Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết

Mayra Ramirez là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ. Một trải nghiệm cô không thể quên, với những đau đớn và lòng biết ơn còn sót lại.

Điều cuối cùng Mayra Ramirez còn nhớ được về căn phòng cấp cứu trong bệnh viện Northwestern Memorial (Chicago), đó là cô gọi về cho gia đình, nói rằng mình đã mắc Covid-19, chuẩn bị được đưa vào máy thở và cần mẹ thay mình đưa ra các quyết định y tế kế tiếp.

Kể từ lúc đó, Ramirez (28 tuổi) rơi vào tình trạng hôn mê trong suốt 6 tuần. Thời điểm tỉnh lại vào ngày 5/6, cô mới biết mình là bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Mỹ trải qua cấy ghép phổi kép.

Và đến ngày 29/7 vừa qua, cô chính thức được trở về nhà.

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 1

Mayra Ramirez – bệnh nhân Covid-19 được ghép phổi đầu tiên tại Mỹ

Covid-19 không phải trò đùa

Ramirez nằm trong số những bệnh nhân Covid-19 với lá phổi bị phá hủy hoàn toàn vì thứ virus quái ác. Nhóm này chỉ chiếm thiểu số, nhưng số lượng đang ngày càng tăng lên. Hy vọng duy nhất để họ sống sót là một ca cấy ghép phổi mà thôi.

“Tôi khá là chắc rằng nếu mình mắc bệnh ở một nơi khác, có lẽ họ đã bỏ cuộc và để tôi ra đi rồi,” - cô trả lời phỏng vấn với tờ New York Times hôm 29/7.

Ca phẫu thuật ghép phổi trên có thể xem là biện pháp cuối cùng, dành cho những trường hợp nặng nhất với lá phổi bị thương tổn đến mức không thể phục hồi. Bản thân các bác sĩ cũng không muốn phải cắt bỏ phổi bệnh nhân nếu còn bất kỳ lựa chọn nào khác. Về tổng thể, cả nước Mỹ trong năm 2019 cũng chỉ có 2700 ca ghép phổi được thực hiện mà thôi.

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 2

Bác sĩ Ankit Bharat – người chịu trách nhiệm cho ca phẫu thuật của Ramirez

Các trường hợp được ghép phổi phải ở tình cảnh đủ nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải đủ mạnh mẽ để sống sót qua ca phẫu thuật, sau đó là hồi phục và tự đứng được trên đôi chân của mình. Với một dịch bệnh mới như Covid-19, các bác sĩ vẫn đang tìm cách để cân bằng giữa 2 yếu tố này.

“Đây là điển hình của sự thay đổi,” - bác sĩ Ankit Bharat, bác sĩ phẫu thuật cho Ramirez, cũng là trưởng khoa giải phẫu lồng ngực nhận định. “Ghép phổi vốn không được xem là phương án điều trị cho các chứng bệnh truyền nhiễm, nên mọi người cần phải thay đổi quan điểm một chút.”

Ngày 5/7, bác sĩ Bharat thực hiện ca phẫu thuật ghép phổi thứ 2 cho bệnh nhân mắc Covid-19. Đó là Brian Kuhns – một người đàn ông 62 tuổi, sống tại hồ Zurich. Ông Kuhns đã phải trải qua 100 ngày sống nhờ máy trợ thở trước khi thực hiện ca phẫu thuật. Vợ ông – bà Nancy Kuhns cho biết chồng bà đã từng nghĩ Covid-19 chỉ là thứ tin đồn nhảm nhí, trước khi chính bản thân bị nhiễm bệnh.

“Nếu câu chuyện của tôi có thể truyền tải điều gì đó, thì rõ ràng đó là Covid-19 không phải trò đùa.” – Kuhns chia sẻ.

Không phải ai cũng có thể ghép

Bác sĩ Bharat cho biết, hiện đang có thêm 2 bệnh nhân nữa tại vùng Northwestern đang chờ được ghép phổi – một từ Chicago, và một từ Washington, D.C.

Trong tuần tới, bệnh viện của Bharat sẽ có một bệnh nhân từ Seattle, trong khi đội phẫu thuật đang tư vấn về một trường hợp nữa từ Washington. Các trung tâm khác cũng đang cân nhắc tiến hành những ca phẫu thuật tương tự. Như ngày 31/7, một bệnh nhân Covid-19 đã được thay phổi tại bệnh viện ĐH Florida (Gainesville, Mỹ), theo lời bác sĩ Tiago Machuca.

Tuy rằng số ca ghép phổi đang tăng lên, có rất nhiều trường hợp dù rất nặng nhưng không thể áp dụng phương pháp này, bởi tiền sử bệnh nền quá nghiêm trọng.

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 3

Theo bác sĩ Bharat, nhiều trường hợp bệnh viện phải chờ đợi rất lâu mới có thể đưa ra quyết định có nên phẫu thuật hay không. Có trường hợp bệnh nhân tưởng như đủ tiêu chuẩn cấy ghép, nhưng đột nhiên bị biến chứng xuất huyết nội trong phổi hoặc suy thận, khiến cho ca phẫu thuật không thể thực hiện được nữa.

Một số trường hợp khác, bên bảo hiểm lại tỏ ý không muốn chi trả tiền phẫu thuật hoặc chi phí để vận chuyển bệnh nhân, nên ca phẫu thuật cũng phải lùi lại.

“Đây là một lĩnh vực khá mới,” - bác sĩ Machuca nhận định. “Nó là thách thức dành cho y bác sĩ, trong việc nhận định đâu là bệnh nhân phù hợp để làm phẫu thuật cùng thời điểm tiến hành. Chúng tôi không muốn phẫu thuật quá sớm, vì lỡ phổi bệnh nhân vẫn còn khả năng hồi phục và hoạt động tốt như trước. Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng chẳng muốn để mọi chuyện quá muộn, ở thời điểm bệnh nhân quá yếu khiến ca phẫu thuật không thể làm được.”

Cơn ác mộng kéo dài

Trước khi nhiễm bệnh, Ramirez – một phụ tá luật sư cho một công ty chuyên về nhập cư – đã được làm việc tại nhà, và sử dụng dịch vụ vận chuyển để có nhu yếu phẩm hàng ngày. Sức khỏe của cô nhìn chung là khá ổn, nhưng việc mắc phải một số chứng bệnh như viêm thị thần kinh, chứng tự miễn dịch, cộng thêm phải sử dụng thuốc đã khiến hệ miễn dịch của cô yếu hơn, dễ dàng nhiễm virus corona hơn.

Ramirez ngã bệnh trong 2 tuần, được tư vấn qua đường dây nóng Covid-19 của địa phương. Đã có lúc cô chạy đến bệnh viện, nhưng rồi lại quay về vì sợ mình có thể thực sự nhiễm virus, và tự huyễn hoặc về việc bản thân có thể tự phục hồi sau đó.

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 4

Đến ngày 26/4, Ramirez sốt cao, thân nhiệt lên tới 40 độ C. Cô thấy mình yếu đến mức không thể đi lại được nữa. Một người bạn đã chở cô đến bệnh viện, và khi các bác sĩ bảo rằng cần đến máy trợ thở, cô thậm chí còn chẳng biết nó là cái gì.

“Tôi đã nghĩ cùng lắm mình ở đó vài ngày, rồi lại trở về bình thường,” - Ramirez hồi tưởng. Nhưng không! Suốt 6 tuần sau đó, cô sống nhờ bằng máy trợ thở – chiếc máy cung cấp oxy trực tiếp cho máu, vì phổi không thể hoạt động được.

“Tôi gặp ác mộng suốt khoảng thời gian ấy. Một cơn ác mộng kéo dài,” - cô cho biết. Những giấc mơ của cô chủ yếu liên quan đến việc nghẹt thở, chết đuối, phải nói lời trăn trối với gia đình, hoặc bác sĩ đến bên giường bệnh và nói cô sẽ chết.

Ngay cả khi đã nhập viện, triệu chứng bệnh vẫn không ngừng lại. Vi khuẩn bắt đầu xâm nhập, tấn công phổi của cô và để lại những lỗ hổng không thể vá. Tổn thương từ phổi đã làm rối loạn tuần hoàn máu, gây nguy hiểm cho cả gan và tim. Đã có lúc, các bác sĩ nói với gia đình cô (từ Bắc Carolina) rằng có lẽ họ nên tới Chicago để nói lời từ biệt. Mẹ và 2 chị của cô thực sự đã tới.

Nhưng Tử thần vẫn chưa gọi tên Ramirez. Cơ thể cô từng bước chống lại virus, quét dần chúng đi, cho đến khi đủ điều kiện để lọt vào danh sách chờ ghép phổi. Ngày 5/6, Ramirez trải qua ca phẫu thuật định mệnh và đầy khó khăn, kéo dài suốt 10 tiếng đồng hồ.

Cô tỉnh dậy với một cơ thể đầy sẹo, bầm tím, cổ họng khô khốc, và cũng không thể nói chuyện. “Với những chiếc ống cắm vào mình, tôi thậm chí còn chẳng cảm nhận được cơ thể nữa.” Khi được hỏi về thời gian, cô đoán đang ở đầu tháng 5. Nhưng kỳ thực, đó là giữa tháng 6 rồi.

Vài ngày sau khi tỉnh lại, Ramirez mới biết mình vừa trải qua ca phẫu thuật ghép phổi. “Tôi không thể suy nghĩ được. Tôi khó thở, họng thì khát khô. Phải mất cả tuần sau đó, tôi mới bắt đầu cảm thấy thực sự biết ơn.”

Bởi lo ngại lây nhiễm, gia đình cô không được phép vào thăm. “Điều khó khăn nhất là phải vượt qua câu chuyện này một mình.”

Trở về từ cõi chết

Trả lời phỏng vấn sau khi trở về nhà, Ramirez cho biết cô đã rơi vào tình trạng hoảng loạn. Sau cùng, khi mọi chuyện khá hơn, mẹ cô đã được vào thăm. Nhưng dẫu vậy, họ vẫn cảm thấy nhói đau mỗi khi phải nói lời từ biệt vào cuối ngày.

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 5

Trải lòng của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi tại Mỹ sau khi trở về từ cõi chết - Hình 6

Trước khi ngã bệnh, Ramirez có thể làm việc toàn thời gian, rất thích chạy bộ và chơi đùa cùng 2 chú chó của mình. Còn giờ, cô thở không ra hơi, chỉ có thể đi bộ một quãng ngắn, và cần người trợ giúp khi muốn đi tắm. 2 chú chó vui mừng khi cô trở về, nhưng việc đón nhận niềm vui ấy cũng là quá sức. Mẹ của cô đã phải tạm nghỉ công việc trong một nhà máy đóng gói thịt, dọn tới Chicago để giúp cô phục hồi.

Ramirez cho biết, hiện tại cô vẫn đang tập làm quen với lá phổi mới, nó đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Cô muốn nhanh chóng quay lại làm việc, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ phải làm. Gia đình trợ giúp cô, và một người bạn thậm chí còn kêu gọi gây quỹ để giúp cô trang trải chi phí sinh hoạt vào lúc này.

“Tôi biết mục đích của mình là gì,” - Ramirez cho biết. “Có thể là để giúp những người trong tình cảnh tương tự, có thể chỉ đơn giản là chia sẻ câu chuyện và giúp người trẻ nhận ra chuyện gì có thể xảy đến khi nhiễm bệnh. Ngoài ra còn là động lực để các trung tâm khác trên thế giới nhận ra rằng, ghép phổi là cứu cánh dành cho các trường hợp tưởng như không thể cứu chữa nữa.”

Theo bác sĩ Bharat, tình hình của Ramirez đang tiến triển tốt, vì dù sao cô cũng còn trẻ và khỏe mạnh. Dẫu vậy, cô vẫn sẽ cần phải sử dụng thuốc chống đào thải trong suốt quãng đời còn lại, bởi lá phổi có thể trở nên kém tương thích. Và thậm chí trong tương lai, cô có thể phải phẫu thuật ghép phổi thêm một lần nữa.

“Tôi nghĩ cô ấy đang ngày càng mạnh mẽ hơn,” – Bharat nhận định. “Cô ấy nói muốn đi nhảy dù. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp cô đủ khả năng làm điều đó trong vài tháng tới.”

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự thật ít biết khi bạn bị muỗi đốt, có điều ai cũng phải té ngửa đấy nhé
20:10:04 23/09/2020
Đặt chậu nước đá trước mặt và làm việc này, bạn sẽ biết ngay liệu mình có mắc bệnh tim hay không
09:08:43 22/09/2020
Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng cần tuyệt đối tránh 3 loại cá này
09:58:44 22/09/2020
Nguy cơ nhiễm khuẩn cao dù vẫn rửa tay đúng cách
22:14:50 22/09/2020
Dấu hiệu tiền ung thư hay bị nhầm với tưa lưỡi
15:38:55 22/09/2020
Trẻ ngộ độc, suy gan vì thuốc hạ sốt: Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào?
11:09:57 22/09/2020
Thanh Hóa: Cứu chữa bé 2 tuổi bị chó cắn với các vết thương nặng
10:52:32 23/09/2020
5 thói quen tai hại, cực nhiều người làm mỗi ngày, khiến gan bị "ngược đãi" nghiêm trọng: Đây cũng là lý do xơ gan, ung thư gan gia tăng
13:22:40 22/09/2020
5 loại trái cây bị cho vào 'danh sách đen', nhất là loại trái cây thứ 2, người thông minh không bao giờ ăn
21:31:56 22/09/2020
Trong thời kỳ giảm cân, chỉ cần tuân thủ đủ nguyên tắc "3 nữa, 3 không" là bạn sẽ thấy tốc độ giảm mỡ tăng gấp đôi
19:11:37 23/09/2020

Thông tin đang nóng

Chia sẻ sai về việc chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, “Bệnh nhân 17” bị chính độc giả Mỹ tức giận ném đá
17:32:11 23/09/2020
Cùng là richkid mắc Covid-19 - Tiên Nguyễn ủng hộ 30 tỷ đồng, “Nhung 17” trách ngược Việt Nam
18:17:03 23/09/2020
Người yêu cũ xông vào ôm chú rể khóc sướt mướt, bỏ mặc cô dâu đứng bên cạnh
18:49:18 23/09/2020
Trụ trì chùa Phước Quang phải hoàn tục vì lừa đảo số tiền lớn
18:24:56 23/09/2020
Lee Min Ho hẹn hò Hoa hậu Jung Sora?
18:09:25 23/09/2020
Hội bạn Hà Thành cứ tụ họp lại gây sốt: Huyền Baby đọ body cực gắt bên Hạnh Sino, riêng “mẹ 2 con” Emily nhìn vòng eo mà dân tình phải á ố
18:02:25 23/09/2020
Chân dung “bà trùm” xinh đẹp vừa bị bắt vì cho “bốc bát họ”: Chủ shop quần áo, thuê con nghiện hăm dọa người nợ
20:47:28 23/09/2020
Nhan sắc thật của Triệu Lộ Tư được tiết lộ, nhưng phản ứng giật mình khi được khen của cô nàng mới gây bão
19:59:36 23/09/2020
Ngày em chồng đưa bạn gái về ra mắt, mẹ chồng nắm tay cô ấy, mỉm cười trìu mến và nói một câu khiến tôi lặng người
19:35:07 23/09/2020
Nhan sắc thật khác một trời một vực với ảnh photoshop của "đệ nhất mỹ nhân cổ trang" Trần Hồng
21:51:58 23/09/2020

Tin mới nhất

Ở cữ vào mùa thu, mẹ bỉm sữa cần nhớ những điều này để vừa nhiều sữa cho con, vừa mau phục hồi

20:07:24 23/09/2020
Nhiều bà mẹ không chú ý đến việc kiêng cữ trong thời gian ở cữ. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân về lâu về dài.

Chấn thương khớp vai thường "ẩn mình" dưới những triệu chứng đau nhức thông thường

19:21:52 23/09/2020
Chấn thương khớp vai diễn tiến một cách “thầm lặng” vì những triệu chứng của nó hay bị người bệnh chủ quan.

BV Thống Nhất đạt tiêu chuẩn vàng quốc tế điều trị đột quỵ

19:16:42 23/09/2020
Tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ thế giới không chỉ chú trọng tới thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ mà còn chú trọng đến phòng ngừa, không để bệnh nhân tái đột quỵ. 

Chuyên gia cảnh báo nhầm lẫn ung thư với tưa miệng

19:13:50 23/09/2020
Mắc bạch sản lưỡi nhiều năm nhưng không hay biết, người phụ nữ ở Thanh Hóa tự điều trị khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Song Nhi được tiêm chủng, chuẩn bị xuất viện

19:10:22 23/09/2020
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã có 2 cơ thể riêng biệt. Hai bé được trở về nhà trong thời gian chờ ca phẫu thuật tiếp theo.

Xóa nỗi ám ảnh vết sẹo mổ ở cổ cho nữ bệnh nhân bướu giáp

16:56:27 23/09/2020
Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách - quầng vú bằng dao cắt siêu âm giúp người bị bướu giáp đảm bảo được tính thẩm mỹ khi không để lại đường mổ kinh điển, nhất là đối với bệnh nhân nữ.

Điều gì xảy ra khi ngừng đánh răng?

15:52:07 23/09/2020
Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày sẽ giúp vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa bệnh tật. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không đánh răng?

Người đàn ông 31 tuổi đi khám vì răng lung lay, bác sĩ quyết định nhổ tất cả răng vì sai lầm từ 2 năm trước của anh

15:50:47 23/09/2020
Cách đây 2 năm, Tiểu Trần (tên bệnh nhân đã được thay đổi) đã đến gặp bác sĩ với tình trạng sưng và đau nướu. Khi đó cậu được chẩn đoán là bị bệnh nha chu . Nghĩ rằng mình ổn, bệnh viêm nha chu không có gì đáng ngại, Tiểu Trần đã từ chố...

Dùng điện thoại khi đi vệ sinh nguy hiểm thế nào?

15:46:41 23/09/2020
 Xem điện thoại trong nhà vệ sinh được nhiều người coi là cách thư giãn, nhưng thói quen này được các chuyên gia cảnh báo là có thể đem lại hiểm hoạ về sức khoẻ.

Bổ sung vitamin dạng kẹo dẻo cho con- lợi ít hại nhiều nếu lạm dụng

15:45:12 23/09/2020
 Hiện sản phẩm thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp dạng kẻo dẻo được nhiều bà mẹ mua về cho con nhưng theo các chuyên gia, nên lưu ý khi dùng sản phẩm này.

Rắn lục đuôi đỏ tấn công người đàn ông ở Bình Dương

15:41:36 23/09/2020
Đó là trường hợp của bệnh nhân N.P.T. (43 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Trước đó, người đàn ông này ra vườn nhà hái rau, bất ngờ cảm thấy đau nhói ở bàn tay trái.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

15:40:19 23/09/2020
Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, tiết kiệm thời gian, chi phí

Người phụ nữ đi đại tiện ra máu

15:31:55 23/09/2020
Nữ bệnh nhân ở Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng đại tiện ra máu đỏ tươi nhiều lần và được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên.

Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim 10 phút

15:29:31 23/09/2020
Chiều 23-9, bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa cấp cứu, điều trị bình phục hoàn toàn một bệnh nhân bị ngưng tim 10 phút trước khi nhập viện.

Nối thành công ngón tay bị đứt lìa cho một nam thanh niên tại Quảng Bình

15:27:37 23/09/2020
Sau khi bị tai nạn, ngón tay anh H. bị đứt lìa. Người thân anh H. sau đó đã xử lý ngón tay bị đứt bằng cách ướp đá lạnh và nhanh chóng đưa anh H. để bệnh viện để cứu chữa.

Bé trai có làn da màu xanh do bị ngộ độc nitrite

15:22:53 23/09/2020
Bệnh nhi nhập viện với làn da xanh tái, môi tím và máu có màu nâu sữa. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc nitrite.

Bị sặc sữa khi bú bình, bé trai 17 ngày tuổi bỗng tím tái, tim ngừng đập tới 3 lần

13:31:26 23/09/2020
Bác sĩ cho biết vì bị sặc nên sữa đã tràn vào trong phổi khiến cậu bé ngừng thở dẫn đến thiếu oxy và tim đã ngừng đập.

Vì sao cứ ăn no xong là chúng ta lại chỉ muốn đi ngủ?

13:20:17 23/09/2020
Đâu phải là hiện tượng lạ lẫm gì, nhiều người vẫn trêu rằng căng cơ bụng chùng cơ mắt là vậy đó.

Điểm mặt những “sát thủ” của ung thư, 99% người Việt đều vô tình ngó lơ

10:49:06 23/09/2020
Do thói quen lúc chế biến thức ăn nên đa số các bà nội trợ chẳng những không tận dụng được mà còn đem vứt đi một cách lãng phí.

Hai giờ căng thẳng phẫu thuật cứu bé trai 7 tuổi bị cây kéo đâm xuyên cổ

10:46:22 23/09/2020
Ngày 23/9, BV Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhân Huy (7 tuổi, Ninh Bình) được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu được...

Bé sơ sinh nguy kịch vì bà tự cắt rốn tại nhà

10:01:19 23/09/2020
Sản phụ sinh con tại nhà và bà tự cắn rốn cho bé. 3 ngày sau, bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Sống chung với virus

08:41:05 23/09/2020
Chỉ trong vòng một tháng, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp đã gia tăng với tốc độ đáng lo ngại.

Chọn nước uống tốt cho cơ thể

08:39:01 23/09/2020
Uống nước tinh khiết dài ngày, cơ thể sẽ thiếu vi chất, đào thải khoáng trong cơ thể. Vậy uống nước khoáng có tốt hơn không?

Mắc sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà nhưng dinh dưỡng cần làm theo nguyên tắc sau mới mong hồi phục sớm

08:24:43 23/09/2020
Số ca mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng. Bệnh ở thể nhẹ có thể điều trị ở nhà nhưng để cơ thể có sức chống chọi lại virus gây bệnh, nhanh chóng hồi phục, mọi người cần làm theo nguyên tắc sau.

Có thể bạn quan tâm

Người gửi thư chứa chất độc racin cho Trump là ai?

Thế giới

00:16:46 24/09/2020
Ferrier, người phụ nữ Canada bị truy tố vì gửi thư chứa ricin cho Trump, dường như đăng Twitter ủng hộ giết Tổng thống Mỹ cách đây hai tuần.

Cardi B gây sốc khi ăn bánh mì sandwich kèm với thịt gián?

Sao âu - mỹ

23:22:07 23/09/2020
Cardi B khoe ảnh chiếc bánh sandwich nhưng lại ăn kèm cùng thịt gián khiến nhiều người giật mình.

Người dân bắt được 2 con cá lệch 'khủng' trên sông Lam, bán giá 30 triệu đồng

Đời sống

22:23:33 23/09/2020
Hai con cá lệch nặng gần 30kg được một chủ nhà hàng mua lại của người dân sở tại với giá gần 30 triệu đồng.

Trộm từ nước hoa của sếp đến máy tính của nhân viên

Pháp đình

22:18:17 23/09/2020
Băng trộm đột nhập vào công ty lấy ba chai nước hoa, Macbook, máy ảnh, tiền của giám đốc và nhiều máy tính của nhân viên.

Bắt 7 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề

Vụ án

22:15:19 23/09/2020
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện nhóm đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề trên địa bàn thành phố Lạng Sơn với số lượng tiền lớn. Đơn vị đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ.

Cầu thủ già nhất thế giới phá thêm kỷ lục

Bóng đá thế giới

22:13:42 23/09/2020
Huyền thoại 53 tuổi Kazuyoshi Miura tiếp tục chinh phục cột mốc mới sau khi ra sân lần đầu tiên ở J.League 2020.

Chia sẻ của cô gái về 4 thay đổi trong thói quen chi tiêu khi chuyển từ thành phố về vùng quê

Mua sắm

22:04:03 23/09/2020
Sống ở thành thị hay nông thôn sẽ tốt hơn? Thực ra đây vốn là một câu hỏi mang tính chủ quan. Nhưng nếu bạn đang cân nhắc việc sống ở thành thị hay nông thôn, thì hãy thử cân nhắc những thay đổi mà Lucy Wright chia sẻ trong bài viết này...

Dragon Raja – Funtap chính thức Open Beta vào hôm nay, cùng bạn bè khám phá thế giới giả tưởng

Game online

21:55:50 23/09/2020
Hôm nay, Dragon Raja - Funtap nổi tiếng toàn thế giới cuối cùng cũng đã chính thức Open Beta tại Việt Nam! Dragon Raja - Funtap do Archosaur Games phát triển và Funtap phát hành tại Việt Nam. Chỉ trong 20 ngày, số lượng người chơi đăng ...

Phim Hollywood và những bộ trang phục đi vào lịch sử

Phong cách sao

21:53:59 23/09/2020
Những hình ảnh trang phục ấn tượng trên phim không chỉ đi vào lịch sử mà còn thổi một luồng gió mới cho thẩm mỹ thời trang đại chúng.

Liên Quân Mobile: Kế hoạch chỉnh sửa, nâng tầm tướng gây chú ý nhất bất ngờ bị loại bỏ ở bản 1.36

Esport

21:50:13 23/09/2020
Những thay đổi của Timi ở bản thử nghiệm của Liên Quân Mobile đôi khi không được áp dụng ngay sau đó ở bản chính thức.

Cựu cầu thủ của Man United sắp mất việc vì đưa tin đồn thất thiệt

Bên lề sân cỏ

21:45:07 23/09/2020
Sky Sports vừa có thông cáo báo chí cải chính thông tin: Wilfred Zaha ăn nằm với con gái David Moyes, từ thông tin trên sóng truyền hình của Patrice Evra, khách mời bình luận trận M.U thua Crystal Palace 1-3 cuối tuần qua.

Game thủ Playstation có thể không được chơi The Elder Scrolls 6, Fallout 5 trên PS5 trong tương lai

Game offline

21:45:02 23/09/2020
Nhiều fan hâm mộ Playstation đang cảm thấy rất lo lắng, khi vào sáng ngày hôm nay Microsoft vừa thông báo rằng họ sẽ mua lại Zenimax Media, công ty mẹ của nhà phát triển game Bethesda.

6 công thức cơm bento giúp nàng giảm liền 4kg 1 tuần, khoe vòng eo con kiến "bất bại"

Làm đẹp

21:39:20 23/09/2020
Ăn cơm bento và tập luyện đúng cách, cô nàng Pei Pei đã giảm liền 4kg, 4% mỡ trên cơ thể, khoe đường cong đốt mắt.

4 kiểu áo khoác mùa thu kinh điển không thể thiếu trong tủ đồ của các quý cô trendy

Thời trang

21:29:20 23/09/2020
Sẽ không thừa nếu ngay từ bây giờ bạn thủ sẵn cho tủ quần áo vài chiếc áo khoác mỏng nhẹ để tha hồ trưng diện vào mùa thu.