Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2026

Theo phóng viên TTXVN tại New York , ngày 18/6/2021, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2026.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2026 - Hình 1
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của LHQ, trong đó, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nỗ lực cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của LHQ về phát triển, quản lý, cũng như hòa bình và an ninh. Ông cũng nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì tính hiệu quả của Hiến chương LHQ, tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương và thực hiện hiệu quả Tuyên ngôn thế giới về quyền con người . Ông cam kết sẽ cống hiến hết mình trong xây dựng và tham gia xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời thực hiện tốt các ưu tiên trong Tuyên bố Tầm nhìn trên tinh thần xây dựng niềm tin và khơi dậy hy vọng. Ông mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các nước trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các nhóm nước khu vực đều đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ qua trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của các nước và các khu vực trên thế giới.

Trước đó, ngày 8/6/2021, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng LHQ xem xét, bổ nhiệm là TTK LHQ nhiệm kỳ tiếp theo. Ông António Guterres cũng là ứng cử viên duy nhất được quốc gia thành viên LHQ giới thiệu ứng cử vị trí này.

Hàn gắn mối quan hệ giữa con người và đại dương

Tạp chí American Journal of Public Health (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu mới chỉ ra "sức khỏe" của đại dương có quan hệ nhiều tầng lớp và đặc biệt khăng khít với sức khỏe của con người.

Nghiên cứu còn khẳng định đây chính là thời điểm lý tưởng để con người suy nghĩ lại về mối quan hệ với đại dương, đặc biệt sau khi đại dịch COVID-19 đã chứng minh cho toàn thế giới thấy con người mong manh như thế nào trước các mối đe dọa xuất phát từ chính hệ sinh thái mà chúng ta đang sinh sống và dựa vào.

Video đang HOT

Hàn gắn mối quan hệ giữa con người và đại dương - Hình 1
Hiện tượng tẩy trắng tại rạn san hô Great Barrier, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Để mường tượng về vai trò của đại dương, chúng ta thường nói là đó là nguồn sống của con người khi cung cấp lượng rất lớn thức ăn, dược phẩm, khoáng sản, năng lượng. . là "lá phổi xanh khổng lồ" tạo ra 50% lượng oxy mà con người cần trong khi lại hấp thụ gần 30% lượng khí thải CO2, cũng như 90% lượng nhiệt thải ra từ lượng khí này, cũng là tấm khiến bảo vệ con người trước những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu; là điểm nghỉ dưỡng, chữa bệnh... Đại dương chính là một phần đặc biệt quan trọng của hệ sinh quyển Trái Đất bởi có đến 75% diện tích bề mặt Trái Đất là các đại dương, 97% lượng nước trên Trái Đất tập trung ở các đại dương và có tới 99% không gian sinh sống trên hành tinh này là thuộc về thế giới đại dương.

Và bởi 75% diện tích Trái Đất là đại dương, nên đây chính là cuộc sống, là sinh kế của hàng tỷ người. Theo LHQ, khoảng 680 triệu người sống tại các vùng ven biển trũng, ước tính tới năm 2050, con số này tăng lên 1 tỷ người. Hơn 3 tỷ dân trên thế giới sống phụ thuộc vào hệ sinh thái đại dương và ven biển, tổng giá trị thị trường từ các nguồn tài nguyên và các ngành khai thác biển và ven biển toàn cầu ước tính khoảng 3.000 tỷ/năm, tương đương khoảng 5% GDP toàn cầu. Hơn 200 triệu lao động toàn cầu làm việc cho ngành ngư nghiệp hoặc các ngành liên quan. Khoảng 80% lưu lượng giao thương hàng hóa tòa cầu được vận chuyển bằng đường biển, tỷ lệ này còn cao hơn ở hầu hết các quốc gia đang phát triển.

Hàng chục năm nay, các cư dân ven biển cũng hiểu rất rõ rằng họ phải chật vật, khó khăn như thế nào khi mà lượng dự trữ hải sản giảm mạnh, môi trường sống ven biển suy thoái và nhiều người cũng nhận thức được rằng các vùng biển ô nhiễm có tác hại lớn tới sức khỏe con người. Đó là lý do việc bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững trở thành mục tiêu số 14 trong các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, được Liên hợp quốc công bố năm 2015.

Tuy nhiên, các báo cáo của LHQ chỉ ra rằng hơn 5 năm qua, con người dường như vẫn tiếp tục cuộc sống hưởng thụ những ưu đãi từ đại dương mà chưa xác định được rõ ràng rằng quan hệ khăng khít giữa con người và đại dịch là một mối quan hệ 2 chiều, hay nói cách khác, để có thể nhận được nguồn lợi to lớn từ đại dương, con người cũng cần phải "ứng xử tốt" với đại dương.

Số lượng của các khu vực được gọi là vùng chết dưới đại dương đã gia tăng trên phạm vi toàn cầu, từ con số hơn 400 trong năm 2008 lên tới 700 vào năm 2019... Hơn 26% diện tích đại dương đang bị acid hóa kể từ khi con người bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Đến năm 2050, LHQ ước tính 20% các hệ sinh thái biển rộng lớn bị ảnh hưởng bởi phú dưỡng, tức là chất lượng nước suy giảm mạnh do nồng độ các chất hóa học tăng cao. Có đến 80% rác thải gây ô nhiễm đại dương và các vùng ven biển có nguồn gốc từ đất liền, đó có thể là các chất thải nông nghiệp, thuốc trừ sâu, rác thải nhựa... Tình trạng này đang ở mức báo động, với trung bình 13.000 mảnh rác nhựa được tìm thấy trên mỗi km2 của đại dương.

Đặc biệt, chúng ta đang chứng kiến 30% trữ lượng cá thế giới bị khai thác quá mức, không thể tạo ra sản lượng bền vững. Với 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, con người đang lấy từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung.

Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới con người, bởi có tới hơn 4,5 tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào các sản phẩm từ đại dương như nguồn cung cấp 15% lượng protein cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tình trạng đánh bắt hải sản quá mức ước tính gây thiệt hại hằng năm khoảng 90 tỷ USD. Những hoạt động xả thải của con người còn làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên của nước biển, acid hóa và mất oxy trong lòng đại dương, đẩy sức nóng dưới lòng đại dương lên những mức cao kỷ lục, gây ra những đợt sóng nhiệt trên diện rộng. Các nhà khoa học cũng cho biết hơn 250 triệu ca bệnh hô hấp hoặc viêm dạ dày ghi nhận mỗi năm trên hành tinh này là do con người bơi lội tại những vùng biển ô nhiễm.

Ngày Đại dương thế giới 8/6 năm nay, LHQ chọn chủ đề "The Ocean: Life and livelihood" (Đại dương: Cuộc sống và sinh kế) để nêu bật những đóng góp kỳ diệu của đại dương cho cuộc sống của con người cũng như vai trò hết sức quan trọng của đại dương đối với sinh kế của con người nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của con người, tạo điều kiện cho một mối quan hệ lành mạnh hơn giữa con người và đại dương, ở đó con người không còn là "đối tác độc hại" mà là "đối tác bền vững".

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình Thập niên khoa học đại dương vì mục tiêu phát triển bền vững của LHQ giai đoạn 2021-2030. Chương trình đặt mục tiêu thập niên này sẽ là giai đoạn củng cố hợp tác quốc tế để phát triển các nghiên cứu khoa học và công nghệ đột phá giúp tạo ra một sự cân bằng mới, bắt nguồn từ nghiên cứu thực sự về đại dương và mối quan hệ với con người, xây dựng một kết nối tổng thể với đại dương, tiến tới đạt mục tiêu phát triển bền vững số 14.

Như chia sẻ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres "rất nhiều lợi ích do đại dương mang lại cho con người lại đang bị tước bỏ bởi chính hành động của chúng ta", thông điệp của LHQ trong Ngày Đại dương thế giới là bảo đảm một mối quan hệ bền vững lâu dài giữa con người với đại dương thông qua hành động bảo vệ đại dương, khai thác đại dương bền vững, phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng sống dựa vào đại dương.

Giới chuyên gia chỉ ra rằng, trong bối cảnh con người và môi trường, trong đó có môi trường đại dương đang chịu các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, để phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng sống dựa vào đại dương, con người cần phải hài hòa giữa khai thác, chế biến và bảo tồn, mà trước hết là chấm dứt các hoạt động đánh bắt không bền vững, mở rộng các khu bảo tồn biển và giảm đáng kể ô nhiễm đai dương.

Là một quốc gia biển, Việt Nam luôn coi trọng vấn đề bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển. Việt Nam đã triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" với một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, Việt Nam cũng tham gia đàm phán và xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về chống rác thải nhựa đại dương... Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu số 14 về phát triển bền vững, thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam cần có các giải pháp rõ ràng, mang tính chuyển đổi và hành động mạnh mẽ hơn.

LHQ coi năm 2021 là năm quan trọng để thiết lập lại mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên nói chung, trong đó có đại dương. Trong thông điệp nhân Ngày Đại dương thế giới, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về đại dương Peter Thompson đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ của con người với đại dương để tạo sự tôn trọng và cân bằng. Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir khẳng định: "Nói một cách đơn giản, phải thay đổi mối quan hệ của chúng ta với đại dương trên thế giới" theo hướng bền vững và gắn kết hơn, để không xảy ra một kịch bản xấu, rằng con người có thể phải tồn tại trên một hành tinh không có đại dương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52"Bóng ma bầu trời" Su-57 Nga phô diễn tuyệt chiêu "đóng băng" trên không03:00Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ03:06Loạt ô tô chôn chân trong nước lụt London00:22

Tiêu điểm

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV
01:12:37 05/08/2021
WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3
00:53:35 05/08/2021
Trung Quốc áp hạn chế di chuyển do biến thể Delta lan đến một nửa đất nước
00:49:58 06/08/2021
Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19
22:39:53 04/08/2021
"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ
15:45:55 05/08/2021
WHO kêu gọi hoãn khẩn cấp tiêm liều bổ sung đến tháng 9
12:59:03 05/08/2021
EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax
00:54:55 05/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021
Chủng Delta lan khắp cả nước, Trung Quốc chạy đua dập dịch thần tốc
12:44:17 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Thi thể du học sinh Việt tử vong tại Nhật đang phân huỷ nặng, bạn bè quay clip cầu cứu
23:02:43 05/08/2021
NÓNG: Xuất hiện nạn nhân ở Mỹ tố bị Ngô Diệc Phàm cưỡng hiếp, tiệc "tuyển phi" công khai trong giới du học sinh
19:53:59 05/08/2021
Xuân Bắc tặng các chiến sĩ ở chốt chống dịch thùng mì, bị cư dân mạng mỉa: "Giàu mà keo"
18:45:26 05/08/2021
Angela Phương Trinh nói trẻ bị khuyết tật là do nhân quả
19:50:13 05/08/2021
Bạn gái Minh Luân tránh dịch ở quê nhà Đồng Nai
19:51:10 05/08/2021
Ngô Diệc Phàm liên quan đến việc "Tiểu Angela Baby" qua đời bí ẩn?
19:11:06 05/08/2021
Vết đen của ngọc nữ showbiz Thái Lan
21:53:15 05/08/2021
Triệu Vy năm 20 tuổi đẹp thế nào mà Huỳnh Hiểu Minh tán mãi không đổ?
20:46:41 05/08/2021
Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe bữa ăn mùa dịch
20:24:04 05/08/2021
Trương Bá Chi lộ nhan sắc thật tuổi 41, con trai út giống y Tạ Đình Phong?
00:47:57 06/08/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 5/8: Malaysia lần đầu vượt 20.000 ca mắc/ngày; Ca mắc mới ở Thái Lan cao kỷ lục

01:52:41 06/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 5/8, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 93.627 ca mắc COVID-19 và 2.278 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.758.141 ca, trong đó 161.481 người tử vong.

Tình hình dịch bệnh ngày 5/8

01:50:44 06/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h00 ngày 5/8, thế giới đã ghi nhận 201.238.115 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.274.914 ca tử vong. Có 181.190.437 người đã khỏi bệnh trong khi vẫn còn 94.565 người trong ...

EU hối thúc Taliban dừng ngay các cuộc tấn công tại Afghanistan

01:48:31 06/08/2021
Ngày 5/8, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc tấn công mà lực lượng Taliban tiến hành nhằm giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại Afghanistan dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường.

Du khách nước ngoài đã tiêm vaccine được nhập cảnh Pháp

01:46:26 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Chính phủ Pháp sẽ thiết lập một cơ chế cấp “giấy thông hành y tế”, qua đó cho phép du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh vào Pháp ngay đầu tháng 8 này.

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong ở người chưa tiêm chủng cao gấp 3 lần

01:44:33 06/08/2021
Theo số liệu báo cáo mới của Bộ Y tế Indonesia, tại thủ đô Jakarta, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao hơn so với nhóm đã tiêm chủng.

Biến thể Delta đẩy số ca mắc mới tại Mỹ tăng cao nhất trong 6 tháng

01:42:29 06/08/2021
Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong 6 tháng qua, với trên 100.000 ca mắc mới được công bố ngày 4/8, trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành những khu vực có nhiều người chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Quốc gia hiện có ít ca tử vong do COVID-19 hơn cúm mùa

01:30:39 06/08/2021
Ngay cả khi biến thể Delta trở nên thống trị, số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 tại quốc gia này sẽ không vượt quá con số của mùa hè năm ngoái.

Malaysia bỏ qua tiêu chí số ca nhiễm COVID-19/ngày khi quyết định mở cửa quốc gia

01:28:53 06/08/2021
Malaysia sẽ không sử dụng số ca nhiễm COVID-19 theo ngày làm tiêu chí để nới lỏng phong tỏa khi các bang bước vào giai đoạn hai của bản kế hoạch Khôi phục quốc gia (NRP) - Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này, ông Zafrul Abdul Aziz, thông bá...

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày lần đầu vượt 20.000 ca

23:57:19 05/08/2021
Ngày 5/8, Malaysia ghi nhận 20.596 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới trong ngày tại nước này vượt 20.000 ca.

Pháp cân nhắc tiêm vaccine liều tăng cường

23:46:47 05/08/2021
Ngày 5/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người cao tuổi và người có nguy cơ cao mắc COVID-19 có thể sẽ cần phải tiêm mũi vaccine thứ ba.

Indonesia chậm thực hiện mục tiêu tiêm chủng

23:44:53 05/08/2021
Dù Indonesia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 lên tới 100.000 ca, song nước này vẫn chưa thể tăng gấp đôi tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lên 2 triệu mũi tiêm mỗi ngày, mục tiêu đáng lẽ phải được thực hiện từ đầu tháng 8 theo ...

Biến thể Delta chiếm 78,2% số ca nhiễm mới ở Thái Lan

23:37:45 05/08/2021
Diễn biến dịch tại Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện đã lây lan tới 74/77 tỉnh của Thái Lan, chiếm 78,2% số ca nhiễm mới.

Đối thoại chính trị giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ được tổ chức tại Mexico

23:27:02 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/8, truyền thông đưa tin chương trình đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ được...

Bão Lupit khiến hàng chục nghìn người Trung Quốc phải sơ tán

23:26:29 05/08/2021
Trưa 5/8, bão Lupit đã đổ bộ vào khu vực duyên hải tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Trong chiều hôm trước, đã có trên 33.000 người tại khu vực bị ảnh hưởng được đi sơ tán.

Thái Lan cấm sử dụng kem chống nắng gây hại cho san hô

23:23:19 05/08/2021
Các bãi biển của Thái Lan lâu nay là địa điểm thu hút hàng triệu du khách, song điều này cũng kéo theo quan ngại ngày một lớn về các sản phẩm chống nắng mà họ dùng để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng Mặt Trời vùng nhiệt đới có thể gây hại lo...

CDC Mỹ dự báo dịch bệnh phức tạp hơn trong 4 tuần tới

23:15:47 05/08/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 4/8 đã công bố dự báo tổng hợp, trong đó cho rằng trong 4 tuần tới, số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 ở nước này có thể sẽ tăng lên.

Mỹ xác định được đối tượng đâm chết một cảnh sát bên ngoài Lầu Năm Góc

23:11:14 05/08/2021
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 4/8 đã xác định được đối tượng đâm chết một cảnh sát ở bến xe buýt tại trụ sở Bộ Quốc phòng khiến bộ này phải phong tỏa trong 90 phút trước đó 1 ngày. Tuy nhiên, FBI không cho biết động cơ vụ tấn côn...

Thái Lan coi ASEAN và Canada là 'những đối tác cùng chí hướng'

22:56:27 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh rằng ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng”, đặc biệt trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Trung Quốc cam kết cung cấp hơn 2 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho thế giới

22:32:50 05/08/2021
Trung Quốc sẽ nỗ lực cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác trên thế giới và tặng 100 triệu USD cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Bệnh viện Đức quyên góp ủng hộ Việt Nam chống dịch COVID-19

22:18:18 05/08/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, Bệnh viện St. Georg tại thành phố Leipzig (bang Sachsen) đã thực hiện hỗ trợ khẩn cấp số thiết bị bảo hộ và bộ xét nghiệm nhanh trị giá 60.000 euro cho Việt Nam nhằm hỗ t...

Các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực bảo vệ kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

22:13:21 05/08/2021
Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vốn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải đối mặt thách thức lớn nhất trong cuộc tranh luận tại Thượng viện vào tuần này khi Văn phỏng ngân sách Quốc hội Mỹ (C...

Công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự

21:00:08 05/08/2021
Ứng dụng thực tiễn, công nghệ phun lạnh sửa chữa nhanh các bộ phận máy bay quân sự mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, giảm thời gian lưu xưởng và giúp duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao.

Mỹ cảnh báo nguy cơ chủng Delta tấn công người trẻ nhanh và mạnh hơn

20:56:42 05/08/2021
Trên khắp các bệnh viện ở nước Mỹ, các bác sĩ đã cảnh báo biến chủng Delta nguy hiểm dường như đang khiến nhiều người trẻ tuổi đổ bệnh nặng hơn và nhanh hơn.

Biến chủng Delta phủ bóng các "điểm nóng" Covid-19 ở Đông Nam Á

20:53:43 05/08/2021
Các nước châu Á đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do sự xuất hiện của biến chủng Delta, trong khi chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp.

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực

15:42:58 05/08/2021
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở kho gạo dự trữ của quân đội để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Bill Gates thừa nhận "sai lầm lớn" trong mối quan hệ với triệu phú ấu dâm

15:36:50 05/08/2021
Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, thừa nhận mối quan hệ của ông với triệu phú ấu dâm Jeffrey Epstein là một sai lầm lớn và việc vợ chồng ông ly hôn là một cột mốc đáng buồn.

Tàu ngầm hạt nhân Nga trục trặc, trôi dạt gần Đan Mạch

15:17:24 05/08/2021
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga gặp sự cố với hệ thống đẩy khiến tàu trôi dạt bên trong lãnh hải của Đan Mạch.

WHO cảnh báo thành quả chống dịch có thể mất dần

15:01:35 05/08/2021
Trong cuộc họp báo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả rất khó đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm

Tiền vệ 19 tuổi 'cày ải' nhiều hơn cả Messi, Ronaldo

Bóng đá thế giới

02:19:10 06/08/2021
Tiền vệ Pedri đá chính toàn bộ các trận đấu tại Olympic, bất chấp trước đó anh đã phải cày ải trong màu áo Barcelona cũng như tuyển Tây Ban Nha tại Euro 2020.

Các nhà khoa học bác bỏ tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh

Sức khỏe

01:56:17 06/08/2021
Sau khi xuất hiện tin đồn vaccine COVID-19 gây vô sinh ở cả nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin không chính xác này.

Tổ chức đám giỗ làm lây lan nCoV

Pháp luật

01:40:11 06/08/2021
Công an xác định hai vợ chồng ở huyện Thủ Thừa có dấu hiệu phạm tội khi không khai báo y tế, tổ chức đám giỗ lúc đang giãn cách, làm lây lan nCoV cho 4 người.

Song Hye Kyo “quê độ” bị bạn thân “bóc phốt” trên mạng xã hội

Sao châu á

01:02:18 06/08/2021
Mới đây, trên story của Hyun - người em thân thiết của Song Hye Kyo đã đăng tải một đoạn hội thoại của minh tinh xứ Hàn thu hút sự chú ý của netizen.

Chùa Non Nước Ninh Bình – chốn tâm linh vừa cổ kính vừa thơ mộng

Du lịch

23:58:48 05/08/2021
Bên cạnh chùa Bái Đính nức tiếng gần xa thì chùa Non Nước Ninh Bình với khung cảnh bình yên, thơ mộng như họa cũng khiến bao người phải say mê quên lối về.

BTS trả lời sốc khi bị hỏi có thân nhau thật sự không

Nhạc quốc tế

23:55:31 05/08/2021
BTS mới đây đã tham gia Autocomplete Interview của Wired, trong đó, họ trả lời rất nhiều câu hỏi từ cư dân mạng. Rất nhiều thông tin được tiết lộ, từ phim hoạt hình họ thích tới suy nghĩ về trưởng nhóm RM.

HLV Park kể chuyện đánh nhau thời đi học

Bên lề sân cỏ

23:52:05 05/08/2021
Huấn luyện viên Park Hang-seo thể hiện tính cách mạnh mẽ qua những câu chuyện về mình từ nhỏ tới khi theo nghiệp huấn luyện bóng đá.

'Hương vị tình thân': 'Shark' Long đăng bán gấp căn biệt thự vì… em Nam thích căn to gấp đôi

Hậu trường phim

23:48:53 05/08/2021
Phương Nam Phương Oanh còn tiết lộ đây chính là chiêu độc để câu được Shark Long đấy!

'Thảm kịch chốn thượng lưu' trailer tập 3-4: Chính Ji Jin Hee là nguyên nhân gây ra vụ bắt cóc, giết hại con tin?

Phim châu á

23:47:04 05/08/2021
Càng bắt tay vào tìm hiểu vấn đề, Ji Jin Hee càng lo ngại khi phát hiện mình là nguyên nhân khiến một đứa bé thiệt mạng trong tập công chiếu Thảm kịch chốn thượng lưu

Nghe NSND Bạch Tuyết cover Em Gái Mưa phiên bản cải lương mà cảm giác như bị "mất trí nhớ", quên hẳn bản gốc

Nhạc việt

23:39:26 05/08/2021
Ngay thời điểm mới ra mắt, Em Gái Mưa đã tạo được cơn sốt mạnh mẽ trên thị trường nhạc Việt. Trên mạng xã hội thời điểm ấy xuất hiện hàng loạt các bản cover với nhiều phong cách khác nhau.

Tính kiện Ngọc Anh ra tòa vì tội đặt máy nghe lén, NSND Trung Anh và NSƯT Chiều Xuân 'quay xe' vì lý do này

Phim việt

23:34:57 05/08/2021
Trước sự uy hiếp của Hân (Ngọc Anh), ông Huấn (NSND Trung Anh) và bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) đang tìm cách để tìm ra điểm yếu của cô osin đầy mưu mô.

Đưa con đi tiêm, Hồ Ngọc Hà xách túi hiệu, lộ đồ vật 'chuẩn mẹ bỉm'

Sao việt

23:26:30 05/08/2021
Hà Hồ khi làm mẹ bỉm sẽ là Hồ Thị Ngọc Hà, túi trăm triệu cũng chỉ để đựng bình sữa cho con mà thôi.