TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

Ngày 20/4, Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 của 114 trường công lập trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 9 cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng - Hình 1

Học sinh lớp 9 Trường THCS Hậu Giang (Quận 11) trong giờ học. Ảnh minh họa: P.Nga

Tuyển gần 68.000 học sinh vào công lập

Theo công bố của Sở GD&ĐT TPHCM, các trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất trong 114 trường công lập gồm: Trường THPT Hùng Vương (Quận 5) với 1.035 chỉ tiêu, THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6) với 1.020 chỉ tiêu và THPT Marie Curie (Quận 3) với 1.000 chỉ tiêu.

Một số trường khác có chỉ tiêu ở mức cao là Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) với 900 chỉ tiêu, THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) với 890 chỉ tiêu, THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) với 880 chỉ tiêu, THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) với 855 chỉ tiêu, THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) với 825 chỉ tiêu, THPT Trường Chinh (Quận 12) với 810 chỉ tiêu…

Các trường ít chỉ tiêu tuyển sinh là Trường THCS – THPT Thạnh An ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (45 chỉ tiêu), Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (24 chỉ tiêu), Trường THPT Việt Úc (90 chỉ tiêu).

Một số trường ở khu vực ngoại thành chỉ tiêu giảm nhẹ so với năm học trước: Trường THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ) giảm 35 chỉ tiêu, THPT Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) giảm 45 chỉ tiêu… Trong khi đó, ở huyện Hóc Môn chỉ tiêu ở một số trường tăng, như Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu tăng từ 475 lên 700 chỉ tiêu, THPT Bà Điểm tăng từ 585 lên 675 chỉ tiêu, THPT Nguyễn Hữu Tiến tăng từ 450 lên 540 chỉ tiêu…

Một số trường có điểm chuẩn đầu vào nằm tốp đầu vẫn giữ nguyên chỉ tiêu như THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) với 450 chỉ tiêu, THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3) với 690 chỉ tiêu. Ngoài ra, các trường như THPT Nguyễn Du (Quận 10), THPT Trưng Vương (Quận 1) vẫn giữ nguyên chỉ tiêu như năm học trước.

Theo lý giải của một hiệu trưởng tại Quận 3, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đề xuất của trường sẽ tương đương với tỷ lệ lớp 12 tốt nghiệp ra trường (để bảo đảm cơ sở vật chất trong dạy học). Ví dụ lớp 12 năm nay ra trường sẽ là 10 lớp, trường đề xuất chỉ tiêu được phê duyệt tuyển vào 10 là 10 lớp tương ứng. Nếu trường có bổ sung thêm phòng học, sẽ đề xuất tăng chỉ tiêu.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 – 2022 là 67.989 chỉ tiêu. Trong đó chỉ tiêu lớp 10 chương trình tích hợp là 980, chỉ tiêu lớp 10 chuyên là 1.680, chỉ tiêu lớp 10 thường là 65.329.
Thống kê, TP có khoảng 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS năm học 2020 – 2021, nhưng trong số đó có nhiều em đã có lựa chọn sau khi tốt nghiệp THCS như đăng kí theo học trường ngoài công lập, đi du học, hoặc vào trường trung cấp, trường nghề… nên không đăng kí dự thi vào lớp 10 công lập.

Với những học sinh không đậu vào lớp 10 công lập, TP vẫn còn hơn 30.000 chỗ học ở các trường ngoài công lập, trường trung cấp, trường nghề, trung tâm GDTX… để các em lựa chọn sau tốt nghiệp THCS.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng - Hình 2

Học sinh TPHCM dự thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Ảnh: Tuấn Anh

Cân nhắc kĩ càng khi lựa chọn nguyện vọng

Theo quy định của Sở GD&ĐT, tham gia kỳ thi, học sinh sẽ được đăng kí 3 nguyện vọng theo thứ tự 1, 2, 3.

Để chọn nguyện vọng đúng và trúng, cô Lưu Thị Hà Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Quận 3) chia sẻ: Học sinh chọn nguyện vọng phải phù hợp năng lực học tập của bản thân. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các trường THPT gần nơi cư trú để chắc chắn tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển. Bởi, học sinh đậu nguyện vọng nào phải học nguyện vọng đó, không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã trúng tuyển. Học sinh cần lắng nghe ý kiến tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, vì thầy cô là người nắm rõ nhất về năng lực học tập của các em.

Học sinh không đặt cả 3 nguyện vọng vào cùng 1 trường (vì ở mỗi trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 sẽ cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 sẽ cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm). Do đó, nếu đăng kí 3 nguyện vọng cùng 1 trường, khi rớt nguyện vọng 1 đồng nghĩa sẽ rớt cả 2 nguyện vọng còn lại.

Ngoài ra, học sinh không được đặt nguyện vọng ngược. Dựa theo điểm chuẩn tuyển sinh hằng năm (thầy cô sẽ có thống kê cho học sinh tham khảo), các em không chọn trường có điểm chuẩn cao đặt ở nguyện vọng 2 trong khi trường có điểm chuẩn thấp hơn lại đặt ở nguyện vọng 1. Như vậy, khi rớt nguyện vọng 1 sẽ đồng nghĩa rớt luôn nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) chia sẻ: Sau khi Sở GD&ĐT công bố chỉ tiêu vào các trường THPT công lập, giáo viên sẽ thông tin tới phụ huynh cũng như học sinh lớp 9 và kèm theo đó có những bảng so sánh chỉ tiêu trong vòng 3 năm trở lại để tham khảo. Đây cũng là căn cứ để học sinh cân nhắc việc lựa chọn nguyện vọng.

Học sinh cần cân nhắc kĩ và dựa vào kết quả học tập cả năm học, nhất là bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ II của 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để đưa ra những quyết định cuối cùng. Các em cũng nên lựa chọn trường gần nhà để tiện di chuyển, tìm hiểu kĩ những hoạt động giáo dục của các trường THPT dự kiến đăng kí.

Theo hướng dẫn của sở GD&ĐT, từ nay đến cuối tháng 4, học sinh sẽ hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi vào lớp 10. Sau khi học sinh hoàn tất việc đăng kí nguyện vọng, dự kiến ngày 5/5, sở GD&ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký ban đầu. Nếu có nhu cầu, học sinh có thể điều chỉnh một lần đến ngày 10/5 trước khi bước vào kỳ tuyển sinh diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 - Hình 1

Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh ghi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 cho con - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo đó, 114 trường THPT công lập sẽ tuyển tổng số 67.989 học sinh (HS) vào lớp 10, chiếm 70% tổng số HS đang học lớp 9, bằng tỷ lệ tuyển sinh của những năm trước.

Chọn nguyện vọng theo năng lực

Các trường có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất vẫn là Trường THPT Hùng Vương (Q.5) tuyển 1.035 HS; Mạc Đĩnh Chi (Q.6) tuyển 1.020 HS và Marie Curie (Q.3) với 1.000 chỉ tiêu. So sánh với chỉ tiêu năm 2020 - 2021, Marie Curie giảm nhiều nhất với khoảng 265 HS.

Đăng ký trường xa nơi cư trú, phụ huynh phải có cam kết

Các năm trước, có nhiều trường hợp nhằm để "chắc" suất vào lớp 10 trường công, đã có thí sinh chọn trường THPT cách nơi cư trú gần 20 km khiến việc di chuyển bất tiện, phải bỏ học giữa chừng... Trước thực tế này, ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh: "Đối với những trường hợp HS đăng ký NV vào trường THPT ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS phải có tư vấn riêng với phụ huynh và có biên bản. Ngoài ra, trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký và cam kết không thay đổi NV sau khi có kết quả tuyển sinh".

Với bảng chỉ tiêu này, các trường THCS tổ chức cho HS đăng ký nguyện vọng (NV) từ nay đến hết ngày 28.4. Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đưa ra lời khuyên: "Việc chọn NV vào lớp 10, HS nên căn cứ vào học lực năm lớp 9. Lựa chọn này phải phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc đi lại học tập, từ đó HS tìm hiểu kỹ các trường trên địa bàn cư trú và các trường dự định đăng ký. Khi tham khảo bảng điểm chuẩn, phụ huynh và thí sinh cũng nên lưu ý cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 những năm trước khác với năm nay. Nếu như những năm trước điểm thi môn văn và toán nhân hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1 thì năm nay 3 môn thi đều là hệ số 1".

Còn ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn trong tuyển sinh lớp 10, cho những lời khuyên cụ thể: "Hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao từ 10 - 15%. Sau khi có kết quả dự đoán, các em nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. Còn NV3 phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập, đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình".

Với những HS có học lực giỏi ổn định trong suốt bậc THCS, điểm trung bình luôn đạt trên 9, giáo viên của Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú) khuyến khích dự thi vào trường, lớp chuyên như: Lê Hồng Phong, Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền... Còn khi đăng ký NV các trường THPT thường thì nên chọn NV1 vào Nguyễn Thượng Hiền, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân... Tương tự, nếu học lực khá thì có thể chọn NV1 vào trường nằm ở tốp 2 như Nguyễn Du, Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Lương Thế Vinh... và học lực trung bình thì chọn NV1 vào những trường thuộc tốp 3.

Tuyển sinh vào các chương trình ngoại ngữ

Về việc chọn các chương trình ngoại ngữ đang được coi là "hot" như tiếng Đức, tiếng Nhật, lãnh đạo Sở đưa ra lưu ý: HS đã học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), nếu muốn học lớp 10 có tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký thi môn ngoại ngữ tiếng Nhật (thay vì tiếng Anh). Và chọn 3 NV vào các Trường THPT Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie. Tương tự những HS đã học tiếng Đức tại Trường THCS, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Đức (thay vì tiếng Anh)...

Được biết, sau khi HS hoàn tất việc đăng ký NV, dự kiến ngày 5.5, Sở GD-ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký ban đầu. Nếu có nhu cầu, HS có thể điều chỉnh một lần đến ngày 10.5 trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh diễn ra trong hai ngày 2 - 3.6.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?
17:14:12 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
Vừa thấy cô thư kí mới của sếp, tôi tái mặt hoảng sợ vì những chuyện xảy ra cách đây 8 năm
15:56:38 11/05/2021

Tin mới nhất

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

Bài luận về nông nghiệp, học trò xứ Thanh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng của Mỹ

16:24:32 11/05/2021
Với thành tích học tập đáng nể và bài luận xuất sắc về tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam, Ninh Hải Nam đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 6,8 tỷ đồng của Colorado College (Mỹ).

Cô gái tự học tiếng Anh giành ba học bổng toàn phần

16:22:31 11/05/2021
Từ nữ sinh trường làng, không biết IELTS, SAT là gì, Thắm tự học tiếng Anh, đạt tới 8.0 IELTS, giành học bổng toàn phần hai đại học Mỹ và trường VinUni.

Cách làm dạng bài hội thoại thi tốt nghiệp THPT

15:15:37 11/05/2021
Với dạng bài hội thoại, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, gợi ý nên đặt mình vào ngữ cảnh, chọn câu nói lịch sự hơn.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 công lập ở Hà Nội

15:14:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, phân tích cấu trúc đề thi, giúp học sinh luyện các dạng bám sát cấu trúc đề.

Trẻ hưởng lợi gì từ chương trình Cambridge tại VAS?

15:10:57 11/05/2021
Học sinh theo chương trình Cambridge tại VAS sẽ có tới 80% thời lượng học bằng tiếng Anh và học thêm một ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật.

Ba chiến lược giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10

15:09:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, giáo viên Toán, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hướng dẫn cách làm bài thi Toán vào 10.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

15:05:35 11/05/2021
Ở dạng chọn câu trả lời đúng, cô Trần Hồng Hạnh, trường THPT Phan Đình Phùng, khuyên làm những câu hỏi có nội dung cụ thể để đoán nội dung chính trước.

Có thể bạn quan tâm

Hà Anh gây lú với khoảnh khắc trông như nude 100% ngay trước cửa kính, netizen nhìn mà hồi hộp thay cho người ở dưới

Sao việt

21:32:24 11/05/2021
Không biết Hà Anh có nude 100% thật hay không nhưng chỉ nhiêu đây thôi cũng đủ khiến netizen xỉu lên xỉu xuống.

Buffon rời Juventus

Bóng đá thế giới

21:31:27 11/05/2021
Thủ thành Gianluigi Buffon quyết định không gia hạn hợp đồng với Juventus, sau khi kết thúc mùa giải vào tháng 6.

Dynavolt Triumph 765 - phiên bản xe đua của Street Triple RS

Xe máy

21:30:25 11/05/2021
Thông tin chi tiết về trang bị, sức mạnh động cơ của mẫu xe này vẫn được giữ kín.

Sao Hàn lên chức CEO: Tài tử Bae Yong Joon thành "ông hoàng" đế chế, Ha Ji Won - Hyun Bin chưa sốc bằng nam idol Kang Daniel 23 tuổi

Sao châu á

21:26:18 11/05/2021
Bae Yong Joon, Kang Daniel, So Ji Sub, Hyun Bin... là những ngôi sao gặt hái được cả thành công trên cương vị CEO.

Cựu thanh tra giao thông nhận hối lộ khai 'chỉ là lái xe cơ quan'

Pháp luật

21:22:31 11/05/2021
Trần Sỹ Cương bị cáo buộc nhận 136 triệu đồng để bảo kê cho các xe vi phạm song khai không có thẩm quyền làm điều này.

Đây là kiểu áo mốt nhất Hè này, mỹ nhân Việt diện lên vừa trẻ đẹp vừa mảnh mai

Phong cách sao

21:21:12 11/05/2021
Áo yếm không chỉ mang đến cảm giác mát mẻ cho người mặc mà còn giúp chị em tự tin khoe được vóc dáng quyến rũ.

Một số kiểu phối đồ cực chất cho các chàng dạo phố mùa hè

Thời trang

21:20:20 11/05/2021
Thông thường trong tủ đồ của cánh mày râu sẽ luôn luôn có quần jeans, quần shorts, áo sơ mi, áo thun, giày thể thao....

Bình Thuận bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đời sống

21:19:54 11/05/2021
Sáng 11-5, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận (khóa X) đã bầu bổ sung đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch UB...

Những sai lầm khi uống nước chanh mà ai cũng nên biết

Làm đẹp

21:12:20 11/05/2021
Nước chanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho cơ thể.

Lý do nhiều hãng rời khỏi thị trường smartphone 

Thế giới số

21:11:55 11/05/2021
Khủng hoảng chip diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều hãng smartphone gặp khó và phải từ bỏ mảng kinh doanh này.

Đang thăng hoa nhưng Công Phượng vẫn không thể cạnh tranh với cầu thủ này?

Bóng đá việt nam

21:05:50 11/05/2021
Công Phượng nhiều khả năng phải chơi tiền đạo hoặc dự bị chứ không được bố trí ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam.

Bố mẹ tặng con gái siêu xe làm của hồi môn, trên đường rước dâu, siêu xe rơi vào hẻm núi thành sắt vụn

Netizen

21:04:13 11/05/2021
Một cô dâu xuất giá về nhà chồng vào ngày 7/5, nhà gái đặc biệt tuyển chọn siêu xe Tesla làm của hồi môn tặng con gái.

Tiệm bún bò Huế Ngự Bình bán hàng trăm tô mỗi ngày

Ẩm thực

20:58:28 11/05/2021
Quán bún bò Huế Ngự Bình hút khách hơn 25 năm qua, nhờ nước dùng thanh ngọt từ xương hầm và đường phèn.

Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực

Tâm sự

20:48:50 11/05/2021
Bẵng đi 3 năm sau, vào một ngày không báo trước, họ tình cờ đụng độ ở một địa điểm mà Khoa khó lòng ngờ tới được.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá "không giống ai" trong giáo dục

Thế giới

20:48:20 11/05/2021
 Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Và bí quyết của sự thành công chính là việc họ dám cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của mình để kịp thích ứng với sự thay đổi của thời đại.