TP HCM: Trồng hoa lan cắt cành màu sắc mới lạ, đất chật nhưng nông dân ven đô vẫn kiếm bộn tiền

Thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh tận dụng quỹ đất ít ỏi để trồng hoa lan , nhất là cây hoa lan Mokara đem lại giá trị kinh tế cao , lợi nhuận mang lại nhiều. Hoa lan được đánh giá là loại cây cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với sự phát triển nông nghiệp đô thị.

Để góp phần nhân rộng mô hình, nâng diện tích sản xuất hoa, cây kiểng của Thành phố đạt 2.445ha, từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 8 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã chuyển giao 4.000 cây giống Mokara mới và kỹ thuật trồng lan cho 6 hộ/2.000m2 tại các phường Linh Xuân, Linh Đông và Tam Phú, quận Thủ Đức giúp tăng năng suất, chất lượng đạt hiệu quả kinh tế cho nông dân.

TP HCM: Trồng hoa lan cắt cành màu sắc mới lạ, đất chật nhưng nông dân ven đô vẫn kiếm bộn tiền - Hình 1

Mô hình trồng hoa lan Mokara của nông dân quận Thủ Đức , Tp HCM.

Các giống lan Mokara mới chuyển giao gồm: Mokara Sp gold (vàng nến), Mokara Jairak Blue (Tím lục bình), Mokara Ren. Red (đỏ). Với mục tiêu tỷ lệ sống đạt 85%, tỷ lệ ra hoa từ 70% trở lên, sản lượng 03 cành hoa/cây, năng suất đạt 84.000 cành/ha trong năm thứ nhất. Năm thứ hai: tỷ lệ ra hoa khoảng 95%, 08 cành hoa/cây, năng suất đạt khoảng 304.000 cành/ha.

Sau 1 năm chăm sóc và theo dõi, kết quả cho thấy các chỉ tiêu sinh trưởng như sau: Tỷ lệ sống ở các giống đạt từ 88-95%, chiều cao cây đạt từ 50-60cm ở giống vàng nến, đạt từ 60-70cm ở giống tím lục bình và đạt từ 70-80cm ở giống Ren red.

Tình hình ra hoa: do thích nghi với điều kiện khí hậu tại TP. Hồ Chí Minh nói chung, tại quận Thủ Đức nói riêng, các giống lan đã cho hoa sau 6 – 10 tháng trồng. Trong đó, giống Mokara Jairak Blue (tím lục bình) ra hoa sớm nhất chỉ sau 6 tháng trồng, cây rất siêng bông, màu sắc mới lạ, rất dễ bán.

Tỷ lệ ra hoa bình quân các giống lan đạt khoảng 70 – 90%. Tình hình sâu bệnh: 1 tháng sau trồng trên một số cây có xuất hiện vết đen trên lá do nấm gây ra được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến cáo sử dụng các loại thuốc Aliette 800WG hoặc Score 250EC để phòng trị và một số cây ở giống vàng nến bị thối nhũn được tư vấn cách ly cây, đồng thời kết hợp phun Starner 20WP và Status pha với B1 phun lên vết bệnh khi mới chớm bệnh nên cũng khắc phục được bệnh.

Sau 1 năm trồng dự kiến thu được trên 11.000 cành hoa lan Mokara. Hiện giá bán lan cắt cành với giống Mokara Ren. Red có giá 8.000 đồng/cành, Mokara Jairak Blue (tím lục bình) và Mokara Sp Gold (vàng nến) có giá 5.000 – 6.000 đồng/cành, được tiêu thụ qua hai kênh là bán tại các shop hoa trên địa bàn và thương lái đến mua tận vườn.

Từ năm thứ 2 trở đi lan Mokara sẽ cho năng suất ổn định và thu nhập sẽ tăng lên. Đây là mô hình được đánh giá có khả năng nhân rộng cao, được khuyến khích phát triển đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân đô thị.

Ông Nguyễn Quang Linh, 20/1, đường 2, Khu phố 1, P. Linh Đông, Quận Thủ Đức – hộ tham gia mô hình cho biết: gia đình tôi nhận được cây giống hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông Tp HCM, qua theo dõi tôi thấy giống cây khỏe, cây phát triển tốt, cây sống hầu như 100%, sau 6 tháng trồng đã bắt đầu cho bông, bông dài, màu sắc đẹp, đến nay hầu hết cây đều ra hoa.

“Giá bán hoa lan Mokara khoảng 8.000 đồng/cành, hiện không đủ bán cho thương lái. Ngoài mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, trồng lan đã được tạo cảnh quan môi trường đẹp, giúp thư giản đầu óc sau một ngày làm việc mệt nhọc…”, ông Linh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Ông Võ Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tp HCM nhấn mạnh: Rất cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của các hộ tham gia mô hình trồng lan Mokara đã cùng với khuyến nông làm mô hình thí điểm để bà con nông dân thấy đạt hiệu quả mà nhân rộng.

Sơn La: Có "cây giảm nghèo" bền vững, chảo lửa Yên Châu xuất hiện nhiều triệu phú

Đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc, đời sống, thu nhập của người dân huyện Yên Châu (Sơn La) không ngừng cải thiện, nâng cao.

Nhiều hộ dân nơi đây không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên thành triệu phú nhờ trồng cây ăn quả, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để bắt những mảnh đất đồi dốc bạc màu"nhả vàng".

Cây giảm nghèo bền vững

Yên Châu được ví như chảo lửa của tỉnh Sơn La bởi vào mùa hè, vùng này nắng nóng, oi bức vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ ở Yên Châu thường cao hơn các huyện, thành phố khác trong tỉnh từ 1 - 3 độ C. Có lẽ chính khí hậu khắc nghiệt đó đã góp phần tạo nên vị ngọt lịm của những quả xoài và mùi thơm hấp dẫn của những cây chuối được trồng trên vùng đất này.

"Tiếng lành đồn xa", xoài, chuối, mận hậu và các sản phẩm cây ăn quả khác của Yên Châu ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Các loại quả tươi bán được giá, người dân vùng chảo lửa có thu nhập ổn định và yên tâm mở rộng diện tích.

Sơn La: Có cây giảm nghèo bền vững, chảo lửa Yên Châu xuất hiện nhiều triệu phú - Hình 1

Để tránh ruồi vàng phá hoại, người dân Yên Châu đã tiến hành bao trái khi quả xoài to bằng miệng chén. Ảnh: T.N

Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu đánh giá, trồng 1ha cây ăn quả có thể giúp nông dân thu nhập từ 200 -300 triệu đồng/vụ, thậm chí cao hơn nữa nếu chăm bón tốt. Thực tế, đã có không ít hộ dân ở vùng đất nắng như đổ lửa này thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cây ăn quả.

Vài năm nay, diện tích cây ăn quả phát triển mạnh ở Yên Châu, nhanh chóng phủ xanh đất dốc bạc màu, với những loại cây trồng chủ lực như nhãn, xoài, mận hậu, chuối...

Bà Quàng Thị Vình - người dân bản Tà Vài (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu), phấn khởi cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Cả nhà 7 miệng ăn mà chỉ trông chờ vào 7.000m2 đất nương trồng 1 vụ ngô và ít ruộng cấy lúa nước. Quanh đi quẩn lại chỉ trồng mỗi cây ngô nên mảnh nương của gia đình dần trở nên bạc màu. Năm 2015, được cán bộ xã đến nhà vận động, gia đình tôi đã chuyển toàn bộ diện tích trồng ngô sang trồng xoài Đài Loan".

Theo bà Vình, cứ trồng vậy thôi chứ lúc đó bà cũng không tin lắm vào giá trị kinh tế mà cây xoài sẽ đem lại. Tiếc công chăm bón, ngày nào vợ chồng bà cũng lên vườn xoài, hết nhổ cỏ rồi lại bón phân...

Cây không phụ người chăm bón nên sinh trưởng, phát triển tốt, đến năm thứ 3 đã bắt đầu cho quả bói. "Cứ thế, vườn xoài cho quả đều đặn, năm sau sai hơn năm trước, kéo theo thu nhập của gia đình tôi cũng tăng lên" - bà Vình kể.

Hai năm trở lại đây, mỗi vụ gia đình bà Vình thu hoạch được gần 10 tấn xoài tươi. Xoài tươi bán cho thương lái với giá bình quân 9.000 đồng/kg, gia đình bà thu về gần 100 triệu đồng. Năm 2019, gia đình bà Vình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN, bà Hà Thị Mai - Chủ tịch UBND xã Chiềng Hặc cho biết: Đến thời điểm này, xã Chiềng Hặc có khoảng 630ha cây ăn quả, trong đó gồm hơn 300ha xoài, 156ha nhãn, hơn 80ha chuối và một số cây ăn quả khác.

"Nhờ trồng cây ăn quả mà thu nhập của người dân trong xã đã tăng lên đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm từ 49% (năm 2016) xuống còn 36% vào cuối năm 2019. Nếu không đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc, thay thế cây ngô, cây sắn thì chắc chắn tỷ lệ hộ nghèo của xã không giảm nhanh như vậy. Thực tế trồng cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô, sắn" - bà Mai nhấn mạnh.

Sơn La: Có cây giảm nghèo bền vững, chảo lửa Yên Châu xuất hiện nhiều triệu phú - Hình 2

Sản phẩm xoài Yên Châu được đóng gói chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. Ảnh: T.N

Những triệu phú từ trồng cây ăn quả

Kể từ khi đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc bạc màu, nhiều hộ dân ở Yên Châu không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu, trở thành triệu phú.

Vài năm gần đây, năm nào gia đình anh Trần Như Kiên ở bản Pha Cúng (xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu) cũng thu vài chục tấn quả nhãn tươi mỗi vụ. Hiện anh sở hữu vườn nhãn lớn nhất nhì xã Lóng Phiêng với khoảng 6 giờ và được trồng theo quy trình VietGAP. Cứ vào vụ thu hoạch nhãn, thương lái kéo đến gia đình anh thu mua liên tục, anh "mỏi tay" đếm tiền.

Bình quân mỗi vụ, anh Kiên thu trên dưới 50 tấn quả nhãn tươi, với giá bán bình quân khoảng 10.000 đồng/kg, anh thu về khoảng 500 triệu đồng.

"Trồng nhãn tuy vất vả song bù lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác. Nhãn là cây dễ tính song nếu chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật thì lại khó có "cái ăn". Ngoài làm sạch cỏ, bón phân đầy đủ cho vườn nhãn, thì phải chịu khó cắt tỉa, tạo tán cho cây nhãn..." - anh Kiên chia sẻ.

Còn ông Hà Văn Póng - dân bản Đông Khùa (xã Tú Nang, huyện Yên Châu) thì khẳng định, nếu cứ trông chờ vào trồng ngô trên đất dốc bạc màu, thì gia đình ông không thể có được cuộc sống dư giả như hiện nay. Năm 2015, ông Póng quyết định bỏ ngô, chuyển sang trồng xoài Đài Loan trên đất nương của gia đình. Hợp đất nên nương xoài hơn 300 gốc của gia đình ông đã cho thu hoạch được 3 năm nay. Năm nào, ông Póng cũng thu cả trăm triệu đồng từ bán quả xoài tươi ra thị trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn tắc nhiều giờ01:07Người vi phạm: 'Tôi nhậu 3 ngày 3 đêm'01:18Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Bên trong 2 hũ gốm bị bỏ quên tại quán ăn là các thai nhi chưa tựu hình
12:31:40 15/01/2021
Công an TP HCM nói gì về "xe cảnh sát Mỹ xuất hiện ở Việt Nam"?
23:32:42 14/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới
17:32:34 15/01/2021
Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai
22:13:03 14/01/2021
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa
10:23:26 16/01/2021
Lên mái nhà quay video Tik Tok, thanh niên rơi xuống đất tử vong
21:44:41 15/01/2021
Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề
01:14:19 16/01/2021
Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào dịp Tết Nguyên đán?
13:01:51 15/01/2021
Đà Nẵng cần lên phương án sẵn sàng ứng phó tình huống xấu của dịch Covid-19
08:25:57 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Covid-19
11:45:31 16/01/2021
Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh
07:41:18 16/01/2021
Tin nhắn hé lộ về người vợ đằng sau Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc
08:54:52 16/01/2021
Ở nhà ru 2 con sinh đôi ngủ, Hồ Ngọc Hà vẫn lên đồ như đang đi biển
10:09:52 16/01/2021
Jun Phạm bị Thúy Ngân “hành tới bến” trên phim trường, tức tối bỏ quay vì 1 câu nói “phũ phàng” của người đẹp
08:57:17 16/01/2021
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
11:59:52 16/01/2021
Hé lộ hậu trường Táo Quân: Nhìn hình ảnh NS Công Lý sau 15 tiếng "chầu" liên tục mà xót xa
08:05:48 16/01/2021
Mới: Danh tính và clip cuối cùng của thanh niên lên mái nhà quay Tiktok ngã tử vong
09:49:37 16/01/2021
Trà Ngọc Hằng diện đồ pijama cùng con gái làm bánh, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
08:29:13 16/01/2021
4 khoảnh khắc khó xử tại iQiYi: Huỳnh Hiểu Minh chạm mặt tình cũ, chung phòng với tình địch, Dương Mịch - Nhiệt Ba bị réo tên
08:12:25 16/01/2021

Tin mới nhất

Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

13:06:07 16/01/2021
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã điều hàng chục xe cứu hỏa, cùng nhiều chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

13:04:26 16/01/2021
Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng Chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách m...

CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng

12:54:26 16/01/2021
Sau khi VTC News phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải tung hoành trên quốc lộ, CSGT Thanh Hóa tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nhiều xe vi phạm.

Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’

12:45:58 16/01/2021
Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hội thảo Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung.

Tình nguyện viên tiêm Nanocovax: ‘Nếu ai cũng sợ hãi, vắc xin không thể thành công’

12:08:00 16/01/2021
“Nếu ai cũng chỉ ngồi chờ, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm tiêm Nanocovax thì vắc xin không thể thành công”.

Tật bật thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong đêm

10:42:24 16/01/2021
Hơn 50 công nhân cùng nhiều máy móc tất bật làm việc để dự án nâng cấp con đường đau khổ Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) kịp hoàn thành trong tháng 4.

Cặp vợ chồng bỏ công chức về nuôi yến, thu 200 triệu mỗi tháng

09:58:27 16/01/2021
Nhìn đàn chim yến chao lượn trước khi chui vào căn nhà cao tầng, Trần Tuấn Anh mỉm cười vì biết rằng mình đã có thêm một nhà yến thành công.

Chàng trai biến bột sữa và ngũ cốc thành hoa quả

09:54:25 16/01/2021
Với con mắt thẩm mỹ của một kiến trúc sư công trình, anh Nguyễn Vĩnh Duy đã biến món bánh của gia đình thành những tác phẩm nghệ thuật.

Hội đồng Y khoa Quốc gia- Dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam

09:40:59 16/01/2021
Chiều 15/1, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hà Nội phân luồng lại hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng

09:39:43 16/01/2021
Để phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng, Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12

09:38:04 16/01/2021
Đến khoảng 16h30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.

3 học sinh thương vong do sự cố tàu lượn: Nhà trường nói gì?

09:34:10 16/01/2021
Học sinh tham gia các trò chơi trong khu du lịch, ở mỗi điểm đều có người hướng dẫn. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra. Hiệu trưởng cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

09:26:19 16/01/2021
Ngày 15-1, cùng với thời tiết rét buốt thì chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành Bắc bộ rơi vào trạng thái rất xấu.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo

09:20:55 16/01/2021
Năm 2021, Ngành Tuyên giáo Lâm Đồng xác định phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Hơn 400 con trâu, bò, lợn ở Nghệ An chết rét

08:39:21 16/01/2021
Rét đậm, rét hại kéo dài ở các huyện miền núi, đã khiến 411 con trâu, bò của người dân Nghệ An bị chết do rét.

Cần Thơ bổ nhiệm 36 hòa giải viên

08:32:00 16/01/2021
Chánh án TAND TP Cần Thơ đã ký quyết định bổ nhiệm 36 hòa giải viên tại TAND TP Cần Thơ và TAND chín quận, huyện của TP.

Tặng bằng khen cho lực lượng cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

08:28:14 16/01/2021
Ngày 15-1, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống bão lũ, cứu nạn và cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Đ...

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III: Lãnh đạo đấu tranh thống nhất đất nước

08:25:38 16/01/2021
Kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II (năm 1951), Đảng Lao động Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến kiến quốc giành nhiều thắng lợi quan trọng.

Lãnh đạo TPHCM chúc tết các cá nhân, đơn vị

08:04:27 16/01/2021
Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, chiều 15-1, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị, cá nhân trên địa bàn TPHCM.

Sẽ xử lý ôtô quay đầu trên cầu Thăng Long

08:01:43 16/01/2021
Cầu Thăng Long được thông xe vào ngày 7/1. Theo phương án phân luồng của cơ quan chức năng, các xe di chuyển trên đường Vành đai 3 trên cao hướng Mai Dịch - cầu Thăng Long phải đi hết cầu Thăng Long thuộc địa phận huyện Đông Anh, sau đó...

Thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán thế nào?

07:54:41 16/01/2021
Chuyên gia cho biết còn khá sớm để nhận định về thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán. Dù vậy, dự báo xa cho thấy người dân có thể đón Tết với thời tiết ổn định, không mưa rét.

Cảng Quy Nhơn mang điện về làng nghèo Canh Tiến

07:27:35 16/01/2021
Công ty CP Cảng Quy nhơn vừa khánh thành và bàn giao hệ thống điện mặt trời giúp 153 hộ dân làng Canh Tiến (tỉnh Bình Định) thoát cảnh tối tăm.

Đà Nẵng: Xe chở đất “lộng hành” đường tỉnh 602

06:55:19 16/01/2021
Ớn lạnh khi đoàn xe ben phóng bạt mạng từ dự án cải tạo đất nông nghiệp thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang trên đường tỉnh 602.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong "Tình nguyện mùa đông"

06:53:02 16/01/2021
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm âm lịch, nhiều chương trình tình nguyện hướng về đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống lại được tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi triển khai thực hiện.

Ồ ạt tăng giá dịp Tết, lãi 4 triệu/con lợn dân nuôi mất ăn mất ngủ

06:50:27 16/01/2021
Giá thịt lợn tăng ồ ạt từ chuồng đến chợ giúp người nông dân chăn nuôi lợn lãi tới 4 triệu đồng mỗi con. Song, họ thừa nhận những ngày này vẫn mất ăn mất ngủ vì sợ dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng.

Lính biên phòng Lai Châu bám chốt chống dịch Covid-19 trong giá rét

06:44:51 16/01/2021
Dù nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C, thậm chí có những thời điểm xuống dưới 1 độ C về đêm, nhưng lực lượng bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu vẫn bám chốt, bám biên tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Giá heo hơi hôm nay (16/1): Đà tăng vẫn tiếp diễn

06:42:11 16/01/2021
Giá heo hơi hôm nay 16/1 miền Bắc: Giá heo hơi khả năng tăng 1.000 đồng xuống mức 85.000 đồng/kg tại Yên Bái, Lài Cai. Các tỉnh gồm Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ giá heo hơi nhích 1.000 đồng/kg, lên mức 83.000 đồng...

Vi phạm kéo dài tại 2 công ty xử lý rác ở TP.HCM

06:38:06 16/01/2021
Vi phạm về xử lý chất thải rắn từ năm 2018 nhưng đến nay, Công ty Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa khắc phục triệt để theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dự báo thời tiết 16/1: Không khí lạnh cực mạnh lại đổ bộ miền Bắc

06:34:28 16/01/2021
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm nay (16/1), không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Có thể bạn quan tâm

Nữ thần đẹp nhất Kpop gen 1 khoe visual U40 đỉnh cao, trẻ trung đến độ ai cũng tưởng idol thế hệ mới

Sao châu á

13:56:19 16/01/2021
Mới đây, nữ thần nhan sắc huyền thoại của gen 1 đã khiến dân mạng dậy sóng với loạt ảnh mới quá trẻ trung và xinh đẹp.

22 tuổi bị u thượng thận do uống nhiều nước ngọt: Bác sĩ cảnh báo 4 tác hại của đồ uống này

Sức khỏe

13:53:52 16/01/2021
Mới đây, một thanh niên chỉ mới 22 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm và được chẩn đoán có khối u thượng thận 30cm.

WandaVision: "Chị đại phù thủy" chơi đùa thả ga với chồng quá cố vừa hài hước vừa rợn - Marvel đã có màn comeback cực mạnh rồi đây!

Phim âu mỹ

13:53:02 16/01/2021
Bộ phim WandaVision - bom tấn truyền hình của Marvel đã ra mắt 2 tập đầu tiên cực kỳ thú vị, lôi cuốn mà vẫn có nét rùng rợn vì quá nhiều bí ẩn.

Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100 

Thế giới số

13:52:56 16/01/2021
Hiệu suất mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng từ quy trình EUV 5nm giúp nâng cao trải nghiệm đa nhiệm và chơi game.

Jolie Nguyễn "đốt mắt" với vòng 1 căng tràn gợi cảm ngày trở lại, địa điểm check-in khiến dân tình đặc biệt chú ý

Sao việt

13:51:51 16/01/2021
Trở lại sau thời gian dài ở ẩn và vắng bóng khỏi showbiz, gần đây Jolie Nguyễn bắt đầu quay trở lại, tích cực cập nhật hình ảnh cuộc sống cá nhân lên MXH. Cô thường xuyên khoe những khoảnh khắc đầy an yên nơi cửa chùa khác xa hình ảnh l...

Honor V40 5G xác nhận có camera 50MP 

Đồ 2-tek

13:51:03 16/01/2021
Thông tin xoay quanh smartphone đầu tiên của Honor hậu chia ly Huawei ngày càng dồn dập trên mặt báo.

Tái ngộ Huỳnh Hiểu Minh trong bộ phim Lật Kèo ra mắt trên Truyền hình FPT

Phim châu á

13:50:57 16/01/2021
Sau vai diễn ấn tượng Trình Phượng Đài trong Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng, Nhị gia Huỳnh Hiểu Minh phải tạm xa Doãn Doãn để theo nghề PR và đến bên người đẹp Thái Văn Tịnh trong bộ phim mới nhất: Lật Kèo.

Tai nạn ở An Giang: Tài xế xe tải ngủ gật, tông 5 học sinh bị thương

Sự kiện nóng

13:45:58 16/01/2021
Chiếc xe tải do nam tài xế điều khiển đang lưu thông trên QL 91 thì bị mất lái tông thẳng vào 5 em học sinh và 1 người đi đường.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

Học hành

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

72% CĐV Real Madrid muốn HLV Zidane ra đi

Bóng đá thế giới

13:37:23 16/01/2021
Thất vọng với cú sốc bị loại ở bán kết Siêu cúp Tây Ban Nha và bị Atletico Madrid bỏ xa tại La Liga, có đến 72% CĐV Real Madrid muốn HLV Zidane ra đi theo cuộc khảo sát của tờ Marca.

Người đẹp ngoại cỡ Precious Lee khoe thần thái đỉnh cao trong chiến dịch quảng bá mới của Versace

Thời trang

13:22:55 16/01/2021
Lấy cảm hứng từ khoảng không rộng lớn và vẻ đẹp diệu kỳ của tự nhiên, Donatella Versace đưa giới mộ điệu du hành đến đáy đại dương sâu thẩm để cảm nhận sự thuần khiết đã làm say đắm tâm trí NTK người Ý này thông qua chiến dịch quảng bá ...

Sài Gòn FC ngưng bán vé online, Kiatisak cùng dàn sao của bầu Đức quá ‘hot’

Bóng đá việt nam

13:19:01 16/01/2021
Sự trở lại của Zico Thái Kiatisak cùng Công Phượng, nhất là tham vọng trở lại của bầu Đức khiến CLB HAGL thành mối quan tâm đặc biệt với người hâm mộ, gây cháy vé khi chạm trán với Sài Gòn FC lúc 19 giờ 15 ngày 17.1 trên sân Thống Nhất.

Sơ tán bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng

Thế giới

13:13:22 16/01/2021
Giới chức bang Amazonas chuyển 235 bệnh nhân Covid-19 đến các khu vực khác vào ngày 15/1, khi tất cả bệnh viện tại đây hết giường và oxy.

Triệt phá đường dây đánh bạc online liên tỉnh 700 tỷ đồng

Pháp luật

13:08:45 16/01/2021
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng liên tỉnh với số tiền trên 700 tỷ đồng.

Màn “so rượu” gây cười của bố vợ “tiên tửu” và con rể “thích gáy”

Netizen

13:03:12 16/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh chàng rể quý liên tục xởi lởi mời bố vợ uống rượu nhưng sau đó lại bị dập tơi tả khiến dư luận xôn xao và bàn tán hài hước không ngớt.