Trả ngày khai trường về đúng nghĩa

Thông tin Bộ GD-ĐT quy định không được dạy trước ngày khai giảng được học sinh, phụ huynh, giáo viên đón nhận một cách tích cực.

Trả ngày khai trường về đúng nghĩa - Hình 1

Chào đón học sinh lớp 10 Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới 2019-2020 – Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy vậy, đâu đó vẫn còn những băn khoăn.

Tiểu học nhẹ nhõm

Tại Hà Nội, TP.HCM những năm trước, đa số các trường cho học sinh học 1 buổi/ngày trước thời điểm khai giảng năm học mới. Mặc dù học trước 1-2 tuần nhưng tâm lý của cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều xem thời gian này là “học chưa chính thức”. Và phụ huynh chật vật đưa đón con, lo gửi con khi đón ở trường về. Học vài tuần mới khai giảng trẻ không còn cảm xúc của ngày khai trường để bước vào “học chính thức”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhã – phụ huynh có con học lớp 4 ở Q.6, TP.HCM – tâm sự: “Dạy trước khai giảng lợi bất cập hại. Học sinh không cảm nhận được đầy đủ ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai giảng năm học mới. Thậm chí con tôi còn không muốn đi dự khai giảng nữa. Năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định không dạy học trước khai giảng là rất đúng đắn. Nên giữ gìn và tạo cho các em một cảm xúc đặc biệt trong ngày đầu tiên đến trường trong năm học mới”.

Tại Hà Nội, dù các năm trước thời điểm tựu trường vào khoảng 15 đến 20-8 nhưng trường học nhiều quận, huyện đều bố trí thời gian thực học sau ngày 5-9. Thời điểm học sinh tựu trường trước đó chỉ để nhận lớp, nhận cô giáo mới, nghe phổ biến quy chế, nề nếp, bầu ban cán sự lớp. Một số trường dành thời gian trước khai giảng để tổ chức các ngày hội, các chương trình cho học sinh lớp 1 làm quen với cô giáo, với nhà trường…

THCS, THPT lo lắng

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, hiệu trưởng một trường THCS ở TP.HCM lo lắng: “Tôi đồng tình với chủ trương không dạy học trước khai giảng để tạo cảm xúc đặc biệt cho học sinh. Nhưng các cấp quản lý nên tính toán về ngày thi tuyển sinh lớp 10. Nếu vẫn giữ nguyên như cũ, tức là ngày thi vào lớp 10 sẽ diễn ra sau khi năm học kết thúc vài ngày, sẽ rất khó khăn cho giáo viên các lớp cuối cấp”.

Hiệu trưởng trên phân tích: “Tuy học sinh lớp 9 không phải thi tốt nghiệp THCS nhưng trường phải mất ít nhất 1 tuần để hoàn thành công tác vào sổ điểm, học bạ, xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9. Sau đó, phải có thêm từ 2-3 tuần để ôn tập cho các em đi thi vào lớp 10. Nếu không cho dạy học trước khai giảng thì đến cuối năm học, giáo viên lớp cuối cấp sẽ không còn thời gian ôn tập cho học sinh”.

Tương tự, lãnh đạo một trường THPT ở TP.HCM cho biết thêm: “Đối với học sinh khối lớp 12 còn căng thẳng hơn, vì các em phải thi tốt nghiệp THPT. Những năm gần đây, trường chúng tôi sẽ tính toán thời khóa biểu để có ít nhất bốn tuần ôn tập trước khi các em đi thi tốt nghiệp. Nếu không cho dạy trước khai giảng thì thời gian này sẽ còn rất ít. Học sinh vùng ven mà không được ôn tập kỹ càng thì kết quả thi tốt nghiệp sẽ rất thấp”.

Một số hiệu trưởng trường THCS, THPT ở Hà Nội cũng băn khoăn về tính toán “cơ học” số tuần thực học tương ứng với khung thời gian Bộ GD-ĐT dự kiến vì cho rằng còn có nhiều nội dung hoạt động, những việc phát sinh trong năm học. Nếu thời gian dự phòng quá ít có thể sẽ gặp khó khăn.

Còn cô Nguyễn Thị Nhiếp – hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) – cho biết: “Chúng tôi đã tính toán cho từng tuần học thì thấy hoàn toàn đủ thời gian. Dĩ nhiên là phải chủ động rà soát, sắp xếp lại. Ví dụ có những nội dung dạy ba tiết, nhưng sau khi lược bớt, chỉ tập trung vào nội dung trọng tâm thì chỉ còn hai tiết.

Nếu chưa yên tâm, cần rèn luyện thêm cho học sinh, có thể đưa lại vào các chủ đề hoạt động, thực hành, trải nghiệm. Có những nội dung môn học hoặc liên môn tích hợp trong một chủ đề cũng giúp giảm thời gian dạy học trên lớp…”.

Trả ngày khai trường về đúng nghĩa - Hình 2

Học sinh trong ngày khai giảng năm học 2019 – 2020 tại Trường THPT Sơn Tây, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Trường tư muốn tựu trường trong hè

Trong khi đó, nhiều trường tư ở Hà Nội bày tỏ lo ngại về định hướng của Bộ GD-ĐT tập trung học sinh vào đầu tháng 9 và bắt đầu tổ chức dạy học sau ngày khai trường (5-9).

“Đặc thù của trường tư thục khác với trường công lập. Chúng tôi tuyển sinh xong là cho học sinh tập trung vào trường trong dịp hè luôn. Lý do phải làm như vậy là vì phụ huynh không có điều kiện trông nom, chăm sóc con ở nhà, họ có nhu cầu gửi con ngay trong hè.

Thứ hai, tập trung học sinh để giáo viên ôn tập kiến thức cũ cho các em trước khi bước vào năm học mới. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với học sinh yếu và trung bình. Nếu không ôn tập thì khi bước vào năm học mới, các giáo viên sẽ rất vất vả giúp các em ôn lại kiến thức cơ bản” – cô Phạm Thị Thúy Vĩnh, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, Q.9 (TP.HCM), bộc bạch.

Tương tự, thầy Nguyễn Xuân Khang – hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) – bày tỏ quan điểm: “Không nên đánh giá việc thời gian nào nên hay không nên tựu trường ở bình diện chung cả nước. Vì mỗi nơi mỗi khác và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước chỉ có thể ban hành khung thời gian năm học chứ không nên áp đặt, ấn định thời gian tựu trường”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết các trường tư thục tùy theo tình hình thực tế có thể báo cáo UBND cấp tỉnh, thành phố để được phép tập trung học sinh sớm hơn so với các trường khối công lập để ổn định hoạt động nhưng không vượt quá 4 tuần và không được thu thêm học phí.

Bộ GD-ĐT chỉ ban hành khung thời gian năm học, trên cơ sở đó UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thời gian năm học cụ thể, trong đó có lưu ý đến đặc thù của các trường tư thục.

2.307 ý kiến ủng hộ

Thăm dò trên Tuổi Trẻ Online về không dạy trước ngày khai giảng, tính đến 8h ngày 3-7 có 2.307 người ủng hộ, 249 ý kiến cho rằng tùy vào thiên tai, dịch bệnh và 58 ý kiến khác.

Trả ngày khai trường về đúng nghĩa - Hình 3

Học sinh An Giang đến trường trong ngày khai giảng năm học mới – Ảnh: BỬU ĐẤU

* Cô Nguyễn Hoài Thu (hiệu rưởng Trường tiểu học Thị Trấn 2, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang): Ngày bắt đầu một năm đèn sách

Tôi rất vui khi Bộ GD-ĐT quy định không dạy trước khi khai giảng năm học mới. Lý do đầu tiên là ý nghĩa của từ “khai giảng” đã được trở về đúng nghĩa của nó. Ngày khai giảng là ngày mà học sinh bắt đầu cho một năm đèn sách và thực sự là ngày lễ hội lớn của tuổi học trò. Dấu ấn về ngày khai trường sẽ in đậm trong tâm hồn mỗi người vì ai cũng có một thời cắp sách. Thầy cô đón nhận tin này trong sự phấn khởi vì mong mỏi bấy lâu đã thành hiện thực. (THÙY TRANG)

* Cô Nguyễn Thị Phương Minh (hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định): “Khai” với “giảng” phải là một

Thông thường hằng năm các trường kết thúc năm học từ ngày 25-5 đến 30-5. Rèn luyện hè, thi lại trong tháng 7 là xong. Bắt đầu đến tháng 8 là tuyển sinh năm học mới. Cho nên chương trình học cũng gọn gàng chứ không có vấn đề gì và nếu có vẫn có những tuần dự phòng.

Do đó, đối với quy định của Bộ GD-ĐT không dạy trước khi khai giảng năm học mới sẽ không ảnh hưởng đến chương trình học. Mọi người đều cảm thấy vui, đúng với ý nghĩa của ngày khai giảng. Khai giảng là một ngày thiêng liêng để học trò háo hức đón nhận. Các trường có thể tập trung học sinh trước để tập dượt chuẩn bị cho ngày đó thật trang trọng, nhưng nên để ngày khai giảng có niềm vui tràn trề trong lòng học trò.

“Khai” và “giảng” phải là một chứ không phải “khai” một đường, “giảng” một ngõ giống như lâu nay, mang tính giảm tải nhưng thật ra không giảm được bao nhiêu, giãn ra thời gian thì thêm mệt mỏi. (THÁI THỊNH)

* Cô Hoàng Thị Lý (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa): Rất hay

Từ trước đến nay chỉ có các trường tư thục tổ chức học trước một tuần, còn lại phần lớn các trường tại tỉnh đều khai giảng rồi mới tổ chức dạy học. Mọi năm trước ngày 5-9, các trường chỉ cho học sinh tập, làm quen với các nghi thức chuẩn bị lễ khai giảng chứ không dạy học. Năm nay tựu trường rồi mới khai giảng rồi học luôn thì tôi thấy cái đó rất hay, vì để cho ngày khai giảng thực sự có ý nghĩa với học sinh.

(ĐÌNH CƯƠNG)

* Ông Nguyễn Trọng Hoàn (chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An): Giúp học sinh thoải mái hơn

Chúng tôi rất đồng tình với dự thảo khung kế hoạch thời gian năm học, trong đó tổ chức khai giảng vào ngày 5-9 và không dạy học trước ngày khai giảng.

Thay đổi không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng sẽ có thêm thời gian cho học sinh được nghỉ hè, giúp học sinh được thoải mái hơn, không bị áp lực về chuyện học hành. Mặc dù lùi thời điểm tựu trường trùng với dịp khai giảng năm học mới nhưng trong các môn học đã được tinh giản nội dung mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo để không gây xáo trộn kế hoạch thời gian năm học.

(DOÃN HÒA)

* Ông Nguyễn Hữu Nhân (trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Cần Thơ): Mong đợi đã lâu

Chúng tôi mong đợi điều này lâu lắm rồi. Đây cũng là nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và giáo viên vì nó trả lại đúng ý nghĩa của ngày khai giảng. Nếu như trước đây học trước hai tuần rồi mới khai giảng, đó chỉ là hình thức. Học sinh có thời gian nghỉ hè thoải mái đầu năm học sẽ có cảm giác nôn nao chờ đợi ngày khai trường. Mọi thứ sẽ trở nên mới mẻ, thu hút mà không rập khuôn hình thức.

Ngoài ra, nếu đã trả lại kỳ nghỉ hè trọn vẹn cho học sinh thì Bộ GD-ĐT nên cấm mọi hình thức dạy và học thêm. Nên chăng triển khai nhiều hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng trong hè.

(T.TRANG)

Trả ngày khai trường về đúng nghĩa - Hình 4

Học sinh Đà Nẵng coi múa rối trong ngày khai giảng năm học 2019- 2020 – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đà Nẵng đã thực hiện từ lâu

Thầy Phan Hùng – hiệu trường Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) – cho biết từ nhiều năm qua các trường ở Đà Nẵng không còn tình trạng học trước, khai giảng sau. Theo thầy Hùng, cùng với việc khai giảng đúng ngày 5-9, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng đã áp dụng chương trình trả lại ba tháng hè cho học sinh, khung chương trình giảng dạy vẫn đảm bảo theo quy định.

Được biết từ năm học 2016-2017, Đà Nẵng đã thực hiện việc tựu trường 1-9 và khai giảng 5-9, không tổ chức dạy trước rồi mới khai giảng. Đây là ý tưởng của ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng thời điểm đó. Lúc đó, ông Vĩnh chia sẻ Đà Nẵng đã thực hiện chủ trương này và trả lại trọn vẹn ba tháng hè cho học sinh, tạo tính chủ động về kế hoạch thực hiện các hoạt động trong hè cho giáo viên, nhân viên, học sinh. Quan trọng hơn là tạo khí thế háo hức đón chào năm học trong giáo viên, học sinh, tránh bệnh hình thức dạy học rồi mới khai giảng sẽ mất đi ý nghĩa, cảm xúc.

(ĐOÀN CƯỜNG)

Bộ GD-ĐT: có thời gian cho tình huống cần thiết

Những hiệu trưởng ở khu vực miền núi như Lai Châu, Điện Biên, khu vực ngoại thành của Ninh Bình, khi trao đổi với Tuổi Trẻ về thời điểm tựu trường, đều cho rằng quy định mới có những ưu điểm như có thêm thời gian nghỉ hè cho giáo viên, học sinh nhưng đều lo lắng cho việc triển khai chương trình.

“Miền núi có những đặc thù riêng. Ví dụ có thời gian rét đậm, rét hại học sinh phải nghỉ học. Hoặc vào các dịp lễ, tết, theo phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số, các trường cũng phải cho học sinh nghỉ 1-2 ngày. Chưa kể nếu xảy ra thiên tai, bão lũ, học sinh không đến được trường…Vì thế nếu có thời gian dự phòng thì sẽ đỡ vất vả khi tổ chức dạy bù” – một chuyên viên phòng tiểu học Sở GD-ĐT Lào Cai chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ GD trung học (Bộ GD-ĐT), cho rằng so với năm học trước, thời điểm học sinh bắt đầu năm học chậm hơn hai tuần. Nhưng Bộ GD-ĐT đã triển khai tinh giản để nội dung chương trình bậc trung học tương tự như tiểu học, chỉ còn 35 tuần. Trong khi theo khung thời gian Bộ GD-ĐT dự kiến, có khoảng 38 tuần, tính cả tuần nghỉ tết. Các trường có hai tuần dự phòng. Ngoài ra, nếu thực hiện việc chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng linh hoạt thì các trường còn có thể dư thời gian hơn để sử dụng trong tình huống cần thiết.

(VĨNH HÀ)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Cô bé chỉ học trường làng nói tiếng Anh 'như gió'01:54Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch02:34Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:452 nam sinh suýt soát điểm số, cùng vượt cuộc thi Tuần vào thi Tháng Olympia01:49Tấm huy chương Vàng của cậu học trò được thầy cô 'săn lùng'00:36Video: Những thí sinh xuất sắc nhất "Vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU" là ai?03:02Vĩnh Long tạm ngưng giữ trẻ trong dịp hè để phòng dịch bệnh Covid-1902:24Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:42Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên mê những cung đường chạy05:03Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Học sinh Vĩnh Long nhận học bổng ‘Ủng hộ nông sản Việt’04:05Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Clip: Gặp gỡ người đàn ông đầu tiên trên thế giới có bằng nghiên cứu về Ninja02:37Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT01:50

Tiêu điểm

93 học sinh thuộc diện F1, F2 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
20:01:57 07/08/2020
Bố mẹ đều là giáo sư nổi tiếng nhưng con trai thi đại học chỉ được 2 điểm, dòng chữ trong bài thi khiến mẹ vô cùng ân hận
14:28:24 08/08/2020
Hải Phòng: Công bố kết quả phúc khảo bài thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
11:43:51 07/08/2020
Xin cho con học vượt lớp, vượt cấp từ mầm non lên thẳng lớp 2
10:48:39 07/08/2020
Thái Bình: Bố trí phòng thi riêng 8 thí sinh liên quan dịch Covid-19
21:41:28 08/08/2020
Nghệ An: Công bố điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường chuyên
22:07:39 07/08/2020
Hà Nội: Chuyển 1 điểm thi tốt nghiệp THPT do có 1 giáo viên là F1
12:06:35 08/08/2020
Gặp gỡ cô gái xinh xắn có điểm thi cao nhất vào lớp 10 công lập Hà Nội với 48.5 điểm
11:39:36 08/08/2020
Ngập lụt khủng khiếp, thí sinh Yên Bái sẽ được đưa đón đến điểm thi
13:03:06 07/08/2020
Muốn đạt điểm cao môn Toán, cần làm gì?
22:30:20 07/08/2020

Thông tin đang nóng

Cô gái gây tranh cãi khi phát ngôn về bệnh viện dã chiến Đà Nẵng: "Quá ẩu! Vái trời cho lỗ sặc máu tụi nó luôn!"
18:08:48 08/08/2020
Tiến sĩ Bùi Quang Tín 'tự ngã từ tầng 14'
18:36:22 08/08/2020
Bắt giữ hàng loạt đàn em của 'giang hồ mạng' Phú Lê
19:44:00 08/08/2020
Gương mặt của con Dương Mịch - Lưu Khải Uy bị lộ, Cnet: 'Không giống bố cũng chẳng giống mẹ mà lại na ná... Châu Kiệt Luân'
18:46:24 08/08/2020
Ảnh hậu Trung Quốc phải vào viện tâm thần chữa bệnh
18:59:31 08/08/2020
Đà Nẵng: CĐM tranh cãi vì đồ ăn bị bỏ do mọi người ủng hộ quá nhiều
20:46:59 08/08/2020
Mặt mộc gây sốc của dàn nam thần Hoa ngữ
20:21:24 08/08/2020
Bố chồng hùng hổ đòi ly hôn khiến cả nhà tôi nháo nhào, ai ngờ mẹ chồng lập tức ký đơn rồi tuyên bố một điều khiến con cái phục sát đất
18:31:02 08/08/2020
Sốc khi học sinh Hàn Quốc bị đuối nước, bạn không cứu còn quay phim
19:26:54 08/08/2020
Hoàng Oanh đã sinh con trai đầu lòng
17:57:15 08/08/2020

Tin mới nhất

Thị xã Sơn Tây: Hơn 2.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

00:01:33 09/08/2020
 Ngày 8/8, thị xã Sơn Tây đã thực hiện việc làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT cho các thí sinh tại 3 địa điểm thi trên địa bàn. Công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt tỷ lệ 99,57%

23:58:13 08/08/2020
Chiều 8/8, 13.360 thí sinh (TS) dự thi Kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2020 đã đến các Điểm thi làm thủ tục dự thi. Theo Sở GD&ĐT, tại 30 Điểm thi trong toàn tỉnh, tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi đạt… đạt tỷ lệ  99,57%, vắng 58 TS.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán: 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết

23:55:55 08/08/2020
Chiều ngày 9/8, hàng triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Hơn 7.500 thí sinh Quảng Nam dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm thủ tục thi

23:26:58 08/08/2020
Bắt đầu từ 14h ngày 8/8,  hơn 7.500 thí sinh ở tỉnh Quảng Nam đến các điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Khánh Hòa có 13 thi sinh chuyển sang thi đợt 2 vì “nghi không an toàn”

23:23:55 08/08/2020
Khánh Hòa có 13 thí sinh phải chuyển sang thi đợt 2 vì khi rà soát nghi không an toàn và hiện còn 5 thí sinh nữa đang được tiếp túc xem xét.

Thí sinh thi vào trường đại học top trên áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp

23:20:48 08/08/2020
 Vì dịch bệnh nên việc học của các em liên tục bị gián đoạn, lại có quá nhiều thay đổi; tôi khuyên các em học sinh nên bình tĩnh vượt qua nỗi lo sợ của mình.

Các điểm thi đảm bảo chống dịch, thí sinh tự tin thi tốt nghiệp

23:17:07 08/08/2020
14h chiều 8/8, hơn 260 thí sinh tại điểm thi số 2, Trường THPT thành phố Lai Châu đã có mặt ở điểm thi. Ngay từ ngoài cổng trường, các em được các tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên hướng dẫn đi lại, hỗ trợ nước uống.

Người đất Vị Xuyên anh hùng dồn nguồn lực cho Kỳ thi

23:13:30 08/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân cả nước và các lực lượng hỗ trợ. Trên mảnh đất Vị Xuyên anh hùng, cán bộ cùng nhân dân các dân tộc cũng đang nỗ lực tổ chức thành công kỳ thi.

Thầy cô cùng học trò huyện đảo sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

23:10:14 08/08/2020
 Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, sự quan tâm của ngành giáo dục, thầy cô cùng học trò ngoài đảo Cát Hải (Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) luôn sẵn sàng tâm lý bước vào kỳ thi.

Nỗi niềm của thí sinh trước kỳ thi có một không hai

23:07:04 08/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt diễn ra trong sự chờ mong của thầy và trò. Không ít lần, sĩ tử thấp thỏm vì phải lùi lịch thi trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thí sinh tại ĐBSCL sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

23:02:23 08/08/2020
Các địa phương tại ĐBSCL đã sẵn sàng đón các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, một cách an toàn giữa dịch Covid-19.

Được hướng dẫn phòng chống dịch bệnh nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm

22:59:56 08/08/2020
Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi là đúng. Bản thân phụ huynh cũng muốn để các con thi vì như thế mới đánh giá đúng năng lực của các cháu.

Cần Thơ: Tình hình dịch bệnh khiến thí sinh lo lắng

22:54:26 08/08/2020
Chiều nay, 8/8, khoảng 10.600 thí sinh tại TP Cần Thơ đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Quảng Ngãi: Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp

22:51:48 08/08/2020
Lúc 14 giờ chiều nay, thí sinh đã đến các điểm thi làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Nữ sinh dân tộc Mường với ước mơ làm cảnh sát

22:47:06 08/08/2020
Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, chúng tôi có dịp ghé thăm cô học trò nghèo Lương Thị Thúy Hiền (dân tộc Mường, học sinh lớp 12A, Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Nội trú Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Em là tấm gươn...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Kỳ thi… “đặc biệt”

22:44:34 08/08/2020
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, toàn bộ thí sinh đến các điểm thi tại TP Thanh Hóa để làm thủ tục đều phải đeo khẩu trang phòng chống dịch.

3 thí sinh bị thủy đậu phải thi ở phòng dự bị tại điểm thi Trần Phú

22:39:44 08/08/2020
 Tại điểm thi trường trung học phổ thông Trần Phú, quận Tân Phú có 3 thí sinh bị thuy đậu sẽ phải thi ở phòng dự bị.

Tốt nghiệp THPT: Thí sinh “nín thở” chờ buổi thi đầu tiên

22:36:11 08/08/2020
Hồi hộp, lo lắng, thậm chí run, mất ngủ là chia sẻ của nhiều thí sinh khi đến trường làm thủ tục dự thi trong buổi chiều nay, 8/8.

Tây Nguyên: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT những ngày 'dịch kép'

22:29:44 08/08/2020
Trong thời điểm dịch chồng dịch đang diễn ra, các tỉnh Tây Nguyên cơ bản đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT vào ngày mai.  

Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt

22:27:50 08/08/2020
Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho thấy, từ hơn 13 giờ nhiều phụ huynh đã chở con đến phòng thi.

Thí sinh 35 tuổi lần thứ 2 dự thi tốt nghiệp THPT

22:22:45 08/08/2020
Chiều nay, tại TP.HCM có hơn 74.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Đáng chú ý, 1 thí sinh đã tốt nghiệp ĐH vẫn tiếp tục dự thi với mong muốn xét tuyển vào ĐH Sư phạm. 

TP.HCM: một thí sinh bị tai nạn trước ngày thi THPT

22:19:07 08/08/2020
Trước kì thi THPT, một thí sinh bị tai nạn chấn thương ở tay phải, đầu gối. Tuy nhiên em vẫn tham gia kì thi lần này.

Học sinh ở khu vực địa hình khó khăn về điểm thi THPT trước 2 ngày

22:15:00 08/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Quảng Ninh có 34 điểm thi được tổ chức đúng hướng dẫn và các quy định của ngành giáo dục và y tế.

Thí sinh buồn vui lẫn lộn trước ngày thi tốt nghiệp

22:12:45 08/08/2020
Ngồi trong phòng thi đảm bảo giãn cách, trước khi vào phòng thi đã sát khuẩn, đo nhiệt độ nên các thí sinh rất yên tâm về công tác phòng dịch Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp tục rà soát thí sinh diện F1, F2, đến ngày thi nếu phát hiện sẽ để các em thi đợt 2

21:50:45 08/08/2020
Cần tiếp tục rà soát các trường hợp thí sinh F1, F2. Dù đến ngày thi, nhưng nếu phát hiện những trường hợp thí sinh này, vẫn thống nhất để các em thi đợt 2, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Phó chủ tịch xã ở Phú Quốc thi tốt nghiệp THPT

21:44:30 08/08/2020
Một trong hai Phó chủ tịch UBND xã Cửa Dương của huyện Phú Quốc (Kiên Giang) chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên phải thi tại trường THPT Phú Quốc.

Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-19

21:37:14 08/08/2020
Chiều 8.8, các thanh niên tình nguyện Hà Nội đã đến 143 điểm thi tốt nghiệp THPT để hỗ trợ thí sinh và người nhà, trong đó tại nhiều điểm thi các y, bác sĩ trẻ cũng ra quân tiếp sức mùa thi.

Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!

21:33:57 08/08/2020
Đó là câu slogan của nhóm sinh viên tình nguyện Trường CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi để cổ vũ thí sinh an tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thanh Hóa ra công điện khẩn cảnh giác thí sinh dùng khẩu trang gắn thiết bị gian lận

21:28:20 08/08/2020
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu lực lượng chức năng giám sát để ngăn ngừa thí sinh sử dụng khẩu trang nghi gắn thiết bị không được phép mang vào phòng thi.

Quảng Trị có 55 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì dịch Covid-19

21:19:33 08/08/2020
Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, ngay trước ngày thi, ngoài việc xác định 55 thí sinh phải thi vào đợt 2, Quảng Trị còn thay thế hàng trăm cán bộ coi thi, cán bộ y tế, công an bảo vệ vì Covid-19

352 thí sinh dừng thi tốt nghiệp THPT vì liên quan bệnh nhân Covid-19 thứ 786

21:15:14 08/08/2020
Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định dừng điểm thi tại Trường THPT Sơn Mỹ, TP.Quảng Ngãi để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 786.

Sĩ tử đến chùa cầu may trước ngày thi tốt nghiệp THPT

21:14:08 08/08/2020
Hơn 9.500 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trong tỉnh Cà Mau đã làm thủ tục dự thi. Sau khi làm thủ tục dự thi, nhiều sĩ tử đã đến chùa cầu mong đạt kết quả tốt trong kỳ thi này.

Hơn 26.000 thí sinh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi tốt nghiệp

21:02:17 08/08/2020
 Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có tổng số 26.168 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi, chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thi tốt nghiệp THPT: Phân luồng thí sinh từ cổng để phòng tránh dịch Covid-19

20:51:38 08/08/2020
Thí sinh đã kết thúc buổi làm thủ tục dự thi vào chiều hôm nay 8.8 để bắt đầu bước vào ngày thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào sáng mai với môn ngữ văn.

Hàng chục thí sinh phát hoảng vì đo thân nhiệt gần 40 độ C

20:34:07 08/08/2020
Đến điểm thi làm thủ tục dự thi trong thời tiết nắng nóng, nhiều thí sinh ở Nghệ An hốt hoảng vì thân nhiệt đo gần 40 độ C.

Kiểm tra y tế nghiêm ngặt gần 900.000 thí sinh vào làm thủ tục thi THPT

20:30:54 08/08/2020
14h ngày 8/8, gần 900.000 thí sinh cả nước đến điểm thi THPT làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế; việc kiểm dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ cổng.

Học sinh TP.HCM đội mưa làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

20:24:35 08/08/2020
THPT Trưng Vương là một trong 115 điểm thi tại TP.HCM. 15h ngày 8/8, sau khi làm thủ tục, học sinh đứng trú dưới hiên nhà vì trời bắt đầu đổ mưa.

Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786

20:19:11 08/08/2020
 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.

Thí sinh ở Sóc Trăng đến làm thủ tục dự thi

20:13:38 08/08/2020
Chiều 8/8, tất cả các thí sinh (TS) ở Sóc Trăng đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi với tinh thần phấn khởi, tự tin.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Phụ huynh đứng đợi con ngoài cổng trường trong ngày làm thủ tục dự thi

20:09:49 08/08/2020
Trong thời gian đợi các thí sinh làm thủ tục dự thi, các bậc phụ huynh ngồi đợi con em bên ngoài cổng trường.

Mùa tiếp sức đặc biệt của các tình nguyện viên Thủ đô!

20:06:22 08/08/2020
Buổi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, màu áo xanh đã phủ sóng trường thi để hỗ trợ động viên hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn.

28 ngàn thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

20:03:28 08/08/2020
Chiều 8-8, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh và đoàn thanh tra của Bộ GĐ-ĐT đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh các thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT thí sinh có thêm khâu “Phòng dịch covid-19”

19:58:06 08/08/2020
Tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM), thầy Hà Minh Tú, Phó điểm thi cho biết: Điểm thi có 25 phòng mỗi phòng gồm 24 thí sinh. Tổng số thí sinh gần 600 em, trong đó có gần 100 thí sinh tự do. Nhà trường đã chuẩn bị các phò...

Hơn 12.000 thí sinh Thừa Thiên Huế đeo khẩu trang dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

19:55:56 08/08/2020
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 12.576 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 35 điểm thi với gần 600 phòng thi.

Có thể bạn quan tâm

Hai lính đặc nhiệm Mỹ bị kết án tù 20 năm vì âm mưu đảo chính ở Venezuela

Thế giới

00:13:20 09/08/2020
Một tòa án Venezuela ngày 7-8 đã kết án 2 cựu lính đặc nhiệm Mỹ 20 năm tù vì tham gia vào một âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Hai công dân Mỹ bị kết tội âm mưu, buôn bán vũ khí trái phép và khủng bố.

Ca khúc mới của Blink-182 sẽ thay bạn giải toả cơn… stress vì cách ly quá lâu

Nhạc âu - mỹ

00:10:31 09/08/2020
Qua đĩa đơn mới nhất, ban nhạc rock Blink-182 đã nói lên sự bức bối của bản thân cũng như đa số mọi người sau một quãng thời gian cách ly tại nhà quá lâu.

Tân binh 16 tuổi được so sánh với V, Lee Min Ho và T.O.P

Nhạc châu á

00:09:35 09/08/2020
16h ngày 7/8 (giờ Việt Nam), tân binh nhà YG là TREASURE chính thức debut với MV BOY cùng single album The First Step: Chapter One.

FIFA Online 4: Hai đại gia sở hữu đội hình khủng nhất game đối đầu trong kèo "solo xóa acc"

Game online

23:58:13 08/08/2020
Có lẽ vì quá rảnh rỗi nên 2 vị đại gia sở hữu tài khoản Nông dân cày chay và Farmer Tony đứng đầu máy chủ FIFA Online 4 Việt Nam đã gạ kèo nhau solo xóa acc.

Kính Apple Glass có sức mạnh thần kỳ cỡ nào?

Đồ 2-tek

23:56:46 08/08/2020
Apple đang xem xét sử dụng một hệ thống cho phép người đeo Apple Glass hoặc một tai nghe khác do Apple sản xuất để chọn phông nền sẽ xuất hiện khi ai đó đứng trước mặt họ.

Nhìn lại quá trình chinh phục vũ trụ của SpaceX

Thế giới số

23:54:50 08/08/2020
Ra đời từ năm 2002, SpaceX đã phát triển nhiều nguyên mẫu tên lửa đẩy khác nhau trước khi đạt được thành công như hiện nay.

Phim hot "30 chưa phải là hết": Cố Giai - Đồng Dao hé lộ mối quan hệ thực sự với "trà xanh", tát đến mức sưng mặt phải sơ cứu gấp

Phim châu á

23:47:56 08/08/2020
Sau cái tát trời giáng từ Cố Giai - Đồng Dao ở 30 chưa phải là hết, trà xanh Lâm Hữu Hữu đã bị sưng tấy cả gương mặt.

Bộ Công an ra Chỉ thị phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Đời sống

23:46:56 08/08/2020
Lực lượng Y tế Công an nhân dân chủ động mọi biện pháp để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng, có phương án cụ thể, phù hợp trong các tình huống có tác động của dịch bệnh.

Ngày mai sĩ tử thi tốt nghiệp, tối nay Hoàng Thùy đổi avatar kèm câu ca dao tục ngữ

Sao việt

23:19:09 08/08/2020
Lâu lắm người hâm mộ mới lại thấy thánh ca dao tục ngữ trổ tài xuất khẩu thành ca dao trong dịp đặc biệt.

Văn Hậu báo tin cực vui cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:18:55 08/08/2020
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ hoàn thành việc cách ly trước ngày hội quân dự kiến của đội tuyển Việt Nam vào cuối tháng 8.