Tổng thư ký LHQ tới biên giới Gaza, kêu gọi một lệnh ngừng bắn mới
Trong ngày 23/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres thăm biên giới giữa Ai Cập với Gaza để tiếp tục kêu gọi một lệnh ngừng bắn mới nhằm mở đường cho hàng cứu trợ vào vùng lãnh thổ bị tàn phá sau hơn 5 tháng chiến tranh Israel-Hamas.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Theo hãng tin AFP, chuyến thăm của ông diễn ra trong bối cảnh Israel đe dọa tiến hành một chiến dịch quân sự lớn ở thành phố Rafah phía Nam Gaza, ngay sát biên giới với Ai Cập, bất chấp những lời kêu gọi quốc tế phản đối một cuộc tấn công như vậy. Phần lớn trong số 2,3 triệu người dân Gaza đang trú ẩn xung quanh Rafah.
TTK Guterres dự kiến đến thăm Al Arish ở phía Bắc Sinai (Ai Cập) – địa điểm chuyển tiếp phần lớn hàng cứu trợ quốc tế cho Gaza qua cửa khẩu Rafah.
Video đang HOT
Ông cũng sẽ đến thăm một bệnh viện ở Al Arish và gặp gỡ các nhân viên nhân đạo của Liên hợp quốc ở Rafah.
Trong một diễn biến liên quan, cuộc bỏ phiếu một dự thảo thay thế về lệnh ngừng bắn mới tại Hội đồng Bảo an LHQ đãhoãn sang ngày 25/3. Các nguồn tin nêu rõ việc hoãn bỏ phiếu ban đầu nhằm mục đích cho phép các bên thảo luận thêm về dự thảo.
Trước đó, trong ngày 22/3, HĐBA LHQ đã bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza do Mỹ bảo trợ. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết khiến nghị quyết không được thông qua.
Trong bản dự thảo do Mỹ trình bày, Washington cho rằng “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bền vững trong vòng khoảng 6 tuần sẽ giúp bảo vệ dân thường và cho phép triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo hơn tại Dải Gaza. Nghị quyết cho thấy một lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tel Aviv. Bước đi này của Mỹ sẽ gia tăng áp lực buộc đồng minh Israel phải cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza nhiều hơn, cũng như bảo vệ thường dân tốt hơn trong cuộc xung đột tàn khốc hiện nay với phòng trào Hamas.
Hiện tại, mâu thuẫn lớn nhất mà Israel và Hamas chưa thể hoá giải trong các cuộc đàm phán đó là việc Hamas tuyên bố sẽ chỉ phóng thích con tin như là một phần trong thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến, trong khi Israel cương quyết sẽ chỉ thảo luận về một thỏa thuận tạm dừng giao tranh.
Các nước Arab tái nhấn mạnh tính cấp thiết của lệnh ngừng bắn ở Gaza
Tại cuộc họp ở Cairo ngày 21/3 (giờ địa phương), các quan chức cấp cao của 5 quốc gia Arab đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện ở Dải Gaza, tăng cường tiếp cận viện trợ nhân đạo và mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Gaza.
Người dân chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại thành phố Gaza ngày 17/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Theo tường thuật của phóng viên TTXVN tại Cairo, tham dự cuộc gặp này có ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Jordan và Qatar, cùng với Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác Quốc tế của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Tổng thư ký Ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).
Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, các quan chức Arab nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt qua những trở ngại do Israel áp đặt bằng cách thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2720 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm đáp ứng các nhu cầu của 2 hai triệu người Palestine đang đối mặt với nạn đói ở Gaza.
Các quan chức tham dự cuộc họp cũng nhấn mạnh ủng hộ hoàn toàn của họ đối với Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), đồng thời tái khẳng định họ bác bỏ mọi nỗ lực nhằm cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi vùng đất của họ hoặc hủy hoại sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine.
Bên cạnh đó, các quan chức Arab yêu cầu Israel chấm dứt mọi hành động đơn phương làm suy yếu các triển vọng hòa bình công bằng, bao gồm các hoạt động định cư và những hành động nhằm thay đổi hiện trạng lịch sử và pháp lý ở Jerusalem cũng như các thánh địa Hồi giáo và Thiên Chúa giáo.
Hamas đánh giá quan điểm của Israel về lệnh ngừng bắn là một bước lùi Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 20/3, một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hamas, ông Osama Hamdan đánh giá phản hồi của Israel đối với đề xuất mới nhất của Hamas liên quan thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza là "tiêu cực". Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tên lửa Iran xuyên thủng 'lá chắn' Patriot, gây thiệt hại hàng triệu USD cho căn cứ Mỹ tại Qatar

Hé lộ tình tiết đau lòng vụ người đàn ông bị hút vào động cơ máy bay tử vong

Tiêm kích tàng hình hai phi công của Trung Quốc nguy hiểm đến mức nào?

Australia không nhượng bộ về vấn đề AUKUS, ủng hộ hiện trạng ở eo biển Đài Loan

Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau 5 năm

Báo Iran lần đầu tiết lộ Tổng thống Pezeshkian bị thương trong vụ tập kích của Israel

Mỹ trừng phạt các quan chức cấp cao Cuba, Khối ALBA lên án mạnh mẽ

Tổng thống Iran bị thương trong cuộc không kích của Israel

Chuyên gia Ấn Độ bác bỏ báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay Boeing 787

Mỹ: Đảng Dân chủ cậy nhờ ông Obama 'xuất mã'

Hải quân Mỹ nhận tàu chiến ven bờ lớp Independence cuối cùng

Israel dồn dập tấn công Dải Gaza, đàm phán ngừng bắn bên bờ sụp đổ
Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu dạo này lên cân, gu thời trang càng sexy, gợi cảm
Sao thể thao
21:17:27 13/07/2025
'Siêu nhân' David Corenswet nhận thù lao bao nhiêu cho 'Superman'?
Hậu trường phim
20:50:23 13/07/2025
Thái Lan khẳng định mục tiêu duy trì hòa bình dọc biên giới với Campuchia

7 chiếc váy dáng dài đẹp nhất mùa nắng, cứ diện là nổi bật đường phố
Thời trang
19:40:07 13/07/2025
6 lợi ích sức khỏe của cà phê nhất định phải biết
Sức khỏe
19:32:11 13/07/2025
Sẽ có 2 màu mới trên iPhone 17
Đồ 2-tek
19:20:58 13/07/2025
Nhà hàng hải sản 'nóng bỏng nhất Thái Lan' đóng cửa
Netizen
19:18:39 13/07/2025
Top xe mô tô tiết kiệm nhiên liệu đáng ngạc nhiên
Xe máy
19:07:17 13/07/2025
Song Luân gặp rắc rối mới liên quan Juky San
Sao việt
17:26:45 13/07/2025