Trả lại giới tính thật cho các bé mắc dị tật bẩm sinh vùng kín

Theo dõi VGT trên

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã phẫu thuật sửa chữa dị tật bẩm sinh vùng kín đem lại giới tính thật cho các bé bị nhầm lẫn giới tính từ khi chào đời.

Trả lại giới tính thật cho các bé mắc dị tật bẩm sinh vùng kín - Hình 1

Bé N.T.D. (2 t.uổi, trú tại Hà Nội) từ nhỏ là một b.é g.ái trắng trẻo, xinh xắn, phát triển thể chất bình thường như các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên càng lớn, bé càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính và nhất là vùng kín không giống hoàn toàn trẻ gái nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thăm khám.

Bé được phát hiện bị lỗ tiểu lệch thấp thể tầng sinh môn bìu chẽ đôi khiến d.ương v.ật bị vùi giữa 2 bên bìu nên trông giống â.m v.ật kèm theo hai t.inh h.oàn chưa xuống bìu nằm trong ống bẹn. Đây là lí do khiến ngay từ khi sinh ra, bé đã bị nhầm lẫn giới tính.

Bé đã được tiến hành làm thêm các xét nghiệm xác định giới tính: xét nghiệm gene nhiễm sắc thể, gene biệt hóa t.inh h.oàn và các xét nghiệm về nội tiết. Kết quả các xét nghiệm đều xác định bé là trẻ trai.

Các bác sĩ đã phẫu thuật hạ t.inh h.oàn 2 bên xuống bìu khi bé 1 t.uổi và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn l.ên đ.ỉnh quy đầu 1 thì khi bé được 22 tháng t.uổi. Sau 10 ngày, bé được rút ống thông tiểu và có thể đứng tiểu như các trẻ trai bình thường khác.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh cho biết đã phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp tương tự thành công, nhiều cháu đến khám sớm từ ngay sau sinh nên không phải thay tên, đổi giấy khai sinh. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đã giúp bé T.D. mang đúng với giới tính thật, giúp bé sống tự tin và chuẩn bị tâm lý để đi học với các bạn đồng trang lứa.

Video đang HOT

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cho biết thêm, trong cùng thời gian với bé N.T.D., có 1 trường hợp không may mắn được phát hiện và can thiệp muộn, anh N.T.A. (28 t.uổi, trú tại Hà Giang) phải đến khi lấy vợ và khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng mới được điều trị về dị tật vùng kín.

Anh T.A. là con út trong một gia đình dân tộc Nùng có 7 người con với thể trạng thấp bé (140cm). Vô tình gặp PGS. Hoa trong chuyến công tác của bác sĩ tại Hà Giang, anh T.A. đã được bác sĩ khám và phát hiện tình trạng lỗ đái thấp thể nặng ở tầng sinh môn khiến khó khăn và kém tự tin trong sinh hoạt, cuộc sống thường ngày.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của của anh A. cho kết quả anh bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp, nhiễm sắc thể dạng 45 XO và 46 XY, bác sĩ xác định nghiêng về giới tính nam và đã được PGS.TS Nguyễn Việt Hoa phẫu thuật hạ t.inh h.oàn và sửa lỗ tiểu lệch thấp.

Ca mổ diễn ra với thời gian 4 giờ, dựng d.ương v.ật và tạo niệu đạo 1 thì giúp anh A. không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, đoạn niệu đạo tạo hình dài 12cm từ tầng sinh môn lên tới đỉnh quy đầu, sau 10 ngày, anh T.A. tiểu tiện bình thường như những người đàn ông khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, rất nhiều các trường hợp lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo t.inh h.oàn chưa xuống bìu sẽ bị nhầm lẫn là trẻ gái ngay sau sinh. Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận s.inh d.ục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính tránh tâm lý bệnh chưa cần thiết để đến lớn mới chữa, gây ảnh hưởng về tâm sinh lý, tự ti, mặc cảm với bạn bè hoặc bị trêu chọc.

Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua t.uổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

Các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều cho kết quả tốt về hình dạng bộ phận s.inh d.ục ngoài và tâm sinh lý của trẻ, phẫu thuật sớm như ẩn t.inh h.oàn trước 1 t.uổi, lỗ tiểu thấp trước 2 t.uổi.

B.é t.rai tiểu ngồi do dị tật bẩm sinh

Bé trai tiểu ngồi do dị tật bẩm sinh - Hình 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật dựng thẳng d.ương v.ật và tạo hình lỗ tiểu. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Bé Hoàng phục hồi sức khỏe, tự tin vui vẻ khi gặp gỡ bạn bè sau phẫu thuật sửa dị tật đường tiểu.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thế Trường, Phó khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 5, bệnh viện ghi nhận số lượng ca khám và điều trị các bất thường đường tiểu tăng 30% so với các tháng trước. Một trong những trường hợp điển hình là bé Hoàng (10 t.uổi, Tuyên Quang) bị dị tật lỗ tiểu thấp.

Mẹ bé Hoàng chia sẻ, cách đây 5-6 năm, gia đình đưa con đi khám do bị ngứa đỏ vùng s.inh d.ục, đi tiểu gây xót, vết đỏ ngứa ngày càng lan rộng. D.ương v.ật uốn cong khiến con gặp khó khăn khi đi tiểu, thường phải tiểu ngồi. Bác sĩ phát hiện bé bị lỗ tiểu lệch thấp ở gốc bìu, một thể bệnh khó nên nhiều bệnh viện từ chối điều trị do tiên lượng tỉ lệ thành công không cao.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Quang Trung chia sẻ, bé Hoàng thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào đầu tháng 4 / 2023. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán cho thấy, bé bị suy s.inh d.ục, viêm da bìu và dị tật lỗ tiểu lệch thấp nằm ở gốc bìu, một trong những thể khó nhất của dị tật bẩm sinh đường tiểu.

Bé trai tiểu ngồi do dị tật bẩm sinh - Hình 2

Tiến sĩ Nguyễn Thế Trường thăm khám cho người bệnh tại Khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Sau khi điều trị viêm da bìu cho bé Hoàng, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật dựng thẳng d.ương v.ật và tạo hình niệu đạo, tiếp đó đưa lỗ tiểu về đỉnh quy đầu kết hợp dẫn lưu bàng quang để bảo vệ niệu đạo mới. Việc phẫu thuật hoàn thành khi bác sĩ chuyển vạt da che phủ để hình thể d.ương v.ật trở lại bình thường. Người bệnh bị suy s.inh d.ục kèm theo d.ương v.ật nhỏ, lún, lỗ tiểu ở gốc bìu tăng độ khó cho cuộc mổ. Ca phẫu thuật thành công nhờ các kỹ thuật vi phẫu với nhiều bước phức tạp, cần sự chính xác tuyệt đối được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm dưới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại.

Thạc sĩ Trung nhận định, tỷ lệ phẫu thuật lần 2, lần 3 khoảng 20-30% do các biến chứng rò niệu đạo, hẹp niệu đạo hoặc n.hiễm t.rùng hoại tử phần da tạo hình niệu đạo. Vì vậy người bệnh được chăm sóc vết mổ và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện trong 2 tuần. Sau 1 tháng kể từ khi xuất viện có thể trở lại các hoạt động thể dục, sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh lý lỗ tiểu lệch thấp đa dạng các thể, từ bệnh lý đơn độc đến kết hợp các dị tật bẩm sinh khác như t.inh h.oàn ẩn, tình hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn... Bất thường trong cấu tạo lỗ tiểu khiến tia nước tiểu không thẳng về phía trước mà lệch xuống dưới hoặc phía sau.

Bác sĩ Trung lưu ý, phẫu thuật tạo hình d.ương v.ật là phương pháp tối ưu trong điều trị các bất thường đường tiểu. Phẫu thuật càng sớm thì càng ít ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như khả năng sinh sản của bé sau này. Phẫu thuật thường được chỉ định trước t.uổi đi học để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Thậm chí các bé có thể được can thiệp tạo hình ngay từ khi 1-2 t.uổi nếu đảm bảo quá trình gây mê cũng như d.ương v.ật đủ to và da b.ao q.uy đ.ầu đủ dài để tạo hình thành niệu đạo. Lúc này các tổ chức ở d.ương v.ật mềm, đàn hồi tốt, ít xơ, nhanh lành vết thương.

D.ương v.ật nhỏ do ảnh hưởng của suy s.inh d.ục gây lún, viêm như trường hợp của bé Hoàng thường cần chờ thêm thời gian để đủ điều kiện phẫu thuật, đảm bảo tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, tốt nhất là trước 6 t.uổi để không ảnh hưởng đến tâm lý do phải tiểu ngồi như b.é g.ái, dễ tự ti khi bị bạn bè trêu chọc.

Các bất thường đường tiểu như lỗ tiểu lệch thấp, ẩn t.inh h.oàn, t.inh h.oàn lạc chỗ, thoát vị bẹn... ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh sản nếu không được điều trị. Nhiều trường hợp dẫn đến ung thư do t.inh h.oàn nằm trong môi trường có nhiệt độ cao (ổ bụng hoặc ống bẹn). Tiến sĩ Nguyễn Thế Trường gợi ý, cha mẹ nên đưa con thăm khám sớm nếu thấy các dấu hiệu bất thường về hình dạng, thường xuyên viêm nhiễm hay tiểu ngồi. Đặc biệt, quá trình điều trị cần chọn thời điểm thích hợp như dịp hè để trẻ có thời gian phục hồi sức khỏe, tâm lý, sẵn sàng trở lại trường vào năm học mới.

Vào lúc 20h ngày 23/5, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Bất thường đường tiểu ở b.é t.rai, phát hiện sớm - điều trị hiệu quả". Chương trình nhằm cung cấp thông tin về bệnh, dấu hiệu nhận biết, phương pháp hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các dị tật bẩm sinh đường tiểu ở b.é t.rai. Các chuyên gia của khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học tham gia gồm: TTƯT.TS.BS Nguyễn Thế Trường, Phó khoa; ThS.BS Tạ Ngọc Thạch và ThS.BS Phạm Quang Trung. Độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024
Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý
09:05:37 14/07/2024
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn t.ình d.ục ở phụ nữ
05:05:57 13/07/2024
Rụng trứng có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ?
05:10:34 13/07/2024
Sự nguy hiểm khi mang thai mà mắc lậu
05:14:00 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Hàng xóm bật khóc kể lại vụ cháy nhà làm 3 mẹ con t.ử v.ong ở TPHCM
16:18:28 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên
17:08:44 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Có thể bạn quan tâm

SCO 2024: Kỳ vọng và thách thức

Thế giới

21:57:18 14/07/2024
Kết thúc 2 ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua hơn 20 văn kiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm Tuyên bố Astana liên quan đến quan điểm của SCO về các vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay cũng như Chiến lược phát triển SCO đến năm 203...

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn

Sao việt

21:49:10 14/07/2024
Giọng ca 8X cho biết anh vừa nộp phạt 1,5 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chứ không sử dụng chất kích thích.

Xe con nổ lốp, lao vào làn khẩn cấp, đ.âm ô tô khác ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tin nổi bật

21:30:47 14/07/2024
Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô con mang BKS 30G - 113.XX bị nổ lốp nên mất lái, lao vào làn khẩn cấp, va chạm với ô tô khác.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Giờ đẹp hôm nay ngày 14/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 14/7/2024

Trắc nghiệm

21:18:52 14/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 14/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/7/2024 (Dươn

Những sự thật thú vị về ngôi sao đa tài Tạ Đình Phong

Sao châu á

21:18:23 14/07/2024
Tạ Đình Phong lớn lên dưới ánh đèn sân khấu ngay từ khi còn nhỏ, khiến nhiều người phải trầm trồ về ngoại hình điển trai của anh ngay cả trước khi bước chân vào làng giải trí.

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.