Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP 

Chỉ nằm ở mức giá “bình dân” 3 triệu đồng nhưng hệ thống camera của Galaxy M12 cũng có khá nhiều điều để nói!

Chỉ một vài năm trước đây thôi, muốn có những cấu hình “khủng” thì người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm cao cấp. Dòng sản phẩm Galaxy M-series với sản phẩm mới nhất là Galaxy M12 đã khẳng định rằng điều này không còn là đúng nữa. Nằm ở phân khúc 3 triệu đồng bình dân, nhưng chiếc smartphone này lại được trang bị màn hình lớn 6.5 inch nổi bật với tần số quét 90Hz, kèm theo đó là viên pin 6000mAh dùng suốt ngày dài mà không lo hết.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 1

Chưa dừng lại ở đó khi hệ thống camera của Galaxy M12 cũng có rất nhiều điều đáng nói. Máy sở hữu hệ thống 4 camera sau và một chiếc dành cho selfie đem lại tính đa dụng cao, sẵn sàng cho các trường hợp nhiếp ảnh khác nhau. Thông số “khủng” là một chuyện, còn sử dụng trên thực tế thì hệ thống chụp hình của máy có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng hay không?

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 2

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 3

Thông số ấn tượng nhất trong hệ thống chụp hình của Galaxy M12 là camera chính với độ phân giải cao 48MP. Trong điều kiện chụp thông thường, camera này sẽ thực hiện “gộp” những điểm ảnh lân cận lại với nhau để tạo ra một bức ảnh 12MP, vừa để tiết kiệm dung lượng lưu trữ vừa tăng khả năng thu nhận ánh sáng. Với chế độ mặc định, camera chính cho ra các bức ảnh với màu sắc hài hòa, đã không còn bị ngả màu như các sản phẩm trước đây của Samsung .

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 4

Ảnh chụp 48MP (trái) và chụp tự động 12MP (phải)

Một ưu điểm của chế độ 12MP so với 48MP là khả năng xử lý HDR (cân bằng sáng) được thực hiện tốt hơn, giúp cho những cảnh có nhiều vùng tối và sáng đối lập như bức ảnh chụp cây hoa giấy phía trên trở nên đẹp hơn. Đây cũng có thể là do sức mạnh xử lý ảnh của Galaxy M12 chưa thể theo kịp được với các sản phẩm cao cấp, nên những bức ảnh độ phân giải thấp sẽ dễ dàng được hậu kỳ, xử lý so với ảnh độ phân giải cao.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 5

Chính vì vậy mà chế độ 48MP sẽ được để dành cho những điều kiện ánh sáng đều, lý tưởng để thu nhận được độ nét cao nhất. Còn với những cảnh có ánh sáng phức tạp hơn thì bạn chỉ cần giơ máy lên và bấm chụp, Galaxy M12 sẽ cho ra bức ảnh tốt nhất mà máy có thể thực hiện được.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 6

Để hỗ trợ camera chính chụp ảnh chân dung, Galaxy M12 được trang bị một cảm biến đo chiều sâu 2MP. Rất khó để một smartphone tầm giá rẻ có thể sở hữu thuật toán xóa phông tiên tiến được như các sản phẩm đắt tiền, nhưng M12 cũng đã thực hiện đủ tốt việc cắt được đúng người ra khỏi nền ảnh và tạo ra một lớp mờ “mềm mại”.

Khi zoom lớn ta vẫn sẽ thấy một vài khuyết điểm trên tóc của người được chụp hay những chi tiết nhỏ như kính, điều này cũng có thể chấp nhận được khi nhìn một cách tổng thể ta vẫn có một bức ảnh chân dung thuận mắt.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 7

Điểm yếu của camera chính nằm ở việc hãng không trang bị khả năng chụp đêm (Night Mode) cho nó, nên những bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ không được đẹp. Ở những vùng tối của ảnh ta có thể nhìn thấy những hạt nhiễu, vì máy không chụp trong thời gian dài hoặc ghép nhiều ảnh lại với nhau mà chỉ đơn giản là chụp một bức ảnh duy nhất mà thôi.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 8

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 9

So với ảnh chụp từ camera chính, camera macro có thể tới gần chủ thể hơn rất nhiều

Muốn khám phá những sự vật tí hon? Galaxy M12 cũng có thể đáp ứng được với chiếc camera macro độ phân giải 2MP của mình. Đây là một camera macro thế hệ cũ, với khoảng lấy nét được cố định trong tầm 3-5cm nên người dùng sẽ phải lấy nét bằng cách đưa máy vào gần, ra xa chứ không thể nhấn lên màn hình để lấy nét tự động.

Camera này đòi hỏi người dùng phải có một chút làm quen trước khi sử dụng được thành thạo, tuy vậy một khi đã biết cách sử dụng thì sẽ đem tới trải nghiệm rất “vui vẻ”. Như trong bức ảnh phía trên, nếu như không có camera macro tôi sẽ không thể chụp được rõ từng chi tiết nhụy của bông hoa giấy, khi mà khoảng cách lấy nét của camera chính là xa hơn rất nhiều.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 10

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 11

Trong tầm giá bình dân, loại camera rất hay bị các nhà sản xuất lược bỏ là camera góc siêu rộng, nhưng Samsung vẫn trang bị nó cho Galaxy M12. Đây là một loại camera rất hữu dụng trong việc chụp những cảnh vật to lớn, kèm theo đó là tạo một góc nhìn thoáng đãng, gây ấn tượng được với người xem ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Camera siêu rộng của Galaxy M12 chỉ có độ phân giải là 5MP mà thôi, nên việc nó có độ nét không thể bằng được camera chính là điều ta đã có thể dự đoán được trước. Nó sẽ tạo ra những bức ảnh tốt nhất trong điều kiện đầy đủ sáng, và người dùng chụp để sử dụng luôn chứ không qua các bước cắt, zoom sau đó.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 12

Nếu như để ý, bạn sẽ nhận ra rằng ta đã trải nghiệm chất lượng của 4 chiếc camera sau của Galaxy M12, và thứ mà hệ thống này thiếu là camera zoom. Việc thiếu đi camera zoom khiến M12 mỗi khi chụp các bức ảnh từ xa sẽ phải crop từ ảnh từ camera chính, nên độ nét sẽ phụ thuộc vào việc người dùng zoom xa đến đâu. Trên thực tế, các bức ảnh ở ngưỡng 2x – 4x vẫn có đủ độ nét để có thể đăng lên mạng xã hội , khi đến tầm 5x đến 10x (mức tối đa mà máy cho phép) thì ảnh đã bắt đầu vỡ nét và không còn đẹp nữa rồi.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 13

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 14

Cuối cùng ta có một camera selfie với độ phân giải 8MP được đặt trong một vết cắt Infinity-V để tiết kiệm diện tích dành cho màn hình. Camera “tự sướng” đem lại chất lượng ảnh ở mức trung bình, nếu như được cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ không tạo ra nhiều nhiễu, giữ được màu sắc tươi sáng, hồng hào. Nhược điểm của camera selfie là không có những biện pháp chống rung, nên khi chụp ảnh đòi hỏi phải giữ chắc máy chứ không thể vừa “vung vẩy” vừa chụp được.

Trải nghiệm camera trên Galaxy M12: Giá 3 triệu nhưng đã có độ phân giải 48MP - Hình 15

Qua đánh giá thực tế, Galaxy M12 bộc lộ một vài điểm yếu trong hệ thống chụp hình như camera siêu rộng không có độ nét cao, khả năng chụp đêm còn yếu cũng như thiếu đi camera zoom để chụp các cảnh vật ở xa. Nhưng ta cũng phải trở lại với tầm giá của chiếc smartphone này, trong tầm giá 3 triệu đồng ta không thể đòi hỏi một hệ thống camera hoàn hảo được. Camera chính 48MP với chất lượng tốt, kèm sự đa dạng về tiêu cự (góc nhìn) để khám phá nhiều thể loại nhiếp ảnh sẽ là thế mạnh mà người dùng nên để tâm ở Galaxy M12.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin "trâu", màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ 

Chiếc smartphone với thiết kế làm ta liên tưởng đến vali du lịch!

Samsung trong thời kỳ này đang rất "bận rộn" với việc cập nhật các sản phẩm trong dòng smartphone M-series của mình. Bên cạnh sản phẩm Galaxy M62 gần với phân khúc cận cao cấp ta còn có chiếc Galaxy M12 để thay thế cho M11 của năm ngoái, được bán với giá chỉ khoảng 3 triệu Đồng hướng tới những bạn sinh viên và người lao động thu nhập thấp.

Nằm ở phân khúc bình dân mà Galaxy M12 vẫn đem lại những cấu hình đáng khen như pin dung lượng lớn và màn hình tần số làm tươi cao, nhưng bên cạnh đó cũng là các yếu điểm mà bạn chắc chắn phải biết trước khi xuống tiền đầu tư!

Ưu điểm đáng để tâm

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 1

Một trong những "trend" thiết kế smartphone mà tôi rất thích trong năm nay của Samsung đó là sử dụng mặt lưng dạng lì thay vì bóng. Từ sản phẩm cao cấp như S21 series, cận cao cấp như Galaxy A72 và giờ là lựa chọn giá rẻ như Galaxy M12 đều đã theo xu hướng mới. Kiểu thiết kế này khi ra nắng bớt bóng bẩy hơn, ngược lại sử dụng hàng ngày lại thích hơn nhiều, vừa đỡ bám bẩn vừa cho cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 2

Riêng mặt lưng của Galaxy M12 làm tôi liên tưởng đến thiết kế của những vali du lịch, vẫn là nhựa thôi những có những đường vân giống như kim loại phay xước, di móng tay qua tạo ra tiếng "rẹt rẹt" vui tai. So với những kiểu họa tiết một màu hay in chìm thì Galaxy M12 nổi bật hơn, mặc dù ta cũng phải đứng gần mới nhìn thấy được.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 3

Vì một lý do ngược đời nào đó mà hiện nay những smartphone giá rẻ lại có nhiều cổng cắm / kết nối vật lý hơn các sản phẩm tầm cao. Với Galaxy M12, người dùng có thể gắn được 2 SIM và còn có cả một khe thẻ nhớ microSD riêng biệt, nếu như có lỡ mua phiên bản dung lượng thấp và cảm thấy thiếu thì ta cũng có thể nâng cấp dễ dàng sau này.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 4

Tiếp theo đó là sự có mặt của cổng 3.5mm. Như đã đề cập nhiều lần, hiện nay xu hướng của công nghệ là "không dây hóa" hoàn toàn nên cổng nhạc 3.5mm cũng không còn quá cần thiết như trước nữa, nhưng một smartphone có thêm tính năng chắc chắn sẽ không khiến ai phàn nàn cả.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 5

Khi cầm Galaxy M12 lên, ngoài những đường vẫn thiết kế mặt sau thì chắc chắn thứ mà bạn sẽ cảm nhận thấy đầu tiên là độ dày của nó. Máy dày tới 9.7 mm, chỉ thiếu 0.3mm nữa thôi là đủ 1cm! Máy được thiết kế như vậy để chứa một viên pin có dung lượng lớn lên tới 6000mAh. Nghe thì không quá "vượt tầm" khi chỉ lớn hơn gấp rưỡi so với con số 4000mAh tiêu chuẩn, nhưng khi kết hợp với những cấu hình tầm thấp tiết kiệm năng lượng của M12 thì tạo ra thời lượng sử dụng "khủng".

Trong một ngày theo dõi thời lượng pin, tôi chơi game trong vòng 1 tiếng liên tục máy chỉ mất khoảng 5%, sau đó đem đi chụp ảnh trong một buổi chiều (khoảng 40 tấm ảnh) máy cũng tốn thêm 5% nữa, buổi tối lướt web khoảng 2 tiếng nữa thì giảm 7%. Kể cả có sử dụng nặng hơn, thì việc Galaxy M12 trụ được đến hết ngày thứ 2 hoặc thậm chí chạm được đến ngày thứ 3 là cũng rất đơn giản mà thôi.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 6

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 7

Khi nhìn vào thông số của hệ thống chụp hình của Galaxy M12, ta thấy nổi bật nhất là camera chính với độ phân giải cao 48MP và sử dụng trên thực tế thì đây cũng là camera với chất lượng ảnh cao nhất của máy. Ảnh từ camera chính của máy hài hòa về ánh sáng, độ nét nằm ở mức khá và màu sắc trung tính, dễ dàng chỉnh sửa chứ không còn ngả vàng như những dòng máy trước đây của Samsung.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 8

Vì sức mạnh xử lý của máy không quá mạnh nên trong giao diện chụp hình những bức ảnh có quá nhiều mảng sáng, tối đối lập sẽ không được áp dụng HDR theo thời gian thực còn khi đã lưu ảnh thì hiệu ứng sẽ được áp dụng và ta có những tấm ảnh cân bằng về ánh sáng hơn rất nhiều.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 9

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 10

Bên cạnh camera chính thì camera chụp cận cảnh macro cũng đem lại trải nghiệm sử dụng "vui vẻ". Đây vẫn là loại góc siêu rộng và với độ phân giải thấp chỉ 2MP mà thôi, nhưng nếu như có đủ ánh sáng và bạn đặt máy đủ gần thì vẫn tạo ra được những bức ảnh đẹp và lạ mắt.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 11

Bên cạnh viên pin "khủng", tính năng được Samsung quảng cáo nhiều nhất với Galaxy M12 là màn hình của nó. Ta có một màn hình LCD lớn 6.5 inch rộng rãi, đặc biệt nhất là sở hữu tần số làm tươi cao 90Hz. Màn hình tần số làm tươi cao hiện đang được đưa xuống những sản phẩm tầm thấp hơn chứ không còn "độc quyền" ở smartphone đầu bảng nữa, nhưng trong tầm giá rẻ chỉ 3 triệu Đồng thì Galaxy M12 là smartphone đầu tiên làm điều này.

Tất cả những thao tác như lướt web, hay đơn giản là điều khiển giao diện của máy luôn luôn "mướt" hơn 1 chút so với màn hình 60Hz thông thường, cảm giác mọi thứ nhanh hơn mặc dù trên thực tế tất cả cùng được thực hiện trong 1 thời gian giống nhau.

Những điểm phải chấp nhận với tầm giá rẻ

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 12

Màn hình của Galaxy M12 sở hữu ưu điểm lớn về tần số làm tươi nhưng cũng ẩn chứa những yếu điểm khác về chất lượng hình ảnh. Đây là một màn hình có độ phân giải không cao (720 x 1600), những ai đã quen với màn hình FullHD hoặc cao hơn sẽ thấy nó bị rỗ. Thứ 2, màn hình này có xu hướng ngả về màu xanh dương (tông lạnh) và cũng không có lựa chọn trong Cài đặt để điều chỉnh lại.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 13

Thứ mà người dùng sẽ rất khó đòi hỏi ở một smartphone tầm giá 3 triệu Đồng đó là một cấu hình "gánh vác mọi thứ", các nhà sản xuất cũng sẽ phải cắt giảm về vi xử lý để tiết kiệm giá thành. Galaxy M12 sở hữu Exynos 850 là một vi xử lý 8 nhân trên tiền trình 8nm, cùng với đó là 4GB RAM. Với cấu hình này, máy sẽ làm tốt những tác vụ thường ngày nhưng sẽ nhanh chóng tỏ ra hơi yếu với các vụ nặng hơn như game.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 14

Điểm đánh giá Geekbench, 3DMark Wild Life và PCMark của Exynos 850.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 15

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 16

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 17

Hiệu năng của Exynos 850 chỉ tương đương với Snapdragon 460 và tỏ ra đuối với những sản phẩm "rồng" 6xx!

Trong tựa game Liên Quân Mobile máy vẫn có thể đặt được cấu hình đồ họa bao gồm: Độ phân giải HD Cao, Chất lượng hình ảnh Cao và Chi tiết Cao mà không xảy ra giật lag, nếu chuyển lên Độ phân giải HD Siêu cao thì một số màn hình xuất hiện tướng sẽ bắt đầu chậm lại. Vấn đề nằm ở điểm game không cho phép Galaxy M12 đặt chế độ FPS cao (60 FPS) nên dù có để mức độ họa nào thì ta cũng chỉ chơi được game ở mức 30 FPS mà thôi.

Đây là một điểm khá đáng tiếc khi mà Galaxy M12 được trang bị màn hình lên tới 90Hz nhưng khi vào game thì thậm chí lựa chọn 60Hz còn "không cánh mà bay luôn". Đối với tôi thì tần số làm tươi trong game quan trọng hơn khá nhiều so với "độ đẹp", nên đây trở thành nhược điểm rất đáng lưu tâm với các game thủ.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 18

Cài đặt cấu hình Liên Quân Mobile, lựa chọn FPS cao "không cánh mà bay"

Nếu như camera chính và macro là điểm mạnh trong hệ thống chụp hình thì chất lượng các tiêu cự khác bao gồm zoom xa và góc rộng đều là những thứ mà Galaxy M12 phải đánh đổi. Camera góc siêu rộng của máy có độ phân giải dừng lại ở mức 5MP, tạo ra những bức ảnh với độ chi tiết thấp cũng như khả năng xử lý HDR kém hơn rất nhiều so với camera chính. Là một người rất thích chụp ảnh góc rộng trên smartphone, tôi cảm thấy không hài về loại camera này trên M12!

Máy không có camera zoom, nên mỗi khi chụp ảnh từ xa thì sẽ phải "crop" ảnh từ camera chính lại. Trên thực tế, mức zoom 2 - 4x sẽ là giới hạn của Galaxy M12 và nếu như "cố" zoom lên thêm thì sẽ bắt đầu vỡ ảnh, tạo ra những chi tiết giả không đẹp mắt.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 19

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 20

Camera siêu rộng của M12 cho chi tiết và khả năng xử lý sáng yếu.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 21

Sự thiếu hụt về camera zoom cũng giới hạn chất lượng chụp xa của máy.

Một yếu điểm nữa tôi nhận thấy trong hệ thống chụp hình của M12 đó là máy không được trang bị khả năng chụp đêm Night Mode - cả tự động lẫn chế độ chọn tay. Mỗi khi chụp trong điều kiện sáng yếu, máy không có khả năng mở màn chập lâu hay ghép ảnh mà chỉ thực hiện thuật toán HDR để cố giữ lại chi tiết giống như ảnh chụp ban ngày. Kết quả là những bức ảnh chụp đêm có nhiều nhiễu, lượng thông tin giữ lại trong vùng tối không nhiều.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 22

Cũng giống như màn hình, hệ thống pin của Galaxy M12 có những điểm sáng và song hành cùng những "điểm tối". Viên pin dung lượng cao có thể dùng được trong thời gian dài nhưng đến lúc phải sạc thì lại khá "cực". Từ trạng thái gần cạn kiệt cho tới đầy pin, Galaxy M12 với dock sạc 15W tốn khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu như hãng trang bị cho máy khả năng sạc 25W mới thì thời gian này chắc chắn là sẽ giảm đi, giúp trải nghiệm pin - sạc tốt hơn.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 23

Lựa chọn nào khác trong tầm giá?

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 24

"Gà nhà" Samsung Galaxy A02s

Trong tầm giá này không thiếu những sự lựa chọn khác đến từ cả Samsung lẫn các nhà sản xuất khác. A-series có chiếc Galaxy A02s, nhưng dường như M12 đã có thể thay thế được hoàn toàn chiếc smartphone này nhờ màn hình tần số làm tươi cao hơn, có thêm camera siêu rộng (mặc dù chất lượng không cao) và vi xử lý cũng nhỉnh hơn.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 25

OPPO A15

Đến từ OPPO là chiếc A15. Chiếc smartphone này có sức mạnh xử lý tương đương cùng MediaTek Helio P35, nhưng sẽ có thấp hơn 1GB RAM (M12 có phiên bản 3GB RAM nhưng cũng có thêm bản 4GB RAM mà A15 không có), pin nhỏ hơn, sạc chậm hơn (4320mAh - 10W) và cũng thiếu đi camera góc rộng so với Galaxy M12. Đây vẫn chưa phải là đối trọng ngang tầm với sản phẩm đến từ Samsung!

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 26

Poco M3

Đối thủ nặng ký nhất của Galaxy M12 chắc chắn là chiếc Poco M3, có giá bán ban đầu gần 4 triệu Đồng nhưng hiện nay đã giảm xuống để bằng với mức giá của chiếc smartphone mà ta đang đánh giá. Máy có cấu hình cao hơn nhờ Snapdragon 662, màn hình FullHD kèm với đó loa kép - thứ rất hiếm thấy ở tầm giá 3 triệu, nâng cao trải nghiệm chơi game và xem phim lên khá nhiều so với chiếc loa đơn ở Galaxy M12.

Đánh giá Samsung Galaxy M12: Pin trâu, màn hình 90Hz trong tầm giá rẻ - Hình 27

Galaxy M12 vẫn còn có 2 "vũ khí bí mật" là màn hình 90Hz và giao diện OneUI - nhìn đơn giản cũng như ít ứng dụng rác hơn so với MIUI trên Poco M3. Dù gì đi chăng nữa, Poco M3 vẫn là một sản phẩm mang tính "phá vỡ tầm giá" và để cạnh tranh tốt hơn trong tương lai chắc chắn Samsung sẽ phải để ý tới những điểm mà Xiaomi đang làm tốt hơn mình, áp dụng chúng vào sản phẩm kế nhiệm cho Galaxy M12.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Siêu phẩm TECNO POVA 2 mới ra mắt, pin trâu chiến game lâu, giá “ngon” không tưởng 
13:44:55 23/06/2021
Android Authority gợi ý 5 smartphone ra mắt từ năm ngoái nhưng đến bây giờ vẫn rất đáng mua
13:48:55 23/06/2021
Smartphone màn hình gập Pixel Fold của Google: Thông số, thiết kế, giá bán và ngày ra mắt 
17:00:42 24/06/2021
iPhone 13 có thể chỉ là bản nâng cấp nhẹ của iPhone 12 
11:57:34 23/06/2021
Một tháng dùng thử Oppo Find X3 Pro: Có nên mua? 
22:58:54 23/06/2021
Samsung chính thức ra mắt Galaxy A22 camera chống rung quang học OIS giá 5,9 triệu
13:47:19 24/06/2021
Honor "lấn sân" phân khúc điện thoại siêu cao cấp? 
16:38:02 24/06/2021
Samsung Galaxy A22 LTE giá 5,89 triệu đồng 
10:02:01 24/06/2021
Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K 
10:04:40 24/06/2021
Trên tay nhanh laptop ASUS ExpertBook B9400 (2021): Bình cũ nhưng rượu vẫn có nhiều vị mới 
16:09:56 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Đây là nguyên nhân khiến chồng thứ 4 hùng hổ đấm "Cô Xuyến" Hoàng Yến chảy máu giữa quán
17:56:52 24/06/2021
Clip gây sốc cận cảnh sao nam đình đám cưỡng bức cô gái trẻ đẹp trên xe ô tô mặc nạn nhân vẫy vùng?
19:42:45 24/06/2021
Thêm quán cà phê ở Nha Trang phải đóng cửa, nhân viên cách ly vì chủ quán cơm ở Phú Yên từng ghé
17:57:12 24/06/2021
Hình ảnh người dân TPHCM xếp hàng tiêm vắc xin đông chưa từng thấy
21:02:59 24/06/2021
Đóng hơn 300 tác phẩm rồi giải nghệ, hot girl phim 18+ chơi lớn khi tự mở khách sạn, tuyển đồng nghiệp vào làm ở quán bar
18:17:54 24/06/2021
Bi kịch của tài tử tăng 270 kg để đóng phim
18:13:09 24/06/2021
Chiều 24-6: TP.HCM thêm 61 ca mắc COVID-19 trong số 116 ca cả nước
19:06:59 24/06/2021
Số ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc Môn
19:12:42 24/06/2021
Bị bạn trai và gia đình xoi mói ngày ra mắt, cô gái bức xúc làm 1 việc không ai ngờ tới
20:03:18 24/06/2021
Ngọc Trinh "mở hàng" biệt thự của Vũ Khắc Tiệp bằng clip khoe thân cực nóng, phô diễn vòng 3 "nhức mắt" với bikini nhỏ xíu
21:20:50 24/06/2021

Tin mới nhất

Lộ concept iPhone 13 Pro Max màu đen “bí ẩn”, nhưng sao lại thế này?

23:01:00 24/06/2021
Đây rất có thể là phiên bản màu đen mới của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max đã được đồn đoán từ lâu.

Redmi K40 Gaming Edition bản RAM 12GB là sản phẩm bán chạy nhất

21:26:02 24/06/2021
Lu Weibing, người đứng đầu Redmi, vừa mới tiết lộ một sự thật thú vị về chiếc điện thoại Redmi K40 Gaming Edition, gaming smartphone đầu tiên của Redmi.

Trên tay miếng sạc không dây Mophie công suất 15W, giá 900.000 đồng 

21:18:56 24/06/2021
Chẳng cần phải có iPhone 12 series, với miếng sạc không dây Mophie, máy nào cũng có MagSafe, công suất lên tới 15W.

iPhone SE tiếp theo ra mắt đầu năm sau, hỗ trợ 5G, chip mạnh hơn

20:28:38 24/06/2021
Báo cáo nghiên cứu mới nhất đến từ nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết phiên bản thế hệ tiếp theo của iPhone SE sẽ không xuất hiện cho đến nửa đầu năm 2022.

iPhone 13 sẽ lên kệ vào ngày 24.9

20:23:55 24/06/2021
Bên cạnh nhiều tính năng mới dự kiến sẽ đến với iPhone 13, nhà phân tích Dan Ives đến từ Wedbush cũng chia sẻ một dự đoán liên quan đến ngày phát hành của iPhone dựa trên chuỗi cung ứng của công ty.

Chiến lược iPhone giá rẻ rất thành công, Apple dự định ra mắt một chiếc iPhone màn hình lớn có giá dưới 900 USD

16:41:19 24/06/2021
Theo báo cáo mới nhất của chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple có thể sẽ ra mắt một chiếc iPhone màn hình lớn (6,7 inch) với mức giá dưới 900 USD, vào năm 2022. Nếu đúng như vậy, iPhone 14 sẽ có một phiên bản với kích thước màn hình...

Galaxy Watch Active4 lộ diện: Thiết kế viền phẳng hơn, 4 tuỳ chọn màu sắc, ra mắt cuối tháng 6 

16:36:21 24/06/2021
Galaxy Watch Active4 là một phiên bản kế nhiệm cho dòng Watch Active2 ra mắt năm 2019.

Huawei P50 sẽ có bản dùng chip Snapdragon 888, ra mắt cuối tháng 7

16:04:03 24/06/2021
Mới đây, theo thông tin ghi nhận được từ truyền thông Trung Quốc, Huawei P50 được dự đoán sẽ ra mắt vào cuối tháng 7, cụ thể là vào ngày 29/7.

Mô hình iPhone 13 bị rò rỉ 

15:48:23 24/06/2021
Tin đồn cho thấy smartphone mới của Apple không có nhiều thay đổi trong thiết kế so với bản tiền nhiệm.

Laptop đang tiến hoá ngược để trở thành smartphone

15:44:39 24/06/2021
Các hãng máy tính đang tích hợp nhiều tính năng của điện thoại lên laptop, trái ngược xu hướng cách đây 10 năm.

Nhiều người muốn Touch ID quay lại iPhone 13 

23:01:36 23/06/2021
Khảo sát của trang tin PhoneArena chỉ ra Touch ID là tính năng hàng đầu mà người dùng mong mỏi có mặt trên iPhone 13.

Motorola Edge 20 Lite, G60S và G50 5G sắp sửa ra mắt? 

20:06:25 23/06/2021
Các báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng Berlin, Berlin NA, Pstar và Kyoto là tên mã của điện thoại Motorola sắp ra mắt.

Laptop doanh nhân ASUS ExpertBook B9 (B9400) lên kệ tại Việt Nam giá từ 29 triệu 

20:00:00 23/06/2021
Laptop doanh doanh siêu mỏng nhẹ, nặng chỉ từ 1kg, thời lượng pin lên đến 20 giờ, được nâng cấp hiệu năng với chip xử lý Intel thế hệ 11 mới nhất cùng đồ họa Intel Iris Xe

Lý do bạn không nên mua iPhone, AirPods vào lúc này

12:02:29 23/06/2021
Một số thiết bị của Apple không đáng mua vào lúc này do sắp có bản nâng cấp, đời cũ nhiều khả năng được giảm giá.

Apple có thể bán 223 triệu iPhone năm nay 

10:42:14 23/06/2021
iPhone 13 sẽ giúp Apple bán hàng tốt hơn trong năm 2020 và dự kiến chiếm khoảng 40% tổng doanh số iPhone.

Galaxy S21 FE bị hoãn ra mắt tới cuối năm

10:40:01 23/06/2021
Tình trạng thiếu chip xử lý toàn cầu là nguyên nhân khiến Samsung hoãn ra mắt phiên bản giá tốt của Galaxy S21 tới cuối năm.

Rò rỉ thông tin Infinix Zero X: camera 108MP, sạc 160W và sạc không dây 50W 

20:35:23 22/06/2021
Infinix Ấn Độ vừa mới hé lộ về sự xuất hiện của một chiếc điện thoại mới với công suất sạc 160W trong khi đó, Infinix Pakistan tiết lộ rằng điện thoại này sẽ hỗ trợ sạc không dây 50W.

Doogee S97 Pro trình làng, trở thành smartphone đầu tiên sở hữu tính năng đo khoảng cách bằng laser, giá 4,6 triệu đồng 

20:32:42 22/06/2021
Điện thoại thông minh Doogee S97 Pro cuối cùng đã chính thức ra mắt với đầy đủ các tính năng tuyệt vời.

Sôi động cùng Euro 2020 với vivo V21 5G ngay tại nhà 

20:24:52 22/06/2021
Khả năng chụp hình ấn tượng đặc biệt ở khoản selfie chất lượng, vivo V21 sẽ giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc Euro 2020 dù chỉ ở tại nhà.

Xuất hiện concept iPhone 13 đẹp mãn nhãn với 7749 tuỳ chọn màu sắc cực đỉnh, chỉ muốn nhiều tiền để tậu hết thôi! 

19:22:38 22/06/2021
iPhone 13 là sản phẩm đang được quan tâm nhất hiện nay, những hình ảnh này khiến người dùng nôn nóng hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm

WTO, WIPO, WHO công bố nền tảng chung giúp thu hẹp khoảng cách về tiếp cận vaccine

Thế giới

23:55:37 24/06/2021
Ngày 24/6, những người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông báo về một nền tảng chung nhằm giúp các nước thu hẹp khoảng cách trong việc tiếp cận vacci...

Nhiều địa danh bị UNESCO đề xuất xóa danh hiệu Di sản Thế giới

Du lịch

23:50:33 24/06/2021
Nhiều thành phố đứng trước nguy cơ bị loại khỏi danh sách Di sản thế giới của UNESCO do sự phát triển của đô thị hiện đại và du lịch làm mai một nét văn hóa lịch sử vốn có.

Hải thượng phồn hoa: Đậu Kiêu xuất hiện cực ngầu, Lý Thấm gây sốc vì hôn ngấu nghiến bạn trai trong ô tô

Phim châu á

23:46:14 24/06/2021
Sự xuất hiện của Đậu Kiêu đã làm cho Lý Thấm gặp nhiều sóng gió ở phim Hải thượng phồn hoa.

'Hãy nói lời yêu' preview tập 22: Sau cái chết của Minh, Trâm 'tiểu tam' muốn yêu lại từ đầu với ông Tín, Phan tỏ tình My

Phim việt

23:43:29 24/06/2021
Trâm tiểu tam đúng chuẩn tranh thủ hơn cao thủ!

Phát hiện ca nghi Covid-19, Quảng Ninh tìm người đi xe khách

Sự kiện nóng

23:38:20 24/06/2021
Quảng Ninh thông báo khẩn tìm những người đi trên hai xe khách 15B.03684 và 37B.01979, người từng đến một số quán nước, cửa hàng do có ca nghi nhiễm nCoV.

Dính phốt bạo lực học đường, tân binh xứ Hàn vẫn được netizen Việt kêu gào đòi nhận phim mới lẹ

Hậu trường phim

23:35:06 24/06/2021
Jo Byung Kyu - ngôi sao của SKY Castle và The Uncanny Counter được đồn sắp tái xuất.

Quế Ngọc Hải bất ngờ với đội bóng Philippines

Bóng đá việt nam

23:34:46 24/06/2021
Trung vệ của CLB Viettel bất ngờ khi Kaya FC, đại diện Philippines, có chiến thắng trước Shanghai Port để giành quyền dự vòng bảng AFC Champions League.

Sau loạt kiểu tóc tai phản chủ, Việt Hương cuối cùng cũng có một lần được CĐM tấm tắc khen

Phong cách sao

23:27:52 24/06/2021
Việt Hương thường thay đổi kiểu tóc xoành xoạch nhưng hiệu quả đem lại thì bất ổn, hiếm hoi mới có một lần khởi sắc.

Thời trang nam ngọt ngào, đậm chất thơ của Nguyễn Minh Công

Thời trang

23:23:32 24/06/2021
Mang đến bộ sưu tập mới với gam màu ngọt ngào, đậm chất thơ, NTK Nguyễn Minh Công muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến khán giả trong mùa hè nóng nực.

Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Lionel Messi

Bóng đá thế giới

23:20:41 24/06/2021
Theo nhiều nguồn tin từ Tây Ban Nha, Barcelona chuẩn bị chốt tương lai của Messi, người sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 30/6.

Sam mua xe hơi cho mẹ đi chợ: Giá 4,6 tỷ đồng, đặt 6 tháng mới về

Sao việt

23:17:18 24/06/2021
Có được cô con gái như Sam đúng là mát lòng mát dạ.

Đà Nẵng đưa công an tuần tra trong khu phong tỏa

Đời sống

23:09:02 24/06/2021
Đó là ý kiến của ông Hồ Thuyên, chủ tịch UBND quận Thanh Khê, trong cuộc họp về công tác chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng tối 24-6. Lực lượng công an sẽ đi tuần tra trong khu phong tỏa để đảm bảo người dân chấp hành tốt quy định phòng dịc...

Tai nghe gaming có giá chục triệu đồng của thương hiệu high-end: Khác biệt tới mức nào?

Game offline

23:05:58 24/06/2021
Đã bao giờ bạn tò mò về chiếc tai nghe phục vụ game thủ được thiết kế bởi thương hiệu nghe nhìn high-end hàng đầu thế giới?

"Thiên tài" bê thứ đồ uống cả thế giới thèm khát khiến cộng đồng mạng dậy sóng, được khen “giỏi” hơn cả Ronaldo

Netizen

22:59:05 24/06/2021
Bê tới 12 cốc bia và vẫn giữ được thăng bằng tuyệt vời, một CĐV của ĐT Đan Mạch nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Chiếc xe bán tải có tới 11 chỗ ngồi 

Clip hay

22:55:18 24/06/2021
Được chế tạo từ chiếc Chevrolet Silverado 2500 HD thế hệ đầu tiên. Xe trang bị thêm 8 chỗ ngồi và bánh xe 66 inch. Nó đang được mở bán đấu giá tại Anh.