Trải nghiệm ‘đệ nhất hùng quan’ Mã Pí Lèng

Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 1

Mã Pí Lèng là một trong “đại từ đèo” hiểm trở bậc nhất phía Bắc Việt Nam.

Đèo Mã Pí Lèng có độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, nối liền giữa thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc ( Hà Giang ). Đây là một trong những “đại tứ đèo” bậc nhất phía Bắc Việt Nam như đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ và đèo Pha Đin.

Mã Pí Lèng ngựa phi tắc thở

Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2.356,80km, cùng với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Năm 2010, cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là cao nguyên địa chất toàn cầu, nên hàng năm thu hút rất nhiều các đoàn khách du lịch trong nước và nước ngoài tìm về. Vào mùa này trên cao nguyên đá Đồng Văn có khí hậu trong lành, và những giải sương mù chờn vờn. Trên những sườn đồi, những ngôi nhà của đồng bào dân tộc thoạt ẩn thoạt hiện trong sương, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa hoang sơ vừa kỳ bí.

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 2

Một vài em nhỏ người Mông tha thẩn vui chơi đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

Thời điểm này trên khắp các triền đồi của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, hoa tam giác mạch đã nở thu hút khách du lịch tìm về. Trên đường đến với Mèo Vạc, ngoài các địa điểm chụp ảnh cùng hoa tam giác mạch, du khách không thể bỏ lỡ vẻ đẹp kỳ vĩ trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Đứng ở đỉnh đèo, du khách sẽ được ngắm còn sông Nho Quế hiền hòa, cùng với núi non trùng trùng điệp điệp bên những dải sương mây bao phủ.

Video đang HOT

Để vượt đèo Mã Pí Lèng, phải đi theo con đường Hạnh Phúc nối liền từ thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Đèo Mã Pí Lèng (còn có âm đọc là Mã Pì Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng). Con đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km này đã được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh Miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động mới hoàn thành. Riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet, làm trong 11 tháng.

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 3

Du khách ngồi ngắm dòng sông Nho Quế trong xanh hiền hòa.

Đèo Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang). Để chỉ sự hiểm trở của con đèo, theo tiếng Quan Thoại người ta ví nó tựa như sống mũi của con ngựa đen. Để nói về sự dài hơi của con đèo, đồng bào H”Mông sống ở đây họ còn bảo rằng: Những con ngựa cái khi leo lên đến đỉnh cũng phải trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến nỗi các con ngựa khỏe cũng phải tắc thở.

Cảnh quan khu vục đỉnh đèo Mã Pí Lèng lởm chởm, có nhiều núi đá dựng đứng. Các học giả người Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pí Lèng nói riêng và công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn nói chung là một “Tượng đài Địa chất”, nó mang một vẻ đẹp hoang sơ.

Bởi đi trên đèo, khi nhìn xuống vực sâu, sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ. Và nó chia cắt một bên là đỉnh Mã Pí Lèng còn một bên là Săm Pun nơi cắm mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điển Bồng (Trung Quốc).

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 4

Du khách check-in sống ảo trên mỏm đá thuộc đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

Theo các nhà khoa học, vùng núi thuộc đèo Mã Pí Lèng được tạo nên bởi một loạt trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh, đá vôi silic chứa các hóa thạch cách đây khoảng 426 triệu năm, bao gồm trong đó nhiều vết trượt và vết nứt do các hoạt động tạo núi gây ra.

Để phá bức tường đá nối Đồng Văn với Mèo Vạc, công nhân phải mất thêm hai năm lao động vất vả mới hoàn thành. Họ phải xây dựng một đường đèo men theo vách núi ở độ cao khoảng 1.600m. Chính vì vậy nên sau khi hoàn thành đoạn đèo khó khăn này cũng đã có rất nhiều người phải bỏ mạng nơi đây.

Hùng vĩ, hoang sơ Mã Pí Lèng

Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pí Lèng là một trong những con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc, nó được ví như “vua” của các con đèo ở Việt Nam. Cung đường đèo ban đầu được mở rộng chỉ đủ chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ hàng, về sau nó được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm vì có nhiều đoạn cua tay áo và mặt đường lổn nhổn đá hộc, hai ô tô rất khó tránh nhau.

Những năm gần đây, con đường Hạnh Phúc đã được mở mang tu sửa và dễ đi hơn, con đèo hiểm trở Mã Pí Lèng không còn làm chết ngựa mà đã trở thành di sản độc đáo về địa chất và cảnh quan. Nằm giữa cao nguyên đá Đồng Văn trơ trọi đá, một bên là vách núi Mã Pí Lèng cao dựng đứng, một bên là vực sâu sông Nho Quế. Phía Bắc và Đông Bắc trải dài trong tầm mắt là hàng ngàn quả núi đá, một màu xám trùng trùng điệp điệp lơ thơ cây cối…

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 5

Hẻm vực sông Nho Quế vào một ngày trời nắng đẹp.

Những năm gần đây, lượng du khách đến với Mã Pí Lèng rất đông, mặt trái của phát triển du lịch cũng có tác động tiêu cực đến thiên nhiên và con người nơi đây. Bản sắc hoang sơ ít nhiều đã đổi thay. Mặc dù vậy, hầu như du khách trong nước hay ngoài nước, khi đi qua đây cũng đều phải thảng thốt vì vẻ đẹp hoang sơ đầy bí ẩn của thiên nhiên và con người nơi này.

Bất kỳ mùa nào, chỉ cần đứng ở đỉnh đèo là có thể cảm nhận đa chiều của vẻ đẹp, nó được trải rộng theo chiều sâu của trí tưởng tượng. Bởi ở đỉnh đèo, có nắng có gió, có mây mù, ở phía dưới lại có dòng sông xanh, một vùng sơn cước hoang sơ như thuở khai thiên lập địa.

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 6

Từ đỉnh đèo nhìn xuống thung lũng là các ngôi nhà của đồng bào H’Mông.

Đứng trên mỏm đá, chúng tôi có cảm giác như đang ở giữa lưng chừng trời, chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi. Vào những ngày nắng đẹp trời trong, những gì sương mù che lấp sẽ hiện ra. Đó là thấp thoáng những mái nhà, chòm bản, cả những ruộng lúa, nương ngô và hoạt động bình dị của người dân nơi thâm sơn quỷ cốc.

Từ trên đỉnh đèo nếu muốn xuống dòng sông Nho Quế thì sẽ mất một ngày trời. Tuy đường xa, nhưng du khách sẽ được trải nghiệm cùng những khoảnh khắc đẹp nhất hẻm vực. Vực sông này được ví như một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, dòng nước còn có màu xanh lam quện với màu xanh của núi rừng tạo nên một bức tranh thủy mặc, đầy mê hoặc làm say đắm lòng người.

Trải nghiệm đệ nhất hùng quan Mã Pí Lèng - Hình 7

Vẻ đẹp lao động thường ngày của người Mông ở đèo Mã Pí Lèng.

Từ chân đèo, hất mắt nhìn lên phía sườn núi là những đường cong mềm uốn khúc của một con đường đèo, nó mềm mượt, tựa như một dải lụa, kiêu hãnh mà ôm lấy vách đá dựng đứng. Phía trên các ngọn núi là những áng mây phiêu bồng lấp lửng, xen lẫn những ngôi nhà của đồng bào H’Mông.

Người Mông sống ở Mã Pí Lèng mang một vẻ đẹp hoang sơ, từ tập quán canh tác đến trang phục và ẩm thực. Đặc biệt, họ rất hiếu khách và không ngừng ngợi ca về vẻ đẹp hùng vĩ của đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Chính con người nơi đây đã tôn lên vẻ đẹp hoang sơ mà chẳng nơi nào có được.

Năm 2019 Mã Pí Lèng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là danh thắng quốc gia. Đèo Mã Pí Lèng được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hẻm vực sông Nho Quế cũng là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị, là nơi trải nghiệm cho du khách trong và ngoài nước đến thăm.

Để Hà Giang níu chân du khách

Mặc dù chương trình kích cầu du lịch nội địa của tỉnh Hà Giang bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 7, nhưng ngay sau khi hết giãn cách xã hội khách du lịch đã tìm đến Hà Giang.

Vùng đất địa đầu Tổ quốc này vẫn là một trong những nơi thiêng liêng, hùng vĩ bất kỳ người Việt nào cũng mơ ước một lần được đặt chân đến.

Để Hà Giang níu chân du khách - Hình 1

Đi thuyền trên sông Nho Quế

Vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc

PGS.TS Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Du lịch (Đại học Văn Hóa) cho rằng Hà Giang đang thay đổi rất nhanh, rất tốt và ông gợi ý 6 điểm chính cho du lịch Hà Giang. Trong đó ông nhấn mạnh việc cần phải xây dựng dự án quốc gia "Công viên chiến trường" tại Vị Xuyên với đền đài, nghĩa trang, chiến hào, hầm chốt, trận địa pháo... để mãi mãi nhớ về những tháng ngày đau thương mà hào hùng của dân tộc.

Không ai có thể cầm được nước mắt khi trên cao điểm 468, được nghe chính cựu chiến binh Phạm Ngọc An của chiến trường Thanh Thủy, Vị Xuyên nói về những ngày tháng của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kéo dài một thập kỷ, hàng nghìn chiến sĩ quân đội Việt Nam đã hy sinh khi chiến đấu giành từng tấc đất biên cương.

Chiến trường Vị Xuyên khốc liệt, nơi nổi danh với những "đồi thịt băm", "lò vôi thế kỷ", "thung lũng gọi hồn" sẽ nhắc nhở con cháu, những thế hệ mai sau về sự hi sinh của các anh, những người "sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử".

Giọng cựu binh Ngọc An đến giờ vẫn run run khi đọc bài thơ về đồng đội mình: " Bọn mày ơi mẹ đã yếu lắm rồi. Lưng đã còng, mắt không nhìn rõ nữa. Vẫn sớm trưa mẹ mỏi mòn ngóng đợi. Vẫn mong mày về, dù chỉ nắm xương thôi" .

Bà Bùi Thục Anh, Phó giám đốc Công ty CP du lịch và dịch vụ Hy Vọng (Esperantotur) cho biết: "Đã từ lâu, chiến trường xưa Vị Xuyên là điểm đến không thể bỏ qua khi chúng tôi làm tour đến Hà Giang. Đây thực sự là điểm du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm vô cùng quan trọng.

Hướng tới kỷ niệm 36 năm ngày giỗ trận Vị Xuyên (12.7.1984 - 12.7.2020), từ ngày 4-5.7, công ty chúng tôi tiếp tục tổ chức chương trình tri ân các anh hùng, liệt sĩ Tiếp nối hành trình thắp sáng ký ức. Với sự cho phép của các Sở, ban, ngành, chúng tôi sẽ thay hoa sen và cờ đỏ sao vàng trên 1.900 ngôi mộ tại nghĩa trang Vị Xuyên".

Khuyến khích khách check-in khi đến Hà Giang

Đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng: Hiện nay thông tin về điểm đến Hà Giang tới khách du lịch và các công ty du lịch vẫn còn thiếu. Hà Giang cần tập trung marketing, xúc tiến đầu tư, truyền thông điểm đến bằng nhiều hình thức truyền thông khác nhau và nên khuyến khích khách checkin khi đến Hà Giang. Bên cạnh đó, hiện nay việc hạ tầng giao thông yếu kém, hệ thống cơ sở du lịch còn thiếu thốn, thiếu các dịch vụ gia tăng khiến du lịch Hà Giang chưa thể bứt phá.

Đại diện cho Vietravel, một công ty du lịch hàng đầu Việt Nam, chuyên đưa khách tới Hà Giang từ nhiều năm nay, bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc sản phẩm của Vietravel khẳng định Hà Giang có quá nhiều tiềm năng phát triển du lịch, ai đã từng đến Hà Giang đều yêu mảnh đất này ngay. Việc hướng tới thị trường nội địa của Hà Giang thời điểm này là rất đúng để hồi phục ngành Du lịch.

Trải nghiệm giá trị văn hóa Hà Giang đã chạm đến trái tim, cảm xúc của chúng tôi trong hành trình du lịch. "Tuy nhiên, cần đảm bảo an toàn cho khách, đường xuống bến thuyền thăm sông Nho Quế hiện chưa thực sự an toàn. Trong khi đó, việc đầu tư nâng cấp đoạn đường đi bộ xuyên đồi ngô đi xuống sông không quá phức tạp và cần phải làm ngay.

Đường đi bộ qua Vách đá trắng khá an toàn, chắc chắn khách sẽ đi được nhưng cũng cần nâng cấp thêm đoạn đường này cho dễ đi hơn, đồng thời kết hợp để đưa khách vào thăm một bản của người dân tộc thiểu số để giao lưu với người dân, tăng trải nghiệm cho khách...", bà Tú Uyên nói.

Ông Cao Quốc Chung, Phó giám đốc Vidotours, doanh nghiệp chuyên đón khách châu Âu vào Việt Nam, đã nhiều năm gắn bó với cung Đông- Tây Bắc cho rằng Hà Giang và các tỉnh lân cận nên kết nối sản phẩm, hình thành những chùm tour đủ dài và tránh mệt cho du khách. Muốn như thế, các tỉnh cần có những khảo sát cụ thể, nghiêm túc, có trách nhiệm và đề xuất việc nâng cấp hạ tầng giao thông đường thủy, đường bộ.

Các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Bắc Mê hiện đều thiếu khách sạn. Muốn phục vụ khách tốt, chắc chắn bà con tham gia làm du lịch homestay phải được đào tạo, bồi dưỡng thêm các kỹ năng.

Tránh kiểu đào tạo nhân lực du lịch nặng về một mớ lý thuyết, bản nào cũng như bản nào, người Mông cũng như người Dao, người Tày. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để người địa phương tăng thêm tính thân thiện khi giao tiếp với du khách.

Nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh Hà Giang cần quy hoạch, đầu tư xây dựng thành phố Hà Giang trở thành: "Thành phố bên bờ Lô giang" với những cây cầu treo và quy hoạch hai bên bờ sông ấn tượng phục vụ du lịch. Biến thành phố Hà Giang thành trung tâm hội tụ và lan tỏa các dòng du khách đến, đi các huyện trong tỉnh.

Nghiên cứu, xây dựng những "Vọng sơn đài" ở những vị trí đắc địa như Cổng trời Cán Tỷ, Cua chữ M... để cho du khách ngắm cảnh, chụp ảnh. Đồng thời cho rà soát, đầu tư, tu bổ hệ thống lan can, tay vịn ở các lối đi bộ xuống thuyền đi tham quan hẻm Tu Sản trên dòng sông Nho Quế, Vách đá trắng trên đèo Mã Pí Lèng... đảm bảo cho du khách thật sự an toàn. Thuyền trên sông Nho Quế là thuyền máy, đã thấy một vài thuyền có loa kéo, mở nhạc.

Nhiều người trong chúng tôi vẫn mơ ước được chèo thuyền độc mộc hoặc kayak trên sông và lo ngại rằng, nếu trên sông Nho Quế mà nhạc mở quay cuồng như Rừng dừa Bảy Mẫu (Hội An) thì Nho Quế sẽ không còn là Nho Quế nữa. Yên tĩnh và hùng vĩ mới là vẻ đẹp bất tử của Hà Giang.

Ông Trần Hữu Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết tỉnh vẫn đang tiếp tục cải thiện nâng cấp hạ tầng giao thông, du lịch; Đào tạo nguồn nhân lực bài bản hơn; Xây dựng sản phẩm đặc trưng, ấn tượng hơn... để mỗi lần đến Hà Giang khách muốn ở lại lâu hơn, an toàn, thân thiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 6 bãi biển kỳ lạ nhất thế giới mà bạn không tin là có thật
22:46:23 02/08/2021
'Điểm du lịch triệu đô' ở Anh chỉ là đống đất
23:30:54 02/08/2021
Khám phá 15 hòn đảo thiên đường lộng lẫy nhất hành tinh
09:19:36 02/08/2021
Thổ dân Martu độc đáo với nghệ thuật kể ước mơ và lối sống sẻ chia hào phóng
23:28:10 02/08/2021
Các điểm 'du lịch đi bộ' hàng đầu Việt Nam
23:22:36 02/08/2021
13 bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ngỡ như được chụp ở hành tinh khác
15:14:43 02/08/2021
Check-in các homestay sân vườn ở Phú Quốc cảnh đẹp, sống ảo ‘triệu like’
13:55:05 02/08/2021
Kỳ lạ ngôi nhà được rao giá một triệu USD không phòng ngủ, cửa sổ
23:21:59 02/08/2021
Thiên nhiên kỳ thú và niềm tự hào ở Vladivostok
08:17:51 02/08/2021
Bức tượng chú chó Hachiko tại Nhật Bản và những chuyện chưa kể
23:27:31 02/08/2021

Thông tin đang nóng

BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp
10:47:58 03/08/2021
Mẹ thanh niên bị đạp xuống sông ở Nhật Bản ngất đi tỉnh lại khi hay tin dữ, cầu xin CĐM đòi lại công bằng
11:15:59 03/08/2021
Mới: Mẹ nạn nhân người Việt bật khóc trong đêm, tố cáo kẻ mạo danh đi quyên góp trục lợi
11:42:24 03/08/2021
Chùa Hoà Lạc Kobe đứng ra tổ chức mai táng cho thanh niên bị đẩy xuống sông ở Nhật, khẳng định không kêu gọi ủng hộ
12:36:50 03/08/2021
Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
10:43:52 03/08/2021
Lan truyền status của mẹ thanh niên bị đạp xuống sông chết ở Nhật Bản, vừa đăng ảnh cầu may mắn vài tiếng sau xuất hiện video con trai qua đời
12:44:20 03/08/2021
Sốc: Nghi vấn cô gái kém 39 tuổi bị tài tử U80 của Sắc Đẹp Ngàn Cân ép phá thai không phải bạn gái, chỉ là "bạn giường"
11:26:56 03/08/2021
Phương Thanh chính thức lên tiếng vì bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện, tung sao kê vạch trần thủ đoạn gài bẫy tinh vi của kẻ lạ
12:32:41 03/08/2021
Chồng mua váy tặng vợ nhưng nhầm size, cô đi đổi mới biết thông tin sốc và pha lật kèo khiến gã bội bạc tẽn tò
13:22:15 03/08/2021
Diễn viên gạo cội Kim Yong Gun thừa nhận ép bạn gái phá thai
10:03:48 03/08/2021

Tin mới nhất

Grenada - Thủ đô ẩm thực đầu tiên trên thế giới

14:23:40 03/08/2021
Cơ quan Du lịch Grenada đã được Hiệp hội Du lịch Ẩm thực thế giới (WFTA) vinh danh là Thủ đô ẩm thực đầu tiên trên thế giới.

Khi đi du lịch Thái Lan nên biết

14:23:35 03/08/2021
Xứ sở chùa vàng cũng có nhiều tập tục, chuẩn mực xã hội mà các du khách cần tìm hiểu trước để tránh gặp phải sự cố không mong muốn.

Những màn sáng tạo 'bá đạo' trên khắp thế giới

14:23:33 03/08/2021
Khả năng của con người là vô tận, sức sáng tạo của con người trong cuộc sống cũng vô biên. Điều này không nhất thiết là trong bộ môn nghệ thuật nào đấy mà nó thể hiện rõ nét nhất qua hành động thường ngày.

Loạt khách sạn hang động sang trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ

14:23:30 03/08/2021
Khách sạn trong hang động ở Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ) có thiết kế ấn tượng, kết hợp vẻ đẹp của hang động tự nhiên với loạt tiện nghi hiện đại, cao cấp.

Khám phá những công trình mang kiến trúc 'vô thực', ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng (Phần 1)

14:23:27 03/08/2021
Những công trình với thiết kế độc đáo, hoành tráng và lộng lẫy, khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thú vị và hào hứng muốn khám phá.

Tạp chí New Zealand: Mùi cà phê Việt là trải nghiệm đáng nhớ

14:23:24 03/08/2021
Từng chuyến du lịch để lại trong lòng mỗi người những cuộc phiêu lưu, phong cảnh tuyệt đẹp. Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên, mùi hương ở mọi tọa độ là điều bạn sẽ đặc biệt ghi nhớ.

Sông, hồ Hà Nội nhìn từ trên cao

14:23:20 03/08/2021
Sông Đuống và hình ảnh cây cầu Đuống nhiều năm tuổi nối quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Sông Đuống dài 68 km, là một nhánh chảy của sông Hồng nối với sông Thái Bình, đi qua địa phận Bắc Ninh.

Núi Mắt Thần: Cảnh quan có 1-0-2 ở Việt Nam, ai yêu thiên nhiên không thể bỏ qua

14:23:17 03/08/2021
Nhắc tới du lịch Cao Bằng, ai cũng nghĩ đến vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của thác Bản Giốc mà quên mất rằng nơi đây còn có một ngọn núi độc đáo vô cùng nằm giữa thung lũng đẹp tựa thảo nguyên du mục - đó là núi Mắt Thần.

Cao Bằng - nơi duy nhất hiện vắng bóng Covid-19

14:23:14 03/08/2021
Tỉnh Cao Bằng là nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh đẹp và điểm đến lịch sử nổi tiếng, là nơi duy nhất ở Việt Nam hiện không có ca Covid-19.

Nhiếp ảnh gia trẻ săn hình 'Đà Lạt xanh'

14:23:11 03/08/2021
Ray nắng xuyên qua hàng thông xanh, sương mờ phủ trên rừng chò ngập nước mang đến bức tranh yên bình qua ống kính của tay máy 9x.

Chùa Bích Động Ninh Bình - Nam Thiên đệ nhị động có 1-0-2 ở Cố đô Hoa Lư

12:22:36 03/08/2021
Chùa Bích Động Ninh Bình là một kiến trúc tâm linh được xây dựng trên sườn núi thuộc thôn Đam Khê, X. Ninh Hải, H. Hoa Lư. Ban đâu nơi đầu được gọi với cái tên là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng mang ý nghĩa là một ngôi chùa đẹp, trong trắng g...

Những điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Hạ Long?

12:19:06 03/08/2021
Hãy cùng   khám phá xem Hạ Long có những điểm đến xinh đẹp nào, những chỗ ăn uống vui chơi nào chúng ta cần ghé thăm để không bỏ lỡ trong chuyến thăm quan.

Ấm lòng với những món đặc sản trong chuyến du lịch Sapa vào mùa đông

12:18:05 03/08/2021
Cùng nhau thưởng thức món với bánh ngô nướng hoặc cải mèo kèm theo vài ly rượu ngô Bắc Hà trong chuyến đi tour Sapa là đảm bảo xua tan ngay cái rét nơi vùng cao.

Khám phá hệ thống nhà tù Côn Đảo nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”

12:17:07 03/08/2021
Cùng tìm hiểu qua nhà tù Côn Đảo ở đâu và hiểu rõ hơn về hệ thống tàn bạo, ác độc của chế độ ở nhà tù này. Hy vọng rằng, những điều   kể ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị nhé.

Đâu là những cảnh đẹp Phú Quốc được du khách đánh giá cao nhất?

12:15:36 03/08/2021
Đến với du lịch Phú Quốc bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi màu xanh ngắt của biển lẫn bãi cát vàng mịn in lên bóng của những rặng dừa cao vút hay những ngọn gió mát rượi xoa dịu đi sự mệt mỏi trong bạn,....

Ngắm làng chài Mũi Né đẹp mê ly với những chiếc thuyền thúng đầy màu sắc

08:13:59 03/08/2021
Làng chài nép mình êm đềm bên con đường Huỳnh Thúc Kháng và xen giữa những hàng dừa cao vút rất riêng của xứ biển Phan Thiết.

Du lịch sinh thái thác Pú Nhu

08:13:55 03/08/2021
Đến với Mù Cang Chải ngoài tham quan ruộng bậc thang vàng óng vào mùa lúa chín hay những bậc thang trong nắng lấp lánh như những vạt gương soi vào mùa nước đổ, thưởng thức các món ăn dân dã của đồng bào Mông, Thái...

'Viện điều dưỡng' đầu tiên dành cho voi ở Nga

08:13:51 03/08/2021
Một viện điều dưỡng độc đáo dành cho voi đã được mở ở Sochi. Theo đó, những chú voi trong rạp xiếc đang được chăm sóc ở đây và trong tương lai đây có thể trở thành ngôi nhà lâu dài của chúng.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Hàn Quốc

23:28:48 02/08/2021
Ẩm thực ngon, con người thân thiện, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú đã khiến Hàn Quốc trở thành điểm đến cực hút khách tại châu Á trong nhiều năm qua.

'Thủ sẵn' kinh nghiệm du lịch Đồng Mô siêu chi tiết cho bạn và gia đình

22:49:05 02/08/2021
Đồng Mô - nơi sở hữu không gian thoáng mát, bầu không khí trong lành và vô số các hoạt động thú vị sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới.

7 địa điểm nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp mà bạn hoàn toàn có thể đặt chân đến

22:07:55 02/08/2021
Những câu chuyện thần thoại thường khiến chúng ta tò mò, mê mẩn, dù chúng bắt nguồn từ đất nước nào đi nữa. Tuy nhiên, thần thoại Hy Lạp lại phổ biến hơn tất cả, được sử dụng rộng rãi trong thơ ca, kịch, tiểu thuyết, truyện tranh, phim ...

Đến thành phố Dubrovnik check in phim trường ‘Game of Thrones’

21:33:16 02/08/2021
Là viên ngọc quý của vùng biển Adriatic, thành phố Dubrovnik cùng loạt địa điểm thuộc vùng đất của vua trong Game of Thrones sẽ khiến bạn mãn nhãn khi ghé thăm.

Kinh nghiệm du lịch Hoành Bồ: Đi đâu, chơi gì?

21:08:48 02/08/2021
Bên cạnh vịnh Hạ Long xinh đẹp, Bãi Cháy biển xanh nắng vàng thì Hoành Bồ cũng là điểm đến hấp dẫn du khách khi tới Quảng Ninh.

Review chi tiết Đoàn Gia Resort Quảng Bình view siêu thơ mộng

21:05:14 02/08/2021
Trải dài dọc bờ suối Hà Lời cùng vị trí đặc biệt nằm ngay khu trung tâm của KDL Phong Nha Kẻ Bàng, Đoàn Gia Resort Quảng Bình hiện nay đang là điểm nghỉ dưỡng bình yên và thú vị dành cho mọi du khách.

Có thể bạn quan tâm

Không biết cậu thanh niên bị đạp xuống sông chết tại Nhật là con mình, người mẹ bình luận một câu khiến ai cũng xót xa

Netizen

16:05:17 03/08/2021
Đau xót hơn khi cách đây ít giờ, người ta còn tìm được dòng bình luận của mẹ nạn nhân trước khi con trai xảy ra tai nạn.

L.Y.F sắp rơi vực sâu: Lý Dịch Phong hay chính là Lưu Diệc Phi?

Sao châu á

16:04:04 03/08/2021
Dân mạng đang náo loạn khi hay tin có thêm nhiều ngôi sao vướng vào bê bối với Ngô Diệc Phàm.

Hành khách bị kẹt trong chiếc xe đang trôi xuống vực ở Trung Quốc

Clip hay

16:02:32 03/08/2021
Sự việc xảy ra hôm 29/7 trên đường cao tốc Duku ở Tân Cương, Trung Quốc. Người tài xế quên không kéo phanh tay khiến một phụ nữ cùng chiếc xe bị trôi xuống vực.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM thăm và tặng quà người dân khó khăn

Đời sống

16:02:08 03/08/2021
Sáng 3-8, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đã đi thăm, tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các vùng xanh của phường 5 và phường 11, quận Tân Bình.

'Má tôi là đại gia' tập 10: Lý do khiến Chí Dũng ngán phụ nữ đến tận cổ

Phim việt

16:01:08 03/08/2021
Chí Dũng – người con út của bà mẹ ngàn tỷ, vừa đẹp trai, biết võ, tướng mạo men lỳ, chỉ có duy nhất một tật ngán phụ nữ. Điều gì khiến anh phát khiếp như thế?

TP.HCM: Thêm 3.127 bệnh nhân xuất viện, có ổ dịch mới ở quận 4

Sự kiện nóng

16:00:43 03/08/2021
Sau 2 ngày không có ổ dịch mới, TP.HCM phát hiện thêm ổ dịch mới tại khu dân cư ở quận 4. Hiện có 29 ổ dịch đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt. Số ca mắc COVID-19 khỏi bệnh ngày càng nhiều.

Đại gia dùng Lexus sẽ hết bực mình với hệ thống giải trí khi sắp có loại mạnh gấp 5 lần hiện tại, dùng được cả trên xe Toyota

Ôtô

15:58:38 03/08/2021
Có tên Lexus Interface, giao diện kết nối người – xe trên xe Lexus sẽ sử dụng màn hình 14 inch với bộ xử lý mạnh gấp 5 lần thế hệ cũ.

Giãn cách xã hội không nhàm chán với thực đơn 10 món ăn sáng ngon-bổ-rẻ cho cả gia đình

Ẩm thực

15:53:05 03/08/2021
Giãn cách xã hội để chống dịch không thể ra ngoài ăn sáng thì hãy vào bếp cùng thực hiện những món ăn sáng siêu hấp dẫn này cho cả gia đình bạn nhé!

Sưng húp mắt, bỏng rộp, vằn vện khắp người sau một đêm vì kiến ba khoang

Sức khỏe

15:48:46 03/08/2021
Tỉnh dậy vào buổi sáng, nam thanh niên thấy rát vùng lưng. Vén áo lên soi gương, anh hoảng hồn vì những đường vằn vện đỏ, phỏng nước, đau rát khắp lưng.

Chuyện tình lãng mạn của Shin Min Ah - Kim Seon Ho bùng nổ trong 'Hometown Cha Cha Cha'

Phim châu á

15:44:50 03/08/2021
Đoạn teaser thứ 2 của Hometown Cha Cha Cha dự báo mối tình lãng mạn sắp bùng nổ tại ngôi làng ven biển Gongjin.

Hậu phương tài sắc của 'truyền nhân Phelps'

Sao thể thao

15:43:48 03/08/2021
Hôn thê Meghan Haila của kình ngư Caeleb Dressel - người giành 5 HC vàng Olympic Tokyo - từng là một VĐV bơi cừ khôi và cả hai mới cưới được hơn 5 tháng.

Chúc mừng 3 con giáp vượt vũ môn, sự nghiệp chuyển mình, cuộc sống thăng hoa trong tháng 8 dương lịch

Trắc nghiệm

15:43:19 03/08/2021
Tháng 8 phát tài đang đến với 3 con giáp may mắn dưới đây. Bản mệnh vừa được Thần Tài chiếu cố, quý nhân giúp đỡ nên công việc hanh thông, cuộc sống thăng hoa viên mãn.

Miko Lan Trinh bênh vực bạn trai chuyển giới khi bị nói đàn ông đi chợ

Sao việt

15:41:47 03/08/2021
Miko Lan Trinh bênh vực bạn trai khi bị hỏi đàn ông hay đàn bà, sao lúc nào cũng thấy đi chợ nấu ăn

Thiếu hụt chip khiến giá GPU mới tăng mạnh

Thế giới số

15:41:36 03/08/2021
AMD mới đây ra mắt card đồ họa Radeon RX 6600 XT dành cho game thủ với độ phân giải 1.080p và một nguồn tin tiết lộ mức giá đề xuất (MSRP) dành cho card đồ họa là 379 USD.

Suýt nữa thì BTS ra mắt với những nghệ danh ngộ nghĩnh này

Nhạc quốc tế

15:41:05 03/08/2021
Trong một tập Knowing Bros của JTBC, Jungkook cha sẻ rằng Seagull từng là một trong những nghệ danh tiềm năng của anh bởi anh tới từ Busan và loài chim đại diện của thành phố quê hương anh là chim hải âu.