Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử

Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian…

“Trong các môn học thì em thích nhất môn Lịch sử và từ năm lớp 9 cho đến nay em tập trung vào học môn này. Khi học Lịch sử nó gợi lại cho em thấy những truyền thống, những mốc thời gian của dân tộc.

Hơn nữa em được sự cổ vũ từ gia đình và đặc biệt là từ ông nội, ông là người đã từng sống qua hai cuộc kháng chiến đã kể lại cho em nghe rất nhiều câu chuyện, việc đó đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều.

Ngoài ra còn các thầy cô giáo trực tiếp dạy em như thầy Dũng, cô Dung cũng truyền cảm hứng, giúp em ôn luyện kiến thức, động viên hàng ngày.

Nhớ lại từ hồi còn học lớp 3, mỗi khi ông nội đưa em đi qua các phố và đến mỗi di tích ông đều kể cho em nghe về lịch sử nơi đó. Ví dụ đi qua Hoàng thành Thăng Long ông lại chỉ vào lỗ đạn đại bác ở trên tường thành và nói: Đây là vết tích ngày xưa quân Pháp đã nã pháo vào đây.

Rồi đi qua Bảo tàng Chiến tích B 52 ông lại kể cho em nghe ngày xưa quân và dân ta đã bắn rơi máy bay Mỹ như thế nào…rồi còn nhiều di tích lịch sử nữa và em rất thích nghe”.

Em Nguyễn Tùng Dương – Học sinh lớp 11 Sử, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, người vừa đạt giải Nhất kì thi Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia năm 2021 môn Lịch sử đã cho biết khi trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 1

Nhà giáo Trần Thùy Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và thầy giáo Khuất Duy Dũng – Tổ trưởng Tổ Lịch sử chụp ảnh lưu niệm với học sinh Nguyễn Tùng Dương . Ảnh: Tùng Dương.

Những lúc rảnh lại mang sách Lịch sử ra đọc

Em Dương chia sẻ: “Vào những lúc quan trọng hoặc có cảm hứng thì em thường mang sách Lịch sử ra đọc, một phần để tiếp thu thêm kiến thức và cũng là để ôn lại. Em hay đọc hồi ký, tiểu thuyết chiến tranh, chuyện thời phong kiến và cả lịch sử nước ngoài.

Một đến hai lần đọc sách cũng chưa thể nhớ được ngay mà cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần thì mới thấm được nội dung, ý nghĩa của nó mà tác giả đề cập đến.

Từ hồi lớp 3 đến lớp 9 em đã quan tâm đến phần Pháp xâm lược Việt Nam. Phần sử phong kiến cũng rất thú vị, theo em điểm nổi bật nhất là các cuộc đấu đá nội bộ của các triều đại phong kiến, nó rất cuốn hút và những chính sách của các Vua đời trước cũng phần nào có phần liên hệ đến những thực tiễn hiện nay.

Theo em học Lịch sử không phải là để nhớ ngày tháng vì đó chỉ là những chi tiết nhỏ, phần ý nghĩa sâu sắc mới quan trọng, ví dụ đọc một vấn đề mang tính chất nhạy cảm và qua đó mình sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân, cũng như ở tầm quốc gia cũng có thể vận dụng.

Phần Lịch sử thế giới em quan tâm đến Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh thế giới thứ 2 và hậu Chiến tranh Lạnh. Lịch sử thế giới có tác động mạnh mẽ đến Việt Nam, nó cho ta nhiều bài học kinh nghiệm luôn phải biết vận dụng những yếu tố khách quan bên ngoài của thế giới để tận dụng, để phát triển bản thân cũng như phát triển đất nước”.

Lịch sử không phải là học thuộc

Em Dương nói: “Trên lớp em cũng học môn Lịch sử đều như các bạn nhưng về nhà bao giờ em cũng đọc lại để ngấm được ý nghĩa của bài học hoặc câu chuyện đó, hiểu được nó. Lịch sử không phải là học thuộc mà phải hiểu nó thì mới học được.

Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian dài để hiểu rõ bản chất vấn đề và lúc này thì việc học thuộc lòng sẽ không cần thiết nữa.

Đã ngấm kỹ rồi thì khi làm bài mọi vấn đề sẽ tự “nổ” ra trong đầu, cứ thế mà viết. Có một cách thứ hai nữa là em thường xuyên tập viết ở nhà dựa trên nội dung kiến thức thầy cô dã dạy trên lớp, mục đích viết diễn đạt ra để hiểu, đó cũng là tài liệu riêng em để tự học”.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 2

Cô Nguyễn Thị Kim Dung – Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, cho biết: “Tôi đã dạy em Dương từ đầu năm lớp 10 cho đến nay, tính cách em khá vui vẻ với các bạn, hơi ít nói nhưng khi học và lên thuyết trình bài Sử mới thấy Dương là một học sinh cực kỳ đặc biệt, có tố chất về môn này. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Em Dương cho biết: “Hôm bước vào kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia vừa qua, sau khi đọc đề bài em thấy có thể làm đủ cả 7 câu hỏi trong 180 phút theo yêu cầu.

Dành mấy phút để dàn ý trong đầu, chia thời gian làm bài cho từng câu, và từ dàn ý đó sẽ “nổ” ra ý tưởng và triển khai. Dàn ý này giống như xây móng của một tòa tháp, móng có vững thì nhà mới tốt.

Khi thực hiện xong bài thi, tự nhận định bài của mình cũng chưa được tốt lắm, nội dung chưa có sự liên kết chặt chẽ, phần nữa vì chữ em viết hơi xấu và nhỏ.

Nhưng khi biết kết quả bài thi đó đã đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia em hơi bất ngờ và không thể tin nổi, ngay lập tức em đã mời mấy người bạn thân đi ăn một bữa cơm gà”.

Thầy Khuất Duy Dũng – Tổ trưởng Tổ Lịch sử và cũng là người dẫn dắt đội tuyển Sử của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, cho biết:

“Khối chuyên Sử của trường chúng tôi thành lập vừa tròn 10 năm và kể cả quá trình thành lập trường 35 năm cho đến nay thì đây là lần đầu tiên học sinh Nguyễn Tùng Dương của trường đạt giải Nhất Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia môn Lịch sử.

Chúng tôi xây dựng từ những bước đi đầu tiên và cô Dương, Hiệu trưởng của nhà trường rất chú ý đến môn Lịch sử, với quan điểm giáo dục học sinh của trường phải vừa hồng vừa chuyên.

Học sinh giỏi về kiến thức, giỏi về chuyên môn nhưng phải được giáo dục truyền thống, vừa có tài vừa có đức. Cô Dương đã giao nhiệm vụ xây dựng và hướng học sinh nhà trường ngoài giỏi về các lĩnh vực quốc tế thì phải yêu truyền thống dân tộc, giỏi môn Lịch sử”.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 3

Cô Nguyễn Thị Kim Dung và tập thể các em học sinh lớp 11 Sử Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Dũng cho biết: “Tôi là người phát hiện ra học sinh Nguyễn Tùng Dương có tố chất rất đặc biệt về môn Sử từ năm lớp 9 khi em thi đỗ vào chuyên Sử Trường Ams, năm lớp 10 em Dương đã tham dự thi Học sinh giỏi môn Sử lớp 12 và đạt giải nhất toàn Thành phố Hà Nội.

Hơn nữa đang là học sinh lớp 10 nhưng Dương đã đạt tiêu chuẩn vào đội tuyển Quốc gia của Hà Nội, mặc dù trình độ có hơi non một chút nhưng với người khác có lẽ đã bỏ cuộc.

Nhưng với Dương thì không, tiếp tục ôn luyện và đây là lần thứ hai Dương tham dự cuộc thi, là học sinh lớp 11 nhưng thi môn Sử lớp 12 và đạt giải Nhất toàn Quốc. Đó là điều phi thường.

Dạy em Dương từ năm lớp 9, tôi đã có những “bí kíp” riêng để bồi dưỡng nâng cao kiến thức môn Sử cho em, đồng thời một mặt động viên tinh thần tạo động lực.

Có được giải Nhất năm nay cũng phải cảm ơn cô Dương, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết tâm chỉ đạo cho đội tuyển mà 10 năm qua chưa đạt giải Nhất, cô là người đầu tiên làm được việc đó, thật sự đây cũng là “gánh nặng” cho chúng tôi nhưng trên hết là hướng chỉ đạo đúng đắn”.

Thầy Dũng chia sẻ: “Em Dương đạt giải nhất lần này là rất xứng đáng, em là con người đặc biệt, nếu là môn Khoa học tự nhiên thì các con giỏi từ lớp 10 là chuyện bình thường.

Nhưng với môn Xã hội thì bắt buộc phải có một cái nền móng kiến thức vững chắc. Hơn nữa nếu năm ngoái vì em không đạt giải và bỏ cuộc thì sẽ không có em Dương hôm nay, thật đáng khâm phục”.

Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Kim Dung dạy môn Lịch sử lớp 11 Sử Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, cho biết: “Tôi đã dạy em Dương từ đầu năm lớp 10 cho đến nay, tính cách em khá vui vẻ với các bạn, hơi ít nói nhưng khi học và lên thuyết trình bài Sử mới thấy Dương là một học sinh cực kỳ đặc biệt, có tố chất về môn này.

Em Dương rất thích môn Sử, có tư duy rất tốt nên các vấn đề em viết ra rất sâu, chắc và đa chiều. Em rất có ý chí, đã định làm việc gì thì quyết tâm làm cho bằng được.

Dương học trên lớp thì cũng với giáo trình bình thường như các bạn, chỉ khi vào đội tuyển thì chúng tôi mới có giáo trình ôn luyện riêng, nhưng có thể nói là Dương học Sử không vất vả như các bạn khác, học nhưng rất vui vẻ thoải mái”.

Em Nguyễn Tùng Dương – Học sinh lớp 11 Sử, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, người vừa đạt giải Nhất Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia năm 2021 môn Lịch sử.

Qua Tòa soạn, Nguyễn Tùng Dương muốn được gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tạo mọi điều kiện để cho em có được kết quả như ngày hôm nay. Dương nhắn nhủ:

“Em cũng gửi lời cảm ơn thầy Khuất Duy Dũng, người đã đôn đốc và ôn luyện cho em ở đội tuyển của Trường Ams trong suốt 3 năm qua, và cô Nguyễn Thị Kim Dung dạy môn Lịch sử ở lớp 11 Sử cũng đã dạy và động viên em rất nhiều.

Em cũng xin được cảm ơn cô Nguyễn Thị Thu Thủy – Giáo viên dạy môn Lịch sử cho em hồi cấp 2 ở Trường Lê Quý Đôn. Cả ba thầy cô đã có công trong việc dạy dỗ, tạo nền móng vững chắc cho em đến với môn Lịch sử và đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Dương cũng xin cảm ơn tập thể các bạn ở lớp 11 Sử Trường Ams đã ủng hộ mình trong suốt thời gian vừa qua.”

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử

Trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm nay, môn Lịch sử có 464 thí sinh dự thi.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử - Hình 1

Ảnh minh họa

Dưới đây là đề thi môn Lịch sử trong buổi thi diễn ra sáng nay.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử - Hình 2

Năm 2020, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là 4.565 em ở 12 môn, gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và Tiếng Trung.

Trong đó, môn Sinh học có nhiều thí sinh dự thi nhất với 501 em.

Môn Toán có 475 thí sinh, môn Vật lý có 472 thí sinh, môn Hóa học có 491 thí sinh, môn Tin học có 444 thí sinh.

Môn Ngữ văn có 489 thí sinh, môn Lịch sử có 464 thí sinh, môn Địa lý có 460 thí sinh. Với các môn ngoại ngữ, môn Tiếng Anh 486 em, Tiếng Nga 61 em, Tiếng Pháp 156 em và Tiếng Trung là 66 em.

Theo kế hoạch, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức trong vào ngày 25, 26 và 27/12/2020.

Ở môn Vật lý, Hóa học và Sinh học, các thí sinh phải vượt qua 2 bài thi viết và 1 bài thi thực hành trong 3 ngày.

Còn các môn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thì chỉ thi trong 1 buổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3
15:17:54 07/03/2021
Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên
07:20:51 07/03/2021
Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng
19:32:01 07/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021
Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021
15:21:43 07/03/2021
Giúp nhau phát triển năng lực bản thân
13:40:41 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Mới 52 tuổi, danh hài Hoài Linh đã lên chức ông cố
18:12:17 08/03/2021

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Học sinh khu vực biên giới yên tâm trở lại trường

20:47:00 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đã trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch Covid-19. 

Học sinh Hải Phòng vui mừng trở lại trường sau kỳ nghỉ rất dài phòng dịch

20:44:04 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh Hải Phòng đi học trở lại sau thời gian nghỉ đón Tết Nguyên đán và phòng dịch CoVid-19. Ngày đầu tiên đến trường sau đợt nghỉ dài, thầy cô và học trò vui vẻ, hào hứng. 

Hải Dương: 22 trường THPT và 3 trung tâm đã đón học sinh đi học trở lại

20:42:01 08/03/2021
Theo ông Lương Văn Việt - Giám đốc Sở GD&ĐT, sáng 8/3, có 22 trường THPT và 3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) ở 8 địa phương cho học sinh lớp 12 đi học trở lại. 

Các trường Đại học đang thay đổi như thế nào để chào đón thế hệ tân sinh viên?

20:37:24 08/03/2021
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng xã hội, các mô hình trường Đại học cũng đang từng ngày thay đổi, không chỉ bó buộc trong đào tạo đơn ngành, chuyên biệt nữa mà còn có cả đa ngành, liên ngành, thậm chí xuyên ngành để mở r...

Quan điểm của Steve Jobs về người thông minh

20:34:36 08/03/2021
Trí nhớ tốt có thể là biểu hiện của sự thông minh. Nhưng với Steve Jobs, cách liên kết và giải quyết vấn đề mới là điều cần có của người thông minh.

Cô gái Việt Nam đầu tiên 'xông pha' vào buồng máy tàu viễn dương

20:31:19 08/03/2021
Là cô gái Việt Nam đầu tiên chọn buồng máy tàu viễn dương là nơi gắn bó ngay khi rời ghế nhà trường, Hoài Thương hiện là idol trong cộng đồng thuỷ thủ viễn dương.

10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

20:26:20 08/03/2021
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford của Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ, theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS).

Những đứa trẻ Đan Lai đã có “mẹ dạy học”

20:24:45 08/03/2021
Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh (SN 1970) là cán bộ nữ đầu tiên của Đồn biên phòng Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An). 

Vượt nghịch cảnh trao yêu thương

20:21:06 08/03/2021
Đó là câu chuyện về Bùi Thị Nguyệt, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân, Nguyệt đem yêu thương đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức

20:15:50 08/03/2021
Từ khi em được đi học xa và học cao như thế, bà con dân bản có nhiều người cũng vui cùng gia đình em, có một số người đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ - Chảo Yến.

Dạy học phát triển năng lực học sinh: Lộ trình phù hợp để tự tin và chuyển đổi

20:09:50 08/03/2021
Triển khai Chương trình và SGK mới đặt ra yêu cầu rõ nét hơn về dạy học phát triển năng lực học sinh. 

Sáng nay 8/3, nhiều đại học ở Hà Nội đón sinh viên trở lại trường

20:03:22 08/03/2021
Sáng 8/3, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đón sinh viên học tập trung trở lại sau gần 3 tuần tạm nghỉ dịch COVID-19.

Nếu hiệu trưởng không cho cơ hội, giáo viên thường đừng mơ lên hạng II

20:01:59 08/03/2021
Nhiều giáo viên các cấp sau này muốn được thăng lên hạng II (có hệ số lương 4.0 đến 6.38) cũng rất khó khăn dù họ thừa khả năng vì hiệu trưởng không cho cơ hội.

Tuyển sinh Sư phạm sẽ “nóng” khi sinh viên được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

19:48:52 08/03/2021
 Ngoài việc được nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng thì cơ hội việc làm của sinh viên Sư phạm sau khi tốt nghiệp cũng rộng mở hơn.

Giáo dục truyền thống: Không còn giờ học khó nhớ, nhanh quên

19:46:49 08/03/2021
Giáo dục truyền thống cho HS là vấn đề bức thiết để thế hệ trẻ không lãng quên những giá trị và chuẩn mực. 

Tạo điều kiện phát triển nghề phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

19:44:19 08/03/2021
Ngôn ngữ ký hiệu không phải là ngôn ngữ cơ thể mà là một ngôn ngữ tự nhiên hoàn chỉnh với ngữ pháp và từ vựng riêng, được sử dụng như là công cụ giao tiếp của cộng đồng người khiếm thính/người điếc.

Gieo niềm tin, khơi đam mê học tập

19:39:49 08/03/2021
Hơn 10 năm ngồi xe lăn giảng bài cho học sinh, thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, vẫn ngày ngày lặng lẽ gieo niềm tin cho nhiều thế hệ học sinh về giá trị của việc học tập.

Dạy học trực tuyến - xu thế tất yếu

19:38:11 08/03/2021
Dạy học trực tuyến không những chỉ được thực hiện khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra khi học sinh, sinh viên (HS, SV) không thể đến trường; mà còn bổ trợ cho dạy học trực tiếp nhằm duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học của n...

Phương án tuyển sinh lớp 6 năm 2021-2022 của Trường Lương Thế Vinh

19:35:46 08/03/2021
Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh năm 2021 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng… mỏ hàn

19:29:35 08/03/2021
Là giáo viên, hàng ngày cô lên lớp không phải với tà áo dài thướt tha hay những bộ váy xinh tươi, mà với bộ đồ bảo hộ lao động và chiếc mỏ hàn...

Nữ tiến sĩ Việt dùng quang học và AI phát hiện ung thư da sớm

19:22:23 08/03/2021
Tiến sĩ Phạm Thu Hiền và cộng sự dựa trên kết quả nghiên cứu phân cực ánh sáng rồi ứng dụng AI - mạng tích chập trong xử lý hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư da sớm.

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Bách Khoa HN có thể trở lại trường sau 15/3

19:17:33 08/03/2021
Mặc dù dịch Covid-19 đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt nóng hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Những vấn đề "nóng" giáo dục tuần qua: Tiếng Hàn, tiếng Đức gây xôn xao

19:14:23 08/03/2021
Tiếng Hàn, Đức sẽ được nâng cấp thành ngoại ngữ thứ nhất; hàng nghìn sinh viên xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường; Đại học Việt Nam lọt top thế giới... là những thông tin giáo dục đáng chú ý

Cô giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc chia sẻ cách "truyền lửa" yêu nghề cho SV

19:12:10 08/03/2021
Từ những chuyến đi, những trải nghiệm thực tế, cảm nhận được hạnh phúc trong công việc của mình sau này, tôi tin các em sinh viên sẽ yêu nghề

Nhiều trường tư thục bắt đầu nhận hồ sơ vào lớp 1

19:08:05 08/03/2021
Ngày 8/3, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm, bắt đầu phát hành và nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021-2022.

Cô gái bỏ đại học Mỹ về Việt Nam học trường y

19:06:45 08/03/2021
Sau 6 năm du học Mỹ, sắp tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học, Trần Minh Trang trở về Việt Nam theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

10 đại học hàng đầu thế giới 2021

17:00:17 08/03/2021
Năm thứ 9 liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu thế giới, kế đó là Đại học Stanford và Đại học Harvard.

Mách nước gỡ chuyện “mẹ khóc, con mếu” khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19

16:54:30 08/03/2021
Thực tế cho thấy, do lần đầu tiên được triển khai trên diện rộng nên cách học trực tuyến và truyền hình đã gặp nhiều khó khăn và bộc lộ những hạn chế như: Nền tảng công nghệ chưa đồng bộ, đường truyền còn chậm và yếu, song song với đó l...

Cô thợ may mở lớp học cho trẻ cơ nhỡ

16:51:39 08/03/2021
Cô giáo Thi là tên gọi thân thương mà người dân sống tại con hẻm 83 Lê Văn Linh, khu phố 1, Q.4 (TP.HCM) đặt cho cô thợ may Trần Thị Hồng Thi. Bởi, suốt sáu năm qua, cô đã miệt mài dạy chữ cho những đứa trẻ hoàn ca...

Ngày 10-3 giao lưu trực tuyến ‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’

16:47:15 08/03/2021
‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’ là chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 10-3.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

Thế giới

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.