Tổng thống Trump cảnh báo siết trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine không chấm dứt

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Moskva có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới nếu cuộc xung đột tại Ukraine không được giải quyết.

Tổng thống Trump cảnh báo siết trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine không chấm dứt - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài RT (Nga), trong cuộc trao đổi với truyền thông trên chuyên cơ Air Force One ngày 4/7, ông Trump nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là “một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp” với khả năng thích ứng đáng kể trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông cũng xác nhận đã thảo luận với ông Putin về khả năng áp dụng thêm trừng phạt trong cuộc điện đàm diễn ra một ngày trước đó.

“Tôi cho rằng ông ấy không hài lòng với những biện pháp hiện tại, song ông ấy đã xử lý chúng khá tốt. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt này thực sự rất nghiêm ngặt”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông Putin nhận thức rõ khả năng Washington sẽ tiếp tục gia tăng sức ép trong thời gian tới.

“Ông ấy là một người chuyên nghiệp. Có thể điều đó sẽ xảy ra”, ông nhận định.

Theo cố vấn Điện Kremlin Yury Ushakov, cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ giữa hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm xung đột Ukraine , căng thẳng tại Trung Đông và triển vọng hợp tác Nga – Mỹ.

Ông Ushakov cho biết Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn các hành động thù địch sớm chấm dứt. Phía Moskvakhẳng định sẵn sàng theo đuổi giải pháp chính trị, nhưng đồng thời nhấn mạnh sẽ không từ bỏ những mục tiêu chiến lược, trong đó có việc giải quyết các nguyên nhân cốt lõi dẫn tới xung đột. Sau cuộc trao đổi, ông Trump bày tỏ “không hài lòng” trước tiến trình hòa bình đang chững lại.

Trong diễn biến liên quan, các nhà lập pháp Mỹ gần đây đã trìnhlên Quốc hội một dự luật nhằm áp mức thuế 500% đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia vẫn tiếp tục mua dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng của Nga. Dự luật do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất và nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 81 thượng nghị sĩ khác. Ngoài ra, văn kiện này cũng đề xuất mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm cả các khoản nợ công.

Tháng trước, ông Graham tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã thể hiện sự ủng hộ đối với sáng kiến này và cho rằng “đã đến lúc đưa dự luật ra bỏ phiếu”.

Video đang HOT

Phản hồi trước động thái trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng quan điểm của ông Graham là điều “ai cũng biết”, đồng thời gọi ông là một trong những “nhà chính trị bài Nga lâu năm”. Ông Peskov nhấn mạnh nếu có quyền lực trong tay, ông Graham hẳn đã áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt với Nga từ lâu.

“Liệu những hành động như vậy có thực sự giúp giải quyết xung đột Ukraine hay không? Đó là câu hỏi mà những người khởi xướng các đề xuất này nên tự đặt ra”, ông Peskov nói thêm.

Từ năm 2014, Mỹ đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi khủng hoảng Ukraine bùng phát. Khi xung đột leo thang vào năm 2022, các biện pháp trừng phạt đã được mở rộng mạnh mẽ, bao gồm các lĩnh vực tài chính, năng lượng và đóng băng tài sản.

Giới chức Nga nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp này, gọi đó là “bất hợp pháp theo luật quốc tế” và nhấn mạnh nền kinh tế Nga đã thể hiện được khả năng thích ứng, trong đó có việc tăng cường sản xuất nội địa và thay thế nhập khẩu.

Ngân sách Liên bang Nga chịu áp lực từ giá dầu thấp

Thu nhập từ dầu khí sụt giảm mạnh, dự trữ quốc gia hao hụt nhanh chóng, Liên bang Nga đối diện nguy cơ thâm hụt ngân sách nặng nề giữa lúc kinh tế toàn cầu bất ổn và sức ép trừng phạt ngày càng gia tăng.

Ngân sách Liên bang Nga chịu áp lực từ giá dầu thấp - Hình 1
Giá dầu xuất khẩu thấp hơn và đồng rúp tăng giá đã dẫn đến giảm đáng kể doanh thu ngân sách của Nga từ dầu khí. Ảnh: TASS

Theo đánh giá của Iwona Wisniewska và Philip Rudnik, các chuyên gia về Nga tại Trung tâm Nghiên cứu phương Đông (OSW) có trụ sở tại Ba Lan, kể từ đầu năm 2025 đến nay, bức tranh tài chính của Nga, đặc biệt là nguồn thu từ dầu khí, đang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Sự kết hợp giữa các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng siết chặt, đồng rúp mạnh lên bất ngờ và giá dầu thế giới lao dốc đang tạo ra áp lực không nhỏ lên ngân sách quốc gia Nga. Mặc dù tổng doanh thu trong quý đầu tiên vẫn nhỉnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng trưởng đã không còn theo kịp kỳ vọng được đặt ra trong kế hoạch ngân sách năm 2025.

Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin vẫn kiên định với chính sách chi tiêu mở rộng, mạnh tay rót vốn vào nhiều lĩnh vực. Điều này, một mặt, thúc đẩy lạm phát leo thang và đòi hỏi duy trì lãi suất ở mức cao ngất ngưởng, mặt khác, đang kìm hãm đà tăng trưởng vốn đã mong manh của nền kinh tế. Nếu giá dầu tiếp tục "trượt dốc" trong thời gian dài, Chính phủ Nga sẽ buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn: cắt giảm chi tiêu hoặc "xẻ thịt" nguồn dự trữ quốc gia vốn đang ngày càng eo hẹp.

"Cơn gió ngược" từ thị trường dầu mỏ

Theo số liệu chính thức từ Chính phủ Nga, giá xuất khẩu dầu trung bình - cơ sở để tính thuế cho ngành công nghiệp "vàng đen" - chỉ đạt 62,8 USD một thùng trong quý đầu tiên của năm 2025. Con số này thấp hơn tới 5 USD, tương đương khoảng 8%, so với cùng kỳ năm 2024. Đáng chú ý, tháng 3 năm nay chứng kiến mức giảm sâu nhất khi giá dầu xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng. Bên cạnh đó, mức chiết khấu giữa dầu thô của Nga và dầu Brent chuẩn phương Tây cũng nới rộng đáng kể, từ khoảng 10 USD vào tháng 1 lên gần 14 USD vào tháng 3 vừa qua.

Sự sụt giảm giá dầu trong quý đầu tiên có thể lý giải bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên, hiệu lực ngày càng tăng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đặc biệt là gói trừng phạt "chia tay" của chính quyền Biden vào ngày 10/1 năm nay, đã gây ra những tác động không nhỏ. Lượng tàu chở dầu kỷ lục phải chịu các hạn chế của Mỹ đã buộc các nhà xuất khẩu Nga phải giảm giá đối với tất cả các loại dầu, kể cả loại ESPO vốn có giá cao hơn trên thị trường châu Á. Trước đây, giá dầu ESPO ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt do hoạt động xuất khẩu từ cảng Koźmino ở Thái Bình Dương ít liên quan đến các công ty phương Tây hơn. Tuy nhiên, việc áp dụng các hạn chế đối với tàu phục vụ cảng này đã đẩy mức chiết khấu của ESPO tăng từ 2 USD vào đầu tháng 1 lên 10 USD vào đầu tháng 4.

Thứ hai, Nga đã bán ít dầu ra nước ngoài hơn trong quý đầu tiên so với năm 2024. Khối lượng xuất khẩu đạt khoảng 4,6 triệu thùng mỗi ngày, thấp hơn 300.000 thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do việc tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng trong khuôn khổ OPEC . Thứ ba, giá dầu toàn cầu cũng đang trên đà giảm, tạo ra một môi trường kinh doanh bất lợi cho Nga. Giá trung bình hàng tháng của dầu Brent đã giảm khoảng 8% trong giai đoạn này, từ 79 USD/thùng vào tháng 1 xuống còn 72 USD/thùng vào hai tháng sau đó.

Đà giảm giá dầu của Nga tiếp tục kéo dài sang đầu tháng 4 sau hai sự kiện quan trọng: việc chính quyền Trump áp dụng thuế quan đối với Trung Quốc và tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ, cùng quyết định của OPEC về việc tăng dần sản lượng. Mặc dù mức tăng sản lượng của OPEC khá hạn chế (411.000 thùng mỗi ngày) và chỉ liên quan đến việc cắt giảm tự nguyện của tám thành viên (bao gồm cả Nga), quyết định này vẫn có thể được điều chỉnh nếu tình hình thị trường thay đổi. Tuy nhiên, động thái áp thuế của Mỹ có tác động mạnh mẽ hơn nhiều, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến hoạt động kinh tế trì trệ và nhu cầu nhiên liệu thấp hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu, bao gồm cả dầu của Nga.

Những tác động tiêu cực từ giá dầu giảm càng trở nên trầm trọng hơn do đồng rúp bất ngờ tăng giá so với USD. Kể từ ngày 12/2/2025, đồng tiền Nga liên tục duy trì ở mức thấp hơn tỷ giá trung bình hàng năm được quy định trong ngân sách năm 2025.

Tình trạng này chủ yếu là do thặng dư tài khoản vãng lai ngày càng tăng. Sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt và cắt đứt Nga khỏi thị trường vốn nước ngoài, cán cân thương mại nước ngoài trở thành yếu tố quyết định giá trị của đồng rúp, thay vì giá dầu như trước cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong quý đầu tiên của năm 2025, dù xuất khẩu chỉ giảm nhẹ, nhập khẩu lại ghi nhận mức giảm đáng kể (gần 11% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước), làm giảm nhu cầu về ngoại tệ và đẩy giá đồng rúp lên cao. Sự tăng giá của đồng rúp cũng có thể liên quan đến những thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Nga và việc bắt đầu các cuộc đàm phán về Ukraine, mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư vẫn còn hợp tác với Nga.

Thu ngân sách từ dầu khí giảm mạnh

Giá dầu xuất khẩu thấp hơn và đồng rúp tăng giá đã dẫn đến giảm đáng kể doanh thu ngân sách của Nga từ dầu khí. Trong tháng 2 và tháng 3/2025, doanh thu từ lĩnh vực này lần lượt giảm hơn 18,5% và 17,2% so với cùng kỳ năm trước, khiến tổng giá trị trong quý đầu tiên (khoảng 2,6 nghìn tỷ rúp) thấp hơn gần 10% so với cùng kỳ năm 2024. Điều đáng lo ngại là tác động của giá dầu giảm trong tháng 3 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến ngân sách từ tháng 4 trở đi.

Theo quy định ngân sách hiện hành, Chính phủ Nga chỉ có thể sử dụng nguồn thu từ dầu khí cho chi tiêu thường xuyên khi giá xuất khẩu dầu ở mức 60 USD/thùng trở lên. Phần thặng dư sẽ được chuyển vào Quỹ Phúc lợi Quốc gia (NWF) dưới dạng vàng hoặc nhân dân tệ. Nếu giá dầu xuống dưới mức này (như trường hợp tháng 3), thâm hụt sẽ được bù đắp từ nguồn dự trữ tích lũy.

Kết quả là, vào ngày 12/4, lần đầu tiên kể từ tháng 1/2024, Chính phủ Nga đã bắt đầu bán ngoại tệ từ NWF để trang trải khoản thâm hụt doanh thu từ dầu khí, gây thêm áp lực lên đồng rúp. Mặc dù vậy, trong quý đầu tiên, Nga vẫn tăng được dự trữ do giá dầu trung bình vượt quá 60 USD/thùng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được chuyển vào NWF chậm hơn đáng kể và hiện đang được giữ trong tài khoản của ngân hàng trung ương.

Đáng chú ý, sau ba năm kể từ khi cuộc chiến toàn diện với Ukraine nổ ra, dự trữ thanh khoản của Chính phủ Nga đã giảm đáng kể, hiện có giá trị khoảng 39 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại, thấp hơn cả mức thâm hụt ngân sách năm 2024 (3,5 nghìn tỷ rúp, tương đương khoảng 42 tỷ USD). Nguồn dự trữ này không chỉ được sử dụng để bù đắp thâm hụt mà còn cho nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các công ty nhà nước.

Trong quý đầu tiên, doanh thu từ các lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này chỉ tương đương với tỷ lệ lạm phát chính thức và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 18% mà chính phủ đặt ra cho cả năm 2025. Tình hình này phản ánh gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng đối với doanh nghiệp và người dân, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại đáng kể (ví dụ, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1,2% so với mức hơn 6% của năm trước). Kết quả là, tổng thu ngân sách của Nga trong quý đầu tiên tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong tháng 3 (chỉ tăng 0,3% so với mức hơn 11% vào tháng 1).

Ngân sách Liên bang Nga chịu áp lực từ giá dầu thấp - Hình 2
Cơ sở lọc dầu ở giếng dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters/TTXVN

Chi tiêu "phi mã": Áp lực ngày càng lớn

Trong những tháng đầu năm, Chính phủ Nga thường mạnh tay tăng chi tiêu ngân sách, đặc biệt là cho các hợp đồng mua sắm công, chủ yếu là vũ khí. Tốc độ tăng trưởng chi tiêu nhà nước trong quý đầu tiên năm nay lên tới 24,5% (so với 20% của năm trước). Điều này dẫn đến việc chính phủ đã chi hơn 27% tổng ngân sách cả năm, một mức kỷ lục trong giai đoạn này. Dữ liệu ngân sách điện tử cho thấy xu hướng chi tiêu cao vẫn tiếp tục trong tuần đầu tiên của tháng 4. Kết quả là, thâm hụt ngân sách trong quý đầu tiên đã vượt quá mức kế hoạch cho cả năm (1 nghìn tỷ rúp).

Trước bối cảnh đó, Chính phủ Nga đang ngày càng gặp khó khăn trong việc tài trợ cho chi tiêu ngân sách ngày càng tăng, phần lớn liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine. Điều này buộc Điện Kremlin phải sử dụng dự trữ và tăng nợ công. Giá dầu giảm hiện tại, cùng với sự suy giảm đồng thời của hoạt động kinh tế, đang gia tăng áp lực vốn đã rất lớn lên tài chính nhà nước.

Hiện tại, chính phủ Nga vẫn đang cố gắng kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga đã thừa nhận rằng giá xuất khẩu dầu trung bình năm 2025 có thể chỉ đạt 60 USD/thùng, thay vì gần 70 USD/thùng như dự kiến. Điều này có thể khiến thâm hụt ngân sách tăng thêm khoảng 1% GDP (hơn 2 nghìn tỷ rúp).

Hơn nữa, những tác động gián tiếp từ chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, dự kiến sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025. Đối với Nga, tình hình ở Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng nhất và là nước nhập khẩu dầu lớn nhất, có ý nghĩa đặc biệt. Sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc do thuế quan của Mỹ có thể làm giảm nhu cầu dầu và ảnh hưởng đến doanh số bán dầu của Nga.

Nếu giá dầu duy trì ở mức dưới 60 USD/thùng trong thời gian dài, Chính phủ Nga có thể sẽ buộc phải cắt giảm chi tiêu, chủ yếu là các khoản không liên quan đến quân sự. Điện Kremlin có lẽ chưa sẵn sàng sử dụng hết nguồn dự trữ, vốn đang là "phao cứu sinh" cho sự ổn định ngân sách. Với lãi suất cao ngất ngưởng hiện tại (21%), việc vay tiền trên thị trường cũng không phải là một giải pháp hiệu quả.

Có thể nói, sự tích tụ của các vấn đề kinh tế, cả về ngân sách và tăng trưởng chậm lại, các hạn chế từ phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu, thông qua việc thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt, đang góp phần gia tăng áp lực kinh tế lên Nga, khiến Moskva đang đứng trước một bài toán khó khăn trong việc cân bằng giữa chi tiêu quân sự và ổn định kinh tế vĩ mô.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Chiếc túi được khao khát nhất trong lịch sử' về tay chủ mới với mức giá kỷ lục'Chiếc túi được khao khát nhất trong lịch sử' về tay chủ mới với mức giá kỷ lục
18:19:01 11/07/2025
Hàng nghìn công chức Mỹ lại đối mặt nguy cơ bị sa thải hàng loạtHàng nghìn công chức Mỹ lại đối mặt nguy cơ bị sa thải hàng loạt
20:12:37 10/07/2025
Giới tinh hoa doanh nghiệp Đức và thực tế đằng sau ảo tưởng trọng dụng nhân tàiGiới tinh hoa doanh nghiệp Đức và thực tế đằng sau ảo tưởng trọng dụng nhân tài
22:38:06 11/07/2025
Lý do Mỹ 'đảo chiều' với Ukraine, châu Âu vẫn 'bất an'Lý do Mỹ 'đảo chiều' với Ukraine, châu Âu vẫn 'bất an'
23:19:40 10/07/2025
Nguyên nhân BRICS khiến Tổng thống Trump 'lo sợ'Nguyên nhân BRICS khiến Tổng thống Trump 'lo sợ'
22:15:13 10/07/2025
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc chiếu tia laser nhắm vào máy bay ĐứcTrung Quốc bác bỏ cáo buộc chiếu tia laser nhắm vào máy bay Đức
14:48:00 11/07/2025
Cựu Phó tổng tham mưu trưởng Nga lĩnh án 17 năm tùCựu Phó tổng tham mưu trưởng Nga lĩnh án 17 năm tù
21:37:02 10/07/2025
Nga phản ứng trước lời đe doạ thuế quan của Tổng thống TrumpNga phản ứng trước lời đe doạ thuế quan của Tổng thống Trump
20:44:45 11/07/2025

Tin đang nóng

Một nạn nhân của "Chị Hồng" cầu xin được buông tha, thông báo chuẩn bị rời Nam Kinh để bắt đầu cuộc sống mớiMột nạn nhân của "Chị Hồng" cầu xin được buông tha, thông báo chuẩn bị rời Nam Kinh để bắt đầu cuộc sống mới
11:18:38 12/07/2025
6 thứ "rác nhà": Người giàu dứt khoát buông bỏ, người nghèo vẫn kẹt trong "chấp niệm"6 thứ "rác nhà": Người giàu dứt khoát buông bỏ, người nghèo vẫn kẹt trong "chấp niệm"
13:49:34 12/07/2025
Định cho con gái 300 triệu mua nhà, nghe lén con rể nói chuyện, bố vợ thêm tiền mua hẳn 1 căn khácĐịnh cho con gái 300 triệu mua nhà, nghe lén con rể nói chuyện, bố vợ thêm tiền mua hẳn 1 căn khác
12:23:55 12/07/2025
Không thể nhận ra Song Hye Kyo nữa rồi!Không thể nhận ra Song Hye Kyo nữa rồi!
13:44:08 12/07/2025
Vợ NS Công Lý đính chính gấp phát ngôn liên quan tới chuyện xin tiền mạnh thường quânVợ NS Công Lý đính chính gấp phát ngôn liên quan tới chuyện xin tiền mạnh thường quân
13:59:41 12/07/2025
Đây là lý do khiến 2 con trai nhà Beckham thẳng tay "block" dằn mặt vợ chồng anh cả bất hiếuĐây là lý do khiến 2 con trai nhà Beckham thẳng tay "block" dằn mặt vợ chồng anh cả bất hiếu
13:54:54 12/07/2025
Rầm rộ hình ảnh chưa từng công bố của Thuỳ Tiên trước khi bị bắt tạm giamRầm rộ hình ảnh chưa từng công bố của Thuỳ Tiên trước khi bị bắt tạm giam
14:43:29 12/07/2025
Kết hôn 6 năm chưa có con, vợ làm 1 việc khiến chồng dứt khoát bỏ nhà ra điKết hôn 6 năm chưa có con, vợ làm 1 việc khiến chồng dứt khoát bỏ nhà ra đi
12:19:45 12/07/2025

Tin mới nhất

Lãnh đạo Mỹ - Trung 'khả năng cao' sắp gặp nhau

Lãnh đạo Mỹ - Trung 'khả năng cao' sắp gặp nhau

16:50:24 12/07/2025
Trả lời báo chí bên lề hội nghị khu vực tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 11.7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết khả năng cao Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau, theo Reuters.
Bắt người hút trộm nước từ Cung điện Hoàng gia Ý

Bắt người hút trộm nước từ Cung điện Hoàng gia Ý

16:27:59 12/07/2025
Cảnh sát Ý ngày 10.7 đã bắt một người đàn ông với cáo buộc hút nước hệ thống phục vụ một Cung điện Hoàng gia gần thành phố Naples.
Nền kinh tế Malaysia có nhiều động lực tăng trưởng trước biến động kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế Malaysia có nhiều động lực tăng trưởng trước biến động kinh tế toàn cầu

16:24:58 12/07/2025
Theo ông Samirul Ariff Othman, ngành điện tử ở Malaysia đang chứng kiến sự suy giảm khi mà xuất khẩu điện và điện tử (E&E) ở Malaysia đã giảm 3% trong Quý I năm 2025 so với cùng kỳ năm trước.
Khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận

Khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận

16:22:59 12/07/2025
Sau thành công với việc trung gian hòa giải giữa Rwanda và CHDC Congo, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây bất ngờ với cuộc gặp lãnh đạo 5 nước Tây Phi là Liberia, Senegal, Guinea-Bissau, Gabon và Mauritania.
Tổng thống Trump nêu sai lầm của mật vụ khiến ông bị bắn

Tổng thống Trump nêu sai lầm của mật vụ khiến ông bị bắn

16:20:38 12/07/2025
Gần một năm sau khi bị ám sát hụt, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mật vụ đã phạm sai lầm và ông hài lòng về kết quả điều tra.
Nguy cơ thảm họa chết người ở Nam Á

Nguy cơ thảm họa chết người ở Nam Á

16:15:18 12/07/2025
Biến đổi khí hậu đang khiến mùa mưa tại khu vực Nam Á trở nên thất thường và dữ dội hơn, gây ra những trận lũ quét và sạt lở đất chết người.
Loạt quyết định mới của Tổng thống Trump

Loạt quyết định mới của Tổng thống Trump

16:11:30 12/07/2025
Ngoài vấn đề thuế, Tổng thống Trump hôm qua cũng có một số quyết định liên quan nhân sự nội bộ. Theo đó, ông đã bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy tạm thời đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Malaysia nói Trung Quốc sẽ ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á

Malaysia nói Trung Quốc sẽ ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á

16:05:59 12/07/2025
Ngoại trưởng Malaysia Mohamad Hasan hôm nay 10.7 nói rằng Trung Quốc sẽ ký kết một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á ngay khi tất cả các tài liệu được chuẩn bị, theo Reuters.
Đập thủy điện chứa lượng nước khổng lồ đang gây lệch cực trái đất?

Đập thủy điện chứa lượng nước khổng lồ đang gây lệch cực trái đất?

16:03:54 12/07/2025
Một nghiên cứu mới đánh giá rằng việc xây dựng hàng ngàn đập thủy điện trên toàn cầu đã làm dịch chuyển hai cực của trái đất lệch khỏi trục của địa cầu do khối lượng nước khổng lồ tập trung bên trong các hồ chứa.
Cú sốc làng thể thao: Nữ VĐV bị cha ruột bắn tử vong

Cú sốc làng thể thao: Nữ VĐV bị cha ruột bắn tử vong

15:47:00 12/07/2025
Tay vợt người Ấn Độ, Radhika Yadav, đã qua đời ngay trong bếp nhà mình sau khi bị chính cha ruột bắn chết vào sáng 10/7.
Mực nước của 25 con sông ở Trung Quốc vượt ngưỡng an toàn

Mực nước của 25 con sông ở Trung Quốc vượt ngưỡng an toàn

13:40:17 12/07/2025
Mực nước của 25 con sông ở tây nam Trung Quốc đã vượt ngưỡng an toàn trong hôm nay 10.7, theo báo chí Trung Quốc.
Băng trong không gian chẳng giống như trên trái đất

Băng trong không gian chẳng giống như trên trái đất

13:36:39 12/07/2025
Trên Trái đất, nhiệt độ đủ ấm để nạp năng lượng cho các phân tử nước sắp xếp thành cấu trúc tinh thể đều đặn, giống như hình dạng đặc trưng của bông tuyết.

Có thể bạn quan tâm

Sự thật sau màn trình diễn "bỏng mắt" của nữ thần Waterbomb: Kiêng 1 thứ cực nghiêm ngặt, có bí quyết riêng tránh "lộ hàng"

Sự thật sau màn trình diễn "bỏng mắt" của nữ thần Waterbomb: Kiêng 1 thứ cực nghiêm ngặt, có bí quyết riêng tránh "lộ hàng"

Sao châu á

16:49:27 12/07/2025
Với ngoại hình ấn tượng cùng màn trình diễn nóng bỏng, không có gì ngạc nhiên khi Kwon Eun Bi trở thành nữ hoàng Waterbomb.
Mùa hè nhất định phải có một chiếc quần jeans ống rộng mặc lên trẻ trung, sành điệu hơn gấp bội

Mùa hè nhất định phải có một chiếc quần jeans ống rộng mặc lên trẻ trung, sành điệu hơn gấp bội

Thời trang

16:41:28 12/07/2025
Từng có một fashion blogger nói rằng: Khi bạn không biết mặc gì, quần jeans ống rộng sẽ luôn là câu trả lời phong cách nhất.
Jennie đi đất? Không hề, đó là đôi giày hot trend nhất lúc này đấy!

Jennie đi đất? Không hề, đó là đôi giày hot trend nhất lúc này đấy!

Phong cách sao

16:37:19 12/07/2025
Xuất hiện tại sân bay Incheon chiều 11/7 để lên đường sang Mỹ cho chặng tiếp theo của world tour DEADLINE, Jennie (BLACKPINK) tiếp tục trở thành tâm điểm trên mọi nền tảng mạng xã hội.
Phá chuyên án cho vay lãi nặng 180%/năm, thu nhiều hung khí nguy hiểm

Phá chuyên án cho vay lãi nặng 180%/năm, thu nhiều hung khí nguy hiểm

Pháp luật

16:17:53 12/07/2025
Từ năm 2023 đến nay, các đối tượng đã cho hơn 660 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vay hơn 1.000 lượt, với tổng số tiền cho vay trên 20 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.
Xuất hiện nhân chứng lật ngược tuyên bố của cảnh sát ở vụ Jota qua đời

Xuất hiện nhân chứng lật ngược tuyên bố của cảnh sát ở vụ Jota qua đời

Sao thể thao

15:56:09 12/07/2025
Một tài xế xe tải, người đã chứng kiến khoảnh khắc chiếc Lamborghini của hai anh em cầu thủ Diogo Jota và Andre Silva bốc cháy, khẳng định chiếc xe không chạy quá tốc độ vào thời điểm xảy ra tai nạn.
BLACKPINK xô đổ kỷ lục ngay khi comeback, cho đối thủ trực tiếp "hít khói" trên mọi mặt trận

BLACKPINK xô đổ kỷ lục ngay khi comeback, cho đối thủ trực tiếp "hít khói" trên mọi mặt trận

Nhạc quốc tế

15:38:28 12/07/2025
Đúng 11h ngày 11/7, BLACKPINK và TWICE không hẹn mà gặp, cùng trở lại lần lượt với 2 MV là Jump và This Is For.
Diva Hồng Nhung: "Trong một năm ung thư, tôi làm sản phẩm bằng nhiều năm hồi trẻ"

Diva Hồng Nhung: "Trong một năm ung thư, tôi làm sản phẩm bằng nhiều năm hồi trẻ"

Nhạc việt

15:31:28 12/07/2025
Chỉ trong chưa đầy một năm kể từ ngày phát hiện, Hồng Nhung đã làm concert, viết nhạc, quay MV treo mình trên không 9 mét - chỉ một tháng sau mổ.
Chùm ảnh: Thí sinh Mỹ thuật "tay xách nách mang" bước vào kỳ thi khác biệt nhất năm

Chùm ảnh: Thí sinh Mỹ thuật "tay xách nách mang" bước vào kỳ thi khác biệt nhất năm

Netizen

15:28:09 12/07/2025
Do tính chất đặc biệt của ngành nghề, những trường chuyên về nghệ thuật như trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM thường có phương thức tuyển sinh riêng.
Hôn nhân 8 năm hạnh phúc, vượt qua sóng gió của Trấn Thành - Hari Won

Hôn nhân 8 năm hạnh phúc, vượt qua sóng gió của Trấn Thành - Hari Won

Sao việt

15:14:25 12/07/2025
Bất chấp những tin đồn rạn nứt, thị phi, Trấn Thành và Hari Won vẫn bên nhau suốt 8 năm hôn nhân. Cặp đôi luôn luôn đồng hành, thấu hiểu và ủng hộ nhau trong cuộc sống, công việc.
"Em xinh" Tiên Tiên cắt tóc sau 12 năm, Bảo Anh bật khóc vì một câu nói

"Em xinh" Tiên Tiên cắt tóc sau 12 năm, Bảo Anh bật khóc vì một câu nói

Tv show

15:10:31 12/07/2025
Trong tập 7 của chương trình Em xinh say hi , khoảnh khắc Em xinh Bảo Anh bật khóc ngay trên sân khấu và chia sẻ xúc động từ đội trưởng Tiên Tiên trở thành điểm nhấn đặc biệt.
Đến đảo Hoa, thả hồn vào bình yên

Đến đảo Hoa, thả hồn vào bình yên

Du lịch

14:31:28 12/07/2025
Giữa mênh mông sóng nước của hồ Núi Cốc có một hòn đảo nhỏ như nét chấm phá nên thơ trong bức tranh sơn thủy hữu tình của vùng đất Thái Nguyên.