn Lịch sử tại Bảo tàng, cũng là ngôi trường thứ 2 tại Hà Nội cho học sinh học sinh học Lịch sử theo định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sau đây là một số hình ảnh học sinh trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia:

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 1

Buổi học lý thuyết Lịch sử có hiện vật đa dạng để minh hoạ.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 2

“Cô giáo” trong giờ học hôm nay là những hướng dẫn viên của Bảo tàng.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 3

Sau phút rụt rè, các em học sinh trở nên hứng thú với phương pháp học tập mới này và tích cực tương tác với cô giáo – hướng dẫn viên.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 4

Nhiều em tỏ ra thích thú với những câu truyện lịch sử.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 5

Xong phần lý thuyết, đến phần thực hành, học sinh trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) được tái hiện lại một sự kiện lịch sử.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 6

Các em thi ghép tranh lịch sử.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 7

Cùng nhau dựng bức tranh.

Trải nghiệm 'tuyệt vời' khi được học lịch sử tại bảo tàng - Hình 8

Cùng thuyết trình về bức tranh. Những kiến thức lịch sử của học sinh trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) thể hiện qua bài thuyết trình rất thu hút các bạn cùng trang lứa vì biểu cảm và chính xác.

Tiến sĩ Lan Hương bật mí cách ôn Lịch sử thi vào 10 đỡ "vất vả" và hiệu quả nhất

Ngay sau khi Sở Giáo dục Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022, nhiều học sinh khối Tự nhiên bắt đầu lo ngại.

Trái ngược với những lo lắng ấy, theo ý kiến của giảng viên có kinh nghiệm, nếu có phương pháp hợp lý, học sinh khối Tự nhiên vẫn có thể dễ dàng làm bài thi này.

Để truyền tiếp thêm động lực cho các sĩ tử năm nay, Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương (Trưởng bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh - trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bật mí những bí quyết chinh phục đề thi.

Tiến sĩ Lan Hương bật mí cách ôn Lịch sử thi vào 10 đỡ vất vả và hiệu quả nhất - Hình 1

Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương, Trưởng bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh - trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2. Ảnh: NVCC

Phóng viên:Thưa Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương, Lịch sử vừa được chọn làm môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội. Trong lúc nhiều phụ huynh và thí sinh đang lo lắng, cô có lời nhắn nhủ nào trước kỳ thi?

Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương: Trước hết, thí sinh và các bậc phụ huynh nên bình tĩnh, không nên lo lắng. Các bậc phụ huynh hãy giúp các con bằng cách chia sẻ, động viên và có kế hoạch chăm sóc để đảm bảo sức khỏe cho các con trong mùa thi.

Trên thực tế, tất cả các nhà trường đều lên kế hoạch ôn tập theo lộ trình cho học sinh tương đối phù hợp. Ở nhà, các thí sinh cần lên kế hoạch tự ôn tập thật khoa học, cân đối giữa các môn để có thể lĩnh hội được kiến thức được các thầy cô truyền đạt và rèn luyện khả năng ghi nhớ cũng như làm bài của mình.

Phóng viên: Nhiều thí sinh vốn có thế mạnh về các môn Tự nhiên cũng khá lo lắng về môn thi thứ 4 này. Môn thuộc ban xã hội liệu có phải thử thách cho các bạn thí sinh học thiên về môn Tự nhiên, thưa cô?

Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương: Trong quá trình dạy học Lịch sử, tôi đánh giá rất cao tư duy của các bạn học tốt ban Tự nhiên và tôi nhấn mạnh đó còn là lợi thế trong việc học môn Lịch sử. Vì từ trước đến nay, nhiều học sinh nghĩ môn Lịch sử là môn học thuộc lòng, nhiều sự kiện dài, khó nhớ. Nhưng không phải như vậy!

Lịch sử cũng có các quy luật khoa học và cần có tư duy để liên kết chuỗi sự kiện; tư duy để đánh giá vấn đề đúng. Vì vậy với sự thông minh vốn có của các bạn ban Tự nhiên, tôi khẳng định, chỉ cần phương pháp học đúng, mỗi học sinh sẽ thấy học Lịch sử không hề khô khan mà còn rất thú vị. Nhiều học sinh còn rất hứng thú khi được học theo các sơ đồ tư duy - hệ thống; với các sự kiện và câu chuyện lịch sử liên quan đến bài học.

Phóng viên:Tiến sĩ có gợi ý nào về nội dung ôn tập môn Lịch sử cho các thí sinh thi vào lớp 10 năm nay?

Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương: Có thể khẳng định, với đề thi trắc nghiệm khách quan, môn Lịch sử không có trọng tâm kiến thức tập trung vào bài nào, giai đoạn nào mà dàn trải cả chương trình lớp 9.

Trong đó, học sinh nên bám sát vào hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 và của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành tại Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020. Trong hướng dẫn có những phần giảm tải đã ghi rất rõ ràng từng bài.

Về cơ cấu các câu hỏi trong đề thi môn Lịch sử, qua nghiên cứu đề thi chính thức năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tôi thấy đề thi có khoảng 70% câu hỏi thuộc kiến thức phần lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 2000; 30% câu hỏi thuộc kiến thức phần lịch sử thế giới từ năm 1945 đến năm 2000. Chính vì vậy, các thí sinh có thể tập trung nhiều thời gian ôn tập hơn cho phần Việt Nam nhưng cũng không thể bỏ qua phần lịch sử thế giới.

Đề thi cũng có 3 cấp độ Nhận biết, Thông hiểu và Vận dụng, trong đó, nội dung tập trung chủ yếu ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, chỉ có khoảng 4 - 5 câu ở mức độ Vận dụng để phân hóa cao học sinh. Do vậy, chỉ cần nắm chắc kiến thức chương trình lịch sử lớp 9, các thí sinh có thể chinh phục được bài thi môn Lịch sử.

Phóng viên: Để giúp các thí sinh thêm tự tin trong kỳ thi sắp tới, Tiến sĩ có thể bật mí một vài bí quyết ghi nhớ và làm bài thi?

Tiến sĩ Ngô Thị Lan Hương: Để đỡ "vất vả" hơn trong quá trình ôn tập Lịch sử và có thể đạt điểm cao trong kỳ thi vào cuối tháng 5/2021, các thí sinh có thể ôn thi theo lộ trình, dựa vào một số bí quyết làm bài hiệu quả dưới đây:

Trước hết, trong quá trình ôn thi, các bạn nên cố gắng học chắc kiến thức. Phương pháp học ở đây rất quan trọng, nhất là tự học. Ở nhà, các bạn nên lập kế hoạch cụ thể, dành khoảng 45 phút (tương ứng với 1 tiết học trên lớp) để tự học ở nhà và đặt rõ mục tiêu hôm nay mình phải hoàn thành bài học này. Trong đó, các bạn cũng nên hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy; kết hợp làm hệ thống trắc nghiệm từng bài để vừa học vừa thực hành.

Bên cạnh đó, các bạn nên học cách phân tích câu hỏi trắc nghiệm trước khi lựa chọn đáp án. Trên thực tế, tôi thấy nhiều học sinh khi gặp đề thi trắc nghiệm chỉ đọc đề (có bạn dùng nháp liệt kê kiến thức theo trí nhớ), sau đó khoanh đáp án vào đề rồi tô vào phiếu trắc nghiệm. Nhưng đó đang là phương pháp không thực sự hiệu quả. Nếu biết cách phân tích đề, các thí sinh hoàn toàn có thể tự tin khẳng định và lựa chọn đáp án đúng.

Tôi gợi ý cách phân tích như sau, các bạn hãy đọc kỹ câu hỏi, thực hiện thao tác khoanh mốc thời gian và gạch từ khóa. Việc khoanh mốc thời gian là để kết nối sự kiện lịch sử với trí nhớ; mốc thời gian thay đổi sẽ là một sự kiện khác và nhiều bạn rất hay nhầm. Gạch chân từ khóa trên câu hỏi và các đáp án: Xác định từ khóa trên câu hỏi trước và gạch chân sẽ giúp các bạn tìm được đáp án đúng trong phần trả lời. Trong các đáp án có những từ khóa sai, các bạn có thể gạch chéo để loại trừ, như vậy cũng sẽ tìm ra đáp án đúng với những câu hỏi khó.

Đây có thể coi là phương pháp riêng rất hiệu quả của tôi trong quá trình nghiên cứu về sư phạm và giảng dạy lịch sử.

Chúc các thí sinh năm nay ôn thi và làm bài thi môn Lịch sử thật tốt, đỗ vào các trường Trung học phổ thông theo nguyện vọng!

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Tiến sĩ!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Liên thông, vừa làm vừa học ngày càng thưa vắng
09:47:48 11/06/2021
Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng
14:44:31 12/06/2021

Thông tin đang nóng

TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
23:00:26 12/06/2021
Eriksen tỉnh lại trên đường đến bệnh viện
00:30:53 13/06/2021
Vợ Công Lý phẫn nộ trước gia cảnh của Hồ Văn Cường sau 5 năm đi hát
21:59:16 12/06/2021
Eriksen bất tỉnh ngay trên sân, tính mạng bị đe dọa
00:19:03 13/06/2021
Thanh Ngọc "Mắt Ngọc": Tuyệt vọng, đau đớn vì mong cầu có con
21:42:43 12/06/2021
Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, vì sao nhân viên bệnh viện vẫn mắc COVID-19?
23:20:31 12/06/2021
Hồ Văn Cường nhận xét về mẹ nuôi Phi Nhung: Mê trai, giận là la mắng
23:11:47 12/06/2021
Sốc: Đang đá, Eriksen đổ gục trên sân nằm bất động
00:15:31 13/06/2021
Xôn xao poster của NS Hoài Linh bị người dân xé hậu ồn ào từ thiện
23:15:33 12/06/2021
Dàn sao hải ngoại tụ họp trong tiệc sinh nhật, vợ Chí Tài nổi bật
21:55:29 12/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Có thể bạn quan tâm

Hoài Lâm - Hồ Văn Cường - Phương Mỹ Chi: Mỗi người một cảnh khi là con nuôi

Sao việt

07:33:29 13/06/2021
Nếu Phương Mỹ Chi có thể tự sắm nhà, sắm xe... sau nhiều năm đi hát, Hồ Văn Cường và Hoài Lâm lại có cuộc sống trái ngược.

Bão số 2 gây mưa lớn ở nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

Đời sống

07:32:49 13/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 13-6, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió ...

Malaysia thực hiện nhiều sáng kiến đẩy mạnh công tác tiêm chủng

Thế giới

07:27:35 13/06/2021
Bộ trưởng Miti - ông Mohamed Azmin Ali cho biết chính phủ cam kết đảm bảo mọi nhân viên sẽ được tiêm vaccine miễn phí theo PIKAS, được lĩnh vực tư nhân hỗ trợ trong việc quản lý vaccine sử dụng các cơ sở y tế tư nhân và được triển khai ...

BTS và Blackpink cùng có bài hát hay nhất trên Billboard nửa đầu 2021

Nhạc quốc tế

07:26:41 13/06/2021
BTS và thành viên Rosé - Blackpink có ca khúc lọt top bài hát hay nhất nửa đầu năm 2021 của Billboard. Tuy nhiên, thứ hạng của họ lại có khoảng cách.

Những hình ảnh đời thường có 1-0-2 là minh chứng “không khó hiểu không phải phụ nữ”

Hài hước

07:26:17 13/06/2021
Phụ nữ vốn bị nam giới coi là khó hiểu nhưng sau khi xem những hình ảnh đời thực sau đây, có lẽ phụ nữ cũng thấy bối rối, không hiểu nổi chính mình.

Phú Thọ xuất hiện ca dương tính về từ Hà Nội, cách ly 12 hộ gia đình

Sự kiện nóng

07:17:40 13/06/2021
Sở Y tế Phú Thọ vừa báo cáo nhanh về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, là ca bệnh trở về từ thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

DucMio - hot couple 1,1 triệu followers: Chồng tăng "nhẹ" 15kg, vợ chưa từng trực tiếp gặp nhà chồng sau gần 2 năm kết hôn

Netizen

07:07:16 13/06/2021
Với những tình huống đơn giản và dễ thương trong cuộc sống hàng ngày, cặp đôi chồng Việt - vợ Nhật này là một vựa cẩu lương được yêu thích trên TikTok.

Ford công bố thông số kỹ thuật của F-150 Raptor cùng giá bán

Ôtô

07:05:40 13/06/2021
Sau khi ra mắt vào hồi đầu năm nay, Ford cuối cùng cũng đã xác nhận công suất cũng như giá bán của F-150 Raptor thế hệ thứ ba.

2 cách làm cá chỉ vàng rim me, rim mắm nêm đậm vị hao cơm

Ẩm thực

06:56:00 13/06/2021
Để bữa cơm gia đình thêm đậm vị thì bạn có thể tham khảo ngay món cá chỉ vàng rim me và rim mắm nêm cực kì bắt cơm này nhé. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và làm ngay 2 món chiên thơm ngon từ cá chỉ vàng thôi nào!

Đột quỵ trong bóng đá: Khi cầu thủ đột nhiên dừng lại và đổ gục xuống bất động, mối nguy cơ đang bị đánh giá quá thấp

Sức khỏe

06:51:10 13/06/2021
Đột quỵ trong bóng đá đã bị đánh giá quá thấp trong hàng thập kỷ. Đã đến lúc cần phải đánh giá lại sát thủ vô hình đối với các cầu thủ rồi.

Lý do Minh Thư 'Gái nhảy' cô đơn suốt 7 năm

Phỏng vấn sao

06:44:43 13/06/2021
Ở Mỹ đàn ông thành đạt nhiều, phụ nữ thì được cưng chiều nhưng Thư vẫn cô đơn suốt 7 năm qua có lẽ là do Thư khó tính chăng?, nữ diễn viên nói.

Nhảy xuống từ độ cao 20m, chú mèo có phản ứng "ngầu" hơn Ninja khiến dân mạng phục sát đất

Clip hay

06:38:47 13/06/2021
Dân cư mạng và những người yêu mèo vừa có một phen thót tim khi video một chú mèo nhảy từ tòa nhà cao tầng xuống được lan tỏa trên Internet.

Vấn đề nào đang tồn tại trong cuộc sống của bạn, hình ảnh đầu tiên bạn thấy sẽ nói lên điều đó

Game online

06:24:32 13/06/2021
Bạn đang cảm thấy rối rắm và chênh vênh, mắc kẹt, không biết cuộc sống của mình sẽ đi đâu về đâu. Mọi thứ làm cho bạn không còn hứng thú, bạn cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo, buồn tẻ

'Hầu hết sao nữ bị quấy rối tình dục'

Sao âu mỹ

06:23:18 13/06/2021
Chia sẻ của Keira Knightley nói lên thực trạng phụ nữ tại Hollywood vẫn chịu nhiều bất công, đặc biệt là việc bị quấy rối tình dục.

Trổ tài nấu nướng chăm chồng, Lâm Tâm Như vô tình để lộ thân hình quyến rũ ở tuổi U50

Sao châu á

06:17:37 13/06/2021
Thân hình của mẹ một con Lâm Tâm Như nhận được sự chú ý từ công chúng.