Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa?

Mặt trăng luôn di chuyển theo quỹ đạo cố định, đồng thời duy trì một khoảng cách tương đối an toàn với Trái đất .

Thế nhưng nếu giới hạn này bị phá vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa so với hiện nay, rất nhiều hiện tượng lạ, thiên tai sẽ đến với hành tinh của chúng ta và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuỷ Triều

Trong bộ phim Bruce Almighty của Jim Carrey vào năm 2003, nhân vật Carrey bất ngờ có sức mạnh vượt trội. Anh đã sử dụng sức mạnh đó để kéo Mặt trăng đến gần Trái đất hơn nhằm thu hút người mình yêu . Sau đó, cũng ở trong phim, các cảnh quay nền hiển thị bản tin truyền hình về những trận lũ lụt lớn chưa từng có trên khắp thế giới .

Viễn cảnh do Neil Comins, nhà vật lý học tại Đại học Maine chỉ ra cũng không mấy khác biệt so với những gì xảy ra trong bộ phim.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 1

Theo ông, nếu khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất chỉ còn 1/2 so với hiện nay, mức thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần.

Điều này xảy ra là bởi tác động lực hút của Mặt trăng với các đại dương trên Trái đất, có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thủy triều lên xuống hàng ngày.

Hậu quả dễ thấy đó là hàng loạt các hòn đảo sẽ chìm hoàn toàn trong nước biển. Trong khi đó, những vùng ven biển đông dân cư có thể người dân sẽ không thể sinh sống được do triều cường .

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 2

Rõ ràng việc một người có được sức mạnh kéo Mặt trăng đến gần Trái đất hơn là điều rất viển vông. Tuy nhiên, nhiều người cũng tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa so với hiện nay.

Động đất

Tuy nhiên, thủy triều cao hơn không phải là tác động duy nhất của việc Mặt trăng ở gần Trái đất hơn. Comins cho biết Mặt trăng cũng có tác động lên phần mặt đất của Trái đất. Ông nói: “Nếu khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất chỉ còn 1/2 hiện tại, hậu quả sẽ là các làn sóng năng lượng dội qua hành tinh của chúng ta do lực hút của Mặt trăng tăng lên đột ngột”.

“Lực hấp dẫn đó sẽ thực sự tác động đến vỏ Trái đất, có nghĩa là nó có thể gây ra nhiều trận động đất hơn, có thể kích hoạt nhiều vụ phun trào núi lửa hơn” – Jazmin Scarlett, nhà lịch sử và xã hội học về núi lửa tại đại học Queen Mary, London cho biết.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 3

Lấy ví dụ, Mặt trăng Io của sao Mộc là nơi có nhiều núi lửa nhất trong Hệ Mặt trời. Núi lửa tại đây là kết quả của lực đẩy và kéo từ lực hấp dẫn của sao Mộc và 2 trong số các Mặt trăng khác của nó. Trái đất có thể gặp phải số phận tương tự nếu Mặt trăng đột nhiên ở gần chúng ta hơn.

Cùng với đó, sự thay đổi đột ngột của lớp vỏ hành tinh sẽ khiến chuyển động quay của Trái đất chậm lại theo thời gian. Điều này là do khi lực hấp dẫn của Mặt trăng kéo các đại dương thì ma sát giữa đáy đại dương và nước làm chậm tốc độ quay của Trái đất. Ngày nay, vòng quay của Trái đất chậm lại khoảng 1 phần nghìn giây mỗi thế kỷ. Nếu khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng giảm chỉ còn 1/2 so với hiện tại, vòng quay của Trái đất sẽ chậm hơn nữa.

Nếu chúng ta sống sót sau những trận động đất bất ngờ, núi lửa phun trào, thủy triều cao hơn thì con người sẽ thấy nhật thực thường xuyên hơn. Bởi lẽ Mặt trăng sẽ bao phủ một khu vực rộng lớn hơn của bầu trời và nó sẽ nhiều cơ hội hơn đi qua phía trước mặt trời từ góc nhìn của chúng ta.

Những điều kể trên nói về trường hợp khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất đột ngột giảm 1/2 so với hiện tại. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Mặt trăng từ từ chuyển độ theo đường xoắn ốc về phía Trái đất?

Ngày và đêm dài hơn

Theo Jazmin Scarlett, trong trường hợp đó, lớp vỏ Trái đất và thủy triều của hành tinh sẽ dịch chuyển dần dần và đó là hy vọng cho phép sự sống điều chỉnh trước những thay đổi.

Bên cạnh hàng loạt thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần… chúng ta còn cảm nhận rõ hơn sự thay đổi của không gian và thời gian nếu khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng chỉ còn một nửa.

Theo đó, sự thay đổi đột ngột của lớp vỏ hành tinh có thể khiến chuyển động quay của Trái đất chậm lại theo thời gian.

Điều này xảy ra khi lực hấp dẫn của Mặt trăng tác động tới các đại dương, khiến ma sát giữa đáy đại dương và nước làm chậm tốc độ quay của Trái đất.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 4

Theo ước tính, vòng quay của Trái đất có xu hướng chậm lại khoảng 1 phần nghìn giây mỗi thế kỷ. Tuy nhiên khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng giảm chỉ còn 1/2 so với hiện tại, vòng quay của Trái đất sẽ chậm hơn thế, khiến ngày và đêm cùng dài hơn.

Điều này sẽ tác động trực tiếp đến khí hậu trên Trái đất theo một cách mà không ai có thể lường trước, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tiến hóa theo nhiều hướng khác nhau.

Thí dụ như động vật sẽ phải thích nghi để học cách ẩn nấp tốt hơn vào ban đêm vì Mặt trăng sáng sẽ làm những kẻ săn mồi có thể nhìn thấy chúng rõ hơn.

Các hiện tượng như nhật thực cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn, vì Mặt trăng sẽ có nhiều cơ hội đi qua phía trước Mặt trời từ góc nhìn Trái đất.

Vậy thì hiện tại Mặt trăng xa trái đất thế sao vẫn có thủy triều?

Mặt trăng là thiên thể gần nhất so với Trái đất trong vũ trụ. Khoảng cách trung bình giữa Mặt trăng và Trái đất là 384.400km. Nếu như con người đi bộ từ Trái đất đến Mặt trăng thì phải mất khoảng thời gian là 9 năm. Nếu như đi phi thuyền vũ trụ thì mỗi lần đi về từ Trái đất đến mặt trăng phải mất hơn 7 ngày.

Sức hút lẫn nhau giữa Mặt trăng và Trái đất có xu hướng làm cho chúng xích lại gần nhau. Nhưng sức hút này được bù bằng lực quay ly tâm của Trái đất, cũng như của Mặt trăng, xung quanh tâm quán tính của chúng.

Ở tâm Trái đất, lực ly tâm và lực hút từ Mặt trăng bù nhau. Nhưng đây không phải là trường hợp tại một điểm nào đó trên mặt đất vì hai lực thay đổi theo chiều ngược nhau: một điểm càng xa trọng tâm của Trái đất – Mặt trăng, lực ly tâm mà nó phải chịu sẽ càng lớn, trong khi ngược lại, sức hút của Mặt trăng giảm theo khoảng cách.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 5

Do đó, hai lực không bù nhau trên bề mặt của Trái đất và sự chênh lệch của chúng là nguồn gốc của thủy triều: ở điểm A, lực ly tâm không đủ để cân bằng với sức hút, vì vậy A có xu hướng dịch chuyển về phía Mặt trăng. Ngược lại, ở điểm B lực ly tâm lớn hơn so với lực của Mặt trăng, do đó, B có xu hướng rời xa nó. Đó là lý do trên Trái đất có hai lần thủy triều mỗi ngày.

Hiện tượng hút vi phân này tác động đến toàn bộ bề mặt của Trái đất, nhưng chỉ sự biến dạng của đại dương là dễ nhận thấy, còn vỏ Trái đất quá rắn nên hình dạng của nó khó thay đổi. Sự biến dạng này tăng lên khi Mặt trời nằm tháng hàng với Mặt trăng và Trái đất, khi ấy thêm vào hiệu ứng thủy triều riêng của nó. Chính vì vậy vào lúc trăng non và trăng tròn thủy triều là mạnh nhất.

Hàng ngày, có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống. Mỗi ngày thủy triều lại xuất hiện muộn hơn khoảng 1 giờ so với ngày hôm trước. Bởi mỗi ngày, Mặt trăng phải thực hiện một phần vòng quay luân chuyển xung quanh Trái đất nên Mặt trăng bị chênh 1 giờ mới trở lại đúng cùng một điểm cũ.

Biên đồ của thủy triều (độ chênh lệch mực nước biển khi thủy triều lên và xuống) rất khác nhau. Ở các đại dương, biên độ này là 1m, ở các biển kín và nhỏ thì ít hơn: khoảng 30cm, nhưng ở các cửa sông và eo biển có thể lên tới 17m.

Những điều thú vị về thủy triều

Trái đất quay quanh chính mình trong 24h còn mặt trăng cần đến 27,3 ngày để quay quanh Trái Đất. Dù ở bất cứ nơi nào trên trái đất, sau 24h, bạn cũng phải chờ trăng chuyển động thêm 50 phút thì mới lại thấy trăng lần nữa ở vị trí trực tiếp ngay trên đầu mình.

Trong cả 2 pha trăng mới mọc (tối, mặt trăng nằm giữa trái đất, mặt trời và được mặt trời chiếu sáng phía sau) và trăng tròn (sáng nhất, trái đất nằm giữa trăng và mặt trời), lực hấp dẫn lên trái đất là cao nhất, bằng tổng tác động của mặt trời lẫn mặt trăng. Điều này lý giải vì sao hiện tượng thủy triều có 2 thời điểm lên cao nhất là ngày trăng mới xuất hiện và ngày trăng tròn.

Khi trăng ở các pha lưỡi liềm (thấy được ) và trăng khuyết (), lực hấp dẫn của mặt trời và mặt trăng trên trái đất sẽ tạo thành một góc 45 độ. Khi tổng lực này đạt mức cao nhất, trái đất đang ở một vị trí nào đó giữa mặt trăng và mặt trời.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 6

Thời gian để trái đất di chuyển tới vị trí này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn vài giờ so với khi mặt trăng lên cao nhất trên bầu trời. Vì vậy thủy triều dâng cao nhất sẽ xảy ra trước hoặc sau khi mặt trăng ở vị trí cao nhất trên trời.

Thủy triều cạn là thủy triều yếu nhất, xảy ra khi mặt trăng đang ở pha hay phần tư đầu tiên hoặc cuối cùng (thấy được ), là lúc lực hấp dẫn của mặt trời và mặt trăng lên trái đất tạo thành góc 90 độ nên có thể loại trừ lẫn nhau gần như hoàn toàn.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 7

Việc dự đoán thủy triều đôi khi sẽ khó khăn hơn vì mặt trăng không quay quanh trái đất trực tiếp ngay đường xích đạo mà quỹ đạo của trăng nghiêng một góc 5 độ so với mặt phẳng mà trái đất quay quanh mặt trời. Quỹ đạo tự quay quanh mình của trái đất cũng nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng này, tạo ra các mùa khác nhau.

Vì vậy mức thủy triều cao nhất trong mỗi ngày sẽ luôn ở trên hoặc dưới đường xích đạo. Đó là lý do vì sao thủy triều chỉ dâng cao một lần trong ngày tại những nơi có thủy triều.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa? - Hình 8

Trung Quốc hứa chia sẻ mẫu phẩm từ Mặt Trăng với các nhà khoa học nước ngoài

Trung Quốc tuyên bố sẽ chia sẻ dữ liệu và mẫu phẩm tàu vụ trũ Thường Nga 5 (Chang'e-5) thu được từ sứ mệnh trên Mặt Trăng.

Trung Quốc hứa chia sẻ mẫu phẩm từ Mặt Trăng với các nhà khoa học nước ngoài - Hình 1
Các nhà nghiên cứu tiếp cận tàu Thường Nga 5 khi phương tiện này hạ cánh xuống Trái Đất. Ảnh: Reuters

Phó Giám đốc Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc Wu Yanhua ngày 17/12 xác nhận thông tin trên. Ông Wu Yanhua cho biết quyết định này dựa trên các hiệp định hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, ông Wu Yanhua khẳng định các mẫu phẩm tàu Thường Nga 5 mang về Trái Đất được chủ yếu sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Tàu Thường Nga 5 đã hạ cánh tại vùng Nội Mông vào 2 giờ sáng 16/12 (giờ địa phương). Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi đây là thành tựu lớn đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp vũ trụ Trung Quốc.

Tàu Thường Nga 5 cũng đánh dấu lần đầu tiên các nhà khoa học thu được mẫu phẩm từ bề mặt Mặt Trăng, sau sứ mệnh tàu Luna 24 của Liên Xô năm 1976.

Tuy Trung Quốc gia nhập cuộc đua vũ trụ khá muộn nhưng trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh đã "bơm" hàng tỷ USD vào nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực này. Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới thám hiểm Mặt Trăng thành công, sau Mỹ và Nga.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế
01:01:06 18/09/2021
Khoảng 3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine
23:11:46 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
16:24:08 18/09/2021
Sau bình luận về vấn đề sao kê "Chủ tài khoản thích làm gì thì bank làm y vậy", Giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng lên tiếng thanh minh
15:00:02 18/09/2021
Hậu event "mang sao kê ra trước công chúng", Thuỷ Tiên đón nhận "tin vui" bất ngờ?
17:10:33 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp giản đơn, cầu mong chỉ 1 điều nhưng vẫn bị tấn công dữ dội
16:20:51 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Chồng nghèo hào phóng đãi bố mẹ vợ ăn nhà hàng, biết nguồn cơn tôi bật khóc nức nở
15:19:59 18/09/2021
Bảo Thy bị anti-fan ra giá “qua đêm” và màn xù lông đáp trả
14:42:56 18/09/2021
Sang cô bạn thân nằm ké điều hòa, đang thiu thiu ngủ tôi giật bắn thấy bờ môi kề sát
15:16:13 18/09/2021
Trần Ý Hàm mắt lồi, má hóp, quá hốc hác dù đang mang thai
15:06:15 18/09/2021
8 phim Hoa ngữ vượt qua vòng kiểm duyệt và chờ ngày lên sóng: Dương Tử, Triệu Lộ Tư đối đầu với Dương Mịch và Cảnh Điềm
16:38:54 18/09/2021

Tin mới nhất

Taliban cấm nữ giới học trung học

20:17:52 18/09/2021
Taliban chỉ cho phép nam giới được quay lại trường học từ lớp 7 tới lớp 12, động thái cho thấy nhóm vũ trang này đã cấm nữ giới học trung học trong thời gian tới.

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu liều vắc xin Covid-19 trong một ngày

15:29:34 18/09/2021
Ấn Độ vừa dành món quà sinh nhật ý nghĩa cho Thủ tướng Narendra Modi khi lập kỷ lục mới, tiêm đến hơn 22 triệu liều vắc xin Covid-19 chỉ trong một ngày.

Các nước thống nhất ứng dụng khai báo y tế Covid-19 ra sao?

14:27:36 18/09/2021
Hầu hết các nước trên thế giới đều phát triển các ứng dụng/thiết bị công nghệ quét mã QR, phục vụ truy vết, cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hoặc khai báo y tế theo một tiêu chuẩn chung.

Ban cố vấn của FDA Mỹ chính thức đưa ra khuyến nghị về đối tượng tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

13:16:58 18/09/2021
FDA sẽ xem xét khuyến nghị của ban cố vấn về đối tượng tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường và sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Cách California ghìm cương chủng Delta

12:35:58 18/09/2021
Từ giữa mùa hè, chủng Delta tràn vào California, khiến các bệnh viện lại kín bệnh nhân, số người chết tăng vọt, nhưng tình hình đến nay đã thay đổi tích cực.

Cận cảnh nhà tù lớn nhất của Afghanistan

11:19:15 18/09/2021
Hàng nghìn tù nhân từng chen chúc trong một nhà tù ở phía Đông Kabul. Nhưng vào tháng 8, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan và thả tự do cho những tù nhân tại đây.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?

11:10:24 18/09/2021
Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Án mạng sau cuộc ngã giá mua dâm bất thành

11:06:05 18/09/2021
Nhiều người đàn ông đã lộ hành vi mua dâm khi cảnh sát điều tra về cái chết trôi sông của một cô gái làng chơi.

Hot girl Instagram bị điều tra nhảy giữa đường khi đèn đỏ

11:00:35 18/09/2021
Người mẫu Shreya Kalra gặp rắc rối sau khi video cô nhảy trên vạch sang đường lan truyền trên Instagram.

Nga khẳng định cần hợp tác với Taliban

10:49:45 18/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9 khẳng định Moskva cần hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tòa án Đức bắt đầu phiên tòa xét xử các cựu quản lý của Volkswagen

10:48:25 18/09/2021
Phiên xét xử vắng mặt của cựu Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn do ông này đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật và không thể xuất hiện tại tòa.

Singapore đưa ra tiêu chuẩn mới về nơi cư trú của lao động nước ngoài

10:19:36 18/09/2021
Singapore ngày 17/9 thông báo tiêu chuẩn mới cho khu nhà ở của lao động nhập cư, với mục tiêu giảm nguy cơ lây lan các căn bệnh truyền nhiễm và cải thiện điều kiện sinh hoạt sau khi các cơ sở cư trú này hứng chịu một đợt dịch COVID-19 l...

EU kêu gọi các nước thành viên tăng cường đảm bảo an toàn cho các nhà báo

10:14:13 18/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường bảo vệ các nhà báo trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công trực tiếp và trực tuyến, cũng như các mối đe dọa chống lại họ trên...

Tòa án Nam Phi bác đơn kháng cáo án tù của cựu Tổng thống J.Zuma

10:10:30 18/09/2021
Ngày 17/9, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã ra phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Jacob Zuma vì ông không hợp tác trong cuộc điều tra tham nhũng.

Trung Quốc kêu gọi SCO không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ

10:08:36 18/09/2021
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/9 đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ với bất kỳ lý do gì.

Triệu chứng 'long COVID' ở trẻ em và thanh thiếu niên không kéo dài quá 12 tuần

10:06:44 18/09/2021
Kết quả đánh giá 14 nghiên cứu quốc tế cho thấy các triệu chứng mắc COVID-19 kéo dài (long COVID) ở trẻ em và thanh thiếu niên thường chấm dứt sau 12 tuần.

'Tấm vé' trở lại nhịp sống bình thường

10:00:48 18/09/2021
Trong nỗ lực dần dỡ bỏ hạn chế, mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế khi chiến dịch tiêm chủng đại trà đạt bước tiến nhất định, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng chính sách “thẻ xanh” như một tấm vé cho phép người dân quay ...

Lần theo mẫu ADN lưu trữ từ 19 năm để truy tìm nghi phạm

09:55:12 18/09/2021
Joseph Pollard bị xác định là nghi phạm giết người trong vụ án mạng bế tắc điều tra suốt 19 năm, dù hắn 17 năm qua đang ngồi tù tại vụ án khác.

Trung Quốc nỗ lực mở rộng diện đối tượng tiêm chủng

09:50:19 18/09/2021
Theo thống kê mới nhất của truyền thông Trung Quốc, đến nay nước này đã có hơn 1 tỷ người trên tổng dân số gần 1,4 tỷ người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 các loại.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

07:02:15 18/09/2021
Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/9: Kinh tế bất ổn, USD giảm giá

06:48:41 18/09/2021
USD giảm giá do thị trường lo lắng những bất ổn kinh tế và khả năng tăng thuế doanh nghiệp bất chấp dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Nga sản xuất vaccine của AstraZeneca để xuất khẩu

06:36:13 18/09/2021
Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Công Thương Vasily Osmakov ngày 17/9 cho biết công ty dược phẩm Nga R-Pharm đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo giấy phép của Đại học Oxford và AstraZeneca phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

­­COVID-19 tới 6 giờ 18/9: Anh thay đổi chính sách phòng dịch; Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 20 triệu liều vaccine/ngày

06:19:01 18/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 496.228 trường hợp mắc COVID-19 và 8.697 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 228 triệu ca, trong đó gần 4,7 triệu người không qua khỏi.

Campuchia lên kế hoạch đón du khách quốc tế

00:58:09 18/09/2021
Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch nên thực hiện theo 2 bước

Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi

00:55:04 18/09/2021
Một quan chức y tế địa phương cho biết trong cuộc họp báo hôm 16/9, trên 40% các trường hợp được xác nhận trong đợt dịch COVID-19 mới nhất ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, là trẻ em dưới 12 tuổi.

Nhà khoa học phát hiện ra virus Ebola khẳng định thế giới đã kiểm soát được căn bệnh này

00:53:10 18/09/2021
Virus Ebola đã bị đánh bại, vaccine và thuốc điều trị đã kiểm soát căn bệnh gây chết người này. Đây là tuyên bố của Giáo sư Jean-Jaques Muyembe, người lần đầu tiên phát hiện virus Ebola hơn 40 năm trước.

Giới khoa học Trung Quốc nghiên cứu về liều tăng cường của vaccine do Sinopharm sản xuất

00:51:15 18/09/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy mũi tiêm thứ 3 của vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm có thể giúp phục hồi mức độ kháng thể trong cơ thể người được tiêm, sau khi lượng kháng thể này bị giảm xuống vài tháng s...

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập từ Instagram: Ronaldo số 1, Messi đứng thứ 5

Bên lề sân cỏ

20:21:36 18/09/2021
Cristiano Ronaldo và Lionel Messi tiếp tục cho thấy khả năng kiếm tiền siêu việt từ trang mạng xã hội thông dụng Instagram.

Con gái 10X của NSƯT Kim Tử Long: Cao "ba mét bẻ đôi", son phấn vào đẹp như gái Tây

Người đẹp

20:20:46 18/09/2021
Chỉ trong một vài khoảnh khắc để mặt mộc, nhan sắc con gái thứ 2 của NSƯT Kim Tử Long vẫn hút sóng mạng.

Chiếc áo dài lạ kỳ, ai diện vào đều một bước đăng quang Hoa hậu

Phong cách sao

20:19:51 18/09/2021
Tà áo dài màu xanh da trời bay bổng góp phần đưa Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, Đỗ Thị Hà... lên ngôi Hoa hậu.

Xe máy điện Dat Bike độ phong cách tracker

Xe máy

20:18:54 18/09/2021
Bản độ tracker của mẫu xe máy điện Việt Nam Dat Bike Weaver được một nhóm tùy biến tại Hà Nội thực hiện với nhiều chi tiết nâng cấp.

Vụ đại gia Thiện "Soi" cho vay nặng lãi: Thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Pháp luật

20:15:46 18/09/2021
Viện Kiểm sát thị xã Phú Mỹ yêu cầu cơ quan điều tra cùng cấp làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền thu lợi bất chính của cha con Thiện Soi; đồng thời thu thập thêm tài liệu làm rõ hành vi rửa tiền.

Món bún gà sa tế thơm ngon cho bữa sáng

Ẩm thực

20:14:56 18/09/2021
Món bún gà sa tế thơm thơm, cay cay vị sa tế, nước hầm gà ngọt vị thịt ăn kèm với rau sống giòn ngon thật là một sự kết hợp hoàn hảo.

Cường Đô La gây hoang mang khi khoe cùng vợ đi du lịch giữa mùa dịch, chính chủ phải "quay xe" trong 1 nốt nhạc!

Sao việt

20:12:28 18/09/2021
Hoá ra Cường Đô La cũng có nỗi lòng giống với hội cuồng chân đây mà.

15 sự thật chứng minh cho đàn ông thấy không có nghề nào khó hơn nghề ''làm vợ''

Tình yêu

20:11:03 18/09/2021
Đàn ông đừng bao giờ nói vợ: Cô ở nhà sướng, chả phải làm gì cả thì đừng than mệt nữa.

Ngày 18/9, Hà Nội xuất hiện ổ dịch ở Long Biên, số F0 tại TPHCM giảm mạnh

Đời sống

20:10:15 18/09/2021
Liên quan đến ổ dịch ở quận Long Biên, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực này để kiếm soát tình hình.

Da còn yếu sau khi sinh, dưỡng thế nào?

Làm đẹp

20:09:13 18/09/2021
Phụ nữ sau sinh làn rất nhạy cảm, vì thế việc chăm sóc da cần phải cẩn thận hơn. Dưới đây là những công đoạn dưỡng da cơ bản dành cho mẹ bỉm sữa.

Lên đỉnh núi chơi, chàng trai vô tình chứng kiến "rồng hút nước" - hiện tượng siêu hiếm có và ngoạn mục

Netizen

20:08:29 18/09/2021
Được biết, người địa phương quan niệm rằng cảnh tượng này tượng trưng cho việc rồng nhà trời đang bay xuống uống nước dưới biển.

Cảnh báo các ca bệnh lây nhiễm từ động vật giống Covid-19

Sức khỏe

20:07:37 18/09/2021
Các loại virus tương tự như virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Toyota Motor bất ngờ ngưng hoạt động 14 nhà máy

Ôtô

20:00:20 18/09/2021
Toyota Motor cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động 14 nhà máy ở Nhật Bản trong nhiều ngày vào tháng tới.

Mỹ nhân Hàn gánh hậu quả khi 1 tháng giảm 10kg

Sao châu á

19:59:30 18/09/2021
Ailee nghẹn ngào chia sẻ sức khỏe cô bị ảnh hưởng khá nhiều sau khi ép cân cấp tốc.

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này

Sáng tạo

19:58:55 18/09/2021
Bàn chải đánh răng là món đồ không thể thiếu trong các gia đình và được sử dụng thường xuyên. Mặc dù là dụng cụ vệ sinh răng miệng nhưng bàn chải cũng có thể là một ổ chứa vi khuẩn nếu dùng không đúng cách.