Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland

Tour du lịch vùng cực độc đáo khiến du khách há hốc mồm khi thấy tận mắt loài động vật lớn nhất hành tinh.

Được ngắm cá voi chắc chắn là một trải nghiệm kỳ diệu, vì có mấy khi chúng ta được cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt loài động vật hoang dã khổng lồ này. Hãy đến với thành phố Husavik ở Iceland, nơi đây có lịch sử săn bắt cá voi lâu đời, dân bản địa có kinh nghiệm đến mức mở hẳn một tour tham quan cho du khách.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 1

Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm hoàn hảo nhất. Bạn có thể xem được cá voi lưng gù, cá voi mũi nhọn , cá heo mỏ trắng cùng những loài thú vị khác. Nếu may mắn, du khách thậm chí còn được chứng kiến cá voi xanh, loài vật đẹp tuyệt cực hiếm có khó tìm.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 2

Trước đây, những chuyến thăm cá voi bằng thuyền gây tác động xấu đến môi trường. Động cơ thuyền phải sử dụng những nhiên liệu hóa thạch , đồng nghĩa với việc thải một lượng lớn carbon dioxide. Tiếng ồn của động cơ cũng gây nhiễu loạn hệ sinh thái.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 3

May mắn thay, công ty du lịch North Sailing đã nghĩ ra giải pháp hoàn hảo, họ tạo ra những chiếc thuyền điện với động cơ vô thanh, giúp du khách có thể tham quan an toàn và không gây hại tới tự nhiên.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 4

Cá voi thích những vùng nước tĩnh, không ồn ào. Bên cạnh đó, thuyền trưởng, thuyền viên và du khách cũng không cảm thấy đau đầu khi đi trên những con tàu máy nổ ầm ầm.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 5

Thuyền trưởng Cristian vui vẻ chia sẻ: “Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ lái những con tàu du lịch như vậy. Thật tuyệt khi thấy 23 loài cá to lớn, đặc trưng của vùng, đang bơi lội thỏa thích ngay dưới tàu. Bên cạnh đó, tôi còn gặp một số loài hiếm như cá hoa tiêu, cá nhà táng.”

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 6

Tom Grove, tình nguyện viên tại Bảo tàng Cá voi Husavik, cho biết mỗi năm có khoảng 300.000 du khách đến đây xem cá voi, số khách này bằng một nửa dân số Iceland. Anh chia sẻ: “Sau khi ngắm cá voi , hầu hết mọi người thay đổi suy nghĩ, cho biết sẽ không ăn thịt loài vật này nữa.”

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 7

Được thành lập vào năm 1995, North Sailing đã thay đổi cách nhìn nhận của người dân tại Husavik. Công ty này là một trong những đơn vị tiên phong phát triển “ngành du lịch cá voi” Iceland, góp phần làm giảm sản lượng săn bắt loài động vật này.

Video đang HOT

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 8

Với phương châm “cá voi là bạn, không phải đồ ăn”, công ty du lịch phối hợp với chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cá voi đến đây sinh sản, sống yên bình mà không phải lo ngại bất cứ điều gì. Nhìn xa hơn trong tương lai, cách làm này vừa giúp kinh tế phát triển, vừa đảm bảo hệ sinh thái không bị tổn thương.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 9

North Sailing cải tiến các con tàu vô thanh từ những chiếc thuyền buồm cổ và tàu đánh cá, họ gắn động cơ điện sử dụng nguồn cung cấp từ năng lượng địa nhiệt và thủy năng được tái tạo hoàn toàn ở Iceland. Năng lượng sản xuất ra trong nước được sử dụng triệt để, hạn chế khai thác nhiên liệu hóa thạch gây hại đến môi trường.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 10

Các tour du lịch ngắm cá kiểu này đã gây được ấn tượng với khách du lịch. Những con cá voi nán lại lâu hơn bên cạnh thuyền, nhờ đó thời gian du khách được ngắm nhìn chúng cũng dài hơn.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 11

Cho đến nay, công ty còn góp phần bảo vệ sinh thái với hơn 15.000 cây xanh được trồng. Công ty thậm chí đã chia sẻ bản thiết kế của những con tàu thân thiện với môi trường cho các điểm du lịch khác, với hy vọng các thay đổi tương tự trong tương lai sẽ được thực hiên, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của ngành du lịch sinh thái.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - Hình 12

Khi tàu chuẩn bị quay lại bờ, một con cá voi lưng gù nhảy lên khỏi mặt nước rồi chìm xuống, tạo ra cơn sóng lớn giữa không gian tĩnh lặng. Ai cũng ngỡ ngàng và thậm chí bị sốc, chưa chuẩn bị tinh thần cho một cảnh tượng ngoạn mục như vậy. Thật là một cái kết đẹp cho tour du lịch thân thiện với môi trường.

Vắng du khách, cá voi Alaska hạnh phúc hơn bao giờ hết

Đại dịch khiến du lịch ở Alaska (Mỹ) gần như ngừng hoạt động, giúp cá voi lưng gù "dễ thở" hơn.

Điều gì sẽ xảy ra với chúng khi con người trở lại?

Christine Gabriele ngồi ở bàn làm việc tại Công viên Quốc gia Vịnh Glacier, Gustavus, Alaska, và lắng nghe âm thanh của vịnh biển. Đây là khu bảo tồn với hệ động vật đa dạng, trong đó có cá voi lưng gù - loài đến Alaska vào mùa hè từ những vùng biển quanh Hawaii.

Điều đặc biệt là trong 18 tháng qua, cô ít thấy tiếng động cơ. Bình thường, trong những tháng mùa hè, vịnh Glacier tràn ngập tàu thuyền đủ cỡ, từ du thuyền nghìn tấn đến tàu ngắm cá voi nhỏ hơn. Tất cả là một phần của ngành công nghiệp du lịch khổng lồ ở Nam Alaska.

Đại dịch Covid-19 khiến tất cả ngừng lại đột ngột. Năm 2019, hơn 1,3 triệu người đến Alaska trên du thuyền. Năm 2020, con số này là 40.

Bình yên ở vịnh biển

Mật độ giao thông đường thủy ở vịnh Glacier giảm đến 40%. Theo nghiên cứu của Gabriele và Michelle Fournet (Đại học Cornell), lượng âm thanh do con người tạo ra tại đây đã giảm mạnh so với năm 2018, nhất là ở tần số thấp (do động cơ của du thuyền tạo ra). Mức âm thanh cao nhất đã giảm xuống gần một nửa.

Những điều này cho các nhà nghiên cứu cơ hội để tìm hiểu hành vi của cá voi trong môi trường yên tĩnh - điều kiện không tồn tại ở khu vực này trong suốt hơn một thế kỷ qua.

Bằng cách phân tích dữ liệu từ hydrophone (thiết bị thu âm thanh dưới nước), cũng như dùng thuyền nhỏ của nhân viên khu bảo tồn vào vịnh 3 lần/tuần để chụp ảnh và phân biệt những con cá voi, Gabriele nhận thấy sự thay đổi rõ rệt.

Cô so sánh hoạt động của cá voi trong thời gian trước đại dịch như con người ở một quán bar quá đông. Họ nói to hơn, ở sát nhau hơn, và nói chuyện đơn giản.

Giờ đây, những con cá voi lưng gù tản ra trên một diện tích rộng hơn. Chúng có thể nghe thấy nhau ở khoảng cách 2,3 km, thay vì 200 m như trước đó. Điều này cho phép cá mẹ để con lại chơi với nhau và đi kiếm mồi. Một số còn ngủ. Và những "bài hát" của chúng - vốn dùng để giao tiếp - trở nên đa dạng hơn.

Vắng du khách, cá voi Alaska hạnh phúc hơn bao giờ hết - Hình 1

Những con cá voi tản ra xa hơn, với những "bài hát" đa dạng hơn. Ảnh: BBC.

Ở trên thuyền giữa vịnh Glacier, ai cũng có thể thấy vì sao nơi này hút khách đến thế: Mặt biển xanh biếc, ba bên là vách núi hùng vĩ, thác nước từ sông băng và các đỉnh núi phủ tuyết. Bản thân những con cá voi cũng là một điều ngoạn mục. Chúng phun nước khi trồi lên để thở, và rồi để lộ chiếc đuôi - không con nào giống con nào, như vân tay ở người vậy - trước khi lặn xuống.

Nếu may mắn, du khách có thể chứng kiến cảnh cá voi lao hoàn toàn ra khỏi mặt nước trước khi rơi xuống. Chỉ khi đó, bạn mới có thể hình dung được kích cỡ ấn tượng của loài vật này.

Tất cả cảnh này có thể được nhìn thấy từ thuyền ngắm cá voi hay các du thuyền hạng sang, nơi du khách thưởng thức bữa ăn cầu kỳ trong lúc "khách sạn nổi" đi qua vùng nước sâu của vịnh đến rìa sông băng khổng lồ.

Gabriele biết rằng sự giảm sút do Covid-19 trong ngành du lịch chỉ là tạm thời. Cô hy vọng nghiên cứu của mình cùng nỗ lực quản lý tàu thuyền ở vịnh Glacier sẽ tạo ra sự cân bằng giữa môi trường và mong muốn được chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ diệu của con người.

Không chỉ cá voi được thư giãn hơn ở môi trường yên tĩnh và bình lặng, con người cũng vậy. Karla Hart sống ở Juneau, thủ phủ bang và trung tâm ngành du thuyền của Alaska, cách vịnh Glacier khoảng 25 phút theo đường thủy phi cơ.

Trong mùa du lịch điển hình, khi các du thuyền cập bến thả xuống hàng chục nghìn khách, trực thăng ngắm cảnh bay qua liên tục khiến ngay cả việc trò chuyện trong nhà cũng khó. Theo bà, đợt phong tỏa cho thấy Juneau có thể trở thành thế nào, khi con người có thể bước ra ngoài cửa và tận hưởng sự tĩnh lặng của tự nhiên.

Bài toán cân bằng môi trường và kinh tế

Khi hoạt động du lịch ngừng trệ vào năm 2020, Hart và một vài người bạn nghĩ đây sẽ là thời điểm thích hợp để thu thập chữ ký ủng hộ ban hành luật giới hạn số ngày, số lần và kích cỡ của các du thuyền có thể cập bến Juneau sau khi đại dịch qua đi. Điều này đồng nghĩa với cuộc sống ở thành phố này và các vùng biển có cá voi quanh đó sẽ yên tĩnh hơn.

Nỗ lực của Hart vấp phải sự phản đối nhanh chóng và mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Juneau - vốn phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ các du thuyền chở đầy du khách, nhất là trong thời điểm hàng quán phải đóng cửa do thiếu tiền từ du lịch.

Laura Martinson, chủ hàng lưu niệm đối diện ga du thuyền ở Juneau, nói: "Những người đó lẽ ra nên hỗ trợ chúng tôi, cố gắng giúp chúng tôi vượt qua 15 tháng khó khăn nhất cuộc đời. Tất cả cần có cơ hội để thành công trong cộng đồng, không phải chỉ một số đã làm được, nghỉ hưu và thấy bất tiện vì số còn lại".

Cuối cùng, cuộc vận động của Hart thất bại, cùng với việc chưa có chính sách pháp lý nào, các hãng du thuyền lớn đã lên kế hoạch bắt đầu trở lại Nam Alaska theo lịch trình ngắn hạn trong năm 2021. Chiếc đầu tiên của Royal Caribbean - Serenade of the Sea - chở theo 2.580 hành khách đến đây vào tháng 7. Holland America, Celebrity, Princess, Norwegian và Carnival đều đã lên lịch cho các tuần tiếp, chở theo tổng cộng hàng chục nghìn du khách trong tháng 8.

Vắng du khách, cá voi Alaska hạnh phúc hơn bao giờ hết - Hình 2

Vắng du khách, cá voi Alaska hạnh phúc hơn bao giờ hết - Hình 3

Du thuyền đưa hàng nghìn du khách đến Juneau trước đại dịch Covid-19.

Martinson đã chuẩn bị bóng bay để phát cho du khách. Với những doanh nghiệp khác, mùa du lịch ngắn ngủi có thể là chưa đủ.

Holly Johnson sở hữu công ty thủy phi cơ, đưa du khách từ trung tâm Juneau đến một khu nghỉ dưỡng gần đồng băng khổng lồ. Vào mùa hè, thông thường, cô có khoảng 9 chuyến bay, chở 50 người mỗi ngày. Năm nay, cô quyết định rằng chi phí bảo hiểm cũng như nguy cơ hủy chuyến do thời tiết là quá lớn để vận hành theo lịch trình cắt ngắn.

Năm sau, công ty của Johnson sẽ hoạt động, nhưng việc phải đóng cửa trở thành nỗi ám ảnh. Cô nói: "Nền kinh tế của chúng tôi biến mất, công việc kinh doanh của chúng tôi - đem lại lợi nhuận và tiền lương cho nhân viên - cũng biến mất. Thật không thể tưởng tượng nổi".

Các tàu ngắm cá voi sẽ trở lại nhanh hơn. Hiện tại, 70 tàu đang hoạt động ở Juneau, mỗi tàu có thể chở tối đa 100 hành khách, với khoảng 10-15 tàu vây quanh một con hay một nhóm cá voi vào bất cứ thời điểm nào.

Dù các tàu không được phép lại gần con cá voi quá 90 m, số lượng tàu trên mặt nước khiến việc chúng đôi khi lại gần là khó tránh khỏi. Đồng thời, quy định này chỉ mang tính tự nguyện.

Vắng du khách, cá voi Alaska hạnh phúc hơn bao giờ hết - Hình 4

Một thuyền ngắm cá voi đến quá gần. Ảnh: Alaska.

Heidi Pearson, giáo sư sinh vật biển tại Đại học Alaska Southeast - cách Juneau vài cây số, nhận định: "Đây là một vấn đề thường gặp. Tôi không muốn tước đi cơ hội được thấy cá voi lưng gù của bất cứ ai, nhưng tôi nghĩ điều này cần được thực hiện một cách cẩn thận và bền vững".

Pearson cũng đang thực hiện nghiên cứu về tình trạng sức khỏe của cá voi quanh Juneau trước, trong và sau đợt tàu thuyền ngừng hoạt động vì Covid-19. Cô lấy mẫu và phân tích lượng cortisol (hormone giảm stress) trong máu của chúng. Báo cáo của Pearson dự kiến được công bố vào tháng 12 và có thể trở thành luận điểm bổ trợ cho nghiên cứu của Gabriele về môi trường âm thanh biển ở Alaska.

Điều này đem lại chứng cứ thực tế về tác động của ngành du lịch lên cá voi, và có lẽ sẽ là lời cảnh báo về những nguy cơ mà con người tạo ra cho động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất.

"Du lịch rất quan trọng với kinh tế của Juneau, và chúng tôi muốn chia sẻ nơi này với những người khác. Nhưng điều này không tốt cho tất cả - từ những con cá voi, công ty cung cấp dịch vụ ngắm cá voi đến các nhà bảo tồn - nếu chúng cảm thấy quá áp lực và quyết định bỏ đi" - Pearson nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện43:02Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37HOT: Nữ đại gia ngành du lịch mời Hồ Văn Cường ký hợp đồng 8 tỷ, tặng luôn căn hộ 5,8 tỷ04:34Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu00:30Thực hư clip Hồ Văn Cường thừa nhận nghe người ngoài xúi giục, nói rõ tình hình hiện tại gây xôn xao01:58Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?01:24Tranh cãi nảy lửa clip Hồ Văn Cường lượm tiền trên sân khấu, ánh mắt e dè nhìn mẹ Phi Nhung?00:19Điềm lành xuất hiện trong tang lễ của Phi Nhung tại Mĩ04:34Đích thân danh ca Ngọc Sơn lên tiếng làm rõ phát ngôn chê trách và giận Hồ Văn Cường không làm tròn chữ hiếu!00:58Bầu show Liên Phạm - Người vợ vừa nộp đơn ly hôn, "bỏ của chạy lấy người" của Mr.Đàm là ai?03:35'Hương vị tình thân' preview tập 57: Thy yêu cầu lão Tấn lột mặt nạ trước Dũng, thất thểu trở về nhà sau khi bị bóp cổ05:52Hồ Văn Cường dè dặt nhìn Phi Nhung khi lượm tiền trên sân khấu khiến fan dậy sóng03:49Bị tố "cầm đầu" phe nghệ sĩ tẩy chay, "ăn hiếp" Hồ Văn Cường, Long Nhật lên tiếng: Tôi bị oan ức01:29Bộ Công an yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản của Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành03:33Chú chó đùa dai gặp cô chủ cục súc 00:45Hai bác cháu đấm boxing phong cách 'Ối rồi ôi" 00:21

Tiêu điểm

200 loài sen quý hiếm được bảo tồn tại Hà Nội
10:51:31 16/10/2021
Tận hưởng chuyến vi vu miền biển nức danh đảo ngọc tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc
21:57:16 15/10/2021
4 hòn đảo đẹp nhất miền Bắc, thiên đường check in của giới trẻ
16:13:03 16/10/2021
Cận cảnh con đường đi bộ nguy hiểm bậc nhất thế giới
10:16:43 17/10/2021
'Mùa vàng' du lịch Đông - Tây Bắc
15:55:35 16/10/2021
Đến Dinh 2 Đà Lạt để trở thành nàng thơ, không gian như xứ sở cổ tích vừa lãng mạn vừa rêu phong cổ kính
20:56:38 15/10/2021
'Paris thu nhỏ' ở châu Á giống bản gốc đến khó tin, từng bị ví là 'thành phố ma'
15:33:32 16/10/2021
Vì sao sông Amazon, con sông dài nhất thế giới, không có một cây cầu?
09:42:03 17/10/2021
Chợ tình Sapa có gì đặc biệt mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Sapa?
20:57:04 15/10/2021
Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái
10:42:33 16/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng bức xúc khi bị 5 người hành hung trong phòng kín
18:07:51 17/10/2021
“Vợ hờ” vừa dứt tình, Đàm Vĩnh Hưng còn đối mặt với án tù tươi ở Mỹ vì kết hôn giả để nhập tịch?
15:02:42 17/10/2021
Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?
14:32:16 17/10/2021
Long Nhật sững sờ khi tìm ra kẻ đứng sau tung tin mình triệt hạ Hồ Văn Cường, khán giả ủng hộ kiện
17:14:56 17/10/2021
“Cô thư ký” nổi tiếng nhất của CEO Đại Nam mắc 1 lỗi sai khiến netizen tràn vào đòi bà Phương Hằng trừ lương gấp!
16:30:55 17/10/2021
Tình cờ gặp người yêu cũ của chồng trong siêu thị, tôi chấn động khi thấy người đi cùng chị ấy
14:07:04 17/10/2021
Bà Phương Hằng đã lên cơ quan công an làm việc theo thư mời, tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung
18:16:04 17/10/2021
Bố ca sĩ Thu Phương qua đời, dàn sao Việt đồng loạt chia buồn
16:17:58 17/10/2021
3 năm sau khi chồng qua đời, tôi tái hôn, ngay ngày cưới tôi chết lặng khi thấy một chiếc ô tô tiền tỉ ghé qua
14:02:05 17/10/2021
Lo xong hậu sự Phi Nhung và mẹ nuôi, vợ chồng NS Việt Hương về đến Việt Nam giữa loạt thông tin tiêu cực bị lan truyền!
18:22:18 17/10/2021

Tin mới nhất

Người trẻ Sài Gòn “vui như Tết” vì sắp được vi vu

15:06:16 17/10/2021
Sau một thời gian dài bó chân một chỗ, giờ đây các bạn trẻ đã có thể thỏa sức khám phá, hòa mình vào thiên nhiên để tạm quên đi những áp lực, căng thẳng vì dịch Covid-19.

Peru: Chợ Belén nổi tiếng với “lọ thuốc tình yêu” gặp rắc rối ngay khi hoạt động trở lại

15:01:26 17/10/2021
Khách du lịch tới thành phố Iquitos thường ghé thăm chợ Belén - điểm đến nổi tiếng với biệt danh “Venice của Peru”, nhưng là một phiên bản khác hẳn so với Venice của Italia lộng lẫy và đầy mê hoặc.

Những thành phố cổ 'bốc hơi' mà ai cũng muốn đến một lần trong đời

14:54:53 17/10/2021
Rất nhiều thành phố trên thế giới đã biến mất vì những thảm họa, sự bào mòn của thời gian hay điều bí ẩn nào đó. Ít có thành phố mất tích nào bị kết thúc đột ngột như Pompeii.

Hành trình Bắc - Nam và 5 chuyến tàu lửa thú vị nhất thế giới

14:50:28 17/10/2021
Chuyến tàu Thống Nhất Bắc - Nam như một chuyến hành hương chứa đựng bao điều thú vị mà mỗi người nên trải nghiệm một lần trong đời.

Thành phố Pretoria ở Nam Phi chìm trong sắc 'mộng mơ' của hoa phượng tím

10:17:08 17/10/2021
Thủ đô Pretoria của Nam Phi khoác lên mình bộ áo tím biếc quyến rũ khi những hàng cây hoa Jacaranda (phượng tím) nở rộ khắp các con đường.

11 nơi đón không khí Giáng sinh ở Canada

10:06:27 17/10/2021
Không chỉ được trang trí rực rỡ, những địa điểm bên dưới còn có nhiều hoạt động mùa đông thú vị. Halifax là thủ phủ của Nova Scotia. Vào Giáng sinh, thành phố thường tổ chức hội chợ, lễ hội cây thông và trang trí đường phố bằng đèn. 

'Điểm mặt chỉ tên' những resort Ninh Thuận nổi tiếng

10:02:45 17/10/2021
Quần thể resort có tổng cộng 100 phòng nghỉ, trong đó có 52 phòng Delux và Superior cùng 48 căn bungalow cao cấp. Hầu hết các căn phòng ccó view hướng vườn. Phòng ốc được thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi.

Cảnh sắc nơi vườn quốc gia gần biên giới Mỹ - Canada

10:02:12 17/10/2021
Vườn quốc gia Glacier là địa điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và sự bảo tồn rất tốt những loài động vật hoang dã.

Những khu chợ đêm nổi tiếng ở Việt Nam khiến du khách vui chơi ‘cạn ví’

10:01:44 17/10/2021
Khu chợ đêm này tọa lạc ngay trung tâm thị trấn nên rất dễ tìm. Dù bạn đặt phòng ở đâu cũng có thể đi dạo chợ về đêm, tận hưởng bầu không khí se lạnh về đêm và tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa chợ đêm ở đây.

Mê mẩn vườn hoa thạch thảo Vũng Tàu với cả triệu góc check-in sống ảo

10:01:10 17/10/2021
Vườn hoa thạch thảo Vũng Tàu là một trong những điểm tham quan quen thuộc không chỉ với người dân Vũng Tàu mà còn với khách du lịch mọi miền.

Bể bơi vô cực 360 độ đầu tiên trên thế giới

09:57:39 17/10/2021
Bể bơi vô cực 360 độ đầu tiên và cao nhất thế giới sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 tại Dubai có tên Aura Skypool. Công trình nằm trên tầng 50 (ở độ cao 200 m) của tòa tháp Palm 52 tầng ở đảo cây cọ nổi tiếng Palm Jumeirah.

Tìm về phố núi bình yên và tận hưởng kỳ nghỉ đẳng cấp tại ‘lâu đài’ Đà Lạt De Charme Village

09:53:35 17/10/2021
Đà Lạt De Charme Village mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng ấn tượng đến với các vị khách có cơ hội ghé thăm phố núi nhờ sở hữu chất lượng dịch vụ đẳng cấp cùng vô vàn hoạt động trải nghiệm lý tưởng.

Quán cà phê cỏ hồng Chata Thammachart đẹp như cổ tích ở Thái Lan

09:52:51 17/10/2021
Quán cà phê cỏ hồng Chata Thammachart đang là tọa độ check in cực hot ở xứ sở chùa Vàng nhờ vẻ đẹp lãng mạn hiếm nơi nào có được.

Hướng dẫn du lịch thành phố Savannah Hoa Kỳ

09:51:55 17/10/2021
Thành phố Savannah ven biển quyến rũ ở Georgia Hoa Kỳ được biết đến với các công viên được cắt tỉa cẩn thận, xe ngựa, kiến ​​trúc cổ, cửa hàng thời trang và khách sạn hấp dẫn...

7 địa điểm tuyệt đẹp ở Nhật Bản vừa ngắm lá đỏ vừa chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ

09:50:04 17/10/2021
Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa có thể ngắm lá đỏ, vừa chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ hùng vĩ xa xa. Đây là địa điểm tuyệt đẹp bên cạnh hồ Kawaguchi, vừa ngắm lá đỏ vừa ngắm núi Phú Sĩ.

Lung linh vẻ đẹp bình yên của mùa Thu Hà Nội vào buổi tối

16:17:59 16/10/2021
Sau những trận mưa to, mùa Thu Hà Nội về đêm càng trở nên huyền ảo và lung linh hơn. Cùng ngắm những địa điểm sẽ là nơi thu hút du khách khi Hà Nội và cả nước đang về trạng thái bình thường mới.

10 hang động đẹp huyền ảo trên thế giới

16:05:31 16/10/2021
Ngoài hang Sơn Đoòng của Việt Nam, trên thế giới còn nhiều hang động nổi bật khác du khách không thể bỏ qua.

Sóc Sơn hội tụ điều kiện có một không hai để trở thành 'thung lũng Silicon' của Việt Nam

16:01:31 16/10/2021
Sân bay quốc tế Nội Bài là điều kiện quan trọng, tuyệt vời đề thu hút nhà đầu tư công nghệ cao (có một không hai ở Việt Nam).

Xao xuyến mùa con nước tràn bờ

15:51:25 16/10/2021
Lũ miền Tây năm nay về muộn. Đã vào giữa tháng 9 âm lịch mà con nước vẫn đang ngấp nghé phía thượng nguồn vùng Đồng Tháp Mười và An Giang.

Pretoria - thành phố hoa phượng tím của Nam Phi

15:47:50 16/10/2021
Mỗi năm vào khoảng cuối tháng Chín đến đầu tháng 11, thủ đô Pretoria của Nam Phi lại khoác lên mình bộ áo tím biếc quyến rũ khi những hàng cây hoa Jacaranda (phượng tím) nở rộ khắp các con đường.

Những điểm tham quan hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc

15:38:37 16/10/2021
Bắc Kinh - được đánh giá là thành phố xa hoa, tráng lệ và lớn thứ 2 Trung Quốc, đồng thời cũng là thành phố với những điểm tham quan mang đậm chất Trung Hoa.

5 quán cà phê đẹp mới mở tại Hà Nội

15:29:10 16/10/2021
Các quán cà phê với những phong cách riêng biệt, hứa hẹn giúp người Hà Nội có không gian thư giãn mới sau thời gian dài giãn cách.

Những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn”

15:22:56 16/10/2021
Ấn Độ luôn là điểm đến thu hút du khách Việt, bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của nền văn minh phát triển rực rỡ cách đây hàng nghìn năm.

Có thể bạn quan tâm

Klopp: 'Salah xuất sắc nhất thế giới, vượt trội cả Ronaldo lẫn Messi'

Bóng đá thế giới

19:39:30 17/10/2021
HLV Juergen Klopp của Liverpool đã hết lời ca ngợi ngôi sao Mohamed Salah sau trận thắng 5-0 của Lữ đoàn đỏ. Ông khẳng định tiền đạo này đang là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, hơn cả Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Chuột cống nhum quay lu

Ẩm thực

19:38:32 17/10/2021
Những người sành điệu về ẩm thực coi thịt chuột là nai đồng quê, là một trong những đặc sản được xếp vào hàng tuyệt ngon của miền Tây.

Quang Vinh: Nhà tôi ở mặt tiền quận 1, khách nước ngoài đi qua hay ngoái lại chụp hình

Sao việt

19:36:45 17/10/2021
Tôi còn là ca sĩ Việt Nam đầu tiên có trang web riêng mang tên mình, ở cái thời mà internet vẫn còn lạ lẫm với người Việt lắm - Quang Vinh nói.

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

Học hành

19:36:44 17/10/2021
Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang nhận phần khó về mình để giảm áp lực cho học sinh. 

17 nhà truyền giáo Mỹ cùng gia đình bị bắt cóc

Thế giới

19:29:29 17/10/2021
17 nhà truyền giáo Mỹ và các thành viên trong gia đình đã bị một băng đảng bắt cóc ở thủ đô Haiti hôm 16/10.

KIA K5 bất ngờ lột xác, quyết tâm đối đầu Toyota Camry

Ôtô

19:29:15 17/10/2021
Mới đây, THACO đã chính thức trình làng phiên bản cập nhật của KIA K5 (hay còn gọi là Optima ở các thế hệ trước) tại thị trường Việt Nam.

Có 1 Hoa hậu vừa đăng quang đã bị "ném đá" vì nhan sắc lệch chuẩn xứ kim chi, ai dè sau thành Hoa hậu Hàn đẹp nhất thế giới

Sao châu á

19:25:22 17/10/2021
Làn da rám nắng, ngoại hình khỏe khoắn của Hoa hậu Hàn đẹp nhất thế giới Honey Lee từng bị chê bai vì lệch chuẩn nữ thần Hàn Quốc.

Cả gan chọc giận voi, cá sấu trả giá bằng cả tính mạng 

Clip hay

19:24:25 17/10/2021
Con cá sấu đã phải bỏ mạng trước cơn thịnh nộ của chú voi châu Phi trưởng thành.

Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?

Đời sống

19:23:56 17/10/2021
Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên đi với 4 luật sư, sau phiên đối chất bà Hằng đã bị 5 người hành hung trong đó có ông Yên.

Nóng: Hàng trăm người đang tham gia Squid Game được tổ chức ở Hạ Long, logo mặt nạ thì đúng nhưng trang phục thấy "sai sai"

Netizen

19:19:40 17/10/2021
 Loạt ảnh về sự kiện Squid Game được tổ chức tại Hạ Long mới đây đã khuấy đảo mạng xã hội. 

Thêm 15 F0 được ghi nhận tại Hà Nội, đều đã được cách ly

Sự kiện nóng

18:41:57 17/10/2021
Thêm 15 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Hà Nội trong ngày 17/10. Trong đó, có 9 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.