TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2

Tình trạng người dân TP.HCM chen chúc chờ đợi tiêm vắc xin mũi 2 đã được chấn chỉnh. Trước nhu cầu người dân cần tiêm mũi 2 cao trong khi số lượng vắc xin về chưa nhiều, các địa phương chỉ tiếp nhận tiêm cho người dân khi có phiếu hẹn.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2 - Hình 1

Điểm tiêm Trạm y tế lưu động phường 12, quận Bình Thạnh , TP.HCM (đặt tại Trường mầm non 12) đã trật tự, ổn định, không còn cảnh xếp hàng dài, chen chúc nhau như chiều 25-9

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trưa 26-9, tại điểm tiêm Trạm y tế lưu động phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM (đặt tại Trường mầm non 12) đã trật tự, ổn định, không còn cảnh xếp hàng dài, chen chúc như ngày trước đó.

Bà Nguyễn Thị Thủy – chủ tịch UBND phường 12, quận Bình Thạnh – cho biết ngày 25-9 điểm tiêm trên đã tiêm 600 liều vắc xin (mũi 2) cho người dân trên địa bàn phường khi có giấy mời hoặc phiếu hẹn tiêm. Trong buổi sáng 26-9 đã tiêm 240 liều.

Về tình trạng người dân xếp hàng dài, có thời điểm không đảm bảo khoảng cách vào ngày 25-9, bà Thủy cho biết có nhiều nguyên nhân.

Trước tiên, số lượng người dân đến thời hạn tiêm mũi 2 ở phường còn cao nhưng số lượng vắc xin được quận phân bổ về chưa được nhiều. Ngoài ra một số tổ dân phố thông báo người dân đến thời hạn tiêm mũi 2 cứ ra điểm tiêm mà không lưu ý cần thêm phiếu hẹn tiêm.

Do đó một số người dân đến thời hạn tiêm mũi 2 và cầm giấy chứng nhận tiêm mũi 1 đến điểm tiêm xếp hàng trước giờ thông báo để được tiêm sớm; trong khi đó người đã quá thời hạn tiêm mũi 2, có giấy hẹn tiêm cũng đến khá đông…

Trong số này có nhiều người dân đến thời hạn tiêm mũi 2 vắc xin Vero Cell (không cần lập danh sách trước) nhưng vắc xin này phường đã hết mấy ngày qua… cũng đến điểm tiêm dẫn đến cảnh người chen chúc.

Để khắc phục tình trạng này, bà Thủy cho hay phường đã thông tin các tổ dân phố, nhắc nhở người dân đi tiêm vắc xin mũi 2 khi có phiếu hẹn theo nguyên tắc ưu tiên người lớn tuổi đến thời hạn, người sắp đi làm.

Nếu người dân chưa có phiếu hẹn không nên ra điểm tiêm vì có thể gây ùn ứ, không đảm bảo giãn cách, ảnh hưởng an ninh trật tự.

“Một khi công tác tổ chức tiêm chủng không đảm bảo, điểm tiêm phải ngừng tiêm, lúc này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”, bà Thủy chia sẻ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết các quận, huyện tiếp tục nhận tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian. Trong ngày 25-9, TP tiêm thêm được 242.022 người.

Như vậy tổng cộng TP đã tiêm được 9.441.815 mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 7.101.405 mũi 1 (đạt tỉ lệ 98,5%) và 2.340.410 mũi 2 (đạt tỉ lệ 32,4%).

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, đến ngày 26-9 có 13 địa phương trên địa bàn TP đã tiêm mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi gồm quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 11, Phú Nhuận , Tân Phú, huyện Bình Chánh , Cần Giờ, Hóc Môn và TP Thủ Đức.

Quận có tỉ lệ tiêm mũi 1 thấp nhất là Bình Tân với 86%; các quận, huyện còn lại đạt từ 94% trở lên.

Các địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 2 cao nhất là quận 5 (55%), quận 11 (53%), quận 10 (49%), huyện Cần Giờ (48%)…

TP.HCM lại 'ăn đong' vắc xin

Những ngày qua TP.HCM tăng tốc tiêm vắc xin để sớm hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi, đẩy mạnh việc tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, nhiều quận huyện phải ăn đong, có thời điểm thiếu vắc xin phải ngừng tiêm.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 1

Mặc dù trong ngày 19-9 có thêm hơn 54.700 liều vắc xin AstraZeneca được phân bổ, cộng với hơn 500.000 liều vắc xin Vero Cell (đang được kiểm định có thể đưa vào sử dụng vài ngày tới) nhưng lượng vắc xin này chưa đáp ứng với nhu cầu, kế hoạch đặt ra tới 30-9.

Gò Vấp: 142.000 người đến hẹn tiêm mũi 2

Ghi nhận Tuổi Trẻ từ chiều 19-9 tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp (đường Nguyễn Văn Lượng), nhiều người dân, chủ yếu quận Gò Vấp, đến tiêm mũi 1 và 2 vắc xin Vero Cell.

Trưng dụng không gian là trung tâm thể dục thể thao nên điểm tiêm rất rộng rãi. Người dân chỉ đi một chiều từ lúc đăng ký tiêm, sàng lọc trước tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm. Sau khi hoàn tất thời gian theo dõi sau tiêm, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận.

Bà N.T.M. (63 tuổi, ngụ phường An Phú Đông, quận 12) được con trai chở đến Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell.

Con trai bà M. cho biết gia đình đã đăng ký tiêm chủng cho bà M. từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo. Khi hay tin điểm tiêm tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp có tổ chức tiêm cho tất cả mọi người, không cần lên danh sách nên anh chở bà đến.

Video đang HOT

Ông Lê Quang Vịnh - tổ phó tổ tạo lập cơ sở dữ liệu tiêm vắc xin phòng COVID-19, kiêm chi cục trưởng Chi cục thống kê quận Gò Vấp - cho biết trước đây quận có nhiều điểm tiêm cố định tại các phường, nhưng hiện đã "gom" thành 2 điểm tiêm lớn chính tại Trung tâm Thể dục thể thao của quận (công suất tối đa 5.000 người/ngày) và điểm tiêm tại số 786B Nguyễn Kiệm (gần Bệnh viện Quân y 175).

"Việc này giúp đỡ tốn nhân lực, kinh phí. Điều kiện cơ sở vật chất các điểm tiêm cũng được đảm bảo khoảng cách, rộng rãi, thoáng mát" - ông Vịnh nói.

Ông Vịnh cho hay khi được TP phân bổ vắc xin, quận nhanh chóng lên kế hoạch tiêm vì hiện nay nhu cầu tiêm rất lớn. Trong ngày 18-9, điểm tiêm tại Trung tâm Thể dục thể thao đã tiêm hơn 2.000 liều vắc xin Vero Cell.

Dự kiến ngày 19-9 tiêm gần 1.000 liều vắc xin Vero Cell, chủ yếu là mũi 1. "Ngày cuối tuần nhưng điểm tiêm vẫn mở hết công suất. Người dân quận khác đi ngang qua cần tiêm thì cứ vào tiêm, không phân biệt" - ông Vịnh nói và cho hay hầu hết tất cả người dân tiêm 2 mũi vắc xin Vero Cell trên địa bàn quận đúng theo thời gian khuyến cáo của y tế vì có nguồn vắc xin loại này; trong khi đó các vắc xin như AstraZeneca, Pfizer, Moderna có lúc lại "kẹt".

Theo ông Vịnh, hiện quận có khoảng 142.000 người đến thời hạn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca nhưng do chưa được TP phẩn bổ vắc xin này nên chưa thể tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, ngày 21-9, tại điểm tiêm Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp, bên cạnh tổ chức tiêm vắc xin Vero Cell "tự do", quận còn tổ chức tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người cao tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna hoặc Pfizer.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 2

Người dân tiêm vắc xin tại Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM) chiều 19-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phân bổ chưa đáp ứng nhu cầu

Không chỉ ở Gò Vấp, nhiều địa phương khác cho biết cũng "cạn" vắc xin và phải ngừng tiêm trong ngày 19-9. Chị T.T.L.A., 39 tuổi, ngụ ở TP Thủ Đức, cho biết ngày 22-8, chị được tiêm mũi 1 vắc xin Moderna ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Đến ngày 19-9 là thời điểm chị được tiêm mũi 2 nhưng lại không nhận được tin nhắn của bệnh viện. Chị L.A. lo lắng khi nghe tin TP hiện đang khan hiếm vắc xin phòng COVID-19, không biết trường hợp của chị sắp tới sẽ như thế nào?

Bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh - cho biết bệnh viện hết vắc xin nên cũng đã làm văn bản gửi lên Sở Y tế xin vắc xin Pfizer để tiêm trộn cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 Moderna.

Trong ngày 19-9 bệnh viện đã nhận được 3.200 liều Pfizer nên 20-9 sẽ lập danh sách mời người trong diện trên đến tiêm. Cũng theo ông Khanh, với 3.200 liều này chỉ đủ tiêm cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần và những bà mẹ cho con bú.

Bệnh viện đã gửi văn bản đề nghị Sở Y tế cấp thêm 3.000 liều vắc xin cho những người mắc bệnh nền như béo phì, tiểu đường... cần tiêm mũi 2 nhưng hiện bệnh viện cũng chưa nhận được.

Trong khi đó, một lãnh đạo quận 8 cho biết ngày 19-9, quận đã phải tạm ngừng tiêm vắc xin cho người dân trong quận do quận đã hết vắc xin. Trong chiều cùng ngày, quận này đã nhận phân bổ thêm 3.000 liều Pfizer và 4.000 liều AstraZeneca.

Tuy nhiên với số lượng vắc xin được phân bổ như thế này, quận 8 sẽ tiêm trong một ngày là xong vì một ngày quận có thể tiêm khoảng 10.000 liều. Số vắc xin này để tiêm mũi 2 vì mũi 1 quận đã tiêm xong. Tiêm hết số lượng vắc xin này, quận lại tiếp tục đợi...

Tương tự, một lãnh đạo quận 4 cũng cho biết trong ngày 19-9, quận 4 cũng phải tạm ngưng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân vì còn rất ít vắc xin.

Trong ngày quận này được phân bổ thêm 2.000 liều AstraZeneca. Với số lượng vắc xin được phân bổ này, quận 4 tiêm chưa xong ngày đã hết và tiếp tục chờ.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 3

Lượng vắc xin tính đến 17-9 - Nguồn: Bộ Y tế - Dữ liệu: Lan Anh - Đồ họa: N.KH.

Đến 30-9 cần thêm hơn 1,9 triệu liều vắc xin

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chiều 18-9, HCDC đã nhận được thông tin một số quận huyện trong TP "cạn" vắc xin để tiêm cho người dân.

Ngay trong sáng 19-9, TP.HCM đã nhận được 54.700 liều vắc xin AstraZeneca do Bộ Y tế cấp. HCDC đã phân bổ số vắc xin này ngay trong ngày cho các quận, huyện và TP Thủ Đức.

HCDC cũng cho rằng gần 55.000 liều vắc xin AstraZeneca này không nhiều so với tốc độ tiêm vắc xin của TP tại các quận huyện trong một ngày, tuy nhiên khi TP nhận được bao nhiêu vắc xin, HCDC sẽ phân bổ ngay để các địa phương tự cân đối.

Ngoài số vắc xin trên, thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM cho hay lô vắc xin 500.000 liều Vero Cell nhập về từ ngày 18-9, dự kiến sẽ cần khoảng 2 ngày kiểm định, sau đó sẽ được chuyển cho HCDC để triển khai tiêm.

Số lượng vắc xin trên nằm trong kế hoạch phân bổ 8 triệu liều Vero Cell của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho 25 tỉnh thành trong cả nước, trong đó có TP.HCM từ ngày 16-9.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong 10 ngày tới, TP còn thiếu hơn 1,9 triệu liều vắc xin so với nhu cầu. Trong khi đó, việc sớm phủ vắc xin được xem là một trong các tiêu chí để TP.HCM sớm đạt tiêu chí miễn dịch cộng đồng để từng bước mở cửa trở lại.

Với tình hình như trên, trước đó Sở Y tế TP đã kiến nghị giảm thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống còn 6 tuần sau khi tiêm mũi 1. Mục đích nhằm tăng tốc tiêm mũi 2 cho người dân.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề xuất cấp thẻ xanh cho người tiêm 1 mũi vắc xin (thay vì 2 mũi như dự kiến trước đây). Tuy nhiên các đề xuất này chưa được các cơ quan chấp thuận.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 4

Người dân quận Gò Vấp, TP.HCM tiêm vắc xin Vero Cell chiều 19-9 tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp (đường Nguyễn Văn Lượng) - Ảnh: XUÂN MAI

27,1% Đó là tỉ lệ người ở TP.HCM được tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19, tương đương 1.954.140 người.

Nguồn: Sở Y tế TP.HCM

Vẫn còn hàng triệu người chờ được tiêm

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM tính đến ngày 18-9, trên địa bàn TP có 6.713.412 người được tiêm vắc xin mũi 1 (tỉ lệ 93,1%) và 1.954.140 người được tiêm mũi 2 (tỉ lệ 27,1%).

Theo kế hoạch dự kiến tới ngày 30-9, TP cần 2.195.642 liều vắc xin để tiêm cho người dân. Nhưng số lượng vắc xin tồn chỉ còn 292.745 liều. Như vậy trong 10 ngày tới, TP còn thiếu gần 2 triệu liều vắc xin so với nhu cầu. Nếu để phủ cả 2 mũi vắc xin, vẫn còn hàng triệu người phải chờ.

Cân nhắc việc cấp thẻ xanh cho người tiêm 1 mũi vắc xin

Theo một chuyên gia về phòng chống dịch bệnh, những người tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 mới chỉ có hiệu quả bảo vệ phòng bệnh COVID-19 khoảng 40-50%.

Trong tình hình dịch bệnh của TP.HCM như hiện nay, nếu cấp thẻ xanh cho những người mới chỉ tiêm vắc xin 1 mũi được đi lại thì những người này vẫn có nguy cơ mắc bệnh và có thể lây bệnh cho những người khác.

Do vậy, theo chuyên gia này, cần cân nhắc việc cấp thẻ xanh cho những người mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Đồng Nai "sốt ruột" chờ 500.000 liều Vero Cell

Ngày 19-9, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết địa phương đang chờ 500.000 liều vắc xin Vero Cell đã được phân bổ trước đó về tiêm cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, từ 9-9, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) có văn bản về 1 triệu liều vắc xin Vero Cell, trong đó, Đồng Nai được phân bổ 500.000 liều, dự kiến tiếp nhận ngày 12-9 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành kế hoạch phân bổ số vắc xin này về các địa phương để chuẩn bị tiêm cho người dân. Tuy nhiên, đến nay số vắc xin này vẫn chưa về đến địa phương.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 5

Tiêm vắc xin cho công nhân tại Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Cũng theo ông Vũ, đến nay Đồng Nai đã tiêm được hơn 1,84 triệu liều vắc xin cho hơn 1,75 triệu người dân (chiếm tỉ lệ 77,65% đối tượng trên 18 tuổi toàn tỉnh).

Trong đó, 98.234 người đã tiêm đủ 2 liều (chiếm tỉ lệ 4,36%). Hiện địa phương chỉ còn khoảng 24.000 liều vắc xin để dành tiêm cho phụ nữ mang thai.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, hiện địa phương cơ bản tiêm 100% số vắc xin đã được phân bổ từ nhiều ngày nay và đang "sốt ruột" chờ 500.000 liều để tiêm tiếp.

Đội ngũ tiêm đã được nâng công suất lên 140.000 - 150.000 liều/ngày nhưng do chưa có vắc xin nên đang trong tình trạng chờ. Với 500.000 liều sắp nhận, Đồng Nai sẽ đủ vắc xin phủ 100% mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn (2,3 triệu người).

Bình Dương chờ tiêm mũi 2, cần thêm 2,7 triệu liều

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính tới ngày 18-9, toàn tỉnh đã nhận trên 2,2 triệu liều vắc xin các loại (bao gồm 750.000 liều Vero Cell).

Tới nay đã tiêm được trên 1,9 triệu liều - theo ghi nhận trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, số liệu vắc xin tiêm thực tế cao hơn.

Ví dụ với 750.000 liều vắc xin Vero Cell (không phải là 1 triệu liều như dự kiến ban đầu), sau khi nhận về Bình Dương đã bắt đầu tiêm từ ngày 2-9 và theo thống kê sơ bộ của tiểu ban thông tin tuyên truyền từ các huyện, thị xã, thành phố thì đã tiêm được trên 700.000 liều từ nhiều ngày trước, nhưng trên hệ thống mới cập nhật được trên 590.000 liều.

Nhu cầu tiêm vắc xin mũi 2 của Bình Dương là rất lớn, tới nay toàn tỉnh mới có trên 55.000 người đã tiêm 2 mũi. Theo ước tính của Sở Y tế, Bình Dương cần thêm 2,7 triệu liều vắc xin nữa để tiêm cho người dân (trong đó tính cả tiêm mũi 2 và nhu cầu vắc xin cho lứa tuổi 12-18 tuổi).

Hiện nay năng lực tiêm vắc xin của Bình Dương có thể triển khai 100.000 - 200.000 liều mỗi ngày với nhiều điểm tiêm, nếu không được phân bổ vắc xin kịp thời sẽ phải gián đoạn việc tiêm trong những ngày tới.

Vắc xin về Việt Nam: Tháng 9 còn 3-4 đợt, tháng 10 dồi dào hơn

Bộ Y tế vừa có thông báo ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên - phó trưởng Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc - sau phiên họp về bảo quản, phân bổ, tiếp nhận vắc xin và vật tư y tế phục vụ tiêm vắc xin COVID-19.

TP.HCM lại ăn đong vắc xin - Hình 6

Vắc xin nhập được bảo quản tại kho lạnh của VNVC - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng tổng hợp kết quả tiêm chủng phòng COVID-19, trước 18-9 tổng hợp các đề xuất vắc xin mũi 2 của các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, thông báo cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện phân bổ cho các tỉnh thành đảm bảo tỉ lệ bao phủ.

Từ sau phiên họp này, Bộ Y tế đã phân bổ thêm 3 đợt vắc xin (đợt 43, 44, 45) và đều phân bổ vắc xin cho TP.HCM. Cụ thể ngày 16-9 Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM 500.000 liều Vero Cell, ngày 19-9 thêm hơn 54.000 liều AstraZeneca...

Với số lượng vắc xin này, mặc dù chưa đáp ứng được ngay nhu cầu của TP.HCM nhưng cũng "giải tỏa" được phần nào.

Từ nay đến cuối tháng 9, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 3-4 đợt vắc xin và sẽ được phân bổ ngay. Sang tháng 10, lượng vắc xin về nhiều hơn, trong đó có tới 10 triệu liều vắc xin Pfizer (trong 2 lô gồm tổng số 51 triệu liều mà Việt Nam mua), vắc xin AstraZeneca từ hợp đồng Bộ Y tế mua thông qua Công ty VNVC..., và đều sẽ được phân bổ ngay.

TP Thủ Dầu Một vừa chuyển "vùng xanh": Phát hiện 73 F0 chưa rõ nguồn lây

Vừa được công bố là "vùng xanh" ít ngày nhưng khu vực trung tâm của tỉnh Bình Dương bất ngờ khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Tới 20h30 ngày 19-9, lực lượng chức năng của TP Thủ Dầu Một vẫn thực hiện các biện pháp y tế hẻm 21 đường Yersin, thuộc khu phố 1, phường Phú Cường, nơi vừa phát hiện chùm lây nhiễm COVID-19 kể trên.

Đường Yersin là tuyến đường trung tâm nhất của TP Thủ Dầu Một, được mệnh danh là "phố thời trang", là khu vực trung tâm, vui chơi giải trí nổi tiếng của giới trẻ địa phương.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, gần 600 người sinh sống trong khu vực này được lấy mẫu test nhanh sau khi có 1 ca nghi nhiễm xuất hiện ngày 18-9.

Kết quả, có tới 73 người dương tính với COVID-19 khi TP Thủ Dầu Một vừa được công bố là "vùng xanh" và nới lỏng một phần biện pháp giãn cách từ ngày 10-9.

Đại diện UBND phường Phú Cường cho biết đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng phong tỏa và đưa 73 người nghi nhiễm đi cách ly tập trung. Các F1 sẽ được phong tỏa và sẽ trở lại lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới.

Hà Nội duy trì 23 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô

Phó chủ tịch UBND tp Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết như trên tại buổi họp giao ban với sở chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chiều 19-9.

Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp cho biết trong ngày 19-9 (tính đến 14h), Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc COVID-19, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa. Tính đến nay, TP ghi nhận 4.179 ca, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, TP còn 44 điểm đang phong tỏa, 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Về công tác xét nghiệm, trong ngày 19-9, TP lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vắc xin tiếp tục được triển khai, tính đến nay đã tiêm 5,6 triệu mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Theo ông Tuấn, TP sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11-2021.

TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thủ đô. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận về phối hợp quản lý người ra vào thủ đô.

Ông Tuấn cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch sau ngày 21-9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR.

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về TP; với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21-9, TP dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35TP.HCM: Sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19 cho người vào thành phố24:57Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00Bình Định: Bất ngờ lùi việc dạy học tại Quy Nhơn vào 'phút 89' vì dịch Covid-1925:02Lao động về quê tránh dịch, Đà Nẵng cần gấp hơn 4.000 người để tái sản xuất56:50Độc đáo "cây điều ước" gửi thông điệp đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch03:53Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe đón người dân bị kẹt tại TP.HCM về quê22:31Trường ĐH tại TP.HCM dự kiến cho sinh viên đã tiêm vắc xin được học trực tiếp03:47Phẫn nộ xe tải chạy ẩu, ‘tát nước’ khiến người đi xe máy gặp nạn suýt chết00:31Vì sao bão dồn dập xuất hiện trên Biển Đông?02:47Tình hình Covid-19 hôm nay 12.10: Nới lỏng điều kiện cách ly, đi lại đối với người về quê02:33Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch03:56

Tiêu điểm

Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Bị nữ CEO Đại Nam 'cấm cửa', tố ăn chặn từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp
09:36:19 23/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ
10:21:31 23/10/2021
Tang lễ Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ
14:07:55 22/10/2021
Bình Dương hỗ trợ nhầm 23.000 người
10:11:39 23/10/2021
Quảng Ngãi: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập và sạt lở, di dời hàng ngàn dân
18:05:15 23/10/2021
Công an TP.HCM xác minh thông tin “giả xét nghiệm Covid-19 để vào nhà dân cướp tài sản”
14:30:22 22/10/2021
Cao tốc hơn 1.000 tỷ đồng nối Nam Định - Ninh Bình
01:09:26 22/10/2021
Thế giới di động chưa kịp dọn đi, Long Châu FPT lập tức chốt thuê giá cao hơn 20%
09:18:33 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
Bị CSGT xử phạt, YouTuber Duy Thường còn "tiện thể" quay clip, tỏ thái độ ngông nghênh
19:26:05 23/10/2021
Xuất hiện clip Hồ Văn Cường vui vẻ ở nhà trường, thái độ khác hẳn khi nổ ra ồn ào với ekip Phi Nhung
20:13:01 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021
Con gái bà Phương Hằng đăng ảnh khoe vòng eo sexy, không giấu mong muốn được "độ" 1 thứ khá là bạo đó
19:46:15 23/10/2021
Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"
22:01:24 23/10/2021

Tin mới nhất

Tây Ninh dỡ bỏ tất cả chốt kiểm soát liên tỉnh

23:59:08 23/10/2021
Ngày 23-10, tỉnh Tây Ninh đã tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh.

Quảng Ngãi di dời hơn 2.500 dân trong đêm, miền núi sạt lở chia cắt

23:54:25 23/10/2021
Toàn tỉnh Quảng Ngãi lượng mưa rất to từ 330mm đến 550mm, sạt lở ở miền núi và ngập lụt ở hạ du xảy ra. Trong đêm, chính quyền đang di dời dân.

Quảng Ngãi: Cứu hộ tàu cá hỏng máy với 9 ngư dân trôi dạt trên biển

21:57:07 23/10/2021
Một tàu cá Quảng Ngãi với 9 ngư dân bị hỏng máy, thả trôi trên biển, đã được lực lượng biên phòng cứu hộ kịp thời.

Đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

21:55:37 23/10/2021
Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Giá phân bón tăng cao khiến nông dân Long An gặp khó

21:46:55 23/10/2021
Thời điểm hiện tại, nông dân tỉnh Long An đang bước vào gieo sạ vụ Đông Xuân 2021-2022. Tuy nhiên, giá phân bón bán ra tại các đại lý tăng rất cao, nhiều loại tăng gấp đôi làm gia tăng chi phí đầu vào khiến nông dân gặp khó khăn, nhiều ...

Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?

21:06:55 23/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điện ảnh có vai trò lớn trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người ra bên ngoài, trong khi Việt Nam không thiếu những đề tài đặc sắc về văn hóa, truyền thống lịch sử.

Quyết liệt hành động trước nguy cơ thiếu điện

20:55:33 23/10/2021
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình cung ứng điện, đồng thời đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước cũng như đờ...

Từ ngày 25/10, Bộ GTVT kiểm tra hoạt động vận tải trên toàn quốc

20:36:42 23/10/2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế

20:15:38 23/10/2021
Trưa 23/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố đã có buổi gặp trực tuyến với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng tăng cường hơn n...

Dự án gần 700 tỉ đồng 7 năm chưa hoàn thành, ‘đụng đâu sai đó’

20:14:22 23/10/2021
Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh hạ lưu sông Trà Bồng, Quảng Ngãi sau 7 năm vẫn chưa hoàn thành. Kết quả thanh tra cho thấy dự án ‘đụng đâu sai đó.

Mưa như trút nước chiều thứ bảy, một số tuyến đường TP.HCM ngập

20:01:06 23/10/2021
Cơn mưa chiều tối 23-10 với vũ lượng lớn cộng với triều cường vẫn còn duy trì đã khiến một số tuyến đường tại TP.HCM bị ngập.

Nữ xe ôm công nghệ: Tôi hạnh phúc với niềm vui, nỗi buồn nghề này mang lại

19:51:11 23/10/2021
Ở tuổi U50, chị Nguyễn Thị Nguyệt Hồng bất ngờ quyết định chuyển từ nghề đầu bếp sang chạy xe ôm công nghệ, khiến người thân ngỡ ngàng.

Nghị quyết 128/NQ-CP: 'Cởi trói' tinh thần, thúc đẩy khôi phục kinh tế

19:43:14 23/10/2021
Sau nhiều tháng căng mình chống dịch COVID-19 bằng các biện pháp giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ đã khiến chuỗi cung ứng nhiều ngành hàng bị đứt gãy.

Bình Dương đính chính thông tin 'chi sai hàng trăm tỉ': Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi

19:40:24 23/10/2021
Trước thông tin không đúng về nghi vấn chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới báo chí.

Nhận định chứng khoán tuần từ 25-29/10: Tìm cơ hội khi VN-Index dao động tích lũy

19:27:13 23/10/2021
VN-Index dù thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm do áp lực bán quanh ngưỡng này tương đối mạnh, nhưng dòng tiền liên tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khiến thị trường trở nên sôi động và hấp dẫn, qua đó nhiều cơ hội đầu...

Biển Đông chuẩn bị đón vùng áp thấp mới

19:17:09 23/10/2021
Dự báo vào đầu tuần tới, tại khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp.

Đồng Nai cho bán vé số, dịch vụ ăn uống hoạt động không quá 50% công suất

19:16:13 23/10/2021
Đồng Nai cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (không phục vụ thức uống có cồn) hoạt động không quá 50% công suất; người bán hàng rong, vé số được hoạt động kèm điều kiện.

Chùm ảnh: Người dân Tam Kỳ bồng thú nuôi, dắt trâu ‘chạy’ lũ

19:08:52 23/10/2021
Chiều 23-10, mưa lớn tiếp tục trút xuống Quảng Nam. Nghe tin hồ Phú Ninh xả nước điều tiết, nhiều hộ dân ở khu vực thấp trũng xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ phải đưa đồ đạc, dắt trâu bò sơ tán nơi cao ráo.

Chỉ số tia cực tím tại Nha Trang, TP Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại rất cao

16:44:25 23/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hoà), TP Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ vẫn duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao.

Hưng Yên triển khai dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn

16:36:53 23/10/2021
Tỉnh Hưng Yên đang chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng Nai hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19

16:33:54 23/10/2021
Sáng 23/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Gần chục hộ dân huyện Ba Vì trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' vì sạt lở ven sông Hồng

16:16:02 23/10/2021
Gần đây, nhiều khu vực ven bờ hữu sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), đã xuất hiện nhiều hố tử thần sụt lún bất thường.

Phụ nữ ăn gần 8kg son trong cả cuộc đời và những sự thật thú vị về son môi ít ai biết

16:05:12 23/10/2021
Là món đồ làm đẹp không thể thiếu đối với chị em phụ nữ, nhưng xung quanh son môi tồn tại rất nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.

Hàng ngàn túi quà an sinh tiếp tục đến với người dân TP Hồ Chí Minh

15:48:18 23/10/2021
Nhiều hình thức chăm lo thiết thực đã được các đơn vị, doanh nghiệp, liên đoàn lao động các quận, huyện triển khai, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động và người nghèo tại TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Cá trong hồ điều hoà công viên Hoàng Văn Thụ bỗng dưng chết hàng loạt

15:47:05 23/10/2021
Hàng tấn cá tại hồ cảnh quan trong công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bỗng dưng nổi lên mặt hồ rồi chết, bốc mùi hôi thối cả khu vực.

Đảng viên người dân tộc S'Tiêng gương mẫu ở vùng biên Bình Phước

15:35:44 23/10/2021
Đảng viên Điểu Blô (65 tuổi), người dân tộc STiêng ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là người có uy tín tiêu biểu, luôn nỗ lực vận động người dân vượt qua các hủ tục, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, p...

Quảng Nam: 16h hôm nay, hồ Phú Ninh xả điều tiết nước từ 400-1.000m3/s

15:06:30 23/10/2021
Trưa 23-10, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam có thông báo về việc vận hành, điều tiết nước hồ Phú Ninh.

An Giang tiếp tục thực hiện 'giới nghiêm' từ 20h đến 5h sáng hôm sau

15:01:24 23/10/2021
Ngày 23-10, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ký công văn khẩn tiếp tục thực hiện “giới nghiêm” trên địa bàn tỉnh từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trước tình hình ổ dịch tại bệnh viện lớn nhất tỉnh phức tạp.

Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

14:36:26 23/10/2021
Không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

Thế giới

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Đại diện Việt Nam mua bikini ở chợ, mang giày rộng thênh thang đi không vững thi áo tắm tại Miss Intercontinental 2021

Sao việt

00:19:42 24/10/2021
Đại diện Việt Nam gặp bất lợi lớn ở các phần thi thuộc khuôn khổ Miss Intercontinental 2021.

Đăng clip quảng cáo với nội dung 18+ thô tục, Fanpage FPT Telecom bị chỉ trích dữ dội

Netizen

00:13:59 24/10/2021
Hiện tại netizen đang phản ứng dữ dội với đoạn clip được Fanpage của FPT Telecom đăng tải.

De Gea là cầu thủ MU hay nhất từ đầu mùa?

Bóng đá thế giới

23:58:18 23/10/2021
Thủ thành David de Gea chưa bao giờ phung phí niềm tin của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer, và điều đó giúp anh xây dựng lại vị thế ở MU.

Công an TP.HCM tìm bị hại trong vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma'

Pháp luật

23:49:34 23/10/2021
Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án ma, tối 23.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra bổ sung vụ án, đồng thời truy tìm thêm bị hại.

Lisa (BLACKPINK) lập kỷ lục bài đăng đạt 10 triệu like nhanh nhất Kpop, hóa ra vì lần đầu phô diễn 1 bộ phận táo bạo này

Sao châu á

23:49:06 23/10/2021
Hình ảnh sexy này của Lisa (BLACKPINK) đã khiến dân tình xịt máu mũi hàng loạt, không ngừng thả tim lia lịa.

Nhâm Mạnh Dũng là quân bài lạ trong tay HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:21:15 23/10/2021
Nhâm Mạnh Dũng mang lại cho HLV Park Hang-seo nhiều lựa chọn trong cách sắp xếp đội hình ở U23 Việt Nam khi anh có thể chơi ở 2 vị trí: trung vệ và tiền đạo.

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 

Thế giới số

23:07:27 23/10/2021
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đưa khai thác Bitcon và các tiền số khác vào danh sách những ngành sẽ bị loại bỏ.

Có người 'cạnh khóe' nói với chồng mình về việc vợ mặc hở eo, NSND Thu Quế 'sôi máu' đáp trả cực gắt

Phong cách sao

23:04:54 23/10/2021
Hiếm hoi lắm mới thấy, NSND Thu Quế bức xúc phải lên tiếng trên trang cá nhân.

Đổi món với dọc mùng

Ẩm thực

23:02:45 23/10/2021
Dọc mùng có vị thơm giòn, ngoài dùng để nấu canh chua còn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác dể chế biến ra các món lạ miệng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

5 con giáp sau tuổi trung niên cuộc sống an nhàn, tài lộc dồi dào

Trắc nghiệm

22:53:09 23/10/2021
Sửu là con giáp sống rất chân thành, vì vậy mà bản mệnh cũng kết giao với nhiều bạn bè. Họ không màng đến địa vị tiền bạc nên dễ dàng được quý nhân hỗ trợ, từ đó mà tiến lên.

Tình đơn phương phía sau nhạc phẩm “đệ nhất thất tình”

Nhạc việt

22:50:58 23/10/2021
Cách trình bày bản nhạc của Lệ Thanh rất đặc biệt. Đó là không hát liên tục một câu mà thường chia câu hát ra làm hai để ngừng và láy ở giữa câu, rồi mới tiếp tục hát cho đến hết câu.